PDA

Xem bản đầy đủ : Trợ giúp Cách đấu dây khi sử dụng biến tần



zuzy377
21-09-2010, 08:36
Kính chào các Bác , em có câu hỏi muốn hỏi như sau:
Em đang sử dụng động cơ 3HP không đồng bộ 3 pha 380V được đấu sao.(hình đính kèm)
1. Bây giờ Em muốn tăng tốc độ quay của mô tơ lên bằng cách sử dụng biến tần cho mô tơ có được không?
2. Nếu sử dụng biến tần thì sử dụng loại nào , bao nhiêu Kw để phù hợp với động cơ 3Hp trên
3. Nếu được thì cách đấu dây như thế nào để sử dụng biến tần cho động cơ?
4. Có Bác nào bán hay biết chỗ bán loại biến tần này không,tư vấn giúp Em với

Cám ơn các Bác rất nhiều,
http://data.webdien.com/photo/up/5f0af8dd079baac4568289944d349d56.JPG

zunkun
21-09-2010, 09:39
1. motor của bác là Teco đài loan, 2 cực nên tốc độ là 28x0. bác không nên tăng tốc con này vì ép Teco không có lợi lắm về phần cơ khí, thường nếu muốn ép thì phải dùng con motor khá khá 1 tý, nếu ép thằng này cũng chỉ ép lên đến 60Hz thôi, ép hơn nữa cũng không hiệu quả bao nhiêu. nếu bác thật sự muốn ép thì có thể dùng biến tần.
2. biến tần không quan trọng vào motor mà quan trọng là tải như thế nào, ở đây không nói đến phần đó nên mình cũng chịu. tuy nhiên trong forum này cũng có rất nhiều bác bán biến tần, sẽ giải quyết việc này cho bác. thậm chí sẽ giải quyết cả những câu sau luôn.

windy58
21-09-2010, 09:57
Bạn mua biến tần đấu vào và cho chạy 54 ,55hz tương đương 390 -400 volt thì motor chạy dòng cao hơn ,chạy nhanh hơn và cháy tiêu.
Nếu motor bạn còn dư tải thì trước hết bạn nâng pully lên lớn hơn vậy nên nếu bạn chạy 380 volt thì motor sẽ chạy nhanh hơn và lúc này bạn cần dùng inverter để điểu chỉnh vận tốc thấp hơn cho vận tốc bằng yêu cầu bạn cần.
Và nếu bạn tính được vòng quay chính xác khi nâng pully thì không còn cần đến biến tần làm gì nửa.
Việc đấu dây thì không phải e sợ .3 phase đầu vào và 3 dây ra motor ,nếu ngược chiều quay thì đổi đầu nguồn ra motor.
Thân

zuzy377
21-09-2010, 13:05
thanks các bác nhiều,
có bác nào biết loại mô tơ nào sử dụng được nhiều cấp tốc độ khạc nhau không?
yêu cầu công việc của Em là: điều chỉnh mô tơ được ở nhiều cấp tốc độ khác nhau,không phải thay đổi puly,

HuCaTu
21-09-2010, 15:51
Em đang sử dụng động cơ 3HP không đồng bộ 3 pha 380V được đấu sao.(hình đính kèm)
1. Bây giờ Em muốn tăng tốc độ quay của mô tơ lên bằng cách sử dụng biến tần cho mô tơ có được không? -> YES
2. Nếu sử dụng biến tần thì sử dụng loại nào , bao nhiêu Kw để phù hợp với động cơ 3Hp trên -> Loại vào 3 pha và ra 3 pha (:D), công suất 3->4KVA.
3. Nếu được thì cách đấu dây như thế nào để sử dụng biến tần cho động cơ? -> Bạn chỉ cần đấu 3 pha từ nguồn vào biến tần và 3 pha từ biến tần ra Motor là được rồi, nếu ngược chiều thì đổi pha lại.
4. Có Bác nào bán hay biết chỗ bán loại biến tần này không,tư vấn giúp Em với -> Cái này lên mạng tra thì thiếu gì..:)

nguyenngo
21-09-2010, 16:33
[QUOTE=zuzy377;39993]thanks các bác nhiều,
có bác nào biết loại mô tơ nào sử dụng được nhiều cấp tốc độ khạc nhau không?
yêu cầu công việc của Em là: điều chỉnh mô tơ được ở nhiều cấp tốc độ khác nhau,không phải thay đổi puly,[/QUOTE


theo yêu cầu của bạn chỉ cần sử dụng động cơ ko đồng bộ 3 pha 1 cấp tốc độ là được, đương nhiên phải sử dụng qua một con biến tần.mình chỉ nghe nói có động cơ 2 cấp tốc độ thôi.

zunkun
21-09-2010, 17:41
mình không biết yêu cầu về ứng dụng của bạn là gì, nhưng nếu bạn muốn motor hoạt động hơn 50Hz thì phải lựa chọn motor theo yêu cầu này. các motor được sản xuất có thể chạy đến 120Hz cơ, nhưng phải đặt mua và thường chỉ thấy ở các hãng motor lớn. vd như siemens, lenz, nord ...

HuCaTu
23-09-2010, 09:04
mình không biết yêu cầu về ứng dụng của bạn là gì, nhưng nếu bạn muốn motor hoạt động hơn 50Hz thì phải lựa chọn motor theo yêu cầu này. các motor được sản xuất có thể chạy đến 120Hz cơ, nhưng phải đặt mua và thường chỉ thấy ở các hãng motor lớn. vd như siemens, lenz, nord ...

Muốn có motor chạy được 120Hz thì phải là loại motor đặt riêng. CHứ còn motor thường thì không thể chạy đến thế đâu bạn ơi. Mình đã thử một motor của Siemens rồi. Chạy tối đa chỉ được 90Hz thôi. Hơn 90Hz thì nó không chạy được, chỉ gừ gừ...

Dang Ky Hai
23-09-2010, 09:58
Muốn có motor chạy được 120Hz thì phải là loại motor đặt riêng. CHứ còn motor thường thì không thể chạy đến thế đâu bạn ơi. Mình đã thử một motor của Siemens rồi. Chạy tối đa chỉ được 90Hz thôi. Hơn 90Hz thì nó không chạy được, chỉ gừ gừ...

Làm gì có chuyện chạy gừ gừ, cứ theo công thức mà tính, tốc độ từ trường được quyết định bởi tần số...Còn thực tế thì xét nhiều vấn đề khác đặc biệt là vấn đề cơ khí và tải trọng...Chứ nói vậy tối đa của biến tần 400Hz để chơi àh...
Hải không nhớ chắc lắm như có lần quất lên tới 200Hz trong phòng thí nghiệm với động cơ Teco đấy ( không tải ) tít mù phát khiếp...
Còn quạt hút thì hệ thống chạy tới 80Hz là bình thường...
Tóm lại biến tần nên ứng dụng vào những chổ hay thay đổi tốc độ và cần tốc độ cao nhưng hạn chế sử dụng thiết bị phụ trợ.
DKH

zuzy377
23-09-2010, 10:03
Như vậy nói theo như cách của Bác windy58 thì cách tốt nhất là tăng buly và sử dụng biến tần chỉnh tần số từ 60Hz trở xuống đối với mô tơ 3Hp của Em,
Nếu như vậy mình phải tính lại tỷ số truyền cho phù hợp để ra tốc độ mong muốn, nhưng Em lại không biết cách tính tỷ số truyền của dây đai ra 2 cấp tốc độ, có bác nào biết cách tính hay công thức tính không chỉ Em với

ViviStd
23-09-2010, 10:13
Bạn chú ý nhé, khi tăng tốc thì động năng hệ thống tăng-> công suất tải tăng nếu vượt công suất động cơ thì e rằng...Bạn nên nhớ là không tải và có tải khác nhau nhiều lắm

Dang Ky Hai
23-09-2010, 10:14
Không cần biết các bác khác bàn sao...nhưng việc muốn là một chuyện, thực tế là việc khác...
đa số các động cơ hiện có trên thị trường hiện nay đều không đảm bảo chạy ở tần số trên 60 - 80Hz, hay vòng tua trên 3000 vòng/phút... Đảm bảo "sáng tháo" ngay.
Không chừ còn thua mấy cái động cơ "hàng bãi" trên QL1A áh, chịu khó lục lọi sẽ gặp mấy cái cực tốt, nhất là xuất xứ từ Mỹ...
DKH

laoton2010
23-09-2010, 10:43
Như vậy nói theo như cách của Bác windy58 thì cách tốt nhất là tăng buly và sử dụng biến tần chỉnh tần số từ 60Hz trở xuống đối với mô tơ 3Hp của Em,
Nếu như vậy mình phải tính lại tỷ số truyền cho phù hợp để ra tốc độ mong muốn, nhưng Em lại không biết cách tính tỷ số truyền của dây đai ra 2 cấp tốc độ, có bác nào biết cách tính hay công thức tính không chỉ Em với

Hình như dây đai chỉ dùng giảm tốc chứ mấy mấy khi làm tăng tốc??? Cái này phụ thuộc vào chất lượng của dây đai mà vòng quay định mức của động cơ thường là khá lớn.
Còn việc tính tỷ số truyền thì đơn giản mà: bạn có động cơ tốc độ n, muốn dùng dây đai để truyển ra 1 trục khác (trục thứ cấp) có tốc độ n1 thì phải sử dụng 2 puli có bán kính tương ứng là r và r1, tốc độ dài V của 2 puli là như nhau (do truyền lực bằng dây đai, hay dây xích có giả sử ma sát tốt không có hiện tượng trượt)

V=2*pi*r*n=2*pi*r1*n1 => r/r1=n1/n => Để giảm số vòng quay đi x lần thì bán kính puli thứ cấp phải tăng lên x lần và ngược lại.

zuzy377
23-09-2010, 12:49
mình mới vào diễn đàn,cho mình hỏi vào đâu để gởi bài

Bạn vào tất cả các mục, VD: bạn vào mục động cơ điện, hoặc biến tần.... bạn nhìn phía dưới chữ trang chủ có chữ tạo chủ đề , bạn click chuột vào nó và nó sẽ ra một phom cho bạn soạn bài và gửi

chúc bạn thành công

zuzy377
23-09-2010, 13:53
Hình như dây đai chỉ dùng giảm tốc chứ mấy mấy khi làm tăng tốc??? Cái này phụ thuộc vào chất lượng của dây đai mà vòng quay định mức của động cơ thường là khá lớn.
Còn việc tính tỷ số truyền thì đơn giản mà: bạn có động cơ tốc độ n, muốn dùng dây đai để truyển ra 1 trục khác (trục thứ cấp) có tốc độ n1 thì phải sử dụng 2 puli có bán kính tương ứng là r và r1, tốc độ dài V của 2 puli là như nhau (do truyền lực bằng dây đai, hay dây xích có giả sử ma sát tốt không có hiện tượng trượt)

V=2*pi*r*n=2*pi*r1*n1 => r/r1=n1/n => Để giảm số vòng quay đi x lần thì bán kính puli thứ cấp phải tăng lên x lần và ngược lại.

Bác cho Em công thức của trường hợp sau được không? trường hợp này dùng 2 cấp nên Em không có công thức tính được.
http://c.upanh.com/uploads/28-April-2009/sf39l8frvs6ji5lkyki1.jpg

zunkun
23-09-2010, 14:32
mình nghĩ là bạn nêu rõ ứng dụng đang sử dụng và tốc độ bạn cần là bao nhiêu thì mọi người sẽ dễ tư vấn hơn là cứ lan man từ biến tần sang tới puli. biết đâu ứng dụng của bạn chỉ cần gắn con motor DC vào là quay tít.
sử dụng puli thì phải chú ý đến moment.

phantruongsinh
14-10-2010, 12:34
Chào các bác,bác nào có catalog của biến tần danfoss 22KW thi cho em xin,chủ yếu là kích thước của nó,em đang rất cần

minhkhanhtdh
14-10-2010, 13:07
bác nào có tài liệu biến tần cho minh` xin được không. học sắp ra trường rùi ma chưa bít gi` về biến tần cả:khi505:. thank các bác nhìu

t4k12b
30-10-2010, 14:36
các loại biến tần hiện tại đều có thể dùng để điều khiển 8 cấp tốc độ thì 2 cấp đâu khó gì
hihi

t4k12b
02-11-2010, 14:59
cái này thú vị đấy. các bác giải thích đi. để tiểu đệ học hỏi chút đỉnh

thosan86
30-11-2011, 21:34
Kính chào các Bác , em có câu hỏi muốn hỏi như sau:
Em đang sử dụng động cơ 3HP không đồng bộ 3 pha 380V được đấu sao.(hình đính kèm)
1. Bây giờ Em muốn tăng tốc độ quay của mô tơ lên bằng cách sử dụng biến tần cho mô tơ có được không?( có
2. Nếu sử dụng biến tần thì sử dụng loại nào , bao nhiêu Kw để phù hợp với động cơ 3Hp trên(bạn nên chọn biến tần miubishi loại 5A 3 pha 380v
3. Nếu được thì cách đấu dây như thế nào để sử dụng biến tần cho động cơ?bạn đấu sao
4. Có Bác nào bán hay biết chỗ bán loại biến tần này không,tư vấn giúp Em vớinên mạng tìm rất nhiều

Cám ơn các Bác rất nhiều,
việc chọn 1 loại biến tần hay động cơ hok nhất thiết phải chính xác đến 100% như trong lý thuyết.trên thực tế khi motor làm việc sẽ xảy ra rất nhiều hỏng hóc khác nhau.bạn cứ chọn như cách tui chỉ yên tâm là động cơ của bạn sẽ điều chỉnh đc tần số 10~120HZ.và bạn yên tâm hàng teco này mình đã chạy rất nhiều trong thực tế sản xuất và lắp đặt cho rất nhiều máy móc ,đặt biệt là trong dây chuyền sơn tĩnh điện của nghanh gỗ:th_Yoyo02:

tung2011
01-12-2011, 08:12
việc chọn 1 loại biến tần hay động cơ hok nhất thiết phải chính xác đến 100% như trong lý thuyết.trên thực tế khi motor làm việc sẽ xảy ra rất nhiều hỏng hóc khác nhau.bạn cứ chọn như cách tui chỉ yên tâm là động cơ của bạn sẽ điều chỉnh đc tần số 10~120HZ.và bạn yên tâm hàng teco này mình đã chạy rất nhiều trong thực tế sản xuất và lắp đặt cho rất nhiều máy móc ,đặt biệt là trong dây chuyền sơn tĩnh điện của nghanh gỗ:th_Yoyo02:

Có Nổ quá không pác ơi, em thấy cái mác chỉ cho phép đến 60Hz kìa. Chạy 120Hz chắc lý giải đây: "trên thực tế khi motor làm việc sẽ xảy ra rất nhiều hỏng hóc khác nhau."

TienPM
01-12-2011, 08:24
Sử dụng biến tần bạn lưu ý:
1. Tính chất hoạt động của mo tơ, VD: chế độ hãm nhiều ít để có cần R hãm kg, nếu cuộn dây mô tơ là R thì dễ cháy;
2. Hz đừng cao quá sẽ hư hỏng hệ cơ;
3. Hz<30 thì hệ số làm mát mô tơ giảm làm giảm tuổi thọ.
Chào./.

talenttran
09-07-2012, 18:18
em muốn sử dụng biến trở ngoài cho biến tần mitsubishi fr e 740 các bác cho em hỏi sơ đồ đấu dây và tham số cài đặt . thanks các bác nhìu

2012
09-07-2012, 21:46
em muốn sử dụng biến trở ngoài cho biến tần mitsubishi fr e 740 các bác cho em hỏi sơ đồ đấu dây và tham số cài đặt . thanks các bác nhìu

Cái này dễ thôi pác chịu khó đọc user manual đi có gì em giúp tiếp

talenttran
11-07-2012, 17:04
đọc hoai mà chẳng tìm ra nên mới nhờ các pác nek . có ai biết chỉ mình với . thanks

talenttran
14-07-2012, 22:00
có cái motor 55 kw đang chạy sao tam giác giò muón chuyền sang chạy biến tấn 55 kw phải làm thế nào hả các bác . thanks các pác nhìu

yakhont
14-07-2012, 22:38
có cái motor 55 kw đang chạy sao tam giác giò muón chuyền sang chạy biến tấn 55 kw phải làm thế nào hả các bác . thanks các pác nhìu

Bạn muốn hỏi "làm thế nào" là ltn với cách đấu dây hả? Nếu trước đây nó chạy delta với cấp điện áp nào thì giờ nó vẫn phải chạy delta với cấp điện áp đó. Còn nếu muốn nó chạy star thì điện áp phải tăng căn3 lần nó mới đạt công suất thiết kế.

talenttran
15-07-2012, 08:21
ý mình hỏi mình đang sử dụng mạch sao tam giác để khởi động cho motor 55kw nhưng nếu sử dụng biến tần vào mạch sao tam giác có được không . hay chỉ khởi động bằng biến tần không thôi . thanks

yakhont
15-07-2012, 09:14
ý mình hỏi mình đang sử dụng mạch sao tam giác để khởi động cho motor 55kw nhưng nếu sử dụng biến tần vào mạch sao tam giác có được không . hay chỉ khởi động bằng biến tần không thôi . thanks

Ẹo, tớ hiểu ý bạn rồi, đã dùng BT thì phải bỏ mạch đổi nối sao/tam giác đi và để phù hợp điện áp thì như hôm qua tớ đã nói. Hic, vậy là dư ra được vài ba cái contactor và 1cái rơ-le nhiệt cùng mớ dây....

tuandhdt3
23-07-2012, 15:46
ý mình hỏi mình đang sử dụng mạch sao tam giác để khởi động cho motor 55kw nhưng nếu sử dụng biến tần vào mạch sao tam giác có được không . hay chỉ khởi động bằng biến tần không thôi . thanks
bỏ Contactor , đấu biến tần chạy , nhưng cân nhắc khoản tiền phải bỏ ra để mua biến tần...

nguyentraiate
23-07-2012, 16:48
bạn nên đấu động cơ ở chế độ tam giác sau đó đưa ba đầu dây về phần motor của biến tần là được, nếu bạn mua biến tần thì hãy liên lạc với mình. mình sẽ hỗ trợ cho bạn sdt 0983088427

shihlin_thanh
23-07-2012, 16:53
biến tần giảm 10%điện năng, bạn sử dụng biến tần là tiết kiệm kinh tế

nguyentraiate
23-07-2012, 16:56
với động cơ như bạn nói trên mà chạy liên tục bằng biến tần thì chạy liên tục khoảng 1 năm là bạn có thể thu hồi lại vốn.

toan171089
24-07-2012, 00:09
bạn nên đấu động cơ ở chế độ tam giác sau đó đưa ba đầu dây về phần motor của biến tần là được, nếu bạn mua biến tần thì hãy liên lạc với mình. mình sẽ hỗ trợ cho bạn sdt 0983088427

sao lại phải thế hả bác. cho em bít dc ko vậy ?

nguyentraiate
24-07-2012, 13:54
vì lúc công tác động cơ của bạn là đấu dây ở chế độ tam giác, thế nên khi dùng biến tần thì bạn cũng phải đấu dây ở chế tam giác để động cơ của bạn hoạt động ko có gì thay đổi so với thiết kế ban đầu

nguyenluantl
29-07-2012, 02:23
vì lúc công tác động cơ của bạn là đấu dây ở chế độ tam giác, thế nên khi dùng biến tần thì bạn cũng phải đấu dây ở chế tam giác để động cơ của bạn hoạt động ko có gì thay đổi so với thiết kế ban đầu
trên nhãn động cơ hình như là chế độ sao là 380v mà ???

nguyentraiate
30-07-2012, 11:17
trên nhãn động cơ hình như là chế độ sao là 380v mà ???

mình đang trả lời câu hỏi của ban talenttran với động cơ 55kw chứ có phải động cơ 2,2kw ở trên ảnh đâu bạn

anhnguyen123
18-08-2012, 09:23
trong này nhiều cao thủ biến tần quá :(

nghia_bk
18-08-2012, 09:52
trong này nhiều cao thủ biến tần quá :(

có phải Nguyễn Như Ánh không nhỉ?

nguyentien1268
18-08-2012, 10:13
Chúc các bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn!!

le tu
14-12-2013, 16:33
Bạn mua biến tần đấu vào và cho chạy 54 ,55hz tương đương 390 -400 volt thì motor chạy dòng cao hơn ,chạy nhanh hơn và cháy tiêu.
Nếu motor bạn còn dư tải thì trước hết bạn nâng pully lên lớn hơn vậy nên nếu bạn chạy 380 volt thì motor sẽ chạy nhanh hơn và lúc này bạn cần dùng inverter để điểu chỉnh vận tốc thấp hơn cho vận tốc bằng yêu cầu bạn cần.
Và nếu bạn tính được vòng quay chính xác khi nâng pully thì không còn cần đến biến tần làm gì nửa.
Việc đấu dây thì không phải e sợ .3 phase đầu vào và 3 dây ra motor ,nếu ngược chiều quay thì đổi đầu nguồn ra motor.
Thân

bạn cho mình biết giá biến tần sử dụng cho dc 3f từ 3-12kw nhé ,loại giá thành vừa thôi . mình thanks trước !!!

toanphu
14-12-2013, 17:12
Một vài giá cho bạn tham khảo đây:
- 2,2kW(3Hp) : 4,1tr
- 4kW (5HP) : 4,9tr
- 5,5kW (7,5HP):6,5tr
- 7,5kW (11HP) : 7,7tr
- 11kW (15HP): 9,8tr
- 15kW (18,5HP) : 12tr
Biến tần của INVT bảo hành 15 tháng, tài liệu Tiếng Việt đầy đủ.