PDA

Xem bản đầy đủ : Thảo luận Nhà máy điện nguyên tử - nên hay ko nên? liệu có là cứu cánh của nhân loại?tranthanhnghia2
22-03-2008, 20:47
Nhà máy điện nguyên tử - cứu cánh của nhân loại???
Tương lai trong vài thế kỷ tới , thậm chí là 1-2 thế kỷ tới thế giới sẽ đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn dầu khí- nguyên liệu chính của năng lượng trên toàn thế giới hiện nay .Trước tình hình đó , điện nguyên tử trở nên hữu ích bởi khả năng sản xuất ra một lượng lớn năng lượng . Mình xin giới thiệu sơ về cái gọi là nhà máy điện nguyên tử cùng mọi người:

Nhà máy điện nguyên tử hay nhà máy điện hạt nhân là một nhà máy tạo ra điện năng ở quy mô công nghiệp, sử dụng năng lượng thu được từ phản ứng hạt nhân.

Các loại máy điện nguyên tử phổ biến hiện nay thực tế là nhà máy nhiệt điện, chuyển tải nhiệt năng thu được từ phản ứng phân hủy hạt nhân thành điện năng. Đa số thực hiện phản ứng dây chuyền có điều khiển trong lò phản ứng nguyên tử phân hủy hạt nhân với nguyên liệu ban đầu là đồng vị Uran 235 và sản phẩm thu được sau phản ứng thường là Pluton, các neutron và năng lượng nhiệt rất lớn. Nhiệt lượng này, theo hệ thống làm mát khép kín (để tránh tia phóng xạ rò rỉ ra ngoài) qua các máy trao đổi nhiệt, đun sôi nước, tạo ra hơi nước ở áp suất cao làm quay các turbine hơi nước, và do đó quay máy phát điện, sinh ra điện năng.

Khi quá trình sản xuất vả xử lý chất thải được bảo đảm an toàn cao, nhà máy điện nguyên tử sẽ có thể sản xuất năng lượng điện tương đối rẻ và sạch so với các nhà máy sản xuất điện khác, đặc biệt nó có thể ít gây ô nhiễm môi trường hơn các nhà máy nhiệt điện đốt than hay khí thiên nhiên.
nguồn http://vi.wikipedia.org

xstk8
05-04-2008, 22:49
Hình như nước mình sắp xây nhà máy điện nguyên tử .dự kiến là 2020 có thể đưa vào hoạt động,lò phản ứng thế hệ thứ tư mới nhất công nghệ của Pháp.

tranthanhnghia2
06-04-2008, 08:36
oài đúng rùi nước mình sắp xây dựng 1 nhà máy điện nguyên tử , thực ra thì trước đây đã có 1 cái ở Dà Lạt nhưng không sử dụng và trở thành trung tâm nghiên cứu về nguyên tử , hạt nhân

xstk8
07-04-2008, 21:04
uh.nó đã chuyển thành viện nghiên cứu hạt nhân ,phóng xạ ứng dụng trong y tế và sản xuất nông nghiệp.ở đó có 1 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ.

tranthanhnghia2
08-04-2008, 19:10
cái viện đó là viện duy nhất trên toàn quốc phải không , ước gì mình được làm ở đó nhỉ :( thích làm điện hạt nhân nhất

xstk8
08-04-2008, 20:13
uh. nếu bạn thích điện hạt nhân thì có thể tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo điện hạt nhân của Toshiba .

tuan-584
06-05-2008, 13:44
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được triển khai xây dựng vào năm 2015 và đi vào vận hành năm 2020 theo phương thức chìa khoá trao tay. Đây là nội dung của Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử VN, vừa được chính phủ phê duyệt .
Pác nào tương lai thích làm trong lĩnh vực này thì bây giờ có thể tham gia những khóa học do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức

akiramenai
06-05-2008, 23:42
Ở EPU mình đang tuyển đi đào tạo tại NGA chuyên nghanh Điện Nguyên Tử
Sang đó học mất tận 6,5 năm ,anh em về sợ ế vợ mất.2017 mới bắt đầu xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Phú Yên, và theo lộ trình đến 2040 xây dựng cái thứ 2 ở Ninh Thuận.Đợi đến lúc đó thì anh em đi học về thì đói cả lũ chắc phải lấy phóng xạ ra mà ăn thôi:th_yoyo1:.

tranthanhnghia2
09-05-2008, 15:54
oái thông tin xây dựng ở Tuy Hòa là ở đâu vậy trời , nó là thành phố mà , mà yêu cầu quan trọng bật nhất của NMD nguyên tử là phải tránh xa khu dân cư mà .... ??????

akiramenai
09-05-2008, 20:06
Híc ....Chernobyl chẳng được xây dựng ở thành phố Pripyat-Ukraina đó sao
Chưa chắc chắn sẽ xây dựng ở đâu.Nhưng chắc chắn rằng sẽ xây dựng tại 1 trong 2 tỉnh Phú Yên hoặc Ninh Thuận,nó sẽ được xây dựng cách xa khu dân cư.Theo khảo sát địa chất ,địa lý thì 2 tỉnh này có vị trí thuận lợi.
Ở Ninh Thuận có vị trí bờ biển rất thuận lợi nó là nguồn nước làm nguội cung cấp cho NMDNT...
Ở Phú Yên thì ít có các khu công nghiệp nên thuật lợi cho việc xây dựng và vận hành NMDNT.
Nói chung là có nhiều vấn đề

Tiêu chí xây dựng NMDNT

1. Gần trung tâm sử dụng điện (tăng hiệu quả sử dụng);

2. Gần mạng lưới điện quốc gia (giảm chi phí dây dẫn);

3. Mật độ dân cư thưa (giảm ảnh hưởng môi trường bức xạ);

4. Gần nguồn nước làm mát (giảm giá thành, bảo đảm an toàn);

5. Xa các vệt đứt gãy của vỏ Trái đất, không dưới 5km (bảo đảm an toàn cho lò phản ứng);

6. Xa vùng có khả năng động đất mạnh, chẳng hạn từ cấp 8 trở lên (bảo đảm an toàn);

7. Xa vùng có tiềm tàng núi lửa (bảo đảm an toàn);

8. Vùng ít bão lớn và sóng thần (bảo đảm an toàn);

9. Đủ gần và không quá xa hệ thống giao thông lớn (bảo đảm an toàn và giảm giá thành);

tranthanhnghia2
19-05-2008, 21:30
Híc ....Chernobyl chẳng được xây dựng ở thành phố Pripyat-Ukraina đó sao
Chưa chắc chắn sẽ xây dựng ở đâu.Nhưng chắc chắn rằng sẽ xây dựng tại 1 trong 2 tỉnh Phú Yên hoặc Ninh Thuận,nó sẽ được xây dựng cách xa khu dân cư.Theo khảo sát địa chất ,địa lý thì 2 tỉnh này có vị trí thuận lợi.
Ở Ninh Thuận có vị trí bờ biển rất thuận lợi nó là nguồn nước làm nguội cung cấp cho NMDNT...
Ở Phú Yên thì ít có các khu công nghiệp nên thuật lợi cho việc xây dựng và vận hành NMDNT.hihi bởi vì cái thành phố Tuy Hòa nó nhỏ lắm , chỉ bằng 1 quận của TP HCM thôi nên tui mới hỏi ^^ vì tui bít cái yêu cầu tránh xa khu dân cư của mà ^^

thinhpeace
21-05-2008, 14:35
Điện nguyên tử quả là rất rất ưu việt, sẽ là cứu cánh cho nhu câu năng lượng tăng trưởng đến chóng mặt như nước ta hiện nay. Phần ưu việt nhất của điện nguyên tử là nhiên liệu hạt nhân. Tôi chưa hình dung được khả năng chuyển đổi nang lượng hạt nhân thành năng lượng điện như thế nào, nhưng được biết, Người ta nạp nhiên liệu hạt nhân vào buồng chứa một lần không nhiều, chỉ tính bằng tấn hoặc vài chục tấn, rất gọn nhẹ , nhưng có thể chạy liên tục cả năm mà không cần phải nạp thêm. Không rõ 1 Kg nhiên liệu hạt nhân có thể phát ra bao nhiêu điện nhỉ ?.......

Năng lượng hạt nhân vãn là một đề tài tranh cãi trên thế giới, nó là gianh giới giữa chiến tranh và hòa bình. Biết nó có giá trị như vậy, nhưng quản lý năng lượng hạt nhân không hề đơn giản tí nào. Nhiên liệu chắc ta không thể sản xuất được do bị cấm, phải nhập của mấy ông Trùm Nga,Mỹ, Pháp,.... Và thế là đến lúc nào đó Ta lại phụ thuộc hoàn toàn vào họ....

tranthanhnghia2
24-05-2008, 19:17
cho dù có tranh cãi hòa bình hay là dùng để phục vụ chiến tranh thì trong tương lai điện hạt nhân vẫn là loại điện năng được sử dụng nhiều nhất , không khác được

ngocpt82
18-07-2008, 16:28
theo tôi biết thì năm 2015 thì việt nam sẽ khởi công xây dựng 2 NMĐ NT, mỗi nhà máy có CS là 2x1000 MW tại 2 xã của tỉnh Ninh Thuận là: xã Phước Vinh - huyện Ninh Phước và xã Vĩnh Hải - huyện Ninh Hải. dự tính đến năm 2020 thì đưa vào vận hành

dungngoc
19-06-2009, 23:48
Bài viết của bạn nhầm ở 1 chỗ là các nước trên thế giới , 1 số nước lớn đã bắt đầu phá bỏ nhà máy điện nguyên tử, chứ ko họ ko coi điện nguyên tử là năng lượng của tương lai !
chỉ có 1 số nước đang phát triển như Trung Quốc , việt nam mình bây giờ mới xây dựng thôi ! còn urani 235 phải mua từ bên Úc , mà trung quốc nó lại đăng kí là " nếu Úc khai thác đc bao nhiêu thì nó mua bấy nhiêu " , vậy vn mình chỉ mua lại của trung quốc -> bị đắt !
còn nữa , giá thành sản xuất điện nguyên tử rất đắt , mà công suất nhà máy lại chỉ ngang ngửa nhà máy nhiệt điện => bán điện ít có lãi ! mặt khác phải nhờ chuyên gia của nước ngoài chứ việt nam mình hiện nay chưa vận hành đc nhà máy điện nguyên tử đâu !
xây dựng nhà máy điện nguyên tử thì sau này việc phá bỏ rất khó , mất rất nhiều thời gian ( ảnh hưởng của phóng xạ )
vậy tại sao nước mình lại xây dựng nhà máy điện nguyên tử ?!! đó là để bảo vệ đất nước thôi ^^! ( lý do quốc phòng )
đây là 1 phần bài giảng môn hệ thống điện mà mình đc học với thầy hôm trước , mình nhớ là thế , thầy mình nói chứ ko phải mình vào đây bốc phét đâu nha !
hiii!

cô Nhóc
20-06-2009, 21:15
Chương trình xây dựng nhà máy điện gnuyen6 tử ở VN đã đucợ khởi động khá lâu. EVN đã cử khá nhiều chuyên gia đi ngước ngoài - chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc - học tập từ mấy năm trước.

Tất cả mọi việc chúng ta đều phải phụ thuộc phần nào đó vào nước ngoài. Và ngược lại cũng có những cái họ phụ thuộc ta. Đây là vấn đề phân công lao động trên trường quốc tế. Nếu cứ sợ phụ thuộc mà không dám làm gì hết thì chẳng bao giờ hội nhập quốc tế được. Giống như một anh tham công tiếc việc cứ mơ mình tự tay làm được từ hạt lúa, cái TV cho đến con tàu vũ trụ.

dungngoc
22-06-2009, 21:07
Nước yếu bao giờ chả phụ thuộc nước mạnh, quy luật tự nhiên thôi :))
nhưng nói túm lại, thủy điện là rẻ nhất :D
còn xây các nhà máy thủy điện lớn , ví dụ như sơn la , nguồn nước đó bắt đầu từ trung quốc , nếu nó chơi đểu , rẽ nhánh dòng sông đó thì sao ?!! vậy nên thủy điện sơn la là trung quốc nó trúng thầu đó :))
phụ thuộc phụ thuộc , quy luật :))

tranthanhnghia2
29-09-2009, 10:38
phụ thuộc nước lớn là tất nhiên rùi , các nước lớn nó còn phụ thuộc lẫn nhau nữa là
@dungngoc : có thể có một số nước phá bỏ các nhà máy điện hạt nhân thật , nhưng đò là bởi một số vấn đề kém an toàn của các nhà máy quá cũ thôi , theo ý mình và một số người khác ( đọc ở một số trang web khác ) , thế giới đang quá khan hiếm năng lượng rồi và xu hướng tất yếu là năng lượng mặt trời , gió , sóng .... và một số nguồn năng lượng mới khác .Tuy nhiên , các nguồn năng lượng đó , hoặc là tồn tại quá ít , hoặc là công nghệ chưa đủ để khai thác ,hoặc là thiếu tính ổn định , thì công nghệ hạt nhân vẫn là lựa chọn duy nhất cho tương lai gần .... thậm chí các phương tiện di chuyển hiện đại ( tàu ngầm , các tàu con thoi ...) đều trang bị các nguồn năng lượng hạt nhân hết ^^
Còn việc hạt nhân đắt hơn cả nhiệt điện , thủy điện mà vẫn phải xài vì ..... khoảng vài trăm năm nữa là thế giới này không còn than đá + dầu nữa rùi .... , thủy điện không thì không đủ cung cấp ......

dungngoc
29-09-2009, 10:43
bác ơi , em nghe tivi nói là đến khoảng năm 2050 là nguồn urani cạn kiệt, bác tính mấy trăm năm nữa thì ... ^^
hôm trước cũng thấy tivi nói địa điểm xây nhà máy điện nguyên tử là ở quảng ngãi hay quảng nam phải ko các bác !
có vẻ đưa tin rầm rộ ghê nhỉ :)

nhockid
26-01-2011, 17:05
Cơn hấp hối xuyên thế kỷ của nhà máy điện hạt nhân

Quá trình tháo dỡ một nhà máy điện hạt nhân già cỗi tại Đức diễn ra hơn 16 năm và "ngốn" hàng tỷ USD mà vẫn chưa hoàn tất.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n1.jpg

Nhà máy điện hạt nhân tại Lubmin ở miền đông bắc Đức được Liên Xô xây dựng khi vùng này còn thuộc lãnh thổ Cộng hòa dân chủ Đức. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, chính phủ ra lệnh đóng cửa nhà máy vì cho rằng nó không an toàn theo tiêu chuẩn của phương Tây

.http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n0.jpg

Người ta bắt đầu tháo dỡ nhà máy Lubmin từ năm 1994.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n2.jpg

Trang phục bảo hộ của công nhân trong nhà máy

.http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n3.jpg

Công nhân dùng vòi phun nước áp lực cao để tháo dỡ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n6.jpg

Các chuyên gia tính toán rằng chi phí tháo dỡ nhà máy có thể lên tới 3,3 tỷ USD.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n5.jpg

Sau khi dung dịch phóng xạ bốc hơi, nó để lại bùn phóng xạ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n7.jpg

Tháo dỡ nhà máy vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Một số nhà khoa học cho rằng chính phủ nên gắn kín các lò phản ứng rồi chờ thêm vài chục năm nữa rồi mới tháo dỡ chúng.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n8a.jpg

Các thiết bị trong phòng điều khiển

.http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n9.jpg

Người thợ cưa trong ảnh bên trái cắt những thiết bị thành những mảnh sắt nhỏ, còn người bên phải giám sát mức độ an toàn phóng xạ trong nhà máy
.http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n10.jpg

Chất thải phóng xạ được chứa trong một tòa nhà có diện tích bằng hai sân bóng đá quốc tế. Tương lai của chúng vẫn là một câu hỏi lớn tới tận bây giờ

.http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/5A/00/n11.jpg

Do mức độ phóng xạ của nhà máy quá lớn nên chính phủ không muốn tháo dỡ hoàn toàn trong thời gian ngắn. Vì thế cơn hấp hối của nó sẽ còn kéo dài tới 50-70 năm nữa.

lightingbolt
27-01-2011, 08:38
Hôm nọ đọc cái bài này trên VNEpresss mà khiếp, nếu ở VN làm nhiều nhà máy hạt nhân thì phải xem lại chi phí đầu tư đã tính đủ các khoản tháo dỡ và dọn sạch đống rác khổng lồ này chưa.

wd.support
15-04-2011, 11:51
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga, Kovtun Andrei Grigorievich cho biết: “Việc hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận, phía Nga sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động".

http://icon.com.vn/Portals/0/CMSUpload/2011/4/Attachments/DHN-%20Ninhthuan.jpg

Ông Grigorievich cũng đã khẳng định về độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận tại diễn đàn đối thoại Năng lượng nguyên tử ngày 13/4. Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga cho hay, hiện Tập đoàn Rosatom của Nga đã xây dựng 66 tổ máy ở 12 quốc gia trên thế giới, việc xây dựng nhà máy và để đảm bảo an toàn khi tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Còn ông Boyarkin Sergei Alexandrovich khẳng định: “Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được Nga xây dựng theo công nghệ lò phản ứng 2 vòng tuần hoàn, an toàn nhất hiện nay so với lò phản ứng 1 vòng tuần hoàn của các nước khác trên thế giới".

Tập đoàn Rosatom phân tích, việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân có nghiên cứu kỹ về địa chất, khoảng cách đảm bảo an toàn khi có sự cố động đất hay sóng thần.

Ngày 13/4 diễn đàn thu hút 150 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương; Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cùng các nhà khoa học của Bộ; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Giám đốc Chương trình của Tập đoàn Nhà nước Rosatom.

wd.support
15-04-2011, 15:42
Tập đoàn Nhà nước Rosatom - Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ ngành năng lượng nguyên tử

Đó là khẳng định của ông Boyarkin Segei Alexandrovich - Giám đốc chương trình Tập đoàn Rosatom tại diễn đàn - đối thoại với chủ đề "Năng lượng nguyên tử: sự đón nhận của xã hội, các khía cạnh kinh tế và xã hội trong sự phát triển tương lai của tỉnh Ninh Thuận."

Diễn đàn do Tập đoàn Nhà nước Rosatom và Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức ngày 14/4, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Tại diễn đàn, ngoài việc giới thiệu công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga, ông Boyarkin Segei Alexandrovich đã nêu lên những vấn đề cần thiết đối với trình độ của một cơ quan quản lý về điện hạt nhân, trong đó việc đào tạo con người là yếu tố quan trọng nhất.

Việc Nga nhận đào tạo chuyên viên về hạt nhân cho Việt Nam là để khẳng định một lần nữa, phía giáo dục Nga sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trên tất cả phương diện. Điều này cũng là thực hiện cam kết giữa hai nước về hợp tác cùng phát triển.

Hiện nay, phía Nga cũng đã nhận 60 sinh viên Việt Nam, trong đó có 2 sinh viên của tỉnh Ninh Thuận học tập về lĩnh vực điện hạt nhân tại Obninsk - Liên bang Nga. Phía Nga cũng đã cấp 60 suất học bổng cho sinh viên; tạo điều kiện ăn ở tốt nhất cho các em.

Giải đáp những câu hỏi mà các đại biểu tham dự diễn đàn đặt ra như: Việc tuyển chọn sinh viên học ngành điện hạt nhân đòi hỏi tiêu chí cao; bằng cách nào sinh viên Việt Nam có cơ hội được học để phục vụ nhà máy điện hạt nhân sau này...., ông Artisiuk Vladimir Vasilievich - Hiệu Phó trường bổ túc cán bộ chuyên môn Trung ương (Liên bang Nga) cho rằng: "ngành giáo dục hạt nhân là một ngành khoa học, chứa đựng nhiều kiến thức và khá phức tạp, vì thế để nắm vững kiến thức của ngành này, người được đào tạo phải có những kiến thức vững vàng trước như: ngoại ngữ, các môn tự nhiên như: vật lí, hóa học, toán học..."

Ông Artisiuk Vladimir Vasilievich cho biết: "Các sinh viên Việt Nam hiện đang học tập về ngành điện hạt nhân tại Nga được các chuyên gia của Tập đoàn Nhà nước Rosatom trau dồi kiến thức; được tiếp cận những công nghệ cao nhất của điện hạt nhân tại Nga... Để các học sinh của Việt Nam có cơ hội được học về ngành điện hạt nhân, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam hướng dẫn, tạo cho học sinh làm quen với công nghệ hạt nhân từ rất sớm, qua đó để các em nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập. Đối với Việt Nam, để có được một đội ngũ chuyên gia hạt nhân có trình độ để vận hành tốt các nhà máy điện hạt nhân cần phải trải qua một chương trình huấn luyện nghiêm ngặt trong điều kiện thưc tế ở các nhà máy điện hạt nhân từ 18 đến 24 tháng."

Về chính sách hỗ trợ đào tạo cán bộ ngành năng lượng nguyên tử cho Việt Nam, ông Tạ Đức Thịnh - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định: "Phía Nga rất thiện chí trong việc tiếp nhận các sinh viên Việt Nam đến học tập, hiện 60 sinh viên đang học tập tại Obninsk - Nga về điện hạt nhân đã được Nga hỗ trợ học bổng toàn phần, kể cả nơi ăn, chốn ở.... Đợt sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tuyển thêm khoảng 70 sinh viên nữa đến Nga học tập. Phía Nga đã cam kết sẽ cùng với Việt Nam hỗ trợ kinh phí để các em có điều kiện học tập tốt nhất."

Cũng tại diễn đàn, ông Konyshev Igo Valerievich, Trưởng ban quan hệ vùng Tập đoàn Nhà nước Rosatom đã giới thiệu những kinh nghiệm của Nga trong việc tuyên truyền xã hội khi tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ của mình và cho rằng, tuyên truyền là yếu tố rất quan trọng, vấn đề là cần có một cơ chế, chính sách thật phù hợp, thuận lòng dân để tuyên truyền cho người dân hiểu, tạo được sự đồng thuận cao; đồng thời phải đảm bảo tính nhất quán trong công tác tư tưởng, đảm bảo các yếu tố về dân sinh và môi trường, có như vậy việc tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tiến triển đúng thời gian.

Kết thúc diễn đàn-đối thoại, Tập đoàn Nhà nước Rosatom cũng đã tổ chức một giờ học mở cho học sinh tại trường tiểu học Tấn Tài 3, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm về năng lượng nguyên tử bằng ngôn từ giản dị để các em hiểu thế nào là năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân, tầm quan trọng của việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và điều kiện tham gia của các em trong dự án./.Vietnam

wd.support
17-04-2011, 11:36
Con người chúng ta vẫn thường bị chiếu xạ từ nhiều nguồn khác nhau như: các nguồn bức xạ tự nhiên từ trái đất (các chất phóng xạ có trong tự nhiên, trong đất đá...) từ bên ngoài trái đất (bức xạ vũ trụ hay các tia vũ trụ...). Chúng ta cũng bị chiếu xạ bởi các bức xạ nhân tạo như: tia X, bức xạ dùng trong chẩn đoán, điều trị. Bụi từ các vụ nổ hạt nhân và lượng nhỏ các chất phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân và điện than thải vào môi trường. Ngoài ra các sự cố, tai nạn hạt nhân (nổ lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân...) cũng là nguồn bức xạ rất lớn ảnh hưởng tới con người.
http://a9.vietbao.vn/images/vn965/suc-khoe/65220006-phun-nuoc-lam-nguoi-lo-phan-ung-hat-nhan-fukushima.JPG

Các mức độ phóng xạ

Mức O: Sự khác biệt chút ít.

Không đáng kể về an toàn. Lỗi không vượt quá các giới hạn và điều kiện vận hành.

Mức 1: Bất thường.

Vượt quá chế độ vận hành được phép, lỗi do thiết bị, con người hay quy trình, xảy ra ở khu vực vận hành, vận chuyển… Hệ thống bảo vệ ít bị ảnh hưởng.

Mức 2: Sự cố.

Nhiễm xạ lan truyền đáng kể/Công nhân bị nhiễm xạ quá liều.

Mức 3: Sự cố nghiêm trọng.

Nhiễm xạ lan truyền nặng/ảnh hưởng nặng đến sức khỏe người công nhân.

Mức 4: Tai nạn không gây hậu quả đáng kể ra ngoài.

Vùng hoạt lò phản ứng/các lớp bảo vệ phóng xạ bị hư hại đáng kể/công nhân bị nhiễm xạ nguy kịch có thể nguy hiểm đến tính mạng/hoặc dân chúng bị nhiễm xạ ở mức giới hạn quy định.

Mức 5: Tai nạn gây hậu quả ra ngoài cơ sở.

Vùng hoạt lò phản ứng/các lớp bảo vệ phóng xạ bị hư hại nghiêm trọng/hoặc thoát phóng xạ ra ngoài cơ sở ở mức hạn chế: cần thực hiện một phần các biện pháp khắc phục dự kiến.
Mức 6: Tai nạn nghiêm trọng.

Thoát phóng xạ ra ngoài cơ sở ở mức đáng kể: cần thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục đã dự kiến.

Mức 7: Tai nạn rất nghiêm trọng.

Thoát phóng xạ nhiều: ảnh hưởng sức khỏe và môi trường ở phạm vi rộng.

Bình thường bức xạ có ở khắp mọi nơi, một lượng phóng xạ luôn tồn tại là điều bình thường và không thể tránh khỏi. Các liều bức xạ cao đủ gây ra rủi ro nghiêm trọng lập tức đến sức khoẻ chỉ có ở chiến tranh hạt nhân, nổ lò phản ứng hạt nhân, tai nạn nổ nhà máy điện hạt nhân... Khi bị chiếu xạ toàn bộ cơ thể có thể gây ra các mức ảnh hưởng đến sức khoẻ ở các mức khác nhau.
Su co hat nhan anh huong den con nguoi nhu the nao? Phun nước làm nguội lò phản ứng số 4 ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Bình thường, giá trị bức xạ phông tự nhiên ở hầu hết mọi nơi là khoảng 0,1 đến 0,2 microSievert/giờ (micro Sv/h). Nếu mức phóng xạ này tăng lên 1 micro Sv/h tức là: mức phóng xạ bên ngoài đã chắc chắn tăng lên và tình hình đã không còn bình thường, việc kiểm soát bức xạ trong vùng cần được tăng cường. Nếu ở mức 10 micro Sv/h: là mức phóng xạ tăng nghiêm trọng. Ở mức 100 micro Sv/h: là cảnh báo! Một tình hình và tình huống bức xạ có thể xảy ra. Nhà chức trách cần cảnh báo cho dân chúng. Cụ thể, công chúng nên được thông báo về giá trị bức xạ. Nếu ở mức 1000 micro Sv/h: thì phải cấp báo! Các biện pháp cần tiến hành tức thời để bảo vệ dân chúng. Ưu tiên trước hết là mọi người nên ở trong nhà.

Khi xảy ra sự cố phóng xạ ảnh hưởng đến con người thế nào?

Một sự cố hạt nhân lớn có thể dẫn đến việc thoát khí và hạt nhân phóng xạ dễ bay hơi từ nhiên liệu vào trong hệ thống làm nguội của lò phản ứng hạt nhân. Trường hợp vỏ lò bị hư hỏng có thể có phát thải vào không trung và chất phóng xạ bị gió cuốn hòa lẫn vào không khí. Một số hạt nhân phóng xạ có thể rơi xuống mặt đất theo mưa gió rồi thâm nhập dần vào nguồn nước, động, thực vật (thực phẩm)…. Một sự cố hạt nhân lớn có thể làm ô nhiễm nặng khu vực quanh lò phản ứng và khu vực xung quanh. Vì vậy dân chúng có thể phải chịu liều phóng xạ rất cao do hậu quả của sự cố hạt nhân xảy ra trong vùng hay ở nơi khác. Tùy theo liều bức xạ cao hay thấp và cách thức bị chiếu xạ (nhiễm xạ ngoài hay nhiễm xạ trong) mà có các tổn thương cấp tính hay mãn tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh nếu bị chiếu xạ với liều lớn, toàn thân... Bệnh phóng xạ có thể sinh ra do bị chiếu ngoài hoặc nhiễm vào trong cơ thể các chất phóng xạ hoặc do cả hai. Người ta chia bệnh phóng xạ thành bệnh phóng xạ cấp tính và bệnh phóng xạ mạn tính và từ đó có các phác đồ điều trị thích hợp.

Khi xảy ra các sự cố, tai nạn hạt nhân thì các chất phóng xạ thoát ra môi trường gồm nhiều loại do các sản phẩm phân hạch phóng xạ, nhưng trong đó có hai chất có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe là iốt phóng xạ (I-131) và Cs-137. Đặc biệt người ta nhấn mạnh tới nguy cơ bị ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư tuyến giáp do iốt phóng xạ. Bởi vì khi có sự cố hạt nhân thì khí iốt phóng xạ sẽ thoát ra ngoài và hòa vào môi trường, làm nhiễm xạ bầu không khí, sau đó thành bụi lắng có chứa phóng xạ và con người chúng ta hít phải không khí có chứa iốt phóng xạ này sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì vậy có thể sử dụng viên iốt để phòng tránh nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Sở dĩ như vậy là vì tuyến giáp người bình thường có thể hấp thu iốt qua nhiều đường khác nhau nh từ thức ăn, nước uống, không khí... Khi iốt vào cơ thể, ví dụ qua đường hô hấp, nó sẽ vào dòng tuần hoàn sau đó tập trung chủ yếu tại tuyến giáp và tồn tại ở đó vài ngày đến vài tuần.

Nếu iốt phóng xạ (I-131...) vào được tuyến giáp thì tia phóng xạ của I-131 (tia gamma, đặc biệt tia beta) sẽ có thể làm tổn hại tuyến giáp hoặc gây ung thư tuyến giáp.

Do tuyến giáp không phân biệt được iốt thường (không phóng xạ) hay là iốt phóng xạ (I-131...) và tuyến giáp chỉ có thể hấp thụ một lượng hạn chế iốt, nên nếu ta chủ động đưa trước iốt thường với một liều lượng thích hợp (qua đường uống chẳng hạn) thì iốt này sẽ tập trung chủ yếu tại tuyến giáp mà sẽ không vào hoặc vào rất ít các cơ quan khác trong cơ thể. Điều đó sẽ làm tuyến giáp được bão hòa iốt nên giảm, hoặc ngừng không hấp thu iốt trong một khoảng thời gian nhất định. Cho nên nếu sau đó có iốt phóng xạ xâm nhập vào cơ thể thì nó sẽ không còn cơ hội tập trung tại tuyến giáp. Lượng iốt phóng xạ này sẽ được cơ thể đào thải nhanh qua con đường tự nhiên (nước tiểu...), nên chúng ta có thể tránh được nguy cơ ung thư tuyến giáp một cách chủ động.

Nếu xảy ra sự cố hạt nhân, cơ quan thẩm quyền về bức xạ có thể khuyến cáo dân chúng trong vùng được nhanh chóng uống viên iốt ngay sau khi xảy ra sự cố hạt nhân.

PGS.TS. Mai Trọng Khoa (PGĐ BV Bạch Mai - GĐ TTYH hạt nhân và Ung bướu)Theo SK&ĐS

namtq89
30-06-2011, 10:07
Ở EPU mình đang tuyển đi đào tạo tại NGA chuyên nghanh Điện Nguyên Tử
Sang đó học mất tận 6,5 năm ,anh em về sợ ế vợ mất.2017 mới bắt đầu xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Phú Yên, và theo lộ trình đến 2040 xây dựng cái thứ 2 ở Ninh Thuận.Đợi đến lúc đó thì anh em đi học về thì đói cả lũ chắc phải lấy phóng xạ ra mà ăn thôi:th_yoyo1:.

Mình cũng EPU,nhưng vấn đề hạt nhân hữu ích nhưng đi đôi với nó là An toàn.Vừa rồi,nhà máy Nguyên tử thế hệ thứ V của Japan,công nghệ tiên tiến,độ an toàn cao,cũng ko thể tránh khỏi những tai nạn bất ngờ.Huống hồ gì ở việt nam lại tiếp nhận loại lò thế hệ II hay III,cùng với những kinh nghiệm và xử lí hay khắc phục yêu kém,thì nước ta chưa nên xây dựng Nuclear Power cho Điện quốc gia.
Viêc các bạn đi đào tạo Nga,nhưng ko có nghĩa là các bạn đc về trực tiếp vận hành nhà máy,các bạn chỉ về viện nghiên cứu thôi.Vả lại,các bạn nên tranh thủ lấy vợ sinh con,trước khi đc điều đi khắc phục hậu quả phóng xạ.Còn,nếu muốn lây có còn là những Dị Nhân *X-Men* thì ko sao.

:1:

nhoc_vip_9x_x
19-08-2011, 15:35
Mời cả nhà cùng bàn luận tiếp về vấn đề xây dựng điện hạt nhân tại VN sau sự cố thảm họa kép tại Nhật bản vừa qua.

---------------
Trích
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/08/lam-dien-hat-nhan-can-co-su-dong-thuan-cua-dan/

'Làm điện hạt nhân cần có sự đồng thuận của dân'

Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận triển khai hoạt động phục vụ dự án nhà máy điện hạt nhân, trong đó có tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức.
> Đề xuất nâng chuẩn an toàn cho điện hạt nhân Ninh Thuận (http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/08/de-xuat-nang-chuan-an-toan-cho-dien-hat-nhan-ninh-thuan/)

Nội dung thỏa thuận sẽ hợp tác triển khai các hoạt động quản lý nhà nước phục vụ dự án điện hạt nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, hai bên cùng xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền về điện hạt nhân cho nhân dân địa phương dưới các hình thức triển lãm, hội thảo, tham quan cơ sở hạt nhân.
Viện cũng giúp Ninh Thuận xây dựng dự án thiết lập Trạm quan trắc phóng xạ môi trường tại địa phương và hướng dẫn các hoạt động quản lý về quan trắc phóng xạ môi trường; xây dựng kế hoạch ứng phó tình trạng khẩn cấp về bức xạ hạt nhân.
Ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định: “Làm điện hạt nhân cần có sự đồng thuận của dân”. Đây cũng là điều mà lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đặt lên hàng đầu trong tiến trình triển khai dự án.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/db/5c/dien-hat-nhan-1.jpg Một người dân địa phương đang xem pano công bố quy hoạch hai nhà máy điện tại Ninh Thuận. Ảnh: Sơn Ninh Lễ ký kết là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 9, khai mạc sáng qua ở Ninh Thuận. Gần 300 nhà khoa học, 40 tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo trong nước; 20 nhà khoa học với cán bộ quản lý thuộc các cơ quan khoa học công nghệ và tập đoàn năng lượng nguyên tử của Liên bang Nga, Nhật Bản, Bulgaria, Đức, Pháp, Mỹ... cùng đại diện các bộ, ngành chức năng trong nước tham dự hội nghị.
Hội nghị nhằm mục đích trao đổi, công bố các kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân ở Việt Nam trong giai đoạn 2009-2011, đồng thời đề ra các mục tiêu, phương hướng, nội dung nghiên cứu trong giai đoạn 2011-2013.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho biết sự nghiệp nghiên cứu, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam có nhiều tiến triển đáng ghi nhận. Về cơ bản, các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng định hướng cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử đã được xây dựng và ban hành trong hai năm qua kể từ Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân lần thứ 8. Các văn bản này đã tạo cơ sở vững chắc để các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đầu tư phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ đời sống kinh tế - xã hội.
Dự kiến ngày 19/8, hội nghị thảo luận các vấn đề về tiến độ thực hiện dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận; chuẩn bị cơ sở pháp lý xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam; xây dựng trung tâm nghiên cứu mới Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam; một số thách thức đối với việc xây dựng lò phản ứng thế hệ 3 ở các nước đang phát triển; các vấn đề địa chất khu vực địa điểm nhà máy điện hạt nhân...
Theo kế hoạch sẽ có hai nhà máy điện hạt nhân được xây dựng ở Ninh Thuận. Công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, xúc tiến dự án... đang được địa phương tiến hành.

TaQuangTu
27-09-2011, 22:58
Trong khi nhiều nước trên tg đã bắt đầu tháo dỡ các nhà máy điện hạt nhân thì nước ta lại bắt đầu xây dựng.Nguồn nhiên liệu sắp cạn kiệt rồi.Thử đặt ra giả thiết 1 sự cố như ở Nhật mà xảy ra ở Việt Nam,ko biết lúc đấy nước ta sẽ thành ra cái gì nữa.@@

lehathanh106
26-01-2012, 18:26
Trong khi nhiều nước trên tg đã bắt đầu tháo dỡ các nhà máy điện hạt nhân thì nước ta lại bắt đầu xây dựng.Nguồn nhiên liệu sắp cạn kiệt rồi.Thử đặt ra giả thiết 1 sự cố như ở Nhật mà xảy ra ở Việt Nam,ko biết lúc đấy nước ta sẽ thành ra cái gì nữa.@@
Còn trong thảm họa Chernobyl, có 65 người chết ngay lập tức, trong đó hết 50 người là lính cứu hỏa. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của nó mới thật sự khủng khiếp. Đến tận hôm nay, chất phóng xạ vẫn đang nằm sâu trong lòng đất, trong mạch nước, trong cơ thể của mọi người và cả con cháu họ, gây ra biết bao căn bệnh quái ác, từ ung thư tuyến giáp đến ung thư máu. Một báo cáo mới đây của LHQ cho rằng số nạn nhân ung thư chết vì chất phóng xạ của nhà máy sẽ lên đến 9.000. Con số này vẫn quá khiêm tốn nếu so với 93.000 người do tổ chức Hòa bình xanh đưa ra.
Nếu ... Ninh Thuận thì sao???

Danghoan1008
27-01-2012, 23:20
theo mình thì một vài chục năm nữa tất cả các nước trong khu vực đông nam Á phải mua điện của việt nam hết . việt nam có quá nhiều điều kiện để phát triển các nguồn năng lượng chứ không nhất thiết phải phát triển nhà máy điện hạt nhân . chỉ có một điều mà chúng ta đang cần và thiếu là trình độ khoa học kỹ thuật ,nhà nước mình cần đầu tư có chiến lược cho từng vùng miền để phát triển thế mạnh của các dạng năng lượng , thì không nhất thiết phải phát triển nguồn năng lượng hạt nhân vừa tốn kinh phí cũng như vận hành nó .

antete
30-01-2012, 08:23
theo mình thì một vài chục năm nữa tất cả các nước trong khu vực đông nam Á phải mua điện của việt nam hết . việt nam có quá nhiều điều kiện để phát triển các nguồn năng lượng chứ không nhất thiết phải phát triển nhà máy điện hạt nhân . chỉ có một điều mà chúng ta đang cần và thiếu là trình độ khoa học kỹ thuật ,nhà nước mình cần đầu tư có chiến lược cho từng vùng miền để phát triển thế mạnh của các dạng năng lượng , thì không nhất thiết phải phát triển nguồn năng lượng hạt nhân vừa tốn kinh phí cũng như vận hành nó .

- Tổng nguồn của VN như thế nào so với các nước trong khu vực mà bán cho các nước ĐNÁ (chưa nói đến diện tích và dân số)
- Nguồn thủy điện hết rồi chỉ còn gió (theo tôi thủy triều và mặt trời không ăn thua gì) thì được bao nhiêu MW
- Năng lượng hạt nhân đáp ứng được: MW, Giá thành, nghiên cứu khoa học

binhcdt43
30-01-2012, 15:49
theo mình thì một vài chục năm nữa tất cả các nước trong khu vực đông nam Á phải mua điện của việt nam hết . việt nam có quá nhiều điều kiện để phát triển các nguồn năng lượng chứ không nhất thiết phải phát triển nhà máy điện hạt nhân . chỉ có một điều mà chúng ta đang cần và thiếu là trình độ khoa học kỹ thuật ,nhà nước mình cần đầu tư có chiến lược cho từng vùng miền để phát triển thế mạnh của các dạng năng lượng , thì không nhất thiết phải phát triển nguồn năng lượng hạt nhân vừa tốn kinh phí cũng như vận hành nó .

Bạn ví dụ nguồn nào chưa khai thác và tính kinh tế của nó coi nào?

lolzland
09-02-2012, 15:09
Vì con người, không nên đưa NMDHN vào vùng có nhiều người sinh sống. Nên đưa lên nhưng vùng đảo hoang sơ ko có người ở.

0979959888
07-03-2012, 10:14
Theo tôi là không nên. hết

Danghoan1008
07-03-2012, 11:12
Bạn ví dụ nguồn nào chưa khai thác và tính kinh tế của nó coi nào?

- nguồn năng lượng rác thải ! hiện tại đang nghiên cứu , nhưng sẽ rất tối ưu và phát triển trong tương lai không xa . việt nam có thừa điều kiện để phát triển nguôn năng lương này . tính hiểu quả kình tế thì cũng không thua các dáng năng lương khác , tính ổn định cao hơn mà đáp ứng được tiến bộ của xã hội ...

mamtin
07-03-2012, 11:30
ở việt nam đang làm nhà máy nhiệt điện ở quang ninh cũng to lắm đá.

teppicnpc
07-03-2012, 15:00
Bạn ví dụ nguồn nào chưa khai thác và tính kinh tế của nó coi nào?

ví dụ như Than chẳng hạn, bạn có biết trữ lượng than nước ta là bao nhiêu không, đã khai thác đc bao nhiêu và còn bao nhiêu không
+++---o0o---+++

bác ơi , em nghe tivi nói là đến khoảng năm 2050 là nguồn urani cạn kiệt, bác tính mấy trăm năm nữa thì ... ^^
hôm trước cũng thấy tivi nói địa điểm xây nhà máy điện nguyên tử là ở quảng ngãi hay quảng nam phải ko các bác !
có vẻ đưa tin rầm rộ ghê nhỉ :)

Đến lúc đấy phát triển điện nhiệt hạch, đấy là nguồn nhiên liệu vô tận,
+++---o0o---+++

Điện nguyên tử quả là rất rất ưu việt, sẽ là cứu cánh cho nhu câu năng lượng tăng trưởng đến chóng mặt như nước ta hiện nay. Phần ưu việt nhất của điện nguyên tử là nhiên liệu hạt nhân. Tôi chưa hình dung được khả năng chuyển đổi nang lượng hạt nhân thành năng lượng điện như thế nào, nhưng được biết, Người ta nạp nhiên liệu hạt nhân vào buồng chứa một lần không nhiều, chỉ tính bằng tấn hoặc vài chục tấn, rất gọn nhẹ , nhưng có thể chạy liên tục cả năm mà không cần phải nạp thêm. Không rõ 1 Kg nhiên liệu hạt nhân có thể phát ra bao nhiêu điện nhỉ ?.......

Năng lượng hạt nhân vãn là một đề tài tranh cãi trên thế giới, nó là gianh giới giữa chiến tranh và hòa bình. Biết nó có giá trị như vậy, nhưng quản lý năng lượng hạt nhân không hề đơn giản tí nào. Nhiên liệu chắc ta không thể sản xuất được do bị cấm, phải nhập của mấy ông Trùm Nga,Mỹ, Pháp,.... Và thế là đến lúc nào đó Ta lại phụ thuộc hoàn toàn vào họ....

từ nhiệt điện hạt nhân muốn phát triển thành vũ khí hạt nhân không phải nước nào cũng làm đc, vì hàm lượng U235 trong nhiệt điện cao nhất cũng chỉ 5% thôi, còn muốn làm vũ khí hạt nhân thì hàm lượng U235 cần làm giàu tới hơn 95%, vì vậy còn rất nhiều máy gia tốc rất tốn kém và khó khăn

haipted
29-03-2012, 00:47
Theo quan điểm của tôi, trong tương lai phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội, việc đưa vào vận hành NM điện nguyên tử là bắt buộc. Các bạn thử nghĩ xem, với các nhà máy sử dụng năng lượng sạch như thủy điện thì hiện tại đối với các chủ đầu tư tìm kiếm được vị trí nhà máy có công suất > 100MW là quá lý tưởng để đầu tư. Hiện tại trong tương lai gần chúng ta chỉ có thể tìm kiếm và xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ và nhà máy nhiệt điện. Phương án điện gió là một khả năng tối ưu, tuy nhiên để làm được nhà máy điện gió, chúng ta còn thiếu nhiều thông số đầu vào, mức đầu tư cao, vận hành phức tạp (rất khó trong việc điều chỉnh cos phi).
Hiện tại trên thế giới, công suất nhỏ nhất của 01 tổ máy điện nguyên tử cũng khoảng 1000mw. do đó với công suất nhà máy điện nguyên tử mới có thể đáp ứng phụ tải trong sự phát triển kinh tế trong tương lai

stzshjnz
16-04-2012, 23:48
chỉ có khi tìm ra nguồn tài nguyên mới thì mới có nguồn năng lượng mới

vptedu
17-04-2012, 08:36
Nhà máy điện nguyên tử là nhu cầu của nước ta vậy nên cái chúng ta quan tâm chính là học hỏi tiếp thu được kỹ thuật tiên tiến từ nước ngoài để áp dụng vào trong nước.

duongpgd
17-04-2012, 11:49
Nhà máy điện nguyên tử là nhu cầu của nước ta vậy nên cái chúng ta quan tâm chính là học hỏi tiếp thu được kỹ thuật tiên tiến từ nước ngoài để áp dụng vào trong nước.
Nếu làm chủ được mọi kỹ thuật thì không có gì phải sợ cả.
Thử tưởng tượng nếu động đất làm vỡ đập thủy điện Sơn la thì bao nhiêu người sẽ ra đi, so với điện hạt nhân thể nào nhỉ

vptedu
17-04-2012, 14:36
Nói chung đó vẫn là vấn đề của các nhà chức trách. Họ đủ khả năng đưa ra các quyết định sáng suốt. Mọi việc đều có cái lý của nó.

minhhoang2011
17-04-2012, 14:39
Theo tôi là không nên. hết

Bác cứ cởi truồng chơi vi tính thí đâu có cần NMD hạt nhân, ae ở đây toàn phải mặc đủ quần áo nên phải có điều hoà, xấu nhất là quạt nên tiêu điện dữ lắm.
Các bác cứ tưởng Quảng Ninh mình là khủng về trữ lượng than à, sắp hết rồi, khai thác sâu nên sập hàm liên tục, sợ bỏ mịa! Nhà nước còn tính mở mỏ than ở Thái Bình nhưng trữ lượng cũng chả nhiều, lại vướng món môi trường và mất đất sản xuất lúa gạo... lợi bất cập hại. Nói chung than chỉ đủ dùng hơn chục năm nữa thôi, còn lại các NMD than mới đang phải đám phán mua than của nước ngoài rồi, vừa giá cao vừa không ổn định... cũng lợi bất cập hại...

trungre
17-04-2012, 15:03
Nói chung đó vẫn là vấn đề của các nhà chức trách. Họ đủ khả năng đưa ra các quyết định sáng suốt. Mọi việc đều có cái lý của nó.
Hi Bạn
Cái này thì chưa chắc đâu. Nhiều khi nó còn ảnh hưởng đến quyền lợi nữa. Như vụ Vinashin đó (100 nghìn tỉ nha), ai đúng ai sai thì giờ đã rõ, có điều không can đảm nhận tội thôi. NCT có đủ sáng suốt không? Cái gì cũng xuất phát từ lợi nhuận hết. Có điều là lợi nhuận này thuộc về ai thôi (cá nhân hay tập thể). Nếu thuộc về tập thể thì là điều đáng mừng, tui ủng hộ 2 tay 2 chân, nhưng thuộc về cá nhân thì giống như VNS thì đau lòng dân quá. Mà cái vụ hạt nhân là hiểm họa khôn lường, không thể cứu vãn được. VNS mất tiền có thể làm lại được, nhưng ăn phóng xạ thì đành pó chíu thôi, thưa mấy bác!!!!!!!!
:th_yoyo1: :th_Yoyo02::th_Yoyo02:

vinhvinafc
17-04-2012, 15:59
tại sao lại là điện hạt nhân nhỉ? ở nhật họ đang đấu tranh để không có điện hạt nhân đấy thôi><

Fire92
05-05-2012, 21:20
Kể ra tinh thần nghiên cứu cả ae trên này chán nhỉ. Bên môt số forum khác vấn đề này toàn thảo luận tới mấy trăm trang. thôi đáp quả bom này vậy. các bác chú ý từ trang 88 nhé
www .ttvnol.com/quansu/1204144
( Xin lỗi các bạn đảy cho mình cái khaonr trống kia nhé)

MDC_Vietnam
06-07-2012, 15:42
Việt Nam mình không có nhiều lựa chọn. Nếu chọn phương pháp sản xuất điện thân thiện với môi trường thì chi phí quá lớn mà thu lại mất nhiều thời gian. Nhiệt điện & Thủy điện thì mình đã khai thác nhiều rồi mà vẫn thiếu (nhiếu). Điện hạt nhân có vẻ như là lựa chọn khả thi nhất ở thời điểm hiện tại.

yakhont
06-07-2012, 23:45
Việt Nam chúng ta là nước đang phát triển; nhu cầu năng lượng hàng năm tăng rất lớn trong khi nguồn năng lượng không tái tạo thì có hạn. Để có được an ninh năng lượng, chúng ta phải đánh đổi một số thứ, Quốc hội và Chính phủ cũng bàn lên bàn xuống mãi mới quyết định chọn nó, chấp nhận "hy sinh" thôi.

kobinhyen
23-09-2012, 23:13
NMDHN sẽ được xây ở Ninh Thuận; trên thực tế nó cũng chỉ có công suất 4000MW thôi; lượng này sinh ra cũng chỉ đáp ứng được 1 phần nhỏ nhu cầu xấp xỉ 0,1% của cả nước. VN muốn phát triển bền vững thì phải theo điện hn thôi; lượng nhiên liệu U - 235; và 238 ở VN có ở nhiều khu vực; plutium cũng có nhìu... chu trình phát triển là thế mà. Điều quan trọng vẫn là chính trị. Muốn ko bị tàu chèn ép thì phải có; gương Triều Tiên với Iran đó

antete
24-09-2012, 07:55
NMDHN sẽ được xây ở Ninh Thuận; trên thực tế nó cũng chỉ có công suất 4000MW thôi; lượng này sinh ra cũng chỉ đáp ứng được 1 phần nhỏ nhu cầu xấp xỉ 0,1% của cả nước. VN

4000MW sao là 0.1% trong khi tổng nguồn VN cho tới hiện nay theo tôi nghĩ khoảng 25.000MW ?

kobinhyen
02-10-2012, 20:08
4000MW sao là 0.1% trong khi tổng nguồn VN cho tới hiện nay theo tôi nghĩ khoảng 25.000MW ?

Ước lượng thế... nói chung nm dhn chỉ đóng 1 phần nhỏ điện năng trong tổng sản lượng điện tiêu thụ của cả nước. Ai có đam mê thì nên học cái này; có nhiều điều hay nhưng cũng có nhiều cái dở; cái dở ngay từ khi bắt đầu bắt tay với nước nào để hợp tác đào tạo... Nói chung là: Mấy ông Việt Nam làm ăn rất vớ vẩn; tiền trên cấp cho kinh phí đào tạo toàn tiền hỗ trợ và đi vay... tới được với sinh viên thì nó chỉ đủ uống 1 cốc trà đá mỗi sáng. Còn lại lọt tiệt vào túi các ông này, ông nọ........... Việt Nam mà...... :khi505:

antete
03-10-2012, 08:37
- Không hiểu bạn ước lượng như thế nào số gần như thực tế nó như thế (so sách với 1 cụm ninh thuận) mà bạn kêu là nhỏ ?
- Còn vấn đề đào tạo bạn nói là vớ vẩn? không biết bạn lấy thông tin từ đâu mà phát biểu như thế, trong khi đó tôi thấy EVN đang tuyển dụng cho chuẩn bị vận hành trong thời gian tới được thông báo rộng rãi và miễn phí. Đề nghị cho 1 ví dụ cụ thể?
- Theo bạn hiện nay đang bắt tay với ai để đào tạo, và tốt xấu như thế nào mong bạn cung cấp cho mọi người trên diễn đàn có thêm sự hiểu biết khi đó mọi người cám ơn bạn rất nhiều.

kobinhyen
05-10-2012, 19:55
Đấy là so với cả nước bạn ạ; còn bạn muốn rõ bạn cứ ngồi hỏi google sẽ ra thôi :d
EVN đầu tiên thì hợp tác với Séc; cụ thể là trường dh kĩ thuật Praha... t học 2,5 năm chương trình đào tạo hợp tác giữa 2 trường cuối cùng vẫn là số 0 tròn thế nên là bạn đừng thắc mắc điều tôi nói :D
Giờ lại chuyển qua hợp tác đào tạo với Hungari rồi bạn nhé; mấy nước Bỉ, Thụy Điển... nói chung là nhưng nước phát triển đang hạn chế, và dần loại bỏ dhn, thay vào đó sử dụng các loại năng lượng mới & tái tạo. Vn còn phụ thuộc vào những nhà máy thủy điện lớn nhiều, mùa mưa thì thừa đầy; các nhà máy nhiệt điện chỉ phát cầm chừng 20; 30% công suất; tới mùa khô thì ngược lại; dẫn tới tình trạng thiếu điện; bạn nên đọc đề án điện 7 để rõ hơn về nguồn cầu của điện trong những năm tới; sẽ rõ hơn; và cũng hiểu được vì sao mà các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2017 - 2020 lại mọc lên như nấm!
Muốn biết chi tiết và chính xác bạn vui lòng liên hệ bác gu gờ nhé! Kiến thức của mình còn thiển cận đâu dám chứ!
Thân!

vietchip
05-10-2012, 20:49
Đấy là so với cả nước bạn ạ; còn bạn muốn rõ bạn cứ ngồi hỏi google sẽ ra thôi :d
EVN đầu tiên thì hợp tác với Séc; cụ thể là trường dh kĩ thuật Praha... t học 2,5 năm chương trình đào tạo hợp tác giữa 2 trường cuối cùng vẫn là số 0 tròn thế nên là bạn đừng thắc mắc điều tôi nói :D
Giờ lại chuyển qua hợp tác đào tạo với Hungari rồi bạn nhé; mấy nước Bỉ, Thụy Điển... nói chung là nhưng nước phát triển đang hạn chế, và dần loại bỏ dhn, thay vào đó sử dụng các loại năng lượng mới & tái tạo. Vn còn phụ thuộc vào những nhà máy thủy điện lớn nhiều, mùa mưa thì thừa đầy; các nhà máy nhiệt điện chỉ phát cầm chừng 20; 30% công suất; tới mùa khô thì ngược lại; dẫn tới tình trạng thiếu điện; bạn nên đọc đề án điện 7 để rõ hơn về nguồn cầu của điện trong những năm tới; sẽ rõ hơn; và cũng hiểu được vì sao mà các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2017 - 2020 lại mọc lên như nấm!
Muốn biết chi tiết và chính xác bạn vui lòng liên hệ bác gu gờ nhé! Kiến thức của mình còn thiển cận đâu dám chứ!
Thân!
Tôi đồng tình với bạn! Ngoài ra theo tôi đối tác cũng ngạc nhiên vì trình độ kỹ sư điện vn, vận hành thì có gì ghê gớm đâu, trình độ Thpt, sao không sang Tàu học cho có anh có em!

antete
08-10-2012, 07:56
Đấy là so với cả nước bạn ạ; còn bạn muốn rõ bạn cứ ngồi hỏi google sẽ ra thôi :d
EVN đầu tiên thì hợp tác với Séc; cụ thể là trường dh kĩ thuật Praha... t học 2,5 năm chương trình đào tạo hợp tác giữa 2 trường cuối cùng vẫn là số 0 tròn thế nên là bạn đừng thắc mắc điều tôi nói :D
Giờ lại chuyển qua hợp tác đào tạo với Hungari rồi bạn nhé;

Không biết ông có đọc tin này không EVN đang đào tạo nhân lực cho điện hạt nhân tại nga link: http://www.evn.com.vn/Home/Detail/tabid/84/ItemId/4206/View/2/CateId/152/language/vi-VN/Default.aspx đây nữa nè http://www.evn.com.vn/Home/Detail/tabid/84/ItemId/4040/View/2/CateId/152/language/vi-VN/Default.aspx
- Còn chủ đề thảo luận là Nhà máy điện nguyên tử - nên hay ko nên? mà không biết là đưa đồ án điện 7 (mà cái này người ta gọi là quy hoạch điện VII từ năm 2011 đến 2020 tầm nhìn 2030) đã vậy còn nói chuyện thiếu và thừa điện trên đây không biết viết với ý gì?

Tôi đồng tình với bạn! Ngoài ra theo tôi đối tác cũng ngạc nhiên vì trình độ kỹ sư điện vn, vận hành thì có gì ghê gớm đâu, trình độ Thpt, sao không sang Tàu học cho có anh có em!. Không biết ông biết gì về điện hạt nhân và có ý gì mà đưa mà đưa tàu vào đây. Đối với điện hạt nhân thì thì tàu không vé gì để tham dự so với công nghệ trên trên thế giới thinkffff - Học THPT ra vận hành điện hạt nhân, quá dữ aaaaa . Đúng là chơi với tàu là vừa

kobinhyen
08-10-2012, 09:44
ông có vẻ tức tôi cái gì à? :)) có gì áy náy cứ nói nhé
tôi đã bảo kiến thức của tôi có hạn mà;
ông không đọc kỹ những gì tôi nói hay cố tình không hiểu thế? Mỗi người có một ý kiến; cái topic này nêu ra cũng chỉ để hỏi ý kiến của mọi người nên hay ko nên có nm dhn; tôi thấy ông chả hiểu ý tôi nói cả; thiếu hay thừa điện sao lại ko liên quan tới kế hoạch xây dựng các nhà máy điện??? Ông nên suy nghĩ lại đi...
Còn Vietchip cũng chỉ nêu ra ý kiến của ông ấy... ông có chắc ông ấy không biết gì về dhn ko mà nói... Xàm!
Tôi chẳng đánh giá; cũng chẳng nxet' gì về ai; chỉ đưa ra ý kiến của mình thôi!
Còn thái độ của ông cứ như mít tơ bít tuất ấy! Nhìn lại đi...
Thân!

antete
08-10-2012, 11:05
Tất cả chỉ là thảo luận không có gì mà phải tức nhau, chỉ làm rõ một số vấn đề thấy không hợp lý.
1. Như đã nêu công suất điện hạt nhân đáp ứng không nhiều, thì đã phản biện là không nhỏ so với tổng nguồn hiện tại của cả nước, chưa nói tổng công suất theo quy hoach điện 7 và các nước trong khu vực.
2. Viết đào tạo điện hạt nhân là con số 0 và đào tạo ở những nơi mà gọi là vớ vẫn - đã đính chính lại và có hai link kèm theo.
3. Đang thảo luận topic về Nhà máy điện nguyên tử - nên hay ko nên? thì ông đưa ra thiếu nguồn vào mùa nắng, vào mùa mưa dư nguồn không biết nói lên cái gì, hay là bàn về kế hoạch xây dựng nguồn điện? như thế thì điện hạt nhân như thế nào?
Tất cả chỉ là trao đổi tạo sự hiểu biết lẫn nhau.

kobinhyen
08-10-2012, 11:25
Thôi; tôi không nói nhiều nữa; ông chả hiểu ý tôi nói gì cả. Tôi về số 0 chứ tôi có bảo cả 1 hệ thống đâu........ Chán ông quá. Cứ cái kiểu vơ đũa cả nắm thế?
Ông nên đọc lại những gì tôi nói rồi hãy hỏi. Mùa mưa; những nhà máy thủy điện phát hết công suất dẫn đến tình trạng thừa điện; các nhà máy nhiệt điện phải phát cầm chừng. Nhưng đến mùa khô; thủy điện thiếu nước các nhà máy nhiệt điện phát hết công suất cũng không đáp ứng đựoc nhu cầu về điện dẫn tới thiếu điện. Để tránh sự phụ thuộc đó, cũng như đáp ứng cung cầu 1 cách hiệu quả, không phụ thuộc vào mùa; cũng như chế độ bảo dưỡng, đại tu, sự cố..... Nên các nhà máy nhiệt điện được xây dựng nhiều, thêm vào đó là nm dhn;
Ông càng nói tôi càng thấy ông mâu thuẫn đấy!
Thân!

nghiatdh
08-10-2012, 15:46
thằng NHẬT BẢN thuộc loại đi đầu thế giới về trình độ khoa học kỷ thuật và phương thức quản lý, xây dựng tích cực thế mà còn bị rò rỉ. VN mình KH-KT không cao, xây dựng và quản lý tiêu cực nhiều, k đảm bảo cho công nhân, kỷ sư và người dân dịa phương. Tuy đc đóng góp GDP lớn cho quốc gia... nên theo cần xem xét thật kỷ.

hoangvumoon
14-10-2012, 00:42
Có chương trình nào đạo tào điện nguyên tử cho kỉ sư mới ra trường ko mấy anh..

t21
14-10-2012, 10:16
kĩ sư mới ra trường phải học thêm lâu lắm,mới có khả năng ứng dụng công nghệ để vận hành nhà máy.hình như phần điện nguyên tử này thường được đưa đi nước ngoài để đào tạo

ee.haui
02-11-2012, 23:22
Nên xây cho bằng anh bằng em

nguyentrieu88
12-11-2012, 21:39
chắc chắn trong tương lai sẻ có nhà máy điệm hạt nhân để thay thế.jkkjk

kskhanv
21-01-2013, 18:42
dhhhhhhhhhhhhhhh

buidinhduong
25-04-2013, 10:03
theo mình đc biết thì đúng theo tình trạng tài nguyên bây giờ trên thế giới thì có thể nhận định điện nguyên tử là cứu cánh cho năng lượng. Ở việt Nam đã tính tới việc này nhiều năm qua, nhưng từ khi nhà máy của Nhật bị sự cố thì lại tỏ ra rất rụt rè trong việc triển khai. Trong khi đó các cường quốc như Đức trước kia là cường quốc điện hạt nhân đang tính sẽ cố gắng bỏ điện hạt nhân trong những năm tới mà sẽ phát triển năng lượng sạch. Tuy nhiên theo nhận định thì Việt nam ko còn cách nào khác vẫn phải xây nhà máy điện hạt nhân trong tình trạng tăng trưởng năng lượng hiện nay., khi mà các thủy điện lớn dần xây dựng hết. Dự tính sẽ đặt một nhà máy tại tỉnh Ninh Thuận, thế hệ thì ko đc như bạn nào nói là thế hệ thứ 4 đâu mà theo mình biết chỉ làm lò thế hệ thứ 2 thôi

QuynhAnh.1710
10-06-2013, 09:58
Theo mình biết thì trong kế hoạch là năm 2015 sẽ triển khai xây dựng như anh tuan-584 nói đó. Còn xây ở đâu thì vẫn đang là vấn đề dài dài.

Dungcute
22-06-2013, 10:57
giải thích các thiết bị trong sơ đồ ( MW, PT, ST, các van điện, nguyên lý điều chỉnh...
em thanks nhé!

huyhieuo0o
22-11-2013, 00:18
em nghĩ ko nên

onapthanh
07-03-2014, 16:24
Hình thức cung cấp điện như điện nguyên tử mình thấy đã xuất hiện trên thới giới từ lâu và là nguồn điện năng chính của nhiều nước công nghiệp phát triển như Nhật... Nhưng đó là với nước Nhật còn với nước ta thì cần có quá trình giám sát theo kiểu Nhật thì mới nên xây dựng nó. Tránh như phong trào làm thủy điện cuối cùng thiệt hại lại thuộc về người dân

Hồ Nhân
13-08-2015, 11:29
em ở Ninh Thuận, nếu có xây NMDHN thì nó nằm sát làng em luôn các bác ạ. em lo quá.
làng kế bên bị giải tỏa để xây dựng, làng em nằm ngoài bán kính an toàn 1 chút nên không bị giải tỏa.

onapthanh
16-08-2015, 15:58
Điện hạt nhân là sự lựa chọn hàng đầu cho các nước phát triển đã từ lâu nhưng phải dựa trên quy trình kỹ thuật khắt khe và có kỷ luật khi vận hành nhà máy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Máy Biến Thế
20-07-2016, 22:47
lên làm chứ đang mong ngóng từng ngày