PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp giúp mình tự chế pin năng lượng mạt trờiktvnvl
12-03-2013, 18:57
các đồng chí có thể giúp mình chế tạo pin năng lượng mặt trời bằng các vật liệu dể tìm được không, có ai giúp mình với được không:khi505::2:

Dongd
12-03-2013, 19:56
các đồng chí có thể giúp mình chế tạo pin năng lượng mặt trời bằng các vật liệu dể tìm được không, có ai giúp mình với được không:khi505::2:

mình chưa thấy ai làm cả?thời gian để chế thì đi kiếm $ mua lấy thôi.
Xin giới thiệu với anh em một phương pháp làm pin mặt trời tại nhà cólẽ không mới nhưng có thể thực hiện được. Phương pháp này mình sưu tầm và biên dịch từ các nguồn trên Internet nên có lẽ sẽ có sai sót mong các bạn đóng góp.
Bắt đầu...
Năm 1991, giáo sư hóa học Michael Grätzel tại École Polytechnique Fédérale in Lausanne, Switzerland nghiên cứu về sự quang hợp nhân tạo (Artificial photosynthesis), ông phát minh ra một kiểu solar cell mới. Nó sử dụng một thuốc nhuộm chứa rutheniumhoạt động giống như chlorophyll trong lá cây để hấp thụ ánh sáng và giải phóngelectron. Các electron được thu bởi một màng film bằng Titanium dioxide (TiO2) và sinh ra dòng điện. Từ đó các nhà sản xuất chế một loại cell gọi là dye solar cell với chi phí chỉ bằng 1/10 so với côngnghệ silicon. Dye solar cell có thể được in trên các tấm film polymer hoặc trên các tấm kiếng dẫn điện (conductive glass). A. titania; cg. titan đioxit), TiO2. Tinh thể không màu, tnc = 1.850 oC. Rất bền về mặt hoá học. Không tan trong nước; tan trong kiềm hoặc axit sunfuric đặc. Dùng làm sắc tố trắng (do đó, thường gọi: trắng titan); dùng để chế tạo sơn trắng, men gốm; làm chất độn trong chất dẻo, giấy (chất làm trắng giấy), xi đánh giày, xà phòng, chất xúc tác quang hoá, vv.
Tiến hành
1) Chuẩn bị vật liệu
- 2 miếng kiếng hoặc FTO film dẫn điện được.
- Bột TiO2 Degussa P25.
- Axit nitric hoặc acetic (dấm) pha với nước cất có pH 3 - 4.
- Thuốc nhuộm có chứa ruthenium hoặc nước trái mâm xôi, nước hạt lựu, nước củ cải đường, hoa dâm bụt. Nói chung lànước gì có màu tía (purple).
- Dung dịch 0.5M potassium iodide (KI) trộn với 0.05M iodine (iốt) và ethylene glycol làm chất điện phân (electrolyte)
Chuẩn bị bột TiO2
a) Lấy 12g TiO2 Degussa P25 và cho vào cối và giã nhuyễn.
b) Lấy 18 mL dấm vào một cái lọ (hoặc ống nghiệm gì đó)
c) Lấy 2 mL nước deionized (nước cất?) vào một cái lọ khác. Cho thêm vào 2 giọtxà phòng rửa chén (không màu, trong). Cẩn thận khuấy dung dịch để tránh tạo ra bọt.
d) Cho khoảng 30 giọt dấm (ở cái lọ trên) vào trong cối chứa TiO2 và giã.
e) Trộn hỗn hợp TiO2 cho đến khi đều vàkhông còn cục
f) Lặp lại bước d & e cho đến khi dùng hết 18mL dấm
g) Cho hỗn hợp nước + xà phòng đã chuẩn bị ở bước 3 vào hỗn hợp TiO2 và khuấy đều tránh tạo ra bọt
h) Để hỗn hợp 15 phút trước khi sử dụng.
2)Thực hiện
a)Tiến hành tráng TiO2
- Chuẩn bị 2 tấm kiếng dẫn điện khoảng 6.5 cm2. Chùi 2 tấm kiếng bằng cồn ethanol
- Xác định mặt kiếng nào dẫn điện bằng đồng hồ (đo khoảng 10-30 ohm). Mặt không dẫn điện thì điện trở là vô cực.
- Chuẩn bị một mặt phẳng sạch sẽ (mặt bàn?). Đặt 2 tấm kiếng lên với 1 tấm mặt dẫn điện ngửa, tấm còn lại với mặt dẫn điện úp. Lấy băng keo mỏng dán 2 bên mép kiếng với chiều rộng 2mm
- Dán một miếng băng keo có chiều rộng 5 -6mm ngang trên miếng kiếng có mặt dẫn điện ngửa.
- Bây giờ là bước quan trọng tráng hỗn hợp TiO2. Cho hỗn hợp TiO2 vào trong một bình thuốc nhỏ mắt (tất nhiên là không có thuốc nhỏ mắt) nhỏ một ít hỗnhợp TiO2 lên mặt kiếng dẫn điện, ngay lập tức dùng một cái que bằng thủy tinhtròn đặt nằm ngang như hình dưới. Kéo lên, kéo xuống (không có lăn) cho hỗn hợp trải đều. Làm khoảng 2,3 lần cho đến khi hỗn hợp được trải mịn trên mặt kiếng dẫn điện. Trong quá trình tráng cóthể cho thêm hỗn hợp nhưng phải làm thật nhanh vì hỗn hợp sẽ bị khô rất nhanh. Nếu làm sai có thể bóc bỏ lớp tráng đi và làm lại.
- Khi làm xong ta có một lớp film mỏng được tráng như hình sau
- Bây giờ cẩn thận bóc băng keo dán ngang. Đặt ngón tay (nhớ đeo găng tay cao su) lên mặt kiếng chỗ băng keo vừa bóc ra để đè miếng kiếng này xuống. Trong khi đó nhờ một người khác từ từ lột 2 miếng băng keo dán dọc ra. Dùng một miếng kiếng mỏng che mặt tấm kiếng mới được tráng TiO2 film lại. Bóc hết TiO2 dính trên bề mặt không dẫn điện của tấm kiếng thứ 2 và trên que thủy tinh. Rửa lại bằng cồn ethanol.
- Sau đó chờ lớp TiO2 film khô và cho vào lò oven (lò nướng) (vẫn được một tấm kiếng mỏng che lên) nung ở nhiệt độ 450 độ C trong vòng 30 phút. Lấy ra và để nguội. Có thể dùng kính hiển vi đểkiểm tra lớp film mới tráng có bị xước không.
b) Nhuộm
- Nhúng tấm kiếng có lớp film TiO2 mới tráng vào dung dịch thuốc nhuộm trong 10 phút cho đến khi lớp film TiO2 được nhuộm một màu tía sẫm. Nhìn qua 2 mặt tấm kiếng để kiểm tra xem thuốc nhuộm có được thấm đều không. Khôngmột vệt trắng sáng nào (màu của TiO2) còn sót. Nếu có thì tiếp tục nhuộm. Xongcẩn thận dùng nước cất để rửa (tránh tiếp xúc tay vào lớp film). Xong dùng cồn ethanol để rửa. Một điều quan trọnglà không để nước còn sót trong film. Úp mặt film xuống một tấm khăn giấy sạch để thấm khô. Tấm kiếng này phải sử dụng ngay để tránh không khí làm ôxy hóa chất nhuộm và làm mất sự nhạy sáng.
c) Tạo lớp counter electrode
-Bây giờ là tạo lớp counter electrode. Lấy miếng kiếng còn lại kiểm tra xem mặt nào dẫn điện. Dùng bút chì hoặc graphite tô lên một lớp mỏng. Sau đó đem rửa với cồn và để khô.
c) Lắp ráp
-Bây giờ 2 miếng kiếng có thể ráp lại vớinhau. Đặt 2 miếng kiếng xo le nhau, dùng cái kẹp giấy để kẹp chặt 2 miếng kiếng lại. Dùng ống nhỏ mắt/xy lanh nhỏvài giọt dung dịch điện phân (iot) vào mép 2 miếng kiếng như hình vẽ. Ta sẽ thấy dung dịch iot được hút dần vào trong cell do hiện tượng mao dẫn. Sau đó dùng keo dán (chưa biết loại nào, có thể là sillicon?) để dán mép kiếng cho dung dịch điện phân khỏi chảy ra.
d) Test
Bây giờ có thể đem solar cell ra ngoài nắng để phát điện. Tùy theo phẩm chất của chất nhuộm mà cell sẽ sản sinh ra được 0.3 to 0.7V với dòng từ 1 to 2 mA /cm2.

tavantu
12-03-2013, 20:06
các đồng chí có thể giúp mình chế tạo pin năng lượng mặt trời bằng các vật liệu dể tìm được không, có ai giúp mình với được không:khi505::2:
Bạn vào đây
http://webdien.com/d/showthread.php?p=229761

ngoisaodatai
12-03-2013, 20:40
bạn thử dùng 2 chất lỏng thử coi

(ví dụ nước với nhớt mỗi dung dịch pha 1 loại hóa chất. cái này tôi từng thí nghiệm hồi còn đi học dùng CuS04 pha vào nước, ZnDDP pha vô nhớt) chưa thành công nên mấy bác chớ quăng đá

huu su
12-03-2013, 22:05
Bạn dùng 1 con tranzito công suất như hình dưới.
Cẩn thận mài bỏ phần lắp phía trên, nối 2 chân B và C với đồng hồ đo điện rồi mang con tran đó ra ngoài nắng thử xem.
Nếu muốn tăng dòng ra thì nối 2 chân C và E lại với nhau.
(Mình có xem 1 tài liệu nói về điều này nhưng chưa có dịp làm thử. Nếu làm thành công thì cho ae biết nhé)
http://data.webdien.com/photo/up/c821b6ce79fee233736a242ef28d6e30.bmp