• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
   Tham gia
   13-08-2010
   Bài viết
   270
   Cảm ơn
   72
   Được cảm ơn 144 lần, trong 66 bài

  2. #2
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 673 lần, trong 391 bài

   Mặc định Ðề: giải pháp cho nguồn năng lượng mới

   Vậy đưa bạn qua box về năng lượng gió để trao đổi thêm nhé.
   Xem nội qui box Hỏi đáp về điện tại đây:
   http://webdien.com/d/showthread.php?t=12077

  3. #3
   Tham gia
   21-10-2010
   Bài viết
   287
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 189 lần, trong 107 bài

   Mặc định Ðề: giải pháp cho nguồn năng lượng mới

   Nghiên cứu loại tuabin bằng thùng phuy đang áp dụng tại Tp HCM đó, khoảng 2 triệu/bộ.
   Trích dẫn nguồn :
   "Thứ hai, 03 Tháng tám 2009 10:16
   Từ vỏ lon nước ngọt, chuyên gia nghiên cứu về vi mạch - điện tử Đặng Hữu Xướng đã có ý tưởng tạo ra những cánh quạt phong điện và anh đã nghiên cứu tạo ra những cánh quạt phong điện từ những chiếc thùng phuy hỏng. Ý tưởng này đã trở thành hiện thực, các sản phẩm phong điện do anh Xướng tạo ra đã được lắp ráp tại TPHCM và Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Cuối tháng 4-2009, một tổ hợp phong điện đã được lắp đặt ở Lâm Hà, Lâm Đồng.

   •Từ vỏ lon nước ngọt...Tình cờ trên chuyến tàu hỏa từ Bắc vào Nam (tháng 6-2008), anh Đặng Hữu Xướng đã vô tình cắt các lon nước ngọt với ý định làm thành chong chóng để quay chơi. Vô tình khi tạo chong chóng theo phương thức cắt cánh trên bề mặt hình trụ rỗng đã giúp anh nảy ra ý tưởng tạo những cánh chong chóng này thành một phương cách để tạo những tổ hợp phong điện mini. Và khi trở về TPHCM, anh Xướng đã nghiên cứu về cách cắt cánh này và mất gần 20 ngày thí nghiệm, anh đã định hình được kiểu cắt cánh trên vỏ thùng phuy để tạo ra năng lượng tương đối lớn để biến thành điện sử dụng.
   Qua nghiên cứu, anh Xướng còn phát hiện ra khả năng cụp cánh và xòe cánh của nó, điều này rất cần thiết trong việc chống chọi với các cơn bão xảy ra thường xuyên như ở nước ta. Điều lý thú của việc cắt cánh trên bề mặt hình trụ rỗng này là can thiệp cơ khí rất ít nên việc chế tạo phong điện đã trở nên đơn giản rất nhiều.
   Cách làm của anh Xướng là tận dụng các loại thùng phuy các cỡ to nhỏ khác nhau, chỉ việc cắt cánh trên bề mặt hình trụ của thùng phuy rồi bẻ ra là được. Cách thức này tạo nên kiểu chong chóng trục đứng, gió bất kỳ hướng nào cũng quay được nên không cần bánh lái như kiểu trục nằm ngang. Trục lại được giữ bằng các dây chằng do đó rất chắc chắn không cần bệ xi măng.
   •Khả năng ứng dụng rộng rãiDo ý định tạo phong điện nhằm mục đích dễ làm, rẻ tiền, vì thế anh Xướng chọn giải pháp loại phong điện trục đứng. Thực tế hiện phong điện trục đứng cũng có 2 kiểu hiện đại, đó là kiểu Savonius và Darrieus nhưng anh cũng không chọn vì qua thí nghiệm anh nhận thấy hiệu suất của các loại máy đó cũng không rõ rệt, ngoài ra thiết kế phức tạp, quan trọng là nó lại yêu cầu vận tốc gió phải cao... Chính vì vậy, anh Xướng có một cải tiến quan trọng khác: đó là cách cắt cánh kép (tăng được diện tích cánh nên lấy được nhiều năng lượng gió hơn khi khởi động).
   Với một thùng phuy bình thường, anh Xướng cho biết đã làm được 1 chong chóng có công suất khá lớn để tạo điện, bơm nước, nghiền bột... Khi làm, anh Xướng đã thực hiện bằng 2 kiểu chong chóng khác nhau. Có thể đưa thiết kế lên trên sân thượng các nhà cao tầng hoặc dưới mặt đất, đồng thời dùng 2 ổ bi để giảm ma sát.
   Anh Đặng Hữu Xướng nói: “Đặt phong điện ít cánh ở vị trí nào phải khảo sát kỹ lượng gió trong ngày, trong tháng, trong năm ở nơi đó để tránh trường hợp lãng phí vì: phong điện đứng hoài mà không quay phát điện. Còn loại nhiều cánh (như loại cắt cánh trên bề mặt hình trụ rỗng) sẽ tránh được điều đó. Vậy thì loại ít cánh ưu điểm ở chỗ nào? Thứ nhất là vận tốc quay nhanh nên có thể không phải chế tạo bộ phận nhân tốc của máy phát điện, thứ hai là chi phí cho vật liệu làm cánh ít hơn loại nhiều cánh”.


   Anh Xướng cho biết, nếu làm cánh quạt có nhiều cánh, diện tích cánh chắn gió lớn hơn diện tích các khe hở thì chỉ cần gió nhẹ cũng đã quay nhưng tốc độ chậm. Ngược lại, ít cánh hay diện tích cánh chắn gió nhỏ hơn diện tích các khe hở thì cần gió lớn mới quay được và sẽ quay với tốc độ nhanh.
   Hiện nay, có hai doanh nghiệp ở TPHCM và Bình Dương đã ứng dụng khá hiệu quả phong điện tự tạo vào việc chạy chữ và thắp sáng bảng hiệu quảng cáo về đêm của anh Xướng. Anh Xướng cũng cho biết, để làm được điều này trên một hình trụ, có thể đặt chữ và các biểu tượng. Cách mở cánh trên hình trụ dễ dàng làm cho nó quay mỗi khi có gió thổi cũng đã gây chú ý cho người đi đường; ngoài ra nếu ta đặt dynamo thì mỗi lần chong chóng quay sẽ phát điện làm sáng đèn trang trí bảng hiệu hay làm phát ra một điệu nhạc. Có một phương án khác là tích điện vào ắc quy để thắp sáng bảng hiệu ban đêm.
   Ý tưởng này hoàn toàn có thể thương mại hóa. Hiện một trại nuôi cá bè ở Bà Rịa Vũng Tàu cũng gắn công nghệ này. Cuối tháng 4 vừa qua, một máy phong điện theo kiểu vỏ thùng phuy đã được lắp đặt ở Lâm Hà, Lâm Đồng. Các phong điện giá rẻ này chỉ có chi phí khoảng 2 triệu đồng, nên mỗi hộ gia đình đều có thể chế tạo hoặc trang bị một chiếc phong điện có công suất tương đối lớn để tạo điện dùng bơm nước, thắp sáng...
   Theo SGGP"

  4. #4
   Tham gia
   18-05-2010
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 11 lần, trong 5 bài

   Mặc định Ðề: giải pháp cho nguồn năng lượng mới

   Tôi hoan nghênh những sáng tạo nhưng muốn góp ý cho cái phong điện làm từ split container của anh Xướng. Hạn chế Thứ nhất là khó thể làm rộng đường kính và hạn chế chiều cao của rotor; tạo ra nhiều rung động khi bề mặt cánh bị tác động bởi tốc độ quay và tạo ra các luồng gió xoáy (turbulence) , độ rung lắc tỷ lệ thuận với cường độ gió và độ cao cùng sức nặng không đồng bộ của rotor nó có thể bị xô ngã dễ dàng khi có gió lớn thổi qua và rất không an toàn khi để trên nhà cao tầng. Đó là chưa kể đến sáng tạo này đã có từ lâu và rất dễ truy cập trên trang youtube như vào trang web sau đây: http://www.youtube.com/watch?v=Rq9N_6j5GjU
   Như thế làm sao thương mại hóa trong khi VN là thành viên của WTO?
   Hơn nữa giá khoảng 100 dollar nhưng muốn thương mại hóa phải có giá 1-2 dollars cho mỗi watt điện trên công suất lý thuyết và phải tồn tại ít nhất là 20 năm không cần bảo trì và công ty phải mua bảo hiểm sản phẩm an toàn (phải vượt qua thử nghiệm nhà nước về tính an toàn khi vận hành trong tất cả điều kiện thời tiết tại tất cả cao độ cũng như khu vực nơi nó được thiết kế ) trước khi bán ra cho khách hàng. Lỡ nó bay rớt xuống khu dân cư đông đúc thì thiệt hại nhân mạng và đền bù ra sao??. Ai chịu trách nhiệm và pháp luật sẽ chế tài ai đây?. Cũng nên biết giá của một Electromagnetic Generator rẽ nhất sản xuất tại TQ cũng từ 250 - vài ngàn dollars tùy công suất cho một cái chưa kể tiền shipping và thuế.
   Vài hàng góp ý-Nếu có gì sơ suất xin bỏ quá cho. Cám ơn
   Huy Nguyễn

  5. The Following 2 Users Say Thank You to huytien1042 For This Useful Post:


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Thảo luận - Nguồn năng lượng thủy lực
   Bởi quocdan.win trong diễn đàn Thiết bị điện khác...
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 18-02-2013, 10:41
  2. Trợ giúp - tại sao các nguồn năng lượng tái tạo lại thường được nối vào lưới điện phân phối
   Bởi nhoclong0811 trong diễn đàn Truyền tải & Phân phối điện
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 10-01-2012, 07:08
  3. Cần bán - cung cấp nguồn năng lượng mới
   Bởi phuleco trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 07-12-2011, 17:03
  4. Sản xuất điện từ những nguồn năng lượng khác ( ĐIỆN HẠT NHÂN)
   Bởi xstk8 trong diễn đàn TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
   Trả lời: 53
   Bài cuối: 29-09-2011, 22:58
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016