PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp Công tắc đảo chiều 4 chấu của mạch cầu thang mắc làm sao, cách đi dây ?



Hoàng Ngọc Duy
29-07-2010, 20:55
Cho hỏi công tắc đảo chiều 4 chấu của mạch cầu thang mắc làm sao, cách đi dây

Dang Ky Hai
29-07-2010, 21:10
Gợi ý tí nhé - ráng căng mắt ra mà nhìn he

http://www.data.webdien.com/photo/up/b342c7ff0db6d57a1a480c26c87239a2.jpg

Hoàng Ngọc Duy
29-07-2010, 22:59
cảm ơn đã chỉ bảo nhưng mà căng mắt nhìn nên giờ đau hết cả mắt hichic

toanga
30-07-2010, 09:10
Cho hỏi công tắc đảo chiều 4 chấu của mạch cầu thang mắc làm sao, cách đi dây
Hải làm khó Duy rồi. Căng đến toét cũng chẳng thấy j`. Chắc là do chất lượng scaner kém. Duy thử dùng sơ đồ của tớ xem nhé. Tớ vẽ tay nên hơi xấu nhưng chắc không bị toét mắt. Hi hi
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=edae735d2ac319020caedca2f09fa487
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=edae735d2ac319020caedca2f09fa487

Hoàng Ngọc Duy
30-07-2010, 20:19
Hải ơi cho mình hỏi : mạch cầu thang dùng công tắc 3 chấu cũng được rồi sao lại phải dùng bốn chấu, còn bản vẽ tay của Hải số 2 là ji mà mình vẫn chưa hiểu

Dang Ky Hai
30-07-2010, 20:34
Tôi biết chết liền
Cái này không phải của tui, để anh Toanga trả lời
Hhahahah
DKH

jamesdong
30-07-2010, 20:36
bản vẽ tay của bạn toanga quá rõ rồi, bạ chịu khó xem đi. 3 công tắc này dùng để điều khiển cùng một đèn tại 3 vị trí khác nhau. Thường dùng cho các cầu thang lệch tầng.

vinhphong229
31-07-2010, 00:09
bản vẽ tay của bạn toanga quá rõ rồi, bạ chịu khó xem đi. 3 công tắc này dùng để điều khiển cùng một đèn tại 3 vị trí khác nhau. Thường dùng cho các cầu thang lệch tầng.
chính xác:yoyo70:

toanga
01-08-2010, 10:53
Mình trả lời Duy mà Duy thì cứ thấy hỏi Hải. Chẳng thấy hỏi mình mà mình vẫn cứ trả lời. Vô duyên quá đi.
Duy ạ: Khi dùng 02 công tắc 3 chấu và 01 công tắc 4 chấu thì bạn điều khiển được tại 03 vị trí. Còn dùng 02 công tắc 03 chấu thì bạn chỉ điều khiển được tại 02 vị trí thôi.
Trong hình vẽ mình ghi số 2 là công tắc 4 chấu. Trong đó có 02 trạng thái của công tắc là trạng thái a và b, còn số 1 và 3 là công tắc 03 chấu.

Dang Ky Hai
01-08-2010, 13:54
Mình trả lời Duy mà Duy thì cứ thấy hỏi Hải. Chẳng thấy hỏi mình mà mình vẫn cứ trả lời. Vô duyên quá đi.
Duy ạ: Khi dùng 02 công tắc 3 chấu và 01 công tắc 4 chấu thì bạn điều khiển được tại 03 vị trí. Còn dùng 02 công tắc 03 chấu thì bạn chỉ điều khiển được tại 02 vị trí thôi.
Trong hình vẽ mình ghi số 2 là công tắc 4 chấu. Trong đó có 02 trạng thái của công tắc là trạng thái a và b, còn số 1 và 3 là công tắc 03 chấu.

Hahahhah !
Chắc đồng chí ấy còn nhiều sơ suất tí, sẽ rút kinh nghiệm ngay, heheheh đừng có để bụng, tiếp tục chia sẻ thêm he, còn nhiều vụ nóng máu lắm mà cũng phải nhịn cho cơm lành canh ngọt đây.. Bổ sung tí, không phải tôi scan chất lượng tồi đâu, thật ra tôi cố tình gợi ý thôi, nên chụp bằng di động, vì mạch này nên kiên nhẫn một tí là ra thôi. Thời nay còn biết lên nét hỏi chứ tôi hồi đó phải ngồi nghĩ, mấy lão tiền bối hồi làm chung với tôi biết được chẳng chịu chia sẽ ra vẻ tuyệt chiêu lắm, còn bây giờ, hahahahah mấy lão đó chỉ đáng bấm đầu cốt cho tui thui...
Hehhehe
DKH

tu nhien thanh
24-11-2010, 22:40
Từ 3 vị trí trở lên (đến vô cùng) thì phải chèn các công tắc 4 chấu vào giữa hai công tắc 3 chấu. Dĩ nhiên có thể dùng toàn công tắc 4 chấu cũng được nhưng phí đi vì cấu trúc công tắc 4 chấu phức tạp hơn, tốn tiền hơn.

Mồ côi vợ
25-11-2010, 07:25
Hahahhah !
Chắc đồng chí ấy còn nhiều sơ suất tí, sẽ rút kinh nghiệm ngay, heheheh đừng có để bụng, tiếp tục chia sẻ thêm he, còn nhiều vụ nóng máu lắm mà cũng phải nhịn cho cơm lành canh ngọt đây.. Bổ sung tí, không phải tôi scan chất lượng tồi đâu, thật ra tôi cố tình gợi ý thôi, nên chụp bằng di động, vì mạch này nên kiên nhẫn một tí là ra thôi. Thời nay còn biết lên nét hỏi chứ tôi hồi đó phải ngồi nghĩ, mấy lão tiền bối hồi làm chung với tôi biết được chẳng chịu chia sẽ ra vẻ tuyệt chiêu lắm, còn bây giờ, hahahahah mấy lão đó chỉ đáng bấm đầu cốt cho tui thui...
Hehhehe
DKH

gì kinh vậy anh?:3:
trong lúc chúng ta đang tiến bộ thì người khác cũng đang tiến bộ mờ.thinkffff

thang KS
25-11-2010, 08:10
Hahahhah !
Chắc đồng chí ấy còn nhiều sơ suất tí, sẽ rút kinh nghiệm ngay, heheheh đừng có để bụng, tiếp tục chia sẻ thêm he, còn nhiều vụ nóng máu lắm mà cũng phải nhịn cho cơm lành canh ngọt đây.. Bổ sung tí, không phải tôi scan chất lượng tồi đâu, thật ra tôi cố tình gợi ý thôi, nên chụp bằng di động, vì mạch này nên kiên nhẫn một tí là ra thôi. Thời nay còn biết lên nét hỏi chứ tôi hồi đó phải ngồi nghĩ, mấy lão tiền bối hồi làm chung với tôi biết được chẳng chịu chia sẽ ra vẻ tuyệt chiêu lắm, còn bây giờ, hahahahah mấy lão đó chỉ đáng bấm đầu cốt cho tui thui...
Hehhehe
DKH
Gì mà hận ghê thế! Ngày xưa chắc mấy ổng không dám bày cho KS nên vậy thui, đáng ra bây giờ nên cảm ơn họ mới phải chứ không khéo họ bày cho rồi Ông chẳng thèm nghĩ nữa, đến gìơ ai có hỏi chắc trử lời: Biết chết liền.

eocr
25-11-2010, 11:53
giờ cái mạch này xưa rồi, dùng 2 cái công tắc remote cho nhanh ma rẻ. đi dây cầu thang kiểu này tốn dây cực kỳ luôn.

Ngứa mắt
25-11-2010, 17:21
Em hỏi khí không phải,chứ bây giừ em muốn điều khiển đèn mở và tắt ở 100 nơi thì dùng công tắc mấy chục chấu vậy kác pác?
thank!

tu nhien thanh
25-11-2010, 17:27
Như trên đã nói, 2 công tắc 3 chấu và 98 công tắc 4 chen vào giữa
+++---o0o---+++
Một cách tổng quát: Với n>=2 thì cần 2 công tắc 3 chấu và n-2 công tắc 4 chấu chen vào giữa.

Ngứa mắt
25-11-2010, 17:41
Như trên đã nói, 2 công tắc 3 chấu và 98 công tắc 4 chen vào giữa
+++---o0o---+++
Một cách tổng quát: Với n>=2 thì cần 2 công tắc 3 chấu và n-2 công tắc 4 chấu chen vào giữa.

vậy thì tốn nhiều dây nhỉ?
Nếu chẳng may một sợi dây nằm ở vị trí công tắc 4 chấu ở công tắc thứ 50 bị die thì coi như không điều khiển được có phải ko bác?

caovanhuong
25-11-2010, 18:18
Như trên đã nói, 2 công tắc 3 chấu và 98 công tắc 4 chen vào giữa
+++---o0o---+++
Một cách tổng quát: Với n>=2 thì cần 2 công tắc 3 chấu và n-2 công tắc 4 chấu chen vào giữa.
ai lại đi làm cái kiểu này bao giờ. nhiều đèn như vậy thì sử dụng relay xung làm bộ điều khiển, còn công tắc là sử dụng nút nhấn (giống như công tắc nhấn chuông). nhấn cái là sáng, nhấn cái nữa là tắt. muốn bao nhiêu nơi thì tùy, cứ mắc // nút nhấn vào là ok.

vậy thì tốn nhiều dây nhỉ?
Nếu chẳng may một sợi dây nằm ở vị trí công tắc 4 chấu ở công tắc thứ 50 bị die thì coi như không điều khiển được có phải ko bác?
điều này thì hoàn toàn đúng.

tu nhien thanh
01-12-2010, 23:32
ai lại đi làm cái kiểu này bao giờ. nhiều đèn như vậy thì sử dụng relay xung làm bộ điều khiển, còn công tắc là sử dụng nút nhấn (giống như công tắc nhấn chuông). nhấn cái là sáng, nhấn cái nữa là tắt. muốn bao nhiêu nơi thì tùy, cứ mắc // nút nhấn vào là ok.

điều này thì hoàn toàn đúng.

Đã nhấn sáng nơi này rồi làm sao đến nơi khác nhấn tắt được, còn những chỗ "trăm ông đi qua, vạn bà đi lại" thì mấy ai được quyền cầm cái remote mà họ vẫn được quyền điều khiển chứ?

caovanhuong
02-12-2010, 01:24
Đã nhấn sáng nơi này rồi làm sao đến nơi khác nhấn tắt được, còn những chỗ "trăm ông đi qua, vạn bà đi lại" thì mấy ai được quyền cầm cái remote mà họ vẫn được quyền điều khiển chứ?
tại sao lại không được. nếu đã sử dụng relay xung thì chỗ nào có nút nhấn thì chỗ đó có thể tắt hoạc bật đèn. nếu đèn đang sáng mà nhấn nút thì đèn tắt và ngược lại. cái mà mình tô xanh đó, thực sự đọc vào mình không hiểu bạn viết gì hết.

tu nhien thanh
03-12-2010, 22:15
Xin lỗi bạn caovanhuong. Khi đọc bài viết của bạn, thực sự tôi chưa biết cái relay xung như thế nào và dự định sẽ để lại tìm hiểu sau. Khi đọc đoạn kế tiếp “còn công tắc là sử dụng nút nhấn…”, tôi nghĩ bạn nói đến một giải pháp khác độc lập với relay xung nên mới có ý kiến như thế. Do chưa có kinh nghiệm nên tôi trích dẫn nguyên bài viết, đáng lẽ chỉ trích dẫn phần sau.
Về chỗ mà bạn tô xanh thì tôi muốn nói đến bài của bạn eocr “dùng 2 cái công tắc remote cho nhanh mà rẻ”. Do lúc đó đã khuya rồi nên tôi không nói đầy đủ. Còn nói “nơi trăm ông đi qua, vạn bà đi lại”, tôi muốn nói nơi đông người không có tổ chức chặt chẽ, như khu du lịch chẳng hạn. Hai cái remote đó mà để ở nơi này cho mọi người dùng thì không mất cũng chóng hỏng, và không phải ai cũng thấy, cũng biết công dụng.
Nhân đây xin ghi lại đường link cho bạn nào có ý định tìm hiểu thêm về relay xung (có sơ đồ rất rõ ràng):
http://dien-congnghiep.com/ho-tro-ky-thuat/60-ung-dung-relay-xung-g4q.html

Ngu dốt chưa tệ hại bằng tưởng mình thông thái
Cầm lái dở chưa nguy hiểm bằng tưởng mình là tài xế vĩ đại

electric_h155
04-12-2010, 10:26
Hải làm khó Duy rồi. Căng đến toét cũng chẳng thấy j`. Chắc là do chất lượng scaner kém. Duy thử dùng sơ đồ của tớ xem nhé. Tớ vẽ tay nên hơi xấu nhưng chắc không bị toét mắt. Hi hi
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=edae735d2ac319020caedca2f09fa487
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=edae735d2ac319020caedca2f09fa487

Chỉ cho mình nguyên lý hoạt động được không bạn.xin trân thành cảm ơn

vochitrong
10-12-2010, 12:34
Cho em hỏi cánh đảo chiều động cơ một pha bằng cái cob 61 như thế nào vậy

caominh
04-05-2011, 17:21
bạn có thể gửi cho tôi sơ đồ mạch điện công tắc 4 chấu được không ?
cảm ơn bạn

thanhhai_bk2011
30-11-2011, 16:33
Như trên đã nói, 2 công tắc 3 chấu và 98 công tắc 4 chen vào giữa
+++---o0o---+++
Một cách tổng quát: Với n>=2 thì cần 2 công tắc 3 chấu và n-2 công tắc 4 chấu chen vào giữa.

Công tắc 4 chấu là loại công tắc có các cực liên động, giống như cái đóng mở liên động giống trong mấy cái mạch điều khiển động cơ vậy. Nhưng nó đơn giản hơn một chút. Thực chất dùng công tắc 4 cực khi mà mình cần tắt bóng này và bật bóng kia (dùng khi bạn đi một mạch từ tầng 1 lên tầng thứ n) Nhưng có điều mình chưa rõ là nếu tới tầng n-2 mình không muốn lên nữa mà nó vẫn sáng tầng (n-2)+1 nữa thì sử lý thế nào. Không hiểu cái đoạn đấy lắm.

caovanhuong
30-11-2011, 20:37
Công tắc 4 chấu là loại công tắc có các cực liên động, giống như cái đóng mở liên động giống trong mấy cái mạch điều khiển động cơ vậy. Nhưng nó đơn giản hơn một chút. Thực chất dùng công tắc 4 cực khi mà mình cần tắt bóng này và bật bóng kia (dùng khi bạn đi một mạch từ tầng 1 lên tầng thứ n) Nhưng có điều mình chưa rõ là nếu tới tầng n-2 mình không muốn lên nữa mà nó vẫn sáng tầng (n-2)+1 nữa thì sử lý thế nào. Không hiểu cái đoạn đấy lắm.
mục đích chế tạo của công tắc 4 cực không giống như bạn nói. cái mà bạn nói thì chỉ cần công tắc 3 cực thôi.
giả sử có 30 phòng thì tới phòng 1 bặt đèn phòng 1, tới phòng 2 thì bắt phòng 2 đèn phòng 1 tắt, và cứ như vậy tới phòng cuối thì đèn phòng cuối bật và 29 phòng trước tắt. vậy nên nếu bạn tới phòng 25 và ở đó thì chỉ đèn 25 sáng thôi còn phòng 24 trở lại thì tắt và 26 trở đi cũng tắt lun.

thanhhai_bk2011
01-12-2011, 08:20
mục đích chế tạo của công tắc 4 cực không giống như bạn nói. cái mà bạn nói thì chỉ cần công tắc 3 cực thôi.
giả sử có 30 phòng thì tới phòng 1 bặt đèn phòng 1, tới phòng 2 thì bắt phòng 2 đèn phòng 1 tắt, và cứ như vậy tới phòng cuối thì đèn phòng cuối bật và 29 phòng trước tắt. vậy nên nếu bạn tới phòng 25 và ở đó thì chỉ đèn 25 sáng thôi còn phòng 24 trở lại thì tắt và 26 trở đi cũng tắt lun.

Ok thế thì mình hiểu rồi, lúc post bài mình cũng chưa suy nghĩ sâu. Bạn có tk sơ đồ nguyên lý đẽn cầu thang cho nhà 4 tầng dùng 2 công tắc 4 chấu và 2 công tắc 3 chấu không cho mình xin. Mình đang rất cần. thinkffff

thanhhai_bk2011
01-12-2011, 10:09
Mình trả lời Duy mà Duy thì cứ thấy hỏi Hải. Chẳng thấy hỏi mình mà mình vẫn cứ trả lời. Vô duyên quá đi.
Duy ạ: Khi dùng 02 công tắc 3 chấu và 01 công tắc 4 chấu thì bạn điều khiển được tại 03 vị trí. Còn dùng 02 công tắc 03 chấu thì bạn chỉ điều khiển được tại 02 vị trí thôi.
Trong hình vẽ mình ghi số 2 là công tắc 4 chấu. Trong đó có 02 trạng thái của công tắc là trạng thái a và b, còn số 1 và 3 là công tắc 03 chấu.

Các bạn có thể cho anh em xin cái sơ đồ nguyên lý đèn cầu thang cho nhà 5 tầng không? Chứ bản vẽ tay của bạn gì kia chưa rõ lắm. Người chưa hiểu sâu qua không thể hiểu được

xmennhan
23-12-2011, 22:01
mục đích chế tạo của công tắc 4 cực không giống như bạn nói. cái mà bạn nói thì chỉ cần công tắc 3 cực thôi.
giả sử có 30 phòng thì tới phòng 1 bặt đèn phòng 1, tới phòng 2 thì bắt phòng 2 đèn phòng 1 tắt, và cứ như vậy tới phòng cuối thì đèn phòng cuối bật và 29 phòng trước tắt. vậy nên nếu bạn tới phòng 25 và ở đó thì chỉ đèn 25 sáng thôi còn phòng 24 trở lại thì tắt và 26 trở đi cũng tắt lun.

Vậy lúc này mình đang ở tầng 25 mà mình muốn tắt luôn đèn tầng này thì làm sao???:3::3::3:
Chắc phải gọi điện cho bác bảo vệ cắt Aptomax nhỉ ? :khi86b:

huydungna
23-12-2011, 22:53
bạn này chắc chưa hiểu nguyên tắc điều khiển bóng đèn cầu thang rồi!

cogiaomeocon
24-12-2011, 01:11
mình xin lỗi vì đã spam bạn nhưng mình mới tham gia diễn đàn nên k đc post bài! mình xin phép mượn nhờ pic của bạn một chút nhé! mình đang cần một số thông tin! dạo này mình bận quá. cám ơn "bạn" trước nhé!
câu hỏi của mình rất đơn giản ạ!
nêu những hư hỏng thường gặp. nguyên nhân và cách khắc phục của Khởi Động Từ?
làm ơn giúp mình nhé các Pr0!! :yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70::y oyo70::yoyo70:

cogiaomeocon
24-12-2011, 08:51
up up up!
up chờ hoàng tử Pr0 nào đó ngải cứu!! :khi506:

quocthai
24-12-2011, 10:57
Khởi động từ nếu thiết kế đúng chuẩn, sử dụng đúng cách và bào dưỡng đúng mức thì gần như chẳng bao giờ hư cả, pé à. Chỗ QT vẫn đang sử dụng rất nhiều khởi động từ có tuổi thọ từ 30 đến 40 tuổi.

Tất nhiên nếu có sai sót gì đó thì vẫn có thể hư. các hư hỏng thường gặp như sau:

Hỏng mạch từ: Thừờng do ẩm ướt, tạo rỉ sét mạch từ. Do đó mạch từ bị rỗ, hút không sát, lực hút không đủ lớn, gây rung động. Dòng ðiện cuộn dây sẽ tăng cao gây nóng. Có thể dẫn đến cháy cuộn dây.

Hỏng tiếp điểm chính: thường do quá nhiệt. Có thể do chỗ tiếp xúc giữa dây nối vào tiếp điểm bị xấu. Có thể mặt tiếp xúc các tiếp điểm bị rỗ mặt tăng ðiện trở tiếp xúc. Có thể do ẩm bụi, dập hồ quang không hiệu quả...

Hỏng tiếp điểm phụ: Nguyên nhân như trên.

Cháy cuộn dây: có thể do quá ðiện áp, mạch từ bão hòa dây quá dòng. Có thể do ðiện áp thấp, không đủ lực hút, mạch từ hút không sát gây dòng lớn. Có thể do hỏng mạch từ. Có thể do âm thẩm thấu vào làm suy giảm cách ðiện...

Hỏng rơ le nhiệt: Cháy bộ phận đốt nóng do quá dòng. hư hỏng các cơ phận bằng nhựa do lão hóa.


Cách khắc phục:

Hỏng mạch từ: nếu hỏng nhẹ thì có thể gia công tinh, đánh bóng lại mạch từ bằng giũa mịn và giấy nhám nhuyễn. Hỏng năng thì phải thay.

Hỏng tiếp điểm: có thể gia công đánh bóng lại bề mặt tiếp điểm bằng giũa mịn và giấy nhám mịn. Nếu lõm nhiều quá có thể hàn đắp bằng đũa hàn bạc và gia công đánh bóng lại xài tạm. Có thể thay các tiếp điểm riêng rẽ nếu có. Các loại rẻ tiền thì nên thay cả cụm.

Hỏng tiếp điểm phụ: thay mới.

Hỏng rơ le nhiệt: thay mới, hoặc thay bằng EOCR.

Lưu ý, khi thay khởi động từ, pé nên tháo cái cũ ra, xem bộ phận nào còn chưa hỏng có thê tận dụng thì giữ lại để sửa chữa cho những cái sau.

cogiaomeocon
25-12-2011, 06:17
lovelovelove
ôi đúng thứ mình cần rồi ạ!!
đọc đến đâu mở mang đầu óc đến đó!
:yoyo70::yoyo70::yoyo70:
thanks 4 share!!! ^^!

xmennhan
26-12-2011, 11:05
bạn này chắc chưa hiểu nguyên tắc điều khiển bóng đèn cầu thang rồi!

Xin hỏi bạn nhé: nguyên tắc điều khiển đèn cầu thang là điều khiển 1 bóng đèn hay nhiều bóng đèn ???
Còn tôi trích lại bài của bác CaoVanHuong là có lí do : bởi bác CaoVanHuong nói điều khiển ở đây là nhiều bóng đèn (đèn tầng 1, đèn tầng 2.....)với từng bóng đèn được điều khiển cho bóng sáng ở một vị trí cố định , còn những vị trí khác thì không thể bật cho bóng đó sáng mà chỉ có tác dụng làm cho một bóng nào đó đang sáng thì tắt mà thôi (trừ vị trí bóng đó nằm cùng với vị trí công tắc diều khiển ) nói nôm na là no giống hệ thống đèn báo các tầng của thang máy


mục đích chế tạo của công tắc 4 cực không giống như bạn nói. cái mà bạn nói thì chỉ cần công tắc 3 cực thôi.
giả sử có 30 phòng thì tới phòng 1 bặt đèn phòng 1, tới phòng 2 thì bắt phòng 2 đèn phòng 1 tắt, và cứ như vậy tới phòng cuối thì đèn phòng cuối bật và 29 phòng trước tắt. vậy nên nếu bạn tới phòng 25 và ở đó thì chỉ đèn 25 sáng thôi còn phòng 24 trở lại thì tắt và 26 trở đi cũng tắt lun.

Bác huydungna nên đọc kỹ lại bài rồi đưa ra ý kiến nhé thinkffff
Giờ tôi vẫn hỏi lại câu hỏi cũ:tôi đang ở phòng 25 tôi muốn tắt đèn phòng 25 thì tôi làm thế nào? Và đồng thời các đèn từ 1 đến 30 cũng tắt nhé.
Nếu theo hệ thống của bạn CaoVanHuong thì còn 1 cách là bật ngược công tắc phòng 25 lại lúc đó đèn phòng 25 tắt. Nhưng khi đó đèn phòng 24 sẽ sáng ===>cách này không hiệu quả
Chỉ còn cách (A...Lô A ...Lô )bác bảo vệ cắt Aptomax thôi

quang trieu
15-08-2012, 09:49
cho e xin hình ảnh của công tắc 4 chấu đi

tntri
31-01-2013, 17:43
Xin cho hỏi ở tp HCM thì mua công tắc đảo chiều 4 chấu ở đâu? Ai biết xin chỉ dùm. Cám ơn nhiều

Cường Trà Đá
06-03-2014, 10:18
Ok thế thì mình hiểu rồi, lúc post bài mình cũng chưa suy nghĩ sâu. Bạn có tk sơ đồ nguyên lý đẽn cầu thang cho nhà 4 tầng dùng 2 công tắc 4 chấu và 2 công tắc 3 chấu không cho mình xin. Mình đang rất cần. thinkffff

đây là sơ đồ mạch hầm lò mà mình nghỉ củng đơn giản nếu có 30 phòng mình có thể sử dụng 3o công tắc 3 cực và 1 công tắc 2 cực để ngắt mạch toàn mạch. mình có thể đưa sơ đò cho bạn đc. để mình thiét kế cái đả
+++---o0o---+++

Xin hỏi bạn nhé: nguyên tắc điều khiển đèn cầu thang là điều khiển 1 bóng đèn hay nhiều bóng đèn ???
Còn tôi trích lại bài của bác CaoVanHuong là có lí do : bởi bác CaoVanHuong nói điều khiển ở đây là nhiều bóng đèn (đèn tầng 1, đèn tầng 2.....)với từng bóng đèn được điều khiển cho bóng sáng ở một vị trí cố định , còn những vị trí khác thì không thể bật cho bóng đó sáng mà chỉ có tác dụng làm cho một bóng nào đó đang sáng thì tắt mà thôi (trừ vị trí bóng đó nằm cùng với vị trí công tắc diều khiển ) nói nôm na là no giống hệ thống đèn báo các tầng của thang máy



Bác huydungna nên đọc kỹ lại bài rồi đưa ra ý kiến nhé thinkffff
Giờ tôi vẫn hỏi lại câu hỏi cũ:tôi đang ở phòng 25 tôi muốn tắt đèn phòng 25 thì tôi làm thế nào? Và đồng thời các đèn từ 1 đến 30 cũng tắt nhé.
Nếu theo hệ thống của bạn CaoVanHuong thì còn 1 cách là bật ngược công tắc phòng 25 lại lúc đó đèn phòng 25 tắt. Nhưng khi đó đèn phòng 24 sẽ sáng ===>cách này không hiệu quả
Chỉ còn cách (A...Lô A ...Lô )bác bảo vệ cắt Aptomax thôi
Còn 1 cách mà bạn tuy nhiên sẻ hơi tốn kém. Đó là phía trước cái công tắc 3 cực của phòng 1 bạn có thể kéo thêm 30 đầu dây ra và đấu tới mổi phòng 1 công tác 2 cực nửa khi đó khi đi dến phòng nào ban muốn tắt điện toàn hệ thống chi cần dùng công tắc 2 cực nửa là ok