PDA

Xem bản đầy đủ : Các cách bảo vệ động cơcaohien1410
03-04-2010, 22:05
Chào các anh chị trong diễn đàn.Em là lính mới!hic!Các anh chị có thể giúp em trả lời 2 câu hỏi này một cách đầy đủ không ạ?:"Để bảo vệ động cơ ta có các loại bảo vệ nào ? ứng với từng loại đó ta có thiết bị nào dung để bảo vệ hợp lí" và "Hãy nêu nguyên lý hoạt động của Sensor quang?".Em tìm trên google mãi mà vẫn chưa được.Mong các anh chị pro chỉ giáo.2 ngày nữa là em thi rồi!hic hic!Em xin chân thành cám ơn các anh chị!

tsunami8x
04-04-2010, 20:41
:"Để bảo vệ động cơ ta có các loại bảo vệ nào ? ứng với từng loại đó ta có thiết bị nào dung để bảo vệ hợp lí" và "Hãy nêu nguyên lý hoạt động của Sensor quang?".

câu thứ hai bạn chịu khó tìm lại trong giáo trình hoặc hỏi bác gu-gờ xem.
câu thứ nhất theo mình biết thì động cơ điện thường có các bảo vệ như quá tải-quá nhiệt, ngắn mạch, mất pha, bảo vệ "không",
Trong các sự cố ( về điện) nguy hiểm nhất là ngắn mạch nên các động cơ đều phải có bảo vệ ngắn mạch.thường sử dụng aptomat hoặc cầu chì (dùng trong mạch điều khiển) để bv ngắn mạch.
BV quá tải-quá nhiệt bằng rơ le nhiệt
BV mất pha có thể dùng rơ le bảo vệ mất pha hoặc dùng rơ le trung gian.
BV " không" có thể dùng các nút ấn hoàn nguyên hoặc tiếp điểm của rơ le, contactor.
Ngoài bảo vệ ngắn mạch, các loại bảo vệ khác tùy trường hợp có thể có hoặc không.
ngoài ra, ở các động cơ điện dùng trong hệ thống làm hàng ( cẩu , tời,...) thường có phanh cơ khí để bảo vệ trong trường hợp mất điện đột ngột.

tronghuan
11-04-2010, 16:23
Chào các anh chị trong diễn đàn.Em là lính mới!hic!Các anh chị có thể giúp em trả lời 2 câu hỏi này một cách đầy đủ không ạ?:"Để bảo vệ động cơ ta có các loại bảo vệ nào ? ứng với từng loại đó ta có thiết bị nào dung để bảo vệ hợp lí" và "Hãy nêu nguyên lý hoạt động của Sensor quang?".Em tìm trên google mãi mà vẫn chưa được.Mong các anh chị pro chỉ giáo.2 ngày nữa là em thi rồi!hic hic!Em xin chân thành cám ơn các anh chị!

Mình nghĩ câu trả lời vđ số 1 của bạn tsunami8x gần như đầy đủ. Mình chỉ bổ sung, tuy nhiên để cho có hệ thống thì mình sẽ liệt kê lại đầy đủ.

1_Bảo vệ về dòng thì có : bảo vệ quá dòng (quá tải) và vảo vệ ngắn mạch (có các loại relay chuyên dùng cho cả 2 loại bảo vệ này)

2_Bảo vệ về áp thì có quá áp và thiếu áp. (có relay bảo vệ luôn)

3_Bảo vệ chạm đất, rò điện từ motor (cái này có lẽ là bv người hơn là bv motor)

4_Bảo vệ về pha : mất pha, đảo pha, mất cân bằng điện áp các pha. Riêng bv mất pha thì có loại dòng và loại áp. Nếu dùng motor thì rất nên xài loại nguyên lý dòng.

5_Bảo vệ chạy dưới tải (chạy không tải), cái này nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có sx. relay Samwha EUCR (Electronic under current relay)

6_Bảo vệ điểm không tức là tránh trường hợp mất điện có lại mà động cơ vẫn chạy.

* Tất cả các loại relay bảo vệ cho động cơ mình kể trên thì Samwha (schneider electric) có đủ. Bạn vô google search nhé.

chúc bạn thành công

quyen81qb
21-04-2010, 17:51
như tsunami8x đưa ra: động cơ điện thường có các bảo vệ như quá tải, quá nhiệt, ngắn mạch, mất pha, bảo vệ "không".
nhưng cái cách đưa ra các loại bảo vệ thì cũng chưa hoàn chỉnh, thường để bảo vệ động cơ thì phải có 1 hệ thống sơ đồ mạch bảo vệ bao gồm Aptomat và Contactor, Relay nhiệt...
- Trong đó Thường thì chỉ cần 1 Aptomat 1 pha đấu vào nguồn cấp cho cuộn hút Contactor, 3 pha nguồn sẽ đưa về Contactor cấp cho động cơ. Relay nhiệt có thể đấu nối tiếp phía sau Aptomat.
như vậy ta sẽ có 1 mạch:
cấp nguồn 1 pha về Aptomat nối tiếp Relay nhiệt nối tiếp cuộn hút Contactor.
như vậy ta đã có 1 sơ đồ mạch bảo vệ đầy đủ.
- Còn một phương pháp khác là sử dụng phương pháp chuyển đổi Y/D (sao/tam giác) để bảo vệ động cơ, loại này có bán trên thị trường (cả bộ), hoặc mình có thể tự làm (nhưng sẽ đắt hơn phương án trên).

phuckhoadien123
30-11-2010, 14:16
Ðề: Sóng hài

--------------------------------------------------------------------------------

Các sóng hài sinh ra trong hệ thống điện phần lớn là do tính phi tuyến của các thiết bị trên hệ thống, chẳng hạn như đường cong từ hóa của máy biến áp.

Nếu dòng từ hóa trong máy biến áp hoàn toàn sin, thì điện áp ra sẽ không sin, mà sẽ bị bẹt đầu. Tín hiệu bẹt đầu chủ yếu sinh ra các sóng hài bậc lẻ..

Nếu điện áp trong máy hoàn toàn hình sin, thì dòng điện lại nhọn đầu. Dòng điện nhọn đầu cũng sinh ra các sóng hài bậc lẻ, nhưng ngược pha 180 º với sóng hài trong sóng bẹt đầu.

Sóng hài bậc 3 sẽ sinh ra từ trường bậc 3. Từ trường bậc 3 của 3 pha sẽ đồng pha với nhau, và không khép kín mạch từ. Do đó từ trường bậc 3 sẽ bị suy giảm rất nhiều. Từ trường trở về trạng thái gần sine, làm điện áp bị bẹt đầu sinh ra điện áp bậc 3. Đồng thời 1 phần hài từ thông bậc 3 còn lại sẽ khép vòng qua vỏ máy sẽ làm nóng vỏ thùng, và gây ồn.

Để tránh tình trạng này người ta dùng 1 cuộn dây nối tam giác. Từ thông bậc 3 sẽ tạo dòng bậc 3 trong 3 cuộn dây thứ cấp. 3 dòng bậc 3 này cùng pha với nhau, cộng lại với nhau và chạy quẩn trong cuộn tam giác. Do đó, từ trường nhọn đầu, bảo đảm điện áp sin, nhưng dòng điện mạch ngoài vẫn sine. các thành phần bậc 3 chạy quẩn trong mạch tam giác, không đưa ra bên ngoài.

Sóng hài bậc chẵn (chủ yếu là bậc 2) thường xuất hiện trong các tải có tính chỉnh lưu, và khi khởi động máy biến áp.
bài này của cô nhóc viết đó
--------------- Webdien.Com ------- Chữ ký ---------------
Nhóc thích xí xọn,

Hoàng Uy Viễn
30-11-2010, 15:45
Vì sao đấu tam giác thì triệt tiêu sóng hài bậc 3. cam on các ban.aaaaa

Trong diễn đàn cũng đã thảo luận rất nhiều về vấn đề bạn hỏi là sóng hài bậc 3. Tuy nhiên mình có cái này bạn tham khảo thêm nhé:

Sóng hài còn gọi là Họa tần. Họa tần bậc n của hệ thống 3 pha sẽ lệch nhau n *120 độ.
Như vậy, đối với tần số cơ bản và các họa tần bậc 2, 4, 5...thì 3 pha luôn lệch nhau 120 độ.
Riêng họa tần bậc ba thì nó lại lệch nhau bằng 3 * 120 độ = 360 độ, tức là đồng pha với nhau.
Do đặc tính phi tuyến tính của lõi từ máy biến áp, nên nếu điện áp hình sin thì dòng điện sẽ không sin, và ngược lại. Điều này sẽ dẫn đến sinh ra các họa tần bậc 3, 5, 7...
Đối với điện áp họa tần 3 sẽ làm cho từ thông cũng có họa tần 3. Từ thông họa tần 3 này sẽ đồng pha với nhau trên cả 3 trụ của lõi từ MBA, nên không thể khép kín trong gông từ được. Vì thế nó sẽ móc vòng ra bên ngoài như thùng MBA, các thiết bị đỡ lõi từ như bu lông, thanh giằng, ... gây nóng cục bộ. Từ thông móc vòng ngoài vỏ thùng MBA còn gây tiếng ồn do tính cộng hưởng mờ của vỏ thùng.
Nếu trong hệ thống có cuộn dây nối tam giác, thì từ thông bậc 3 này sẽ sinh ra dòng điện bậc 3, đồng pha với nhau, nên xem như ngắn mạch. Dòng ngắn mạch này chỉ cần một trị số nhỏ, cũng đủ sửa chữa lại dạng sóng của từ thông, hay nói cách khác là làm giảm tổng trở của hệ thống đối với họa tần bậc 3. Khi đó, tổng sức từ động của các dòng điện sẽ không sin, nhưng từ thông, điện áp và dòng điện bên ngoài cả máy biến áp sẽ sin. Sẽ không có từ thông bậc 3 móc vòng bên ngoài lõi từ nữa.

Điện áp đặt vào biến thế là điện áp hình sin.

Máy biến thế sẽ sản sinh ra sức điện động cảm ứng để chống lại điện áp này. Do đó sức điện động cũng phải là hình sin.

Các mạch từ thường được thiết kế để làm việc ở đoạn đã bắt đầu cong của đường cong từ hóa, nên đặc tuyến U/I sẽ không tuyến tính. Do đó, để có được sức điện động hình sin thì dòng sẽ không sin, còn nếu dòng hình sin thì sức điện động sẽ không sin.

Trong khi đó dòng tải lại là hình sin, nên từ thông của máy biến áp sẽ không sin. Do đó sinh ra từ thông họa tần, mà bậc 3 là chủ yếu. (Các bậc khác có trị số nhỏ hơn, và không bị ảnh hưởng do đồng pha.)

Trong máy biến thế, từ thông bậc 3 của 3 pha sẽ đồng pha với nhau, nên không thể khép mạch trong mạch từ được. Vì thế nó phải tìm 1 đường khép mạch theo kiểu khác: đó là khép mạch qua thùng máy. Vì thế nó làm nóng vỏ thùng. Đồng thời từ thông không sin đó có thể gây ra sức điện động nhọn đầu tại các cuộn dây không tải. Nghĩa là cũng có sức điện động họa tần 3.

Trong mạch đấu tam giác, 3 sức điện động họa tần 3 này lại đồng pha với nhau, nên sẽ cộng lại với nhau, gây ra dòng ngắn mạch chạy quẩn trong mạch tam giác. Dòng điện này cũng là dòng điện bậc 3, nên gây ra từ trường bậc 3 có hướng đối kháng lại từ trường bậc 3 sinh ra nó, nghĩa là triệt tiêu lẫn nhau. Kết quả là từ trường chung sẽ gần với hình sin hơn. Sức điện động ra không bị nhọn đầu, vỏ thùng máy không bị nóng...

Trong khi sức điện động bậc 1 lại lệch pha 120 độ, nên 3 pha cộng lại sẽ =0. Vì thế trong mạch tam giác, không có dòng bậc 1 chạy quẩn.

Vì thế máy biến áp 3 pha thường người ta phải chế tạo có ít nhất 1 phía (cao thế, trung thế hoặc hạ thế, tùy trường hợp cụ thể) nối tam giác.
Ia = Io.sin(314t + 0) (với 314 chính là 2xpi50)
Ib = Io.sin(314t + 120)
Ic = Io.sin(314t +240)
khi có hài bậc 3 đó là
I3a = Io.sin[3x(314t + 0] = Io.sin[3x(314t + 0] (với 314 chính là 2xpi50 đó
I3b = Io.sin[3x(314t + 120)] = Io.sin[3x314t + 360]
I3c = Io.sin[3x(314t -120)] = Io.sin[3x314t - 360]
Ta thấy pha ban đầu của 3 dòng điện bậc 3 này có cùng pha. Như vậy là sẽ cùng một hướng.
3 dòng điện này tạo ra 3 từ thông cùng hướng trong lõi thép. Tổng 3 từ thông này k0 bằng 0, k0 biết chạy đi đâu. Nó móc vòng qua các thiết bị như gông từ, dây quấn và vỏ thùng MBA. Đây là nguyên nhân sinh ra dòng Fucô, sẽ gây nóng máy (đặc biệt vì vỏ thùng là thép liền khối như đã nói ở trên)
Nếu có cuộn tam giác. 3 dòng điện này cùng hướng nên chạy quẩn trong 3 cuộn tam giác và như trên đã nói, có thể triệt tiêu được sóng hài bậc ba.

phanlam19
25-12-2010, 14:11
Bạn nào có sơ đồ đấu nối động cơ 3 pha up lên mình với, mình gà lắm.
Khởi động sao/tam giac rồi tam giac/sao mình không biết khi nào thì dùng 2 trường hợp đó và dùng với những loại nào........

eocr
25-12-2010, 14:53
5_Bảo vệ chạy dưới tải (chạy không tải), cái này nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có sx. relay Samwha EUCR (Electronic under current relay)

chúc bạn thành công

cái này có gì ngược đời đâu bác. có nhiều động cơ khi chạy không tải còn mau hư hoặc tổn thất cao hơn khi quá tải đó :
VD :
+ Máy bơm nước khi bị hụt nước : khi đó dòng nhỏ hơn dòng đm nhưng nếu để lâu sẽ cháy máy đấy ạh. Với yêu cầu kiểu này nên dùng con EOCR-3DE có cả quá tải và thấp tải luôn.

+ Các loại động cơ dùng dây curoa để kéo tải. Khi đứt dây cũng là 1 kiểu sự cố rất nguy hiểm.

kalong
28-12-2010, 21:23
Mọi người nói đúng cho những động cơ vừa và nhỏ rồi. Tôi bổ xung thêm: Đối với các động cơ lớn (>1000kw) thì người ta còn đặt thêm bảo vệ so lệch cho cuộn dây của động cơ nữa. Rất quan trọng đó.

eocr
16-04-2011, 13:44
Mọi người nói đúng cho những động cơ vừa và nhỏ rồi. Tôi bổ xung thêm: Đối với các động cơ lớn (>1000kw) thì người ta còn đặt thêm bảo vệ so lệch cho cuộn dây của động cơ nữa. Rất quan trọng đó.

Cái này em gọi là mất cân pha về dòng có đúng không bác. Nếu đúng thì đâu cần động cơ lớn, động cơ nào cũng cần.

Bên em đang có cái EOCR-iFDM có khả năng vẽ biểu đồ trạng thái dòng tức thời cho cả 3 pha nhờ đó có thể theo dõi dòng 3 pha của động cơ mà dự đoán hư hỏng của động cơ đó. để hôm nào rảnh em úp lên cho các bác tham khảo.

leevinh
21-04-2011, 11:55
các you ơi ! làm ơn cho mình biết tại sao khi mất trung tính thì cả 2 fa đều đỏ. nguyên nhân từ đâu nhỉ.

trungctc
05-05-2011, 20:48
các you ơi ! làm ơn cho mình biết tại sao khi mất trung tính thì cả 2 fa đều đỏ. nguyên nhân từ đâu nhỉ.

mất TT thì sẽ có dòng chạy qua các thiết bị thuần trở nên 2 pha đề đỏ. nếu cắt hết các thiết bị thì sẽ chỉ 1 pha đỏ (điện dân dụng)

kalong
15-06-2011, 20:43
Cái này em gọi là mất cân pha về dòng có đúng không bác. Nếu đúng thì đâu cần động cơ lớn, động cơ nào cũng cần.

Bên em đang có cái EOCR-iFDM có khả năng vẽ biểu đồ trạng thái dòng tức thời cho cả 3 pha nhờ đó có thể theo dõi dòng 3 pha của động cơ mà dự đoán hư hỏng của động cơ đó. để hôm nào rảnh em úp lên cho các bác tham khảo.
theo tôi hiểu thì mất cân pha về dòng người ta dùng bảo vệ dòng điện thứ tự ngược (I2) và bảo vệ dòng thứ tự không (I0 hay còn gọi là bảo vệ chạm đất). Bảo vệ so lệch cho động cơ là bảo vệ cuộn dây stator của động cơ. lấy tín hiệu từ BI ở cả 2 đầu của cuộn dây Stator.

caothebac
16-06-2011, 09:35
các you ơi ! làm ơn cho mình biết tại sao khi mất trung tính thì cả 2 fa đều đỏ. nguyên nhân từ đâu nhỉ.

Lúc đấy không phải là hai pha mà thực chất bạn đều thử trên dây pha thôi vì dây trung tính đứt rồi còn đâu:yoyo70:

lamdaica8890
07-03-2012, 09:52
mình dang làm tiểu luận về bảo vệ ht MBA 6300KVa-35/0.4kV.ai có thể hướng dẫn giúp mình với.thank

quangcancodon
25-05-2012, 22:54
Trong nhà máy điện thì có các bảo vệ động cơ như sau bạn tham khảo nhé:

-Bảo vệ động cơ công suất >1000kW: bảo vệ so lệch dựa trên nguyên lý bảo vệ so lệch dòng điện, bảo vệ quá dòng, bảo vệ dòng thứ tự không, bảo vệ điện áp thấp, bảo vệ quá tải, bảo vệ nhiệt và v.v..
- Bảo vệ động cơ công suất <1000kW: Bảo vệ cắt nhanh dòng điện, bảo vệ quá dòng, bảo vệ dòng điện thứ tự không, bảo vệ điện áp thấp, bảo vệ quá tải, bảo vệ nhiệt, bảo vệ khóa quá dòng F-C và v.v..
- Bảo vệ thấp áp:
Quạt khói: Không dùng bảo vệ thấp áp.
Động cơ bơm cấp, quạt gió chính, quạt gió cấp 1: điện áp <45%Ue, thời gian tác động: 9s.
Các động cơ khác: 65%Ue, thời gian tác động: 0.5s.

buicuongip
26-05-2012, 16:59
Mình nghĩ câu trả lời vđ số 1 của bạn tsunami8x gần như đầy đủ. Mình chỉ bổ sung, tuy nhiên để cho có hệ thống thì mình sẽ liệt kê lại đầy đủ.

1_Bảo vệ về dòng thì có : bảo vệ quá dòng (quá tải) và vảo vệ ngắn mạch (có các loại relay chuyên dùng cho cả 2 loại bảo vệ này)

2_Bảo vệ về áp thì có quá áp và thiếu áp. (có relay bảo vệ luôn)

3_Bảo vệ chạm đất, rò điện từ motor (cái này có lẽ là bv người hơn là bv motor)

4_Bảo vệ về pha : mất pha, đảo pha, mất cân bằng điện áp các pha. Riêng bv mất pha thì có loại dòng và loại áp. Nếu dùng motor thì rất nên xài loại nguyên lý dòng.

5_Bảo vệ chạy dưới tải (chạy không tải), cái này nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có sx. relay Samwha EUCR (Electronic under current relay)

6_Bảo vệ điểm không tức là tránh trường hợp mất điện có lại mà động cơ vẫn chạy.

* Tất cả các loại relay bảo vệ cho động cơ mình kể trên thì Samwha (schneider electric) có đủ. Bạn vô google search nhé.

chúc bạn thành công
Bác cho em hỏi rỏ về bảo vệ không tai?

yakhont
26-05-2012, 17:25
Bác cho em hỏi rỏ về bảo vệ không tai?

Cái này mình đã gặp, đầu tiên thấy cũng lạ. Ở chỗ tớ, trong các hệ thống khí động, các quạt tuần hoàn và quạt hút đều được cài đặt bảo vệ dòng điện thấp(undercurrent protect) với mức là 45%Iđm. Không biết là những trường hợp nào thì cần bảo vệ đó bà con nhỉ?

quangcancodon
27-05-2012, 23:58
Nhà máy mình cũng dùng BVSL với động cơ có công suất > 1000Kw. Vì độ nhạy của bảo vệ rất tốt,thời gian tác động 0s.

toanddt
29-05-2012, 08:43
cho em hỏi tí, em có động cơ không đồng bộ 3 pha có pđm= 4 kw, uđm=400v, cosphi=0.85, nđm=0.85 thì theo tiêu chuẩn iec947 em phải chon công tắc tơ điều khiển cho động cơ này là có dòng định mức bằng bao nhiêu vậy các bác, em thấy bác kia chỉ em là 7A KHÔNG BIẾT CÓ ĐÚNG KHÔNG

yakhont
29-05-2012, 08:47
cho em hỏi tí, em có động cơ không đồng bộ 3 pha có pđm= 4 kw, uđm=400v, cosphi=0.85, nđm=0.85 thì theo tiêu chuẩn iec947 em phải chon công tắc tơ điều khiển cho động cơ này là có dòng định mức bằng bao nhiêu vậy các bác, em thấy bác kia chỉ em là 7A KHÔNG BIẾT CÓ ĐÚNG KHÔNG

Khi bạn đưa ra thông số, bạn đã cố tình không đưa Iđm? Cái đó động cơ có ghi và bạn phải chọn CTT lớn hơn 1 cấp sau khi đã xác định chọn CTT nhóm nào(AC1,AC2,...)

eocr
29-05-2012, 10:23
Cái này mình đã gặp, đầu tiên thấy cũng lạ. Ở chỗ tớ, trong các hệ thống khí động, các quạt tuần hoàn và quạt hút đều được cài đặt bảo vệ dòng điện thấp(undercurrent protect) với mức là 45%Iđm. Không biết là những trường hợp nào thì cần bảo vệ đó bà con nhỉ?

+ Đơn giản là dùng cho động cơ nào mà khi nó hoạt động không tải thì có hại cho sản xuất.

VD :
- quạt hút : khi thấp tải tương ứng với gãy cánh hoặc mất cánh hoặc mất độ hút gió là các sự cố nguy hiểm nên cần phải bảo vệ.
- Bơm nước : khi hụt nước, máy bơm chay không sẽ cháy.
- Động cơ truyền động qua bánh răng hoặc curoa. khi bánh răng hư hay đứt dây curoa đều bị nguy hiểm.
còn nhiều nữa ....
+++---o0o---+++

theo tôi hiểu thì mất cân pha về dòng người ta dùng bảo vệ dòng điện thứ tự ngược (I2) và bảo vệ dòng thứ tự không (I0 hay còn gọi là bảo vệ chạm đất). Bảo vệ so lệch cho động cơ là bảo vệ cuộn dây stator của động cơ. lấy tín hiệu từ BI ở cả 2 đầu của cuộn dây Stator.
mình vẫn chưa hiểu, so lệch là nó so lệch cái gì, lêch dòng, lệch pha, lệch điện áp. Có bác nào biết nói rõ hơn cho mình với.

Khái niệm : mất cân pha của mình là thế này : nếu dòng pha a là 100A, B : 100A; C 100A thì Ok nếu A 100A, B 80A, C : 101A là có vấn đề gọi là mất cân pha về dòng.

yakhont
29-05-2012, 10:27
Ở chỗ tôi có cỡ hơn 300( từ 0,75- 2270kW) cái quạt nhưng chỉ những cái như tôi nói đó mới có bv đó thôi quản lí ạ.

eocr
29-05-2012, 10:43
Ở chỗ tôi có cỡ hơn 300( từ 0,75- 2270kW) cái quạt nhưng chỉ những cái như tôi nói đó mới có bv đó thôi quản lí ạ.
Thì mình nói rồi, cái nào quan trọng thì dùng. Thật ra dùng hết là tốt nhất nhưng giá cái bảo vệ thấp dòng khá đắt ( do ít người dùng) nên phải chọn lựa thôi. Như bảo vệ chạm đất về nguyên tắc là phải dùng nhưng đắt quá nên cái nào thật cần thiết mới dùng đến là vậy đó. bác cho em cái số cầm chân phát.

tigerbeer
29-05-2012, 11:37
Bên em có cái ĐC Bơm nước loại 33KW khi e đo dòng thì chỉ được 38A ( dòng dm 67A) có cách nào để tăng dòng lên kô mấy bác. mà để thì có tốn điện kô vậy

theanhktech
29-05-2012, 14:45
Thì mình nói rồi, cái nào quan trọng thì dùng. Thật ra dùng hết là tốt nhất nhưng giá cái bảo vệ thấp dòng khá đắt ( do ít người dùng) nên phải chọn lựa thôi. Như bảo vệ chạm đất về nguyên tắc là phải dùng nhưng đắt quá nên cái nào thật cần thiết mới dùng đến là vậy đó. bác cho em cái số cầm chân phát.

Cứ dùng relay KTS cài được từ 80% dòng tải trở lên....Giá OCR & EFR cũng ko đắt đâu!

contrungnuakhon
26-07-2012, 13:32
bảo vệ động cơ thì có các loại bảo vệ sau:
-bảo vệ quá dòng 50/51
-bảo vệ dòng thứ tự nghịch 46
-bảo vệ quá tải 49
-động cơ lớn thì có bảo vệ so lệch 87m

fosken
28-08-2012, 11:30
Khi bạn đưa ra thông số, bạn đã cố tình không đưa Iđm? Cái đó động cơ có ghi và bạn phải chọn CTT lớn hơn 1 cấp sau khi đã xác định chọn CTT nhóm nào(AC1,AC2,...)

Idm= 7A , tất nhiên động cơ có bảo vệ rơle nhiet nên dòng rơle nhiệt = 1,25Idm, vì vậy CTT phải lớn hơn rơle nhiệt , theo mình chon CTT = 10A

tuanluc
16-09-2012, 12:42
Bên em có cái ĐC Bơm nước loại 33KW khi e đo dòng thì chỉ được 38A ( dòng dm 67A) có cách nào để tăng dòng lên kô mấy bác. mà để thì có tốn điện kô vậy

dòng thấp là do tải nhẹ, do bạn chọn máy bơm có công suất cao hơn thực tế nhiều. hoạt động như vậy theo mình cũng không tốt cho máy bơm vì non tải. thông thường người ta chọn máy bơm nước thì khi hoạt động đạt 80-90% công suất định mức. bạn cần máy bơm 20kw là vừa.

consair90
17-09-2012, 11:42
Bên mình hiện cũng có động cơ 22kw chạy non tải. Giờ mình muốn sử dụng biến tần cho động cơ này thì chọn loại 18.5kw được không? Thời buổi khó khăn nên mình muốn giảm chi phí.

jap.kenzai
17-09-2012, 12:01
Bên mình hiện cũng có động cơ 22kw chạy non tải. Giờ mình muốn sử dụng biến tần cho động cơ này thì chọn loại 18.5kw được không? Thời buổi khó khăn nên mình muốn giảm chi phí.

Không nên pác ạ :1: 18,5kw với 22kw không chênh đáng bao nhiêu tiền. ít nhất cũng nên chọn bằng công suất không sau này không múa được đâu

consair90
17-09-2012, 12:44
Không nên pác ạ :1: 18,5kw với 22kw không chênh đáng bao nhiêu tiền. ít nhất cũng nên chọn bằng công suất không sau này không múa được đâu
Ak!Ý mình ở đây là vì trong kho còn sẵn loại 18.5kw mà chưa sử dụng. Thực tế động cơ 22kw chỉ chay khoảng 32-36A thôi. Tải dùng là quạt nên nhẹ thôi, mình nghĩ là được nhưng vẫn cần tư vấn thêm từ mọi người để mạnh dạn hơn.

jap.kenzai
17-09-2012, 13:30
Ak!Ý mình ở đây là vì trong kho còn sẵn loại 18.5kw mà chưa sử dụng. Thực tế động cơ 22kw chỉ chay khoảng 32-36A thôi. Tải dùng là quạt nên nhẹ thôi, mình nghĩ là được nhưng vẫn cần tư vấn thêm từ mọi người để mạnh dạn hơn.

Nếu dòng điện của động cơ < dòng định mức của BT thì có thể dùng được :1:

khoiktcn
14-11-2012, 15:57
pác nào có mạch điều khiển động cơ sử dụng relay EUCR không cho mình xin với

phuocloc07
22-11-2012, 15:46
cũng có cùng thắc mắc, cảm ơn mọi người đã chia sẻ

nhẩm tính 36a thì tải lúc này đã lên 20 kw rồi sao mà dùng đc,nếu có thể thì giảm tần số đầu vào để tải non lại thì chấp nhận,vì khi tải non lại thì dòng tiêu thụ của đc sẽ giảm.khi đó bt mới k báo lỗi quá dòng

thoccao92
22-11-2012, 20:21
Mình nghĩ câu trả lời vđ số 1 của bạn tsunami8x gần như đầy đủ. Mình chỉ bổ sung, tuy nhiên để cho có hệ thống thì mình sẽ liệt kê lại đầy đủ.

1_Bảo vệ về dòng thì có : bảo vệ quá dòng (quá tải) và vảo vệ ngắn mạch (có các loại relay chuyên dùng cho cả 2 loại bảo vệ này)

2_Bảo vệ về áp thì có quá áp và thiếu áp. (có relay bảo vệ luôn)

3_Bảo vệ chạm đất, rò điện từ motor (cái này có lẽ là bv người hơn là bv motor)

4_Bảo vệ về pha : mất pha, đảo pha, mất cân bằng điện áp các pha. Riêng bv mất pha thì có loại dòng và loại áp. Nếu dùng motor thì rất nên xài loại nguyên lý dòng.

5_Bảo vệ chạy dưới tải (chạy không tải), cái này nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có sx. relay Samwha EUCR (Electronic under current relay)

6_Bảo vệ điểm không tức là tránh trường hợp mất điện có lại mà động cơ vẫn chạy.

* Tất cả các loại relay bảo vệ cho động cơ mình kể trên thì Samwha (schneider electric) có đủ. Bạn vô google search nhé.

chúc bạn thành công

Ngoài các bảo vệ như các bạn nói thì bảo vệ quan trọng nhất mà các bạn còn quên là bảo vệ chống MẤT CẮP

doanhvan
22-11-2012, 23:16
mình vẫn chưa hiểu, so lệch là nó so lệch cái gì, lêch dòng, lệch pha, lệch điện áp. Có bác nào biết nói rõ hơn cho mình với.

Khái niệm : mất cân pha của mình là thế này : nếu dòng pha a là 100A, B : 100A; C 100A thì Ok nếu A 100A, B 80A, C : 101A là có vấn đề gọi là mất cân pha về dòng.

Cái này là bảo vệ so lệch dòng đó bác. ngoài ra máy công suất lớn có bảo vệ chạm đất rotor nữa.

my.imotion
22-11-2012, 23:32
pác nào có mạch điều khiển động cơ sử dụng relay EUCR không cho mình xin với
Gửi bác tham khảo:
http://data.webdien.com/photo/up/972ae6b3f3684a4ac7b2ab55beb99551.JPG
http://data.webdien.com/photo/up/9593f4228f43bc3efff4539cfaa1d5b9.jpg

le thao
09-12-2012, 21:31
chào thành viên trong diễn đàn.cái này mình giúp bạn nhé: theo mình thì bạn nên dùng 1 khởi động từ, một rơ le nhệt, và 1 cb tổng.bạn hãy chon các thiết bị ấy là ok.còn về senser quang.đó có phải là điện trở quang ko nhỉ? tại lâu k làm về nó.nếu là điện trở quang thì có 2 loại:1 loại ban ngày thì điện trở giảm làm hệ thống điện trong mạch tự ngắt.1 loại ban ngày điện trở tăng. căn cứ vào đấy ta chọn senser quang cho phù hợp.có gì thông cảm tại lâu ko làm nên quên cũng nên

thongpx
24-12-2012, 10:56
Nếu dòng điện của động cơ < dòng định mức của BT thì có thể dùng được :1:

Lúc ấy thì biến tần và động cơ không đồng bộ được.

nangtronggio
25-12-2012, 00:18
:yoyo70:
Ngoài các bảo vệ như các bạn nói thì bảo vệ quan trọng nhất mà các bạn còn quên là bảo vệ chống MẤT CẮP

tanhung112003
25-12-2012, 04:58
Mình nghĩ câu trả lời vđ số 1 của bạn tsunami8x gần như đầy đủ. Mình chỉ bổ sung, tuy nhiên để cho có hệ thống thì mình sẽ liệt kê lại đầy đủ.

1_Bảo vệ về dòng thì có : bảo vệ quá dòng (quá tải) và vảo vệ ngắn mạch (có các loại relay chuyên dùng cho cả 2 loại bảo vệ này)

2_Bảo vệ về áp thì có quá áp và thiếu áp. (có relay bảo vệ luôn)

3_Bảo vệ chạm đất, rò điện từ motor (cái này có lẽ là bv người hơn là bv motor)

4_Bảo vệ về pha : mất pha, đảo pha, mất cân bằng điện áp các pha. Riêng bv mất pha thì có loại dòng và loại áp. Nếu dùng motor thì rất nên xài loại nguyên lý dòng.

5_Bảo vệ chạy dưới tải (chạy không tải), cái này nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có sx. relay Samwha EUCR (Electronic under current relay)

6_Bảo vệ điểm không tức là tránh trường hợp mất điện có lại mà động cơ vẫn chạy.

* Tất cả các loại relay bảo vệ cho động cơ mình kể trên thì Samwha (schneider electric) có đủ. Bạn vô google search nhé.

chúc bạn thành công
Công ty em có rất nhiều động cơ hoạt động đảo chiều thường xuyên (động lồng sóc và ruột quấn từ 4-22kw).Với ruột quấn thì đã có phưong pháp bảo vệ.Nhưng với những con lồng sóc ,cứ thỉng thoảng lại cháy vài con.Đang sản xuất thép nóng ,mà thay rất tốn công lại bị xếp điện thoại hỏi thăm.
Hôm nay đưa lên nhờ anh em giúp.Trước mình có lắp bảo vệ quá dòng quá áp,nhưng khi bảo vệ thì động cơ (lồng sóc ) dừng lại gây ra sự cố về thép,xếp lại bắt phải cho hoạt động liên tục..thế là em cài thông số cao hơn (nhưng mất tác dụng bảo vệ) lại cháy....Haiz khổ thế các bác à!

eocr
26-03-2013, 15:02
Công ty em có rất nhiều động cơ hoạt động đảo chiều thường xuyên (động lồng sóc và ruột quấn từ 4-22kw).Với ruột quấn thì đã có phưong pháp bảo vệ.Nhưng với những con lồng sóc ,cứ thỉng thoảng lại cháy vài con.Đang sản xuất thép nóng ,mà thay rất tốn công lại bị xếp điện thoại hỏi thăm.
Hôm nay đưa lên nhờ anh em giúp.Trước mình có lắp bảo vệ quá dòng quá áp,nhưng khi bảo vệ thì động cơ (lồng sóc ) dừng lại gây ra sự cố về thép,xếp lại bắt phải cho hoạt động liên tục..thế là em cài thông số cao hơn (nhưng mất tác dụng bảo vệ) lại cháy....Haiz khổ thế các bác à!

đền bài này mới khó nè. có bác nào giúp bác này xử cái vụ này không. cháy thì bị xếp la, dừng máy thì bị xếp chửi. :yoyo66: aaaaa

Giờ mình tư vấn thế này nếu xếp kg chịu luôn thì xem bác khác có ý kiến vậy.

+ Theo ý xếp là không muốn ngừng máy khi đang trong ca sản xuất nhưng phải biết động cơ có thể bị hư để sửa trước khi để nó hư. do vậy,
1- bạn phải giám sát được hoạt động của động cơ, phát hiện dấu hiệu hư hỏng trước khi nó xảy ra hư hỏng để sửa chữa kịp thời.
2 - Nếu sự cố xảy ra trong quá trình làm việc phải báo động, bạn có thể kiểm tra thông số và quyết định có ngừng máy hay để máy tiếp tục chạy cho đến giờ nghỉ mới sửa.

bạn có thể chọn dòng EOCR-3DE, EOCR-FDE của Schneider dòng này giúp cho bạn làm được như trên và khắc đáp ứng được tới 90% yêu cầu của xếp.

Dòng này cho phép bạn giám sát, cảnh báo và can thiệp tự động và bằng tay.

VD : với 1 động cơ bình thường đang chạy ở 80A, động cơ này có thể chạy ở 100A trong 1 thời gian mà không cháy ngay. động cơ sẽ cháy nếu hoạt động ở 120A trong vòng 20p chẳng hạn.

EOCR-3DE cho phép bạn đặt mức bảo vệ là 120A, mức cảnh báo ở 100A, khi động cơ có dòng vược quá 100A nó sẽ báo động chứ không ngừng động cơ. Khi có báo động bạn sẽ đến kiểm tra theo dõi và quyết định có ngừng động cơ hay không. Nếu cần phải cho động cơ chạy tiếp tục và dòng đang ổn định ở mức 100A thì bạn có thể tăng thêm phần giải nhiệt ngoài, tra dầu mỡ và giám sát trực tiếp động cơ cho đến khi động cơ cho phép được ngưng để bảo dưỡng.

bạn có thể liện hệ với mình để tư vấn kỹ hơn.
+++---o0o---+++

pác nào có mạch điều khiển động cơ sử dụng relay EUCR không cho mình xin với

mạch dùng như mạch quá tải thôi, lắp tiếp điểm NO nối tiếp với tiếp điểm NO của EOCR là OK rồi nhớ là dòng cài trên EUCR là dòng nhỏ hơn dòng cài trên EOCR nhé. Còn muốn xem mạnh thì như sau :

http://data.webdien.com/photo/up/e550de9b34391fe36a5e2375b61314d9.jpg

trinhhadem
26-03-2013, 15:23
hihif lúc trước mình cũng gặp tình trạng này . sau này lên phương án cho mấy ae cứ khoảng 30 phút cầm nhiệt kế dí vào motor cái nào quá nhiệt độ cho phép thì cho ngưng để xử lí . nói chung là cứ cho ae nó đi tuần giống như cảnh sát vậy :yoyo70:. và có phương án bảo trì định kì động cơ 3 tháng 1 lần . và sau này qui trách nhiệm nếu hư hỏng do cơ khí thì cơ khí chịu còn hư hỏng do điện thì điện chịu . bên nào bị lỗi thì cắt thi đua , khen thưởng thậm chí còn bị phạt nữa .hehe

eocr
26-03-2013, 15:25
hihif lúc trước mình cũng gặp tình trạng này . sau này lên phương án cho mấy ae cứ khoảng 30 phút cầm nhiệt kế dí vào motor cái nào quá nhiệt độ cho phép thì cho ngưng để xử lí . nói chung là cứ cho ae nó đi tuần giống như cảnh sát vậy :yoyo70:. và có phương án bảo trì định kì động cơ 3 tháng 1 lần . và sau này qui trách nhiệm nếu hư hỏng do cơ khí thì cơ khí chịu còn hư hỏng do điện thì điện chịu . bên nào bị lỗi thì cắt thi đua , khen thưởng thậm chí còn bị phạt nữa .hehe

sau này bác nên dùng con eocr-3de cho nó nhẹ đầu.
+++---o0o---+++

Idm= 7A , tất nhiên động cơ có bảo vệ rơle nhiet nên dòng rơle nhiệt = 1,25Idm, vì vậy CTT phải lớn hơn rơle nhiệt , theo mình chon CTT = 10A
tính toán là cho dòng lớn thôi, chứ dòng nhỏ thế này thì giá 7A với 12A giống nhau thì cứ chọn cái 12A cho nó lành. Tôi làm là tính xong, ra chọn con có dòng lớn hơn dòng đã tính mà giá như nhau.

thanhkeu128
07-05-2013, 09:53
đọc cũng thấy hiểu ra nhiều. nhưng còn động cơ điện 1 chiều thì bảo vệ như thế nào ạ?

Khien58
07-05-2013, 10:39
Chưa thấy ai đả động gì đến bảo vệ quá nhiệt cho quận dây mô tơ ! Có phương án nào không cả nhà ơi

duongpgd
07-05-2013, 11:51
Chưa thấy ai đả động gì đến bảo vệ quá nhiệt cho quận dây mô tơ ! Có phương án nào không cả nhà ơi
Một số động cơ cũng có sẵn cảm biến nhiệt độ, hoặc cầu chì nhiệt để đưa tín hiệu bảo vệ quá nhiệt.

Khien58
07-05-2013, 12:39
Một số động cơ cũng có sẵn cảm biến nhiệt độ, hoặc cầu chì nhiệt để đưa tín hiệu bảo vệ quá nhiệt.
Cảm ơn anh , các loại động cơ cỡ nhỏ : Bơm nước , quạt gió các nhà lạnh , quạt MD Trung Hoa .. tôi đã gặp . Những loại khủng long thì cỡ chúng tôi không được tiếp cận . Có cái vấn đề mô tơ đảo chiều Tần suất lớn : Rất nóng , các loại hình bảo vệ mà ta đang có và bàn nhiều .Dám chắc là không bảo vệ được mô tơ sử dụng kiểu này . Bác có ý kiến gì về vấn đề này không bác duongpgd .

yakhont
07-05-2013, 13:01
Đúng rồi đồng chí kính mến ạ! Những động cơ nhỏ bình thường mà trang bị RL nhiệt thì quá sang. Hơn nữa có nhiều động cơ trợ động đảo chiều với tần suất cao, có khi làm việc ở chế độ ngắn hạn lặp lại nhưng mức độ quá tải lại khá nặng nề. Lúc này, dùng phần tử nhiệt bó ở đầu bối dây quấn là khả thi nhất. Chỗ tôi có mấy chục em như vậy đồng chí ạ.
Cảm ơn anh , các loại động cơ cỡ nhỏ : Bơm nước , quạt gió các nhà lạnh , quạt MD Trung Hoa .. tôi đã gặp . Những loại khủng long thì cỡ chúng tôi không được tiếp cận . Có cái vấn đề mô tơ đảo chiều Tần suất lớn : Rất nóng , các loại hình bảo vệ mà ta đang có và bàn nhiều .Dám chắc là không bảo vệ được mô tơ sử dụng kiểu này . Bác có ý kiến gì về vấn đề này không bác duongpgd .

Khien58
07-05-2013, 13:27
Đúng rồi đồng chí kính mến ạ! Những động cơ nhỏ bình thường mà trang bị RL nhiệt thì quá sang. Hơn nữa có nhiều động cơ trợ động đảo chiều với tần suất cao, có khi làm việc ở chế độ ngắn hạn lặp lại nhưng mức độ quá tải lại khá nặng nề. Lúc này, dùng phần tử nhiệt bó ở đầu bối dây quấn là khả thi nhất. Chỗ tôi có mấy chục em như vậy đồng chí ạ.
Mình muốn hỏi cái giá thành của loại hình bảo vệ này có Max lắm không yakhont . Có thể sẽ không có con số cụ thể nhưng có một phép so sánh thế nào đấy để mình có một chút cơ sở khi đưa vào ứng dụng ở loại hình sản xuất địa phương (người dân dễ chấp nhận - khi mình chế biến và lắp đặt cho họ ) . Cảm ơn nhé

yakhont
07-05-2013, 14:38
Mình muốn hỏi cái giá thành của loại hình bảo vệ này có Max lắm không yakhont . Có thể sẽ không có con số cụ thể nhưng có một phép so sánh thế nào đấy để mình có một chút cơ sở khi đưa vào ứng dụng ở loại hình sản xuất địa phương (người dân dễ chấp nhận - khi mình chế biến và lắp đặt cho họ ) . Cảm ơn nhé

Tôi không rành giá cả lắm đâu đồng chí ạ. Ở chỗ tôi dùng của Schneider nên biết giá như sau, xin nêu 2 cái RL nhiệt thôi:
- LR2K0312 (3,7-5,5A): 900.000 Đ. Loại này dùng cho em 2 hoặc 2,2kW 3 pha là ok.
- LR9F5337 (30-50A): 7.200.000 Đ. Loại này dùng cho các em 18,5 hoặc 22kW.

Khien58
07-05-2013, 14:48
Tôi không rành giá cả lắm đâu đồng chí ạ. Ở chỗ tôi dùng của Schneider nên biết giá như sau, xin nêu 2 cái RL nhiệt thôi:
- LR2K0312 (3,7-5,5A): 900.000 Đ. Loại này dùng cho em 2 hoặc 2,2kW 3 pha là ok.
- LR9F5337 (30-50A): 7.200.000 Đ. Loại này dùng cho các em 18,5 hoặc 22kW.
Mình đã áp dụng cho con 15 kW máy bơm nước của Ý , cũng khá lâu rồi . Nhưng làm đơn giản thôi , thời gian gần đây mình đang làm nhiều về phần nhiệt , thấy đồ cũng rẻ nên cần có những Ý kiến của các bạn . Tính khách quan với các cậu chủ sẽ cao hơn . Chân thành nhé , lần nữa cảm ơn

duongpgd
10-05-2013, 07:53
Cảm ơn anh , các loại động cơ cỡ nhỏ : Bơm nước , quạt gió các nhà lạnh , quạt MD Trung Hoa .. tôi đã gặp . Những loại khủng long thì cỡ chúng tôi không được tiếp cận . Có cái vấn đề mô tơ đảo chiều Tần suất lớn : Rất nóng , các loại hình bảo vệ mà ta đang có và bàn nhiều .Dám chắc là không bảo vệ được mô tơ sử dụng kiểu này . Bác có ý kiến gì về vấn đề này không bác duongpgd .
Chỗ mình có khá nhiều động cơ công suất lớn 1000kW, 2500kW, 2800kW sắp tới chuẩn bị lắp thêm vài con 2400kW và 3600kW , những loại này thì trên stato luôn có 6->8 cảm biến nhiệt độ để theo dõi giám sát, bảo vệ.
Một số loại động cơ nho nhỏ vài trục đến vài trăm có 2 cảm biến nhiệt độ để giám sát bảo vệ và cũng để khống chế nhiệt độ khi sấy động cơ luôn.
Những loại đảo chiều liên tục bọn tôi ít gặp hơn, chủ yếu là cẩu bốc than kiểu gầu xúc, thỉnh thoảng vẫn bị cháy.