Hỏi về bù công suất - webdien.com
webdien.com Duy Linh Electric Cat Van Loi
Go Back   webdien.com > THẢO LUẬN VỀ KỸ THUẬT ĐIỆN, THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP > HỆ THỐNG ĐIỆN > Truyền tải & Phân phối điện
Vui lòng tìm kiếm trước khi hỏi:
Loading
Chào mừng đến với WebDien.Com


Thiết bị điện Schneider

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Thảo luận - cách chọn công suất tụ bù phong hoa Vận hành hệ thống điện 66 06-08-2014 08:45
Nâng cao hệ số công suất : Biện pháp tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả hoanthuc Truyền tải & Phân phối điện 18 15-11-2012 17:58

Gởi Ðề Tài MớiTrả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 17-11-2010, 08:31   #1
tuantulu
Mới gia nhập
 
tuantulu's Avatar
 
Thành viên thứ: 25701
Tham gia ngày: 10-09-2010
Bài gởi: 8
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 4 lần trong 2 bài
Default Hỏi về bù công suất

Thưa các bác , các bác giúp mình trả lời câu hỏi này nha:
Tại sao người ta không bù công suất tác dụng mà lại bù công suất phản kháng? cảm ơn!


tuantulu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 17-11-2010, 08:35   #2
power_world
Thành viên
 
power_world's Avatar
 
Thành viên thứ: 27301
Tham gia ngày: 19-10-2010
Bài gởi: 57
Đã cảm ơn: 29
Được cảm ơn 30 lần trong 20 bài
Default Ðề: truyền tải điện

Bù công suất tác dụng là tăng máy móc thiết bị lên và P cũng cao lên ! mà P cao dẫn đến Q cao ! do đó nếu bù công suất tác dụng thì cũng phải bù thêm công suất phản kháng


power_world is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 17-11-2010, 09:18   #3
Hoàng Uy Viễn
Dân Điện
 
Hoàng Uy Viễn's Avatar
 
Thành viên thứ: 28363
Tham gia ngày: 11-11-2010
Bài gởi: 285
Đã cảm ơn: 101
Được cảm ơn 702 lần trong 192 bài
Default Ðề: truyền tải điện

Các hộ tiêu thụ công suất tác dụng P là các hộ tiêu thụ sinh hoạt, chiếu sáng, thương mại và công nghiệp, Nhưng các phụ tải công nghiệp lại tiêu thụ 1 lượng công suất phản kháng Q khá lớn. Những thiết bị tiêu thụ nhiều công suất phản kháng là:
- Động cơ không đồng bộ, tiêu thụ khoảng (60 đến 65)% tổng công suất phản kháng truyền tải trong mạng điện.
- Máy biến áp, tiêu thụ khoảng (0 đến25)% tổng công suất phản kháng truyền tải trong mạng điện.
- Đường dây trên không, điện kháng và các thiết bị khác tiêu thụ khoảng 10% tổng công suất phản kháng truyền tải trong mạng.
Công suất tác dụng P là công suất được biến thành công hữu ích như cơ năng, quang năng, nhiệt năng... còn công suất phản kháng Q là công suất để từ hoá và tạo ra từ thông tản trong các máy điện xoay chiều, nó không sinh công. Quá trình trao đổi công suất phản kháng giữa máy phát điện và hộ dùng điện là một quá trình dao động. Mỗi chu kì của dòng điện, Q đổi chiều 4 lần, giá trị trung bình của Q trong một nửa chu kì của dòng điện bằng không. Cho nên việc tạo ra công suất phản kháng không đòi hỏi tiêu tốn năng lượng của động cơ sơ cấp kéo máy phát điện. Mặt khác công suất phản kháng cung cấp cho các hộ dùng điện không nhất thiết phải lấy từ nguồn điện. Vì vậy, để tránh truyền tải một lượng Q khá lớn trên đường dây, người ta đặt gần hộ tiêu thụ điện các thiết bị phát ra công suất phản kháng (tụ điện tĩnh, máy bù đồng bộ) để cung cấp trực tiếp cho phụ tải, các thiết bị này giá thành không cao, lắp đặt dễ dàng. Nếu muốn bù công suất tác dụng thì phải đầu tư chính là máy phát điện, điều này cực kỳ tốn kém chắc bạn đã rõ.
Ngoài ra,khi có bù công suất phản kháng Q thì góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp trong mạch nhỏ đi và cosphi của mạng được nâng lên, tăng khả năng tải của MBA, giảm tổn thất công suất truyền tải, giảm tổn thất điện năng...


Hoàng Uy Viễn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-11-2010, 20:59   #4
phamnghia262
Mới gia nhập
 
phamnghia262's Avatar
 
Thành viên thứ: 28357
Tham gia ngày: 11-11-2010
Bài gởi: 18
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 20 lần trong 8 bài
Default Ðề: truyền tải điện

Công suất tác dụng là công suất có ích, tức nó sinh ra cơ năng và nhiệt năng trong các thiết bị điện, công suất phản kháng hay công suât vô công (vô ích) chỉ để từ hóa lõi thép trong các máy điện xoay chiều.
- Bù công suất phản kháng nghĩa là bù cosphi, tức làm tăng khả năng truyền tải điện, giảm tổn hao công suất tác dụng và điện áp trên đường dây. Người ta bù bằng cách nắp đặt tụ bù hoặc máy bù đồng bộ tại các đơn vị tiêu thụ nhiều công suất phản kháng
- Người ta không gọi là bù công suất tác dụng mà là phát công suất tác dụng, bằng cách nào đó bạn phát công suất tác dụng nên được lưới thì tốt quá ( Ví dụ hòa đồng bộ máy phát nên lưới, hay quá trình hãm ngược trong truyền động điện . . . )
-


phamnghia262 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2011, 00:34   #5
manhthang_BMW
Mới gia nhập
 
manhthang_BMW's Avatar
 
Thành viên thứ: 33543
Tham gia ngày: 04-04-2011
Bài gởi: 14
Đã cảm ơn: 15
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Default Ðề: Hỏi về bù công suất

các bác trả lời giúp em câu này:1 nguyên nhân tồn tại công suất phản kháng trên lưới.2 ảnh hưởng của nó


manhthang_BMW is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2011, 07:47   #6
vinhphong229
-----Bán Tụ Bù-----

 
vinhphong229's Avatar
 
Thành viên thứ: 9752
Tham gia ngày: 26-09-2009
Đến từ: Q1-TP.HCM
Bài gởi: 711
Đã cảm ơn: 221
Được cảm ơn 753 lần trong 256 bài
Default Ðề: Hỏi về bù công suất

Một số vấn đề cơ bản:


Trong mạch điện xoay chiều, các thành phần tích lũy năng lượng như cuộn cảm và tụ điện có thể tạo ra sự lệch pha của dòng điện so với hiệu điện thế. Có thể được biểu diễn về mặt toán học hiệu điện thế và dòng điện bằng số phức để thể hiện pha của các đại lượng này cho điện xoay chiều. Lúc này công suất cũng có thể biểu diễn qua số phức, kết quả của phép nhân hai số phức là hiệu điện thế và dòng điện.

Giá trị tuyệt đối của công suất phức là công suất biểu kiến. Phần thực của công suất phức được gọi là công suất thực. Nó là công suất tính trung bình theo toàn chu kỳ của dòng điện xoay chiều, tạo ra sự chuyển giao thực năng lượng theo một hướng. Phần ảo của công suất phức được gọi là công suất phản kháng; do nó là công suất chuyển ngược về nguồn cung cấp năng lượng trong mỗi chu kỳ do sự tích lũy năng lượng trong các thành phần cảm kháng và dung kháng.


P là công suất thực, Q là công suất phản kháng, S là công suất biểu kiến.

Nhận thức được quan hệ giữa ba thành phần này là vấn đề cốt lõi của nhận thức chung về công nghệ điện xoay chiều. Quan hệ toán học giữa các thành phần này là một tổng vectơ và thông thường được biểu diễn dưới dạng số phức

S = P + iQ
Ở đây i là đơn vị số ảo, căn bậc hai của -1.

Giả sử coi như ta có mạch điện xoay chiều bao gồm một nguồn và phụ tải tổng quát hóa, trong đó cả dòng điện và hiệu đện thế là có dạng hình sin. Nếu phụ tải là điện trở thuần túy hay hai sự phân cực theo hai chiều là cân bằng, thì chiều của dòng năng lượng không bị thay đổi và chỉ có công suất thực đi qua. Nếu phụ tải là cảm kháng hay dung kháng thuần túy thì hiệu điện thế và dòng điện lệch pha nhau đúng 90 độ (đối với dung kháng thì dòng điện nhanh pha hơn hiệu điện thế còn đối với cảm kháng thì dòng điện chậm pha hơn so với hiệu điện thế) và do vậy sẽ không có một năng lượng thực nào qua được. Nguồn năng lượng khi đó sẽ chỉ chuyển tới, chuyển lui và được biết như là công suất phản kháng. Nếu cảm kháng (dơn giản nhất là cuộn cảm) và dung kháng (đơn giản nhất là tụ điện) được mắc song song thì dòng điện sinh ra bởi cảm kháng và dung kháng là lệch pha nhau 180 độ và vì thế chúng một phần nào đó triệt tiêu lẫn nhau hơn là bổ sung cho nhau. Trong thực tế, phần lớn các phụ tải đều có cảm kháng hay dung kháng hoặc cả hai phần này vì thế cả công suất thực và công suất phản kháng đều phải được truyền tới phụ tải.
Hệ số công suất
Tỷ số giữa công suất thực và công suất biểu kiến trong mạch gọi là hệ số công suất. Khi dòng xoay chiều có dạng hình sin lý tưởng, hệ số công suất là côsin của góc lệch pha giữa dòng điện và hiệu điện thế của dòng xoay chiều. Do vậy trên thực tế người ta hay ghi hệ số công suất như là " cos φ" vì lý do này.

Hệ số công suất bằng 1 khi hiệu điện thế và cường độ dòng điện cùng pha, và bằng 0 khi dòng điện nhanh hoặc chậm pha so với hiệu điện thế 90 độ. Hệ số công suất phải nêu rõ là nhanh hay chậm pha.

Đối với hai hệ thống truyền tải điện với cùng công suất thực, hệ thống nào có hệ số công suất thấp hơn sẽ có dòng điện xoay chiều lớn hơn vì lý do năng lượng quay trả lại nguồn lớn hơn. Dòng điện lớn hơn trong các hệ thống thực tiễn có thể tạo ra nhiều thất thoát hơn và làm giảm hiệu quả truyền tải điện năng. Tương tự, đoạn mạch có hệ số công suất thấp hơn cũng sẽ có công suất biểu kiến cao hơn và nhiều thất thoát năng lượng hơn với cùng một công suất thực được truyền tải.

Đoạn mạch có dung kháng sinh ra công suất phản kháng với dòng điện nhanh pha hơn hiệu điện thế một góc 90 độ, trong khi đó thì đoạn mạch có cảm kháng sinh ra công suất phản kháng với dòng điện chậm pha hơn hiệu điện thế một góc 90 độ. Kết quả của điều này là các thành phần cảm kháng và dung kháng có xu hướng triệt tiêu lẫn nhau. Theo quy ước, dung kháng được coi là sinh ra công suất phản kháng còn cảm kháng thì tiêu thụ công suất này (điều này có lẽ có nguyên nhân là trên thực tế phần lớn các phụ tải thực trong cuộc sống là có cảm kháng và do đó công suất phản kháng phải được cấp tới chúng từ những tụ bù hệ số công suất).

Trong truyền tải điện năng và phân phối chúng, có cố gắng đáng kể để kiểm soát công suất phản kháng. Điều này thông thường được thực hiện bởi việc tự động đóng/mở các cuộn cảm hay các tụ điện. Các nhà phân phối điện có thể sử dụng các đồng hồ đo điện để đo công suất phản kháng, nhằm hỗ trợ khách hàng tìm biện pháp nâng hệ số công suất lên hay xử phạt các khách hàng để hệ số công suất quá thấp (chủ yếu là các khách hàng lớn).

Công suất biểu kiến được sử dụng để mô tả việc cung ứng điện năng từ nguồn. Nó là tổng vectơ của công suất thực (năng lượng thực tế được truyền từ nguồn tới phụ tải) và công suất phản kháng (là năng lượng lưu thông giữa nguồn và các thành phần lưu trữ năng lượng là cảm kháng và dung kháng của phụ tải. Nó thông thường là điều được chú ý nhiều nhất trong truyền tải và phân phối điện năng.{ST }


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
Bán Tụ Bù -Relay Bảo Vệ Quá Dòng,Chạm Đất,Dòng Rò,Bảo Vệ Điện Áp,Bảo Vệ Pha... ,Click vào link bên dưới Để Xem Chi Tiết

To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

Phone :0973117403
Email:
To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.
vinhphong229 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-05-2011, 20:25   #7
deoaiyeu
Mới gia nhập
 
deoaiyeu's Avatar
 
Thành viên thứ: 12253
Tham gia ngày: 03-11-2009
Bài gởi: 17
Đã cảm ơn: 10
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài
Default Ðề: Hỏi về bù công suất

các anh cho hỏi.Tại sao lại không truyền Q cho đủ mà phải tới nơi tiêu thụ mới bù


deoaiyeu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-05-2011, 20:37   #8
quocthai
Chuyên gia tán cuội

 
quocthai's Avatar
 
Thành viên thứ: 656
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: Cung trăng
Bài gởi: 2,501
Đã cảm ơn: 1,187
Được cảm ơn 3,674 lần trong 1,457 bài
Default Ðề: Hỏi về bù công suất

Truyền Q cho đủ thì dòng trên đường dây lớn. Đến nơi mới bù thì dòng trên đường dẫn sẽ nhỏ hơn. Như vậy sụt áp trên đường dây sẽ thấp hơn.


quocthai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 02-05-2011, 20:41   #9
deoaiyeu
Mới gia nhập
 
deoaiyeu's Avatar
 
Thành viên thứ: 12253
Tham gia ngày: 03-11-2009
Bài gởi: 17
Đã cảm ơn: 10
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài
Default Ðề: Hỏi về bù công suất

thank a QUOCTHAI


deoaiyeu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-05-2011, 23:59   #10
ThaNoDiBotEO
Mới gia nhập
 
ThaNoDiBotEO's Avatar
 
Thành viên thứ: 24923
Tham gia ngày: 17-08-2010
Bài gởi: 23
Đã cảm ơn: 6
Được cảm ơn 5 lần trong 5 bài
Default Ðề: truyền tải điện

Trích:
Nguyên văn bởi Hoàng Uy Viễn View Post
... còn công suất phản kháng Q là công suất để từ hoá và tạo ra từ thông tản trong các máy điện xoay chiều, nó không sinh công. Quá trình trao đổi công suất phản kháng giữa máy phát điện và hộ dùng điện là một quá trình dao động. Mỗi chu kì của dòng điện, Q đổi chiều 4 lần, giá trị trung bình của Q trong một nửa chu kì của dòng điện bằng không. Cho nên việc tạo ra công suất phản kháng không đòi hỏi tiêu tốn năng lượng của động cơ sơ cấp kéo máy phát điện...
... tui bị mất căn bản, bạn làm rỏ đoạn này giùm tui với.. thanks first!


ThaNoDiBotEO is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thiết bị điện Schneider

Thiết bị điện Mạnh Phương - MPE

Vật liệu điện VNK

Mua bán máy biến áp, xây dựng trạm biến thế


Phòng thí nghiệm điện 3H


Nhà sản xuất tủ bảng điện


Hàn Hóa Nhiệt - KT Việt Nam


HoneyWell


Tự Động Hóa Việt Long


Công ty TNHH Thiết Bị Điện ANH TRƯỜNG


Vengy.vn - Nang luong Viet


IIS - Hợp tác triển khai dự án Điện Nhẹ


Thiết bị đóng cắt

Liên hệ quảng cáo

thegioichieusang


Google
Powered by vBulletin. Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd
WebDien.Com là diễn đàn phi lợi nhuận, phi tôn giáo, phi chính trị & được lập ra với mục đích thảo luận mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện.
WebDien.Com được xây dựng và phát triển bởi thành viên. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT.

7572
Lượt xem