PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp Trạm 22kV (TPHCM) đi cáp ngầm (đi 3P-4D như thế nào? Giúp mình với)



sonken
23-07-2011, 08:14
Chào tất cả các Anh-Chị-Em trong 4 room.
Mình có vấn đề này thắc mắc không biết hỏi ai? Mình đang thiết kế 8 máy Biến Áp CS 1600KVAx3-1250KVAx2-1000KVAx2-800KVAx1. Khu dan cư rộng khoang 36ha, có y tế GD, TM, TDTT,... mà đi cáp ngầm. Tại TPHCM đi trung thế 22kV đi 3P-4D có 2 Phương án mình đề ra ai biết chỉ giúp:
1/ Mình đi dây 3Cx50mm2 + 1Cx25mm2 (N) đi cho toàin tuyến cáp (kinh phí tăng cao).
2/ Mình làm bãi tiếp địa tại mỗi trạm biến áp và nối trung tính lên sử dụng được ko? (PA nay thi truyền tải chỉ 3P-3D)
3/ Dùng tụ bù có theo quy đinh Điện lực ko? (thường bù 30-50% CS máy biến áp)
4/ Mình có bạn trong điện lực: họ nói đi hình tia ko được duyệt, thường đi mạch vòng (tăng độ tin cậy cung cấp điện.. đúng ko mấy bác? mặc dù chi phí cao)
Bác nào biết chỉ giúp mình với :yoyo66::yoyo66:

Cám ơn các bác nhiều nhé

(có file autocard để tham khảo luôn nè http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=9f9f798e519b2ed682d9621c323ca6af )

tuoithodoncui
23-07-2011, 08:24
Bạn tính lại tiết diện cáp xem sao chứ mình thấy đi 3x50mm2 là bé.
Dùng tụ như điện lực là có thể được. Nếu không bạn tính toán chọn tụ bù.
Bạn làm với điện lực nào mà họ bắt đi mạch vòng thế
+++---o0o---+++
Bạn đi mạch vòng mà tại mỗi trạm biến áp như bạn vẽ không có tủ RMU thì đấu nối như thế nào

sonken
23-07-2011, 08:31
Điện lực nhà bè, lấy từ lưới 110KV . (Xầy lắp điện Mê-Kông hình như nghe vậy nó làm với điện lực 2-4 thủ thiêm miền tây nhiều lắm)
Do tổng công suất 8.6MVA chia làm 2 khu vực mỗi khu >4MVA (tính I=S/(căn3*22) ra dòng khoàng 120A thôi.
Còn tụ bù mình hỏi là bù ngay tủ hạ thế hay bù trên lưới 22kv???
Thanks bạn tuithodoncoi nha co gì trao đổi giúp mình thêm.

tuoithodoncui
23-07-2011, 08:38
Bù thì mình bù ở tủ hạ thế thôi. Uh nếu không cần tính theo dòng ngắn mạch của nghị định 81 thì 50mm2 cũng được. Nhưng bạn cần tính thêm trường hợp quá tải của MBA, ảnh hưởng của hệ số lắp đặt cáp.
+++---o0o---+++
Mình nghĩ họ yêu cầu mạch vòng tức là cần 2 đường cáp ngầm từ 2 lộ khác nhau của lưới 22kV cấp đến khu dân cư của bạn.
+++---o0o---+++
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=e304157f9761f535ba6df3e99b8c8eef
Mình nghĩ ý họ như thế này

sonken
23-07-2011, 08:49
Mình có quy phạm về chọn dây rồi. Đã tính toán đầy đủ ok các điều kiện.
Ở đây mình hỏi:

1/ Mình đi dây 3Cx50mm2 + 1Cx25mm2 (N) đi cho toàin tuyến cáp (kinh phí tăng cao). hay mình làm bãi tiếp địa tại mỗi trạm biến áp và nối trung tính lên sử dụng được ko? (PA nay thi truyền tải chỉ 3P-3D) ??????????

3/ (thường bù 30-50% CS máy biến áp đúng ko?????????)

4/ Mình có bạn trong điện lực: họ nói đi hình tia ko được duyệt, thường đi mạch vòng (tăng độ tin cậy cung cấp điện.. đúng ko mấy bác?????? mặc dù chi phí cao)

Cám ơn bạn tuoithodoncoi đã giup mình phần tụ bù va chọn dây.

(mình có tài liệu chọ dây đây ACE tham khảo nhé :http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=b040b4a3ff8444bc47b2f75a01015683 )

tuoithodoncui
23-07-2011, 08:50
Bạn sẽ không cần dùng 2 trạm phân phối trung gian, mà tại mỗi TBA bạn sẽ dùng 1 tủ RMU, mỗi tủ 3 ngăn, 1 ngăn đến 1 ngăn đi và 1 ngăn ra MBA
+++---o0o---+++
Nếu bạn sử dụng cáp ngầm thì chỉ cần đi cáp ngầm 3x... thôi, và tại trạm BA dùng bãi tiếp địa. Vì dù bạn đi 4 dây thì tại TBA bạn vẫn phải có tiếp địa. Hơn nữa 3P-4D chỉ dùng cho đường dây không thôi. Còn cáp ngầm mình nghĩ nên dùng 3X...

sonken
23-07-2011, 08:57
Cái này là trạm trung thế ngầm. Nếu dùng tủ RMU (1 ngăn incoming-outcoming-MBA) thì các Trạm còn lại cũng dùng RMU hết ( chi phí cao ko? Có cần ngăn đo đếm ko?). nếu xây trạm PPTT thì chỉ có thanh busbar-Dao cách ly- cầu chì sứ - Máy cắt hợp bộ.. chi phí rẻ hơn ko?
Còn mạch vòng điểm cuối sẽ đấu vào TBA trung gian àh. Bạn có thể giải thích rõ 1 chut được ko?
Thanks

tuoithodoncui
23-07-2011, 09:02
Mình nghĩ mạch vòng là như thế này. Lưới điện của điện lực ----- TBA của bạn ------Lưới điện của điện lực. Như thế Khu dân cư của bạn được cấp từ 2 nguồn khác nhau. Còn phương án mạch vòng của bạn thì điện của khu dân cư chỉ được cấp từ một nguồn. Mạc dù MBA nào cũng có 2 đường cáp đến.
+++---o0o---+++
Và khi bạn sử dụng mạch vong như bản vẽ của bạn thì tại mỗi MBA bạn sẽ đấu nối như thế nào, lại phải thêm tủ RMU đúng không

sonken
23-07-2011, 09:04
Hay quá.. vậy mà mình ko nghĩ ra. tại mình phụ thuộc qua nhiều vào Trạm PPTT. nếu bỏ nó đi thì mạch vòng mình sẽ hoàn hảo/... Cám ơn bạn nhiều lắm.

---------------*************-------------------

Bạn có biết thêm về đi dây 3P-4D của điện lực TPHCM ko? (cái này đi ngầm) theo ý kiến mình nếu phía trên bạn có PA nào tốt hơn ko?

tuoithodoncui
23-07-2011, 09:05
Phương án này thì sẽ đắt hơn PA tia nhiều lắm đấy. Bạn lại còn phải tìm điểm đấu nối vào lưới của điện lực. 2 điểm của 2 lộ khác nhau.
+++---o0o---+++
Mình cũng không rõ lắm về 3P-4D nhưng mình nghĩ nếu bạn đi cáp ngầm thì chỉ cần 3D thôi. Mình gặp nhiều công trình rồi, cái nào cũng đi 3x.. thôi.

sonken
23-07-2011, 09:14
Mình nghĩ sẽ xinc ấp phép Điên Lực 1 trạm 110kv/22kv với CS 8.6MVA . Cái này nếu xây trạm cao áp thì sẽ có điểm đấu nối cho phía trung áp đúng ko?
Đã làm phiền bạn nhiều, Cám ơn bạn đã chia sẽ kiến thức. Mình học chuyên ngành truyền tải-trạm mà ra làm ko ứng dụng ngành học nên quên hết huhu :yoyo66:.
bạn có địachỉ mail ko để mình lien lạc cho số phone càng tốt (0903664446 Sơn)

----------------***************------------

Ko có số phone... để tiện trao đổi thôi

tuoithodoncui
23-07-2011, 09:17
Rất vui được trao đổi với ban.
:yoyo70:

sonken
23-07-2011, 09:24
Àh sẵn đây cho mình hỏi thêm,... bạn có câtlogue tủ và bản vẽ tủ RMU mạch vòng cho xin tham khảo với.. THANKS trước nhé.

tuoithodoncui
23-07-2011, 09:31
Híc cái này bạn chiu khó lên mạng tìm, trên mạng nhiều lắm
:1:

sonken
26-07-2011, 16:21
Cho mình hỏi câu này nhé các Bác:

Dự án mình có tổng công suất là : S=8.620 MVA, Mình tính dòng ngắn mạch là Itt=S/(căn 3*22kv)=226A (mình chọn dây 3Cx120mm Cu/XLPE/DSTA/PVC) co dòng Icp=346A được ko vậy các Bác?
Còn nếu chọn theo mật độ dòng mình chọn Jkt=3.1A/mm2. Nếu theo Jkt thi tiết diện chọn lựa khaong >=75mm2.
Nhưng khi kiểm tra thì ổn đĩnh nhiệt là 17kA<so với 26kA . -> vậy phải chọn lại cáp ah máy Bác?

Còn 1 vấn đề nhỏ mỉnh hỏi mấy bác là điện lực Nhà bè sử dụng mạng trung thế 22kv hạykv vậy??? Giúp minh với nhé :yoyo66::yoyo66::yoyo66:

THANKS các BÁc trước nhé....

tuoithodoncui
26-07-2011, 16:26
+ Cáp nào bạn kiểm tra ko thỏa mãn đk ổn định nhiệt.
+ Điện lực Nhà Bè dùng mạng trung thế nào thì mình chịu.

sonken
26-07-2011, 21:09
cáp 3Cx120mm2 đóa bạn. cáp 3Cx120mm2 Cu/XLPE/DSTA/PVC co Ik=~17kA còn minh tính toán In = 26kA.

Mình có nhờ 1 bạn trong điện lực làm thử thì người đó chọn cáp 3Cx240mm2, và cấp điện áp của tung áp là 15kv.

Nếu cấp điện áp nhà bè là 15kv thì minh phải tính lại I,S,chọn dây,.. nhiều vấn đề lắm bạn.
:yoyo66::yoyo66::yoyo66: bác nào biết giúp với,.. khổ thân quá huhu

tuoithodoncui
27-07-2011, 09:09
Thế thì dùng 3Cx 240mm2 thôi. Nếu 240 thì 22kV hay 15 đều dùng được mà:1:
+++---o0o---+++
Với lại bây giờ nước mình đang chuyển sang dùng điện áp 22kV nên Điên lực luôn yêu cầu Cáp ngầm trung thế, MBA đều phải dự phòng cho cấp điện áp 22kV. Nên thiết bị trung thế bạn cứ chọn cho 22kV là được.

ngocnam01
27-07-2011, 10:36
Hi ! Mình là thành viên mới , mong các bạn chỉ giúp.
Mình đang thiết kế dự án tổng công suất : 2 MVA phương án là đi cáp ngầm , với tổng chiều dài là 1.5km . Vậy đi cáp ngầm 3x70 mm2 có vấn đề gì kg ? có cần đi mạch vòng trung thế kg ? Vì 3 tram , từ điểm đấu nối vào trạm 1 , 600 m và trạm 2 cách trạm 1 ,500m . và từ điểm đấu nối cách trạm 3 700 m mỗi trạm cách nhau 500 m và 3 hướng khác nhau . Mong các bạn giúp mình với .

tuoithodoncui
27-07-2011, 10:40
Bạn chọn cáp 3x70 cũng được rồi, nhưng nếu điện lực yêu cầu xét thêm ngắn mạch với dòng ngắn mạch 25kA thì bạn phải chọn lại đó.
Đi mạch vòng hay không thì tùy vào điện lực có yêu cầu không bạn ah.

ngocnam01
27-07-2011, 10:48
Vậy thì chọn dây bao nhiêu thì ok vậy ? nếu điện lực kiểm tra thêm ngăn mạch thì sao ? vì mình mới vô nghề nên còn yếu lắm .

tuoithodoncui
27-07-2011, 10:52
Theo mình thì là 185mm2 các bác góp ý với

sonken
27-07-2011, 10:56
Thường thì điện lực hay yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện cao (phải sử dụng mạch vòng) cái này mình cũng có nói phía trên. Bạn thiết kế hình tia thì không có điện lực nào chấp nhận đâu, phải thiết kế lại mệt lắm (cái này là dân điện lực nói).
Bạn nên thamkhao3 bài này chọn cho đúng cáp nhé ( vì PP này làm cho mạch vòng)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=b5f13c1b318203fe985e484f97995fd3

Bạn chọn 3Cx70mm2 cũng đã đạt yêu cầu về Icp, S (tiết diện). bạn còn nên kiểm tra lại các thông số như bạn tuoithodoncui đã nêu nếu Điện Lực yêu cầu. Nhưng mình biết chắc sẽ là mạch vòng, vì vậy bạn nên tính kỹ nhé.

:th_Yoyo02:

Mình có file này hay muốn share cho anh Em về chọ CS tụ bù, chọn dây cho MBA thiết bi ACB-MCCB, .. rất hay, mong các bác ủng hộ nhé.
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=aed8d8983d328f9d152811a9d1181c09

Have nice day :1::yoyo70::1::yoyo70:
+++---o0o---+++
hôm qua mới đọc trên mạng mà cúp điện ko save kịp chỉ nhớ cáp 240mm2 Ik=36KA dây 120mm2 Ik=17KA còn dây 185mm2 hình như Ik= 26kA ko bei61t có đúng ko|? đang search lại. có mình up liền

thegiap
27-07-2011, 14:46
chào bạn,mình cũng đang làm điện trong công ty thiết kế đô thị,có mỗi mình làm điện nên có rất nhiều cái mình chưa biết,nhất là vấn đề thống kê vật liệu phần trạm biến áp.bạn có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này hay có ctrinh nào bạn làm rồi gửi cho mình xin nhé.cảm ơn bạn rất nhiều

sonken
27-07-2011, 17:57
Nếu bạn thống kê vật tư trạm thì nó nhiều chi tiết lắm. Trạm bạn làm là trạm treo, trạm bệt, trạm kios ngầm hay nhà trạm biến áp,.. Bạn phải nói rõ cụ thể để con up tài liệu cho bạn tham khảo chứ. Vì mỗi trạm có cách bốc KL vật tư khác nha vdu: trạm treo thì : sứ, LBS, LBFCO, tủ treo, TI,TU,... còn trạm ngầm thì chỉ có cáp, MBA, và tủ hợp bộ (hoặc RMU), còn nếu tiết kiệm thì co DS,cầu chì sứ luôn,..
Bạn nên phân tích kỹ nhé. :khi506:. Chào bạn,

Mr.Maybienapkho
28-07-2011, 13:19
Bạn Sonken mến, mình sẽ cho bạn biết vài thông tin.
- Cáp ngầm trung thế 24kA: loại 3 lõi đồng 3M50mm2, 3M95mm2, 3M240mm2
(Cu/XLPE/PVC/DSTA/PVC)
- Cáp ngầm hạ thế 4 lõi: 3M95+M70, 3M50+M25, 3M120+M70
- Còn về chi tiết sơ đồ điện bạn tham khảo tiêu chuẩn của Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM
Hay bạn có thể liên hệ mình, tư vấn miễn phí hay hợp tác thiết kế cũng được.
Call: 090 962 9998 Trương Minh Rạng, đang làm việc lại Tp.HCM
+++---o0o---+++
Đính chính 24kV

nguyenthanhduy
05-09-2011, 15:18
bạn nào đã từng làm thiết kế - khối lượng đường dây ngầm 22kv-trạm biến áp ( khoảng 10 trạm ) của toàn nhà máy công nghiệp. kỹ thuật thi công trạm -đường dây. post lên cho dân điện tham khảo học hỏi . thanks

hokieuphuc
22-09-2011, 16:12
bạn nào đã từng làm thiết kế - khối lượng đường dây ngầm 22kv-trạm biến áp ( khoảng 10 trạm ) của toàn nhà máy công nghiệp. kỹ thuật thi công trạm -đường dây. post lên cho dân điện tham khảo học hỏi . thanks

Mình là lính mới, cũng đang rất cần cái này. Cơ quan mình đang dự kiến xin vốn đầu tư 1 KCN có quy hoạch cáp ngầm trung thế. Các bạn cho mình tham khảo với nhe!
Thank!

NamA
22-09-2011, 19:05
Bạn Sonken mến, mình sẽ cho bạn biết vài thông tin.
- Cáp ngầm trung thế 24kA: loại 3 lõi đồng 3M50mm2, 3M95mm2, 3M240mm2
(Cu/XLPE/PVC/DSTA/PVC)
- Cáp ngầm hạ thế 4 lõi: 3M95+M70, 3M50+M25, 3M120+M70
- Còn về chi tiết sơ đồ điện bạn tham khảo tiêu chuẩn của Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM
Hay bạn có thể liên hệ mình, tư vấn miễn phí hay hợp tác thiết kế cũng được.
Call: 090 962 9998 Trương Minh Rạng, đang làm việc lại Tp.HCM
+++---o0o---+++
Đính chính 24kV

Lại gặp Mr. Rạng ở đây rùi, làm ăn khấm khá chứ bạn...

NamA
23-09-2011, 09:00
chào bạn,mình cũng đang làm điện trong công ty thiết kế đô thị,có mỗi mình làm điện nên có rất nhiều cái mình chưa biết,nhất là vấn đề thống kê vật liệu phần trạm biến áp.bạn có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này hay có ctrinh nào bạn làm rồi gửi cho mình xin nhé.cảm ơn bạn rất nhiều

Bạn có cần gì mình sẽ hỗ trợ phần liệt kê chi tiết Trạm BA cho, sẵn tiện giới thiệu bên mình thi công TBA luôn cho nha. Tiện lợi cả.

Thanks

hokieuphuc
25-09-2011, 10:48
Bên tớ chỉ mới lập dự án để xin vốn thôi. (Dự án cơ hội ) Lập dự án để báo cáo sơ bộ. Chứ đến khi phê duyệt còn một khoảng thời gian, và còn phụ thuộc nhiều yếu tố nũa ma\

tinhweb50
19-04-2013, 18:17
Mình muốn góp ý với bạn. Tuy nhiên muốn hỏi lại có chắc là lưới điện 22kV ở TP HCM có kết cấu 3P-4D ko? Mình ko chắc như thế đâu Chỉ có 3P thôi ! Bạn hỏi người ở ngành điện sẽ rõ.

trung-mba
19-04-2013, 20:24
Đường dây trung thế chỉ sử dụng cáp 3 pha thôi bạn. Đối với cáp ngầm trung thế thường có 3 lõi và 1 lớp nhôm ở gần vỏ để đấu vô tiếp địa ở đầu và cuối tuyến cáp. Bạn thấy Máy biến áp phân phối phía trung thế chỉ có 3 đầu sứ thì bạn biết sử dụng tuyến cáp mấy pha rồi!

tinhweb50
22-04-2013, 17:27
Mình năm nay “mới được” 63 tuổi. Mình có chút kinh nghiệm hơn 20 năm làm tư vấn thiết kế ĐZ&Trạm, mình góp ý cho bạn nhé. OK?
- Chắc bạn mới làm nghề này nên câu hỏi bạn nói chưa rõ lắm. Nên nói là “Mình đang thiết kế 8 Trạm biến áp, CS: 3Tr x 1600kVA, 2Tr x 1250kVA, 2Tr x 1000kVA & 1Tr x 800kVA…” thì chuẩn hơn, vì th/kế Trạm biến áp khác với th/kế Máy biến áp mà. Cáp ngầm trung thế 22kV thường ký hiệu: Cu/XLPE/PVC/DSTA/PVC-24kV-(3x240mm2). Bạn nên xem cataloge của các loại cáp trên mạng.
- Chọn thiết kế mạch vòng hay hình tia thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của Ngành điện lực địa phương quản lý lưới điện ở khu vực đó. Tuỳ theo vị trí địa lý, quy hoạch lưới điện mà mỗi đơn vị quản lý lưới điện có thêm các quy định riêng.
- Tiết diện cáp ngầm bạn tham khảo sách “Quy định kỹ thuật điện nông thôn” của Bộ Công nghiệp ban hành. Tại đây có quy định tiết diện tối thiểu của dây dẫn, cáp đ/với các khu vực khác nhau. Tuy nhiên ngành điện địa phương cũng có thể có y/cầu riêng. Dùng cáp 3fa thôi, không phải 3fa 4dây đâu. Nếu là mạch vòng phải dùng đến tiết diện 3x240mm2, chứ dùng 50mm2 thì “chẳng bõ bèn gì!”.
- Tiếp địa trạm: đương nhiên mỗi trạm phải dùng một bộ tiếp địa (hay gọi là một hệ thống tiếp địa) riêng. ko ai gọi là “bãi tiếp địa” cả!.
- Chọn kiểu trạm BA: Có nhiều kiểu: Trạm hở (Trạm mặt đất, trạm bệt…), Trạm kín (Xây), Trạm Kiosk v.v… Cái này phải xin ý kiến của chủ đầu tư. Điều này phụ thuộc vào đặc điểm mặt bằng, tiền vốn, quy hoạch trong dự án đầu tư chung. Nếu cần gì bạn cứ hỏi Tinhxuan50@yahoo.com.vn nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ!