PDA

View Full Version : Xử lý tín hiệu analog


quandtth
13-03-2010, 13:53
Bác nào có tai liệu về xử lý tín hiệu analog trong PLC thì post vào đây cho anh em học hỏi với ?

anhtanmt
15-03-2010, 08:34
Đây là pp xử lý tín hiệu analog trong S7-200
Bạn tham khảo có gi cùng trao đổi nhé.
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=e27b75b4d12a0ca065502c4eca17ce35

ndnndn
01-04-2010, 10:35
Tín hiệu analog cho plc thì có nhiều loại về mặt vật lý như: 0-10Vdc, 4-20mA, RTD, T/C,...
Để xử lý tín hiệu Analog khi đọc về PLC thì cần để ý đến độ phân giải đầu vào là 11bit + 1bit dấu, 12bit hay 16bit.
Đối với loại 12 bit, ta sẽ có range: 0-4095
Một vấn đề nữa là lọc độ dao động hoặc khử nhiễu cho tín hiệu analog, có nhiều cách:
- cộng dồn và chia trung bình
- lấy phần trăm độ sai lệch: giá trị (n) = K * (giá trị đo (n) - giá trị đo (n-1)), k = 0 - 1, thông thường k = 0.2 (tùy vào độ dao động của giá trị đầu vào)
- ...

viethuong
01-04-2010, 11:44
- Bạn cần hỏi sử lý phần cứng hay mềm
- Nếu phần cứng: Tín hiệu analog dễ bị nhiễu trong môi trường Công Nghiệp nên xài dây có bọc giáp (chống nhiễu). Cài đặt phần cứng là dạng tín hiệu dòng hay áp.
- Phần mềm: Trứoc tiên, kiểm tra độ phân giải của Module chuyển đổi analog là bao nhiêu bit ? Sau đó, xác định khoảng đo cho phép là bao nhiêu. (cái này xem Catalog nhà sản xuất đều có ghi rõ).
----> Làm thử đi bạn, trước khi hỏi tiếp

johny
12-04-2010, 16:18
Xử lý tín hiệu Analog,
Thông thường có 1 số PLC cấp cao, như S7-300, S7-200(add library), Koyo ... đã tích hợp sẵn các hàm khai analog sẵn, bạn chỉ cần khai báo các thông số thôi, Nhưng các module này cũng dựa trên những nguyên lý của tín hiệu analog,

- Bạn phải xác định độ phân giải analog là bao nhiêu bit (8 bit, 12 bit , 14 bit, 16 bit, 32 bit ..)
Nếu module analog càng cao thì độ phân giải càng cao và giá trị càng chính xác --> dẫn đến giá tiền mắc hơn nhiều.
- sau đó bạn scale theo yeu cau
4mA------> x1 (độ phân giải) <----------> y1 (display)
20mA-----> x2 (độ phân giải) <--------> y2 (display)

x = ((y-y1)*(x2-x1)/(y2-y1)) + x1

hàm này bạn viết trong PLC là okie (bằng phép + - * / thôi, quan trong là xem số integer hay Real)

12345679
13-04-2010, 00:41
ứng dụng modul analog trong s7 200 để cân sản phẩm, với cảm biến sử dụng là loadcell, nguyên lý cân như thế nào, ai biết làm ơn chỉ dùm mình , minh xin cảm ơn rất nhiều.:yoyo66::yoyo66::yoyo66::yoyo66::yoyo66::y oyo66::yoyo66::yoyo66:

anhtanmt
13-04-2010, 11:22
Hàm Johny viết là hàm bậc nhất qua hai điểm tọa độ cực. 12345679 dùng cách trên cũng được. Config loadcell( VD 0-10T -- 4-20mA) ra analog rồi đưa vào Modul analog của S7-200 sử dụng cách tính như Johny đã nói thì sẽ có được giá trị khối lượng cần cân. Hoặc có thể dùng hàm Scale trong Step Microwin cũng được. Ban tham khao nhé
http://www.4shared.com/file/78Tad3eT/scale.html

johny
13-04-2010, 17:22
okie, Mình viếtt hàm scale chỉ để dùng cho các loại PLC ko có hàm thôi. còn S7-200 thì add thu vien Scale mà dùng thôi.

But tín hiệu từ loadcell output ra là 2mV/V hoặc 3mV/V, tín hiệu này bạn phải đưa vào bộ chuyển đổi để ra tín hiệu 4 - 20mA, hoặc 0 - 10V. Mình gởi cho bạn spec của thiết bị chuyển đổi tín hiệu loadcell -> 4 - 20mA của M-System.
http://www.mediafire.com/download.php?3z4dmunndyy

ndnndn
13-04-2010, 19:23
Xử lý tín hiệu Analog,
Thông thường có 1 số PLC cấp cao, như S7-300, S7-200(add library), Koyo ... đã tích hợp sẵn các hàm khai analog sẵn, bạn chỉ cần khai báo các thông số thôi, Nhưng các module này cũng dựa trên những nguyên lý của tín hiệu analog,

- Bạn phải xác định độ phân giải analog là bao nhiêu bit (8 bit, 12 bit , 14 bit, 16 bit, 32 bit ..)
Nếu module analog càng cao thì độ phân giải càng cao và giá trị càng chính xác --> dẫn đến giá tiền mắc hơn nhiều.
- sau đó bạn scale theo yeu cau
4mA------> x1 (độ phân giải) <----------> y1 (display)
20mA-----> x2 (độ phân giải) <--------> y2 (display)

x = ((y-y1)*(x2-x1)/(y2-y1)) + x1

hàm này bạn viết trong PLC là okie (bằng phép + - * / thôi, quan trong là xem số integer hay Real)

hix, viết hàm này trong PLC thì cũng hơi mệt và tốn tài nguyên.

Quan điểm của mình là bỏ cái hàm này vào Excel tính ra range và áp vào cho PLC nó dễ thở ( còn phải dành sức xử lí qui trình điều khiển mà)

12345679
15-04-2010, 01:52
các bác đã có ý giúp thì xin giúp cho trót. thật ra em đang làm đồ án về sử dụng modul analog cua s7 200 để cân sản phẩm. thầy hướng dẫn bảo tín hiệu ra của loadcell là điện áp khoảng 2mv/v hoặc 3mv/v.do đó cần khuếch đại lên. thầy nói cần thiết kế ra 1 mach khuếch đại dùng TL082, hoặc OP7 để khuếch đại tín hiệu lên. em biết mạch này rất khó làm vì nhiễu và em cung không biết sơ dồ ra sao nữa. nếu bác nào biết hoặc có sơ dồ mạch thì chỉ dum em. em xin cảm ơn rất nhiều, rất mong được sự giúp đỡ của các bac.
:yoyo66::yoyo66::yoyo66::yoyo66::yoyo66::yoyo66::y oyo66::yoyo66::yoyo66:

viethuong
17-04-2010, 09:40
Xem thử cái này coi có ích gì cho bạn không !?
http://www.nakka-rocketry.net/strainlc.html

12345679
20-04-2010, 00:23
Cam on anh nhen

12345679
20-04-2010, 00:25
CAM ON ANH VIETHUONG NHIEU LAM VI DA CO QUAN TAM DEN BAI VIET CUA EM VA GIUP DO EM
CHUC ANH VUI VE:yoyo70:

12345679
06-05-2010, 08:59
mấy anh cho e hỏi tổng trở ngõ vào của analog EM 235 s7-200 là bao nhiêu.

nguyenledung
06-05-2010, 09:38
mấy anh cho e hỏi tổng trở ngõ vào của analog EM 235 s7-200 là bao nhiêu.

Vấn đề bạn hỏi là vấn đề rất cơ bản. Ngõ vào Analog luôn có 2 loại, loại nguồn áp 0-10VDC thường có tổng trở rất cao, khoảng vài megaohm. Loại nguồn dòng 4-20mA thường có tổng trở trung bình là 1 kilo_ohm. Đây là vấn đề rất cơ bản mà. Không biết bạn dùng nguồn dòng hay nguồn áp. Bạn có thể vào đây để tham khảo thêm nhé: http://www.taigens.com/EM235.html

Trongnguyenlaanh
06-05-2010, 09:38
ai co tai lieu hoc mon PLC,HỆ THỐNG ĐIỆN VA TRUYỀN ĐỘNG ĐIỆN gửi cho mình với.thanks nhiều!

matkieng
06-05-2010, 10:03
Vấn đề bạn hỏi là vấn đề rất cơ bản. Ngõ vào Analog luôn có 2 loại, loại nguồn áp 0-10VDC thường có tổng trở rất cao, khoảng vài megaohm. Loại nguồn dòng 4-20mA thường có tổng trở trung bình là 1 kilo_ohm. Đây là vấn đề rất cơ bản mà. Không biết bạn dùng nguồn dòng hay nguồn áp. Bạn có thể vào đây để tham khảo thêm nhé: http://www.taigens.com/EM235.html

nếu dùng nguồn áp thì theo trang web ban đưa thì tổng trở vào là 5000Ω phải ko

nguyenledung
06-05-2010, 10:24
nếu dùng nguồn áp thì theo trang web ban đưa thì tổng trở vào là 5000Ω phải ko

Thực tế cũng không cần biết chính xác tổng trở ngõ vào đâu. Một tín hiệu áp từ các đầu dò luôn đảm bào điện áp nằm khoảng từ 0-10VDC và tổng trở nội khoảng 100 Ohm. Khi đó, điện áp ngõ ra sẽ cấp cho cầu điện trở nối tiếp gồm điện trở nội của nguồn áp (khoảng 100 Ohm) và điện trở ngõ vào của PLC (điện trở là vài MegeOhm) nên áp đặt tại ngõ vào PLC sẽ chiếm tới 99.999% điện áp rồi. Ý nói là sai số chỉ từ 0.001% đến 0.01% mà thôi (tín hiệu nhận được như thế là OK rồi!
Với nguồn dòng thì cũng có điện trở nội nguồn dòng cỡ 100 Ohm. Nguồn dòng sẽ cấp cho 2 điện trở mắc nối tiếp là điện trờ nguồn (100 Ohm) và điện trở ngõ vào PLC (1 kilo_Ohm). Do đó công suất tiêu thụ là 1.1kOhm*I^2. Ở đây cứ cho dòng là 20mA thì công suất tính được là: 0,44W. Vậy nguồn dòng phải chế tạo sao cho công suất nguồn dòng lớn hơn 0.44W. Thực tế, thông số nguồn dòng luôn đạt công suất cỡ 15W với điện trở bên ngoài là 1.5kOhm (đủ sức đáp ứng cho các tải PLC).
Nói chung khi tính toán các ngõ Analog của PLC, bạn cần chú ý các thông số rất cơ bản trên!!!

12345679
06-05-2010, 11:33
may anh oi cho em hoi
em chon tam do cua ngo vao analog la 0-5v
tin hieu tu load cell khoang vai mv vay em lam mach khuech dai nhu the nao
em dung op am tl082. anh nao biet chi em cach thiet ke voi
neu may anh co mach cho em xin voi
em cam on may anh

quielec
12-05-2010, 15:18
mình đang cần tài liệu Analog S7-200 (tiếng việt), để làm đồ án môn học

banvatoi_2312
16-12-2011, 08:58
có ai giúp mình đề tài này với nha: tìm hiểu xử lý tương tự trong S7 200 từ đó điều khiển nhiệt độ của phòng (1 cảm biến, 2 máy lạnh)ư
khi nhiệt độ < 17 độ C => không chạy máy lạnh
khi nhiệt độ (17-20) độ C => chạy máy lạnh 1
khi nhiệt độ > 20 độ C => chạy 2 máy lạnh.
mong mọi người cho hướng dẫn sớm nhất. nếu có thể cho mình xin tìa liệu và gửi vào gmail: kien121311@gmail.com
việc xử lý tín hiệu tương tự để ứng dụng vào bài tập này cần tìm hiểu cái gì trước ???
thanks mọi người !!!

binhcdt43
16-12-2011, 11:43
Bạn đưa đầu vào tín hiệu tương tự qua 1 con ADC8084. Mạch của nó đọc ở Datasheet sau đó đọc đầu vào từ ADC vào PLC.

kidsolo1412
16-12-2011, 23:30
có ai giúp mình đề tài này với nha: tìm hiểu xử lý tương tự trong S7 200 từ đó điều khiển nhiệt độ của phòng (1 cảm biến, 2 máy lạnh)ư
khi nhiệt độ < 17 độ C => không chạy máy lạnh
khi nhiệt độ (17-20) độ C => chạy máy lạnh 1
khi nhiệt độ > 20 độ C => chạy 2 máy lạnh.
mong mọi người cho hướng dẫn sớm nhất. nếu có thể cho mình xin tìa liệu và gửi vào gmail: kien121311@gmail.com
việc xử lý tín hiệu tương tự để ứng dụng vào bài tập này cần tìm hiểu cái gì trước ???
thanks mọi người !!!
Trước hết bạn cần xem cảm biến đo nhiệt độ của bạn xài là gì
tín hiệu cảm biến đưa về trong khoảng bao nhiêu.
Kết nối với S7-200 như thế nào và cần module gì
Vùng nhớ chứa giá trị analog trong PLC là vùng nhớ nào
Xong hết những cái trên là xong 80% nội dung đồ án của bạn

modanh85
16-03-2012, 10:21
Mình có làm về hệ thống cân dùng S7200 để lấy tín hiệu analog từ đồng hồ cân:
Tinh truoc mot so gia tri de quy doi Loadcell ve Kg

Cong thuc tinh : SandCV = Sand Lcell * SandA - SandB
SandA = Sand Osh / (Sand Ish - Sand Isl)
SandB = SandA * Sand Isl
Chú ý::

SandCV :Giá trị qui đổi từ loadcell sang kg
Sand Lcell:giá trị AIW0 đọc từ tín hiệu analog về module analog
Sand Isl:tại giá trị cân =0Kg
Sand Ish:tại giá trị cân tương ứng với Sand Osh
Sand Osh:giá trị cân lớn nhất
VD:
Khi có tải trọng O kg,đọc Sand Lcell(AIW0) đưa vào Sand Isl
Khi có tải trọng 100 kg(Sand Osh =100),đọc Sand Lcell đưa vào Sand Ish

Ta sẽ tính được SandCV

xuanvietbr
05-05-2013, 20:57
Chào các a. hiện e đang làm đồ án về điều khiển anlog. Bài toán là đo mức trong bồn, khi mức vượt quá 25% thì mở van lớn để luôn duy trì mức nước là 25%. e chưa rõ về 2 khối hàm fb41 và fc106 để điều khiển van analog. mong các a chỉ giúp:yoyo66: