PDA

View Full Version : Giúp đỡ mạch khuếch đại xung điều khiển thyristor


NGOCRUBI_90
25-04-2011, 16:42
Tình hình là em đang làm đồ án điện tử công suất , điều khiển động cơ điện 24v,25w dùng chỉnh lưu cầu 1 pha điều khiển hoàn toàn .
Mạch điều khiển gồm có các phần :
- Đồng bộ
- tạo xung răng cưa ,
- so sánh xung răng cưa với điện áp đặt để tìm góc mở a cho Thyristor
- Chộn xung ở trên với xung cao tần 10khz để tạo xung điều khiển
-Khuếch đại xung điều khiển

http://data.webdien.com/photo/up/10c676eeca1419b203a2e333021dbe52.bmp

4 phần ở đầu em làm không thấy có lỗi gì ,nhưng khi cho thực hiện khếch đại xung điều khiển , mặc dù tính toán y như trong sách nhưng mô phỏng bằng proteus vẫn báo lỗi , em đã thử rất lâu nhưng không giải quyết được , mong các cao thủ chỉ dùm

http://data.webdien.com/photo/up/a2907b05e6bd571ec8c7cd3aa6dcd2cd.bmp

dưới đây là file mô phỏng bằng proteus , nếu có thể các bác sửa giúp hộ em luôn được không , xin chân thành cảm ơn :yoyo70:

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=29eb1432569cae860b9706bb7758a3e2

NGOCRUBI_90
25-04-2011, 20:42
bác nào giúp em với ,pleaseeeeeeeeeeeeee :((

quocthai
02-05-2011, 20:08
Pác bỏ cái D4 đi.

Có D4 thì không phát được xung ra là đúng rồi.

NGOCRUBI_90
03-05-2011, 23:45
Pác bỏ cái D4 đi.

Có D4 thì không phát được xung ra là đúng rồi.

chẳng được bác à, khi em lắp vào cầu thyristor thật thì nó vẫn báo lỗi , chán quá :yoyo66: , cái đồ án này mà không song thì chết em , bác có lòng , sửa giủp trên cho em trên file em gửi bài trên bác à :(

quocthai
04-05-2011, 00:05
Lỗi gì pác? Lỗi bên cái ô vuông ấy à? Có thể lỗi bên phần phát xung. Mà cái mạch phát xung pác thiết kế sao lằng nhằng quá. Các con U2 và U3 là con gì, đọc chữ không được.
Có phải là nguồn dòng không?

QT chẳng chơi phần mềm mô phỏng, nên chẳng sửa cho bạn được.

NGOCRUBI_90
05-05-2011, 22:04
Lỗi gì pác? Lỗi bên cái ô vuông ấy à? Có thể lỗi bên phần phát xung. Mà cái mạch phát xung pác thiết kế sao lằng nhằng quá. Các con U2 và U3 là con gì, đọc chữ không được.
Có phải là nguồn dòng không?

QT chẳng chơi phần mềm mô phỏng, nên chẳng sửa cho bạn được.

Phần phát xung không lỗi bác à , em chỉ khó phần cách ly và mắc vào Thyristor thôi ,em đang chuyển sang dùng Opto ,nhưng k biết mắc thế nào , mạch của em là chỉnh lưu 1 pha điều khiển hoàn toàn , nhưng em mắc 2 cực điều khiển vào đầu G, K của thyristor mà nó toàn báo lỗi , bác có thể giúp em phần đó được không , có hình vẽ thì càng tốt , xin chân thành cảm ơn bác :)

quocthai
05-05-2011, 22:12
Có thể góc pha chưa đúng. pác thử đổi lại cực tính của biến áp Tr1 xem.

Hơ, nhưng mà báo lỗi thì báo lỗi gì chứ? Pác thử chép lại câu báo lỗi lên đây mọi người xem thử nhé?

NGOCRUBI_90
06-05-2011, 02:04
Có thể góc pha chưa đúng. pác thử đổi lại cực tính của biến áp Tr1 xem.

Hơ, nhưng mà báo lỗi thì báo lỗi gì chứ? Pác thử chép lại câu báo lỗi lên đây mọi người xem thử nhé?


http://data.webdien.com/photo/up/c88a79b6a78cf663bfae17a32d227f20.bmp

toàn bộ sơ đồ của em đây ( chưa có mạch lực )

đây là các dạng xung

http://data.webdien.com/photo/up/927cb9a455eba5e4cefadce4a0835220.bmp

chuẩn chưa hả bác , nhưng mà em loay hoay mãi không biết ghép vào cái mạch lực kiểu gì , bác giúp em được không , em định dùng tải thuần trở 27om và van 2p4n

thangac1
06-05-2011, 23:01
Con Tiristor của bác đâu nhỉ?mà đầu A của T đu­o­cj nối vố­i đầu so­ cấp biến áp để tạo xung đông bộ.em nhìn mà chả thấy giông ls thuyết lám.:3:

quocthai
07-05-2011, 08:24
Đã có xung ra như thế rồi thì ghép vào Thy đơn giản thôi mà pác?

Đều dưới BAX nối vào Cathode, đầu trênb qua diode và điện trở hạn dòng nối vào gate. Điện trở hạn dòng bao nhiêu tùy thuộc vào điện áp ra của pác là bao nhiêu, cực gate của SCR chịu dòng bao nhiêu.

miencattrang878
07-05-2011, 10:39
Proteus pac dùng phiên bản bn vậy ?NGOCRUBI_90

NGOCRUBI_90
08-05-2011, 23:26
Đã có xung ra như thế rồi thì ghép vào Thy đơn giản thôi mà pác?

Đều dưới BAX nối vào Cathode, đầu trênb qua diode và điện trở hạn dòng nối vào gate. Điện trở hạn dòng bao nhiêu tùy thuộc vào điện áp ra của pác là bao nhiêu, cực gate của SCR chịu dòng bao nhiêu.

híc, chuyển sang dùng cách ly quang , nhưng nó vẫn cứ báo lỗi phần nối với mạch lực , :yoyo66: ,chết em mất , bác sửa giúp cho em cách ly với mạch lực với aaaaa

http://data.webdien.com/photo/up/ccd556fc93e28212bc16dade6291f359.bmp

http://data.webdien.com/photo/up/57793050459c06976a41aedc8d4cd0b2.bmp

http://data.webdien.com/photo/up/bf0bbf24aa92f5fa471c58b4b7218e0b.bmp

quocthai
09-05-2011, 00:30
Mạch dùng BAX hôm trước đã ổn rồi. mạch mới dùng cách ly quang, pác ráp rất không ổn định.

Nguồn để cấp cho cực gate, pác lấy từ đâu? Đối với U18 và U21 pác dùng chung 1 nguồn thì được, vì 2 thy này có 1 điểm chung. Nhưng pác lại lấy U19 (chỉ có 5V) cấp cho cả U18 và U 23. 2 thy này chẳng có điểm chung nào cả, mà điện áp giữa cực cathode của nó có thể lệch nhau đến hàng trăm volt.

Nếu sơ đồ mạch động lực như trên, pác cần có ít nhất 3 nguồn cấp riêng, 4 con optocoupler.

QT đề nghị phương án:

1/. Dùng mạch chỉnh lưu 2 diode và 2 thyristor.

2/. Mạch cách ly sử dụng biến áp xung, dễ nối. Nếu dùng quang ghép thì cũng chỉ cần 1 nguồn cách ly duy nhất.

3/. Nếu giữ nguyên mạch động lực 4 thy thì cũng nên dùng biến áp xung.

4/. Trường hợp muốn giữ nguyên mạch động lực nhưng muốn dùng quang ghép, thì phải có ít nhất 3 nguồn DC cách ly với nhau. 1 nguồn cho U18 và U21. Một nguồn cho U22, và 1 nguồn cho U23.

Hình cho ghép bằng biến áp xung, như thế này.

http://www.data.webdien.com/photo/up/3bc0de9b96c1910eeed04e4b2f15e7a1.gif

Còn hình cho ghép bằng optocoupler thì phức tạp hơn. Để mai QT vẽ nhé, bi giờ buồn ngủ rồi.

NGOCRUBI_90
09-05-2011, 22:18
Mạch dùng BAX hôm trước đã ổn rồi. mạch mới dùng cách ly quang, pác ráp rất không ổn định.

Nguồn để cấp cho cực gate, pác lấy từ đâu? Đối với U18 và U21 pác dùng chung 1 nguồn thì được, vì 2 thy này có 1 điểm chung. Nhưng pác lại lấy U19 (chỉ có 5V) cấp cho cả U18 và U 23. 2 thy này chẳng có điểm chung nào cả, mà điện áp giữa cực cathode của nó có thể lệch nhau đến hàng trăm volt.

Nếu sơ đồ mạch động lực như trên, pác cần có ít nhất 3 nguồn cấp riêng, 4 con optocoupler.

QT đề nghị phương án:

1/. Dùng mạch chỉnh lưu 2 diode và 2 thyristor.

2/. Mạch cách ly sử dụng biến áp xung, dễ nối. Nếu dùng quang ghép thì cũng chỉ cần 1 nguồn cách ly duy nhất.

3/. Nếu giữ nguyên mạch động lực 4 thy thì cũng nên dùng biến áp xung.

4/. Trường hợp muốn giữ nguyên mạch động lực nhưng muốn dùng quang ghép, thì phải có ít nhất 3 nguồn DC cách ly với nhau. 1 nguồn cho U18 và U21. Một nguồn cho U22, và 1 nguồn cho U23.

Hình cho ghép bằng biến áp xung, như thế này.



Còn hình cho ghép bằng optocoupler thì phức tạp hơn. Để mai QT vẽ nhé, bi giờ buồn ngủ rồi.

híc em mô phỏng bằng Tina thì nó không có cái biến áp xung kiểu bác , mà lắp y mạch biến áp giống proteus thì nó báo lỗi aaaaa , chẳng hiểu gì cả . chuyển sang dùng Moc vẫn loay hoay mãi k được :yoyo66:

quocthai
09-05-2011, 23:19
Nếu không có BAX 2 cuộn thứ cấp thì pác dùng 2 BAX là được mà.

NGOCRUBI_90
10-05-2011, 00:14
Nếu không có BAX 2 cuộn thứ cấp thì pác dùng 2 BAX là được mà.

em vẽ đúng như bác đấy bác à , mà mô phỏng nó toàn bị báo là steptime too small chán quá T.T , hình như lỗi ở con diode ghép vào mạch lực , nên dùng con gì hả bác , mà bác vẽ cho em cái sơ đồ dùng MOC được không

quocthai
10-05-2011, 22:11
Bác tính toán tần số xung vuông là bao nhiêu? Liệu có đủ thời gian kích cho Thy không? Hình như pác tính khoảng 3 kHz thì phải? Như thế thời gian on khoảng 100 ų sec thời gian off cỡ 200 ų sec. Có ngắn quá không?

Diode ghép vào mạch lực thì dùng chỉnh lưu thông dụng là được. Những trường hợp này QT dùng 1N4007. V2 lưu ý là không nên dùng diode ngược ở chỗ BAX, cụ thể là D4, D5, D12, vì nó sẽ làm nhụt dạng sóng.

http://www.data.webdien.com/photo/up/404a2d084719fb357ee443c93df24613.JPG

NGOCRUBI_90
10-05-2011, 23:15
Bác tính toán tần số xung vuông là bao nhiêu? Liệu có đủ thời gian kích cho Thy không? Hình như pác tính khoảng 3 kHz thì phải? Như thế thời gian on khoảng 100 ų sec thời gian off cỡ 200 ų sec. Có ngắn quá không?

Diode ghép vào mạch lực thì dùng chỉnh lưu thông dụng là được. Những trường hợp này QT dùng 1N4007. V2 lưu ý là không nên dùng diode ngược ở chỗ BAX, cụ thể là D4, D5, D12, vì nó sẽ làm nhụt dạng sóng.



Cảm ơn bác , em đã hoàn thành xong đồ án , em thật sự rất vui , cảm ơn bác vì đã giúp đỡ, gợi ý và tạo động lực rất lớn cho em lúc khó khăn nhất , và tưởng muốn bỏ cuộc :yoyo70: , thankkkk bác rất nhiều , vì em cũng đã đi hỏi rất nhiều nhưng chỉ duy nhất có bác trả lời em
Sau đây là toàn bộ mô phỏng đồ án của em :
- Tổng thể

http://data.webdien.com/photo/up/8581def42fa4a0a21921c3ac3af05d61.bmp

- Khâu đồng bộ :

http://data.webdien.com/photo/up/543a6d2abdbb63a0493dfa294f93aa12.bmp

-Khâu tạo xung răng cưa và điểm tựa cho góc mở a:

http://data.webdien.com/photo/up/dba17fabbc03d569989471221db0d2ba.bmp

- Khâu tạo độ rộng xung cố định

http://data.webdien.com/photo/up/61ed7a039cf7f2c483eda24529666edc.bmp

-Khâu tạo xung cao tần 10khz:

http://data.webdien.com/photo/up/4323293624b92700273fed949a113bae.bmp

-Khâu tạo xung vuông và not của nó :

http://data.webdien.com/photo/up/a32254a4ac50ecf1ee57f1a1dfe07088.bmp

- Và Kết quả :

http://data.webdien.com/photo/up/f6a5f7c52ecd751a1acccc196be31271.bmp

Một lần nữa rất cảm ơn bác ^^

cô Nhóc
11-05-2011, 10:03
Mạch kết nối với SCR của anh, nếu ráp thực tế thì vừa đóng điện chắc chắn sẽ... bùm.

NGOCRUBI_90
11-05-2011, 14:56
Mạch kết nối với SCR của anh, nếu ráp thực tế thì vừa đóng điện chắc chắn sẽ... bùm.

bạn có thể nói rõ hơn được không , sơ đồ trên có một số sai sót ở tạo xung cao tần , mình đã sửa lại , còn phần kết nối với SRC , mình không biết sai ở chỗ nào ?

cô Nhóc
12-05-2011, 08:24
Sai nhiều chỗ lắm anh. Thứ nhất là anh dùng 1 nguồn chung cho cả 4 mạch SCR. Cái này anh Cuốc đã nói rồi. Đóng điện lên sẽ bùm, vì nguồn 220V (đỉnh lên đến hơn 300V) đặt vào mối nối phân cực ngược của SCR. Nó sẽ làm hỏng mối nối này (bùm).

Thí dụ như nửa chu kỳ dương, điện áp phía trên của nguồn AC cao hơn phía dưới, mới nới của SCR bên dưới, trái sẽ bùm.

http://www.data.webdien.com/photo/up/ee4b1a69a4f27b9a55454632e8dc1f49.gif

Nửa chu kỳ âm, phía dưới cao hơn phía trên, mối nối GK của SCR dưới phải sẽ bùm:

http://www.data.webdien.com/photo/up/db2d638058b43067cf95765cb99dee63.gif

Thứ nhì, con diode anh vẽ sai cực tính, mạch cấp xung không kín mạch, sẽ không có dòng cấp xung. Thực tế ra thì mạch này nếu được thiết kế đúng, dùng nguồn cách ly thì không cần diode đó.

http://www.data.webdien.com/photo/up/ee1ddda4e3f7b566d70f107b886664d3.gif

Thứ ba, mạch cần cách ly, mà anh lại sử dụng đất chung từ mạch động lực, mạch kích xung, mạch điều khiển... Như thế thì chẳng cách ly được gì.

http://www.data.webdien.com/photo/up/624f6236fef4fc3e187e72e7ca30e5b1.gif

Đề nghị anh chuyển đổi file thành JPG hay GIF để kích thước nhỏ hơn. Để dạng bmp kích thước lớn quá, làm chậm việc tải xuống.

NGOCRUBI_90
12-05-2011, 12:20
Sai nhiều chỗ lắm anh. Thứ nhất là anh dùng 1 nguồn chung cho cả 4 mạch SCR. Cái này anh Cuốc đã nói rồi. Đóng điện lên sẽ bùm, vì nguồn 220V (đỉnh lên đến hơn 300V) đặt vào mối nối phân cực ngược của SCR. Nó sẽ làm hỏng mối nối này (bùm).

Thí dụ như nửa chu kỳ dương, điện áp phía trên của nguồn AC cao hơn phía dưới, mới nới của SCR bên dưới, trái sẽ bùm.



Nửa chu kỳ âm, phía dưới cao hơn phía trên, mối nối GK của SCR dưới phải sẽ bùm:



Thứ nhì, con diode anh vẽ sai cực tính, mạch cấp xung không kín mạch, sẽ không có dòng cấp xung. Thực tế ra thì mạch này nếu được thiết kế đúng, dùng nguồn cách ly thì không cần diode đó.


Thứ ba, mạch cần cách ly, mà anh lại sử dụng đất chung từ mạch động lực, mạch kích xung, mạch điều khiển... Như thế thì chẳng cách ly được gì.



Đề nghị anh chuyển đổi file thành JPG hay GIF để kích thước nhỏ hơn. Để dạng bmp kích thước lớn quá, làm chậm việc tải xuống.

Vậy thì em mắc nối như thế này có được k :yoyo66: , tải của em chỉ 30om 24v thôi :

http://data.webdien.com/photo/up/c6f6c16d83294fd007eda93558dd1dfd.gif

với lại em cho nối đất mạch lực khác nối đất mạch điều khiển là được đúng không

cô Nhóc
12-05-2011, 13:25
Anh thử mạch này xem, sử dụng 3 nguồn độc lập như anh Cuốc nói.:

http://www.data.webdien.com/photo/up/b06187e354e0fb62493bf6d6e866386e.gif

NGOCRUBI_90
12-05-2011, 21:24
Anh thử mạch này xem, sử dụng 3 nguồn độc lập như anh Cuốc nói.:

http://www.data.webdien.com/photo/up/b06187e354e0fb62493bf6d6e866386e.gif

cái mạch công suất bé tí có 24v ,30 om mà cho 3 nguồn độc lập chắc em tèo :yoyo66:

quocthai
12-05-2011, 21:28
Mỗi nguồn chỉ là 1 cuộn thứ cấp biến áp, với chỉnh lưu và lọc đơn giản thôi mà pác.

cô Nhóc
13-05-2011, 08:34
Nếu mạch chỉnh lưu của anh thấp như vậy thì không cần cách ly. Anh cũng không cần chơi 4 SCR làm gì, không kinh tế mà cũng chẳng có lợi gì hơn chơi 2 diode, 2 SCR.

Mạch kích thì chỉ cần trans đệm là xong:

http://www.data.webdien.com/photo/up/71d4518436163fa276468bb04fa32323.gif

Hơn nữa, với mạch như thế, không nhất thiết phải 2 mạch tạo xung riêng cho 2 nửa chu kỳ. Chỉ cần một mạch tạo xung chung:

http://www.data.webdien.com/photo/up/8d5f14735a47f4acc99f833079f3b1f0.gif

NGOCRUBI_90
13-05-2011, 12:24
Nếu mạch chỉnh lưu của anh thấp như vậy thì không cần cách ly. Anh cũng không cần chơi 4 SCR làm gì, không kinh tế mà cũng chẳng có lợi gì hơn chơi 2 diode, 2 SCR.

Mạch kích thì chỉ cần trans đệm là xong:

http://www.data.webdien.com/photo/up/71d4518436163fa276468bb04fa32323.gif

Hơn nữa, với mạch như thế, không nhất thiết phải 2 mạch tạo xung riêng cho 2 nửa chu kỳ. Chỉ cần một mạch tạo xung chung:

http://www.data.webdien.com/photo/up/8d5f14735a47f4acc99f833079f3b1f0.gif

cảm ơn chị , nhưng đồ án của em là chỉnh lưu điều khiển hoàn toàn , nên phải điều khiển 2 cặp thyristor riêng chị à :1: , với lại cô giáo bảo , trong lúc động cơ chạy , có thể có nhiễu nên , nên cho thêm một bộ cách ly mạch lực với mạch điều khiển , tất nhiên là cũng có thể mở van trực tiếp :)

cô Nhóc
13-05-2011, 12:26
Nếu vậy chỉ có 2 cách: 1 là anh xài BAX, hai là anh dùng cách ly quang và 3 nguồn độc lập.

Không thể tiết kiệm hơn đâu anh.

NGOCRUBI_90
14-05-2011, 01:21
Proteus pac dùng phiên bản bn vậy ?NGOCRUBI_90
em dùng bản 7.7 sp2 bác ợ , nhưng không mô phỏng đợc đồ thị điện áp ra tải ,nên chuyển qua dùng Tina 7, có lẽ chuyên dụng hơn

ngoíaoleloi_186
05-11-2011, 18:14
Cảm ơn bác , em đã hoàn thành xong đồ án , em thật sự rất vui , cảm ơn bác vì đã giúp đỡ, gợi ý và tạo động lực rất lớn cho em lúc khó khăn nhất , và tưởng muốn bỏ cuộc :yoyo70: , thankkkk bác rất nhiều , vì em cũng đã đi hỏi rất nhiều nhưng chỉ duy nhất có bác trả lời em
Sau đây là toàn bộ mô phỏng đồ án của em :
- Tổng thể

http://data.webdien.com/photo/up/8581def42fa4a0a21921c3ac3af05d61.bmp

- Khâu đồng bộ :

http://data.webdien.com/photo/up/543a6d2abdbb63a0493dfa294f93aa12.bmp

-Khâu tạo xung răng cưa và điểm tựa cho góc mở a:

http://data.webdien.com/photo/up/dba17fabbc03d569989471221db0d2ba.bmp

- Khâu tạo độ rộng xung cố định

http://data.webdien.com/photo/up/61ed7a039cf7f2c483eda24529666edc.bmp

-Khâu tạo xung cao tần 10khz:

http://data.webdien.com/photo/up/4323293624b92700273fed949a113bae.bmp

-Khâu tạo xung vuông và not của nó :

http://data.webdien.com/photo/up/a32254a4ac50ecf1ee57f1a1dfe07088.bmp

- Và Kết quả :

http://data.webdien.com/photo/up/f6a5f7c52ecd751a1acccc196be31271.bmp

Một lần nữa rất cảm ơn bác ^^
Bác có thể giải thích nguyên lý hoạt dộng của các khâu trên đuọc không vậy.....e chưa hiểu lắm cách hoạt động và tạo xung của các khâu đó... thank bác trước nha !!!:yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

contuanloc
13-05-2012, 10:15
hjx nhìn ngày 13-5 cứ tưởng mới hum nay ai dè nhìn năm thì của năm trước ùi:khi505:

hondaphuthuy
13-05-2012, 12:43
lần sau cẩn thận hơn nha

ducdao7240
09-06-2012, 10:25
Bác ơi cho em xin file mô phỏng với.em đang làm về cái này.thanks thanks bác nhiều lắm

viethung2501
06-09-2012, 11:39
Mạch dùng BAX hôm trước đã ổn rồi. mạch mới dùng cách ly quang, pác ráp rất không ổn định.

Nguồn để cấp cho cực gate, pác lấy từ đâu? Đối với U18 và U21 pác dùng chung 1 nguồn thì được, vì 2 thy này có 1 điểm chung. Nhưng pác lại lấy U19 (chỉ có 5V) cấp cho cả U18 và U 23. 2 thy này chẳng có điểm chung nào cả, mà điện áp giữa cực cathode của nó có thể lệch nhau đến hàng trăm volt.

Nếu sơ đồ mạch động lực như trên, pác cần có ít nhất 3 nguồn cấp riêng, 4 con optocoupler.

QT đề nghị phương án:

1/. Dùng mạch chỉnh lưu 2 diode và 2 thyristor.

2/. Mạch cách ly sử dụng biến áp xung, dễ nối. Nếu dùng quang ghép thì cũng chỉ cần 1 nguồn cách ly duy nhất.

3/. Nếu giữ nguyên mạch động lực 4 thy thì cũng nên dùng biến áp xung.

4/. Trường hợp muốn giữ nguyên mạch động lực nhưng muốn dùng quang ghép, thì phải có ít nhất 3 nguồn DC cách ly với nhau. 1 nguồn cho U18 và U21. Một nguồn cho U22, và 1 nguồn cho U23.

Hình cho ghép bằng biến áp xung, như thế này.

http://www.data.webdien.com/photo/up/3bc0de9b96c1910eeed04e4b2f15e7a1.gif

Còn hình cho ghép bằng optocoupler thì phức tạp hơn. Để mai QT vẽ nhé, bi giờ buồn ngủ rồi.

bác quốc thái chỉ giúp em với !!em có mạch ra dạng xung răng cưa ,áp của xung là 200 vôn .em muốn chuyển xung răng cưa thành xung nhọn thì làm thế nào ah ? dùng thyristor tyn1225 được không ah ? bác biết chỉ cho em với !!:1::1:

soonproo
30-11-2013, 23:49
Sai nhiều chỗ lắm anh. Thứ nhất là anh dùng 1 nguồn chung cho cả 4 mạch SCR. Cái này anh Cuốc đã nói rồi. Đóng điện lên sẽ bùm, vì nguồn 220V (đỉnh lên đến hơn 300V) đặt vào mối nối phân cực ngược của SCR. Nó sẽ làm hỏng mối nối này (bùm).

Thí dụ như nửa chu kỳ dương, điện áp phía trên của nguồn AC cao hơn phía dưới, mới nới của SCR bên dưới, trái sẽ bùm.

http://www.data.webdien.com/photo/up/ee4b1a69a4f27b9a55454632e8dc1f49.gif

Nửa chu kỳ âm, phía dưới cao hơn phía trên, mối nối GK của SCR dưới phải sẽ bùm:


http://www.data.webdien.com/photo/up/db2d638058b43067cf95765cb99dee63.gif

Thứ nhì, con diode anh vẽ sai cực tính, mạch cấp xung không kín mạch, sẽ không có dòng cấp xung. Thực tế ra thì mạch này nếu được thiết kế đúng, dùng nguồn cách ly thì không cần diode đó.

http://www.data.webdien.com/photo/up/ee1ddda4e3f7b566d70f107b886664d3.gif

Thứ ba, mạch cần cách ly, mà anh lại sử dụng đất chung từ mạch động lực, mạch kích xung, mạch điều khiển... Như thế thì chẳng cách ly được gì.

http://www.data.webdien.com/photo/up/624f6236fef4fc3e187e72e7ca30e5b1.gif

Đề nghị anh chuyển đổi file thành JPG hay GIF để kích thước nhỏ hơn. Để dạng bmp kích thước lớn quá, làm chậm việc tải xuống.

E đang làm đồ án chỉnh lưu thyristor 1 pha kép,mà tìm tài liệu ko có,ai có tài liệu hay đồ án mẫu cho e tham khảo với ah.E đang rất cần.Cảm ơn mọi người nhiều hi.

onlyonelove0908
04-05-2014, 14:10
Chị ơi, em đang tìm hiểu về đề tài này, chị có thể gửi cho em xin tài liệu đê tham khảo không ah. Thanks chị nhiều

vuhust
23-05-2014, 07:15
bạn có thể giải thích cho mình về khâu tạo độ rộng xung cố định không bạn? Mình mô phỏng bằng PSPICE cũng không chạy được.
+++---o0o---+++
bạn có thể giải thích giúp mình về khâu tạo xung đồng bộ không? mình mô phỏng bằng PSPICE cũng không chạy được.