PDA

Xem bản đầy đủ : cách đọc bản vẽ và ký hiệu các thiết bị điện trên bản vẽtiencongnh
23-06-2010, 21:33
Có bác nào dành về thiết kế các bản vẽ về điện cho các tòa nhà hay nhà máy chư ạ? Hiện tại em cũng đang muốn tìm hiểu về các bản vẽ này nhưng vấn đề hiện tại là em chưa biết cách thể hiện các bản vẽ này như thế nào cho hợp lý ? Mong các bác có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về vấn đề này giúp em với.
Xin cảm ơn các bác nhethinkffff !

heomap
23-06-2010, 22:58
thể hiện gì chứ . bạn biết atocad ko , nếu biết thì cứ đưa ra một cong trinh nào đó rùi cùng làm , ở đây mấy pác pro lém , mà bạn muốn biết về khía cạnh nào thì nói rõ chứ , chung chung quá ko hiểu gì hết

laoton2010
24-06-2010, 09:58
Nguyên tắc chung theo tui là thế này:
1. Chuẩn bị:
- Phải có thiết kế bản vẽ nguyên lý của hệ thống điện trong Thiết kế kỹ thuật chung của tòa nhà. Trong đó, thể hiện được các thành phần chính của HTĐ: Phòng đặt tủ điện, MBA, máy nổ, dây trục, dây nhánh đến các thiết bị chính,... thể hiện nhu cầu cấp điện cho các phòng.
- Phải có bản vẽ thiết kế chi tiết phần xây dựng của tòa nhà hay nhà máy: Rõ về kích thước các phòng, rãnh cáp, trần, các hệ thống khác có ảnh hưởng (thông gió, điều nhiệt, ống nước, thông tin...). Bản vẽ thiết kế điện phải vẽ trên cơ sở các bản vẽ xây dựng này.
2. Tính toán thiết kế:
- Tính toán chuẩn xác lại các thiết bị, vật tư cần thiết để cấp nguồn, bảo vệ: MBA, tủ cấp nguồn, CB, tiếp địa, cáp trục, cáp nhánh, áptomat, ổ cắm,... (nhớ là phải có hệ số dự phòng mở rộng).
- Lập bản vẽ phòng nguồn: vị trí đặt MBA, tủ nguồn, tiếp địa, đi cáp lực, đấu nối cáp trong tủ...
- Lập bản vẽ đi cáp trục: đi từ đâu đến đâu, vị trí chính xác, cố định cáp bằng cái gì, ...
- Lập bản vẽ cáp nhánh: cũng như trên.
- Lập bản vẽ bố trí điện cho các phòng: đi cáp đến các vị trí đặt áptomat, ổ cắm, công tắc, đấu nối bảng điện, đấu nối đến các thiết bị chiếu sáng, thông gió, điều hoà,...
- Lập bản vẽ cấp nguồn cho các thiết bị đặc biệt: như máy điều hòa trung tâm, phòng máy tính chủ,...
Các bản vẽ này phải chi tiết về kích thước, vị trí đặt, rõ ràng về đấu nối...
Vậy được chưa nhỉ??? Tốt nhất là bạn hãy tìm 1 bộ bản vẽ ở một công trình nào đó tham khảo, biết ngay ấy mà!!!!

heomap
24-06-2010, 11:51
cái mà pác lonton nói thì nó nằm trong bản vẽ xây dựng hết rùi nói chung là cứ tìm hiểu về bản vẽ xây dựng xem nó thuộc dạng nhà cao tầng , xưởng ...... rùi từ đó mình tính toán ra số lưởng thiết bị rùi vẽ lên bố trí` cho nó hợp lý là ok , cần cái gì thì thiết kế cái dó vậy là xong ,mình tán đồng với câu cuối cùng của pac lonton là tìm một bản vẽ xem thì biết thui , tiện đây có pác nào có bản vẽ mấy cong trình gì thì cho em xin với muốn tham khảo thêm ,nếu dc thì em xin vẽ thử rùi đưa mấy pác dánh giá giùm em .khả namg còn tệ mong cac pác giúp đỡ nhìu :thutrung20@yahoo.com

minhtuan1412
11-08-2010, 21:37
Bản vẽ thiêt kế nào cũng có cái chú thích và mấy cái ký hiệu hết ah, thậm chí có cả list bản vẽ nữa. Bạn phải xem mấy cái đó kết hợp với bản vẽ. vd 1 bản vẽ bạn phải bắt đầu từ nguồn- MBA-tủ điện chính - tủ phân phối khu vực- tủ chiếu sáng- tới đèn -các thiết bị khác. có thế thôi, cứ thế mà đọc. cái chính là phải xác định rõ mục đích của việc mình làm để làm gì, thì bạn sẽ có hướng giải quyết dễ dàng thui. good luck!

lamphuong
01-10-2010, 10:45
chào các anh chị nghành điện minh đang học điện công nghiệp .minh cũng đang gặp khó khăn với các bản vẽ kỹ thuật.cho mình hỏi có phần mềm nào chỉ cách đọc bản vẽ kỹ thuật điện dễ hiễu hay phương pháp để đọc bản vẽ đơn giản dễ hiễu không .xin được các anh chị giúp đỡ.thank!

phuongdungelec
01-10-2010, 11:30
trước cổng trường ĐHBK tp HCM có rất nhiều phần mềm về kỹ thuật điện từ cơ bản đến thiết kế để bạn chọn lựa hoặc nhà sách Nguyễn Văn Cừ cũng có. chúc bạn tìm được phần mềm ưng ý. thinkffff

lightingbolt
01-10-2010, 14:03
chào các anh chị nghành điện minh đang học điện công nghiệp .minh cũng đang gặp khó khăn với các bản vẽ kỹ thuật.cho mình hỏi có phần mềm nào chỉ cách đọc bản vẽ kỹ thuật điện dễ hiễu hay phương pháp để đọc bản vẽ đơn giản dễ hiễu không .xin được các anh chị giúp đỡ.thank!

Bạn phải tìm đọc sơ đồ nguyên lý, sơ đồ khối trước, sau đó mới đi vào chi tiết từng cụm, từng khối. Không có phần mềm nào hướng dẫn cách đọc đâu, theo kinh nghiệm cả thôi.

lightingbolt
22-10-2010, 13:43
uhm.
muon doc duoc ban ve ky thuat thi truoc tien phai nam ro cac ky hieu khi cu trong ban ve roi nguyen tac hoat dong cua no,tiep theo biet duoc y do thiet ke mach roi tu mo ra duoc thoi.
ban ve ky thuat dien thi co ban thoi.
ban ve thiet ke may dien voi mach dieu khien moi kho chu.neu can tai lieu thiet ke mach dieu khien may dien thi t co ne.
can thi t up len cho
con cha co phan mem nao doc ban ve ky thuat dien dau
chi co phan mem mo phong mo hinh may dien thoi ban a
ok men

WD đã tích hợp bộ gõ tiếng Việt, sao bạn vẫn dùng chữ k dấu? Bạn hãy edit lại bài viết đúng qui định đi.

Nhắc nhở lần 1, lần sau sẽ delete k báo trước.

Độc cô Nhân
22-10-2010, 13:52
thầy em bảo nên mua cuốn tiêu chuẩn các kí hiệu trên bản vẻ về lưu vào bộ nhớ di động cá nhân, khi cần lấy ra sd
còn lại trên bản vẻ có phần ghi chú thiết bị, nhập tâm đọc nhiều bản vẽ tự nhiên không thấy rối nữa, cái gì cũng cần thời gian, muốn thành công thì cho thêm tí cố gắng vào nữa.
vạn sự khởi đầu nan.
gian nan không chịu được thì hư sự.

tâm võ
25-10-2010, 09:47
ko có ai chỉ bạn đọc dẽ hiểu bản vẽ đâu trừ..........bạn tự cố gắn.nếu bạn mới thì nên đọc những bản vẽ đơn giản cho quen rồi........nâng co lên bằng nhiều cách ,có thể là đi phụ công trình chẳng hạng.........hay lắm đấy.mình thành danh củng từ con đường đó:1::1:

Chau_PPBBusway
25-10-2010, 11:21
Cách quan trọng để nâng cao cách hiểu bảng vẽ là xem trước mặt bằng tổng thể sau đó mới đi vào chi tiết đừng quá vội thì bạn sẽ mau nãn sớm đấy bởi khi vẽ người thiết kế cũng ráp từng phần vào, mình nên suy nghĩ mình chuyên vị trí nào rùi xem thật kỹ bảng vẽ,vẽ lại từng bước sẽ nâng cao tay nghề lên (step by step).

khanhlinh
25-10-2010, 11:29
Đọc bản vẽ thì phải biết các ký hiệu thông dụng : cái CB ký hiệu ra sao, cái tiếp tiểm thường mở, thường đóng ký hiệu ra sao, cái tiếp điểm đóng sớm mở chậm hoặc đóng chậm mở sớm ký hiệu ra sao, ký hiệu 3 pha và 1 pha, các thiết bị điện ...Nói chung như thế biết đâu mà hướng dẫn

haihung
09-12-2010, 18:34
muon doc ban ve hay so do luọi dien trc tien ta phai hieu cac ky hieu MC,DCL,..roi xem so do do thuoc so do cap dien nao thi moi doc dc.Ban tim hieu trog sach pan djen NMD va TBA nhe.OK

Hoàng Uy Viễn
09-12-2010, 20:09
mấy anh có kinh nghiệm đọc bản vẽ cho em vài lời khuyên. em đọc bản vẽ quá kém

:1::1::1::1::1::1::1:

Bạn đang hỏi về cách đọc bản vẽ nào? Cơ khí, Điện hay Xây dựng...
- Nếu là bản vẽ cơ khí, Xây dựng thì bạn phải được đào tạo cơ bản các môn: Hình học họa hình, Vẽ kỹ thuật 1, 2 .... Đây là các môn học quyết định đến khả năng đọc bản vẽ bất kỳ ngành kỹ thuật nào (ngành điện chúng ta cũng không ngoại lệ) nói chung.Ngoài ra tính liên tưởng thực tế, tư duy tưởng tượng cũng có tính chất khá quan trọng trong quá trình đọc bản vẽ.
- Riêng đối với ngành điện chúng ta thì ngoài cái chung của các bản vẽ kỹ thuật (mặt bằng,mặt cắt... như đã nói ở trên) còn có 1 đặc thù riêng là bạn phải thuộc tất cả các ký hiệu của các thiết bị điện (TG, MC, DCL, TU, TI, áp tô mát, cầu chì, MBA, công tắc tơ ...vv..), hiểu được nguyên lý làm việc của các thiết bị điện nói trên (trên sơ đồ điện), hiểu được cấu trúc của các dạng sơ đồ nối điện, sơ đồ động lực, sơ đồ điều khiển... nói chung cũng khá nhiều và quan trọng là bạn phải biết liên hệ giữa thực tế với lý thuyết (điều này khá quan trọng) vì thiết bị điện kí hiệu trên sơ đồ khác xa so với thực tế. Và muốn đọc 1 cách thành thạo bạn phải tiếp xúc với sơ đồ càng nhiều càng tốt + thiết bị thực tế nữa thì bạn sẽ hiểu nó 1 cách dễ dàng hơn.

xuantiep
20-12-2010, 10:12
Một số bản vẽ tiêu chuẩn thiết kế lưới điện nông thôn

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=631935c097710f280ce9cee1c8493bf5

dinhdungnd86
08-01-2011, 13:59
mình thấy quan trọng của đọc bản vẽ là cần hiểu được tất cả các ký hiệu trong bản vẽ thôi còn việc còn lại thì ok rồi.love:1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1::1 :

duchmelec
08-01-2011, 14:03
cái này khó lém khó lém....thinkffffthinkffff

ducodon
14-01-2011, 21:34
line này vi rút pác ơi

xuantiep
15-01-2011, 08:56
bác ơi link die rùi.

Link up lên data của Webdien mà vẫn sống đó:yoyo70:
+++---o0o---+++

line này vi rút pác ơi
Bạn yên tâm. Hiện tại đã có 204 lượt tải về rồi đó:th_yoyo1::th_yoyo1:

This file has been downloaded 204 times.

xuantiep
15-01-2011, 10:35
Một số bản vẽ bố trí thiết bị trong tủ công tơ và tủ phân phối. Nếu thấy có ích thì thank giùm nhé.:th_yoyo1::th_yoyo1:

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=1d8589c3fdff003ecaae95beb91792c6

T_dragon
07-02-2011, 20:59
Ở trên webdien có bản vẽ nhà cấp bốn,nhà tầng dạng ống...đấy,ví dụ bản vẽ nhà chú Vinh ở Xa La(Hà Đông) khá chi tiết và rõ ràng được thiết kế bằng Autocad nên muốn đọc các bạn phải cài Cad mới xem được.Mình tìm trên máy mình nhưng không thấy nên bạn nào tìm được trên webdien thì post cho mọi người nhé!Đây là vấn đề em nghĩ cũng nhiều người có thể chưa biết đọc ký hiệu trên bản vẽ nên mong anh chị naò post sơ đồ thì có thể chú thích ở bên dưới luôn có được không ạ!?(ký hiệu nào dễ và phổ biến thì không cần chú thích hoặc chú thích cũng được) vì không phải ai cũng là kỹ sư điện và trình độ cao như một số anh chị ở trên này mà điện thì rất cần thiết và có mặt trong đời sống hàng ngày như điện dân dụng chẳng hạn.....

quangthuc1983
08-02-2011, 09:42
Có bác nào dành về thiết kế các bản vẽ về điện cho các tòa nhà hay nhà máy chư ạ? Hiện tại em cũng đang muốn tìm hiểu về các bản vẽ này nhưng vấn đề hiện tại là em chưa biết cách thể hiện các bản vẽ này như thế nào cho hợp lý ? Mong các bác có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về vấn đề này giúp em với.
Xin cảm ơn các bác nhethinkffff !
theo mình trước tiên bạn phải vẽ cad thành thạo đã, thứ 2 bạn phải nắm được các kí hiệu trong bản vẽ điện như thế nào( nói nhỏ nhé, bạn kiếm giáo trình vẽ điện dành cho hệ trung cấp nghề ý ở đó nó có gần đầy đủ các kí hiệu của bản vẽ điện) và thứ 3 là điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức về điện ( vẽ sai là tèo luôn đó) !
chúc bạn thành công ! :yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

chinh_akay
08-02-2011, 10:04
nói về ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ, thì các bản vẽ chỉ same same khoảng 60% thui, mỗi bản vẽ có 1 cách biểu thị thiết bị khác nhau, vẫn chưa có quy định chung nào cả. Nhưng dù có ký hiệu thế nào đi nữa, ở góc mỗi bản vẽ đều phải có phần Legend ( tức là chú thích, diễn giải các ký hiệu trên bản vẽ ).
Nếu bạn hiểu về nguyên lý thì có thể đọc dễ dàng các bản vẽ hệ thống điện. Nếu bạn đọc bản vẽ mặt bằng chưa hiểu thì cần xem thêm bản vẽ nguyên lý. Vì bản vẽ mặt bằng thì ng ta chỉ thể hiện sơ đồ 1 sợi

longhd
15-04-2011, 13:35
Ký hiệu thì nó sẽ theo những tiêu chuẩn nhất định AS, GB, HYD JIC JIS hay IEC hoặc TCVN ở mỗi tiêu chuẩn thì nó ký hiệu thiết bị khác nhau vấn đề bạn cần xem là đọc bản vẽ này của thằng nào để đoán ra nó đang dùng thiết kế theo tiêu chuẩn nào. bạn chinh_akay nói "nói về ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ, thì các bản vẽ chỉ same same khoảng 60% thui, mỗi bản vẽ có 1 cách biểu thị thiết bị khác nhau, vẫn chưa có quy định chung nào cả. Nhưng dù có ký hiệu thế nào đi nữa, ở góc mỗi bản vẽ đều phải có phần Legend " Bạn nói như vậy thì chứng tỏ bạn đang làm và thiết kế theo một tiêu chuẩn gọi là "hàng chợ" vì ko phải ai cũng biết hết các tiêu chuẩn nên người ta phải chú thích để ai cũng hiểu được còn nếu ko có chú thích thì nó phải làm theo một chuẩn nhất định. Ai mà làm theo tiêu chuẩn hàng chợ thì miễn bàn

qm204
22-04-2011, 16:53
Hi all
Tấc cả các bản vẽ thiết kế đều mục đích đưa đến cho người xem dể hiểu nhất ( nhưng phải là dân chuyên nghành) tuy tưng người thiết kế thể hiện, bạn nào có bản vẽ scan đưa lên đây mình và nhiều người nữa sẽ chỉ nhưng chổ mình biết

minhlaminhmo
31-07-2011, 00:53
theo mình trước tiên bạn phải vẽ cad thành thạo đã, thứ 2 bạn phải nắm được các kí hiệu trong bản vẽ điện như thế nào( nói nhỏ nhé, bạn kiếm giáo trình vẽ điện dành cho hệ trung cấp nghề ý ở đó nó có gần đầy đủ các kí hiệu của bản vẽ điện) và thứ 3 là điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức về điện ( vẽ sai là tèo luôn đó) !
chúc bạn thành công ! :yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:
Nói nhỏ nhé, nói tên sách dòng chữ màu xanh giúp em, em tìm trên in tơ nách rồi, vẫn không thấy, hay đó là cuốn vẽ kỹ thuật hả bác QuangThuc :khi505::khi505:

cuongepu
31-07-2011, 01:09
có chú thích bên dưới bản vẽ hết mà ! ví dụ như đèn tròn,công tắc đơn/2/3 cực ,tủ điện ,ổ cắm ...............

vanngoc
31-07-2011, 06:46
các bạn cho tôi xin các ký hiệu thường dùng trong bản vẽ điện công nghiệp với tôi ra trường đi làm mà vẫn k bit doc bản vẽ nè chán quá

hấu như các bản vẽ đều có phần thống kê vật liệu, ở phần đó sẽ có ký hiệu

th037
31-07-2011, 09:03
Mình có một bản vẽ như sau , nhưng không hiểu viết tắt T/D nghĩa là gì ? và con số 88 trong sơ đồ có ý nghĩa gì ? mong được sự giúp đỡ của các bạn !


http://cC8.upanh.com/25.766.32937287.uKM0/sdmd.jpg

DucTT47
31-07-2011, 09:55
th037: bác đọc catalogue của một con EOCR là rõ thôi mà.

th037
31-07-2011, 11:02
th037: bác đọc catalogue của một con EOCR là rõ thôi mà.

Mình đọc rồi mà có thấy chỗ nào ghi T/ D hay 88 đâu

DucTT47
31-07-2011, 11:25
Mình đọc rồi mà có thấy chỗ nào ghi T/ D hay 88 đâu
Mình nghĩ rằng đó là bộ biến đổi thôi mà. Chuyển đối tín hiệu lực sang tín hiệu điều khiển.
Còn 88 thì mình không đoán được.

theanhktech
31-07-2011, 11:35
Mình có một bản vẽ như sau , nhưng không hiểu viết tắt T/D nghĩa là gì ? và con số 88 trong sơ đồ có ý nghĩa gì ? mong được sự giúp đỡ của các bạn !


http://cC8.upanh.com/25.766.32937287.uKM0/sdmd.jpg

T/D: bộ hiển thị đó mà

dinhvuong89vp
31-07-2011, 13:29
theo mình nghĩ thì ký hiệu đó là quận hút

linh buọn
28-09-2011, 11:06
T/D TRANSDUCER
có nghĩa là cuộn hút đấy bạn ah , còn 88 thì không rành cho lắm

hiply
08-11-2011, 00:38
Mình nghĩ rằng đó là bộ biến đổi thôi mà. Chuyển đối tín hiệu lực sang tín hiệu điều khiển.
Còn 88 thì mình không đoán được.


T/D: bộ hiển thị đó mà


T/D TRANSDUCER
có nghĩa là cuộn hút đấy bạn ah , còn 88 thì không rành cho lắm

một câu hỏi mà 3 bác 3 câu trả lời...chúng em là mem mới cần tham khảo lên biết nghe ai :D bác nào ko nắm rõ thôi thì đừng phát biểu...ko chết chúng em có ngày ^^
EM đùa chút các bác đừng giận nhé !

cô Nhóc
08-11-2011, 08:00
T/D có lẽ là là time delay relay. Nó là rơ le thời gian. (Không chắc lắm, vì đã có EOCR rồi???).
Cũng có thể là transducer / display: bộ biến đổi dòng thành tín hiệu và bộ hiển thị tín hiệu. (Cái này chắc đúng hơn).

88 là ký hiệu của khởi động từ.

88M: khởi động từ chính (Main)
88D: khởi động từ tam giác (delta)
88S Khởi động từ sao (Star).

quangnam1
08-11-2011, 10:51
Cô nhóc trả lời đúng rồi. Em chỉ bổ sung thêm T/D là Tranducer của biến dòng mục đích đưa tín hiệu 4-20mA về để hiển thị ở tủ trung tâm. Cái này chỗ làm mình nhiều lắm.

thang KS
16-11-2011, 14:59
theo mình trước tiên bạn phải vẽ cad thành thạo đã, thứ 2 bạn phải nắm được các kí hiệu trong bản vẽ điện như thế nào( nói nhỏ nhé, bạn kiếm giáo trình vẽ điện dành cho hệ trung cấp nghề ý ở đó nó có gần đầy đủ các kí hiệu của bản vẽ điện) và thứ 3 là điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức về điện ( vẽ sai là tèo luôn đó) !
chúc bạn thành công ! :yoyo70::yoyo70::yoyo70::yoyo70:

Cái chử đỏ đó đây này:
Your file, GIAO TRINH VE DIEN.pdf was uploaded!

Your download link is:
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=0dbb5328fe168599b220e8805d1c2f28

anhthe220187
25-11-2011, 21:14
bạn hãy đi làm công trình một thời gian dài thì việc đọc đươc bản vẽ là vấn đề đơn giản đó mà.chúc bạn thành công

duong dai ca
25-11-2011, 21:39
nghề dạy nghề thôi bạn ơi.

binhcdt43
26-11-2011, 06:40
Mình cũng thấy đọc nhiều bản vẽ mới là cách học tốt nhất!Nếu giờ ko có điều kiện làm thực tế thì tập đọc bản vẽ thôi cũng được rùi!

seacee
26-11-2011, 11:08
em tìm được tài liệu ký hiệu điện nè. bác xem có xài dc ko?
+++---o0o---+++
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=b807e522dccdf264de730976dd619589

Enzog242
02-12-2011, 00:10
thx bạn... cho mình hỏi mấy ký hiệu rất đơn giản này được ko
mình tra trong bản vẽ ký hiệu của bạn và nhiều tài liệu khác mà ko có... không biết họ ký hiệu (1)(2)(3) có phải là áp, congtacto và rơ le nhiệt không ạ... hic... nhân tiện giải thích giúp mình sơ đồ mầu xanh hoạt động thế nào nhé... đây có phải sơ đồ nguyên lý ko ạ... không biết quy tắc đánh số 3a8 hay 6a5 thế nào ạ.
http://data.webdien.com/photo/up/19f7ea46cdd5f1e64a41c29d7232a74b.JPG
http://data.webdien.com/photo/up/819ebe9c32fbfe6497c3d3b7d300309c.JPG
FILE :http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=be82bf5e06fc147d2aef1ea5a31faa0a

cô Nhóc
02-12-2011, 07:59
Màu đỏ: sơ đồ động lực, hay còn gọi là mạch nhất thứ.
Màu xanh: sơ đồ điều khiển, còn gọi là mạch nhị thứ.

1: Q3 là aptomat, có bảo vệ quá dòng.
2: K1: tiếp điểm của khởi động từ.
3: OL1: bộ phận đốt nóng của rơ le nhiệt.
/3.A8: điểm này kết nối đến 1 điểm ở bản vẽ trang 3, block A 8. Anh xem trên 2cạnh đứng của bản vẽ có chia thành các hàng A, B, C... hai cạnh ngang có chia thành các cột 1, 2, 3... Block A 8 là ô vuông nằm ở hàng A và cột 8.
Các số 6A5, 6E5... cũng vậy, bản vẽ trang 6, hàng A và E, cột 5....

Tất nhiên ở vị trí đó trên bản vẽ đó cũng sẽ có dánh dấu kết nối đến điểm này trên bản vẽ này.
http://data.webdien.com/photo/up/19f7ea46cdd5f1e64a41c29d7232a74b.JPG
+++---o0o---+++
T4: không phải biến áp đo lường. Nó là biến áp cách ly, cấp nguồn cho mạch bảo vệ.
T1, T2, T3 là biến dòng đo lường.
S2 là bộ khóa chuyển đo dòng điện. Dùng 1 đồng hồ ampe đo 3 pha.

http://data.webdien.com/photo/up/819ebe9c32fbfe6497c3d3b7d300309c.JPG
+++---o0o---+++
Có vẻ như 2 hình này trích từ trong cùng 1 bản vẽ, trang 3. Bản vẽ trên vẽ ở bloc A 8 và A9, bản vẽ dưới vẽ ở block A1 và A2. Các điểm L và N trong block A1 sẽ nối với L và N trong block A8. Vậy T4 cấp nguồn cho mạch nhị thứ của động cơ.

Enzog242
02-12-2011, 09:06
Cảm ơn cô nhóc rất nhiều... kiến thức và sự nhiệt tình của cô nhóc giúp những sinh viên gà như mình rất nhiều... hì
Mà cô nhóc cho mình hỏi những ký hiệu này ở trong tài liệu nào vậy... mình đi học không có thấy người ta ký hiệu áp tômat quá dòng như vậy...

carlzeiss
05-06-2012, 16:41
Các bác cho hỏi có tiêu chuẩn hay file nào có chứa các kí hiệu và giải thích trong ngành điện không nhỉ ?

lamson3010
18-06-2012, 15:05
TD la thiet bi do dong
88 la tiep diem contactor

dinhphubmt
04-07-2012, 15:21
hay quá

jackys8x
04-07-2012, 18:01
Trong tất cả các bản vẽ hiện này thì trong phần ghi chú có ghi rất rỏ ký hiệu được vẽ trên đó

duydinh
10-07-2012, 07:48
Có ai có bảng ý nghĩa các ký hiệu trong bảng vẽ điẹn không cho mình với

thuanhaui723
21-08-2012, 11:59
Mình có một bản vẽ như sau , nhưng không hiểu viết tắt T/D nghĩa là gì ? và con số 88 trong sơ đồ có ý nghĩa gì ? mong được sự giúp đỡ của các bạn !


http://cC8.upanh.com/25.766.32937287.uKM0/sdmd.jpg

88 theo mình hiểu đó là số thứ tự của thiết bị, còn TD kia là biến dòng để đưa vào con EOCR là con rơle bảo vệ tràn dòng. Các bạn góp ý xem đúng hay sai.

doretue
22-08-2012, 14:20
Sao nội dung hỏi và đề bài không giống nhau vậy ta.

bkeps08
12-09-2012, 09:15
Bác nào có sơ đồ HTĐ VN mới nhất không cho em xin cái

hocnuahocmai273
18-09-2012, 05:48
Hi anh em, cho mình hỏi ký kiệu này trên bản vẽ:

Br, ws, bl, sw (Br= nâu, bl= xanh, vậy ws và sw là gì vậy).
Trên 1 thiết bị nó ghi 0V, DS . DS là gì vậy?

Thanks Anh em nhiều!

cauba_1989
18-09-2012, 07:37
bạn phai nói đó là bản vẽ cung cấp điện hay la bảo vệ role hay so đồ gi thi moi biet dc chu

hocnuahocmai273
18-09-2012, 21:35
bạn phai nói đó là bản vẽ cung cấp điện hay la bảo vệ role hay so đồ gi thi moi biet dc chu

Br, Bl, ws, sw là dây tín hiệu sensor ^^ Mình k biết nó ghi thế là màu gì. ý nghĩa gì.

Còn 0V, DS là trên bộ chuyển đổi tín hiệu Analog- Digital

^^ Thanks bạn.

laminhca
19-09-2012, 18:46
cách đọc bản vẽ điện

nguyentung.cfs
19-09-2012, 18:57
cái này mình cũng thấy khó, nhất mấy cái bản vẽ của nhà máy xi măng nhiều thiết bị quá

nguyendinhgioi
22-09-2012, 17:54
Chào cả nhà !
Bên mình chuyên sản xuất, lắp ráp tủ bảng điện, tiêu chuẩn cao, bác nào cần bản vẽ các hệ thống tủ điện thì alo mình nhé : 0936390930

phamkhachoangan
23-09-2012, 00:19
cho em cái bản vẽ lắp đặt tủ điện, tủ ATS, MSB ... nhéthinkffff
mail của em: phamkhacan90@gmail.com

nhut802025
29-09-2012, 10:51
đang mài mò đọc bản vẽ hix

_HunTer_
29-09-2012, 12:25
mình cũng z.mà chưa đk j nhiều

nguyenphugis
01-10-2012, 13:35
Các anh cho em hỏi ký hiệu TBDL_TI và TBDL_TU là ký hiệu gì trong sơ đồ mạng điện vậy ạ? Trong thuộc tính có ghi là: TUC1, TUC82, TI880, TI831A, TITBN804, TIT801. Mong các anh giúp đỡ em với ạ.
Chân thành cảm ơn:1:.

12 Play
02-10-2012, 14:57
Mình cũng vậy, nhìn bản vẻ mà cứ gãi đầu gãi tai...

ductuanspkt
09-10-2012, 22:19
Đọc bản vẽ thì phải biết các ký hiệu thông dụng : cái CB ký hiệu ra sao, cái tiếp tiểm thường mở, thường đóng ký hiệu ra sao, cái tiếp điểm đóng sớm mở chậm hoặc đóng chậm mở sớm ký hiệu ra sao, ký hiệu 3 pha và 1 pha, các thiết bị điện ...Nói chung như thế biết đâu mà hướng dẫn

Thế em hỏi bác thế này nhé: cái MOF(Metering Outfit) của em thế này là gì thế?

edward.nguyenn
15-10-2012, 21:03
Topic này hay quá mà thiếu các cao thủ trong ngành M&E góp mặt...hix hix bác Duongthi đâu sao không vào đây giúp đỡ ae vậy?

PeKhoai
06-12-2012, 11:37
Các anh chị giải thích giúp em các kí hiệu điện như trong hình sau với nha
http://data.webdien.com/photo/up/6031cd08bf1d2ad1c094dbecb568e5e1.jpg

vongochanh81
13-01-2013, 20:28
có pác nào giúp mình bảng liệt kê thiết bị điện thường dùng trong bản vẽ điện được ko?

trongtuan303
23-03-2013, 14:55
các bác giúp em đọc bản vẽ này nha:
ACB-4P
2500AF/2500AT
65kA
thanks.

cuongepu
23-03-2013, 17:21
đây có phải bản vẽ đâu bạn, nó là máy cắt không khí 4 cực

shang_wings
25-03-2013, 09:58
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=63a8b67ee90022e947b510168097630e
cái này có thể giúp b 1 chút
nhầm topic

tôi yêu điện
25-03-2013, 22:22
kí hiệu cũng nhiều..nhớ xong chắc loạn lun quá

ngochuyenk44
04-04-2013, 13:57
Các anh chị giải thích giúp em các kí hiệu điện như trong hình sau với nha
http://data.webdien.com/photo/up/6031cd08bf1d2ad1c094dbecb568e5e1.jpg

1:máy biến áp 3 dây quấn
2:chưa biết
3:tín hiệu dòng sang số (xung)
4:đo giãn tiếp dòng (qua điện trở SUN hoặc BI)
5:chưa hiểu
6:máy cắt (M là động cơ máy cắt)
7:biến đổi một chiều - xoay chiều (hoặc ngược lại)có thiết bị đo

mọi người cho ý kiến nhé

cuongcdmt.vnts
05-06-2013, 16:04
đúng đấy!

mkhoa
26-06-2013, 11:53
đừng nghe đài địch!

buicuongbg1992
07-08-2013, 10:26
SW là source switch hay còn gọi là Cầu dao theo tiêu chuẩn IEC

trong.dkdtd4
15-08-2013, 22:32
ai có it tài liệu về bản vẽ cho e xin mot it, e đọc với
+++---o0o---+++
a chị nàonói rõ hơn nhiệm vụ của mấy cuộn W1 đến cuộn W11 và W~ cho e hiểu rõ với
e ko phải chuyên ngành nhưng rất thích tìm hiểu thêm về điện, e đang làm trong nhà máy sợi
sơ đồ e dow trên tailieu.vn nhưng đọc không hiểu lắm a e giảm thich cho e it nhá
Cảm ơn a e trước

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=9096566633668b92b8b5f9ea7f56a03e

yakhont
16-08-2013, 03:46
ai có it tài liệu về bản vẽ cho e xin mot it, e đọc với
+++---o0o---+++
a chị nàonói rõ hơn nhiệm vụ của mấy cuộn W1 đến cuộn W11 và W~ cho e hiểu rõ với
e ko phải chuyên ngành nhưng rất thích tìm hiểu thêm về điện, e đang làm trong nhà máy sợi
sơ đồ e dow trên tailieu.vn nhưng đọc không hiểu lắm a e giảm thich cho e it nhá
Cảm ơn a e trước

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=9096566633668b92b8b5f9ea7f56a03e
Đó là các cuộn dây của KHUYẾCH ĐẠI TỪ, KĐT hiện nay là đồ cổ rồi. Bạn không phải chuyên nghành Điện thì 5,10 dòng ở đây chưa thể giúp bạn hiểu về KĐT được. Bạn quan tâm thì mua quyển "Máy điện nhỏ" mà đọc. Hiểu về KĐT rồi sẽ hiểu phần thuyết trình trong tài liệu của bạn.

trong.dkdtd4
16-08-2013, 19:11
thanks !
a yakhont nhá

trong.dkdtd4
16-08-2013, 19:59
tiện thể cho e hỏi
Khi đọc bản vẽ điện thì cần chú trọng vào đâu
bắt đầu đọc từ đâu ,

JGC
17-08-2013, 10:17
Khi đọc bản vẽ điện, Đầu tiên bác xem tên dự án, hạng mục và không thể bỏ qua là bác xem phần ký hiệu và hình vẽ trong phần ghi chú. Sau đó là bác xem thôi.

longhd
17-08-2013, 14:31
Khi đọc bản vẽ điện Mình cần quan tâm đầu tiên là bản vẽ này là loại bản vẽ điện theo tiêu chuẩn gì ( để xác định được tiêu chuẩn của bản vẽ người ta nhìn symbol sẽ đoán ra được) Biết được tiêu chuẩn sẽ biết được bố cục trình bày bản vẽ là hàng ngang hay cột dọc để tìm hiểu được tọa độ thiết bị...Thiết bị yêu cầu của hãng nào để biết được số chân số cẳng chủng loại...
Quan tâm tiếp theo là sơ đồ 1 sợi- Trong đó có những yêu cầu điều khiển cụ thể, Phần đo lường hiển thị ra sao.. Đấy là mình nói chung còn bản vẽ điện nó có đủ loại có bản vẽ nguyên lý có bản vẽ thiết kế có bản vẽ lắp đặt... tùy loại mà ta xem bản vẽ theo các cách khác nhau bạn à.

trong.dkdtd4
17-08-2013, 14:44
thanks a
e có 1 bản vẽ như thế này a thử nói qua cho e hiểu một chút được ko

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=fb21dd69e0e3468777e90aad86420829

cái zct35, to MBS là gi vậy ,

bahoangkt3
24-08-2013, 20:19
cả nhà ơi có ai có bảng kí hiệu thiết bị diện nhất thứ và nhị thứ trong nhà máy điện và trạm biến áp ko co thi cho minh xin voi.đi làm ko bit gì họ bao tìm hiểu vấn đề này ma chưa tim ra na.ai có gửi vào gmail minh cái.bahoangkt3@gmail.com

kiminh
25-08-2013, 11:51
thanks a
e có 1 bản vẽ như thế này a thử nói qua cho e hiểu một chút được ko

http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=fb21dd69e0e3468777e90aad86420829

cái zct35, to MBS là gi vậy ,

- cái ZCT là cái zero CT chắc dùng cho bảo vệ chạm đất hay j đó mình không rõ
- trong bản vẽ chỉ có cái BMS thôi bạn tìm thêm bản vẽ của dự án này thì mới biết được mình nghĩ nó là 1 dạng của 1 bộ điều khiển hay báo động j đó

nguyenducanh
27-10-2013, 09:22
mình đang hoc diện .mình thấy cái này dất hay

thanhvinhtn83
29-10-2013, 11:28
Bạn thiết kế công trình cụ thể là loai công trình gi ?

xuandungpro
30-10-2013, 21:37
anh (chị) aicos các thông số sau của đường dây 220kv cho e xin!
Số mạch : mạch, cột đơn.
Chiều dài đường dây : .... km.
Chiều cao cột : ... m.
Dây dẫn : Sử dụng dây dẫn AC...... có r = ........... m.
Dây chống sét................... có r = .............. m .
Khoảng vượt lkv = ............. m.
Chuỗi sứ : sử dụng ............ bát sứ, loại ........... có chiều dài 1 bát là lsứ =....... mm.
Điện trở suất của nối đất ρ =.......... Ω.cm, điện trở nối đất cột điện RC = ....... Ω.
Độ võng dây dẫn fdd = .......m ứng với nhiệt độ 25OC.
Độ võng dây chống sét fcs = ...... m ứng với nhiệt độ 25OC.
Góc bảo vệ pha A, B, C αA = αB = αC = ........

cảm ơn!

vinhqlvh
18-12-2013, 13:37
Các anh cho em hỏi ký hiệu TBDL_TI và TBDL_TU là ký hiệu gì trong sơ đồ mạng điện vậy ạ? Trong thuộc tính có ghi là: TUC1, TUC82, TI880, TI831A, TITBN804, TIT801. Mong các anh giúp đỡ em với ạ.
Chân thành cảm ơn:1:.

Các ký hiệu này là chỉ danh thiết bị trong trạm biến áp và được đánh số (ký hiệu) theo quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia.

dongtuyen
19-12-2013, 01:12
Hi anh em, cho mình hỏi ký kiệu này trên bản vẽ:

Br, ws, bl, sw (Br= nâu, bl= xanh, vậy ws và sw là gì vậy).


br (braun) = nâu
bl (blau) = xanh
ws (weiss) = trắng
sw (schwarz) = đen

haulocth
21-12-2013, 12:34
các bác phải cho một bản ký hiệu các thiết bị chứ nhỉ?

Zaio
18-01-2014, 10:29
Mọi người cho em hỏi hai kí hiệu này là gì ạ. EM thấy nó trong một bản vẽ của Nhật
http://i8.upanh.com/2014/0118/03//58549031.img20140114115256.jpg (http://upanh.com/view/?id=8vw3czfq6te)
http://i0.upanh.com/2014/0118/03//58549032.img20140114115328.jpg (http://upanh.com/view/?id=0vwcdzfq5ta)

Havu
22-03-2014, 16:35
Cám ơn các bạn , trang web thật hữu ích

thanhmai1610
02-06-2014, 22:23
ai cho minh hỏi là học plc phải học tốt môn trang bị điện để khi chuyển sang cho dễ cơ mà trang bị điện mình học đùng 1 kai có mạch các loại máy hết r, co tài liệu nào dạy cách thiết kế mạch ko - mình lấy ví dụ như là thiết kế mạch đảo chiều động cơ 1 chiều kích từ độc lập thực hiện 2 chức nang sau:
-khởi động qua 2 cấp điện trở phụ theo nguyên tắc tốc độ
-hãm động năng theo nguyên tắc thoi gian.

thanhtiepdo90
03-09-2014, 15:48
Thực ra thì muốn đọc hiểu và vẽ được bản vẽ điện thì cần phải có trình độ và thời gian nữa bạn.không ai mới ra trường mà đọc hiểu được hết bản vẽ đâu. bản thân mình cũng vậy

baduc
14-10-2014, 16:30
mình đang có 1 cái mạch này mà nhìn mãi k hiểu chỗ con timer2 và L,C,F nó là gì http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=59851de55f9c03707d362968da864a5b

batend
14-10-2014, 19:02
mình đang có 1 cái mạch này mà nhìn mãi k hiểu chỗ con timer2 và L,C,F nó là gì http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=59851de55f9c03707d362968da864a5b

Là tải thôi, nó là gì thì hỏi thằng vẽ nó chú thích cho, bên dưới có tên tải đó.

PeKhoai
05-12-2014, 11:19
Anh chị cho em hỏi trong bản vẽ này các đường màu trắng là gì, màu xanh là gì, ký hiệu FL là thiết bị gì. Đường màu trắng nối từ contactor K1 sang K1 có ý nghĩa gì

http://i1096.photobucket.com/albums/g328/vanminh_it/3_zps6b49b4a0.jpg

Thanks anh chị

toanducntt
08-05-2015, 17:29
cho mình hỏi: mình hiểu được tất cả ký hiệu trong bản vẽ nhưng khi đấu điện thì gặp một số trở ngại..ví dụ như:trên trường mình học đấu còn khởi động từ thì tiếp điểm thường hở với tiếp điểm thường đóng thay giáo chỉ cho mình biết luôn ,nhưng ra ngoai làm thì thấy con khởi động từ nó khác quá ak////làm sao xác định được đâu là tiếp điểm nào là thường đóng và tiiếp điểm nào là thường hở
bây giờ ạ////////thinkffffthinkffff

Quang Dat Hp
09-05-2015, 07:39
cho mình hỏi: mình hiểu được tất cả ký hiệu trong bản vẽ nhưng khi đấu điện thì gặp một số trở ngại..ví dụ như:trên trường mình học đấu còn khởi động từ thì tiếp điểm thường hở với tiếp điểm thường đóng thay giáo chỉ cho mình biết luôn ,nhưng ra ngoai làm thì thấy con khởi động từ nó khác quá ak////làm sao xác định được đâu là tiếp điểm nào là thường đóng và tiiếp điểm nào là thường hở
bây giờ ạ////////thinkffffthinkffff

Trên má KĐT có kí hiệu các cặp số và giữa các cặp số thường có chữ NO và NC. Cặp nào giữa là NO là thường mở, NC là thường đóng.

atoamyf
16-05-2015, 15:29
Đường màu trắng vẽ liền từ cuộn dây K đến các tiếp điểm là thể hiện đường tác động của cuộn dây, sẽ đóng tiếp điểm động lực ( chịu dòng) khi nhấn nút ON cấp điện cho cuộn K. Đường màu xanh là dây N(trung tính) đấu vào đầu A2 của cuộn dây, đầu A1 của cuộn dây đấu với dây pha(với nguồn 220VAC). Còn với nguồn 220VDC thì dây màu xanh là nguồn âm.

minhtanh
25-05-2015, 08:53
Đây là bản vẽ sơ đồ nguyên lý điện của một dự án, bạn tham khảo nhé

Bạn tham khảo bản vẽ này nhé
Download Link:
http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=dbeb3847c82b049936daf3fa5f3dea4b

tuyetden613
27-07-2015, 17:11
mấy anh mấy chị rảnh rỗi xem giúp dùm em với http://webdien.com/d/showthread.php?t=81821&highlight=

Anh vũ
26-08-2015, 15:30
Có ai biết cách cài đặt lập kênh cho các thiết bị phòng cháy chữa cháy ko chỉ mình với.thank..

milkyway
06-01-2017, 11:06
anh chị cho em hỏi K2 của sơ đồ này là gì với ạ :D
con B10 nữa ạ.
em cám ơn!!!
http://data.webdien.com/photo/up/42a525f194f05d6c573068a0d0846acf.jpg

maimeocks1
07-01-2017, 16:46
Chào mọi người
Em làm dân mới
mọi người chỉ giáo cho em với
Em là gái học Chuyên ngành Du lịch ra trường nhưng giờ lại đi làm cho công ty Cơ điện
hiện tại em đang bán hàng điều hòa dự án và sếp muốn em chuyên sâu về bản vẽ thiết kế bóc tách khối lượng phần cơ.
Vậy mọi người ai có kinh nghiệm mảng này tư vấn cho em. Em nên học từ đâu và tự học được không hay phải theo trung tâm, trường lớp ạ
Sếp muốn em đọc hiểu được bản vẽ từ đó bóc được khối lượng phần cơ.
Em tên Mai
Mail: mainth038@gmail.com
zalo/sdt: 0969.113.491
Mọi người chỉ giáo dạy bảo kết bạn hoặc mail cho em
Em cảm ơn
:2: :2:

Văn thực
19-04-2017, 08:52
Ai gui cho to file về đọc bản vẽ kỹ thuật trong nhà may voi