• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 7 1234 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 70
  1. #1
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Thumbs up [2008 - 2010] Tin tức EVN liên quan đến việc Xây dựng nhà máy-Giá điện-Ý kiến.

   Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội đầu tư năng lượng Việt Nam, nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, cho biết đã nhiều lần đề xuất Chính phủ tháo gỡ vấn đề độc quyền điện. "Nếu không làm sớm, để chậm ngày nào thì người dân khổ ngày ấy, thiệt thòi ngày ấy."

   Ông vừa có cuộc trao đổi với VTC News về đề xuất tăng giá điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình lên Bộ Công thương cũng như tình trạng thiếu điện lại tái diễn.


   - EVN vừa trình Bộ Công thương phương án tăng giá điện lên 917 đồng/kWh kể từ ngày 1/7/2007, tăng thêm 6,6% so với dự kiến trước đó. Theo ông thì mức tăng giá này đã hợp lý chưa?

   - Theo tôi EVN đã có cân nhắc tính toán kỹ khi đề xuất điều chỉnh giá điện lên 917 đồng/kWh. Được biết, lợi nhuận sau thuế của EVN, kể cả thiết lập các quỹ và lợi nhuận dành cho đầu tư phát điện, không đáp ứng được nhu cầu phát triển. EVN có nhiều nguồn thu, trong đó có nguồn thu quan trọng là khấu hao cơ bản hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng, cộng với lợi nhuận một năm trên dưới 1.000 tỷ đồng.

   Cách đây mấy năm, tốc độ tăng trưởng về mặt điện lực chỉ 13-14%, EVN chỉ cần thêm 500-600 MW mỗi năm là khắc phục được tình trạng thiếu điện. Nhưng nay, tốc độ tăng trưởng đã lên tới 16-17%, đồng nghĩa với lượng điện hàng năm EVN cần bổ sung là trên 1.000MW.

   Để đảm bảo tăng trưởng, EVN cần phải bổ sung nguồn vốn khoảng 15.000 tỷ đồng/năm. Nếu cân đối nguồn vốn mới cần bổ sung phát triển cho EVN, sau khi trừ đi các lợi nhuận và khấu hao, thì một năm EVN còn thiếu khoảng 6.000-7.000 tỷ đồng.

   Với logic như vậy thì chủ trương xin tăng giá điện của EVN là có cơ sở. Nếu điều chỉnh giá điện lên mức 917 đồng/kWh thì lượng vốn vay của EVN sẽ đỡ hơn.

   - Nhưng có vẻ như lý do đó không mấy thuyết phục nếu nhìn vào chi phí thất thoát do hao tổn điện năng hàng năm mà EVN công bố, nhất là khi con số thất thoát đưa ra chưa có cơ quan giám sát độc lập nào kiểm chứng. Hơn thế nữa, lâu nay vẫn có nhiều tổ chức trong và ngoài nước sẵn sàng “chia sẻ gánh nặng” về vốn đầu tư cho EVN trong việc xây mới các nhà máy điện?

   - Tổn thất điện năng EVN đang điều chỉnh và có thể làm được. Nhưng điều mà dư luận thắc mắc là vấn đề độc quyền của EVN mà hiện chưa có khả năng để tháo gỡ. Hiện nay cả bốn khâu gồm phát điện, truyền tải, phân phối điện và điều độ quốc gia đều nằm trong tay của EVN, họ chưa có bất kỳ một đối tượng nào để cạnh tranh.

   Mặc dù Tập đoàn Dầu khí cũng có một số dự án phát triển điện năng như Khí Điện Đạm Cà Mau, Tập đoàn Than Khoáng sản có dự án Na Dương, Cao Ngạn, Tổng công ty Sông Đà có một số dự án và một số doanh nghiệp khác cũng có dự án. Nhưng dự án của họ là sản xuất ra điện mà không có quyền bán điện tới các hộ tiêu thụ, vẫn buộc phải qua cầu trung gian là EVN.

   Tôi đã nhiều lần đề xuất Chính phủ tháo gỡ vấn đề độc quyền này. Chỉ nên để EVN là một hộ sản xuất điện như các hộ khác, các nhà đầu tư cần bình đẳng trên thị trường mua bán điện. Cụ thể, EVN chỉ nên nắm một khâu nguồn thôi, còn truyền tải thì không nên nắm.

   Theo tôi, riêng về truyền tải điện năng, cần thành lập một Tổng công ty truyền tải độc lập với EVN và với tất cả các nhà đầu tư sản xuất ra điện khác. Lợi nhuận tính bằng phí truyền tải, hàng năm lương, thưởng cho cán bộ nhân viên, khấu hao, đại tu sửa chữa nằm trong chi phí truyền tải.

   Khâu điều độ quốc gia phải giao cho Cục Điều tiết điện lực của Bộ Công thương trực tiếp làm. Cần nguồn nào, mua bán ở đâu..., cơ quan này đều phải điều tiết trên hệ thống điện của quốc gia. EVN chỉ nên tập trung vào sản xuất nguồn, một phần nào đó mua bán điện theo kiểu phân phối. Vấn đề phân phối sau này cũng phải tách ra thành các công ty phân phối. Các công ty này sẽ hưởng phí dịch vụ phân phối.

   Tại Việt Nam khi ấy mới hình thành được thị trường mua bán điện, có cạnh tranh. Các nhà đầu tư sản xuất ra điện sẽ bán điện trên hệ thống điều phối quốc gia đến tận tay người tiêu dùng. Khi đó, người tiêu dùng có quyền lựa chọn nhà cung cấp nào cung cấp tốt nhất, rẻ nhất, chất lượng cao nhất. Các nước đã làm như vậy lâu rồi, chỉ có Việt Nam mình giữ mãi thế độc quyền như vậy.

   Xoá bỏ độc quyền sẽ giảm bớt thiếu điện

   - Theo ông thì nếu phá bỏ thế độc quyền của ngành điện hiện nay sẽ đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế nói chung, người tiêu dùng nói riêng?

   - Đương nhiên là rất có lợi! Nếu không làm sớm, để chậm ngày nào thì người dân khổ ngày ấy, thiệt thòi ngày ấy.

   Hàng năm mình vẫn chưa tính sẽ lợi bao nhiêu nhưng nếu tách được các khâu ra, cái lợi đầu tiên là tình trạng thiếu điện sẽ giảm bớt. Lúc đó sẽ có nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn không phải tập trung trong một nhà nữa và họ sẽ tìm mọi cách để tìm ra vốn nên sẽ không tạo ra sự căng thẳng về vốn, đồng nghĩa với nguồn đầu tư vào sẽ tốt hơn.


   Ông Trần Viết Ngãi: Phá bỏ độc quyền ngành điện, cái lợi đầu tiên là tình trạng thiếu điện sẽ giảm bớt. Ảnh Thanh Niên

   Các nhà đầu tư sẽ chọn công nghệ, nhà máy để tiết kiệm trong đầu tư làm sao giá thành đầu tư hợp lý nhất, giá bán hợp lý và lợi nhuận cao. Hơn nữa, việc tập trung nguồn vốn cho EVN thì kéo theo tiến độ xây dựng nhà máy sẽ chậm và đầu mối ấy không đủ sức gánh. Có sự cạnh tranh sẽ có sự thi đua, giảm giá thì rõ ràng có lợi cho các hộ dùng điện, người tiêu dùng.

   - Lâu nay chúng ta vẫn chứ kêu ca ngành điện độc quyền... "làm mưa làm gió". Ai cũng biết độc quyền làm triệt tiêu cạnh tranh, gây bất lợi cho người tiêu dùng nhưng tại sao vẫn chưa chịu phá bỏ?

   - Hiện nay Chính phủ đang trên đường mở rộng cho các tập đoàn, các tổng công ty khác xây dựng các nhà máy điện, cho cả nước ngoài đầu tư sản xuất điện. Nhưng các nhà đầu tư này cũng mới chỉ dừng lại ở sản xuất điện thôi mà chưa được bán điện tới hộ tiêu thụ, người tiêu dùng mà phải qua EVN.

   Thực tế EVN vẫn muốn độc quyền như thế thì rất thoải mái, không ai xâm phạm, "một mảnh trời riêng" muốn làm gì thì làm. Nếu phá được thế độc quyền thì tất cả các nhà sản xuất điện đều bình đẳng trên thị trường, để làm được điều này thì phải do chính sách của Nhà nước.

   Phá bỏ thế độc quyền bằng cách tách các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện... riêng rẽ như tôi vừa nói ở trên. Khi ấy, EVN đương nhiên chỉ là nhà sản xuất điện và phải bán tất cả lên lưới điện thì bình đẳng như nhau, như vậy sẽ tạo ra một thị trường điện thật sự cạnh tranh.

   - Vậy cần tháo gỡ như thế nào để có một thị trường điện lực cạnh tranh, lành mạnh, thưa ông?

   - Vấn đề này phải do Chính phủ quyết định. Tôi được biết hiện nay có rất nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước muốn đầu tư sản xuất điện nhưng Chính phủ chưa đồng ý.

   Hiện, Hiệp hội đầu tư năng lượng của chúng tôi cũng có những dự án để trình xin Chính phủ đầu tư cụm nhà máy phát điện gồm nhiệt điện chạy than khoảng 3.000MW, kêu gọi cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia với nhiều tập đoàn. Đó là ý tưởng nhưng để thành hiện thực thì rất khó. Do đó, cần một sự đổi mới thật sự mới có thể tháo gỡ được.

   Kiềm chế lạm phát, sau đó mới nên tăng giá điện

   - Theo dự báo của ông, nếu Chính phủ chấp thuận phương án tăng giá điện nói trên của EVN từ 1/7 tới thì giá cả các mặt hàng trong nước sẽ leo thang tới mức nào?

   - Với tốc độ tăng lạm phát quá lớn như hiện nay, chỉ cần một vài mặt hàng nhà nước quản lý giá tăng (như vừa rồi là xăng dầu tăng) thì nó sẽ kéo thêm một loạt các mặt hàng tăng giá theo và thị trường sẽ bùng phát làm cho đời sống nhân dân tiếp tục khó khăn, đặc biệt là những người làm công ăn lương.

   Việc tăng giá điện sẽ kéo theo các mặt hàng tăng theo và không chỉ tăng với cấp số cộng mà là tăng theo cấp số nhân. EVN tăng 1 đồng thì ở ngoài sẽ tăng thêm hàng chục lần và tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến toàn dân.

   Do vậy, tôi cho rằng cái gì mà hoãn lại được, làm chậm đi được thì Nhà nước nên chậm lại. Không chỉ điện, than, xi măng mà một số mặt hàng nhạy cảm tăng vào thời điểm này thì chưa nên. Theo tôi, trước mắt hãy kìm chế lạm phát trước đã, khi ở con số thích hợp mới cho EVN tăng giá điện

   VTC News

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. Những thành viên đã cảm ơn nguyenlongdp vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   19-03-2008
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định

   đồng ý, nên phá thế độc quyền điện

  4. Những thành viên đã cảm ơn abc vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   13-07-2009
   Bài viết
   10
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 6 lần, trong 3 bài

   Mặc định

   Em có 6 năm cống hiến cho evn. em hiểu rất nhiều vấn đề, nhưng tóm lại em thấy rằng độc quyền vẫn là muôn thuở. còn lâu mới hết bác ạ.

  6. Những thành viên đã cảm ơn luuhieu@yahoo.com vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   03-06-2009
   Địa chỉ
   Pagoda
   Bài viết
   131
   Cảm ơn
   28
   Được cảm ơn 287 lần, trong 57 bài

   Mặc định

   Nói đến EVN mà buồn chán làm sao:
   1. Vụ đứt dây ở HCM vừa rồi làm một nữ sinh bị chết, EVN đổi lỗi do xét đánh đứt dây (P-E), khi nhà báo hỏi tại sao bảo vệ P-E không tác động thì EVN trả lời do lỗi cả thiết bị bv lúc đó. Rồi loanh quanh không nhận trách nhiệm về mình.
   2. Trạm 500kV Đà nẵng bị cháy
   3. Trạm 110kV Quảng ninh bị cháy (năm 2008)
   4. Còn rất nhiều trạm bị cháy mà không nhớ để kể hết ra đây
   5. Trong khi đó tết năm (2008) đòi xin thưởng 2000 (hai nghìn) tỷ đồng cho CBCNV

   Thử hỏi xem, có nên cẩu đầu chảm bọn EVN không?
   @ # $ % & ** & % $ # @

   Ôi thôi, thế nà song

  8. Những thành viên đã cảm ơn Hoankiemhanoi vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   613
   Cảm ơn
   331
   Được cảm ơn 526 lần, trong 274 bài

   Mặc định thiếu, thiếu, thiếu... điện nữa òi.

   Điện mùa khô lại căng thẳng

   (LĐ) - Đến thời điểm này, khi một loạt các nhà máy bị chậm tiến độ và tốc độ tăng trưởng phụ tải vượt ngoài dự báo (lên đến 20,2%), thì thiếu điện mùa khô đã không còn là cảnh báo.
   Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương): Thiếu hụt điện sẽ trầm trọng, đặc biệt là các tháng cao điểm - tháng 5 và 6 tới.

   Tiến độ đưa ra từ cuối năm 2009 là trong năm 2010, sẽ có 14 nhà máy (NM) điện lớn vào vận hành với tổng công suất lắp đặt là 3.335MW bổ sung cho lưới điện quốc gia. Ngoài ra, còn có khoảng 300MW công suất các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ.

   Nhưng tại thời điểm hết quý I/2010, Cục Điều tiết điện lực rà soát tiến độ thực tế vận hành của các NM thì đều chậm hơn so với kế hoạch.

   Đơn cử như tổ máy số 3 của Thủy điện (TĐ) Sê San 4 (120MW) đưa vào vận hành trong tháng 3.2010, chậm 2 tháng so với kế hoạch; NM nhiệt điện (NĐ) Sơn Động (220MW) dự kiến cả 2 tổ máy đưa vào vận hành trong quý I/2010, nhưng chỉ có 1 tổ máy vận hành vào tháng 1; NĐ Quảng Ninh I (600MW) 1 tổ máy vào vận hành đúng tiến độ trong tháng 2.2010, nhưng tổ máy 2 dự kiến phải tới tháng 7.

   NĐ Hải Phòng I (600MW) hiện cũng mới vào được 1 tổ máy, tổ máy thứ hai dự kiến tới tháng 10...

   “Như vậy, trong quý I/2010, ít nhất có khoảng 450MW công suất đặt bị chậm tiến độ so với dự kiến từ đầu năm, sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện trong mùa khô năm nay” - một quan chức Cục Điều tiết điện lực cho biết.

   Trong lúc này, tăng trưởng phụ tải đang phá vỡ các dự báo trước đó. Trong quý I/2010, phụ tải tăng bình quân 20,2% so với cùng kỳ 2009. Nhiều khả năng Cục Điều tiết điện lực phải đưa ra tính toán điều chỉnh dự báo nhu cầu tiêu thụ điện cho cả năm ở mức 17-18%, thay cho mức 15% trước đó.

   Để đáp ứng tốc độ tăng cao này, các nguồn điện mới được bổ sung lại vận hành chưa đạt độ tin cậy, nhiều nguồn điện bị sự cố khiến hệ thống điện đã có thời điểm phải sa thải phụ tải. Điển hình là tháng 3.2010, các NM mới vào vận hành là Quảng Ninh 1, Cẩm Phả và Uông Bí bị sự cố liên tiếp khiến hệ thống phải cắt điện để hạn chế quá tải.

   Cục Điều tiết điện lực tính toán, trong các tháng mùa khô tới, nguồn điện vận hành không có dự phòng trong các tháng 4 - 5 và thiếu hụt điện năng trong tháng 6, nhất là tại miền Bắc. Bởi vậy, để đảm bảo cung cấp điện ổn định tin cậy cho mùa khô năm 2010 ở mức cao nhất có thể, Cục Điều tiết cho biết, bằng mọi biện pháp, các chủ đầu tư (EVN và TKV) nguồn điện mới vào chậm tiến độ là TĐ Bản Vẽ, Cửa Đạt và NĐ Sơn Động trong quý I/2010 phải khẳng định lại tiến độ các nguồn điện mới đưa vào vận hành trong năm 2010 để có cơ sở tính toán, vận hành hệ thống đáp ứng nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô sắp tới.

   Đặc biệt, đối phó với trường hợp thiếu hụt lớn cả công suất và điện năng tại miền Bắc, EVN vẫn phải chuyển tải liên tục điện qua đường dây 500kV Bắc - Nam để tránh cho miền Bắc những “cú sốc” sa thải phụ tải như đã từng xảy ra cách đây 2 năm trước.

   Khổ wé đi thui. Bàn dân thiên hạ sẽ khổ dài dài rùi, chuẩn bị đền cầy, đèn dầu cho nó lãng mạng hoặc MF dự phòng (nhưng coi chừng giá dầu). Mấy bác điện lực cũng oải rùi, vừa tốn công đi cắt vừa được khuyến mãi "cằn nhằng". Mong sau cho 20 năm nữa sẽ đủ điện xài
   ĐIỆN không bao giờ được rút kinh nghiệm
   nmqpower@webdien.com

  10. Những thành viên đã cảm ơn nmqpower vì bài viết hữu ích:


  11. #6
   Tham gia
   13-06-2009
   Bài viết
   262
   Cảm ơn
   111
   Được cảm ơn 239 lần, trong 127 bài

   Exclamation Chắc chắn phải “ăn đong” điện mùa hè này

   Khả năng phải tiết giảm điện, cắt điện luân phiên sẽ khó tránh khỏi nếu như hệ thống điện bị hụt từ 2-5% sản lượng, tức là khoảng từ 580 triệu – 1,3 tỷ kWh.
   Ngày 9/4, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo về tình hình thiếu điện mùa khô.

   Hụt tới 1,3 tỷ kWh

   PV: Thưa ông, xin ông phân tích rõ hơn về khả năng bị mất cân đối cung cầu tới 2-5% sản lượng trên hệ thống điện quốc gia?
   Ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (ảnh: P.H)

   - Đó là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra về cung cầu điện trong 3 tháng tới. Theo tính toán của chúng tôi, trong 3 tháng mùa khô còn lại, phụ tải điện toàn hệ thống đạt khoảng 26,4 tỷ kWh.
   Trong đó, tháng 4 và tháng 5, phụ tải dự kiến đạt trung bình 285 triệu kWh/ngày và tháng 6, có thể là 297 triệu kWh/ngày, nhưng mức sản lượng điện phát tối đa chỉ đáp ứng mức 270, 275 và 285 triệu kWh.

   Trung bình, mỗi ngày, mức thiếu hụt điện năng của hệ thống điện quốc gia có thể lên tới 10-15 triệu kWh/ngày.

   Nếu cung cầu mất cân đối từ 2-5% sản lượng, hệ thống điện quốc gia sẽ hụt tương ứng từ 580- 1,3 tỷ kWh điện năng.

   Nguyên nhân lớn nhất là do thời tiết quá khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, lượng nước về các hồ ít chưa từng thấy đã khiến thủy điện bị giảm sản lượng.

   Vào thời điểm 0h ngày 1/1/2010, thiếu nước đã khiến cho hệ thống điện năm nay hụt mất 1 tỷ kWh thủy điện.
   Riêng quí I vừa qua, hệ thống điện bị “mất” tới 500 triệu kWh. Nếu chia 500 triệu kWh cho 3 tháng thì tình hình điện đã không đến mức khó khăn như hiện nay. Cả nước lại sắp phải tiết giảm điện (ảnh: theo congthuong)
   Bình thường, nguồn thủy điện đóng góp tới 35% sản lượng điện tòan quốc. Còn 3 tháng tới, thủy điện chỉ được phép phát 50 triệu kWh/ngày nên chỉ còn đóng góp có 16- 17% sản lượng điện toàn quốc.
   PV: Xin ông nói rõ hơn vì sao, EVN lại phải khống chế sản lượng thủy điện?
   - Việc này là nhằm đảm bảo an toàn cho nhà máy điện trong điều kiện quá thiếu nước, đồng thời, còn phải điều tiết nước cho các mục tiêu quan trọng khác như sinh hoạt, tưới tiêu…
   Ví dụ, hồi tháng 9- 10/2009, chúng tôi sống chết mọi giá cũng phải ưu tiên nước sông để đảm bảo việc vận chuyển thiết bị nặng theo đường thủy cho thủy điện Sơn La.
   Chúng tôi đã tính toán kỹ, khi khống chế sản lượng điện như vậy, sẽ đảm bảo mực nước trong hồ thủy điện tụt dần dần đến hết mùa khô, xuống đến mực nước chết là vừa. Mùa mưa bắt đầu sẽ bù đắp lại.
   Ở mực nước chết, nguyên tắc là không thể chạy máy thủy điện. Còn nếu để hồ thủy điện cạn quá mực nước chết, sẽ đồng nghĩa là mất công suất điện, nguồn thủy điện bị “treo”. Như vậy là vô cùng nguy hiểm cho hệ thống điện quốc gia.
   Chính vì thế, lượng nước tích trữ được hiện nay buộc phải “chia” ra để dùng.

   Sẽ tiết giảm điện

   PV: Như vậy, chúng ta sẽ phải tiết giảm điện và cắt điện luân phiên?
   - Trước tình hình căng thẳng này, chúng tôi sẽ buộc phải tiết giảm phụ tải. Hiện nay, chúng tôi đang tính toán các phương án tiết giảm phụ tải cụ thể và phân bổ sản lượng điện cho các đơn vị Tổng công ty điện lực. Thủy điện khô kiệt dẫn tới thiếu hụt điện (ảnh: theo congthuong)
   Khi tiết giảm, chúng tôi chắc chắn sẽ phải công bố công khai thông tin này cho nhân dân, theo đúng qui định của Bộ Công Thương.
   Việc cắt điện luân phiên sẽ được thực hiện thận trọng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Trước khi cắt luân phiên, chúng tôi sẽ báo trước cho khách hàng biết, theo đúng qui định của pháp luật.
   Các phụ tải ưu tiên trong kế hoạch điều hoà tiết giảm điện vẫn là sản xuất và xuất khẩu, các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP. HCM.
   Tại mỗi tỉnh, thành phố, danh sách phụ tải ưu tiên sẽ do UBND các tỉnh, thành phố trung ương quyết định và các đơn vị điện lực sẽ căn cứ danh sách này để ưu tiên khi cắt điện luân phiên.
   Ngoài ra, với những khách hàng lớn, tiêu thụ trung bình trên 100.000 kWh/tháng, các công ty điện sẽ có thông báo bằng văn bản.
   Còn đối với cá nhân, hộ gia đình sử dụng điện, các Tổng công ty điện phải đăng tải trên báo chí và website của đơn vị.
   Tuy nhiên, một số trường hợp bất khả khảng, sẽ dẫn tới mất điện đột xuất.
   PV: Thưa ông, khi thiếu nguồn, EVN phải khai thác cả các nguồn đắt tiền như chạy dầu. Càng chạy nguồn đắt tiền, sẽ càng lỗ. Dư luận cho rằng, EVN sẽ thường “cắt điện” để giảm lỗ. Ông có ý kiến gì về việc này?
   Chúng tôi thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, khi thiếu điện, phải huy động tối đa mọi nguồn khác có thể, dù là giá cao, cũng phải chạy, phải mua.
   Ngay từ quí 4 năm 2009, chúng tôi đã phải chạy dầu rồi chứ không phải đến bây giờ. Giá thành phát điện chạy dầu tới 4.000- 5.000 đồng/kWh, trong khi giá bán điện bình quân năm 2010 chỉ hơn 1.000 đồng/kWh.
   Năm 2009, EVN đã lỗ tới 2.000 tỷ đồng do phải huy động nguồn đắt tiền.
   Chúng tôi khẳng định và cam kết, không có chuyện cắt điện, giảm lỗ như vậy.
   PV: Vậy việc mua điện từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu điện năm nay đã được EVN thực hiện thế nào?
   - Chúng tôi đã làm việc với các đối tác ở Vân Nam, Trung Quốc thì thấy, họ cũng rất khó khăn, cũng bị hạn hán như chúng ta. 500 sông suối của Trung Quốc cũng đang khô kiệt và họ đã phải tiết giảm tới 30% sản lượng điện toàn hệ thống.
   Năm nay, chúng tôi dự kiến mua của Trung Quốc 4,1 tỷ kWh, chiếm 4% tổng sản lượng điện. Do hạn hán nên phía bạn đã đề nghị chúng tôi phải giảm sản lượng đăng ký mua, vì họ cũng không đủ điện để bán.
   Hiện nay, công ty lưới điện Vân Nam đã tạm ngừng cấp điện đường dây 220 kWV Tân Kiều – Lào Cai và đường dây 110 kV Hà Khẩu- Lào Cai để thi công công trình sửa chữa. Việc này cũng là bất khả kháng.
   Tất nhiên, đây cũng là một khó khăn trong việc phải tăng cường bổ sung mua điện để bù đắp thủy điện thiếu hụt.


   • Phạm Huyền (ghi)
   Cứ ăn chơi cho hết đời trai trẻ
   Rồi âm thầm lặng lẽ đạp xích lô

  12. Những thành viên đã cảm ơn obama vì bài viết hữu ích:


  13. #7
   Tham gia
   09-04-2010
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 6 lần, trong 2 bài

   Mặc định Thiếu điện vì thủy điện Trung Quốc?

   .Mỗi ngày thiếu từ 10 đến 15 triệu kWh điện. Có những thời điểm Trung Quốc tích nước phía thượng nguồn nhưng lại không xả nước vào những thời điểm Việt Nam cần

   Hạn hán kéo dài, các dòng sông bị cạn kiệt, hồ thủy điện tích không đủ nước… nên dự báo từ tháng 4 đến tháng 6, cả nước sẽ phải đối diện với nguy cơ thiếu điện 10-15 triệu kWh/ngày. Ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 9-4.

   Vì sao có thực trạng trên khi mà trong buổi gặp gỡ báo chí tại TP.HCM ngày 20-1 vừa qua, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN, đã khẳng định: “Dù tình hình khô hạn căng thẳng nhưng EVN vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất…”.

   Thiếu nước chưa từng có

   Ông An lý giải: “Lượng nước từ thượng nguồn về các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang thấp và hạn hán kéo dài nên thiếu điện”.

   Ông An tiếp: “Từ năm 2009, EVN đã chi hàng ngàn tỉ đồng mua điện giá cao và tích nước cho các nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, cả năm 2009, lượng nước về các hồ chỉ đạt 83%. Từ tháng 1 đến tháng 3- 2010, lượng nước về thiếu đến 70% so với mọi năm. Thậm chí một số nhà máy mới như Cửa Đại, Bản Vẽ… tích nước từ năm 2009 nhưng đến nay không qua mực nước chết, máy không chạy được. Cạnh đó, nhiều nhà máy chỉ dám chạy 8 giờ/ngày vì chạy nhiều thì lượng nước trong hồ giảm mạnh sẽ nguy hiểm cho máy móc, làm di chuyển hệ thống đập. Hàng trăm năm nay cũng chưa từng xảy ra hiện tượng thiếu nước trầm trọng như vừa qua”.

   Trong khi đó, lượng điện mua từ Trung Quốc cũng giảm do phía Trung Quốc tạm ngừng cung cấp điện đường dây 220 kV Tân Kiều - Lào Cai, đường dây 110 kV Hà Khẩu - Lào Cai để thi công các công trình. Cùng với đó, nền kinh tế dần hồi phục nên mức tiêu thụ điện năng trong cả nước tăng trên 20%. Trong các tháng tới, lượng mưa thấp hơn so với mọi năm 30%-50% nên các hồ thủy điện sẽ tiếp tục thiếu nước. EVN dự đoán trong trường hợp xấu nhất, hệ thống điện sẽ thiếu 10-15 triệu kWh/ngày. “Hiện EVN đang cố gắng huy động tối đa các nguồn điện đáp ứng nhu cầu trong nước. EVN cũng kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân tiết kiệm điện” - ông An nói.

   Vì thủy điện Trung Quốc?

   Theo bà Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, việc cạn kiệt, thiếu nước của các nhà máy thủy điện vì hoạt động của các nhà máy thủy điện bên Trung Quốc. Trong mùa khô 2009-2010, dòng chảy trên các sông từ Trung Quốc vào Việt Nam đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Việc sử dụng nước của Việt Nam bị phụ thuộc nhiều hơn…

   Báo cáo của trung tâm khẳng định: “Có những thời điểm Trung Quốc tích nước phía thượng nguồn nhưng lại không xả nước vào những thời điểm Việt Nam cần. Thậm chí tại Vị Thanh (Hà Giang) đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt do thủy điện phía Trung Quốc đột ngột xả đáy”.

   Theo bà Châu, cùng với đó là các hồ thủy điện tích nước muộn nên không tích đủ nước trong mùa khô. Việc tích nước của các hồ thủy điện phụ thuộc vào thời gian kết thúc mùa lũ chính và lũ muộn. Trong điều kiện dòng chảy thay đổi do biến đổi khí hậu và tác động của các hồ chứa Trung Quốc như hiện nay, nếu vận hành theo quy trình cũ là quá muộn để tích nước. Thực tế, phía Trung Quốc thường tích nước từ giữa tháng 7, trong khi ở Việt Nam thường bắt đầu từ ngày 20-8.

   Bà Châu cho biết thêm khi nhận thấy thực trạng trên, ngay từ 10-8- 2009, trung tâm đã yêu cầu EVN tích nước ngay nhưng không ngờ vẫn cứ muộn. “Hiện chúng tôi đã có kiến nghị sửa đổi quy trình tích nước sớm hơn để bảo đảm có đủ nguồn nước phục vụ sản xuất điện và tưới tiêu” - bà Châu nói.

   Xử lý nghiêm việc cắt điện không báo
   Theo ông Đặng Hoàng An, trong trường hợp thiếu điện, EVN sẽ ưu tiên cung ứng điện cho các ngành sản xuất hàng xuất khẩu, cung cấp nước sạch và bệnh viện. Khi cắt điện, các đơn vị phải công khai, thông báo cho người dân biết. Nếu cắt điện tràn lan, không thông báo thì các lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm.

   THÀNH VĂN

  14. The Following 3 Users Say Thank You to thongngoc For This Useful Post:


  15. #8
   Tham gia
   08-12-2009
   Địa chỉ
   quá khứ
   Bài viết
   196
   Cảm ơn
   77
   Được cảm ơn 124 lần, trong 74 bài

   Post Bảng giá điện bà con ơi

   Biểu giá điện năm 2010

   Từ ngày 1.3.2010, giá điện năm 2010 được thực hiện theo Thông báo số 50/TB-VPCP ngày 12/02/2010 của Văn phòng Chính Phủ về đề án giá điện năm 2010 và Thông tư số 08/2010/TT-BCT của Bộ Công thương về việc quy định giá bán điện năm 2010 và hướng dẫn thực hiện ban hành ngày 24/02/2010.

   <!--[endif]-->
   * Các ngành sản xuất:


   STT
   Đối tượng áp dụng giá
   Giá bán điện (đ/kWh)

   1
   Cấp điện áp từ 110 kV trở lên   a) Giờ bình thường
   898


   b) Giờ thấp điểm
   496


   c) Giờ cao điểm
   1.758

   2
   Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV   a) Giờ bình thường
   935


   b) Giờ thấp điểm
   518


   c) Giờ cao điểm
   1.825

   3
   Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 KV   a) Giờ bình thường
   986


   b) Giờ thấp điểm
   556


   c) Giờ cao điểm
   1.885

   4
   Cấp điện áp dưới 6 kV   a) Giờ bình thường
   1.023


   b) Giờ thấp điểm
   589


   c) Giờ cao điểm
   1.938   * Bơm nước tưới tiêu:   STT
   Cấp điện áp
   Giá bán điện (đ/kWh)

   1
   Từ 6 kV trở lên   a) Giờ bình thường
   690


   b) Giờ thấp điểm
   281


   c) Giờ cao điểm
   1.269

   2
   Dưới 6 kV   a) Giờ bình thường
   717


   b) Giờ thấp điểm
   292


   c) Giờ cao điểm
   1.331   * Các đối tượng hành chính, sự nghiệp:


   TT
   Đối tượng áp dụng giá
   Giá bán điện (đ/kWh)

   1
   Bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường phổ thông   a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên
   1.009


   b) Cấp điện áp dưới 6 kV
   1.063

   2
   Chiếu sáng công cộng   a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên
   1.124


   b) Cấp điện áp dưới 6 kV
   1.177

   3
   Đơn vị hành chính, sự nghiệp   a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên
   1.159


   b) Cấp điện áp dưới 6 kV
   1.207   * Điện cho kinh doanh:


   STT
   Cấp điện áp
   Giá bán điện (đ/kWh)

   1
   Từ 22 kV trở lên   a) Giờ bình thường
   1.648


   b) Giờ thấp điểm
   902


   c) Giờ cao điểm
   2.943

   2
   Từ 6 kV đến dưới 22 kV   a) Giờ bình thường
   1.766


   b) Giờ thấp điểm
   1.037


   c) Giờ cao điểm
   3.028

   3
   Dưới 6 kV   a) Giờ bình thường
   1.846


   b) Giờ thấp điểm
   1.065


   c) Giờ cao điểm
   3.193   * Điện sinh hoạt bậc thang:


   STT
   Mức sử dụng của một hộ gia đình
   trong tháng
   Giá bán điện

   (đ/kWh)

   1
   Cho 50 kWh đầu tiên
   600

   2
   Cho kWh từ 51 – 100
   1.004

   3
   Cho kWh từ 101 – 150
   1.214

   4
   Cho kWh từ 151 – 200
   1.594

   5
   Cho kWh từ 201 – 300
   1.722

   6
   Cho kWh từ 301 – 400
   1.844

   7
   Cho kWh từ 401 trở lên
   1.890


   * Trong đó:

   1. Giờ bình thường:

   a) Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:
   - Từ 04 giờ 00 đến 9 giờ 30 (05 giờ 30 phút);
   - Từ 11 giờ 30 đến 17 giờ 00 (05 giờ 30 phút);
   - Từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00 (02 giờ).

   b) Ngày Chủ nhật:
   Từ 04 giờ 00 đến 22 giờ 00 (18 giờ).

   2. Giờ cao điểm:

   a) Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:
   - Từ 09 giờ 30 đến 11 giờ 30 (02 giờ);
   - Từ 17 giờ 00 đến 20 giờ 00 (03 giờ).

   b) Ngày Chủ nhật: không có giờ cao điểm.

   3. Giờ thấp điểm:

   Tất cả các ngày trong tuần: từ 22 giờ 00 đến 04 giờ 00 (06 giờ) sáng ngày hôm sau.
   TẠM BIỆT MÃI MÃI.

  16. The Following 2 Users Say Thank You to trungtdcds For This Useful Post:


  17. #9
   Tham gia
   18-04-2010
   Bài viết
   19
   Cảm ơn
   10
   Được cảm ơn 5 lần, trong 4 bài

   Question Thành lập tổng nguồn của EVN???

   Chao các anh em! Tui nghe thong tin thoang qua la ben EVN sap thanh lap tong nguon nham quan ly cac he thong nguon dien. Nhung co thong tin chi tiet. a em biet thi chia se nhe!

  18. Những thành viên đã cảm ơn luanhtd3k45 vì bài viết hữu ích:


  19. #10
   Tham gia
   08-12-2009
   Địa chỉ
   quá khứ
   Bài viết
   196
   Cảm ơn
   77
   Được cảm ơn 124 lần, trong 74 bài

   Thumbs up Tin tức EVN liên quan đến việc Xây dựng nhà máy-Giá điện-Ý kiến

   Đầu tư 4,5 tỷ USD xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nam Định

   Với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD, Dự án Nhiệt điện Nam Định có tổng công suất 2.400 MW được xây dựng tại hai xã Hải Châu và Hải Ninh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

   Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tập đoàn Teakwang (Hàn Quốc) đã ký Biên bản ghi nhớ về Phát triển dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Nam Định với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD. Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Suk Hwan dự và chứng kiến lễ ký.
   Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Suk Hwan dự và chứng kiến lễ ký. Ảnh: Chinhphu.vn
   Dự án Nhiệt điện Nam Định được xây dựng tại hai xã Hải Châu và Hải Ninh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) có tổng công suất 2.400 MW, gồm 4 tổ máy, mỗi tổ máy 600 MW. Dự án chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 (2016 – 2017) sẽ xây dựng hai tổ máy, giai đoạn 2 từ 2020 – 2021 xây tiếp hai tổ máy còn lại. Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam sẽ cung cấp than nội địa cho nhà máy hoạt động trong giai đoạn 1.

   Để xây dựng dự án này, chủ đầu tư Tập đoàn Teakwang đã thành lập liên doanh gồm Công ty Teakwang Vina (chiếm 95% vốn đầu tư) và Công ty Công nghiệp Tàu thủy Hoàng Anh Hashinco.

   Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đề nghị liên doanh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ dự án. Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh Nam Định phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương nhanh chóng di dân, giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư.

   Sau bước khởi động quan trọng này, chủ đầu tư sẽ đàm phán với Viện Năng lượng Việt Nam để ký hợp đồng tư vấn cho dự án./.
   TẠM BIỆT MÃI MÃI.

  20. Những thành viên đã cảm ơn trungtdcds vì bài viết hữu ích:


  Trang 1 của 7 1234 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - Giúp Mình Về Flexible 2008 Với!!!
   Bởi trungtiennd257 trong diễn đàn SCADA - HMI
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 07-03-2022, 08:10
  2. Thảo luận - Lợi ích to lớn nhiều mặt, ngành điện và các cơ quan có liên quan nghĩ sao?
   Bởi canlevinh trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 19-12-2014, 10:05
  3. Cad 2008
   Bởi Phong Vu trong diễn đàn TRỢ GIÚP VỀ TÀI LIỆU ĐIỆN
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 09-01-2014, 17:51
  4. [hot] Tập 8 (Hạ áp)- Quy chuẩn quốc gia về KTĐ 2008-BCT
   Bởi thang KS trong diễn đàn TIÊU CHUẨN NGÀNH ĐIỆN
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 07-04-2011, 11:12
  5. Chúcmừng các tân SV khóa 2008
   Bởi quocthai trong diễn đàn Ban liên lạc Bách Khoa Hồ Chí Minh
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 14-09-2008, 19:01

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016