PDA

View Full Version : Trợ giúp Tính toán công suất: có tải 3 pha và tải 1 pha vậy khi tính toán công suất tổng để chọn MBA thì tính ntn?


hungspkt
21-12-2009, 11:09
Gởi các bạn đồng môn!
Mình có 1 vấn đề không hiểu mong các bạn chỉ giáo dùm.Mình có 1 nhà xưởng trong đó có tải 3 pha và tải 1 pha vậy khi tính toán công suất tổng để chọn máy biến áp thì tính toán như thế nào vậy?có phải là cộng tất cả lại phải không (tải 3 pha lẫn 1 pha) hay phải đổi tải 1 pha về 3 pha rồi mới cộng lại?
Mong tin sớm

combui_viahe
21-12-2009, 12:52
Gởi các bạn đồng môn!
Mình có 1 vấn đề không hiểu mong các bạn chỉ giáo dùm.Mình có 1 nhà xưởng trong đó có tải 3 pha và tải 1 pha vậy khi tính toán công suất tổng để chọn máy biến áp thì tính toán như thế nào vậy?có phải là cộng tất cả lại phải không (tải 3 pha lẫn 1 pha) hay phải đổi tải 1 pha về 3 pha rồi mới cộng lại?
Mong tin sớm

bác phải xem tải 1 pha của mình chiếm bao nhiêu % công suất tải 3 pha, nếu nó hơn 15% thì bác quy đổi ra công suất 3 pha rồi công vào. Muốn biết công thức chi tiếc thì mở cuốn sách cung cấp điện của thầy Quyền Huy Ánh năm 2006 ra là sẽ thấy. nó nằm ở chương 3

hungspkt
21-12-2009, 15:16
Cám ơn bạn.Nhưng mình vẫn chưa hiểu nguyên tắc là phải đổi tất cả tải 1 pha thành 3 pha rồi cộng lại, nhưng mình thấy tất cả các công ty tư vấn thiết kế lấy tải 1 pha cộng tải 3 pha mà không chuyển đổi gì cả.Họ làm sai hay là có lý gì đó.Trước giờ mình cũng làm như vậy nhưng mấy hôm nay ngồi ngẫm nghĩ mình chọn công suất máy biến áp là 3 pha thì phải đổi tất cả tải ra 3 pha hết chư!Mong bạn giúp đỡ

Hoankiemhanoi
23-12-2009, 15:13
khi tính toán thì cứ cộng tất cả công suất 1 và 3 pha, vì nó cùng thứ nguyên rồi (kw, kva). Đơn giản , rễ hiểu thế còn j nữa hở bác ơi. không cần quy đổi j hết.

minhtuan809
23-12-2009, 15:16
sao không có ai giúp mình hết vậy ta???

phải đổi 1 pha ra 3 pha roi moi cong chứ.

Hoankiemhanoi
23-12-2009, 15:21
phải đổi 1 pha ra 3 pha roi moi cong chứ.

ui, bác xem lại đi nhá. chúng cùng thứ nguyên roài, sao lại phải đổi ?
gải sử P một pha là 100kW, P 3 pha là 200kW, vậy P tổng là 300kW, vì chúng cùng thứ nguyên, chẳng có lý do j mà không cộng được.

have fun

nguyenledung
24-12-2009, 00:27
khi tính toán thì cứ cộng tất cả công suất 1 và 3 pha, vì nó cùng thứ nguyên rồi (kw, kva). Đơn giản , rễ hiểu thế còn j nữa hở bác ơi. không cần quy đổi j hết.

Đồng ý với ý kiến của bạn hoankiemhanoi. Thực ra các tải 1 pha, bạn luôn luôn phải rải đều ra từng pha để tải được cân bằng. Vì thế, thực tế, tải 1 pha sẽ được phân pha rất nghiêm ngặt trong từng tủ điện phân phối ở mọi cấp. Việc làm này nhắm bảo đảm công suất tải của các pha là gần giống nhau và do đó biến áp chọn là tiết kiệm nhất.
Bị trú: Nếu dần tất cả các tải 1 pha vào 1 pha duy nhất thì bạn phải chọn trạm có công suất gấp 3 lần tải 1 pha đó. Nếu bạn phân đều ra các pha thì tất nhiên công suất trạm sẽ bằng tổng công suất các tải 1 pha.

combui_viahe
24-12-2009, 08:47
bác nguyenledung nói rất chính xác đó, em hoàn toàn đồng ý. như em đã nói nếu tải 1 pha có tổng công suất bé hơn 15% tổng công suất 3 pha thì cứ cộng bình thường, còn nếu lớn hơn nữa thì phải quy đổi ra 3 pha hết

Hoankiemhanoi
24-12-2009, 11:02
uhm, đúng đấy em sai roài, he he
phải lấy tổng công suất 1 pha chia cho sqrt(3) rồi cộng với công suất tải 3 pha, sau đó chọn MBA mới đúng.

hungspkt
25-12-2009, 16:25
Bạn hoankiemhanoi nói lấy tổng công suất 1 pha chia cho sqrt(3) rồi cộng với công suất tải 3 pha, sau đó chọn MBA là sao? còn bác nguyenledung thì bảo là cứ cộng vào không cần quy đổi. Em biết theo ai đây???

Dang Ky Hai
25-12-2009, 21:57
Bạn hoankiemhanoi nói lấy tổng công suất 1 pha chia cho sqrt(3) rồi cộng với công suất tải 3 pha, sau đó chọn MBA là sao? còn bác nguyenledung thì bảo là cứ cộng vào không cần quy đổi. Em biết theo ai đây???

Hi
Như thế này nhé
Tải 3 pha hay 1 pha thì vẫn là thiết bị tiêu thụ điện năng.
1- Trường hợp tải 3 pha lấy sau biến áp thì phải chọn công suất Biến áp lớn hơn công suất tải ( đương nhiên ) , tải 1 pha thì nếu không nằm chung hệ thống trên thì không tính hoặc lấy sau biến áp 1 pha thì cũng tính như trên .
1- Trường hợp tải 3 pha và 1 pha đều lấy sau biến áp thì sẽ có 1 pha có dòng điện sẽ cao hơn 2 dây kia. Vì thế phải lấy công suất của 3 pha cộng với 1 pha để cho ra công suất hệ thống từ đó chọn biến áp.
Không có chuyện đổi công suất 1 pha ra 3 pha.
Tôi cho rằng tải 1 pha của xưởng này không lớn lắm, vì nếu là công suất lớn thì người ta sẽ phân pha ngay. Nên có thể cứ tính công suất 3 pha đi, còn 1 pha không quan tâm nhiều.
Vi Du: công suất 3 pha là 7 thì chọn công suất biến áp là 10 . Đảm bảo anh công suất 1 pha kia là không có vấn đề với hệ thống trên.
Điều tôi nói ở trên chỉ mang tính chất là tải có tính tổng hợp. Chứ nếu anh kéo cái motor mấy trăm hp mà khởi động trực tiếp thì ....chết em.

Nhà cung cấp thiết bị tự động hóa Châu Âu-Mỹ
Đặng Kỳ Hải
Hp: 090 7879 005
E-mail: dangkyhai@vnn.vn

giapty
25-12-2009, 23:03
bác cứ cộng vào thôi vì P3pha = Pa+Pb+Pc = tổng công suất các thiết bị 1 pha
các bác có công nhận với em như vậy không?
đinh luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng luôn đứng mà: Svao = Sra

daubu
01-02-2010, 08:23
Các bạn nói thì có lý đó. Theo lý thuyết, sách của thầy TS.Nguyễn Xuân Phú, Ts Trần Quang Khánh cũng nói đến các tính và dự trù tải trước khi thiết kế.
Nhưng thực tế có bạn nào đang làm thiết kế ko? Mình đang làm thiết kế thì hầu như ko có tải 1 pha nào mà chiếm khoảng trên 15% tổng công suất tải 3 pha như các bạn vừa nói. Ví dụ như bơm cấp nước, bơm chiller...
Ở vai trò nhà tư vấn thiết kế thì khi các bạn tính chọn tải, các nhà cung cấp cũng san xuất các tải có công suất lớn thì hầu như các tải là 3 pha. Ví dụ như bơm cấp nước, bơm sumpit (trên 10HP), động cơ thang máy... thì có tải 1 pha hay ko? Và nếu là nhà thiết kế thì bạn có nên chọn 1 pha hay ko?
Và nếu như bạn tính toán tải 1 pha (ví dụ như các căn hộ trên cùng 1 tầng) hay các tải công suất nhỏ... thì tất nhiên bạn phải chia pha ra hết rồi.
Do đó thì hầu như khi tính công suất tồng và tính chọn biến áp, ngoài việc tính toán về mặt kỹ thuật thì các bạn phải quan tâm đến vấn đề thực tế nữa..
Đó là quan điểm của mình!! Các bạn có ý kiến thì góp ý nhé!!
Chúc vui vẻ!!

khai_zozozo
27-02-2010, 12:42
Gởi các bạn đồng môn!
Mình có 1 vấn đề không hiểu mong các bạn chỉ giáo dùm.Mình có 1 nhà xưởng trong đó có tải 3 pha và tải 1 pha vậy khi tính toán công suất tổng để chọn máy biến áp thì tính toán như thế nào vậy?có phải là cộng tất cả lại phải không (tải 3 pha lẫn 1 pha) hay phải đổi tải 1 pha về 3 pha rồi mới cộng lại?
Mong tin sớm
hj!caau hỏi hay dấy!duong nhiên là mình phải quy đổi 1pha về 3pha rui tinh keke/trong quyển cung cấp điện có đấy

nguyenledung
27-02-2010, 13:44
Bạn hoankiemhanoi nói lấy tổng công suất 1 pha chia cho sqrt(3) rồi cộng với công suất tải 3 pha, sau đó chọn MBA là sao? còn bác nguyenledung thì bảo là cứ cộng vào không cần quy đổi. Em biết theo ai đây???

Mình nghĩ điều này các bạn học trong các giáo trình cung cấp điện nhiều rồi nên giải thích cũng đơn giản thôi! Chẳng biết các bạn đọc và hiểu về công suất thế nào cả nữa?
Trong giáo trình cung cấp điện, chúng ta học về mạng cung cấp điện cũng kỹ và ai cũng hiểu về tải cân bằng và tải lệch. Tải lệch sẽ làm giảm việc cung cấp công suất và giảm khả năng cung cấp của 1 trạm BA. Vì thế, khi thiết kế lưới cung cấp, người ta phải luôn thiết kế hướng đến cân bằng giữa các pha. Các tải 1 pha sẽ lần lượt được phân đều cho các pha để sao cho lưới điện là gần như cân bằng. Đó cũng chính là lý do tại sao khi tính tải biến thế thì luôn ông tất cả các công suất từ 1 pha hay 3 pha lại với nhau mà không phân biệt chúng làm gì cả!
Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy rằng các tải 1 pha hay 3 pha đều chỉ dùng có thời điểm nhất định. Do đó, xác xuất dùng các tải là không đều nhau. Để điều chỉnh công suất dùng tải chính xác hơn, người ta đưa vào hai hệ số mà các bạn cũng đã học: hệ số sử dụng tải ku và hệ số đồng thời ki.
- Hệ số sử dụng tải ku: Nói lên xác suất sử dụng tải của 1 máy tiêu thụ điện bất kỳ. Ví dụ bơm nước là 1 tải motor. Motor có công suất nhất định là 30kW chẳng hạn, nhưng công suất đầu trục của bơm thường được tính nhỏ hơn là bằng 70% công suất motor nên công suất tiêu thụ thực sự chỉ là 21kW. Tuy nhiên nhiều bơm lại tính tới 80%, 85% nên con số này là không nhất quán. Việc chọn con số ku này tùy thuộc vào ý chí của bạn đó.
Một ví dụ khác, ổ cắm thường có con số dòng cho phép là 13A, do đó, công suất 1 ổ cắm là 2800VA, nếu dùng chính con số này để tính trạm thì trạm BA sẽ vô cùng lớn. Do vậy, các tiêu chuẩn đều nói rằng nếu tải của ổ cắm là chính xác thì hãy dùng chính tải đó để tính toán. Nếu không biết chính xác thì chọn 1 ổ cắm là 300VA theo IEC hay 300W theo TCXD 27:1991. Đó chính là những hiệu chỉnh rất cần thiết trong tính toán lưới điện.
- Hệ số dùng đồng thời ki: Đây chính là hệ số quan trọng nhất của lưới điện. Bạn sẽ hiệu chỉnh lại công suất trạm chính xác hơn một lần nữa. Xin ví dụ rất hay sau đây: có 6 căn hộ, mỗi hộ dùng 6kW thì công suất tính cho 6 hộ này sẽ là: 6x6x0.78 = 28.08kW
Nếu có 50 hộ dùng công suất tải trung bình là 6kW thì công suất dùng sẽ là: 50x6x0.4 = 120kW
Rõ ràng các điều chỉnh này sẽ giúp cho chúng ta chọn trạm nhỏ hơn rất nhiều so với con số công của chúng ta nhưng chính nó sẽ giúp chúng ta chọn máy biến áp xác thực hơn rất nhiều.
Theo tôi, bạn hungspkt nên đọc kỹ các tài liệu hay giáo trình lại đi. Mình thấy bạn hiểu về lưới điện mù màu lắm. Lưới điện là một hệ thống rất quan trong trong bất cứ một công trình nào. Việc không hiểu về lưới điện sẽ làm cho bạn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc sau này đó!

huynhvanhung
21-03-2010, 11:44
có 6 căn hộ, mỗi hộ dùng 6kW thì công suất tính cho 6 hộ này sẽ là: 6x6x0.78 = 28.08kW
Nếu có 50 hộ dùng công suất tải trung bình là 6kW thì công suất dùng sẽ là: 50x6x0.4 = 120kW
anh cho em hỏi lấy cơ sở nào hay từ thực nghiệm mình chọn số 0.78 và 0.4 vậy anh?

nmqpower
21-03-2010, 20:14
Trao đổi sôi nổi về chủ đề ngày quá, tui cũng xin góp chút:
Trong thực tế khi tính toán trạm biến áp 3 pha luôn gặp nhiều trường hợp có tải 1 pha, 3 pha: và chắc chắn rằng ta phải cố gắng phân pha đều nhau tuy nhiên không bao giờ có chuyện đều nhau (việc này mấy pác điện lực luôn gặp, do lắp trạm thì có nhiều hộ sử dụng 1p, 3p và thay đổi công suất lung tung).
Do đó, trạm phải đảm bảo công suất của pha có tải cao nhất (tính đến quá tải cuộn dây và bật CB nếu để 1 pha quá cao _gọi là quá tải cục bộ MBT). Ngoài ra, còn tính đến tổn thất trên đường dây do không cân các pha đều nhau.
Cuối cùng, theo tui thì để chọn MBT (hoặc tăng cường MBT) thì từ công suất tải ta tính ra dòng điện từng pha và chọn MBT, CB tương ứng với pha cao nhất. :1::1::1:

hhai
22-03-2010, 00:35
Chào mọi người!
http://img528.imageshack.us/img528/787/hesokichotuphanphoi.jpg
đây là hệ số đồng thời cho tủ phân phối theo IEC.
Em xin hỏi là ở đây thế nào là tủ được kiểm nghiệm toàn bộ và thế nào là tủ được thí nghiệm từng phần trong mỗi trường hợp được chọn. Không biết nó có liện quan gì đến số lượng mạch trong mỗi tủ điện không? Rồi số lượng mạch trong tủ được thiết kế theo chủ quan của người thiết kế, như vậy thì áp dụng theo bảng trên liệu có hợp lý không?
Cho em hỏi thêm là theo như bác nguyenledung nói trên thì hệ số sử dụng Ku cũng phải sử dụng linh hoạt, giả sử như motor khi thì 0.7, 0.75, hay là 0.85 chẳng hạn. Em không biết là khi thiết kế thực tế ở ngoài thì người ta bảo vệ như thế nào chứ ở trong trường mà thầy giáo hỏi tại sao chọn như vậy là bí ngay.(he he ko giải thích dc)
Mong các bác cho ý kiến.

nguyenledung
22-03-2010, 00:50
Chào mọi người!
http://img528.imageshack.us/img528/787/hesokichotuphanphoi.jpg
đây là hệ số đồng thời cho tủ phân phối theo IEC.
Em xin hỏi là ở đây thế nào là tủ được kiểm nghiệm toàn bộ và thế nào là tủ được thí nghiệm từng phần trong mỗi trường hợp được chọn. Không biết nó có liện quan gì đến số lượng mạch trong mỗi tủ điện không? Rồi số lượng mạch trong tủ được thiết kế theo chủ quan của người thiết kế, như vậy thì áp dụng theo bảng trên liệu có hợp lý không?
Cho em hỏi thêm là theo như bác nguyenledung nói trên thì hệ số sử dụng Ku cũng phải sử dụng linh hoạt, giả sử như motor khi thì 0.7, 0.75, hay là 0.85 chẳng hạn. Em không biết là khi thiết kế thực tế ở ngoài thì người ta bảo vệ như thế nào chứ ở trong trường mà thầy giáo hỏi tại sao chọn như vậy là bí ngay.(he he ko giải thích dc)
Mong các bác cho ý kiến.
Cám ơn bạn đã quan tâm! Motor điện thực tế khi áp dụng vào một số thiết bị như bơm nước và quạt gió thì người ta tính hệ số trượt khá lớn.
Nói thế này để bạn hiểu nhé: Bơm nước thường có cột áp là h và lưu lượng là Q. Như thế công suất để bơm sẽ là GxhxQ với G là hằng số nào đó. Đây được gọi là công suất đầu trục. Công suất này ví dụ tính toán là 1.7kW thì người ta sẽ chọn motor có hệ số trượt là 0.8 (việc chọn này để tránh quá tải motor khi vận hành (nhất là lúc bắt đầu khởi động bơm). Khi đó công suất motor chọn là 1.7/0.8 = 2.125kW và do đó chọn luôn công suất motor là 2.2kW.
Bạn thấy là bản thân bơm đã chỉ tiêu thụ 0.8 công suất định mức thôi!
Mình làm nhiều công trình thực tế cũng không áp dụng hệ số giảm ku cho bơm (dù đủ thần kinh thép để giảm). Vấn đề là bạn phải biết giảm công suất tải ở chỗ nào hợp lý thôi chứ 1 hay 5 cái bơm cũng không giảm nhiều công suất tải lắm đâu!

hhai
22-03-2010, 00:55
Cám ơn anh. Còn khi không phải là máy bơm mà là thang máy hay máy trong các phân xưởng thì việc tính toán lựa chọn Ku cũng khó khăn nhỉ.

nguyenledung
22-03-2010, 00:56
À mà xin nói thêm với bạn là các hệ số bạn đang dùng cẩn thận áp dụng nhé! Hệ số đó chỉ dùng khi mù màu về cách vận hành thôi.
Các tiêu chuẩn đều ghi chú rất rõ là nếu tải là xác thực thì cần tính chính xác nhé! Mình ví dụ có 2 bơm nước, 1 chạy, 1 dự phòng thì công suất chỉ tính 1 bơm thôi! vậy có nghĩa là lúc tính tải ta công công suất 2 bơm rồi nhân với 0.5 là ổn rồi! Chính xác đấy chứ!
Ví dụ khác có hệ booster pumps có 4 bơm chạy theo lưu lượng tăng dần từ 1 đến 4 bơm. Lúc này bạn chọn tải là cộng công suất 4 bơm lại rồi nhân 0.7 như bảng thì e cũng không đúng vì nếu trường hợp hệ 4 bơm hoạt động trên 4 giờ thì coi như thiếu tải?
Vậy nên sự linh hoạt cần có khi tính tải là hiểu rõ tải như thế nào mới quyết định bạn ạ!

hhai
22-03-2010, 00:58
Chào anh nguyenledung. Lên các diễn đàn em thấy các bài viết của anh rất hay và nhiệt tình nữa. Cám ơn anh.

nguyenledung
22-03-2010, 01:05
Cám ơn anh. Còn khi không phải là máy bơm mà là thang máy hay máy trong các phân xưởng thì việc tính toán lựa chọn Ku cũng khó khăn nhỉ.

Nhà máy thì gần như hệ số sử dụng tải bằng 1. Tuy nhiên vì tải nhà máy motor rất nhiều nên áp dụng hệ số trượt tải motor là 0.8 thực tế là đủ tải đó.
Trong thự tế, mình cũng làm 1 nhà máy dệt và cũng tham vấn mấy anh trong nhà máy, họ nói công suất motor mắc dù chọn cao nhưng thực tế các motor cũng chỉ dùng 70-805 công suất thôi! Vì thế áp dụng hệ số trượt 0.8 vào nhà máy là vấn đề rất thực tế đó!
Còn thang máy thì lâu nay mình vẫn tính là 1 vì thực tế dân mình có thói quen thích đi thang máy nên tòa nhà nào có thang máy thì 100% thang máy đang chạy! hè hè!

hhai
22-03-2010, 01:07
Theo em nghĩ thì cách tính toán phụ tải theo Ku và Ks này cũng đang còn mới, mới chỉ có tài liệu dịch của IEC thôi còn hướng dẫn chi tiết để chọn lựa hai hệ số này cho hợp lý vẫn đang khó.

nguyenledung
22-03-2010, 01:11
Theo em nghĩ thì cách tính toán phụ tải theo Ku và Ks này cũng đang còn mới, mới chỉ có tài liệu dịch của IEC thôi còn hướng dẫn chi tiết để chọn lựa hai hệ số này cho hợp lý vẫn đang khó.

Đúng thế đấy bạn ạ! Do đó không phải điều gì cũng áp dụng máy móc được đâu. Cái chính là suy nghĩ về tải sử dụng và cách vận hành tải sử dụng thế nào mới có thể hiệu chỉnh ku và ki tốt được. Thường ku thì có thể tính toán trên nhu cầu là khoảng 80% cũng ổn. Tuy nhiên với ki thì chuyện lại khác. Nếu đèn chiếu sáng cho nhà hàng thì thôi ki = 100%, máy lạnh nhà hàng ki = 100% (vì phục vụ khách mà)
Nói thế chứ giá điện tăng như hiện nay thì cũng phải hiệu chỉnh ki cho ổn thôi!

hhai
22-03-2010, 01:11
Cho em hỏi là khi anh thiết kế thực tế thì anh bảo vệ các hệ số này có khó khăn không vậy.

hhai
22-03-2010, 01:14
Em thấy các thiêt kế bây giờ tính toán theo IEC, vậy các cách tính theo các tài liệu dịch của Nga có áp dụng nữa ko anh.

nguyenledung
22-03-2010, 01:21
Thực ra thì cái quan trọng là nói lên được nhu cầu thực tế tải hợp lý để mọi người nghe và hiểu rằng tải như thế là ổn mới khó. Các hệ số theo anh không quan trong lắm vì nó chỉ mang tính tương đối thôi!
Ví dụ với một văn phòng cho thuê, các tải thực tế là đèn, ổ cắm, máy lạnh. Tải đèn thì tính khoảng 17W/m2 với văn phòng và 5W/m2 với hành lang!
Lạnh thì tính 65-70W/m2 cho văn phòng.
Tải ồ cắm thì xác định ngay là chỉ có máy vi tính, 450W/1 máy tính. vấn đề là bao nhiêu người, tính 10m2/1 người, 1 người/1 máy tính. Vậy 450W/10m2 hay 45W/1m2 với văn phòng!
Những con số này khi nói ra, tất cả thấy hợp lý thì tính toán tải của mình coi như xác thực. Sau đó chỉ cần thâm dự phòng phát triển tải 10% là OK!

hhai
22-03-2010, 01:26
Cám ơn anh. Có lẽ là khi biết nhiều rồi thì giải quyết vấn đề gì cũng đơn giản hơn. Em thấy anh tham gia diễn đàn nhiều nên có lẽ anh cũng rất bận nên anh cũng ko bao giờ để lại địa chỉ. Đây là mail của em(hoanghai.ktd@Gmail.com), anh cho em xin cái mail của anh được không, để khi nào có thắc mắc mà khó khăn quá thì cho em hỏi anh tí thì hay biết mấy. Cám ơn anh.

huynhvanhung
23-03-2010, 08:26
Anh nguyenledung ơi, em đang làm đồ án tốt nghiệp : Thiết kế trạm biến áp hạ áp cho nhà máy ( tên nhà máy ), anh có tài liệu về thiết kế TBA hạ áp không,cho em tham khảo với.
các bước để thiết kế TBA là gì?
huynhvanhung1987@gmail.com
rất mong nhận được mail của anh!

thanhbao110
06-05-2010, 18:35
muốn chọn máy biến áp thì dựa vào công suất biểu kiến S ,nhưng nếu ko có S mà có đồ thị S% thì phải tính sao? đồ thị gồ S% và T(h) mà thôi

dicaothu
21-08-2010, 07:24
cái này theo em cũng đơn giản thôi . vì trong các nhà máy thì thường công suất tải 1 pha sẽ nhỏ hơn tải 3 pha nhiều nên bác chỉ cần xem xét công suất của tải 3 pha rùi chọn MBA cho nó là được . sau đó số tải 1 pha bác cứ phân đều ra cho 3 pha kia thôi ( Note : với điều kiện la nhà máy của bác phải có P 1 pha rất nhỏ so với p 3 pha) . còn nếu tải 1 pha có P lơn thi cần quy đổi và tinh toán lại .

xyz.thaco
24-09-2010, 13:07
chào các bác
em thấy có sách hướng dẫn thiết kế điện có nói về vấn đề quy đổi này.
theo em nghỉ quang trọng vào cách tính toán và nhận định phụ tải của người thiết kế.
nếu các bạn không quy đổi thì coi như phần chênh lêch công suất đó là dự phòng cho TBA vẫn được mà đúng không.
các bạn củng bàn luận về các hệ số trong tinh toán công syuất.
phând này thì mình mù mờ quá chắc xin chỉ giao thêm.
theo mình thì tùy vào thông tin mà chủ đầu tư cung cấp mà mình có cách xác định công suất khác nhau.
nếu phụ tải rõ ràng và được bố trí chính xác trên mặt bằng thì việc tính toán đơn giản hơn nhiều.
nếu ta chỉ biết công năng mà phụ tải chưa rõ, sơ đồ bố trí chưa có ta phải làm sao để tính toán ra được công suất và khó khăn hơn là thiết kế ra bản vẽ cấp điện cho công trình đó.
bác nào trên diển đàn có kinh nghiệm thì chia sẽ thêm cho em với mọi người hiểu thêm được không ạ.
bác nào thiện chí hơn thì email cho em nhé (hehehehhehehe)
nguyendinhquoc.eng@gmail.com

traicaybanco
04-07-2012, 00:53
có ai tính sang ba pha được không


Thời điểm 6h30
Vị trí đo P1 P2 P3 TB
Tủ điện tầng trệt Nhà H (CP-A)
CB tồng nhà H 1200
CB phụ nhà H 400 9 5 4 6
CB phụ nhà A+TV 400 10 4 3 5.666666667
Tủ điện tầng trệt Nhà B (CP-A)
CB tồng nhà B 200 6 10 5 7
Tủ điện tầng trệt Nhà E (CP-A)
CB tồng nhà E 10 13 5 9.333333333
Tủ điện tầng trệt Nhà T (CP-A)
CB tồng nhà T 175 6 20 18 14.66666667
CB tồng nhà D 10 13 5 9.333333333
tổng 51 65 40 52

missyou42
04-07-2012, 20:42
có ai tính sang ba pha được không


Thời điểm 6h30
Vị trí đo P1 P2 P3 TB
Tủ điện tầng trệt Nhà H (CP-A)
CB tồng nhà H 1200
CB phụ nhà H 400 9 5 4 6
CB phụ nhà A+TV 400 10 4 3 5.666666667
Tủ điện tầng trệt Nhà B (CP-A)
CB tồng nhà B 200 6 10 5 7
Tủ điện tầng trệt Nhà E (CP-A)
CB tồng nhà E 10 13 5 9.333333333
Tủ điện tầng trệt Nhà T (CP-A)
CB tồng nhà T 175 6 20 18 14.66666667
CB tồng nhà D 10 13 5 9.333333333
tổng 51 65 40 52

Viết kiểu này ai đọc nổi bạn, lập cái bảng Excel rồi chụp cái ảnh dán vô đây thì dễ đọc hơn đó

yakhont
05-07-2012, 00:34
có ai tính sang ba pha được không


Thời điểm 6h30
Vị trí đo P1 P2 P3 TB
Tủ điện tầng trệt Nhà H (CP-A)
CB tồng nhà H 1200
CB phụ nhà H 400 9 5 4 6
CB phụ nhà A+TV 400 10 4 3 5.666666667
Tủ điện tầng trệt Nhà B (CP-A)
CB tồng nhà B 200 6 10 5 7
Tủ điện tầng trệt Nhà E (CP-A)
CB tồng nhà E 10 13 5 9.333333333
Tủ điện tầng trệt Nhà T (CP-A)
CB tồng nhà T 175 6 20 18 14.66666667
CB tồng nhà D 10 13 5 9.333333333
tổng 51 65 40 52
Bạn định tính cái gì sang 3 pha đây, mà tính để làm gì? Nên bố trí lại tải 1 pha ở từng nhà đi, đặc biệt chú ý giữa P2 và P3. Của bạn thấy có cái lạ ghê: các CB cỡ 200/400/1200A sao xài cho dòng có cỡ 10A(Hic, lấy dao mổ bò đi cắt tiết chim sẻ!!!).

napphich
18-07-2012, 12:05
thanks.
+++---o0o---+++
Mình đạng bị xếp bắt đo dòng 3 pha của cơ quan, đánh giá sự cân tải trên các pha đã hợp lý chưa, mình đã đo rồi nhưng dựa trên số liệu này mình chẳng biết đánh giá như thế nào cả.Nhờ các bạn trợ giúp mình với.Cảm ơn nhiều

số liệu đo dòng 3 pha của mình: http://www.data.webdien.com/free/download.php?file=a835dbd9a9b23e73398b5fa386af1936