PDA

Xem bản đầy đủ : Xả lũ thủy điện .......Xuân Trường
30-11-2010, 23:04
Đây là đề tài được nhiều người quan tâm, các phương tiện thông tin, báo chí, truyền hình đã đưa tin thậm chí vừa qua nó đã được đặt lên chương trình nghị sự của Quốc Hội.
Ưu điểm của thủy điện : điều tiết nước cho hạ lưu nghĩa là mùa mưa thì giữ nước trành lũ , mùa nắng xả nước tránh hạn.
Giờ nảy sinh vấn đề : xả lũ vào mùa mưa. Lúc chưa có thủy điện thì mưa bao nhiêu thì chảy xuống hết hạ lưu bấy nhiêu , sau khi có thủy điện mưa bao nhiêu thì tập trung lại rồi xả 1 lần ???
Mọi người cho ý kiến nhé.
p/s Miền trung vừa rồi hạ lưu của một số nhà máy có tình trạng lũ như thế.

Mồ côi vợ
01-12-2010, 08:37
xã lũ cũng là một chuyện hết sức bình thừng khi mà đập chứa không còn đủ sức điều tiết dòng nước." tức nước vỡ bờ" mà khi để cho vỡ bờ thì không biết chuyện gì xảy ra?!.
việc tạo ra các hồ TD không chỉ làm tăng công suất phục vụ nhu cầu sử dụng của cả nước, mà còn giúp điều tiết nguồn nước, chủ dộng trong tưới tiêu tránh hạn.
việc nước lũ về quá nhiều một phần là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, một phần do chặt phá rừng, bê tông hóa.... đã làm cho mặt đất trở nên trai cứng, mất độ thấm thự nhiên. vì vậy khi có mưa thay vì nước ngấm xuống đất như trước kia thì nay chảy thành dòng và tất cả đổ ra sông lớn. việc QH đưa ra chất vấn cũng là bình thường, và khi đó dương nhiên các nhà có thẩm quyền, trách nhiệm có nhiệm vụ giải trình, việc giải trình phải hợp lí, QH chấp nhận, người dân nhìn nhận.
việc xả lũ là cần thiết, nhưng xả như thế nào?,xả bao nhiêu? khi nào cần phải xả? là những câu hỏi cần phải sớm được làm rõ để việc xả lũ mang lại hiệu quả cao nhất chứ không phải hậu quả cao nhất.
MVC.

vũ bạch 49
01-12-2010, 08:57
tôi không biết có bao giờ các bạn đặt địa vị của mình vào người dân hạ lưu không

nếu có và cảm nhận chắc hẳn các bạn rất căm.

tuy nhiên như bạn nói tập trung nước lũ lại và xã một lần thì chẳng ai cố ý.

bạn nói vậy tôi góp ý thêm bạn nên nhìn về hai hướng của một vấn đề.

tôi thì nghĩ rằng đây là bất cập của thủy điện.

khi có nước lũ thì không chỉ trên thượng lưu mà ở hạ lưu cũng có nước lũ. nếu khi đang có lũ mà thủy điện xã nước thì hạ lưu sẽ ra sao.

nên thủy điện sẽ giữ nước cho tới khi nước lũ hạ lưu giảm thì mới dám xã.

nhưng do nước lũ lên nhanh và kéo dài nếu thủy điện tiếp tục tích nước nếu vỡ đập ngăn nước thì sao?

nên thủy điện phải xã, không phải như bạn nói tập trung và xã một lần.

bạn nên nghĩ đây là cái bất cập của thủy điện

laoton2010
01-12-2010, 09:51
Tui thấy các bạn đang bàn luận về 1 vấn đề nhạy cảm, thậm chí là rất nhạy cảm?! Thế nhưng các bạn đang phát biểu trên quan điểm nào? Là quan điểm của 1 người dân bình thường không hiểu gì về thủy điện, hay là trên quan điểm của dân điện????
Dân điện thì phải nói khi đã tìm tòi nghiên cứu về thủy văn các lưu vực sông, cấu trúc nhà máy thủy điện, quy trình điều tiết hồ chứa thủy điện (cái này mà công trình lớn hơn 100MW là do Thủ tướng duyệt đó nha!), rùi vấn đề thủy điện bậc thang, quản lý thủy điện nhỏ, vấn đề thay đổi khí hậu, nạn phá rừng... rồi hãy có những ý kiến quan điểm, không nên phát biểu 1 cách cảm tính, vô trách nhiệm.
Các bạn có thấy từ ngày có thủy điện Hòa Bình thì Hà Nội có còn lo lắng ngập lụt như hồi trước năm 1990 nữa k0, quá là bình yên, vì sao vậy, vì Hòa Bình phải hạ mức nước trước lũ, dành mấy tỉ mét khối dung tích hồ để đón cắt lũ cho hạ lưu...
Các thủy điện khác cũng vậy, có chức năng nhiệm vụ rõ ràng, được chỉ đạo xả lũ bởi Ủy ban phòng chống lụt bão Trung ương, cấp tỉnh... mức nước hồ được kiểm soát từng ngày, vào lũ là từng giờ... cửa xả mở bao nhiêu, lưu lượng điều tiết thế nào đều phải thông qua lệnh của Ủy ban phòng chống lụt bão hết đó... đâu phải chuyện đùa mà nói "thủy điện tập trung nước lũ rồi xả 1 lần" thế để chủ động dìm chết bà con à... quá láo??!!!!
Đương nhiên là có lũ thì mới xả lũ chứ, vậy xả lũ vào mùa lũ là đúng rồi, mùa cạn thì có mà nhấc cửa van lên cũng chả có nước chảy qua?! Vấn đề là xả như thế nào, quy trình ra sao, xả vào lúc nào và lưu lượng xả thế nào cho đảm bảo an toàn công trình đồng thời k0 làm tăng lưu lượng lũ tự nhiên?!!! Tất cả những vấn đề này đều có sự chỉ đạo chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương và các Nhà máy, có quy định quy trình cả. Còn có thể có những trường hợp đặc biệt khi mà người vận hành k0 tuân thủ quy trình, cái đó nếu gây hậu quả thì phải tự chịu trách nhiệm trước Phát luật. Còn nếu quy trình chưa đúng thì lại phải xem lại

langmantuoi50
01-12-2010, 10:39
Pác Trường ơi, cho em tham gia đề tài của Pác với. hehe.
Em cam đoan với pác là em chỉ tả thực, thấy sao nói vậy, không bình luận hay thêm thắt gì cả, nhé.

Thứ nhất: Hình như cái tên gọi của hành động xả nước làm cho mọi người có chút hiểu nhầm thì phải, để em mô tả cho rõ tí nha:
Xả lũ hay xả tràn là TÊN THƯỜNG GỌI của việc mở một đường nước dẫn nước từ hồ chứa xuống hạ du mà không qua turbine của máy phát điện. Về BẢN CHẤT thì nó chính là việc XẢ ĐÓN LŨ hay còn gọi là XẢ NGỪA TRÀN. Tức là việc xả nước hồ chứa là việc xảy ra TRƯỚC KHI LŨ ĐẾN.
Về quy trình xã lũ tóm tắt như sau:
Hàng năm, cơ quan khí tượng thuỷ văn khu vực sẽ gửi cho phía nhà máy thuỷ điện dự báo tình hình thời tiết, lượng mưa. Nhà máy thuỷ điện sẽ lấy số liệu nước về hồ dự kiến trừ đi lượng nước bốc hơi, rồi trừ đi lượng nước dự kiến dùng cho sản xuất sẽ có kết quả về lượng nước dự kiến xả trong năm, và dự kiến luôn cả khoảng thời gian dự định xả nước. Kết quả tính toán dự trù này được gửi đến UBND tỉnh, Uỷ ban phòng chống lụt bão trung ương và Uỷ ban phòng chống lụt bão địa phương.
Trước khi xả nước tối thiểu là 30 ngày, nhà máy thuỷ điện sẽ gửi công văn đến các cơ quan chức năng nêu trên thêm một lần nữa.
Trước khi xả nước 3 ngày, nhà máy thuỷ điện sẽ gửi công văn đến các cơ quan chức năng nêu trên thêm một lần nữa. Lúc này, các cơ quan chức năng ấy thông qua UBND xã, thị trấn, ban ấp, tổ dân phố... thông báo đến từng hộ gia đình đang sinh sống dọc theo bờ sông phía hạ du.
Trước khi xả nước 6 giờ, nhà máy thuỷ điện cùng với chính quyền địa phương sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng: TV, đài phát thanh thông báo cho nhân dân về việc xả lũ, đồng thời phát loa dọc theo bờ sông để nhân dân di tản.
Đấy, quy trình là như thế đấy các bạn àh. Và tất nhiên quy trình này cũng được chấp hành nghiêm.
+++---o0o---+++
Còn tiếp nha các bạn. (Hic, pác Laoton nhanh tay quá, pót bài trước em rùi.)
Về việc tại sao quy trình chặt chẽ như thế mà vẫn có xảy ra những sự việc đau lòng phía hạ du, và cảm nhận của người dân phía hạ du nữa. Tui sẽ lần lượt kể cho các bạn nghe 03 vụ chết người mà tui biết, rồi từ từ các bạn tham gia bình luận nhé.

laoton2010
01-12-2010, 14:13
Thứ nhất: Hình như cái tên gọi của hành động xả nước làm cho mọi người có chút hiểu nhầm thì phải, để em mô tả cho rõ tí nha:
Xả lũ hay xả tràn là TÊN THƯỜNG GỌI của việc mở một đường nước dẫn nước từ hồ chứa xuống hạ du mà không qua turbine của máy phát điện. Về BẢN CHẤT thì nó chính là việc XẢ ĐÓN LŨ hay còn gọi là XẢ NGỪA TRÀN. Tức là việc xả nước hồ chứa là việc xảy ra TRƯỚC KHI LŨ ĐẾN.


Bác nói vậy cũng chưa hẳn đúng đâu, bi h người ta tiết kiệm nước lắm chứ k0 "xả tràn đón lũ" ném tiền qua cửa sổ như bác nói vậy đâu.
Để cắt lũ, nhà máy thủy điện được quy định mực nước trước lũ nằm trong quy trình luôn. Để đạt mực nước này, NMTĐ sẽ tích nước giai đoạn sau lũ và sau đó chạy máy sao cho trước lũ tiểu mãn đạt mức nước quy định, sau đó chống lũ tiểu mãn xong lại chạy máy để đạt mực nước trước lũ quy định của mùa lũ chính vụ. Xả tràn k0 qua tổ máy chỉ thực hiện khi trong mùa lũ, nước lũ về quá lớn so với lưu lượng xả qua các tổ máy dẫn đến hồ vượt qua mức nước dâng bình thường, sắp đến mực nước gia cường (thông thường có quy định rõ là mực nược k0 vượt quá cao độ đỉnh của cửa van đập tràn.
Như vậy, việc xả lũ là nằm trong mùa lũ, trừ trong trường hợp do nước về sớm, chạy máy k0 hạ được đến mực nước trước lũ quy định thì mới xả trước thôi, còn lại thì chỉ xả lũ trong mùa lũ.

lightingbolt
01-12-2010, 14:58
Vấn đề không phải ở chuyện thủy điện xả lũ mà nằm ở chỗ khi xây thủy điện đã làm hư hại hệ sinh thái rừng => giảm khả năng tích nước chống lũ của rừng => lũ lớn hơn

Chúng ta hiểu về điện thì phải nói cho rõ, đừng nghĩ đơn giản như người dân bình thường hay một số tay nhà báo không biết gì về điện.

thang KS
01-12-2010, 15:33
Vấn đề không phải ở chuyện thủy điện xả lũ mà nằm ở chỗ khi xây thủy điện đã làm hư hại hệ sinh thái rừng => giảm khả năng tích nước chống lũ của rừng => lũ lớn hơn

Chúng ta hiểu về điện thì phải nói cho rõ, đừng nghĩ đơn giản như người dân bình thường hay một số tay nhà báo không biết gì về điện.

Bạn nói như vậy cũng chưa hoàn toàn đúng đâu, thật phiến diện khi vổ ngực bảo là dân điện và phát ngôn chưa thuận lòng người khác. Mình góp ý với bạn thôi có gì thông cảm.
Còn vấn đề này mình có một vài ý như sau:
+ Việc tích nước và điều tiết hồ chứa là nhiệm vụ của các đơn vị chủ hồ chứa (hay là Công ty thủy điện)
Trong công tác này quy trình đầu tư và xây dựng nhà máy được chính phủ phê duyệt theo sơ đồ quy hoạch điện (hiện nay quy hoạch điện VI), quy trình điều tiết hồ chứa do Bộ Công thương ban hành. Phải chăng vấn đề bạn đề cấp do việc xây dựng thủy điện làm hư hệ sinh thái rừng đây là vấn đề tiêu cực của một số thủy điện vừa và nhỏ hay nói chính xác hơn là một số dự án do cấp tỉnh phê duyệt. Cùng với ý thức bảo vệ rừng của người dân và nhu cầu sử dụng gổ của các đại gia.....
Đối với công trình thủy điện nằm trong quy hoạch điện...IV, V, VI.. việc tính toán phải mất đi bao nhiêu ha rừng và việc đảm bảo dòng chảy tối thiểu của lưu vực sông đó khi xây dựng nhà máy thủy điện nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái. Công việc điều tiết nước hồ chứa được tiến hành theo quy trình vận hành hồ chứa (cái này đỉnh lũ đã được thiết kế hàng ngàn năm) Diện tích phòng lũ của hồ chứa trước mùa lũ, hay chín vụ, muộn đều đã được tính toán. Còn việc xả lũ với các trường hợp khi đã cắt lũ cho hạ du (qua khỏi đỉnh lũ)
mà dung tích hồ chứa hết khả năng cắt lũ, mực nước dâng bình thường mà tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp lưu lượng nước về quá lớn thì buộc phải xả lũ. Lưu lượng xả bằng chính lưu lượng về của nước trong hồ (quan trắc và tính toán được). Còn đối với Việt Nam tất cả các lưu vực sông đều ngắn và dốc, nhất là khu vực Miền Trung thì nói thật với bạn chứ nếu không có các Hồ chứa thủy điện thì không tránh khỏi những trận lũ lịch sữ. Vài điều với bạn.

langmantuoi50
01-12-2010, 16:01
Chuyện chết người thứ nhất:

Mùa lũ năm 1997
nhà máy xả lũ được 1 ngày, vẫn đang tiếp tục xả. Khoảng 20h tối, có một nhóm 9 người, mang cuốc, gậy bao vây cổng nhà máy. Họ chửi bới, khóc lóc và sẵn sàng chiến đấu với "người thuỷ điện". Ban lãnh đạo nhà máy đến hỏi chuyên và được biết là họ nghe có người nói ở hồ chứa có phát hiện xác người, họ nghi ngờ là người nhà của họ chết do xả lũ. Ban lãnh đạo nhà máy liên hệ với cơ quan công an địa phương. Lực lượng nhà máy và lực lượng địa phương cùng nhau quần thảo, tìm kiếm hết cả khu vực lòng hồ. Đến gần sáng thì vớt được 1 xác thanh niên, trên mình có nhiều thương tích. Rồi khám nghiệm tử thi, kết luận của pháp y là người thanh niên này chết do đa chấn thương trước khi rơi xuống nước.
Lúc đó, Ban lãnh đạo nhà máy và công đoàn nhà máy hỗ trợ việc ma chay, chôn cất đàng hoàng cho người thanh niên xấu số.
Anh em trong nhà máy thì xì xầm bàn tán về việc hỗ trợ của lãnh đạo nhà máy là đúng hay sai, vì sự việc xảy ra rõ ràng không phải do quá trình xả lũ của nhà máy. Lúc đó, Ban lãnh đạo nghe được và chấn chỉnh ngay. Tui còn nhớ lời GĐ ngày ấy: "Các anh em đừng có tính toán đúng sai làm cái gì, nhà máy của chúng ta đóng trên địa bàn, chúng ta có sản xuất được ra điện cũng là nhờ địa phương, thậm chí cọng rau, trái chuối cũng là nhờ địa phương chúng ta mới có mà dùng. Bây giờ người địa phương gặp nạn trong khu vực của mình quản lý thì hỗ trợ cho người ta cũng là việc nên làm..." chúng tôi hiểu cái tâm của lãnh đạo nên cũng không bàn tán gì nữa.
cách một hôm sau nữa, sau giờ làm việc, chúng tôi ra các quán cơm, quán nước ở xung quanh khu vực thì đi đến đâu cũng gặp cảnh người dân ngồi tám chuyện với nhau, họ dùng nhiều lời lẽ rất nặng nề để chửi bới "ĐM mấy thằng thuỷ điện xả nước làm chết người..." Lúc đó, một vài người trong bọn tôi không dám ra đường, tích trữ mì gói ăn dần...
1 tuần sau cái chết của người thanh niên, lực lượng công an địa phương bắt được hung thủ. hắn là 1 tên tù vượt ngục, giết người thanh niên để cướp rồi vứt xác xuống hồ.

câu chuyện thứ hai
Mùa lũ năm 1999.
nhà máy xả tràn được khoảng 2 giờ đồng hồ thì nhận được điện thoại từ phía người dân địa phương báo là có 02 vợ chồng bị cuốn trôi ở phía hạ du do nhà máy xả lũ, nhà máy lập tức đóng của tràn, phối hợp với địa phương tìm xác người, sau khi tìm được xác người thì mới mở của tràn trở lại.
Nguyên nhân là: Kể từ sau khi có nhà máy thuỷ điện, đất đai phía hạ du trở nên màu mỡ, trồng trọt được nhiều vụ, mùa mưa cũng như mùa nắng, mực nước sông khá ổn định. hai vợ chồng này mặc dù đã được đền bù giải toả để giải phóng mặt bằng giao đất cho thuỷ điện nhưng họ thấy phần đất này càng ngày càng tốt hơn lên nên họ lén khai thác, trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà.
Đến khi nghe trên đài phát thanh và loa phóng thanh thông báo về việc xả lũ, họ cũng đã di dời tài sản lên chỗ cao ráo hơn.
Đến lúc nhà máy xả tràn, con heo của họ chạy ra sông, nước dâng lên cuốn con heo đi, người chồng chạy ra bờ sông để cứu con heo, nhưng con heo khá lớn, người chồng không đủ sức kéo con heo vào bờ, thấy vậy người vợ cũng chạy ra để phụ với chồng, và họ...

Câu chuyện thứ ba:
Mùa lũ năm 2000
Lũ lớn, nhà máy xả lũ ngày thứ nhất, ngày thứ hai, mọi việc vẫn ổn. Đến trưa ngày thứ ba thì nhận được tin báo là có 1 em bé bị cuốn trôi.
Nhà máy cùng công an địa phương đến hiện trường thì được biết: Hàng ngày, dòng nước chảy ổn định, người phụ nữ là mẹ của cháu bé này thường ra bờ sông tắm giặt.
Khi nhà máy bắt đầu xả tràn, nước dâng lên, nước đục và có lẫn cỏ rác ở bờ sông, người phụ nữ này không tắm giặt được.
Đến ngày định mệnh này, người phụ nữ thấy nước sông yên ả, trong veo nên gom hết quần áo tồn đọng của mấy ngày trước ra bờ sông để giặt, đứa con nhỏ thì được đặt trong cái thau lớn, và để cạnh bên. Người mẹ mãi giặt đồ nên quên, đến khi nhìn lại thì đứa bé đã bò ra khỏi thau và ...

Trên đây là những câu chuyện thật về xả lũ chết người mà tui biết. Tui chỉ tả thực, không bình luận.

Những người làm việc ở thủy điện chúng tôi, dù sao cũng là người bình thường như mọi người, làm việc ở thủy điện cũng là một việc làm để kiếm sống. Chúng tôi cũng có lương tâm, các bạn à. Không hiểu sao các bạn lại nghi ngờ thủy điện "Tích nước cả mùa lũ để xả một lần". Tôi phản đối ý kiến này.
Tiện thể, nói luôn về kỹ thuật cho các bạn dễ hình dung:
Hồ chứa, dù là hồ lớn hay hồ nhỏ thì dung tích của nó cũng là con số lớn lắm. Cửa xả tràn vì lẽ đó mà cũng phải lớn và nặng lắm mới chịu được áp lực nước, Do đó việc mở cửa tràn cũng chẳng phải là việc dễ dàng gì. Về cấu tạo, phần dưới cửa xả tràn có 1 van, gọi là van Pypass. Để mở được cửa tràn, đầu tiên người ta phải mở được van pypass. Thời gian mở van pypass đối với từng cửa tràn có khác nhau, trung bình khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi cửa van pypass được mở, nước sẽ chảy từ hồ chứa qua van rồi xuống hạ du, dòng chảy này làm giảm áp lực của nước ép vào cửa tràn. Sau đó, người ta dùng cẩu nhấc cửa tràn lên dần dần, từng milimét một. Khi cửa tràn nhấc lên được khoảng 20 cm thì dừng lại, một khoảng thời gian sau mới tiếp tục nhấc lửa tràn lên tiếp, và vẫn nhấc từ từ, từng milimét một. Quá trình từ lúc bắt đầu mở cửa tràn đến khi cửa tràn đạt độ mở hơn 1 mét cũng phải mất vài giờ đồng hồ.
Việc mở cửa tràn qua nhiều công đoạn, mất nhiều thời gian, đó hoàn toàn là do tính chất của sự việc là như vậy, nó chỉ có thể chậm hơn chứ không thể nhanh hơn được. Dù người thao tác có muốn mở cửa cho thật nhanh thì họ cũng không thể làm được. Mở một cánh cửa vừa to, vừa nặng đồng thời gánh chịu áp lực nước của cả một dòng sông thì đâu có đơn giản như là mở một cánh của sổ cho gió lùa vào.
Theo đó, quá trình dâng nước ở phía hạ du cũng xảy ra từ từ chứ không thể nhanh như việc dâng nước do lũ, có chăng là nó dâng lên nhanh hơn so với quá trình xả nước qua turbine thôi.

lightingbolt
01-12-2010, 16:07
Bạn nói như vậy cũng chưa hoàn toàn đúng đâu, thật phiến diện khi vổ ngực bảo là dân điện và phát ngôn chưa thuận lòng người khác. Mình góp ý với bạn thôi có gì thông cảm.
Còn vấn đề này mình có một vài ý như sau:
+ Việc tích nước và điều tiết hồ chứa là nhiệm vụ của các đơn vị chủ hồ chứa (hay là Công ty thủy điện)
Trong công tác này quy trình đầu tư và xây dựng nhà máy được chính phủ phê duyệt theo sơ đồ quy hoạch điện (hiện nay quy hoạch điện VI), quy trình điều tiết hồ chứa do Bộ Công thương ban hành. Phải chăng vấn đề bạn đề cấp do việc xây dựng thủy điện làm hư hệ sinh thái rừng đây là vấn đề tiêu cực của một số thủy điện vừa và nhỏ hay nói chính xác hơn là một số dự án do cấp tỉnh phê duyệt. Cùng với ý thức bảo vệ rừng của người dân và nhu cầu sử dụng gổ của các đại gia.....
Đối với công trình thủy điện nằm trong quy hoạch điện...IV, V, VI.. việc tính toán phải mất đi bao nhiêu ha rừng và việc đảm bảo dòng chảy tối thiểu của lưu vực sông đó khi xây dựng nhà máy thủy điện nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái. Công việc điều tiết nước hồ chứa được tiến hành theo quy trình vận hành hồ chứa (cái này đỉnh lũ đã được thiết kế hàng ngàn năm) Diện tích phòng lũ của hồ chứa trước mùa lũ, hay chín vụ, muộn đều đã được tính toán. Còn việc xả lũ với các trường hợp khi đã cắt lũ cho hạ du (qua khỏi đỉnh lũ)
mà dung tích hồ chứa hết khả năng cắt lũ, mực nước dâng bình thường mà tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp lưu lượng nước về quá lớn thì buộc phải xả lũ. Lưu lượng xả bằng chính lưu lượng về của nước trong hồ (quan trắc và tính toán được). Còn đối với Việt Nam tất cả các lưu vực sông đều ngắn và dốc, nhất là khu vực Miền Trung thì nói thật với bạn chứ nếu không có các Hồ chứa thủy điện thì không tránh khỏi những trận lũ lịch sữ. Vài điều với bạn.

Mình hoàn toàn đồng ý về việc có thủy điện việc điều tiết lũ (có sự giám sát và qui trình chặt chẽ) sẽ chủ động hơn chứ k phải trông chờ vào thời tiết như ngày xưa.

Bạn đã hiểu rõ ý mình về việc mình nói sự phá hoại sinh thái. Tuy nhiên, ý câu dưới thì bạn lại hiểu nhầm.

Ý mình là những người dân bình thường họ không thể biết về qui trình vận hành, về các số liệu thống kê mức nước về năm nay thế nào, mức xả lũ của nhà máy ra sao nên họ thấy ngập lụt thì bức xúc, phản ánh, đó là chuyện đương nhiên.

Một số nhà báo, không hiểu rõ về những cái này cũng tham gia viết bài theo ý kiến chủ quan của họ, nhưng những người dân bình thường làm sao hiểu được, họ sẽ dễ dàng bị những nhà báo này dẫn dắt suy nghĩ.

Nhiệm vụ của chúng ta là cố gắng giải thích, nếu được, để mọi người cùng hiểu vấn đề. Tất nhiên, chúng ta không phải bảo thủ khi thực tế đã có vài thủy điện tích nước và xả không theo qui trình (A Vuơng chẳng hạn). Điều đó là đáng lên án.

langmantuoi50
01-12-2010, 16:31
Nhờ Mod xóa dùm em trang trắng này với, em gom bài lại cho dễ đọc. Thanks

Xuân Trường
01-12-2010, 21:25
Em đã đọc các ý kiến tham gia của mọi người, cảm ơn mọi người đã tham gia. Em viết cái topic này mục đích là chúng ta nhận thức đầy đủ hơn về ưu và nhược điểm cùa thủy điện.
Điều nhìn nhận đâu tiên hết sức rõ ràng là xây thủy điện là tốt và việc nên làm, việc này được minh chứng là chúng ta đã đầu tư nhiều công sức, tiền của để xây dựng thủy điện và công suất của thủy điện chiếm phần lớn công suất điện của nước ta.

tiếp tục.......

haidongthap
01-12-2010, 23:03
Có 1 điều mình thấy thế này trước khi xả lũ thì đã có thông báo hẳn hoi, và hằng năm điều có nếu mọi người biết quan tâm đến điều đó thì những điều đáng tiếc chắc là không xảy ra rồi, nhưng mà khi xả nước xuống hạ lưu thì 1 lượng phù sa mới lắp lên có thể trồng trọt tốt nữa rồi. Ngành thủy điện người ta cũng rất quan tâm đến vấn đề đó chứ , nhưng đôi khi phía hạ lưu chúng ta coi thường những điều đó. Nếu biết tự giác thì tốt hơn rồi.

tu nhien thanh
02-12-2010, 00:13
Các bạn có nhiều ý kiến, mình chưa kịp đọc hết. Nhưng mình có ý kiến này có lẽ là không giống ai, đó là các hồ thủy điện phải xây chắcắchn để khi nước quá đầy thì để tự tràn chứ không phải sợ vỡ đập rồi vội xả. Như vậy ở hạ lưu không oán trách nhiều vì không có hồ chứa thì mưa lớn lâu ngày nước cũng tràn xuống thôi, rừng cũng như hồ chứa (giống tụ điện trong mạch điện) chỉ giữ được lượng nước có hạn.

Mồ côi vợ
02-12-2010, 08:14
Các bạn có nhiều ý kiến, mình chưa kịp đọc hết. Nhưng mình có ý kiến này có lẽ là không giống ai, đó là các hồ thủy điện phải xây chắcắchn để khi nước quá đầy thì để tự tràn chứ không phải sợ vỡ đập rồi vội xả. Như vậy ở hạ lưu không oán trách nhiều vì không có hồ chứa thì mưa lớn lâu ngày nước cũng tràn xuống thôi, rừng cũng như hồ chứa (giống tụ điện trong mạch điện) chỉ giữ được lượng nước có hạn.
cái việc cho tràn có khác gì xả đâu bác?:3:
các bác bàn tiếp..............

ViviStd
02-12-2010, 08:40
Các bạn có nhiều ý kiến, mình chưa kịp đọc hết. Nhưng mình có ý kiến này có lẽ là không giống ai, đó là các hồ thủy điện phải xây chắcắchn để khi nước quá đầy thì để tự tràn chứ không phải sợ vỡ đập rồi vội xả. Như vậy ở hạ lưu không oán trách nhiều vì không có hồ chứa thì mưa lớn lâu ngày nước cũng tràn xuống thôi, rừng cũng như hồ chứa (giống tụ điện trong mạch điện) chỉ giữ được lượng nước có hạn.

Vẫn có các hồ có đập tự tràn đó thôi, nhưng đó là những hồ có lưu lượng lũ về nhỏ trong giới hạn cho phép. Còn với các hồ có lưu lượng lũ về lớn thì e rằng xả tràn sẽ không kịp, do đó, dù rất tốn kém, người ta mới phải làm các cửa xả.

Còn về chuyện xả lũ thì tất nhiên phải có qui trình rồi, mà đã có quy trình thì không thể nói thủy điện họ sai được.

Vấn đề là công tác hạ du phải tốt (thông tin, vận động, hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ...). Người dân chân chất cứ thấy đất tốt là đến làm ăn, họ cũng biết là có nguy cơ, nhưng mà...vấn đề cơm áo gạo tiền rất khó nói. Theo tôi nghĩ, nếu thủy điện chỉ xả lũ theo qui trình thì vẫn chưa đủ, mà nhân dân hạ du cũng phải sống theo cái qui trình xả lũ đó thì mới được. Nhưng mà...họ đâu có rảnh rỗi và giàu có để mà sống theo qui trình. Khó khăn là ở chỗ đó...

haidongthap
02-12-2010, 10:21
Làm thế nào có thể tuyệt đối được, người ta xả vậy thì lưu lượng có thể khống chế được, nếu bạn để tự nhiên thì làm sao có thể khống chế được, thêm nữa lúc đó thì phía hạ lưu người ta có biêt lúc nào hay không? Một vấn đề quan trọng nữa. Nếu xảy ra trường hợp vỡ đập thì bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra.???????????

langmantuoi50
02-12-2010, 10:31
Nhờ Mod xóa dùm em trang trắng này với. Em gom các bài lẻ thành một bài cho dễ theo dõi

thang KS
02-12-2010, 10:35
Làm thế nào có thể tuyệt đối được, người ta xả vậy thì lưu lượng có thể khống chế được, nếu bạn để tự nhiên thì làm sao có thể khống chế được, thêm nữa lúc đó thì phía hạ lưu người ta có biêt lúc nào hay không? Một vấn đề quan trọng nữa. Nếu xảy ra trường hợp vỡ đập thì bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra.???????????
Việc thực hiện xả lũ bắt buộc đơn vị thực hiện xả phải báo cáo Ban chỉ huy PCLB & TKCN địa phương cấp tỉnh, cấp xã, phường dưới hạ du ảnh hưởng trực tiếp trước 24h. Trường hợp xả lũ khẩn cấp (trường hợp này ví thử như thủy điện Hố Hô - Hà tỉnh trong mùa lũ vừa rồi nếu không có đập thì thiệt hại chắc chắn lớn hơn, còn khi sự cố đập tràn không có nguồn dự phòng để có nguy cơ vỡ đập Các cấp lãnh đạo đã tính đến phương án cho nổ mìn để phá cữa xã đó bạn. Còn trường hợp các đập nhỏ hoặc các đập được xây dựng theo kiểu có cầu chì (tức là có thể nổ mìn phá vỡ 1 chổ đó đảm bảo an toàn cho đập) thì vẫn phải cho nổ mà thôi. Còn trường hợp bạn nói việc vở đập thì đó chuyện có thể nhưng khi đó thì chắc chắn chủ đập (giám đốc Cty) có sử dụng hồ chứa đó đi nhà đá với mấy chú CA là cái chắc. Việc vận hành đập và quan trắc chuyển dịch, quan trắc lún....... quan trăc smực nước, tính toán để điều tiết nước là bắt buộc cho các công trình đập theo từng cấp đó bạn (cấp này có quy định). Vài điều tham gia với bạn.

langmantuoi50
02-12-2010, 13:27
Vấn đề không phải ở chuyện thủy điện xả lũ mà nằm ở chỗ khi xây thủy điện đã làm hư hại hệ sinh thái rừng => giảm khả năng tích nước chống lũ của rừng => lũ lớn hơn


Xin bổ sung thêm tý cho rõ ý.
Khi xây dựng thủy điện thì có ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái nước và điều kiện khí tượng thủy văn khu vực.
Ảnh hưởng thì có cái ảnh hưởng tốt, có ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng không tốt- không xấu cũng có, chứ nếu cứ xây nhà máy thủy điện là làm hư hại này nọ thì ai lại đi xây nhà máy điện làm cái gì, phải không anh?
- Về điều kiện khí tượng thủy văn: Mặt tích cực của nhà máy thủy điện là làm cho nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm của khu vực chênh lệch ít, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa ít, độ ẩm không khí ổn định; Lưu lượng nước phía hạ lưu ổn định.
- Đối với rừng, khi dâng nước hồ chứa, phần rừng bị ngập sẽ bị phá hoại hoàn toàn. Ngược lại, toàn bộ phần rừng từ phía nhà máy đổ về thượng nguồn sẽ được bảo vệ rất tốt. Bạn ah. Vì sao?:
Lâm tặc vận chuyển gỗ bằng đường sông, không gây tiếng ồn, không để lại dấu vết nên kiểm lâm rất khó phát hiện. Khi xây nhà máy thủy điện chặn giữa dòng sông thì cũng cắt đường vận chuyển gỗ của lâm tặc.
- Đối với hệ sinh thái nước, khi mới dâng nước làm ngập cây cối, cây bị phân hủy làm phát sinh mùi hôi thối và sinh ra nhiều vi sinh vật trong nước , là hệ lụy của việc phân hủy thực vật, và cả động vật nữa. Nhưng sau khoảng 1 đến 2 năm thì hồ chứa lại trở thành ngọt mát, giàu dinh dưỡng cho cá. Thế mới có nhiều, rất nhiều người lấn chiếm lòng hồ để thả bè nuôi cá, lấn chiếm bờ hồ, lấn chiếm hạ du để trồng hoa màu đó bác.

Xuân Trường
03-12-2010, 15:48
Các bác cho em hỏi là để xây dựng 1 thủy điện thì phải chuẩn bị những vấn đề cơ bản là gì? Theo em dc biết thì như thủy điện Sơn La thì công tác chuẩn bị mất tầm khoảng 20 năm. Cái này phải đem ra cả Quốc Hội quyết định. Hehe.
Hiện tại vùng Tây Nguyên thì có nhiều nhà máy thủy điện là do tư nhân đầu tư vào. Bác nào có thông tin rõ ràng hơn thì xin chỉ giáo.
tiếp tục ....

langmantuoi50
06-12-2010, 15:12
Các bác cho em hỏi là để xây dựng 1 thủy điện thì phải chuẩn bị những vấn đề cơ bản là gì? Theo em dc biết thì như thủy điện Sơn La thì công tác chuẩn bị mất tầm khoảng 20 năm. Cái này phải đem ra cả Quốc Hội quyết định. Hehe.
Hiện tại vùng Tây Nguyên thì có nhiều nhà máy thủy điện là do tư nhân đầu tư vào. Bác nào có thông tin rõ ràng hơn thì xin chỉ giáo.
tiếp tục ....

Trả lời nhanh:
- Để xây một nhà máy thuỷ điện, cần phải có số liệu về độ dốc của dòng chảy, các số liệu về địa chấn của khu vực, và đặc biệt là các số liệu về điều kiện khí tượng thuỷ văn khu vực như: Lượng mưa trung bình hàng năm, tần suất xuất hiện lũ trong nhiều năm, Các số liệu này phải lấy trong nhiều năm. Ở Việt Nam, do điều kiện chiến tranh liên miên nên tài liệu bị mất mát rất nhiều. Sơn La xây dựng dựa trên số liệu thu thập trong 20 năm thì chưa phải là nhiều.
- Một số vấn đề cơ bản cần phải chuẩn bị để xây dựng được 1 nhà máy thuỷ điện gồm (cơ bản nha, còn nhiều thứ nữa mới đầy đủ):
* Số liệu về điều kiện khí tượng thuỷ văn khu vực (đã đề cập ở trên);
* Đánh giá tác động môi trường;
* Đề án di dân, tái định cư;
* Báo cáo nghiên cứu khả thi
* ...
- Xây dựng nhà máy thuỷ điện sẽ "đụng chạm" đến những vấn đề: Khai thác tài nguyên nước, khai thác tài nguyên rừng, khai thác tài nguyên đất, di dân- tái định cư, ảnh hưởng kinh tế- xã hội của khu vực... Dựa vào quy mô nhà máy, chia làm 3 cấp: nhà máy lớn công suất trên 1000MW, nhà máy trung bình từ 100MW đến 1000MW, nhà máy nhỏ công suất dưới 100MW. Nhà máy vừa và lớn do Trung ương phê duyệt, nhà máy nhỏ do cấp tỉnh phê duyệt.

Vài ý cùng anh XT, mời các anh, chị tiếp tục quay lại nội dung thảo luận chính của toppic.

cuongcasio
06-12-2010, 15:15
phức tạp nhể.:1:

thang KS
06-12-2010, 17:08
Mình cũng kể lại cho các bạn biết mọt câu chuyện vui về xả lũ nhé.
Năm 2008, Lũ lớn băt sbuộc phải tiên shành xả lũ, làm đúng thủ tục là thông báo... kể cả đi loa cho tất cả các xã dưới hạ du. ngay chổ con suối cạn sau đập có một tảng đá to, chổ này có 2 anh chị người dân tộc thiểu số, hôm trước đi sim(một tập tục của người dân vùng núi đối với trai gái thích nhau) ra giửa tảng đá đó và chăc là ngủ quên, đến thời điểm xả lũ, nước về lớn quá, đi kiểm tra xem mới thấy 2 anh chi ở giửa tảng đá, xung quanh thì nước lên quá nhanh, cặp này luống cuống, cả đoàn mình thì ai cũng khiếp, đành liên lạc đóng cữa xả tràn, sau hơn 30' mới vận động cả cặp vào bờ...Nhưng mãi không thấy vào, cứ ngồi lỳ...và che mặt lại. Đến đây, phải nhờ mấy anh công an ra đưa vào (tưởng họ quá sợ..) nhưng không phải do mất áo quần chỉ còn cái váy, 2 anh chi chung váy nên không vào được. Thế là hú hồn, một mùa lũ đã qua.

laoton2010
07-12-2010, 10:19
...nhưng không phải do mất áo quần chỉ còn cái váy, 2 anh chi chung váy nên không vào được. Thế là hú hồn, một mùa lũ đã qua.

Pà con người Vân Kiều hay là Cà Tu vậy bác Thắng ơi, em ở đó mãi mà chưa thấy vụ nào đi sim chung nhau có mỗi cái váy... hay thiệt đó!!!
+++---o0o---+++

Trả lời nhanh:
- Để xây một nhà máy thuỷ điện, cần phải có số liệu về độ dốc của dòng chảy, các số liệu về địa chấn của khu vực, và đặc biệt là các số liệu về điều kiện khí tượng thuỷ văn khu vực như: Lượng mưa trung bình hàng năm, tần suất xuất hiện lũ trong nhiều năm, Các số liệu này phải lấy trong nhiều năm. Ở Việt Nam, do điều kiện chiến tranh liên miên nên tài liệu bị mất mát rất nhiều. Sơn La xây dựng dựa trên số liệu thu thập trong 20 năm thì chưa phải là nhiều.
- Một số vấn đề cơ bản cần phải chuẩn bị để xây dựng được 1 nhà máy thuỷ điện gồm (cơ bản nha, còn nhiều thứ nữa mới đầy đủ):
* Số liệu về điều kiện khí tượng thuỷ văn khu vực (đã đề cập ở trên);
* Đánh giá tác động môi trường;
* Đề án di dân, tái định cư;
* Báo cáo nghiên cứu khả thi
* ...
- Xây dựng nhà máy thuỷ điện sẽ "đụng chạm" đến những vấn đề: Khai thác tài nguyên nước, khai thác tài nguyên rừng, khai thác tài nguyên đất, di dân- tái định cư, ảnh hưởng kinh tế- xã hội của khu vực... Dựa vào quy mô nhà máy, chia làm 3 cấp: nhà máy lớn công suất trên 1000MW, nhà máy trung bình từ 100MW đến 1000MW, nhà máy nhỏ công suất dưới 100MW. Nhà máy vừa và lớn do Trung ương phê duyệt, nhà máy nhỏ do cấp tỉnh phê duyệt.

Vài ý cùng anh XT, mời các anh, chị tiếp tục quay lại nội dung thảo luận chính của toppic.

Em xin bổ sung vào cái ... của bác:
* Địa chất khu vực công trình (chủ yếu là tuyến đập): chiều dày lớp đất phủ, chủng loại đất đá, chiều sâu nền đá, các đứt gẫy địa chất khu vực gần đập,...
* Vật liệu đá, cát, sỏi, quy hoạch mỏ địa phương, thí nghiệm hiện trường cấp phối bê tông...
* Đường giao thông đến công trường và tránh ngập cho dân sinh...
* Đường dây cấp điện thi công đến công trường.
* Tổng mặt bằng công trường (gồm công trình chính như đập, nhà máy, trạm OPY..., các hạng mục phụ trợ như trạm trộn bê tông, nghiền đá, xưởng cơ khí, lắp máy, sửa chữa,... các kho chứa, lán trại công nhân, nhà làm việc A, B, Tư vấn... đường giao thông nội bộ, cấp điện thi công các hạng mục...).
* Tiền vốn: vốn tự có, vốn đối ứng, vốn ngân sách, vốn vay ưu đãi trong và ngoài nước, vốn vay thương mại...
* Công tác quản lý: Lập ban QLDA, đấu thầu chọn các nhà thầu đủ năng lực thiết bị thi công, tài chính, kinh nghiệm...
...

langmantuoi50
08-12-2010, 00:28
@Laoton:
- Về đặc thù, Thuỷ điện nằm ở nơi có thác, tức là vùng sâu, vùng xa. So với những đơn vị khác cùng ngành thì anh em ở thuỷ điện thiệt thòi nhiều thứ.
- Về ý nghĩa, Bên cạnh việc sản xuất ra điện, Mỗi một nhà máy thuỷ điện mọc lên thì dù công suất lớn hay bé cũng đều tạo một cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội tại địa phương nhờ thuế, các công trình chính và các công trình thứ cấp của nó. Vậy mà...
Em tham gia một số ý kiến tại toppic này, không phải để tranh luận với các anh chị trên diễn đàn, mà em tham gia chỉ là để bổ sung một vài khía cạnh mà các anh chị ở miền đồng bằng chưa thấy, chưa biết, chưa hình dung ra.
Diễn đàn WĐ là diễn đàn có nhiều thành viên tham gia, khi đọc được những dòng như " Thuỷ điện tích nước cả mùa lũ rồi xả 1 lần" hay "Người dân ở hạ du rất căm"... từ sự vô tình của những anh chị cùng ngành với nhau thì thật xót cho cái thân phận làm dân thuỷ điện. Dưng mà đau quá anh Laoton àh.

laoton2010
08-12-2010, 12:23
@Laoton:
- Về đặc thù, Thuỷ điện nằm ở nơi có thác, tức là vùng sâu, vùng xa. So với những đơn vị khác cùng ngành thì anh em ở thuỷ điện thiệt thòi nhiều thứ.
- Về ý nghĩa, Bên cạnh việc sản xuất ra điện, Mỗi một nhà máy thuỷ điện mọc lên thì dù công suất lớn hay bé cũng đều tạo một cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội tại địa phương nhờ thuế, các công trình chính và các công trình thứ cấp của nó. Vậy mà...
Em tham gia một số ý kiến tại toppic này, không phải để tranh luận với các anh chị trên diễn đàn, mà em tham gia chỉ là để bổ sung một vài khía cạnh mà các anh chị ở miền đồng bằng chưa thấy, chưa biết, chưa hình dung ra.
Diễn đàn WĐ là diễn đàn có nhiều thành viên tham gia, khi đọc được những dòng như " Thuỷ điện tích nước cả mùa lũ rồi xả 1 lần" hay "Người dân ở hạ du rất căm"... từ sự vô tình của những anh chị cùng ngành với nhau thì thật xót cho cái thân phận làm dân thuỷ điện. Dưng mà đau quá anh Laoton àh.

1 dự án thủy điện cũng như các dự án khác thôi, đền bù di dân chiếm 1 tỷ lệ rất cao và thực hiện rất khó khăn. Khi làm thủy điện, những hộ dân ở vùng cao trong vùng hồ thường rất khó khăn, nghèo đói sẽ được chuyển về khu tái định cư có nhà xây, đất canh tác, có hỗ trợ tiền ăn, có đền bù cây trái, có điện đường trường trạm đầy đủ... giá trị đền bù đến cả tỷ bạc cho 1 hộ dân... Chính quyền cũng mở mày mở mặt vì được đủ thứ, thuế má, đường giao thông, cơ sở hạ tầng khác...
Nhưng người dân mình từ lâu đã quá quen với chuyện đòi hỏi rồi, vẽ ra rất nhiều trò để gây khó khăn nhằm mục đích kiếm thêm tiền... và cán bộ địa phương thì luôn có câu: cái gì có lợi cho dân thì làm... cứ làm như mấy ông ngành điện là đế quốc đến xâm lược ấy, chứ đâu có nghĩ đấy cũng là tiền nhà nước?!!!

thang KS
08-12-2010, 14:11
[QUOTE=laoton2010;59541]Pà con người Vân Kiều hay là Cà Tu vậy bác Thắng ơi, em ở đó mãi mà chưa thấy vụ nào đi sim chung nhau có mỗi cái váy... hay thiệt đó!!!
+++---o0o---+++
Pà con người vân kiều, pa cô là 02 dân tộc thiểu số sinh sống nhiều ở khu vực phía Tây Quảng Trị, Huế.. Họ có chử viết riêng, tiếng nói riêng, phong tục tập quán khác so với người kinh mình. Đặc biệt việc đi SIM hay là đi tìm hiểu nhau của người con trai và con gái là chuyện rất hay (Họ quan niệm rằng cái trên là cái của Giàng (trời) cái dưới là của Mẹ cha) trai gái đi đến nhà sinh hoạt cộng đồng sau đó ưng cái bụng là dẫn nhau đi vào rừng thôi hoặc họ ở tại nhà SIM đó, cứ cái váy xổ ra thằng con trái cứ thế chui vào ai việc nấy xxx nhưng có thấy gì đâu) khi nào có bầu thì cưới, nhưng rất khó để làm được việc ấy trừ khi chúng nó đồng ý về với nhau chứ không thfi không có đâu/ Ở đây họ có cái là gì ấy khi ngậm vào mồm rồi quan hệ thì tuyệt nhiên không có bầu, cái này là thuốc gia truyền chỉ người Mẹ mới truyền cho con gái mà thôi.
Nhân tiện đây mình kể cho bạn một câu chuyện vui nhé:
Ngày trước bọn mình đi xử lý lụt bảo mấy cái đường dây bị sập đi, lúc đi có mấy cô trong xã Đoàn của một xã kết nghĩa họ có đi theo mấy cô xinh xinh để động viên mấy chàng thợ điện nhà tui, thợ điện với bà con thì như cá với thớt (à quên như cá với nước) nên khi đi bọn mình cứ theo đường dây mà đi lội qua suối xem tình hình thế nào (vì mấy o mặc váy mà) thế là cứ tưởng bở té có đâu họ đi đến chổ nước sâu từng nào họ đưa váy lên chừng ấy lên đến nước cạn lại cứ cho xuống dần mấy cu cậu nhà mình đành bó tay, sau đó tớ mới chỉ cho bọn đó cái vụ này: Đừng chọn chổ có bến nước mà lội chọn chổ không có bến nước (khi lên bờ nước vẫn cứ sâu ấy) thế là quân tớ lên bờ trước rồi đưa tay kéo mấy cô lên, vì nước đanh sâu nên lên đột ngột xong vừa bận bắt tay cám ơn vừa cười thế là quên mất chuyện đưa váy xuống, hôm đó được một trận cười vui vẻ. Ky xniệm của một thời lăn lộn trên vùng núi Hướng Hóa đó bạn, bây giời 100% xã có điện rồi, bản làng no ấm, ti vi, nước máy, đường, trường, trạm đến nơi bà con bây giờ sống văn minh hơn nhưng cái tình của người vùng cao vẫn vậy, xứng đáng với người con được mang họ Hồ của Bác.
Nếu muốn đi sâu tìm hiểu hãy tổ chức ra đây đi thưởng ngoạn tý, tớ sẽ làm HDV du lịch miễn phí.