PDA

Xem bản đầy đủ : Tính tiết diện dây dẫn



vinh83
22-02-2010, 21:07
sếp của núi bảo núi tính toán đường điện từ lưới điện vào trạm biến áp nhà máy(nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thuận Thành Bắc Ninh của Hàn Quốc). Nhà máy gồm xưởng 1, xưởng 2, nhà kho, văn phòng, căng tin, nhà xe, bể nước ngầm........ Tổng công suất tính toán cụ thể như ở file đi kèm(230KVA)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748
Chiều dài từ lưới điện tới TBA khoảng 50m.
Rừng có cách tính tiết diện đoạn dây này không dúp núi với nhe!

phuongnamij
23-02-2010, 21:54
khỏi phải tính cho mất công. Đơn giản nhất hỏi mấy pác điện lực xem tiết diện đoạn dây ngoài đường chỗ núi ở xem là pao nhiêu thì cứ thế mà mua dây về. còn nếu pó tay nữa thì lấy dây 240 ly vuông đi.

combui_viahe
24-02-2010, 13:05
sếp của núi bảo núi tính toán đường điện từ lưới điện vào trạm biến áp nhà máy(nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thuận Thành Bắc Ninh của Hàn Quốc). Nhà máy gồm xưởng 1, xưởng 2, nhà kho, văn phòng, căng tin, nhà xe, bể nước ngầm........ Tổng công suất tính toán cụ thể như ở file đi kèm(230KVA)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748
Chiều dài từ lưới điện tới TBA khoảng 50m.
Rừng có cách tính tiết diện đoạn dây này không dúp núi với nhe!

Cái này tính đơn giản thôi mà, bác cứ tính dòng ra, sau đó tra bảng chọn dây. nhớ là trừ đi các hệ số lắp đặt đường dây trong ống nha.
còn ko hiểu nữa cứ PM cho mình

GàCN
05-03-2010, 14:54
sếp của núi bảo núi tính toán đường điện từ lưới điện vào trạm biến áp nhà máy(nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thuận Thành Bắc Ninh của Hàn Quốc). Nhà máy gồm xưởng 1, xưởng 2, nhà kho, văn phòng, căng tin, nhà xe, bể nước ngầm........ Tổng công suất tính toán cụ thể như ở file đi kèm(230KVA)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748
Chiều dài từ lưới điện tới TBA khoảng 50m.
Rừng có cách tính tiết diện đoạn dây này không dúp núi với nhe!
Đường dây cao áp cấp điện cho nhà máy ngắn nên có thể chọn theo điều kiện kinh tế(mật độ dòng kinh tế Jkt)
tiết diện dây Fkt >= Itt/Jkt
- anh combui_viahe : hệ số lắp đặt đường dây trong ống nào vậy anh? e nghĩ bạn đó đang chọn đường dây không chứ ko phải cáp.:3:
- anh vinh83 : e thấy anh cứ gọi rừng là gọi ai vậy? mọi ng nghĩ anh chỉ muốn hỏi mỗi a.rừng ấy thì ai lại nhảy vô trả lời giùm làm chi.

duyduong247
06-03-2010, 10:44
sếp của núi bảo núi tính toán đường điện từ lưới điện vào trạm biến áp nhà máy(nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thuận Thành Bắc Ninh của Hàn Quốc). Nhà máy gồm xưởng 1, xưởng 2, nhà kho, văn phòng, căng tin, nhà xe, bể nước ngầm........ Tổng công suất tính toán cụ thể như ở file đi kèm(230KVA)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748
Chiều dài từ lưới điện tới TBA khoảng 50m.
Rừng có cách tính tiết diện đoạn dây này không dúp núi với nhe!

Chào anh xem file của anh tôi có ý như sau:

1.Anh đều lấy hệ số công suất chung của các tải là 0,8 theo mình là hơi cao vì phân xưởng cơ khí, xường mạ cosphi thấp khoảng 0,5-0,6 thôi.Anh có thể xem lại trong quyển Thiết kế cấp điện của Vũ Văn Tầm(Hình như thế:khi506:)

2.Về cách chọn dây trung thế (E đoán TBA của anh là loại 22/0,4 hoặc 35/0,4) thì anh nên chọn loại cáp ngầm 3x35mm2 là đủ(theo catalogue cáp trung thế Thịnh Phát)

Có gì liên hệ thaibinhct306@yahoo.com

hatuanthanh
15-03-2010, 19:50
theo mình thì thế này! đầu tiên bạn lấy cs tính toán đã có nhân với hệ số đồng t hời khoảng 0,6 - 0,7! sau đó tính ra dòng điện tính toán rồi chọn theo tiêu chuẩn phát nóng cho phép, nếu bạn đi cáp ngầm với cáp 3 pha 4 lõi thì bạn chia dòng điện vừa tính toán với 0,8 nữa. sau đó lấy dòng điện đã tính toán xong tra trong catalouge của nhà sx dựa trên dòng điện định mức sẽ tìm được dây dẫn phù hợp! để chắc ăn sau khi chọn dây bạn kiểm tra thêm đk sụt áp cho phép. nhưng theo mình do chiều dài dây của bạn ngắn nên bạn không cần kiểm tra cũng được. chúc bạn làm việc tốt

nmqpower
15-03-2010, 23:02
Nếu tính toán dây từ lưới vào trạm biến áp thì là dây dẫn trung thế: trường hợp của bác chỉ có 50m thì cần gì tính kinh tế nhỉ? có khi còn phải dự phòng để phát triển nhà máy. Ít khi chọn số đồng thời cao như Bác (theo bác chọn 0,9) do nhà máy phải sản xuất theo dây chuyền và phải có biểu đồ phụ tải (thường là 0,7). Chọn MBT 250kVA, dây dẫn trên không 50(hoặc 70)mm2 (tiết diện này là nhỏ nhất rồi do phải tính tới lực căng của dây nữa).

combui_viahe
17-03-2010, 11:31
Nếu tính toán dây từ lưới vào trạm biến áp thì là dây dẫn trung thế: trường hợp của bác chỉ có 50m thì cần gì tính kinh tế nhỉ? có khi còn phải dự phòng để phát triển nhà máy. Ít khi chọn số đồng thời cao như Bác (theo bác chọn 0,9) do nhà máy phải sản xuất theo dây chuyền và phải có biểu đồ phụ tải (thường là 0,7). Chọn MBT 250kVA, dây dẫn trên không 50(hoặc 70)mm2 (tiết diện này là nhỏ nhất rồi do phải tính tới lực căng của dây nữa).

Bác nmqpower nói chính xác đó, theo tiêu chuẩn của điện lực thì phải dùng cáp trên 50 mm2, để dự phòng cho sự phát triễn nữa, dù là lắp đặt trên không ( tính đến lực căng) hay lắp ngầm ( hệ số lắp đặt trong ống) thì cũng phải chọn cáp 50mm2. hệ số đồng thời nên chọn khi tính toàn là 0.8, dự phòng cho sự phát triễn thêm 1.2-1.3 Sđm

lightingbolt
17-03-2010, 13:36
Nếu tính toán dây từ lưới vào trạm biến áp thì là dây dẫn trung thế: trường hợp của bác chỉ có 50m thì cần gì tính kinh tế nhỉ? có khi còn phải dự phòng để phát triển nhà máy. Ít khi chọn số đồng thời cao như Bác (theo bác chọn 0,9) do nhà máy phải sản xuất theo dây chuyền và phải có biểu đồ phụ tải (thường là 0,7). Chọn MBT 250kVA, dây dẫn trên không 50(hoặc 70)mm2 (tiết diện này là nhỏ nhất rồi do phải tính tới lực căng của dây nữa).

Dây 50mm2 (AC50 hoặc A/XLPE/PVC50) đều có dòng định mức đến 200A, trong khi tải 230KVA chỉ cần dòng ~7A (đối với lưới 22kV), vậy cần gì phải dùng cáp 70.
Chiều dài tuyến có 50m thì cũng chả cần phải tính lực căng chi cho mệt, khi nào dài trên 70m mới phải suy nghĩ.

hoangccs
17-03-2010, 14:35
Nói chung có 50m, thì cần gì tính kinh tế, thích thì sử dụng dây 3M25mm2b24KV + M25mm2 không thì sử dụng dây 3ACV50mm2 + AC50mm2 là được rồi. Mà quan trọng là ĐL ở đó nó sao. hehe. chứ cái MBT 250KVA thì nhỏ quá, bác tính toán làm chi cho mệt sức. có gì sai mong được chỉ giáo nha.. hihi

QuangVinh
29-03-2010, 10:37
sếp của núi bảo núi tính toán đường điện từ lưới điện vào trạm biến áp nhà máy(nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thuận Thành Bắc Ninh của Hàn Quốc). Nhà máy gồm xưởng 1, xưởng 2, nhà kho, văn phòng, căng tin, nhà xe, bể nước ngầm........ Tổng công suất tính toán cụ thể như ở file đi kèm(230KVA)
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748
Chiều dài từ lưới điện tới TBA khoảng 50m.
Rừng có cách tính tiết diện đoạn dây này không dúp núi với nhe!

Chỉ bạn một chổ giải quyết lẹ vấn đề này nè: Trung tâm Tư vấn TK Điện của Công ty Điện lực 1 hoặc Công ty tư vấn xây dựng Điện 1, kiếm mấy anh trong đó chỉ cho cách tính là OK thui. Miền trung thì liên hệ công ty TVXD Điện 3, 4...Up to 500kV luôn.

huuduck34
31-03-2010, 20:08
hihi the may bien ap thi chon day ntn,chi cho em cai chu mọ vao nghe ne

khoatsmt3
08-04-2010, 12:54
Trích:
Nguyên văn bởi nmqpower
Nếu tính toán dây từ lưới vào trạm biến áp thì là dây dẫn trung thế: trường hợp của bác chỉ có 50m thì cần gì tính kinh tế nhỉ? có khi còn phải dự phòng để phát triển nhà máy. Ít khi chọn số đồng thời cao như Bác (theo bác chọn 0,9) do nhà máy phải sản xuất theo dây chuyền và phải có biểu đồ phụ tải (thường là 0,7). Chọn MBT 250kVA, dây dẫn trên không 50(hoặc 70)mm2 (tiết diện này là nhỏ nhất rồi do phải tính tới lực căng của dây nữa).
Dây 50mm2 (AC50 hoặc A/XLPE/PVC50) đều có dòng định mức đến 200A, trong khi tải 230KVA chỉ cần dòng ~7A (đối với lưới 22kV), vậy cần gì phải dùng cáp 70.
Chiều dài tuyến có 50m thì cũng chả cần phải tính lực căng chi cho mệt, khi nào dài trên 70m mới phải suy nghĩ.


Tui thay bac nay noi dung, rat chính xac
khoatsmt3

ak46
15-04-2010, 13:36
Bác cho tôi hỏi trong http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=18d194ebb7ad41bf5442fee0834c7748 lại có file có pass các bác cho tôi hỏi muốn lấy pass thi phải làm sao ?

Mrhung_bkeps
19-04-2010, 21:55
Theo như mình hiểu thì bạn phải biết được cột điểm đấu của bạn như thế nào, có dễ đấu điện vào được không: Cột đó là cột LT10 or 12 or 16 số xà thép bố trí ntn và có bổ xung thêm xà được hay không. Thường điện lực sẽ đấu điện từ cột điểm đấu như sau: Dùng một bộ xà nánh or xà j đó phù hợp để lấy điện từ 3 pha xuống một bộ cầu dao phụ tải 35or 24kV, từ CDPT sử dụng cáp ngầm 35(22)kV tiết diện 3x240mm2 or 3x150mm2 (tiết diện chọn theo dòng và catalog nhà sx) về TBA công ty. Đấu nối từ cột điểm đấu sử dụng đầu cáp ngoài trời, trong TBA sử dụng đầu cáp trong nhà, cáp được đặt trong ống HDPE chịu lực D>=1,5D ngoài của cáp , chiều dài hố đào cáp ngàm là 0.8m . Nói chung nếu cty bạn muốn làm 1 TBA thì hãy để cty tư vấn làm cho nhanh và dễ thỏa thuận đóng điện với điện lực hơn.
Đôi lời có j sai sót mong các bạn chỉ giáo.

haitrung02
27-04-2010, 22:23
Bác cứ tính và chọn lên trên một cấp cáp. Sau đó bác còn phải thông qua phương án với điện lực địa phương. Nếu có mạch vòng còn còn lằng nhằng nữa.

doanhdoanh
10-06-2010, 19:46
xin cho mình hỏi dây M50 M là viết tắc của từ gì vậy?
xin liên hệ: doanhdoanh957@gmail.com
xin chân thành cảm ơn bạn.

vanlathe
19-06-2010, 18:11
theo bản tính phụ tải cho nhà máy bạn up lên thì công suất nhà máy đó không lớn: 255KVA, mình vừa làm 1 nhà máy công suất cũng gần tương đương như bạn, bạn chỉ cần chọn dây 50mm2 là đủ, DS và ACB 630A là ok cho biến áp 560KVAr theo những công suất trên. vẫn còn dư tải để mở rộng sau này. Nếu nhà máy bắt đầu mở thầu thì nói mình nhé. Mình chuyên tính khối lượng và thi công M&E cho các nhà máy và khu công nghiệp.

nguyenledung
20-06-2010, 11:46
xin cho mình hỏi dây M50 M là viết tắc của từ gì vậy?
xin liên hệ: doanhdoanh957@gmail.com
xin chân thành cảm ơn bạn.

Theo tôi hình như bạn viết nhầm hay hiểu lầm về loại vật tư điện nào đó. M50 theo mình là ký hiệu của một loại ốc giữ cáp điện. Có nơi còn gọi là cổ giữ cáp. Nếu đúng là ký hiệu cho loại vật tư này thì đây là loại cổ giữ cáp dùng trong ngành điện rất nhiều. Có 2 ký hiệu chuẩn về loại này là chuẩn ký hiệu PG và chuẩn ký hiệu M. Với chuẩn M50 như bạn nói là nó chỉ ốc xiết loại M50, đường kính cáp được giữ khoảng từ 45.7 - 53.2mm. Với cỡ kích thước này thì cáp sử dụng là khá lớn. Với loại 1 core thì cáp này lên đến từ 400 mm2 đến 630mm2. Còn loại cáp 4 core thì cũng đạt từ 4 core 95 mm2 đến khoảng 4 core 185 mm2. Bạn tra cứu ở trang http://www.cableglands.com/index.asp này để tìm hiểu thêm nhé!

anhtanmt
20-06-2010, 13:23
xin cho mình hỏi dây M50 M là viết tắc của từ gì vậy?
xin liên hệ: doanhdoanh957@gmail.com
xin chân thành cảm ơn bạn.

Theo mình thì viết MV hay LV cho dây bọc thì có ký hiệu của LS cable
http://www.4shared.com/document/0hXynwKE/Catalog_for_MVLV_Cable.html

langanhtuan
22-11-2010, 17:47
Ae nào chỉ dùm mình cách tính chọn cáp trung thế !
Mình đang tk 1 hs có nhánh rẽ trung thế dài 255m ! Mong ae chỉ giúp ! Thank

phungtuong
26-03-2012, 14:53
Nếu là đường trung thế thì dòng nó nhỏ lắm, không cần chọn cáp loại lớn đâu, chọn tiết diện 25mm2 là đủ

hieplv
26-03-2012, 15:44
Mình thấy topic này đã có trên diễn đàn, anh em chịu khó kiếm đi

huukhoa
13-03-2013, 22:56
đối với lưới < 35 kv tính tiết diện dây dẫn theo khối lượng kim loại màu nhỏ nhất như thế nào ạ.xin mọi người giúp đõ

duongmikkel
18-06-2013, 15:24
thanks

thanhle91bt
16-08-2013, 13:55
rừng núi, núi rừng.. hazz

vantuan_bn92
16-08-2013, 19:11
http://data.webdien.com/photo/up/c9dbe58b5c5f1bee32aadc7f2e01364b.bmp
em có cái này bác tham khảo nha.. hôm nọ em cũng tính cho 1 bác muốn kéo dây về cơ sở của họ rồi.. dùng bảng này là tính ok.. ak nó chỉ có cos phi của chiếu sáng với động cơ thôi đấy..

huynh ngoc vu
13-09-2013, 09:42
Đúng là công suất nhỏ. Ở đây chon tiết diện cáp thì chọn nhà cung cấp xong thì dựa vào catalogues của nhà sản xuất nà chọn thôi.

MYTRAN
13-09-2013, 12:00
mình có câu hỏi mong các bác tư vấn thêm : kho lạnh có tổng công xuất mỗi pha 240A mình kéo đường dây 150mm 3pha đường dây dài 115m , cứ mỗi lần máy đêba là báo điện áp thấp . vậy các bác cho em hỏi có cách nào khắc phục

Khien58
13-09-2013, 12:10
mình có câu hỏi mong các bác tư vấn thêm : kho lạnh có tổng công xuất mỗi pha 240A mình kéo đường dây 150mm 3pha đường dây dài 115m , cứ mỗi lần máy đêba là báo điện áp thấp . vậy các bác cho em hỏi có cách nào khắc phục

Thấy chú loay hoay mấy bữa nay !

Có thể nói rõ hơn : các thiết bị Deba công suất / Tb . Qui luật hoat động của chúng / 24 H được không ?

Thường quá trình sản xuất có 2 cái tạo lên : Thiết bị và con người . Khi đầu tư chưa thỏa đáng thì Công tác tổ chức sản xuất phải đẩy lên để hoàn thiện quá trình sản xuất .

MYTRAN
13-09-2013, 12:24
công xuất đềba từng mấy là khoảng trên 200A máy chạy theo cài đặt khi nhiệt độ trong kho lạnh thấp là máy sẽ chạy (24/24) nhưng khi chạy hết công xuất thì điện áp bị tụt còn khoảng 356V , công xuất tổng khi hoạt động mỗi pha 240A . cáp 150mm XLPE CADIVI

Khien58
13-09-2013, 12:51
công xuất đềba từng mấy là khoảng trên 200A máy chạy theo cài đặt khi nhiệt độ trong kho lạnh thấp là máy sẽ chạy (24/24) nhưng khi chạy hết công xuất thì điện áp bị tụt còn khoảng 356V , công xuất tổng khi hoạt động mỗi pha 240A . cáp 150mm XLPE CADIVI

Như vậy các thiết vị của chú vẫn hoạt động được trong điều kiện thực tại .
Chú chỉ cần giải quyết khâu nguồn ổn định cho hệ điều khiển là ok .

Khien58
14-09-2013, 12:51
tiết diện là cái diện tích mặt cắt công thức là r x r x 3.14

Trong kĩ thuật không dùng công thức học sinh THCS , mà là thế này :
-Tiết diện dây dẫn
S = d * d * 3,14 : 4 (mm ) * (mm).
Hiểu chưa học sinh !

motchutthatlong
25-09-2013, 09:11
Dây trung thế thì dễ lắm, không cần phải tình toán đâu, bác cứ làm theo em như thế này:
1. nếu là trên không(đường dây của điện lực nha bạn): thì với công suất 230kva chọn máy 250kva, dây trung thế tiết diện nhỏ nhất là 50mm2 rồi nên cứ việc chọn cáp 3x50mm2.
2. nếu là ngầm(đường dây của điện lực nha bạn): thì cáp điện lực hiện hữu có tiết diện là bao nhiêu thì lấy theo cáp đó(cái này lên điện lực khu vực mà hỏi).

phuoccap
25-09-2013, 11:35
CÔNG TY CP LIGHTSTAR VN

(là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các loại dây và cáp điện lsvian- cadisun)

-TAYA CABLE

VỚI GIÁ CẢ TỐT NHẤT, HÀNG LUÔN CÓ SẴN, SX NHANH NHẤT

VĂN PHÒNG: 192 LÊ THANH NGHỊ, TP HẢI DƯƠNG

TP KINH DOANH: 0987 072 885 (mr PHƯỚC )

DT: 03203 836 299 / fax: 03203 836 599

EMAIL: capdientaya@gmail.com

WEBSITE: www.lightstar.vnn

ncviet
27-02-2014, 10:43
mình đang có 2 nhà máy cần phải lắp đặt.đang lựa chọn dây dẫn.
nhà máy 1 là 300kw
nhà máy 2 là 450km
từ trạm vào nhà máy là 70m
tôi đang tính toán cho cáp 1 lõi đồng là 185mm2 cho nhà máy 1 và 300mm2 cho nhà máy 2
tư vấn giúp tôi liệu với 2 tiết diện đó có quá dư thùa ko?
hoặc có bác nào tư vấn giúp e !
+++---o0o---+++

doanvanlap
05-04-2014, 08:38
khỏi phải tính cho mất công. Đơn giản nhất hỏi mấy pác điện lực xem tiết diện đoạn dây ngoài đường chỗ núi ở xem là pao nhiêu thì cứ thế mà mua dây về. còn nếu pó tay nữa thì lấy dây 240 ly vuông đi.
Cái bác này chưa đọc kĩ yêu cầu của chủ thớt hay sao vậy,ai lại chọn dây 240 mm2,chọn dây 70mm2 là ok rồi đường dây trung thế cơ mà