PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp hỏi về cách dùng role trung gian trong mạch Điều Khiển



ngoisaobang
03-04-2011, 14:44
các bác cho em hỏi về con role trung gian trong mạch điều khiển ạ?
có bác nào biết sử dụng role trung gian được sử trong mạch điều khiển để làm gì? tại sao ta ko dùng contactor để điều khiển mà dùng role trung gian? em thấy 2 cái này sử dụng cũng để đóng mỡ tiếp điểm như nhau?:1:

ngoisaobang
03-04-2011, 16:54
bác cuội nói vậy có nghĩa là việc dùng role trung gian điều khiển đóng mỡ các tiếp điểm trong mạch điều khiển ví dụ như: dùng cuộn role trung gian đóng tiếp điểm tự giữ chẳng hạn, thì cũng giống như dùng cuộn contactor đóng tiếp điểm tự giữ có đúng ko?
mình có nghe nói là role trung gian có nhiều tiếp điểm hơn sử dụng contactor thì phải?
+++---o0o---+++
em ví dụ nha:
http://www.data.webdien.com/photo/up/4c8b11b8305cb2506ab70cc200240cb7.bmp
+++---o0o---+++
giả sử như mạch điều khiển ở trên, nếu thay tất cả cuộn KM1,KM2,,.... dùng cuộn dây role trung gian CR1,CR2 điều khiển tiếp điểm CR1,CR2 vẫn đc chứ bác?

haidongthap
03-04-2011, 18:08
Rơ le trung gian thường dùng để điều khiển mạch với yêu cầu cần thiết là có nhiều tiếp điểm, đó là ưu điểm của rơ le trung gian, chiếm không gian nhỏ và có nhiều tiếp điểm( thường đóng& thường mở) giá thành rẻ hơn contactor, rơle trung gian thường điều khiển những phần liên động với nhau. Ví dụ như mạch thang máy để thang máy hoạt động trước hết phải đóng cửa lại trước , cùng với việc điều khiển đèn trong thang máy chẳng hạn.( Cái này mình chỉ ví dụ thôi).
Như thế dùng rơ le trung gian thì tốt hơn.

tuan05d2
03-04-2011, 19:11
Nói tóm lại là rơle trung gian có nhiều tiếp điểm hơn,nếu dung nó thì có thể đóng mở được nhiều mạch hơn.kinh tế hơn.

tuan05d2
03-04-2011, 19:35
conhoc ko online àh,nhớ conhoc quá:th_Yoyo02:

ngoisaobang
03-04-2011, 19:36
cho em hỏi các bác, mạch như trên xài rơle cũng đc mà contactor cũng đc đúng ko ạ.

tuan05d2
03-04-2011, 20:02
ùh,nhưng bạn nhớ dùng thêm rơle nhiệt nửa nhé.

ngoisaobang
03-04-2011, 20:34
uhm,mình bit rùi, mạch này sài biến tần nên cũng ko sợ quá tải đâu bác tuan05d2.

maphia
03-04-2011, 22:09
Nếu dùng cho tải nhỏ như các mạch đk thì dùng relay trung gian là Ok,tiếp điểm thoải mái dùng,có thể dùng ở cấp điện áp thấp (để an toàn cho người sử dụng),dùng Contacto thì chủ yếu cho các mạch động lực với tải lớn,điện áp thường là 220V hoặc 380V.

quocthai
03-04-2011, 22:11
Congtactơ tiếp điểm chịu dòng điện lớn hơn, có thêm buồng dập hồ quang, nên giá đắt hơn. Chỗ nào dùng cho mạch động lực mới dùng contactor. Chỗ nào không cần dòng lớn, xài rơ le cho rẻ.

ngoisaobang
04-04-2011, 12:40
các bác cho en hỏi thêm: kí hiệu của role trung gian trong mạch điều khiển theo IEC như thế nào ạ, em thấy họ kí hiệu cuộn dây của nó giống với của role thời gian vậy bác?

dungbingo
24-05-2012, 15:39
các bác làm ơn chỉ rõ phần congtato với rơle nhiệt dùm em cái đang làm cái tốt nghiệp liên quan

yakhont
24-05-2012, 15:42
các bác làm ơn chỉ rõ phần congtato với rơle nhiệt dùm em cái đang làm cái tốt nghiệp liên quan

Chịu khó đọc đi bạn, những thứ đó trong diễn đàn này nói khá nhiều rồi.

minhdcn89
14-06-2012, 23:21
nhân tiện cho em hỏi cái này nhé mấy bác.
Hôm qua đi học nghe thầy nói có loại rơ le thời gian 8 chân gồm 4 cặp tiếp điểm : 8 -5 , 8-6 là tác động có thời gian. 1-3, 1-4 là tác động tức thời khi có điện vào cuộn dây . cái khó ở đây là em dùng phần mềm Festo Fluidsim 3.6 để vẽ mạch mà không biết dùng biểu tượng nào để biểu diễn cái rơ le như trên .
ai biết chỉ em với . thanks các bác trước nhé !!!!

vinhtuy_82
15-06-2012, 02:25
Rơle trung gian thường dùng trong các mạch điều khiển công suất nhỏ.
Công tắc tơ thường dùng trong các mạch động lực.

cuonghpsky
15-06-2012, 10:56
Cho mình xen ngang với nhé . Mình muốn mua cái rơle thời gian 220v , 10A ở đâu hcm vậy , mình đang rất cần .

Nhat LGTech
15-06-2012, 16:37
Cho mình xen ngang với nhé . Mình muốn mua cái rơle thời gian 220v , 10A ở đâu hcm vậy , mình đang rất cần .

Bạn có thể liên hệ với công ty mình
--------------- Webdien.Com ------- Chữ ký ---------------
Mr Nhật
Di động: 0909 194 072
Nhà phân phối thiết bị Điện công nghiệp và Tự động hóa
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CAO LÊ GIA
Địa chỉ: 1180/9/4 Quang Trung , P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: 08-39 470 421 ; 08-39 470 422
Fax: 08-39 470 454
Hotline: 01 666 666 198
Email : sales@legia-technology.com
Website : www.legia-technology.com

vanthanh6588
09-07-2012, 21:54
rơle trung gian người ta thường dùng cho mạch điều khiển vì nó nhỏ gọn, nhiều tiếp điểm, giá thành rẻ, khi hư hỏng có thể thay thế rất dễ dàng và có loại có thể điều khiển bằng điện áp thấp như 12V,24V...love

chinh_akay
09-07-2012, 22:51
Điểm khác biệt lớn nhất giữa rơle trung gian và Contactor là: Tiếp điểm rơle trung gian chịu được dòng rất nhỏ 3A (5A) và rẻ tiền. Còn tiếp điểm chính của Contactor thì chịu được dòng lớn ( cỡ vài chục, vài trăm A...) và giá thành đắt.
- Đối với mạch điều khiển thì dòng rất nhỏ nên ng ta dùng rơle trung gian. Một mạch điều khiển có thể chứa vài chục con rơle trung gian.
- Còn mạch động lực thì ng ta sử dụng Contactor với mục đích đóng/cắt nguồn cho động cơ. Động cơ có thể là 3P, 1P... với công suất lên tới vài chục KW, do vậy dòng rất lớn. Còn đối với loại vài nghìn KW thì phải dùng máy cắt rùi.

- Có rất nhiều loại rơle trung gian, ng ta lựa chọn rơle trung gian tùy theo điện áp điện áp điều khiển. Có thể 12VDC, 24VDC, 220VAC...
- Còn đối với Contactor thì có 2 loại điện áp điều khiển chính là 220VAC và 380VAC. Mỗi contactor đều có 3 cặp tiếp điểm chính ( dùng để cấp nguồn cho động cơ ) và 2 cặp tiếp điểm phụ ( thường đóng và thường mở, dùng để điều khiển Contactor khác, hoặc liên động với bất kỳ mạch điều khiển nào nếu ta muốn ).

hic, chém gió tí.

yakhont
09-07-2012, 23:37
Theo tớ, rơle trung gian cũng là loại rơle dùng để trung chuyển lệnh điều khiển từ mạch điều khiển đến mạch động lực. Nó được sử dụng như vậy là vì 1 trong 2 hoặc cả 2 mục đích sau:
- Cách ly về điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực.
- Dùng công suất nhỏ(vd Digital Output của PLC) để điều khiển mạch có công suất lớn hơn(vd các cuộn dây của Contactor).

2012
10-07-2012, 07:46
Theo tớ, rơle trung gian cũng là loại rơle dùng để trung chuyển lệnh điều khiển từ mạch điều khiển đến mạch động lực. Nó được sử dụng như vậy là vì 1 trong 2 hoặc cả 2 mục đích sau:
- Cách ly về điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực.
- Dùng công suất nhỏ(vd Digital Output của PLC) để điều khiển mạch có công suất lớn hơn(vd các cuộn dây của Contactor).

Cái ý thứ 2 không đúng Digital Output, analog của PLC không điều khiển được Relay trung gian, cotactor đâu pác nhá :1:

yakhont
10-07-2012, 08:34
[/COLOR]

Cái ý thứ 2 không đúng Digital Output, analog của PLC không điều khiển được Relay trung gian, cotactor đâu pác nhá :1:

Cái này QL phát biểu hơi ẩu. Vậy theo bạn, PLC điều khiển dừng/chạy các đối tượng của nó như thế nào?
======
Ngoài lề tí, tại sao mình chưa đăng nhập mà mở ra đã thấy "xanh" rồi là thế nào vậy 2012?

trinhhadem
10-07-2012, 09:14
(Cái ý thứ 2 không đúng Digital Output, analog của PLC không điều khiển được Relay trung gian, cotactor đâu pác nhá).''2012'' xem lại đi nhé bạn vì mình thấy bạn là quản lí mà phát biểu lời này hơi bị làm sao ấy .

2012
10-07-2012, 10:06
He he làm gì mà toáng lên thế QL thì sao hử :3: không được phát biểu sai à.
Em đang bận các pác thông cảm chờ tí, trưa nay em cãi lại cả thể :2:

giahoi
10-07-2012, 10:21
cho em hỏi các bác, mạch như trên xài rơle cũng đc mà contactor cũng đc đúng ko ạ.

Về nguyên lý thì được. Thậm chí trong thực tế những mạch đơn giản, nếu trong lúc sửa chữa mà kiếm không ra RLTG thì có thể thay thế tạm bằng CTT

Trong thực tiễn thì trong mạch ĐK ta thường thiết kế RLTG, mạch động lực mới dùng CTT, như bạn gì phân tích trước đó.

Mục đích là: kinh tế (RLTG rẻ hơn), chiếm chỗ không gian ít hơn (RLTG bé xác hơn CTT), nhiều tiếp điểm hơn dễ đáp ứng yêu cầu

Chuyện nhỏ này có lẽ thôi được nhỉ các bạn?

2012
10-07-2012, 11:28
Cái này QL phát biểu hơi ẩu. Vậy theo bạn, PLC điều khiển dừng/chạy các đối tượng của nó như thế nào?
======
Ngoài lề tí, tại sao mình chưa đăng nhập mà mở ra đã thấy "xanh" rồi là thế nào vậy 2012?

Pác đã đọc kĩ câu trả lời của em chưa pác :2:
Câu trả lời của pác đây:

Dùng công suất nhỏ(vd Digital Output của PLC) để điều khiển mạch có công suất lớn hơn(vd các cuộn dây của Contactor).
Và câu trả lời của em đây

Cái ý thứ 2 không đúng Digital Output, analog của PLC không điều khiển được Relay trung gian, cotactor đâu pác nhá

Pác nào sáng nay mắng em vào dùng analog điều khiển relay, contactor cho em mở rộng tầm mắt cái :2:

yakhont
10-07-2012, 12:09
Pác đã đọc kĩ câu trả lời của em chưa pác


QL đã làm phức tạp thêm vấn đề. Nếu ý thứ 2 của tôi không sai thì bạn không nên trích dẫn nó với lời bình "Cái ý thứ 2 không đúng...". Bạn dùng cụm từ "Digital Output, analog của PLC" là ý muốn nói đến cái gì? Tớ là người đọc khá kỹ, tuy nhiên vẫn có đôi lúc phát biểu hơi ẩu; các QL thì cần phải đọc kỹ hơn.

meogia
10-07-2012, 12:22
đề nghị ae thảo luận vô vấn đề chính của chủ topic ::1:,người hỏi chỉ cần biết role trung gian dùng để làm gì ,tại sao hay sử dụng vô role trung gian mà không sài contacto ?

2012
10-07-2012, 12:24
QL đã làm phức tạp thêm vấn đề. Nếu ý thứ 2 của tôi không sai thì bạn không nên trích dẫn nó với lời bình "Cái ý thứ 2 không đúng...". Bạn dùng cụm từ "Digital Output, analog của PLC" là ý muốn nói đến cái gì? Tớ là người đọc khá kỹ, tuy nhiên vẫn có đôi lúc phát biểu hơi ẩu; các QL thì cần phải đọc kỹ hơn.

Cái nhã ý của pác em xin tiếp thu :1:
Em dùng cái cụm từ "Digital Output, analog của PLC" để thử phản ứng của các pác thôi :2: Xin lỗi các pác nhá :1:
+++---o0o---+++

đề nghị ae thảo luận vô vấn đề chính của chủ topic ::1:,người hỏi chỉ cần biết role trung gian dùng để làm gì ,tại sao hay sử dụng vô role trung gian mà không sài contacto ?

Pác yakhont nói rõ ràng rồi đấy thôi

phuongtruong
25-07-2012, 11:52
Cho minh hoi tac dung cua role trung gian la gi?

cnmlnvtthcm
25-07-2012, 12:08
Tác dụng chính là tăng cường các tiếp điểm thương đóng và thường mở.
Ví dụ bạn có 1 nút nhấn hay switch (lúc đó bạn có 1 hoặc vài tiếp điểm thường đóng NC , thường mở NO ) mà đòi hỏi cần điều khiển nhiều thiết bị khác, hoặc link trạng thái sang thiết bị khác, hoặc báo trạng thái của thiết bị cần điều khiển , khi đó bạn bị thiếu tiếp điểm nên cần tăng số lượng tiếp điểm bằng cách sử dụng rơle trung gian..

yakhont
25-07-2012, 13:00
Tác dụng chính là tăng cường các tiếp điểm thương đóng và thường mở.
Ví dụ bạn có 1 nút nhấn hay switch (lúc đó bạn có 1 hoặc vài tiếp điểm thường đóng NC , thường mở NO ) mà đòi hỏi cần điều khiển nhiều thiết bị khác, hoặc link trạng thái sang thiết bị khác, hoặc báo trạng thái của thiết bị cần điều khiển , khi đó bạn bị thiếu tiếp điểm nên cần tăng số lượng tiếp điểm bằng cách sử dụng rơle trung gian..
Bạn này suy nghĩ hơi nông. Cũng có khi cần chuyển 1 trạng thái tới nhiều đối tượng khác nhau mà ta phải sử dụng rl trung gian, nhưng tuyệt nhiên đó không phải là lí do chính sinh ra rl trung gian. Bạn cnmlnvtthcm đã thấy người ta cài đến hơn chục cái tiếp điểm trên 1 push button hoặc trên 1 switch chưa?

topedu2011
25-07-2012, 13:28
Mình thiết kế mạch động lực và mạch điều khiển thường phải có rơ le trung gian để nhận tín hiệu từ mạch điều khiển như PLC, vi điều khiển xuống mạch động lực.

the_gunner
25-07-2012, 14:13
Bạn nào có thể phân biệt giúp mình : Dry contact và Wet contact? có ví dụ cụ thể thì càng tốt
Thanks :)

chuxuankhoat
25-07-2012, 22:54
Cho minh hoi tac dung cua role trung gian la gi?

Nói túm lại: RLTG là dùng để nhân (hoặc đảo) tiếp điểm trong mạch nhị thứ. Nếu không cần nhân (hoặc đảo) tiếp điểm thì không cần lắp RLTG làm gì cho mệt.

Contactor thì dùng cho mạch lực rồi, so sánh làm sao được, khập khiễng. Nếu dùng contactor nhân tiếp điểm trong mạch nhị thứ thì tiền tấn + không gian vô đối.

dienvietnam.vn
25-07-2012, 23:03
Nói túm lại: RLTG là dùng để nhân (hoặc đảo) tiếp điểm trong mạch nhị thứ. Nếu không cần nhân (hoặc đảo) tiếp điểm thì không cần lắp RLTG làm gì cho mệt.


Ngoài ra, rơ le trung gian còn có nhiệm vụ cách ly trong mạch điều khiển. Và mình nghĩ đây là 1 trong các lý do chính để người ta lựa chọn rơ le trung gian trong mạch điều khiển.

chuxuankhoat
25-07-2012, 23:28
Ngoài ra, rơ le trung gian còn có nhiệm vụ cách ly trong mạch điều khiển. Và mình nghĩ đây là 1 trong các lý do chính để người ta lựa chọn rơ le trung gian trong mạch điều khiển.

Sao mọi người lại cứ quan niệm RLTG để cách ly nhỉ? Sai lầm.
- Để cách ly không nhất thiết phải dùng RLTG. Và ngược lại, RLTG không phải để cách ly.
Trên RLTG thông thường chỉ có 1 cấp điện áp=> vậy nó cách ly cái gì chứ?
Để điều khiển đóng, cắt 1 máy cắt 35kV, 220kV, 500kV, không nhất thiết phải dùng RLTG nếu thích.
Để điều khiển động cơ, các thiết bị khác cũng chẳng cần phải RLTG.

dienvietnam.vn
26-07-2012, 00:01
Sao mọi người lại cứ quan niệm RLTG để cách ly nhỉ? Sai lầm.
- Để cách ly không nhất thiết phải dùng RLTG. Và ngược lại, RLTG không phải để cách ly.
Trên RLTG thông thường chỉ có 1 cấp điện áp=> vậy nó cách ly cái gì chứ?
Để điều khiển đóng, cắt 1 máy cắt 35kV, 220kV, 500kV, không nhất thiết phải dùng RLTG nếu thích.
Để điều khiển động cơ, các thiết bị khác cũng chẳng cần phải RLTG.
Tại sao bác dám khẳng định rơle trung gian không dùng để cách ly trong mạch điều khiển. Việc nó có phải là dùng để cách ly hay không thì đa số ai cũng biết rồi, tôi không cần ví dụ ở đây. Còn bác nói thông thường rơle trung gian chỉ có 1 cấp điện áp thì tôi không biết bác nói rơle trung gian nào nào mà chỉ có 1 cấp điện áp. Nếu cần tôi có thể đưa cho bác cả đống cái rơle cho bác xem.

nongdanthudo_90
09-08-2012, 21:15
ùh,nhưng bạn nhớ dùng thêm rơle nhiệt nửa nhé.

thực ra 2 relay trung gian và contactor nguyên lý hoạt động giống hệt nhau, cũng chứa các tiếp điểm đóng mở , nhưng thường khi đấu nối động cơ người ta thường sử dụng kết hợp 2 loại với nhau. contactor điều khiển chính còn role trung gian thường cấp pha nguồn qua để bảo vệ, đây là cách ưu việt nhất.

vuong NL
09-08-2012, 23:04
the nao la do mo canh huong khong tai? cac bac nao ben thuy dien chi dung cho em voi.

Jack.20
09-08-2012, 23:37
mạch điều khiển người ta dùng thêm rơle TG để giảm bớt chi phi hơn so với contactor .contactor có nhiều chức năng hơn rơle TG ....nó đơn giản vậy thui love

tutututututu
10-08-2012, 14:01
bạn phải xem lại cấu tạo và nguyên lí hoạt động của rơle trung gian đã

tutututututu
10-08-2012, 14:46
cong tắc tơ đắt tiền lắm , cấu trúc của nó thì to chiếm nhiều ko gian trong tủ. cấu tạo của công tăcto với rl trung gian khac với rl tr gian . cong tắ tơ có 2 loại tiếp điểm: tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ .tiếp điểm chính dùng để cho mạch động lực đi qua khi cuộn đóng được cấp điện , có nghĩa là tiếp điểm chính là thường hở. còn các tiếp điểm phụ thì giống như rl trung gian có cái thuòng hở có cái thường đóng . lợi dụng các tiếp điểm đó nên ở các mạch đơn giản người ta sử dụng các tiếp phụ của congt tơ để điều khiển . nhưng ở các mạch phức tạp thì ko thể được.
lúc đó phải dùng rl trung gian . bạn có thể dùng cong tắc tở cũng được nhưng bạn phải có tiền nhiều mới được vi công tắc tở đắt gấp 10 đến 1000 lần rl trung gian

ninhninh
22-08-2012, 15:32
Congtactơ tiếp điểm chịu dòng điện lớn hơn, có thêm buồng dập hồ quang, nên giá đắt hơn. Chỗ nào dùng cho mạch động lực mới dùng contactor. Chỗ nào không cần dòng lớn, xài rơ le cho rẻ.

Tiện đây cho em hỏi, mạch Sao - Tam giác, Contactor K3 dùng để khởi động Sao ấy, chọn như thế nào cho kinh tế nhất ạ

hoangnam808
01-09-2012, 11:45
ai biet cach noi day role trung gian voi bien tang de dieu khien cua khong vay

2012
01-09-2012, 12:24
ai biet cach noi day role trung gian voi bien tang de dieu khien cua khong vay

1- Lần sau bạn nhớ viết tiếng Việt có dấu
2- Biến tần hãng nào, loại gì phương pháp điều khiển cửa như thế nào ... câu hỏi trung trung nên tôi cũng chỉ trả lời bạn là có :1:

phuongtruong
13-10-2012, 07:51
cac ban cho minh hoi ngyuen lý hoạt động của tủ điện a t s

khanhvucr
11-11-2012, 09:53
các bác cho em hỏi về con role trung gian trong mạch điều khiển ạ?
có bác nào biết sử dụng role trung gian được sử trong mạch điều khiển để làm gì? tại sao ta ko dùng contactor để điều khiển mà dùng role trung gian? em thấy 2 cái này sử dụng cũng để đóng mỡ tiếp điểm như nhau?:1:

rơle trung gian được dùng trong mạch đêều khiển:
1. dùng để khống chế điện áp( khi mạch điều khiển bị ngâm điện), đây là công dụng chính của nó
2. nó cũng hoạt động tương tự như 1 contactor , nên sử dụng để đỡ tốn chi phí
Lưu ý: không sử dụng rơle trung gian vào mạch động lực, vì các tiếp điểm của nó gần nhau nên thường xảy ra hiện tượng phóng điện gây ngắn mạch tức thời dẫn đến nổ, thường thì mỗi rơle trung gian nên sử dụng 2 cặp tiếp điểm thường mở or thường đóng cách xa nhau, chứ bạn đừng dùng hết tiếp điểm của nó( nếu muốn đảm bảo an toàn):yoyo70:

cme
11-11-2012, 10:23
Tôi thấy các bác hỏi nhiều câu kỳ cục wá. Điều đầu tiên khi làm gì thì phải tính đến chuyện kinh tế chứ? Giá cả giữa Relay và Contactor wá chênh lệch, số lượng tiếp điểm của 2 loại này cũng khác nhau xa và .....

thuong2706
07-12-2012, 17:27
Nếu dùng để điều khiển mạch thì nên dung rơle trung gian hơn, vì nó nhiều tiếp điểm, nhỏ gọn, và rẻ hơn contactor.

nôngdân
26-12-2012, 16:02
cai nay thi don gian de hieu ma rele trung gian thuc chat chi de tao them tiep de dieu khien thui
con tai sao khong dung contactor thi la do mach dieu khien thi tai nho dong nho nen chi can dung re le la du vua tiet kiem chi phi ban ah

quachminhkhang
14-01-2013, 10:55
Hiện tại CNC Chánh Nghiệp của mình có mở thêm dịch vụ bảo trì, lắp đặt hệ thống điện, điện lạnh, internet với giá cả cạnh tranh ... Đặc biệt dịch vụ vệ sinh máy lạnh với giá siêu mềm đang được đầu tư mạnh mẽ. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ mình nhé, tặng thêm những dịch vụ đính kèm cho những khách hàng thân thiện ... ;)
Số đt của mình : 0985458943 MR Minh Khang

chú nhóc
14-01-2013, 12:20
[QUOTE=ngoisaobang;82157]các bác cho em hỏi về con role trung gian trong mạch điều khiển ạ?
có bác nào biết sử dụng role trung gian được sử trong mạch điều khiển để làm gì? tại sao ta ko dùng contactor để điều khiển mà dùng role trung gian? em thấy 2 cái này sử dụng cũng để đóng mỡ tiếp điểm như nhau?:1:[/QUOT

Theo mình biết thì người ta dùng relay trung gian để thêm tiếp điểm đối với một số mạch cần sử dụng cho mạch tín hiệu hay mạch liên động mà những tiếp điểm này không cần thiết kế với dòng đóng cắt lớn. Còn đối với contactor thì người ta thường dùng cho việc đóng cắt phụ tải lớn chẳng hạn như đóng mạch động lực động cơ... Tuy nhiên ai sang thì cứ gắn contactor thay thế cho relay trung gian he he...love

Khien58
24-01-2013, 21:16
Mình lắp rơ le trung gian sau rơ le thời gian Trung Quốc - loại rẻ tiền 85 nghìn . RLTG điều khiển KĐT của máy hàn điện trở ( thường kêu là máy hàn chập ), kết quả tuổi thọ rơ le thời gian rất cao , không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất . Cũng ý đồ bảo vệ thiết bị đắt tiền : đồng hồ điều khiển nhiệt độ , tín hiệu đóng cắt qua RLTG điều khiển đóng cắt KĐT . Xin phép mọi người dưa góp tí

khanhlan
17-04-2013, 22:12
dai ka di lam chua.

consair90
14-05-2013, 17:27
Em mới gặp một vấn đề khá lạ mà chưa nghĩ ra câu trả lời hợp lý. Vấn đề là tủ điện dùng mạch relay để điều khiển. Ngày trước điều khiển bằng phase (Line) (Relay trung gian lúc nào cũng có N thường trực) nhưng về sau vì lý do nào đó người thiết kế trước lại dùng N để điều khiển (Tức Relay lúc nào cũng có Line thường trực).
Trong lúc đấu nối thì có một số chỗ bị nhầm lẫn.
Lúc em kiểm tra thì thấy điện áp một số relay lên đến 250V, tìm hoài mới biết nguyên nhân là 2 đầu relay trung gian này là dây Line hết.
Mấy anh cho em hỏi tại sao lại có điện áp cao như vậy giữa 2 đầu relay nhỉ?
Relay thông thường chịu được điện áp bao nhiêu? Vì khi khắc phục xong em thấy relay vẫn hoạt động bình thường.

vuluong0302
14-05-2013, 18:13
Cho em hỏi: CTT có cuộn hút để duy trì tiếp điểm thường đóng, thường mở, rơle trung gian có cuộn hút để duy trì ko, lắp mạch có thể thay thế tiếp điểm thường đóng mở của CCT bằng rơ le trung gian ko ?

yakhont
14-05-2013, 18:27
Cho em hỏi: CTT có cuộn hút để duy trì tiếp điểm thường đóng, thường mở, rơle trung gian có cuộn hút để duy trì ko, lắp mạch có thể thay thế tiếp điểm thường đóng mở của CCT bằng rơ le trung gian ko ?

Xét về mặt điện-từ thì CTT và rơ-le trung gian không khác nhau bạn ạ. Bạn hoàn toàn có thể làm như vậy nếu các tiếp điểm đó không phát sinh hồ quang trong quá trình đó cắt và dòng điện nằm trong giới hạn của tiếp điểm RLTG.
+++---o0o---+++

Em mới gặp một vấn đề khá lạ mà chưa nghĩ ra câu trả lời hợp lý. Vấn đề là tủ điện dùng mạch relay để điều khiển. Ngày trước điều khiển bằng phase (Line) (Relay trung gian lúc nào cũng có N thường trực) nhưng về sau vì lý do nào đó người thiết kế trước lại dùng N để điều khiển (Tức Relay lúc nào cũng có Line thường trực).
Trong lúc đấu nối thì có một số chỗ bị nhầm lẫn.
Lúc em kiểm tra thì thấy điện áp một số relay lên đến 250V, tìm hoài mới biết nguyên nhân là 2 đầu relay trung gian này là dây Line hết.
Mấy anh cho em hỏi tại sao lại có điện áp cao như vậy giữa 2 đầu relay nhỉ?
Relay thông thường chịu được điện áp bao nhiêu? Vì khi khắc phục xong em thấy relay vẫn hoạt động bình thường.

Chỗ 250V thì không biết bạn đo nó với điểm nào. Điện áp định mức của RLTG được ghi trên nhãn của nó mà. Tuy nhiên thực tế cho thấy các RLTG thường có mức chịu đựng quá điện áp khá cao. CTT cũng vậy. Chỗ tôi sử dụng hàng vạn RL và CTT nhưng hiếm thấy chúng chết cuộn hút.

consair90
14-05-2013, 19:28
Chỗ 250V thì không biết bạn đo nó với điểm nào. Điện áp định mức của RLTG được ghi trên nhãn của nó mà. Tuy nhiên thực tế cho thấy các RLTG thường có mức chịu đựng quá điện áp khá cao. CTT cũng vậy. Chỗ tôi sử dụng hàng vạn RL và CTT nhưng hiếm thấy chúng chết cuộn hút.
Em đo 2 đầu cuộn hút của RL anh yakhont. Em nghĩ 2 điểm này cùng một điện thế, khi đó lẽ ra phải là 0V đúng không a?

luuvinhrong_dtt
14-05-2013, 19:41
Bạn quocthai nói đúng đó. đã gọi là relay trung gian thi nó chỉ dùng để đóng các thiết bị có dòng nhỏ và nó chỉ có vai tro như tên nó là trung gian đó.hjhjhj

vuducluongdt
07-08-2013, 00:53
Rơle trung gian dùng vào rất nhiều mục đích, vừa kinh tế, nhỏ gọn, thực hiện được nhiều công việc cùng 1 lúc.

tthq68
07-08-2013, 10:28
Em đo 2 đầu cuộn hút của RL anh yakhont. Em nghĩ 2 điểm này cùng một điện thế, khi đó lẽ ra phải là 0V đúng không a?

Nếu bạn đo 2 đầu cuộn hút Relay thì theo tớ phải có điện áp 220V hoặc 380V( khi Relay làm việc).
Nếu đồng hồ của báo 250V( mạch vẫn hoạt động bình thường) thì chắc là đồng hồ của bạn bị hỏng hoặc có tình trạng quá áp đang xảy ra.

donho
19-06-2014, 07:01
cho mình hỏi làm sao để bắt đầu sử dụng phần mềm festo pluidsim 3.6 vậy , ai biết chỉ dùm với . thanks nhiều nhiều ....

learner
19-06-2014, 08:59
xin lỗi mình hỏi 1 câu ko liên quan. Làm sao để đăng câu hỏi của mình vậy? Mình là mem mới, vào đây thấy hoa mắt quá, chưa nhìn ra chỗ nào để mở topic và đăng câu hỏi của mình :P

chudangkhoa0907
19-06-2014, 09:01
bạn vào các chủ để bên dưới.và có phần chủ đề mới.toàn tiếng việt mà

nguyenvanvinh
15-08-2014, 21:16
cho mình hỏi tí ,sao trong mạch điều khiển ví dụ như trong máy cắt thép tự động họ xài nhiều rơ le trung gian vậy? :p