PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp mạch chỉnh lưu 220v AC sang 12v DC



thanhlong89
13-10-2011, 20:18
chào các bác ạ!
bác nào có sơ đồ mạch chỉnh lưu từ 220 ac sang 12v dc mà không cần dùng biến áp không,cho em xin với.dòng khoảng 400mA là được.
em học ben hệ thống nên khong rành mục này,mong các bac giúp cho ạ

vietmanh_xz
13-10-2011, 22:05
anh ơi theo em nghĩ thì phải dùng MBA đó anh àh.bởi vì tỉ số biến áp lớn quá,dùng cuộn kháng thay MBA không được

luugu
13-10-2011, 22:08
chào các bác ạ!
bác nào có sơ đồ mạch chỉnh lưu từ 220 ac sang 12v dc mà không cần dùng biến áp không,cho em xin với.dòng khoảng 400mA là được.
em học ben hệ thống nên khong rành mục này,mong các bac giúp cho ạ

Mình chưa thấy ai thiết kế mạch chỉnh lưu 22VAC sang 12DC mà không dùng biến áp.

onthith
13-10-2011, 22:12
mình thấy trong cái sạc đièn pin thấy nói không dùng MBA, mà chỉ dùng chỉnh lưu cầu với một cái tụ, và mấy con điện trở. thế là đươc 220V AC 6V DC rồi.

luugu
13-10-2011, 22:13
Mạch này rất cơ bản và đơn gian trong thiết kế mạch điện tử: 220VAC ->MBA ->18VAC->Chỉnh lưu cầu(hoặc dùng đi ốt đơn ghép lại)->15VDC->IC ổn áp->12 VDC (sử dụng tụ hóa mắc hai đầu IC ổn áp để dòng DC được phẳng).

Bạn có thể tìm kiếm các mạch mẫu loại này để tham khảo, rất nhiều trên mạng.
+++---o0o---+++

mình thấy trong cái sạc đièn pin thấy nói không dùng MBA, mà chỉ dùng chỉnh lưu cầu với một cái tụ, và mấy con điện trở. thế là đươc 220V AC 6V DC rồi.

Trên lý thuyết có thể ko cần dùng MBA, song thực tế dùng BA là đơn giản và hiệu quả nhất. Để hôm nào tui tháo cái sạc đèn ra xem thế nào.thinkffffthinkffffthinkffff

nhóc học điện
13-10-2011, 22:27
có nhiều cách để có được 12vdc từ lưới nhưng phải chọn cách nào an toàn và hiệu quả.
cách dùng tụ và trở thì đơn giản nhừng nguy hiểm và công suất ra không được lớn
dùng mba an toàn và hiệu quả hơn nhưng cồng kềnh, tốn kém
.......

nguyenvandat
13-10-2011, 22:40
Mình chưa thấy ai thiết kế mạch chỉnh lưu 22VAC sang 12DC mà không dùng biến áp.

Sang 5V còn được, huống chi 12V

Bạn thử tháo cái sạc đa năng ra là biết liền

matden_304
13-10-2011, 23:24
Sang 5V còn được, huống chi 12V

Bạn thử tháo cái sạc đa năng ra là biết liền
Ai bảo bạn cục sạc đa năng k dùng biến áp đó?
Bạn thấy cái biến áp xung chưa vậy hè:th_yoyo1::th_yoyo1:
220v-12v ko dùng biến áp đây
http://www.data.webdien.com/photo/up/2d587779c1d6136a1748acf127b20d42.gif

hailongmc
13-10-2011, 23:41
mình thấy trong cái sạc đièn pin thấy nói không dùng MBA, mà chỉ dùng chỉnh lưu cầu với một cái tụ, và mấy con điện trở. thế là đươc 220V AC 6V DC rồi.
bác ơi bác xem hộ em xem cái cục hình vuông đó là gì nhá cái cục mà tụ với mấy con trở của bác nối vào đó còn về chỉnh lưu theo như em thấy là chỉnh lưu tia thì phải? em chưa thấy qua biến đổi 220AC về 12v 9v .. DC mà không sài đến biến áp với chỉnh lưu! tụ chẳng qua để lọc điện áp còn trở em nghĩ đó là cầu chia áp mà thôi! quan trọng nhất vẫn là BA và bộ chỉnh lưu:khi506:
:khi86b:chém tý thế thui:khi506:mong các bác đừng cười:2:

thienpht
14-10-2011, 08:22
Mạch trên đây chỉ cho dòng điện ra nhỏ (dưới 200mA) thôi, không đạt yêu cầu đề ra (400mA).
Mạch này còn gây nguy hiểm cho người sử dụng vì không có biến áp cách ly.
Nói là không cho dùng biến áp 50Hz, nhưng phải cho dùng biến áp xung (hiện rất thông dụng, an toàn) như các bộ nguồn nạp ắc qui đèn soi xách tay 12V Tàu khựa, nạp 36V, 48V của xe đạp điện hay nguồn 9V của các switch ADSL,... thì mới đạt dòng điện ra lớn được.
Muốn đạt được điện áp đầu ra, chỉ cần quấn lại cuộn thứ cấp biến áp xung là xong (rất đơn giản vì nó rất ít vòng), ngoài ra, có thể tăng đường kính dây quấn thứ cấp để tăng dòng điện ra theo yêu cầu.

mamtin
14-10-2011, 09:25
mạch chỉnh lưu là một mạch điện bao gồm các linh kiện điện - điện tử, dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. tại sao lai ko biến 220AC thanh 12v dk nhi :)):th_yoyo1:

nhóc học điện
14-10-2011, 10:21
dùng biến áp xung có ưu điểm là nhỏ gọn hiệu suất cao nhưng lại gây nhiễu cho thiết bị điện đặc biệt với giàn âm thanh do tần số của mạch cao:2:
tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn thôi

thanhlong89
14-10-2011, 21:00
cảm ơn các bác nhiều,nhưng mà khổ cái là yêu cầu nó không được dùng đến biến áp.dùng được thì đơn giản quá rồi.mà không có mba vẫn làm được thì thầy mới ra đề chứ các bác.

hienhien032
15-10-2011, 08:40
[QUOTE=hailongmc;125698]bác ơi bác xem hộ em xem cái cục hình vuông đó là gì nhá cái cục mà tụ với mấy con trở của bác nối vào đó còn về chỉnh lưu theo như em thấy là chỉnh lưu tia thì phải? em chưa thấy qua biến đổi 220AC về 12v 9v .. DC mà không sài đến biến áp với chỉnh lưu! tụ chẳng qua để lọc điện áp còn trở em nghĩ đó là cầu chia áp mà thôi! quan trọng nhất vẫn là BA và bộ chỉnh lưu:khi506:

cục vuông có 4 con điot ở trong trên hình là biểu thị cho mạch
chỉnh lưu cầu mà. còn mấy con diot ngoài thì là diot ổn áp đó. mạch vậy là ok rùi, thay đổi tính toán chút ít các thông số là được mà.
trong cục xạc đa năng hay trong cục xạc thường của điện thoại người ta nắn 220v thành dc rùi dùng 2 tranzito tạo thành xung (vuông) cao tần rồi dùng biến áp xung giảm áp xuống sau đó lại chỉnh lưu thành DC. nếu bạn lấy sơ đồ đó ra chắc thầy bạn cũng đồng ý. nhưng nó phức tạp hơn sơ đồ bạn trên kia nhiều. :khi505:

duythong12345
15-10-2011, 09:47
rất đơn giản chỉ cần dùng chỉnh lưu có điều khiển như tiristor để điều khiển góc mở là sẽ tạo ra dc những giá trị điện áp DC khác nhau

binhcdt43
15-10-2011, 10:59
rất đơn giản chỉ cần dùng chỉnh lưu có điều khiển như tiristor để điều khiển góc mở là sẽ tạo ra dc những giá trị điện áp DC khác nhau

Mình thấy dùng chỉnh lưu có điều khiển cũng ổn,nhưng mình có ý tưởng là hạ áp xuống 1 cách dần dần,qua nhiều cấp.Đầu tiên dùng chỉnh lưu biến thành dòng một chiều.Sau đó dùng mạch hạ áp sử dụng MOSFET hạ xuống 1 cách dần dần.:1:

quocthai
15-10-2011, 11:05
Dùng tụ và trở nối tiếp với phía AC của cầu chỉnh lưu. Phía DC có thể diùng zenner diode để bảo vệ quá áp. Thế là xong.

Tụ ðiện dùng để hạn dòng. Tính toán sao cho tổng trở xoay chiều của nó sẽ hạn dòng AC khoảng 440 mA. ðiện trở nhỏ (cỡ 100 Ω)nối tiếp để hạn chế dòng khởi động của tụ khi đóng vào nguồn điện. Ngoài ra nó còn có tác dụng như là 1 cầu chì khi tụ bị hỏng.

Diode zenner chọn sao cho chịu được 400 mA khi hở mạch tải. Nếu không tìm được diode công suất cao thì có thể dùng thêm 1 transistor đệm để tăng dòng lên. Nếu mạch lắp cố định, không tháo tỉ ra bao giờ thì có thể không cần con này.

Đây là mạch nạp của hầu hết các đèn pile nhỏ, rẻ tiền, công suất nạp thấp.

http://data.webdien.com/photo/up/803650d090443d5febdb80dd3aa71d43.gif

vietmanh_xz
15-10-2011, 12:39
mấy anh ơi.tròn cục sác điện thoại có MBA chứ sao lại không được. nếu anh muốn măc điện trở để làm sụt áp xuôgns thì cách này không kinh tế gị cả. em nghĩ là phải dùng MBA

vietmanh_xz
15-10-2011, 22:32
tóm lại là anh kia cần để dùng trong thực tiễn .tức là phải kèm thêo kinh tế và an toàn nữa. chứ nếu đầu ra là 12V thì dùng chiết áp cũng được chứ có gì đâu

huynh_quan
03-08-2012, 19:30
tui nghĩ bác nên sài biến áp đi. sẽ oan toàn và hệ số chính xác hơn so với dùng linh kiện tích hợp đó. quan trọng hơn là dùng biến áp thì mạch sẽ bền hơn đó bác

quanghao7689
11-09-2012, 20:29
Cái này dùng biến áp từ 220v xuống 24v sau đó qua 1 cầu diode, 1812 thì phải.

T_dragon
11-09-2012, 20:50
Em thấy mạch chỉnh lưu nào cũng phải sử dụng biến áp nhưng chưa hiểu tại sao lại như vậy ?

sky_love
11-09-2012, 21:16
Biến áp oan toàn nhiều cách ly 1 cách triệt để

hoat6061
14-12-2012, 21:29
tui nghĩ bác nên sài biến áp đi. sẽ oan toàn và hệ số chính xác hơn so với dùng linh kiện tích hợp đó. quan trọng hơn là dùng biến áp thì mạch sẽ bền hơn đó bác
Khổ quá nói mãi ! đã bảo yêu cầu của Thầy giáo là không dùng MBA và dòng ra phải đạt 400mA, đây mới là điều mà thí sinh cần phải tính toán, thiết kế mạch hạ áp. các bạn đừng nói đến MBA nữa nhé.

ELV
14-12-2012, 23:08
Khổ quá nói mãi ! đã bảo yêu cầu của Thầy giáo là không dùng MBA và dòng ra phải đạt 400mA, đây mới là điều mà thí sinh cần phải tính toán, thiết kế mạch hạ áp. các bạn đừng nói đến MBA nữa nhé.

Của bạn đây .Mình khuyên bạn nên dùng mạch số 2 . Dòng ra khoảng 1A.
http://data.webdien.com/photo/up/994034caafd4eaafb4f39ff91aa01bd1.jpg
http://data.webdien.com/photo/up/10f5c47c4216729523d8419cd56e6a44.jpg

duytiencdt
15-12-2012, 00:02
Lạy các cụ, các cụ non lẫn các cụ già... đã không biết thì hãy nêu chính kiến thôi và lưu ý đọc kĩ yêu cầu của người lập thread, sau đó tìm trên mạng coi vấn đề đó có tồn tại không. Làm ơn nên nhớ 1 điều là trên đời này còn vạn điều các cụ không biết.... Đề tài của người ta ra như thế, thì hãy xem đó là 1 câu đố để cùng nhau giải quyết. Nếu cần dùng BA thì đem hỏi làm gì, cái việc dùng BA là điều sơ cấp của dân điện rồi các cụ ạ.
Xin góp ý thêm về mạch của anh Quốc Thái và bạn ELV với chủ topic này là khi dùng mạch k có BA hãy cẩn thận, chết người như chơi đó. Bởi vì đây là mạch hạ áp không cách ly, đụng trước hay đụng sau cũng chết đó. và lưu ý 1 điều, khi ngắt nguồn AC, thì hãy từ từ mà đụng vào mạch hoặc hãy dùng thiết bị xả tụ hoặc đo điện áp trước khi chạm vào, đừng ỉ y cắt điện AC rồi thì vô tư chạm vào đi. Trước đây tôi đã từng làm mạch này và do không biết nên bị dựt điện mấy lần rồi.
Thứ 2 nữa là, diode Zener ngoài thị trường hầu như hiếm con nào chịu được dòng ngược cỡ 100mA đâu, nếu bạn không có tải bên ngoài và trở của tải nhỏ hơn nhiều lần so với trở của Zenner thì cam đoan với bạn Zenner của bạn rất dễ đi và tải của bạn cũng theo luôn.
Thứ 3 nữa là trở trước Zenner bạn nên chọn là trở công suất, trở trước tụ 1uF có thể là trở thường cũng dc, tốt nhất nên chọn trở khoảng 1/4 đến 1/2W là dc

ELV
15-12-2012, 08:52
Mạch điện không dùng biến áp thì có nguy hiểm thật đó.Nhưng mà mình là dân điện và điện tử thì trong đầu lúc nào cũng phải có sự cẩn thận, chứ nếu ko là đi theo ông bà luôn đó.Điện có 220V mà sợ thì làm gì có đường dây 500Kv mà sài chứ vì đâu ai dám làm hjhj.
Mạch trên dùng tụ 470mf rất nhỏ nên không sợ gì . Zener thì giá rẻ , điện trở 470 cứ dùng diện trở bình thường không cần công suất làm gì tốn tiền.

Bạn duytiencdt cho mình hỏi là 2 cái tụ 47mf400V và 0.01mf 400v có nạp điện ko mà phải xả điện khi ngắt nguồn vậy ?
Bạn có biết đọc datasheet không mà dám nói không có Zener nào chịu được dòng ngược 100ma . Và cho mình hỏi bạn 1 câu nữa là diod Zener trong hình của mình mắc ngược hay mắc xuôi ( thuận ) vậy? Phát biểu linh tinh.:khi86b::khi86b::khi86b:

kikolo1990
19-12-2012, 23:22
giúp mình đề tài này với: " thiết kế bộ nghịch lưu độc lập điện áp có tần số ra không đổi" với các thông số sau: Điện áp nguồn vào(VDC)=270, Điện áp pha hiệu dụng đầu ra(V)=180, Số pha nghịch lưu,tần số(Hz)=1(60hz), Dòng điện ra(A)=15, Yêu cầu có bộ lọc đầu ra
Mong mọi người giúp mình với.

haitacden208
24-12-2012, 08:36
Khổ quá nói mãi ! đã bảo yêu cầu của Thầy giáo là không dùng MBA và dòng ra phải đạt 400mA, đây mới là điều mà thí sinh cần phải tính toán, thiết kế mạch hạ áp. các bạn đừng nói đến MBA nữa nhé.

bạn cứ tháo mấy cái đèn pin TQ ra xem mạch sạt rất đơn giản. chỉnh lưu Ac220 thành dc rùi qua bộ tụ thường và R // thế là có nguồn dc. mún bao nhiu thì thay đổi giá trị R. mà R thường có giá trị lớn lắm

hamhoc88
24-12-2012, 23:08
theo minh van nen dung bien ap

khoanam1990
31-12-2012, 11:01
mình cần 5 post, sorry đã spam

khungtroibuon
31-12-2012, 22:38
Theo tôi bạn nên dùng BA mà chủ đề bạn ko dùng BA có rất nhiều mạch hạ áp đấy bạn à xin những tiền bối đi

phamvietcuong.ht
02-01-2013, 16:47
mua bộ nguồn 12 v là xong cần gì mà phải tìm cho tốn hơi. Khoảng 1 triệu

ductai
11-01-2013, 18:10
xài tụ hạ áp và con 7812 cũng dc mà

huu su
11-01-2013, 20:48
mua bộ nguồn 12 v là xong cần gì mà phải tìm cho tốn hơi. Khoảng 1 triệu

Bộ nguồn 12v mà giá tới 1T chắc là dòng ra cao lắm nhỉ.
Ý bạn là mua bộ nguồn đó về tháo tung ra rồi đưa cho ông thầy giáo xem chứ gì.
Làm như vậy bạn Hoat6061 kiểu gì cũng ''qua được '' môn này.jkkjk

duytiencdt
16-01-2013, 20:51
Gửi bạn ELV
Bạn duytiencdt cho mình hỏi là 2 cái tụ 47mf400V và 0.01mf 400v có nạp điện ko mà phải xả điện khi ngắt nguồn vậy ?
Bạn có biết đọc datasheet không mà dám nói không có Zener nào chịu được dòng ngược 100ma . Và cho mình hỏi bạn 1 câu nữa là diod Zener trong hình của mình mắc ngược hay mắc xuôi ( thuận ) vậy? Phát biểu linh tinh.:khi86b::khi86b::khi86b:[/QUOTE]

Chào bạn ELV, cho mình hỏi bạn ở khu vực nào vậy ??? Nếu bạn ở sg và có thể tìm được zener nào chịu được dòng ngược trên 100mA mà dễ kiếm thì tui mất gì với bạn tui cũng mất !!!!

Thêm 1 cái nữa là theo bạn thì tụ trong mạch bạn vẽ đó k nạp điện sao, bạn đã từng làm mạch kiểu đó bao giờ chưa, và nếu bạn cam đoán là sau khi ngắt nguồn AC mà đụng vào k sao thì tôi xin phép làm 1 mạch như bạn vẽ và nhờ bạn kiểm chứng tại chỗ liền, điều này tôi cũng cam đoan nếu bạn không bị giật thì tôi bỏ luôn ngành điện và không theo nữa.

Bạn nên nhớ 1 điều lý thuyết chỉ hỗ trợ cho thực tế thôi, chứ chưa chắc cứ theo lý thuyết đó thì ứng dụng thực tế răm rắp đâu, còn phải điều chỉnh vài thứ nữa đó bạn ah

caovanhuong
16-01-2013, 22:45
Của bạn đây .Mình khuyên bạn nên dùng mạch số 2 . Dòng ra khoảng 1A.
http://data.webdien.com/photo/up/994034caafd4eaafb4f39ff91aa01bd1.jpg
http://data.webdien.com/photo/up/10f5c47c4216729523d8419cd56e6a44.jpg
bạn có biết tính toán không mà ní mạch 2 dòng khoảng 1A.
+++---o0o---+++

Mạch điện không dùng biến áp thì có nguy hiểm thật đó.Nhưng mà mình là dân điện và điện tử thì trong đầu lúc nào cũng phải có sự cẩn thận, chứ nếu ko là đi theo ông bà luôn đó.Điện có 220V mà sợ thì làm gì có đường dây 500Kv mà sài chứ vì đâu ai dám làm hjhj.
Mạch trên dùng tụ 470mf rất nhỏ nên không sợ gì . Zener thì giá rẻ , điện trở 470 cứ dùng diện trở bình thường không cần công suất làm gì tốn tiền.

Bạn duytiencdt cho mình hỏi là 2 cái tụ 47mf400V và 0.01mf 400v có nạp điện ko mà phải xả điện khi ngắt nguồn vậy ?
Bạn có biết đọc datasheet không mà dám nói không có Zener nào chịu được dòng ngược 100ma . Và cho mình hỏi bạn 1 câu nữa là diod Zener trong hình của mình mắc ngược hay mắc xuôi ( thuận ) vậy? Phát biểu linh tinh.:khi86b::khi86b::khi86b:
cà 2 tụ đều có nạp điện, để kiểm chứng thì
1. tháo trở // với tụ ra
2. cấp nguồn 220V cho mạch và chở vài s
3. ngắt nguồn cấp cho mạch rồi sờ vào 1 trong 2 đầu con tụ sẽ biết kết quả.
+++---o0o---+++


Chào bạn ELV, cho mình hỏi bạn ở khu vực nào vậy ??? Nếu bạn ở sg và có thể tìm được zener nào chịu được dòng ngược trên 100mA mà dễ kiếm thì tui mất gì với bạn tui cũng mất !!!!

zener 12V mà dòng >100mA thì không có, nhưng 5V hoạc 3.3V thì chắc là có ha.
+++---o0o---+++

Em thấy mạch chỉnh lưu nào cũng phải sử dụng biến áp nhưng chưa hiểu tại sao lại như vậy ?
1. nếu sử dụng biến áp thì hiệu suất sẽ cao, và quan trọng là nó cách lý (thò tay vào không bị giật)
2. đã nói chỉnh lưu nghĩa là chuyển dòng điện xoay chiều(AC) thành 1 chiều(DC) thì nó không liên quan gì đến biến áp => không phải cứ chỉnh lưu là dùng biến áp. nếu sử dụng biến áp thì lúc đó mục đích của họ là hạ áp hoạc tăng áp.

vuminhtri56
18-02-2013, 12:34
Thường thì theo mình biết hiếm co mạch chỉnh lưu nào mà không dùng máy biến áp lắm

cô Nhóc
18-02-2013, 13:06
Thường thì theo mình biết hiếm co mạch chỉnh lưu nào mà không dùng máy biến áp lắmRất` nhiều mạch chỉnh lưu mà không dùng máy biến áp đó anh. Bộ nguồn máy tính, ballast điện tử cho đèn huỳnh quang, TV, đầu DVD, VCD, Video tape, charger cho laptop, charger cho điện thoại di động... toàn là chỉnh lưu trực tiếp từ 220VAC thành 300 VDC cả đấy.

aoeage10
18-02-2013, 16:09
Thường thì theo mình biết hiếm co mạch chỉnh lưu nào mà không dùng máy biến áp lắm

sorrrrrrrrrrrrrry

huu su
20-02-2013, 21:16
Thường thì theo mình biết hiếm co mạch chỉnh lưu nào mà không dùng máy biến áp lắm

Đơn giản nhất là cái đèn pin TQ nó cũng chỉnh lưu trực tiếp từ 220v xuống nạp cho ắc quy 4v đó.
MẠch này chỉ có tụ điện , điện trở, diode thôi.

aoeage10
21-02-2013, 15:52
Đơn giản nhất là cái đèn pin TQ nó cũng chỉnh lưu trực tiếp từ 220v xuống nạp cho ắc quy 4v đó.
MẠch này chỉ có tụ điện , điện trở, diode thôi.

ý anh vuminhtri nói là mạch hạ áp , chứ không phải là mạch chỉnh lưu , dùng nhầm từ thôi

thongpx
22-02-2013, 17:47
Lang thang đọc bài này cũng khá là hay. Chia sẻ anh em. Gõ từ khóa transformerless là ok.

Xem tại đây (http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=67a3395662fb25f7c63adf2c4ede73d8 ) nhé!

huu su
22-02-2013, 19:51
ý anh vuminhtri nói là mạch hạ áp , chứ không phải là mạch chỉnh lưu , dùng nhầm từ thôi

Thì mạch đó dùng tụ điện để :3:hạ điện áp từ 220v xuống để nạp acquy 4v mà.

kipphongtran
18-03-2013, 21:37
Ai bảo bạn cục sạc đa năng k dùng biến áp đó?
Bạn thấy cái biến áp xung chưa vậy hè:th_yoyo1::th_yoyo1:
220v-12v ko dùng biến áp đây

bác cho em cách tính của hinh đc không Vout=??....Iout=???:khi505:

hiddenstar00
21-03-2013, 21:54
Các bác cho em hỏi chút nhé, trong mạch biến đổi điện áp 220V AC thành 300VDC theo nguyên lý mạch BOOST thì có mạch lọc đầu vào LC (phần màu đỏ như hình dưới)
http://data.webdien.com/photo/up/759f51656566eb5299493349c240e1b0.PNG
Vậy ở đây tần số cắt bao nhiêu là hợp lý với nguồn đầu vào là 220V/50Hz.
Đây là mạch lọc thông thấp nên sẽ giữ lại các sóng hài có tần số lớn hơn tần số cắt và cho các tần số dưới tần số cắt đi qua.
Em thấy trong các tài liệu ghi tần số cắt nên là 100Hz, nhưng em thắc mắc tại sao ở đây không phải là 50Hz mà lại là 100Hz, anh chị nào có kinh nghiệm giải thích giúp em với

user1706
28-04-2013, 18:46
cám ơn bạn về mạch này

chieusang
04-04-2014, 14:21
chào mọi người ! mình rất thích với sơ đồ mạch 12vdc trên nhưng dòng em nó thấp quá .các bác giúp em sơ đồ mạch khoảng 1000mA . thanks các bác

htsale01
22-05-2014, 12:25
Các bác cho em hỏi chút nhé, trong mạch biến đổi điện áp 220V AC thành 300VDC theo nguyên lý mạch BOOST thì có mạch lọc đầu vào LC (phần màu đỏ như hình dưới)
Vậy ở đây tần số cắt bao nhiêu là hợp lý với nguồn đầu vào là 220V/50Hz.
Đây là mạch lọc thông thấp nên sẽ giữ lại các sóng hài có tần số lớn hơn tần số cắt và cho các tần số dưới tần số cắt đi qua.
Em thấy trong các tài liệu ghi tần số cắt nên là 100Hz, nhưng em thắc mắc tại sao ở đây không phải là 50Hz mà lại là 100Hz, anh chị nào có kinh nghiệm giải thích giúp em với

phần phía sau là chỉnh lưu cầu (toàn kỳ) nên tần số sẽ gấp đôi tần số của điện áp vào là 100Hz,
còn tụ nó dùng để san bằng điện áp đầu vào, L là giảm dòng khởi động của tụ.. thân
+++---o0o---+++

chào các bác ạ!
bác nào có sơ đồ mạch chỉnh lưu từ 220 ac sang 12v dc mà không cần dùng biến áp không,cho em xin với.dòng khoảng 400mA là được.
em học ben hệ thống nên khong rành mục này,mong các bac giúp cho ạ

2A cũng được chỉ tội hơi tốn điện bạn ạ, dùng cầu chỉnh lưu 220ac sang 220dc, đầu - làm mass, đầu dương nối tiếp cuộn cảm 0.1mH(giảm dòng khởi động) rồi nối tiếp tụ 400v 50uf, tụ đó mắc song song với trở 150k 1W( xã điện cho tụ khi áp vào <12v), rồi qua 18 con diode 4007 mắc nối tiếp xuống mass, đầu trên 18 diode mắc qua tụ 50v 2200uf rồi qua 7812 rồi qua 25v 1000uf rồi đó là áp ra 12vdc 1A không BA
muốn tăng dòng lên thì tăng trị số tụ 400v lên 100uf.

tranquoc
24-08-2014, 06:32
Các bác chỉnh luu nhu thế mà k dung máy biến áp thì hiệu suất k cao mà rễ bi quá tải.các bác dùng biến áp xung thêm máy con trở cỡ 300-550k ji đấy và mấy con tụ hóa là ra liền thôi mà hiệu suất lại cao co ji đâu

leedragon125
07-09-2014, 11:47
2A cũng được chỉ tội hơi tốn điện bạn ạ, dùng cầu chỉnh lưu 220ac sang 220dc, đầu - làm mass, đầu dương nối tiếp cuộn cảm 0.1mH(giảm dòng khởi động) rồi nối tiếp tụ 400v 50uf, tụ đó mắc song song với trở 150k 1W( xã điện cho tụ khi áp vào <12v), rồi qua 18 con diode 4007 mắc nối tiếp xuống mass, đầu trên 18 diode mắc qua tụ 50v 2200uf rồi qua 7812 rồi qua 25v 1000uf rồi đó là áp ra 12vdc 1A không BA
muốn tăng dòng lên thì tăng trị số tụ 400v lên 100uf.[/QUOTE]

cho em hoi ic 7812 chi chịu được áp 1A mak mình đưa vào đó 2A nó bung không

tmt885
30-09-2014, 14:03
mình thấy trong cái sạc đièn pin thấy nói không dùng MBA, mà chỉ dùng chỉnh lưu cầu với một cái tụ, và mấy con điện trở. thế là đươc 220V AC 6V DC rồi.

Đúng vậy, nhưng hãy cắt cục pin ra khỏi mạch thì sẽ khác đấy, điện thế sẽ vọt lên, lúc đó mà bật công tắc đèn lên thì bóng đèn sẽ lên đường; mạch sạc đèn pin đơn giản nhưng cái hại cho pin, nếu sạc đầy mà vẫn tiếp tục sạc thì pin sẽ....-->mua đèn pin mới