PDA

Xem bản đầy đủ : chạm đất DC trong trạm điệntoanbk
22-12-2010, 23:18
Các bạn cho mình hỏi cách xác định chạm đất dương hay âm bằng cách nào? (máy sạc chỉ báo là chạm đất thôi)
Khi chạm đất một điểm và nhiều điển thì có hiện tượng gí xảy ra.
cám ơn tất cả các bạn

quocthai
22-12-2010, 23:53
Pác đo điện áp giữa cực dương với đất và cực âm với đất.

Chạm đất 1 điểm thì chưa sao. Nhưng chạm 2 điểm sẽ gây ngắn mạch.

langmantuoi50
22-12-2010, 23:56
Hihi
em đang trả lời, tự nhiên bị mất bài.
Bác QT trả lời rùi. May quá.

langtulaanh
23-12-2010, 09:17
Như bác QT đã nói mình bổ sung chút xíu:Khi bạn đo giữ cực dương với đất và cực âm với đất,nếu điện áp tại cực nào giảm thì đã chạm đất tại cực đó.

toanga
23-12-2010, 11:14
Trước đây ở bảng điều khiển nguồn DC tại các trạm 110kV có một đồng hồ cân bằng điện áp DC. Đồng hồ này chỉ rõ chạm đất cực nào và mức độ chạm đất. Các tủ nạp thế hệ mới chỉ báo có chạm đất bằng đèn Led (thường thì báo khi chạm đất +- 8mA).
Chạm đất DC rất nguy hiểm:
Nếu chạm một điểm thì sẽ gây sụt áp hệ thống ắc quy. Gây ảnh hưởng dây chuyền đến máy nạp và hệ thống bình ắc quy tại trạm.
Chạm đất hai điểm có thể sẽ gây ra tình trạng nối tắt tiếp điểm của rơle làm bảo vệ bị kích hoạt -> sự cố giả có thể làm nhảy máy cắt gây gián đoạn cung cấp điện.

Tanco
23-12-2010, 14:11
Ngắn mạch 1 chiều DC xẩy ra khi chạm đất 2 điểm.
Quy trình tìm điểm chạm đất như sau :

-Kết thúc mọi công việc trong các mạch nhị thứ, hỏi những nhân viên đã làm việc ở mạch nhị thứ khả năng chạm đất khi làm việc ở chỗ nào.
- Kiểm tra phân đoạn nào bị chạm đất bằng các đồng hồ vônmét.
- Tiến hành tìm điểm chạm đất phải có 2 người, một người đứng nhìn đồng hồ và một người lần lượt đi cắt các aptômát phụ tải.
- Lần lượt cắt các aptomát trong tủ 1 chiều để xác định nơi bị chạm đất.Việc cắt các aptômát bắt đầu từ các aptomát cấp cho các phụ tải không quan trọng và dễ có nguy cơ bị chạm đất trước, còn cắt các aptomát của mạch điều khiển, bảo vệ, đo lường sau cùng. Cấm cắt các áptômát của các phụ tải dẫn đến dừng máy.
-Khi cắt các aptômát nào mà đồng hồ vônmét thanh cái không trở về thì đóng áptômát đó lại, khi cắt aptômát nào mà đồng hồ vônmét thanh cái trở về thì xuất tuyến đó bị chạm đất.
- Sau khi tìm được mạch cách điện giảm, tiếp tục cắt các aptomát trên các bảng phân phối dòng 1 chiều trong mạch này để tìm điểm chạm đất.

nguyenhoanui
23-12-2010, 14:12
Các bạn cho mình hỏi cách xác định chạm đất dương hay âm bằng cách nào? (máy sạc chỉ báo là chạm đất thôi)
Khi chạm đất một điểm và nhiều điển thì có hiện tượng gí xảy ra.
cám ơn tất cả các bạn

- Cách xác định chạm đất DC: Thông thường tại bảng phân phối DC có khóa để kiểm tra xem chạm đất thanh cái nào, bạn vặn khóa sang bên thanh (+) nếu đồng hồ Von chỉ thị giá trị 0≤U<1/2Uđm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái dương, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện áp mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm hẳn thì giá trị bằng 0), ngược lại đối với thanh cái (-). Khi 1 thanh cái bị chạm đất thì điện áp đo được của thanh cái kia cộng với điện áp còn lại của thanh bị chạm đất đúng bằng điện áp định mức. Nếu không có khóa kiểm tra, bạn dùng vạn năng đo giữa từng thanh cái với đất và kết quả cũng như trên để xác định.
- Khi chạm đất 1 điểm thì không vấn đề gì cả bởi vì thanh dương và thanh âm đều cách điện với đất, nguy hiểm là khi xảy ra chạm điểm thứ 2.
Đây là sơ đồ nguyên lý của mạch đóng, cắt của một máy cắt:
http://data.webdien.com/photo/up/e73180c0fb751cc80be722f482bd139e.bmp
Ví dụ đang bị chạm đất thanh cái (+) tại điểm N1, và máy cắt đang đóng.
+ Nếu xảy ra chạm đất tiếp điểm N2, aptomat nguồn thao tác sẽ nhảy do ngắn mạch (+) và (-), mất nguồn thao tác và máy cắt sẽ không cắt khi xảy ra sự cố và sẽ gây nhảy vượt cấp;
+ Nếu xảy ra chạm đất tại N3, nút cắt bị nối tắt, (+) nguồn thao tác sẽ được cấp vào cuộn cắt và cắt máy cắt mặc dù không có sự cố, lúc này không thể đóng máy cắt được do cuộn cắt luôn có điện áp nên đóng vào lại bị cắt ngay ra (do không có sự cố nên bảo vệ rơ le không có tín hiệu đi khởi động AR);
+ Nếu xảy ra chạm đất tại N4, do máy cắt đang đóng nên tiếp điểm thường đóng của nó mở, chưa có điều gì xảy ra, nếu cắt máy cắt thì lập tức tiếp điểm thường đóng của nó đóng lại, (+) nguồn thao tác sẽ được cấp vào cuộn đóng và lại đóng lại máy cắt, trường hợp này thì không cắt được máy cắt, nguy hiểm nhất là khi bị sự cố, bảo vệ đưa lệnh đi cắt máy nhưng cứ cắt ra lại bị đóng vào nên sẽ rất nguy hiểm, có thể gây nổ máy cắt.
Trên đây mình chỉ đưa ra vài ví dụ như vậy, những trường hợp khác bạn tự xem xét.
Thân!

langmantuoi50
23-12-2010, 15:33
- Thêm một cách khác xác định chạm đất DC: Tại bảng phân phối DC có khóa và đồng hồ đo Ohm để kiểm tra xem chạm đất thanh cái nào, bạn vặn khóa sang bên thanh (+) nếu đồng hồ Ohm chỉ thị giá trị R<=100kilo Ohm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái dương, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện trở mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm nặng thì giá trị Ohm giá trị dưới 60 kilo Ohm),

Tương tự, bạn vặn khóa sang bên thanh (-) để kiểm tra chạm đất thanh cái âm. Nếu đồng hồ Ohm chỉ thị giá trị R<=100kilo Ohm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái âm, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện trở mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm nặng thì giá trị Ohm giá trị dưới 60 kilo Ohm).
Một số nguyên nhân thường gặp:

- Chuột cắn tróc vỏ dây điện;
- Vệ sinh ở các tủ điện DC: ẩm, mạng nhện, bụi;
- Các mối nối dây điện không đạt yêu cầu;
- Vít vặn tại các hàng kẹp bị lỏng;
- Rỉ sét...

Cách tìm điểm chạm đất: Tìm bằng phương pháp loại trừ. Lần lượt OFF các CB tải của hệ thống DC, và kiểm tra cách điện của phần còn lại. Nếu sau khi OFF một CB nào đó mà hệ thống hết chạm đất, thì ta đã xác định được điểm chạm đất nằm phía sau CB đó.

ngvhuongslhpc
29-10-2011, 12:33
các bác ơi cho e hỏi là chạm đất một điểm tai sao lai ko bị gì?
cảm ơn các bac trước nhé

luugu
29-10-2011, 21:19
các bác ơi cho e hỏi là chạm đất một điểm tai sao lai ko bị gì?
cảm ơn các bac trước nhé

Đề nghị đồng chí đọc các comment trước khi hỏi! Tránh hỏi lại. Nếu thấy các bác trả lời chưa đầy đủ hay chưa đúng thì hãy bổ xung.

mes-engineering
19-11-2016, 12:03
Mình xin được tham gia vào topic với những giải pháp mới hơn, cho phép tìm kiếm chạm đất trong khi hệ thống vẫn đang đóng điện hoạt động.
Thiết bị giám sát điện trở cách điện hiện nay - như của BENDER - ngoài việc có thể hoạt động tốt trong hệ thống nguồn AC/DC, tự động chỉnh định cho phù hợp với điện dung rò nội tại của hệ thống để cho ra kết quả đo cách điện chính xác nhất, thì còn tích hợp phát xung tìm kiếm sự cố chạm đất.
Thiết bị có đấu nối như thông thường, đấu vào các pha, và đấu nối riêng với hệ thống nối đất PE.
Dòng đo lường được phát vào hệ thống, kiểm tra độ dò về hệ thống nối đất, từ đó cho ra kết quả đo cách điện chính xác. Có 2 mức cảnh báo, cảnh báo sớm và cảnh báo khi cách điện xuống dưới mức cho phép.
Khi có cảnh báo, chức năng tìm kiếm sự cố chạm đất được kích hoạt, dòng xung tìm kiếm được đưa vào các pha, trên các lộ ra sau các CB bảo vệ, sẽ được lắp các biến dòng thứ tự không đo dòng rò - ở đây là dòng xung tìm kiếm có cường độ khống chế ở các mức 1mA, 2,5mA, 10mA, 25mA tuỳ vào hệ thống được giám sát là nguồn điều khiển hay nguồn động lực. Đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong hệ thống, không gây ảnh hưởng lên hệ thống nguồn, các biến dòng thứ tự không có độ nhạy cao, đo dòng xung và báo về thiết bị xử lý, đưa ra cảnh báo vị trí xuất tuyết có dòng rò vượt ngưỡng - từ đó có vị trí xuất tuyến chạm đất và có thể ngắt.
Song song với hệ thống tìm kiếm sự cố chạm đất lắp cố định, bộ thiết bị cầm tay, như một ampe kìm cho phép dò dòng xung định vị trên dọc đường dây có lỗi chạm đất, từ đó có thể tìm được vị trí chính xác điểm dò và xử lý.

http://www.hvpower.co.nz/newsletter/images/bender_perm_400x344.jpg
https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAEAAQAAAAAAAALtAAAAJGE2ODJmZjkyLTkyNzEtNDI2Ny1hZT JiLTBlZTNhZWZiNTYyZA.png

Xin được cung cấp một số hình ảnh thiết bị và tài liệu để các bạn tham khảo.
Thiết bị giám sát cách điện nguồn trung tính cách ly
http://www.bender-de.com/typo3temp/pics/IRDH575_WEBFOTO_f54b220a4d.png
http://www.bender-de.com/en/products/c/equipment-for-insulation-fault-location/equipment-for-insulation-fault-location/isometerR-irdh575.html
Thiết bị cảnh báo vị trí chạm đất
http://www.bender-de.com/typo3temp/pics/EDS460-D_WEBFOTO_64b5f4e53a.gif
http://www.bender-de.com/en/products/c/equipment-for-insulation-fault-location/equipment-for-insulation-fault-location/isoscanRbreds460-deds461-d.html
Thiết bị đo dòng xung tìm kiếm / dòng rò
http://www.bender-de.com/typo3temp/pics/WS-Wandlerserie_WEBFOTO_11a499e0e9.gif
http://www.bender-de.com/en/products/c/system-components/measuring-current-transformers.html
Bộ thiết bị kiểm tra chạm đất xách tay
http://www.bender-de.com/typo3temp/pics/EDS3090_WEBFOTO_217b179b23.png
http://www.bender-de.com/en/products/c/equipment-for-insulation-fault-location/equipment-for-insulation-fault-location/isoscanR-eds30.html

https://i.ytimg.com/vi/h_hI9I1T904/maxresdefault.jpg