PDA

View Full Version : Thảo luận MCCB 3 pha nhưng chỉ dùng 1 pha, khoảng 30 phút thì MCCB nhảy. Xử lý???


lethminh
06-03-2011, 14:59
Hiện nay phòng mình có 1 mccb 3 pha nhưng chỉ dùng 1 pha . nhưng khoảng 30 phút thì mccb lại nhảy phải ra bật lên lại . aaaaa
Thế bây giờ ta khắc phục sự cố trên theo cách sau không biết có được không vậy . :yoyo66:
ta lấy trên mccb 1 dây nhưng đưa vào 3 cực của mccb rồi ở dưới mccb ta chia tải ra 3 pha riêng biệt .
các bác coi dùm em nhé .
cảm ơn các bác .:1::1::1:

quocthai
06-03-2011, 16:52
Pác xài sang nhỉ? mua cái CB 3 cực về chỉ xài 1 cực?

QT nghĩ pác nên bán cái đó đi, mua cái 2 cực về xài, có khi còn dư chút tiền uống cafe

Nếu muốn tiếp tục xài cái đó, sao pác không xài 2 cực, 1 cho dây pha, 1 cho trung tính?

Lambro550
06-03-2011, 17:20
Em sợ các bác thật!
Gắn CB là để bảo vệ sự cố ngắn mạch và quá tải. Có sự cố thì nó phải cắt.
Bác muốn không cắt àh? tháo cái CB ra -> nối cáp vào và ra lại với nhau thì hết nhảy. :2:
CB cắt thì bác phải tìm nguyên nhân nó cắt chứ.
Thứ nhất có thể do quá tải -> bác mua cái CB khác có dòng cao hơn thay thế (nếu CB của bác set được dòng lơn hơn thì khỏi thay) . Thứ hai có thể là CB của bác củ quá rồi nên hỏng -> mua cái khác thay. Nhớ mua CB 2P or 1P thôi nhé.
* Note : CB 3 cực mà nối chung 2 cực or 3 cực lại để dùng cho điện 1 pha là sai hoàn toàn nhé.
Chúc vui!

lethminh
07-03-2011, 14:14
em xin chân thành cảm ơn các bác nhiều lắm .
nhưng theo em nghĩ các cực của mccb là riêng biệt với nhau . khi ta nối chung 2 hoặc 3 cực đầu vào lại với nhau thì các cực cũng sẽ có công suất như nhau chứ .
như vậy là ta có đựoc công suất là gấp 2 hoặc 3 lần công suất tiêu thụ của 1 cực .
tuy xét về mặt kỹ thuật là không cho phép nhưng xét về mặt kinh tế thì được .
chúng ta cùng nhau suy xét tiếp nhé các bác .
cảm ơn các bác nhiều .thinkffff

CongNguyen
07-03-2011, 14:28
bạn nên mắc nối tiếp 3 cực với nhau là đc lúc mắc nối tiếp 3 cực với nhau thì dòng chạy qua 3 cực là như nhau.( nguồn vào nối với cực A, ra cực A nồi vào cực B, ra cực B nối vào cực C, ra cực C nối với tải là ok)

Dang Ky Hai
07-03-2011, 18:41
Pác xài sang nhỉ? mua cái CB 3 cực về chỉ xài 1 cực?

QT nghĩ pác nên bán cái đó đi, mua cái 2 cực về xài, có khi còn dư chút tiền uống cafe

Nếu muốn tiếp tục xài cái đó, sao pác không xài 2 cực, 1 cho dây pha, 1 cho trung tính?

Bác Thái ơi !

Cách bác vẫn xảy ra hiện tượng trên như thường vì bản chất không thay đổi.
Việc sử dụng MCCB 3 pha vào lưới 1 pha nói chung hiện nay vẫn còn tồn tại, chắc là do tình hình thực tế lúc đó...
1- Bác có thể kiểm tra lại các mối nối vì lỏng quá sẽ sinh ra nhiệt góp phần làm CB nhảy sai so với thông số KT.
2- Có thể mở ra đánh cước lại tiếp điểm, nhớ là không được mài, vì cái lớp trên là lớp chịu nhiệt và va đập, nếu mài đi là sai KT đó.
3- Có thể nới lỏng cơ cấu nhảy để mở rộng dòng định mức, như nhớ chiêu này làm phải có cảm nhận của dân có nghề.
4- Chập 2 pha lại cũng được nhưng vậy thì dòng bảo vệ coi như tăng 2.
5- Thay MCB 1 pha.

DKH

Lambro550
08-03-2011, 14:42
Chập 2 cực CB lại -> dòng CB tăng gấp 2 ? SAI vì điện trở trên 2 cực không bằng nhau, dòng điện sẽ qua cực nào có R nhỏ.
Độ lại CB ? KHÔNG NÊN vì khi có sự cố thì CB phải cắt, nếu độ CB lại cho không cắt hoặc cắt tầm bậy thì thà đừng gắn CB.

Dang Ky Hai
08-03-2011, 15:01
Chập 2 cực CB lại -> dòng CB tăng gấp 2 ? SAI vì điện trở trên 2 cực không bằng nhau, dòng điện sẽ qua cực nào có R nhỏ.
Độ lại CB ? KHÔNG NÊN vì khi có sự cố thì CB phải cắt, nếu độ CB lại cho không cắt hoặc cắt tầm bậy thì thà đừng gắn CB.

HiHiHin!
Suy nghĩ của bác này giống tôi hồi nhỏ khi chưa học tổng trở khi 2 trở mắc song song... bác coi lại ở điểm này.
Thực ra chẳng phải gọi là "độ" lại vì MCCB vẫn có một chi tiết để làm thay đổi khoảng cách khi tác động. Với lại MCCB chủ yếu là bảo vệ ngắn mạch nên cách này vẫn sử dụng được. Quan trọng phải hiểu.
DKH

Lambro550
08-03-2011, 16:58
Ha…ha…
Thế mà thầy em bảo làm thế là không được.
Nhân tiện đây nhờ bác Hiệp bên Hải Nam test thử vấn đề này cho anh em sáng mắt.
- Lấy cái MCB 4P 25A, loop 4 cực lại (Theo DKH thì sẽ chịu được 25x4=100A). Bác bơm 80A qua xem nó có trip không?
Thanks,

hiepga789
08-03-2011, 19:53
Ha…ha…
Thế mà thầy em bảo làm thế là không được.
Nhân tiện đây nhờ bác Hiệp bên Hải Nam test thử vấn đề này cho anh em sáng mắt.
- Lấy cái MCB 4P 25A, loop 4 cực lại (Theo DKH thì sẽ chịu được 25x4=100A). Bác bơm 80A qua xem nó có trip không?
Thanks,

Bác này làm ở Hải Nam đúng không?
Sao bác không kiếm thử một cái MCCB 4P rồi jumper lại bơm dòng mà lại nhờ em!?
Em chán món bơm dòng để test CB rồi bác ạ!
Bây giờ chỉ khoái ngồi văn phòng có máy lạnh giống bác thôi!

Chí Phèo@
10-03-2011, 12:04
Bác này làm ở Hải Nam đúng không?
Sao bác không kiếm thử một cái MCCB 4P rồi jumper lại bơm dòng mà lại nhờ em!?
Em chán món bơm dòng để test CB rồi bác ạ!
Bây giờ chỉ khoái ngồi văn phòng có máy lạnh giống bác thôi!

Ngồi máy lạnh gần mặt trời nóng thấy mồ.(Mặt trời đó chính là ông Hưng í bác)aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

vanlathe
10-03-2011, 15:51
Hiện nay phòng mình có 1 mccb 3 pha nhưng chỉ dùng 1 pha . nhưng khoảng 30 phút thì mccb lại nhảy phải ra bật lên lại . aaaaa
Thế bây giờ ta khắc phục sự cố trên theo cách sau không biết có được không vậy . :yoyo66:
ta lấy trên mccb 1 dây nhưng đưa vào 3 cực của mccb rồi ở dưới mccb ta chia tải ra 3 pha riêng biệt .
các bác coi dùm em nhé .
cảm ơn các bác .:1::1::1:

Làm giống nhứ bạn Congnguyen là đúng nhất nếu dòng định mức bạn phù hợp với MCCB 3p đó
[QUOTE=CongNguyen;76748]bạn nên mắc nối tiếp 3 cực với nhau là đc lúc mắc nối tiếp 3 cực với nhau thì dòng chạy qua 3 cực là như nhau.( nguồn vào nối với cực A, ra cực A nồi vào cực B, ra cực B nối vào cực C, ra cực C nối với tải là ok)[/QUOTE

ba.electrical
17-03-2011, 10:57
có bác nói đúng đó.MCB là để bảo vệ ngắn mạch.thì nếu bị nhảy thì kiểm tra coi tải như thế nào và MCB chịu đc dòng là bao nhêu,
có bác kêu vặn vít chỉnh,thì khi sử dụng xẻ bị cáy dây luôn đó.
khi sản xuất thì người ta test kỉ lăm rùi,không nên vặn vít chỉnh

TheDuc
02-04-2011, 12:21
Bạn Lethminh đưa ra biện pháp đó tui cho là được nhưng nhà sản xuất khuến cáo là không nên.

Bản chuyển đổi như vậy thì phải tính toán cho kỹ (Cần dùng 2 cực hay 3 cực để còn bảo vệ được quá tải) nếu không sẽ mất tác dụng bảo vệ quá tải của CB, bảo vệ ngắn mạch không ảnh hưởng nhiều.

Vẽ sơ đồ dòng tải ra là thấy rõ hơn.

phocapdien
02-04-2011, 13:11
Ha…ha…
Thế mà thầy em bảo làm thế là không được.
Nhân tiện đây nhờ bác Hiệp bên Hải Nam test thử vấn đề này cho anh em sáng mắt.
- Lấy cái MCB 4P 25A, loop 4 cực lại (Theo DKH thì sẽ chịu được 25x4=100A). Bác bơm 80A qua xem nó có trip không?
Thanks,

- Đã lâu rùi nhưng tinh cờ ghé qua cũng xin có ý kiến thế này:

. Qua nhiều giai đoạn thăng trầm ,có lúc mình hoàn toàn đồng cảm vói LAMBRO 550

. Giai đoạn thưc tế hiên nay ,mình lại đồng cảm với pác DKH

- Để dẫn chứng ,mình không muốn liệt kê nhiều ,chỉ ghi nhận và trình

diễn một thưc tế EVN đã và đang áp dụng : Thi công,lắp đặt,nghiệm

thu công trình TBA vẫn sử dụng CB củ.

- CB 3p được xét theo giá trị đồng bộ tương ứng gần bằng nhau.

Vậy dòng đm nhân 3 khi khấu liền là chấp nhận đựơc .

PÁC quá khắc khe ,trên thưc tế sẻ không áp dụng đươc đâu.

Chỉ góm ý theo kinh nghiêm bản thân ,không đã kích gì cả .

Pác đừng giận . Chào thân ái....

eocr
27-04-2011, 10:14
Nếu nhảy do quá tải thì chập 2 cực của CB 3 pha lại cấp không vấn đề gì đâu. chỉ có điều nó sẽ không phải gấp 2 lần giá trị nữa. Lúc này CB sẽ nhảy khi 1 trong 2 cực đạt giá trị bảo vệ.

thanhvan216
29-10-2011, 10:14
Vậy các pác phân tích hình dưới xem (cái mạch điện chiếu sáng đường đấy) giả sử nếu cắt một CB or 2 CB nhánh con thì CB mẹ có bị nhảy không nghen.
http://data.webdien.com/photo/up/8aee7c518b29e2145f6615f2cb3c365d.png