• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 7 1234 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 70
  1. #1
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   435
   Cảm ơn
   884
   Được cảm ơn 1,345 lần, trong 260 bài

   Thumbs up [2008 - 2010] Tin tức EVN liên quan đến việc Xây dựng nhà máy-Giá điện-Ý kiến.

   Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội đầu tư năng lượng Việt Nam, nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, cho biết đã nhiều lần đề xuất Chính phủ tháo gỡ vấn đề độc quyền điện. "Nếu không làm sớm, để chậm ngày nào thì người dân khổ ngày ấy, thiệt thòi ngày ấy."

   Ông vừa có cuộc trao đổi với VTC News về đề xuất tăng giá điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình lên Bộ Công thương cũng như tình trạng thiếu điện lại tái diễn.


   - EVN vừa trình Bộ Công thương phương án tăng giá điện lên 917 đồng/kWh kể từ ngày 1/7/2007, tăng thêm 6,6% so với dự kiến trước đó. Theo ông thì mức tăng giá này đã hợp lý chưa?

   - Theo tôi EVN đã có cân nhắc tính toán kỹ khi đề xuất điều chỉnh giá điện lên 917 đồng/kWh. Được biết, lợi nhuận sau thuế của EVN, kể cả thiết lập các quỹ và lợi nhuận dành cho đầu tư phát điện, không đáp ứng được nhu cầu phát triển. EVN có nhiều nguồn thu, trong đó có nguồn thu quan trọng là khấu hao cơ bản hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng, cộng với lợi nhuận một năm trên dưới 1.000 tỷ đồng.

   Cách đây mấy năm, tốc độ tăng trưởng về mặt điện lực chỉ 13-14%, EVN chỉ cần thêm 500-600 MW mỗi năm là khắc phục được tình trạng thiếu điện. Nhưng nay, tốc độ tăng trưởng đã lên tới 16-17%, đồng nghĩa với lượng điện hàng năm EVN cần bổ sung là trên 1.000MW.

   Để đảm bảo tăng trưởng, EVN cần phải bổ sung nguồn vốn khoảng 15.000 tỷ đồng/năm. Nếu cân đối nguồn vốn mới cần bổ sung phát triển cho EVN, sau khi trừ đi các lợi nhuận và khấu hao, thì một năm EVN còn thiếu khoảng 6.000-7.000 tỷ đồng.

   Với logic như vậy thì chủ trương xin tăng giá điện của EVN là có cơ sở. Nếu điều chỉnh giá điện lên mức 917 đồng/kWh thì lượng vốn vay của EVN sẽ đỡ hơn.

   - Nhưng có vẻ như lý do đó không mấy thuyết phục nếu nhìn vào chi phí thất thoát do hao tổn điện năng hàng năm mà EVN công bố, nhất là khi con số thất thoát đưa ra chưa có cơ quan giám sát độc lập nào kiểm chứng. Hơn thế nữa, lâu nay vẫn có nhiều tổ chức trong và ngoài nước sẵn sàng “chia sẻ gánh nặng” về vốn đầu tư cho EVN trong việc xây mới các nhà máy điện?

   - Tổn thất điện năng EVN đang điều chỉnh và có thể làm được. Nhưng điều mà dư luận thắc mắc là vấn đề độc quyền của EVN mà hiện chưa có khả năng để tháo gỡ. Hiện nay cả bốn khâu gồm phát điện, truyền tải, phân phối điện và điều độ quốc gia đều nằm trong tay của EVN, họ chưa có bất kỳ một đối tượng nào để cạnh tranh.

   Mặc dù Tập đoàn Dầu khí cũng có một số dự án phát triển điện năng như Khí Điện Đạm Cà Mau, Tập đoàn Than Khoáng sản có dự án Na Dương, Cao Ngạn, Tổng công ty Sông Đà có một số dự án và một số doanh nghiệp khác cũng có dự án. Nhưng dự án của họ là sản xuất ra điện mà không có quyền bán điện tới các hộ tiêu thụ, vẫn buộc phải qua cầu trung gian là EVN.

   Tôi đã nhiều lần đề xuất Chính phủ tháo gỡ vấn đề độc quyền này. Chỉ nên để EVN là một hộ sản xuất điện như các hộ khác, các nhà đầu tư cần bình đẳng trên thị trường mua bán điện. Cụ thể, EVN chỉ nên nắm một khâu nguồn thôi, còn truyền tải thì không nên nắm.

   Theo tôi, riêng về truyền tải điện năng, cần thành lập một Tổng công ty truyền tải độc lập với EVN và với tất cả các nhà đầu tư sản xuất ra điện khác. Lợi nhuận tính bằng phí truyền tải, hàng năm lương, thưởng cho cán bộ nhân viên, khấu hao, đại tu sửa chữa nằm trong chi phí truyền tải.

   Khâu điều độ quốc gia phải giao cho Cục Điều tiết điện lực của Bộ Công thương trực tiếp làm. Cần nguồn nào, mua bán ở đâu..., cơ quan này đều phải điều tiết trên hệ thống điện của quốc gia. EVN chỉ nên tập trung vào sản xuất nguồn, một phần nào đó mua bán điện theo kiểu phân phối. Vấn đề phân phối sau này cũng phải tách ra thành các công ty phân phối. Các công ty này sẽ hưởng phí dịch vụ phân phối.

   Tại Việt Nam khi ấy mới hình thành được thị trường mua bán điện, có cạnh tranh. Các nhà đầu tư sản xuất ra điện sẽ bán điện trên hệ thống điều phối quốc gia đến tận tay người tiêu dùng. Khi đó, người tiêu dùng có quyền lựa chọn nhà cung cấp nào cung cấp tốt nhất, rẻ nhất, chất lượng cao nhất. Các nước đã làm như vậy lâu rồi, chỉ có Việt Nam mình giữ mãi thế độc quyền như vậy.

   Xoá bỏ độc quyền sẽ giảm bớt thiếu điện

   - Theo ông thì nếu phá bỏ thế độc quyền của ngành điện hiện nay sẽ đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế nói chung, người tiêu dùng nói riêng?

   - Đương nhiên là rất có lợi! Nếu không làm sớm, để chậm ngày nào thì người dân khổ ngày ấy, thiệt thòi ngày ấy.

   Hàng năm mình vẫn chưa tính sẽ lợi bao nhiêu nhưng nếu tách được các khâu ra, cái lợi đầu tiên là tình trạng thiếu điện sẽ giảm bớt. Lúc đó sẽ có nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn không phải tập trung trong một nhà nữa và họ sẽ tìm mọi cách để tìm ra vốn nên sẽ không tạo ra sự căng thẳng về vốn, đồng nghĩa với nguồn đầu tư vào sẽ tốt hơn.


   Ông Trần Viết Ngãi: Phá bỏ độc quyền ngành điện, cái lợi đầu tiên là tình trạng thiếu điện sẽ giảm bớt. Ảnh Thanh Niên

   Các nhà đầu tư sẽ chọn công nghệ, nhà máy để tiết kiệm trong đầu tư làm sao giá thành đầu tư hợp lý nhất, giá bán hợp lý và lợi nhuận cao. Hơn nữa, việc tập trung nguồn vốn cho EVN thì kéo theo tiến độ xây dựng nhà máy sẽ chậm và đầu mối ấy không đủ sức gánh. Có sự cạnh tranh sẽ có sự thi đua, giảm giá thì rõ ràng có lợi cho các hộ dùng điện, người tiêu dùng.

   - Lâu nay chúng ta vẫn chứ kêu ca ngành điện độc quyền... "làm mưa làm gió". Ai cũng biết độc quyền làm triệt tiêu cạnh tranh, gây bất lợi cho người tiêu dùng nhưng tại sao vẫn chưa chịu phá bỏ?

   - Hiện nay Chính phủ đang trên đường mở rộng cho các tập đoàn, các tổng công ty khác xây dựng các nhà máy điện, cho cả nước ngoài đầu tư sản xuất điện. Nhưng các nhà đầu tư này cũng mới chỉ dừng lại ở sản xuất điện thôi mà chưa được bán điện tới hộ tiêu thụ, người tiêu dùng mà phải qua EVN.

   Thực tế EVN vẫn muốn độc quyền như thế thì rất thoải mái, không ai xâm phạm, "một mảnh trời riêng" muốn làm gì thì làm. Nếu phá được thế độc quyền thì tất cả các nhà sản xuất điện đều bình đẳng trên thị trường, để làm được điều này thì phải do chính sách của Nhà nước.

   Phá bỏ thế độc quyền bằng cách tách các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện... riêng rẽ như tôi vừa nói ở trên. Khi ấy, EVN đương nhiên chỉ là nhà sản xuất điện và phải bán tất cả lên lưới điện thì bình đẳng như nhau, như vậy sẽ tạo ra một thị trường điện thật sự cạnh tranh.

   - Vậy cần tháo gỡ như thế nào để có một thị trường điện lực cạnh tranh, lành mạnh, thưa ông?

   - Vấn đề này phải do Chính phủ quyết định. Tôi được biết hiện nay có rất nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước muốn đầu tư sản xuất điện nhưng Chính phủ chưa đồng ý.

   Hiện, Hiệp hội đầu tư năng lượng của chúng tôi cũng có những dự án để trình xin Chính phủ đầu tư cụm nhà máy phát điện gồm nhiệt điện chạy than khoảng 3.000MW, kêu gọi cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia với nhiều tập đoàn. Đó là ý tưởng nhưng để thành hiện thực thì rất khó. Do đó, cần một sự đổi mới thật sự mới có thể tháo gỡ được.

   Kiềm chế lạm phát, sau đó mới nên tăng giá điện

   - Theo dự báo của ông, nếu Chính phủ chấp thuận phương án tăng giá điện nói trên của EVN từ 1/7 tới thì giá cả các mặt hàng trong nước sẽ leo thang tới mức nào?

   - Với tốc độ tăng lạm phát quá lớn như hiện nay, chỉ cần một vài mặt hàng nhà nước quản lý giá tăng (như vừa rồi là xăng dầu tăng) thì nó sẽ kéo thêm một loạt các mặt hàng tăng giá theo và thị trường sẽ bùng phát làm cho đời sống nhân dân tiếp tục khó khăn, đặc biệt là những người làm công ăn lương.

   Việc tăng giá điện sẽ kéo theo các mặt hàng tăng theo và không chỉ tăng với cấp số cộng mà là tăng theo cấp số nhân. EVN tăng 1 đồng thì ở ngoài sẽ tăng thêm hàng chục lần và tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến toàn dân.

   Do vậy, tôi cho rằng cái gì mà hoãn lại được, làm chậm đi được thì Nhà nước nên chậm lại. Không chỉ điện, than, xi măng mà một số mặt hàng nhạy cảm tăng vào thời điểm này thì chưa nên. Theo tôi, trước mắt hãy kìm chế lạm phát trước đã, khi ở con số thích hợp mới cho EVN tăng giá điện

   VTC News

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. Những thành viên đã cảm ơn nguyenlongdp vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   19-03-2008
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định

   đồng ý, nên phá thế độc quyền điện

  4. Những thành viên đã cảm ơn abc vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   13-07-2009
   Bài viết
   10
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 5 lần, trong 3 bài

   Mặc định

   Em có 6 năm cống hiến cho evn. em hiểu rất nhiều vấn đề, nhưng tóm lại em thấy rằng độc quyền vẫn là muôn thuở. còn lâu mới hết bác ạ.

  6. Những thành viên đã cảm ơn luuhieu@yahoo.com vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   03-06-2009
   Địa chỉ
   Pagoda
   Bài viết
   132
   Cảm ơn
   28
   Được cảm ơn 289 lần, trong 58 bài

   Mặc định

   Nói đến EVN mà buồn chán làm sao:
   1. Vụ đứt dây ở HCM vừa rồi làm một nữ sinh bị chết, EVN đổi lỗi do xét đánh đứt dây (P-E), khi nhà báo hỏi tại sao bảo vệ P-E không tác động thì EVN trả lời do lỗi cả thiết bị bv lúc đó. Rồi loanh quanh không nhận trách nhiệm về mình.
   2. Trạm 500kV Đà nẵng bị cháy
   3. Trạm 110kV Quảng ninh bị cháy (năm 2008)
   4. Còn rất nhiều trạm bị cháy mà không nhớ để kể hết ra đây
   5. Trong khi đó tết năm (2008) đòi xin thưởng 2000 (hai nghìn) tỷ đồng cho CBCNV

   Thử hỏi xem, có nên cẩu đầu chảm bọn EVN không?
   @ # $ % & ** & % $ # @

   Ôi thôi, thế nà song

  8. Những thành viên đã cảm ơn Hoankiemhanoi vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   624
   Cảm ơn
   335
   Được cảm ơn 532 lần, trong 280 bài

   Mặc định thiếu, thiếu, thiếu... điện nữa òi.

   Điện mùa khô lại căng thẳng

   (LĐ) - Đến thời điểm này, khi một loạt các nhà máy bị chậm tiến độ và tốc độ tăng trưởng phụ tải vượt ngoài dự báo (lên đến 20,2%), thì thiếu điện mùa khô đã không còn là cảnh báo.
   Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương): Thiếu hụt điện sẽ trầm trọng, đặc biệt là các tháng cao điểm - tháng 5 và 6 tới.

   Tiến độ đưa ra từ cuối năm 2009 là trong năm 2010, sẽ có 14 nhà máy (NM) điện lớn vào vận hành với tổng công suất lắp đặt là 3.335MW bổ sung cho lưới điện quốc gia. Ngoài ra, còn có khoảng 300MW công suất các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ.

   Nhưng tại thời điểm hết quý I/2010, Cục Điều tiết điện lực rà soát tiến độ thực tế vận hành của các NM thì đều chậm hơn so với kế hoạch.

   Đơn cử như tổ máy số 3 của Thủy điện (TĐ) Sê San 4 (120MW) đưa vào vận hành trong tháng 3.2010, chậm 2 tháng so với kế hoạch; NM nhiệt điện (NĐ) Sơn Động (220MW) dự kiến cả 2 tổ máy đưa vào vận hành trong quý I/2010, nhưng chỉ có 1 tổ máy vận hành vào tháng 1; NĐ Quảng Ninh I (600MW) 1 tổ máy vào vận hành đúng tiến độ trong tháng 2.2010, nhưng tổ máy 2 dự kiến phải tới tháng 7.

   NĐ Hải Phòng I (600MW) hiện cũng mới vào được 1 tổ máy, tổ máy thứ hai dự kiến tới tháng 10...

   “Như vậy, trong quý I/2010, ít nhất có khoảng 450MW công suất đặt bị chậm tiến độ so với dự kiến từ đầu năm, sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện trong mùa khô năm nay” - một quan chức Cục Điều tiết điện lực cho biết.

   Trong lúc này, tăng trưởng phụ tải đang phá vỡ các dự báo trước đó. Trong quý I/2010, phụ tải tăng bình quân 20,2% so với cùng kỳ 2009. Nhiều khả năng Cục Điều tiết điện lực phải đưa ra tính toán điều chỉnh dự báo nhu cầu tiêu thụ điện cho cả năm ở mức 17-18%, thay cho mức 15% trước đó.

   Để đáp ứng tốc độ tăng cao này, các nguồn điện mới được bổ sung lại vận hành chưa đạt độ tin cậy, nhiều nguồn điện bị sự cố khiến hệ thống điện đã có thời điểm phải sa thải phụ tải. Điển hình là tháng 3.2010, các NM mới vào vận hành là Quảng Ninh 1, Cẩm Phả và Uông Bí bị sự cố liên tiếp khiến hệ thống phải cắt điện để hạn chế quá tải.

   Cục Điều tiết điện lực tính toán, trong các tháng mùa khô tới, nguồn điện vận hành không có dự phòng trong các tháng 4 - 5 và thiếu hụt điện năng trong tháng 6, nhất là tại miền Bắc. Bởi vậy, để đảm bảo cung cấp điện ổn định tin cậy cho mùa khô năm 2010 ở mức cao nhất có thể, Cục Điều tiết cho biết, bằng mọi biện pháp, các chủ đầu tư (EVN và TKV) nguồn điện mới vào chậm tiến độ là TĐ Bản Vẽ, Cửa Đạt và NĐ Sơn Động trong quý I/2010 phải khẳng định lại tiến độ các nguồn điện mới đưa vào vận hành trong năm 2010 để có cơ sở tính toán, vận hành hệ thống đáp ứng nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô sắp tới.

   Đặc biệt, đối phó với trường hợp thiếu hụt lớn cả công suất và điện năng tại miền Bắc, EVN vẫn phải chuyển tải liên tục điện qua đường dây 500kV Bắc - Nam để tránh cho miền Bắc