• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 28
  1. #1
   Tham gia
   05-08-2010
   Địa chỉ
   Tây Sơn - Bình Định
   Bài viết
   97
   Cảm ơn
   32
   Được cảm ơn 95 lần, trong 39 bài

   Mặc định Xả lũ thủy điện .......

   Đây là đề tài được nhiều người quan tâm, các phương tiện thông tin, báo chí, truyền hình đã đưa tin thậm chí vừa qua nó đã được đặt lên chương trình nghị sự của Quốc Hội.
   Ưu điểm của thủy điện : điều tiết nước cho hạ lưu nghĩa là mùa mưa thì giữ nước trành lũ , mùa nắng xả nước tránh hạn.
   Giờ nảy sinh vấn đề : xả lũ vào mùa mưa. Lúc chưa có thủy điện thì mưa bao nhiêu thì chảy xuống hết hạ lưu bấy nhiêu , sau khi có thủy điện mưa bao nhiêu thì tập trung lại rồi xả 1 lần ???
   Mọi người cho ý kiến nhé.
   p/s Miền trung vừa rồi hạ lưu của một số nhà máy có tình trạng lũ như thế.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi Xuân Trường; 02-12-2010 lúc 13:48.

  2. #2
   Tham gia
   27-10-2010
   Địa chỉ
   diendankythuatdien.com
   Bài viết
   455
   Cảm ơn
   45
   Được cảm ơn 345 lần, trong 180 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   xã lũ cũng là một chuyện hết sức bình thừng khi mà đập chứa không còn đủ sức điều tiết dòng nước." tức nước vỡ bờ" mà khi để cho vỡ bờ thì không biết chuyện gì xảy ra?!.
   việc tạo ra các hồ TD không chỉ làm tăng công suất phục vụ nhu cầu sử dụng của cả nước, mà còn giúp điều tiết nguồn nước, chủ dộng trong tưới tiêu tránh hạn.
   việc nước lũ về quá nhiều một phần là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, một phần do chặt phá rừng, bê tông hóa.... đã làm cho mặt đất trở nên trai cứng, mất độ thấm thự nhiên. vì vậy khi có mưa thay vì nước ngấm xuống đất như trước kia thì nay chảy thành dòng và tất cả đổ ra sông lớn. việc QH đưa ra chất vấn cũng là bình thường, và khi đó dương nhiên các nhà có thẩm quyền, trách nhiệm có nhiệm vụ giải trình, việc giải trình phải hợp lí, QH chấp nhận, người dân nhìn nhận.
   việc xả lũ là cần thiết, nhưng xả như thế nào?,xả bao nhiêu? khi nào cần phải xả? là những câu hỏi cần phải sớm được làm rõ để việc xả lũ mang lại hiệu quả cao nhất chứ không phải hậu quả cao nhất.
   MVC.
   TẠM BIỆT MÃI MÃI.

  3. Những thành viên đã cảm ơn Mồ côi vợ vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   30-11-2010
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   tôi không biết có bao giờ các bạn đặt địa vị của mình vào người dân hạ lưu không

   nếu có và cảm nhận chắc hẳn các bạn rất căm.

   tuy nhiên như bạn nói tập trung nước lũ lại và xã một lần thì chẳng ai cố ý.

   bạn nói vậy tôi góp ý thêm bạn nên nhìn về hai hướng của một vấn đề.

   tôi thì nghĩ rằng đây là bất cập của thủy điện.

   khi có nước lũ thì không chỉ trên thượng lưu mà ở hạ lưu cũng có nước lũ. nếu khi đang có lũ mà thủy điện xã nước thì hạ lưu sẽ ra sao.

   nên thủy điện sẽ giữ nước cho tới khi nước lũ hạ lưu giảm thì mới dám xã.

   nhưng do nước lũ lên nhanh và kéo dài nếu thủy điện tiếp tục tích nước nếu vỡ đập ngăn nước thì sao?

   nên thủy điện phải xã, không phải như bạn nói tập trung và xã một lần.

   bạn nên nghĩ đây là cái bất cập của thủy điện

  5. Những thành viên đã cảm ơn vũ bạch 49 vì bài viết hữu ích:


  6. #4
   Tham gia
   25-03-2010
   Bài viết
   921
   Cảm ơn
   175
   Được cảm ơn 1,282 lần, trong 553 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Tui thấy các bạn đang bàn luận về 1 vấn đề nhạy cảm, thậm chí là rất nhạy cảm?! Thế nhưng các bạn đang phát biểu trên quan điểm nào? Là quan điểm của 1 người dân bình thường không hiểu gì về thủy điện, hay là trên quan điểm của dân điện????
   Dân điện thì phải nói khi đã tìm tòi nghiên cứu về thủy văn các lưu vực sông, cấu trúc nhà máy thủy điện, quy trình điều tiết hồ chứa thủy điện (cái này mà công trình lớn hơn 100MW là do Thủ tướng duyệt đó nha!), rùi vấn đề thủy điện bậc thang, quản lý thủy điện nhỏ, vấn đề thay đổi khí hậu, nạn phá rừng... rồi hãy có những ý kiến quan điểm, không nên phát biểu 1 cách cảm tính, vô trách nhiệm.
   Các bạn có thấy từ ngày có thủy điện Hòa Bình thì Hà Nội có còn lo lắng ngập lụt như hồi trước năm 1990 nữa k0, quá là bình yên, vì sao vậy, vì Hòa Bình phải hạ mức nước trước lũ, dành mấy tỉ mét khối dung tích hồ để đón cắt lũ cho hạ lưu...
   Các thủy điện khác cũng vậy, có chức năng nhiệm vụ rõ ràng, được chỉ đạo xả lũ bởi Ủy ban phòng chống lụt bão Trung ương, cấp tỉnh... mức nước hồ được kiểm soát từng ngày, vào lũ là từng giờ... cửa xả mở bao nhiêu, lưu lượng điều tiết thế nào đều phải thông qua lệnh của Ủy ban phòng chống lụt bão hết đó... đâu phải chuyện đùa mà nói "thủy điện tập trung nước lũ rồi xả 1 lần" thế để chủ động dìm chết bà con à... quá láo??!!!!
   Đương nhiên là có lũ thì mới xả lũ chứ, vậy xả lũ vào mùa lũ là đúng rồi, mùa cạn thì có mà nhấc cửa van lên cũng chả có nước chảy qua?! Vấn đề là xả như thế nào, quy trình ra sao, xả vào lúc nào và lưu lượng xả thế nào cho đảm bảo an toàn công trình đồng thời k0 làm tăng lưu lượng lũ tự nhiên?!!! Tất cả những vấn đề này đều có sự chỉ đạo chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương và các Nhà máy, có quy định quy trình cả. Còn có thể có những trường hợp đặc biệt khi mà người vận hành k0 tuân thủ quy trình, cái đó nếu gây hậu quả thì phải tự chịu trách nhiệm trước Phát luật. Còn nếu quy trình chưa đúng thì lại phải xem lại

  7. The Following 5 Users Say Thank You to laoton2010 For This Useful Post:


  8. #5
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,323
   Cảm ơn
   1,253
   Được cảm ơn 1,511 lần, trong 707 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Pác Trường ơi, cho em tham gia đề tài của Pác với. hehe.
   Em cam đoan với pác là em chỉ tả thực, thấy sao nói vậy, không bình luận hay thêm thắt gì cả, nhé.

   Thứ nhất: Hình như cái tên gọi của hành động xả nước làm cho mọi người có chút hiểu nhầm thì phải, để em mô tả cho rõ tí nha:
   Xả lũ hay xả tràn là TÊN THƯỜNG GỌI của việc mở một đường nước dẫn nước từ hồ chứa xuống hạ du mà không qua turbine của máy phát điện. Về BẢN CHẤT thì nó chính là việc XẢ ĐÓN LŨ hay còn gọi là XẢ NGỪA TRÀN. Tức là việc xả nước hồ chứa là việc xảy ra TRƯỚC KHI LŨ ĐẾN.
   Về quy trình xã lũ tóm tắt như sau:
   Hàng năm, cơ quan khí tượng thuỷ văn khu vực sẽ gửi cho phía nhà máy thuỷ điện dự báo tình hình thời tiết, lượng mưa. Nhà máy thuỷ điện sẽ lấy số liệu nước về hồ dự kiến trừ đi lượng nước bốc hơi, rồi trừ đi lượng nước dự kiến dùng cho sản xuất sẽ có kết quả về lượng nước dự kiến xả trong năm, và dự kiến luôn cả khoảng thời gian dự định xả nước. Kết quả tính toán dự trù này được gửi đến UBND tỉnh, Uỷ ban phòng chống lụt bão trung ương và Uỷ ban phòng chống lụt bão địa phương.
   Trước khi xả nước tối thiểu là 30 ngày, nhà máy thuỷ điện sẽ gửi công văn đến các cơ quan chức năng nêu trên thêm một lần nữa.
   Trước khi xả nước 3 ngày, nhà máy thuỷ điện sẽ gửi công văn đến các cơ quan chức năng nêu trên thêm một lần nữa. Lúc này, các cơ quan chức năng ấy thông qua UBND xã, thị trấn, ban ấp, tổ dân phố... thông báo đến từng hộ gia đình đang sinh sống dọc theo bờ sông phía hạ du.
   Trước khi xả nước 6 giờ, nhà máy thuỷ điện cùng với chính quyền địa phương sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng: TV, đài phát thanh thông báo cho nhân dân về việc xả lũ, đồng thời phát loa dọc theo bờ sông để nhân dân di tản.
   Đấy, quy trình là như thế đấy các bạn àh. Và tất nhiên quy trình này cũng được chấp hành nghiêm.
   +++---o0o---+++
   Còn tiếp nha các bạn. (Hic, pác Laoton nhanh tay quá, pót bài trước em rùi.)
   Về việc tại sao quy trình chặt chẽ như thế mà vẫn có xảy ra những sự việc đau lòng phía hạ du, và cảm nhận của người dân phía hạ du nữa. Tui sẽ lần lượt kể cho các bạn nghe 03 vụ chết người mà tui biết, rồi từ từ các bạn tham gia bình luận nhé.

  9. The Following 2 Users Say Thank You to langmantuoi50 For This Useful Post:


  10. #6
   Tham gia
   25-03-2010
   Bài viết
   921
   Cảm ơn
   175
   Được cảm ơn 1,282 lần, trong 553 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Trích dẫn Gửi bởi langmantuoi50 Xem bài viết
   Thứ nhất: Hình như cái tên gọi của hành động xả nước làm cho mọi người có chút hiểu nhầm thì phải, để em mô tả cho rõ tí nha:
   Xả lũ hay xả tràn là TÊN THƯỜNG GỌI của việc mở một đường nước dẫn nước từ hồ chứa xuống hạ du mà không qua turbine của máy phát điện. Về BẢN CHẤT thì nó chính là việc XẢ ĐÓN LŨ hay còn gọi là XẢ NGỪA TRÀN. Tức là việc xả nước hồ chứa là việc xảy ra TRƯỚC KHI LŨ ĐẾN.
   Bác nói vậy cũng chưa hẳn đúng đâu, bi h người ta tiết kiệm nước lắm chứ k0 "xả tràn đón lũ" ném tiền qua cửa sổ như bác nói vậy đâu.
   Để cắt lũ, nhà máy thủy điện được quy định mực nước trước lũ nằm trong quy trình luôn. Để đạt mực nước này, NMTĐ sẽ tích nước giai đoạn sau lũ và sau đó chạy máy sao cho trước lũ tiểu mãn đạt mức nước quy định, sau đó chống lũ tiểu mãn xong lại chạy máy để đạt mực nước trước lũ quy định của mùa lũ chính vụ. Xả tràn k0 qua tổ máy chỉ thực hiện khi trong mùa lũ, nước lũ về quá lớn so với lưu lượng xả qua các tổ máy dẫn đến hồ vượt qua mức nước dâng bình thường, sắp đến mực nước gia cường (thông thường có quy định rõ là mực nược k0 vượt quá cao độ đỉnh của cửa van đập tràn.
   Như vậy, việc xả lũ là nằm trong mùa lũ, trừ trong trường hợp do nước về sớm, chạy máy k0 hạ được đến mực nước trước lũ quy định thì mới xả trước thôi, còn lại thì chỉ xả lũ trong mùa lũ.

  11. The Following 2 Users Say Thank You to laoton2010 For This Useful Post:


  12. #7
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 672 lần, trong 391 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Vấn đề không phải ở chuyện thủy điện xả lũ mà nằm ở chỗ khi xây thủy điện đã làm hư hại hệ sinh thái rừng => giảm khả năng tích nước chống lũ của rừng => lũ lớn hơn

   Chúng ta hiểu về điện thì phải nói cho rõ, đừng nghĩ đơn giản như người dân bình thường hay một số tay nhà báo không biết gì về điện.
   Xem nội qui box Hỏi đáp về điện tại đây:
   http://webdien.com/d/showthread.php?t=12077

  13. The Following 2 Users Say Thank You to lightingbolt For This Useful Post:


  14. #8
   Tham gia
   01-09-2010
   Bài viết
   828
   Cảm ơn
   96
   Được cảm ơn 714 lần, trong 385 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Trích dẫn Gửi bởi lightingbolt Xem bài viết
   Vấn đề không phải ở chuyện thủy điện xả lũ mà nằm ở chỗ khi xây thủy điện đã làm hư hại hệ sinh thái rừng => giảm khả năng tích nước chống lũ của rừng => lũ lớn hơn

   Chúng ta hiểu về điện thì phải nói cho rõ, đừng nghĩ đơn giản như người dân bình thường hay một số tay nhà báo không biết gì về điện.
   Bạn nói như vậy cũng chưa hoàn toàn đúng đâu, thật phiến diện khi vổ ngực bảo là dân điện và phát ngôn chưa thuận lòng người khác. Mình góp ý với bạn thôi có gì thông cảm.
   Còn vấn đề này mình có một vài ý như sau:
   + Việc tích nước và điều tiết hồ chứa là nhiệm vụ của các đơn vị chủ hồ chứa (hay là Công ty thủy điện)
   Trong công tác này quy trình đầu tư và xây dựng nhà máy được chính phủ phê duyệt theo sơ đồ quy hoạch điện (hiện nay quy hoạch điện VI), quy trình điều tiết hồ chứa do Bộ Công thương ban hành. Phải chăng vấn đề bạn đề cấp do việc xây dựng thủy điện làm hư hệ sinh thái rừng đây là vấn đề tiêu cực của một số thủy điện vừa và nhỏ hay nói chính xác hơn là một số dự án do cấp tỉnh phê duyệt. Cùng với ý thức bảo vệ rừng của người dân và nhu cầu sử dụng gổ của các đại gia.....
   Đối với công trình thủy điện nằm trong quy hoạch điện...IV, V, VI.. việc tính toán phải mất đi bao nhiêu ha rừng và việc đảm bảo dòng chảy tối thiểu của lưu vực sông đó khi xây dựng nhà máy thủy điện nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái. Công việc điều tiết nước hồ chứa được tiến hành theo quy trình vận hành hồ chứa (cái này đỉnh lũ đã được thiết kế hàng ngàn năm) Diện tích phòng lũ của hồ chứa trước mùa lũ, hay chín vụ, muộn đều đã được tính toán. Còn việc xả lũ với các trường hợp khi đã cắt lũ cho hạ du (qua khỏi đỉnh lũ)
   mà dung tích hồ chứa hết khả năng cắt lũ, mực nước dâng bình thường mà tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp lưu lượng nước về quá lớn thì buộc phải xả lũ. Lưu lượng xả bằng chính lưu lượng về của nước trong hồ (quan trắc và tính toán được). Còn đối với Việt Nam tất cả các lưu vực sông đều ngắn và dốc, nhất là khu vực Miền Trung thì nói thật với bạn chứ nếu không có các Hồ chứa thủy điện thì không tránh khỏi những trận lũ lịch sữ. Vài điều với bạn.

  15. The Following 3 Users Say Thank You to thang KS For This Useful Post:


  16. #9
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,323
   Cảm ơn
   1,253
   Được cảm ơn 1,511 lần, trong 707 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Chuyện chết người thứ nhất:

   Mùa lũ năm 1997
   nhà máy xả lũ được 1 ngày, vẫn đang tiếp tục xả. Khoảng 20h tối, có một nhóm 9 người, mang cuốc, gậy bao vây cổng nhà máy. Họ chửi bới, khóc lóc và sẵn sàng chiến đấu với "người thuỷ điện". Ban lãnh đạo nhà máy đến hỏi chuyên và được biết là họ nghe có người nói ở hồ chứa có phát hiện xác người, họ nghi ngờ là người nhà của họ chết do xả lũ. Ban lãnh đạo nhà máy liên hệ với cơ quan công an địa phương. Lực lượng nhà máy và lực lượng địa phương cùng nhau quần thảo, tìm kiếm hết cả khu vực lòng hồ. Đến gần sáng thì vớt được 1 xác thanh niên, trên mình có nhiều thương tích. Rồi khám nghiệm tử thi, kết luận của pháp y là người thanh niên này chết do đa chấn thương trước khi rơi xuống nước.
   Lúc đó, Ban lãnh đạo nhà máy và công đoàn nhà máy hỗ trợ việc ma chay, chôn cất đàng hoàng cho người thanh niên xấu số.
   Anh em trong nhà máy thì xì xầm bàn tán về việc hỗ trợ của lãnh đạo nhà máy là đúng hay sai, vì sự việc xảy ra rõ ràng không phải do quá trình xả lũ của nhà máy. Lúc đó, Ban lãnh đạo nghe được và chấn chỉnh ngay. Tui còn nhớ lời GĐ ngày ấy: "Các anh em đừng có tính toán đúng sai làm cái gì, nhà máy của chúng ta đóng trên địa bàn, chúng ta có sản xuất được ra điện cũng là nhờ địa phương, thậm chí cọng rau, trái chuối cũng là nhờ địa phương chúng ta mới có mà dùng. Bây giờ người địa phương gặp nạn trong khu vực của mình quản lý thì hỗ trợ cho người ta cũng là việc nên làm..." chúng tôi hiểu cái tâm của lãnh đạo nên cũng không bàn tán gì nữa.
   cách một hôm sau nữa, sau giờ làm việc, chúng tôi ra các quán cơm, quán nước ở xung quanh khu vực thì đi đến đâu cũng gặp cảnh người dân ngồi tám chuyện với nhau, họ dùng nhiều lời lẽ rất nặng nề để chửi bới "ĐM mấy thằng thuỷ điện xả nước làm chết người..." Lúc đó, một vài người trong bọn tôi không dám ra đường, tích trữ mì gói ăn dần...
   1 tuần sau cái chết của người thanh niên, lực lượng công an địa phương bắt được hung thủ. hắn là 1 tên tù vượt ngục, giết người thanh niên để cướp rồi vứt xác xuống hồ.

   câu chuyện thứ hai
   Mùa lũ năm 1999.
   nhà máy xả tràn được khoảng 2 giờ đồng hồ thì nhận được điện thoại từ phía người dân địa phương báo là có 02 vợ chồng bị cuốn trôi ở phía hạ du do nhà máy xả lũ, nhà máy lập tức đóng của tràn, phối hợp với địa phương tìm xác người, sau khi tìm được xác người thì mới mở của tràn trở lại.
   Nguyên nhân là: Kể từ sau khi có nhà máy thuỷ điện, đất đai phía hạ du trở nên màu mỡ, trồng trọt được nhiều vụ, mùa mưa cũng như mùa nắng, mực nước sông khá ổn định. hai vợ chồng này mặc dù đã được đền bù giải toả để giải phóng mặt bằng giao đất cho thuỷ điện nhưng họ thấy phần đất này càng ngày càng tốt hơn lên nên họ lén khai thác, trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà.
   Đến khi nghe trên đài phát thanh và loa phóng thanh thông báo về việc xả lũ, họ cũng đã di dời tài sản lên chỗ cao ráo hơn.
   Đến lúc nhà máy xả tràn, con heo của họ chạy ra sông, nước dâng lên cuốn con heo đi, người chồng chạy ra bờ sông để cứu con heo, nhưng con heo khá lớn, người chồng không đủ sức kéo con heo vào bờ, thấy vậy người vợ cũng chạy ra để phụ với chồng, và họ...

   Câu chuyện thứ ba:

   Mùa lũ năm 2000
   Lũ lớn, nhà máy xả lũ ngày thứ nhất, ngày thứ hai, mọi việc vẫn ổn. Đến trưa ngày thứ ba thì nhận được tin báo là có 1 em bé bị cuốn trôi.
   Nhà máy cùng công an địa phương đến hiện trường thì được biết: Hàng ngày, dòng nước chảy ổn định, người phụ nữ là mẹ của cháu bé này thường ra bờ sông tắm giặt.
   Khi nhà máy bắt đầu xả tràn, nước dâng lên, nước đục và có lẫn cỏ rác ở bờ sông, người phụ nữ này không tắm giặt được.
   Đến ngày định mệnh này, người phụ nữ thấy nước sông yên ả, trong veo nên gom hết quần áo tồn đọng của mấy ngày trước ra bờ sông để giặt, đứa con nhỏ thì được đặt trong cái thau lớn, và để cạnh bên. Người mẹ mãi giặt đồ nên quên, đến khi nhìn lại thì đứa bé đã bò ra khỏi thau và ...

   Trên đây là những câu chuyện thật về xả lũ chết người mà tui biết. Tui chỉ tả thực, không bình luận.

   Những người làm việc ở thủy điện chúng tôi, dù sao cũng là người bình thường như mọi người, làm việc ở thủy điện cũng là một việc làm để kiếm sống. Chúng tôi cũng có lương tâm, các bạn à. Không hiểu sao các bạn lại nghi ngờ thủy điện "Tích nước cả mùa lũ để xả một lần". Tôi phản đối ý kiến này.
   Tiện thể, nói luôn về kỹ thuật cho các bạn dễ hình dung:
   Hồ chứa, dù là hồ lớn hay hồ nhỏ thì dung tích của nó cũng là con số lớn lắm. Cửa xả tràn vì lẽ đó mà cũng phải lớn và nặng lắm mới chịu được áp lực nước, Do đó việc mở cửa tràn cũng chẳng phải là việc dễ dàng gì. Về cấu tạo, phần dưới cửa xả tràn có 1 van, gọi là van Pypass. Để mở được cửa tràn, đầu tiên người ta phải mở được van pypass. Thời gian mở van pypass đối với từng cửa tràn có khác nhau, trung bình khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi cửa van pypass được mở, nước sẽ chảy từ hồ chứa qua van rồi xuống hạ du, dòng chảy này làm giảm áp lực của nước ép vào cửa tràn. Sau đó, người ta dùng cẩu nhấc cửa tràn lên dần dần, từng milimét một. Khi cửa tràn nhấc lên được khoảng 20 cm thì dừng lại, một khoảng thời gian sau mới tiếp tục nhấc lửa tràn lên tiếp, và vẫn nhấc từ từ, từng milimét một. Quá trình từ lúc bắt đầu mở cửa tràn đến khi cửa tràn đạt độ mở hơn 1 mét cũng phải mất vài giờ đồng hồ.
   Việc mở cửa tràn qua nhiều công đoạn, mất nhiều thời gian, đó hoàn toàn là do tính chất của sự việc là như vậy, nó chỉ có thể chậm hơn chứ không thể nhanh hơn được. Dù người thao tác có muốn mở cửa cho thật nhanh thì họ cũng không thể làm được. Mở một cánh cửa vừa to, vừa nặng đồng thời gánh chịu áp lực nước của cả một dòng sông thì đâu có đơn giản như là mở một cánh của sổ cho gió lùa vào.
   Theo đó, quá trình dâng nước ở phía hạ du cũng xảy ra từ từ chứ không thể nhanh như việc dâng nước do lũ, có chăng là nó dâng lên nhanh hơn so với quá trình xả nước qua turbine thôi.
   Sửa lần cuối bởi langmantuoi50; 03-12-2010 lúc 08:38.

  17. Những thành viên đã cảm ơn langmantuoi50 vì bài viết hữu ích:


  18. #10
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 672 lần, trong 391 bài

   Mặc định Ðề: Xã lũ thủy điện .......

   Trích dẫn Gửi bởi thang KS Xem bài viết
   Bạn nói như vậy cũng chưa hoàn toàn đúng đâu, thật phiến diện khi vổ ngực bảo là dân điện và phát ngôn chưa thuận lòng người khác. Mình góp ý với bạn thôi có gì thông cảm.
   Còn vấn đề này mình có một vài ý như sau:
   + Việc tích nước và điều tiết hồ chứa là nhiệm vụ của các đơn vị chủ hồ chứa (hay là Công ty thủy điện)
   Trong công tác này quy trình đầu tư và xây dựng nhà máy được chính phủ phê duyệt theo sơ đồ quy hoạch điện (hiện nay quy hoạch điện VI), quy trình điều tiết hồ chứa do Bộ Công thương ban hành. Phải chăng vấn đề bạn đề cấp do việc xây dựng thủy điện làm hư hệ sinh thái rừng đây là vấn đề tiêu cực của một số thủy điện vừa và nhỏ hay nói chính xác hơn là một số dự án do cấp tỉnh phê duyệt. Cùng với ý thức bảo vệ rừng của người dân và nhu cầu sử dụng gổ của các đại gia.....
   Đối với công trình thủy điện nằm trong quy hoạch điện...IV, V, VI.. việc tính toán phải mất đi bao nhiêu ha rừng và việc đảm bảo dòng chảy tối thiểu của lưu vực sông đó khi xây dựng nhà máy thủy điện nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái. Công việc điều tiết nước hồ chứa được tiến hành theo quy trình vận hành hồ chứa (cái này đỉnh lũ đã được thiết kế hàng ngàn năm) Diện tích phòng lũ của hồ chứa trước mùa lũ, hay chín vụ, muộn đều đã được tính toán. Còn việc xả lũ với các trường hợp khi đã cắt lũ cho hạ du (qua khỏi đỉnh lũ)
   mà dung tích hồ chứa hết khả năng cắt lũ, mực nước dâng bình thường mà tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp lưu lượng nước về quá lớn thì buộc phải xả lũ. Lưu lượng xả bằng chính lưu lượng về của nước trong hồ (quan trắc và tính toán được). Còn đối với Việt Nam tất cả các lưu vực sông đều ngắn và dốc, nhất là khu vực Miền Trung thì nói thật với bạn chứ nếu không có các Hồ chứa thủy điện thì không tránh khỏi những trận lũ lịch sữ. Vài điều với bạn.
   Mình hoàn toàn đồng ý về việc có thủy điện việc điều tiết lũ (có sự giám sát và qui trình chặt chẽ) sẽ chủ động hơn chứ k phải trông chờ vào thời tiết như ngày xưa.

   Bạn đã hiểu rõ ý mình về việc mình nói sự phá hoại sinh thái. Tuy nhiên, ý câu dưới thì bạn lại hiểu nhầm.

   Ý mình là những người dân bình thường họ không thể biết về qui trình vận hành, về các số liệu thống kê mức nước về năm nay thế nào, mức xả lũ của nhà máy ra sao nên họ thấy ngập lụt thì bức xúc, phản ánh, đó là chuyện đương nhiên.

   Một số nhà báo, không hiểu rõ về những cái này cũng tham gia viết bài theo ý kiến chủ quan của họ, nhưng những người dân bình thường làm sao hiểu được, họ sẽ dễ dàng bị những nhà báo này dẫn dắt suy nghĩ.

   Nhiệm vụ của chúng ta là cố gắng giải thích, nếu được, để mọi người cùng hiểu vấn đề. Tất nhiên, chúng ta không phải bảo thủ khi thực tế đã có vài thủy điện tích nước và xả không theo qui trình (A Vuơng chẳng hạn). Điều đó là đáng lên án.
   Xem nội qui box Hỏi đáp về điện tại đây:
   http://webdien.com/d/showthread.php?t=12077

  Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016