PDA

Xem bản đầy đủ : mạch đèn cầu thang



kien2204
14-12-2010, 16:52
có bác nào chỉ cho em cách mắc đèn cầu thang bằng dây 2x1,5 không? em phải đi mấy dây tất cả, mắc như thế nào ạ.:khi505::khi505::khi505:

nhjm_xj
14-12-2010, 17:05
hỏi kĩ tý đi bạn
mắc mấy công tắc,dùng công tắc mấy cực,mấy đèn

chinh_akay
14-12-2010, 17:08
Câu này trả lời nhiều rùi mừ.

turo_thanh
14-12-2010, 17:08
http://www.data.webdien.com/photo/up/6cbc0b2cb08f0e7b639c32db1ebbd863.bmp
tạm thời vậy

Hoàng Uy Viễn
14-12-2010, 17:27
có bác nào chỉ cho em cách mắc đèn cầu thang bằng dây 2x1,5 không? em phải đi mấy dây tất cả, mắc như thế nào ạ.:khi505::khi505::khi505:

Bạn nên tìm kiếm trước khi hỏi nhé.Tuy nhiên không biết trong DD đã

có chưa, mình đưa cho bạn sơ đồ nguyên lý và sơ đồ nối dây của

mạch cầu thang bạn tham khảo:
http://www.data.webdien.com/photo/up/88365ff476c86ebd855bcd89eb37a2ed.png

Q1, Q2: 2 công tắc 3 cực (công tắc đảo chiều); Đ: bóng đèn sợi đốt (mình giả sử); X1; X2: Hộp nối; F: áp tô mát bảo vệ mạch.

caovanhuong
14-12-2010, 19:23
có bác nào chỉ cho em cách mắc đèn cầu thang bằng dây 2x1,5 không? em phải đi mấy dây tất cả, mắc như thế nào ạ.:khi505::khi505::khi505:
làm như mạch bạn turo_thang và Hoàng Uy Viễn là đúng rồi và mạch này chỉ áp dụng với nhà 1 tầng cần, điều khiển 2 nơi. còn nếu nhà >1 tầng và cần điều khiển nhiều nới thì mạch sẽ khác.
phân tích vẽ mạch tý.
- mạch của bạn turo_thanh và Hoàng Uy Viễn là đúng theo nguyên lý nhưng theo tiêu chuẩn khi vễ mạch điện thì là sai vì mạch 2 bạn này luôn sáng khi chưa tác động.
- mạch thứ 2 của bạn Hoàng Uy Viễn là vễ theo tiêu chuẩn IEC nhưng sao chẳng thấy cái dây PE đâu hết vậy.

hoanggaara
14-12-2010, 21:35
bác caovanhuong nói rõ hơn được không. nếu lớn hơn 1 tầng thì mạch sẽ như thế nào bác. mình nhớ là trong diễn đàn có nói đến vấn đề này rùi nhưng giờ mình mới chú ý tới phân biệt 1 tầng và lớn hơn một tầng đó. nhờ bác chỉ bảo anh em với.

Hoàng Uy Viễn
14-12-2010, 21:49
làm như mạch bạn turo_thang và Hoàng Uy Viễn là đúng rồi và mạch này chỉ áp dụng với nhà 1 tầng cần, điều khiển 2 nơi. còn nếu nhà >1 tầng và cần điều khiển nhiều nới thì mạch sẽ khác.
phân tích vẽ mạch tý.
- mạch của bạn turo_thanh và Hoàng Uy Viễn là đúng theo nguyên lý nhưng theo tiêu chuẩn khi vễ mạch điện thì là sai vì mạch 2 bạn này luôn sáng khi chưa tác động.
- mạch thứ 2 của bạn Hoàng Uy Viễn là vễ theo tiêu chuẩn IEC nhưng sao chẳng thấy cái dây PE đâu hết vậy.

Mình xin lỗi!mình đã vẽ rồi (dây PE bằng nét đứt) nhưng mình nghĩ càng đơn giản càng tốt ấy mà.nên mình đã bỏ qua dây PE (dây nối với vỏ đèn, vỏ ổ cắm, vỏ thiết bị...)
- Mạch mình không luôn luôn sáng đâu, chỉ ở vị trí như hình vẽ đèn mới sáng, nếu nhấn công tắc 1 trong 2 vị trí đèn sẽ tắt bạn à!Bạn xem lại kỹ đi. Kể cả sơ đồ nối day chi tiết!

caovanhuong
14-12-2010, 22:02
bác caovanhuong nói rõ hơn được không. nếu lớn hơn 1 tầng thì mạch sẽ như thế nào bác. mình nhớ là trong diễn đàn có nói đến vấn đề này rùi nhưng giờ mình mới chú ý tới phân biệt 1 tầng và lớn hơn một tầng đó. nhờ bác chỉ bảo anh em với.
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.

Hoàng Uy Viễn
14-12-2010, 22:17
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.

http://www.data.webdien.com/photo/up/2993561b6b19d4dc88b8460c4fc62a64.jpg


À thưa bác!nếu từ 2-3, 4 vị trí thì được, nhưng nếu nhiều vị trí thì ta nên dùng mạch công tắc dòng điện xung sẽ tiết kiệm hơn bác à! Em nhớ không sai thì WD đã nói đến vấn đề này, tuy nhiên mạch các bác đưa ra không đúng tiêu chuẩn IEC.
+++---o0o---+++
Bạn Huong tham khảo mạch điện chiếu sang điều khiển nhiều vị trí dùng rơle dòng điện xung ( còn 3 vị trí trong diễn đàn đã có rùi)

http://www.data.webdien.com/photo/up/806a30c8a0211bc0fb3402fca3880f0e.jpg

caovanhuong
14-12-2010, 22:40
http://www.data.webdien.com/photo/up/2993561b6b19d4dc88b8460c4fc62a64.jpg


À thưa bác!nếu từ 2-3, 4 vị trí thì được, nhưng nếu nhiều vị trí thì ta nên dùng mạch công tắc dòng điện xung sẽ tiết kiệm hơn bác à! Em nhớ không sai thì WD đã nói đến vấn đề này, tuy nhiên mạch các bác đưa ra không đúng tiêu chuẩn IEC.
+++---o0o---+++
Bạn Huong tham khảo mạch điện chiếu sang điều khiển nhiều vị trí dùng rơle dòng điện xung ( còn 3 vị trí trong diễn đàn đã có rùi)

http://www.data.webdien.com/photo/up/806a30c8a0211bc0fb3402fca3880f0e.jpg
mình đâu có nói mạch mình úp lên là mạch được vễ theo tiêu cuẩn IEC đâu, cái mạch này là lấy mạch cùa bác toanga minh họa thôi.
với cái mạch của bác toanga thì không nên ráp nhiều vị trí vì lúc này dây rợ rất là nhiều và rối. nên nếu từ 5 tầng trở lên thì ta nên áp dụng mạch của bác Hoàng Uy Viễn vừa úp lên là rất ok. giá của một cái relay xung cũng không mắc (có thể tự làm bằng mấy con linh kiện) mà lắp ráp thì cũng rất đơn giản.

nguyenvandongc8
14-12-2010, 23:19
Theo em đấu cách của mấy bác tốn kém Dây điện lắm.Mà bây giờ đi đây toàn đi ngầm trong tường->cần dây tốt->giá thành cao->lãng phí.Em có cách đấu tiết kiệm dây trong thực tế lắp đặt lắm

Hoàng Uy Viễn
14-12-2010, 23:29
Theo em đấu cách của mấy bác tốn kém Dây điện lắm.Mà bây giờ đi đây toàn đi ngầm trong tường->cần dây tốt->giá thành cao->lãng phí.Em có cách đấu tiết kiệm dây trong thực tế lắp đặt lắm

Mời pác giúp bọn em với!bọn em đang còn ngu muội lém! Được cái em làm hồ sơ cua công việc hằng ngày (bạc tỷ bác à), nhưng tập đoàn chưa nói tui làm tốn tiền,tốn dây dẫn.Mong pác chỉ giáo!thanks!

caovanhuong
15-12-2010, 13:03
Theo em đấu cách của mấy bác tốn kém Dây điện lắm.Mà bây giờ đi đây toàn đi ngầm trong tường->cần dây tốt->giá thành cao->lãng phí.Em có cách đấu tiết kiệm dây trong thực tế lắp đặt lắm
bác up cái mạch lên coi để ae tham khảo. chắc là cái mạch do người Việt Nam mình tự chế, không đảm bào an toàn nên trong bản vễ và thiết kế chuyên nghiệp theo các tiêu chuẩn IEC, VN không được phép sử dụng. có cái mạch cầu thang đúng là tiết kiệm dây dẫn thật, nhưng mà không may khi sửa thì nhăn răng. cái mạch này thì chỉ có mấy ông thợ ở nhà sử dụng để ráp cho mấy nhà ở quê không có bản vễ thiết kế thôi.

quangthuc1983
15-12-2010, 13:49
có bác nào chỉ cho em cách mắc đèn cầu thang bằng dây 2x1,5 không? em phải đi mấy dây tất cả, mắc như thế nào ạ.:khi505::khi505::khi505:

hix! dân thi công mà hỏi vậy chết không! gủi bạn 2 cách nhé !
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=5e41742e6734f204b3dfb82a72ac2461

chinh_akay
15-12-2010, 14:07
Theo em đấu cách của mấy bác tốn kém Dây điện lắm.Mà bây giờ đi đây toàn đi ngầm trong tường->cần dây tốt->giá thành cao->lãng phí.Em có cách đấu tiết kiệm dây trong thực tế lắp đặt lắm

Cái mạch mà bạn ấy ám chỉ là cái mạch này đây mà
http://www.data.webdien.com/photo/up/155beec1e083ff70b0db40cb52b7c88e.JPG

turo_thanh
15-12-2010, 14:13
Cái mạch mà bạn ấy ám chỉ là cái mạch này đây mà
http://www.data.webdien.com/photo/up/155beec1e083ff70b0db40cb52b7c88e.JPG

cái mạch này khi cái công tắc cầu thang 1 đang ở điềm P. và công tắc 2 cũng ở điểm P. đèn cháy khôgn ta. hay là nó nổ cho đứt mạch luôn:3::3::3:
khi cái công tắc cầu thang 1 đang ở điềm N. và công tắc 2 cũng ở điểm N. đèn lúc này ra sao trùi CHÁY - TẮT

Hoàng Uy Viễn
15-12-2010, 14:20
cái mạch này khi cái công tắc cầu thang 1 đang ở điềm P. và công tắc 2 cũng ở điểm P. đèn cháy khôgn ta. hay là nó nổ cho đứt mạch luôn:3::3::3:
khi cái công tắc cầu thang 1 đang ở điềm N. và công tắc 2 cũng ở điểm N. đèn lúc này ra sao trùi CHÁY - TẮT

Làm sao cháy được hả bạn. công tắc ở điểm P-P và N-N là các trạng thái đẳng thế (điện áp đặt vào 2 đầu đèn = 0, đèn sẽ không sáng).

chinh_akay
15-12-2010, 14:24
Làm sao cháy được hả bạn. công tắc ở điểm P-P và N-N là các trạng thái đẳng thế (điện áp đặt vào 2 đầu đèn = 0, đèn sẽ không sáng).

Bạn này nói đúng đó. cháy làm sao được, mạch này được thử nghiệm rùi. Mạch chỉ dùng 1 dây đơn qua đèn ( các bố nhà mình thường câu nguồn ngay phòng bên cạnh tới vị trí 2 công tắc)
K biết mấy ông nước ngoài có làm như mấy bố việt nam k nhỉ ?
:yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

turo_thanh
15-12-2010, 14:27
Bạn này nói đúng đó. cháy làm sao được, mạch này được thử nghiệm rùi.
K biết mấy ông nước ngoài có làm như mấy bố việt nam k nhỉ ?
:yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

để vầ nhà làm thử. từ đó tới jờ không có làm mạch này.hehehehehe. lnó mà khôgn seo thì mình thi công ăn được bộn dây điện rùi.:yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

Hoàng Uy Viễn
15-12-2010, 14:27
Mạch này mấy bố lắp điện nước gia dụng thường dùng đấy mà.

hoanggaara
15-12-2010, 14:30
well. thế hiện nay mạch cầu thang ở nước ta thì thường mắc theo mạch nào các bác. mình đang đi học nên gà quá.mong các bác chỉ giáo. mình thấy 2 mạch trên đều hợp lý cả.

Hoàng Uy Viễn
15-12-2010, 14:34
well. thế hiện nay mạch cầu thang ở nước ta thì thường mắc theo mạch nào các bác. mình đang đi học nên gà quá.mong các bác chỉ giáo. mình thấy 2 mạch trên đều hợp lý cả.

Tùy vị trí lắp đặt, số lượng công tắc... mà lựa chọn cách mắc cho phù hợp pác ah!

Mồ côi vợ
15-12-2010, 14:44
Cái mạch mà bạn ấy ám chỉ là cái mạch này đây mà
http://www.data.webdien.com/photo/up/155beec1e083ff70b0db40cb52b7c88e.JPG
mạch này hơi bị ..............nguy hiểm.:khi506:

chinh_akay
15-12-2010, 14:53
mạch này hơi bị ..............nguy hiểm.:khi506:

Đối với dân điện thì k nguy hiểm. Nhưng đối với những ng k biết j về điện thì chẳng có j là đảm bảo cho sự an toàn cả. Vì vậy mới cần đến thợ điện.
hahahaaaaa...
Nếu trong trường hợp bóng cháy, cần thay thế. Nếu bạn biết về điện, chắc chắn sẽ k bị giật.
:yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

Hoàng Uy Viễn
15-12-2010, 15:03
mạch này hơi bị ..............nguy hiểm.:khi506:

Thực chất mạch đó là đây bác MCV thử xem sao nhé,theo tiểu đệ thì rất đảm bảo kỹ thuật đây chứ, có nguy hiểm gì đâu pác:

http://data.webdien.com/photo/up/35b15e945ddcc8edb9099624635ee845.jpg

hoanggaara
15-12-2010, 15:54
mình cũng nghĩ vậy. mạch này đảm bảo an toàn. và một điều mình thấy thú vị ở mạch này là sẽ tiết kiệm được chiều dài dây dẫn hơn mạch trước.mạch rất hay!!!

caovanhuong
15-12-2010, 18:27
Thực chất mạch đó là đây bác MCV thử xem sao nhé,theo tiểu đệ thì rất đảm bảo kỹ thuật đây chứ, có nguy hiểm gì đâu pác:

http://data.webdien.com/photo/up/35b15e945ddcc8edb9099624635ee845.jpg
mạch của em nói nguy hiểm là cái mạch này đây bác Viễn ạ, giống như bác MCV up lên đó.
bác nghĩ sao mà mạch này không nguy hiểm vậy, giả sử trạng thái bóng đèn tắt khi nút nhấn đang ở vị trí N thì không sao. nhưng khi nó đang ở vị trí L thì nó cũng không sáng vậy nên cữ nghĩ là an toàn nên sửa thôi, nếu sửa trong trường hợp này thì có nguy hiểm đến tính mạng không vậy. mạch này chỉ có mấy ông thợ vườn Việt Nam sử dụng thôi chứ trong bản vễ thiết kế là không được sử dụng vì nó quá nguy hiểm.
mạch đèn cầu thang nó còn có cái mạch của người Đức sử dụng nữa, nhưng ít thấy ai up lên hay đề cập gì đến nó.

mình cũng nghĩ vậy. mạch này đảm bảo an toàn. và một điều mình thấy thú vị ở mạch này là sẽ tiết kiệm được chiều dài dây dẫn hơn mạch trước.mạch rất hay!!!
nếu nút nhấn đang ở vị trí L thì khi sửa thò vào điểm nào cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. ưu điểm là tiết kiệm dây, nhưng nhược điểm là quá lớn.

Hoàng Uy Viễn
15-12-2010, 19:58
mạch của em nói nguy hiểm là cái mạch này đây bác Viễn ạ, giống như bác MCV up lên đó.
bác nghĩ sao mà mạch này không nguy hiểm vậy, giả sử trạng thái bóng đèn tắt khi nút nhấn đang ở vị trí N thì không sao. nhưng khi nó đang ở vị trí L thì nó cũng không sáng vậy nên cữ nghĩ là an toàn nên sửa thôi, nếu sửa trong trường hợp này thì có nguy hiểm đến tính mạng không vậy. mạch này chỉ có mấy ông thợ vườn Việt Nam sử dụng thôi chứ trong bản vễ thiết kế là không được sử dụng vì nó quá nguy hiểm.
mạch đèn cầu thang nó còn có cái mạch của người Đức sử dụng nữa, nhưng ít thấy ai up lên hay đề cập gì đến nó.

nếu nút nhấn đang ở vị trí L thì khi sửa thò vào điểm nào cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. ưu điểm là tiết kiệm dây, nhưng nhược điểm là quá lớn.

Theo mình được biết thì tất cả các mạch chiếu sáng đều mang tính nguy hiểm chung như bác phân tích.Các công tắc kể cả 1 cực (công tắc đơn ta không biết dây L hay N qua cực,chẳng ai chú ý vấn đề này) và mạch cầu thang cũng không ngoại lệ.Dù lắp mạch cầu thang theo hình thức nào hay mạch chiếu sáng bất kỳ thì khi sửa chữa chúng ta cũng phải cắt điện toàn phần. Mình đã từng làm việc với chuyên gia Đức, mạch cầu thang của họ cũng thế thôi bác à,hiện nay loại mạch này mới nhất thì thật sự mình chưa biết!Nếu pác nào có post lên anh e tham khảo nhé!thanks!

caovanhuong
15-12-2010, 20:49
Theo mình được biết thì tất cả các mạch chiếu sáng đều mang tính nguy hiểm chung như bác phân tích.Các công tắc kể cả 1 cực (công tắc đơn ta không biết dây L hay N qua cực,chẳng ai chú ý vấn đề này) và mạch cầu thang cũng không ngoại lệ.Dù lắp mạch cầu thang theo hình thức nào hay mạch chiếu sáng bất kỳ thì khi sửa chữa chúng ta cũng phải cắt điện toàn phần. Mình đã từng làm việc với chuyên gia Đức, mạch cầu thang của họ cũng thế thôi bác à,hiện nay loại mạch này mới nhất thì thật sự mình chưa biết!Nếu pác nào có post lên anh e tham khảo nhé!thanks!
- cái an toàn hay không an toàn là do người lắp đặt thôi bác à.
giữa 2 cái mạch
http://www.data.webdien.com/photo/up/6cbc0b2cb08f0e7b639c32db1ebbd863.bmp
và mạch này
http://www.data.webdien.com/photo/up/155beec1e083ff70b0db40cb52b7c88e.JPG
thì mạch phía trên an toàn hơn. nếu mạch phía trên ráp đúng kỹ thuật và theo quy tắc L qua công tắc thì 99% là mạch phía trên an toàn khi thay bóng đèn và mạch dưới thì chỉ 50% an toàn thôi
- còn đây là cái mạch người Đức họ hay sử dụng
http://data.webdien.com/photo/up/f683cd25251ed63a8d8682ef0940e494.jpg

duong_huy
16-12-2010, 14:08
Mình dồng ý với bác caovanhuong. Mạch này nguy hiểm cho người sửa chữa, nó tương tự như đấu công tắc đèn qua dây Nearth vậy. Nếu bất cẩn chỉ tắt công tắc rồi sửa thì rất nguy hiểm. Có trường hợp ở nhà dân đấu dây Nearth qua cầu chì, người sửa chữa nghĩ là rút cầu chì là an toàn nên...........:yoyo92:

yangexp
17-12-2010, 12:43
Mình dồng ý với bác caovanhuong. Mạch này nguy hiểm cho người sửa chữa, nó tương tự như đấu công tắc đèn qua dây Nearth vậy. Nếu bất cẩn chỉ tắt công tắc rồi sửa thì rất nguy hiểm. Có trường hợp ở nhà dân đấu dây Nearth qua cầu chì, người sửa chữa nghĩ là rút cầu chì là an toàn nên...........:yoyo92:
xin đính chính ký hiệu dây N là Neutral (trung tính phải không nhỉ ) chứ không phải như bác Huy viết trên,dùng mãi mà con em thấy nó cười chết,hị hị :th_yoyo1::th_yoyo1:

voductinpy
17-12-2010, 14:49
day 2x1.5 k phai la van de.quan trong ban phai biet tex day de dua vao 2 cong tac dao. tim hieu ki nua di nhe. hehehehe

vodanh0804
14-06-2011, 23:33
có anh nào dạy em mắc mặch cầu thang nhiều tầng và mạch điều khiển 1.2 dùng công tăc tơ với :D

thanhhai_bk2011
30-11-2011, 11:53
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.

Khi có 2 tầng chở lên chúng ta bắt buộc phải dùng công tắc 4 cực hả bạn. Theo mình biết thì dùng công tắc 4 cực chỉ khi mà bạn lên tầng 2 tắt điện tầng 1 thì điện lên tầng 3 sẽ sáng. và lên tầng 3 tắt điện tầng 2 thì tầng 4 điện sáng. Còn khi không ta chỉ cần dùng toàn công tắc 3 cực thôi đúng không bạn. Có bạn nào có sơ đồ nhà 3,4 tầng không cho anh em mở mạng tầm mắt với.

caovanhuong
30-11-2011, 19:02
Khi có 2 tầng chở lên chúng ta bắt buộc phải dùng công tắc 4 cực hả bạn. Theo mình biết thì dùng công tắc 4 cực chỉ khi mà bạn lên tầng 2 tắt điện tầng 1 thì điện lên tầng 3 sẽ sáng. và lên tầng 3 tắt điện tầng 2 thì tầng 4 điện sáng. Còn khi không ta chỉ cần dùng toàn công tắc 3 cực thôi đúng không bạn. Có bạn nào có sơ đồ nhà 3,4 tầng không cho anh em mở mạng tầm mắt với.
- làm gì có thứ công tắc 4 cực nào mà nó hoạt động như bạn nói. từ 3 tầng trở lên là phải dùng công tắc 4 cực và nó hoạt động như bạn ráp công tắc 3 cực.
- nếu nhà có 5 tầng mà ráp công tắc 4 cực thì bật tằng 1 cả 5 tầng đều sáng, và tắt từng 3 thì cả 5 tầng đều tắt vì lúc này 5 tầng có 5 đèn thì các đèn này ráp // với nhau.
- trường hợp nếu 5 tầng mà ráp công tắc 4 cực thì mỗi tầng chỉ cần một công tắc => nhà 5 tầng chỉ cần 5 công tắc.
- trường hợp bạn ráp toàn công tắc 3 cực thì 5 tầng bạn phải sử dụng tới 10 công tắc 3 cực và các tằng này hoạt động độc lập với nhau. già sử muốn tắt đèn tằng 5 thì phải chạy tên tầng 4 hoạc 5 mới tắt được.

phamxuanhien10
12-12-2011, 16:49
mình thấy không cần phải phức tạp như vậy đâu
bạn cứ nhớ dùng 2công tắc 2 chấu
chấu giữa của 2 công tắc nối vào 2 dây của bống đền
2 đầu 2 bên nối vào cầu chì vào dây nguồn và vào dây nguội là dược
:th_Yoyo02:

ruoute12
20-12-2011, 14:05
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.
của bác đây là mạch 3 công tắc điều khiển 1 đèn chứ đâu phải mạch cầu thang nhiều tầng

toanga
21-12-2011, 09:58
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.

Cái hình của tớ nhé. Hjhj

hoangha87cntt
21-12-2011, 16:45
- làm gì có thứ công tắc 4 cực nào mà nó hoạt động như bạn nói. từ 3 tầng trở lên là phải dùng công tắc 4 cực và nó hoạt động như bạn ráp công tắc 3 cực.
- nếu nhà có 5 tầng mà ráp công tắc 4 cực thì bật tằng 1 cả 5 tầng đều sáng, và tắt từng 3 thì cả 5 tầng đều tắt vì lúc này 5 tầng có 5 đèn thì các đèn này ráp // với nhau.
- trường hợp nếu 5 tầng mà ráp công tắc 4 cực thì mỗi tầng chỉ cần một công tắc => nhà 5 tầng chỉ cần 5 công tắc.
- trường hợp bạn ráp toàn công tắc 3 cực thì 5 tầng bạn phải sử dụng tới 10 công tắc 3 cực và các tằng này hoạt động độc lập với nhau. già sử muốn tắt đèn tằng 5 thì phải chạy tên tầng 4 hoạc 5 mới tắt được.
nhưng nếu lắp như của bác thì nếu nhà nhiều tầng mà chỉ cần lên tầng 2 thui mà bật công tác thì đèn cả 5 tầng đều sáng như thế thì không hợp lý lắm đương nhiên các bóng đèn kia sáng vô ích vì k ai đi đến đó mà như vậy là k tiết kiệm điện mà nhà nước và ngành điện đang khuyến cáo tiết kiệm điện :th_yoyo1:

princeanhdu
29-02-2012, 17:18
nhưng nếu lắp như của bác thì nếu nhà nhiều tầng mà chỉ cần lên tầng 2 thui mà bật công tác thì đèn cả 5 tầng đều sáng như thế thì không hợp lý lắm đương nhiên các bóng đèn kia sáng vô ích vì k ai đi đến đó mà như vậy là k tiết kiệm điện mà nhà nước và ngành điện đang khuyến cáo tiết kiệm điện :th_yoyo1:

mình thấy bạn nói chính xác đấy , cái này chắc tùy vào yêu cầu của chủ nhà mà làm thôi, mình thấy 1 số nhà chỉ làm giới hạn ở 2 tầng thôi , ví dụ tầng 1, 2 bật tắt ,tầng 2, 3 bật tắt , tầng 3,4 và 4, 5 bật tắt thôi, mỗi tầng có 2 vị trí bật tắt cho tầng trên và tầng dưới.

ngocpaoo
01-03-2012, 16:51
sao không bắt mạch cầu thang phương pháp 2 mấy bác. hình như mạch này ít người dùng thì phải

minhquan00020
01-03-2012, 16:56
up cho bác, chúc bác bán đắt hàng.

ngoc khoi
28-03-2012, 19:01
mạch điện cầu than 1 đèn 3 nôi

bui kien
02-04-2012, 17:11
ban hoang uy vien noi rat dung
ap dung mạch den cau thang nhu so do o tren.
noi ro hon la
tang 1,2 thi bạn sử dụng 1 mạch đó,
tang 2,3 bạn cũng su dụng mạch đó tiếp
tương tự như các tầng sau cũng vậy.
mạch cua ban caovan huong khi áp dung vao mạch cầu thang cũng dc nhung tu khi minh di lam chua thay ai sử dụng mạch này vào cầu tahng
minh noi ro như vậy

toanga
03-04-2012, 08:06
Theo mình thấy. Qua thực tế sử dụng thì nên dùng đèn cầu thang loại điều chỉnh 2 nơi dùng mạch gồm 2 công tắc 3 cực là ta được tầng 1 và 2 rồi lại sử dụng một bộ như vậy cho tầng 2 và 3 tiếp.... tiếp... vì cầu thang có sự nối tiếp nhau ở chỗ hành lang trước khi lên tầng vị trí này rất thích hợp cho việc đặt công tắc.

lamxda
07-04-2012, 13:35
các a ơi so sánh cho e ưu nhược điểm của 2 cách mắc điện cầu thang với
nếu cứ không an toàn mà không mắc thì hơi phí , bởi vì cái các mắc kia nhiều dây hơn hẳn .Vì thế rất tốn kém

lamxda
08-04-2012, 19:20
mạch điện của người Đức là hay nhất ! chỉ cần phải lấy điên từ 1 nguồn. ko tốn dây lấy điện qua 2 công tắc với nhau. mà lại an toàn

mio123
15-04-2012, 10:29
di 3 day,dung cong tac 3 cuc

vptedu
17-04-2012, 07:34
Thông thường 2 tầng chung 1 đèn vì cầu thang cũng cao.
http://www.hometoys.com/htinews/feb98/articles/kingery/fig2.gif
Nếu 3 tầng dùng 1 bóng thì không ổn lắm, hơi tối. Như nhà bạn mình, 6 tầng dùng 5 đèn.

dinhchinh1989
04-07-2012, 21:02
Thực chất mạch đó là đây bác MCV thử xem sao nhé,theo tiểu đệ thì rất đảm bảo kỹ thuật đây chứ, có nguy hiểm gì đâu pác Mình lại thấy nguy hiểm?VD nếu 2 tầng là 2 nguồn tắt riêng biệt khi sửa tầng 2 ngắt tầng 2 tầng 1 vẫn còn mà ctac đang ở vi trí P-P chắc chắn nó sung điện lên sờ vào chả vỡ mặt ak!có đúng ko bạn
+++---o0o---+++
[QUOTE=Hoàng Uy Viễn;62199]Thực chất mạch đó là đây bác MCV thử xem sao nhé,theo tiểu đệ thì rất đảm bảo kỹ thuật đây chứ, có nguy hiểm gì đâu pác:

Mình lại thấy nguy hiểm?VD nếu 2 tầng là 2 nguồn tắt riêng biệt khi sửa tầng 2 ngắt tầng 2 tầng 1 vẫn còn mà ctac đang ở vi trí P-P chắc chắn nó sung điện lên sờ vào chả vỡ mặt ak!có đúng ko bạn

dangtrong1979
06-07-2012, 09:56
Dùng cái cảm biến hồng ngoại.mắc đơn giản.

dangnv
11-07-2012, 09:34
Đối với nhà nhiều tầng thì Pác dangtrong1979 nói đúng đấy nhưng cũng hơi tốn tiền đó. Còn nhà 2 tầng thì có thể sài công tấc 2 chấu để bắt bóng đèn cầu thang như Pác phamxuanhien10 là cũng OK rùi

lamxda
22-07-2012, 17:07
hồng ngoại như thế nào. anh nói rõ cho e cái, e đang định làm cho cái pòng wc, mỗi ra toàn quên tắt đèn thui
thank anh trk!!!!!!!@@

vdienr
11-09-2012, 16:44
nha cao tang tot nhat nen dung cong tac cam ung cho tien loi gia ca hoi cao mot chut nhung ko phai di nhieu day dien

quangduy
04-10-2012, 08:57
cao van huong ban ve hinh len nhun cung nen giai thich bguyen ly de moi nguoi doc va nhin hinh ve thi xe hieu re hon ve no chi xem hinh ma ko hieu nguyen ly thi co ich gi
+++---o0o---+++
gio nha cao tang trung cu ai lam dieu khien tung cau thang 1 ma nguoi ta dieu khien ngay o phong bao ve cua chung cu luon

taplamthodien
31-01-2013, 15:39
nếu làm 1 nhà dân bình thường không có bản vẽ từ 2->4 tầng thì theo các bác lên trọn phương pháp nào tiết kiệm nhất hiệu quả nhất và dễ làm nhất. mong các bác giúp e với . e mới vào nghề này đc 3 năm ko qua trường lớp, nên đang muốn tìm kiếm cách làm mới . vì cách làm hiện tái khá lằng nhằng và mất thời gian, nhất là khi đấu điện .. rất mất thời gian đi do dây . mong các men giúp đỡ . e xin cảm ơn

hoangminh.vn81
27-02-2013, 21:46
nếu nhà bạn có 1 tằng thì tầng dưới cần 1 công tắc và tầng trên cần một công tắc thì mạch trên có thể áp dụng được. nhưng nếu nhà bạn có 2 tầng (không tính tầng trệt) thì mạch trên không được vì mỗi tầng cần 1 công tắc nên 2 tầng + tầng trệt nữa là 3 công tắc nên ta phải sử dụng mạch này
http://data.webdien.com/photo/up/839f70109dfa34d908c318a8330400f2.jpg
mạch này có 3 công tắc nên đáp ứng được nhà 2 tầng, nếu muốn mở rộng ra thì ta thêm nên 1 cái công tắc 4 cực nữa là được (cái công tắc ỡ giữa là công tắc 4 cực). số công tắc 4 cực được tính bằng số tầng (tính cả tầng trệt)-2 công tắc 3 cực của tầng trệt và tầng trên cùng. nếu mà nhà nhiều tầng quá thì người ta thay loại công tắc này bằng cái realy xung và điều khiển bằng nút nhấn.
VD: nhà bạn có 5 tầng (tính luân tầng trệt) thì số công tắc 4 cực =5-2=3 công tắc 4 cực => mạch điện ta cần sử dụng 3 công tắc 4 cực và 2 công tắc 3 cực.

alo tui cung lam nhu tren ma không được vì tắt CT 4 chấu đi thì 2 CT 3 chấu kia không tác dụng luôn fai không cậu Còn dùng đẻ Đk bằng 3 nơi tự do là không được :1:

nqnam
29-07-2013, 13:28
Chào các bạn, hiên tại mình đang có 1 cầu thang với 2 công tắc 3 chân ( ko có dây nối giữa 2 công tắc, còn đèn thi có dây đi tới 2 CT, nguồn riêng từng tầng ), mình định lắp mạch theo sơ đồ sau thì có ổn ko có còn cách khác nào ko

http://data.webdien.com/photo/up/5cb909f13780226a856c7de38de9689b.bmp

phamkhoe
30-07-2013, 21:38
mach cua cao van huong de dung cho 1 bong den 3 vi tri chi khi cong tac 4 cuc do dc nhu thnay.4 cuc do ta lay la a b c d.khi nhan cong tac xuong thi A thong dien voi B va C D khong thong.khi ta nhan len ma AB khong thong va CD thong thi moi duoc.chu cong tac 4 cuc ma nhan leb AB CD deu thong thi khong ay duoc vao mach nay dau
+++---o0o---+++
mach cua nqnam nhvay la khong vi neu day 2 2 dc noi thi chi bat duoc 1ben con ben kia thi ko dc vi 1 1 ko duoc noi ma

nqnam
31-07-2013, 11:54
Như mình đã nói đây là nhà cũ chỉ có dây đi từ đèn đến 2 CT và ko co dây đi từ CT này đến CT kia , do vậy mình định mắc mạch như thế. Điều mình muốn hỏi là có cách khác ko và mình có cần phải bỏ dây màu xanh như trong hinh kohttp://data.webdien.com/photo/up/97a3d4f448ba5c591c131725807e18d8.bmp

congthinh007
12-12-2013, 19:56
Như mình đã nói đây là nhà cũ chỉ có dây đi từ đèn đến 2 CT và ko co dây đi từ CT này đến CT kia , do vậy mình định mắc mạch như thế. Điều mình muốn hỏi là có cách khác ko và mình có cần phải bỏ dây màu xanh như trong hinh kohttp://data.webdien.com/photo/up/97a3d4f448ba5c591c131725807e18d8.bmp
của bác lắp như zậy thì bỏ dây giữa màu xanh đi (nếu có dây màu xanh thì mới lắp zào thì bùm rồi) cách này làm cũng được có điều 2 cực L, N trên cùng 1 công tắc thì lúc thao tác dễ chạm nhau lắm => dễ nổ