Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người. - webdien.com
webdien.com Duy Linh Electric Cat Van Loi
Go Back   webdien.com > THẢO LUẬN VỀ KỸ THUẬT ĐIỆN, THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP > AN TOÀN LAO ĐỘNG
Vui lòng tìm kiếm trước khi hỏi:
Loading
Chào mừng đến với WebDien.Com
Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Quy chuẩn quan trọng nhất đối với dân điện!! minhtuan1412 TIÊU CHUẨN NGÀNH ĐIỆN 201 31-07-2014 00:17
Thảo luận về trung tính, nối đất trong truyền tải và phân phối điện nhockid Truyền tải & Phân phối điện 522 18-06-2014 14:09
Giao lưu dân EPU akiramenai Giao lưu - gặp gỡ anh em kỹ sư điện 254 23-05-2014 00:36

Gởi Ðề Tài MớiTrả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 29-12-2010, 21:53   #1
thohaithoxuan
Ghét kẻ nịnh hót.

 
thohaithoxuan's Avatar
 
Thành viên thứ: 23255
Tham gia ngày: 13-06-2010
Đến từ: Thọ Hải - Thọ Xuân - Thanh Hoá: Con cháu Lê Lợi And Lê Hoàn
Bài gởi: 680
Đã cảm ơn: 249
Được cảm ơn 491 lần trong 247 bài
Default Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

1. Mở đầu
Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại điện từ, bao quanh ta là những đường dây tải điện, ti vi, tủ lạnh, vi tính, máy giặt, lò vi sóng… Đó chính là những nguồn bức xạ điện tử và con người đang phải hứng chịu sự bức xạ điện từ đó. Vậy trường điện từ đối với chúng ta là bạn hay thù? Sự tác động của chúng đối với cơ thể người như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc những băn khoăn đó.
2. Khái quát về trường điện từ
Trường điện từ là một dạng tồn tại đặc biệt của vật chất, đặc trưng bởi tập hợp các tính chất điện và từ. Các tham số cơ bản, biểu thị đặc tính của trường điện từ là: tần số, chiều dài sóng và tốc độ lan truyền.
Như đã biết quanh vật dẫn có dòng điện chạy luôn tồn tại đồng thời một điện trường và một từ trường. Đối với dòng điện một chiều, các trường này không phụ thuộc vào nhau, còn đối với dòng điện xoay chiều, thì các trường này liên quan chặt chẽ với nhau và tạo thành một trường điện từ thống nhất.
3. Các nguồn trường điện từ
3-1 Các nguồn trướng điện từ tự nhiên
Các nguồn trường điện từ tự nhiên được phân thành hai nhóm:
Nhóm 1 là cực của Trái Đất – điện trường và từ trường vĩnh cửu;
Nhóm 2: sóng radio được sản sinh bởi các vì tinh tú (Mặt trời, Mặt trăng, các vì sao…), các quá trình khí quyển – sấm sét .
Điện trường tự nhiên của Trái Đất sinh ra điện tích âm trên bề mặt, cường độ của nó khoảng 100÷500 V/m. Các đám mây có thể làm tăng cường độ điện trường lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kV/m. Nhóm thứ hai của trường điện từ đặc trưng bởi dải tần rộng.
3.2 Các nguồn trường điện từ nhân tạo
Các nguồn trường điện từ nhân tạo cũng được chia làm hai nhóm:
a) Nguồn phát xạ điện từ tần số thấp
Nguồn phát xạ điện từ tấn số thấp (0÷3kHz) bao gồm các hệ thống sản xuất, biến đổi và truyền tải điện năng (nhà máy điện, đường dây truyền tải, trạm biến áp…), các thiết bị điện trong sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, du lịch, thương mại, thiết bị điện công sở, gia dụng…), các thiết bị kỹ thuật điện – điện tử…
Trong số các nguồn trường điện từ tần số thấp, người ta đặc biệt quan tâm đến trường điện từ của dòng điện tần số công nghiệp. Các thiết bị cao áp trên 330kV phát ra môi trường xung quanh một trường điện từ mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ở các thiết bị dưới 330kV trường điện từ có cường độ thấp hơn và hầu như không gây ảnh hưởng xấu đáng kể đến các đối tượng sinh vật.
Các đường dây truyền tải điện cao và siêu cao áp có cường độ từ trường và cường độ điện trường đến 25A/m và 15kV/m. Các kết quả nghiên cứu đã xác định rằng tại một điểm bất kỳ trong trường của thiết bị điện siêu cao áp (tấn số 50 Hz), năng lượng của điện bởi cơ thể với sự hấp thụ bởi cơ thể người gấp 50 lần so với sự hấp thụ trong từ trường (trong vùng làm việc của thiết bị phân phối 750kV cường độ từ trường khoảng 20-25A/m). Sự tác động tiêu cực của trường điện từ dòng điện tần số công nghiệp chỉ được thể hiện ở cường độ từ trường ở mức 150 ÷ 200 A/m, do đó sự đánh giá mức độ nguy hiểm của trường điện từ của mạng điện siêu cao áp chỉ được tiến hành chủ yếu theo cường độ điện trường.
b/ Nguồn phát xạ điện từ tần số cao
Nguồn phát xạ điền từ tần số cao (3÷GHz) còn gọi là tần số vô tuyến, bao gồm các thiết bị thu phát cao tần: đài, ti vi, điện thoại, bộ đàm và các thiết bị công nghệ sử lý sản phẩm như lò nung cao tần v.v…
Cường độ điện trường trong nhà thường có giá trị khoảng 1 ÷ 10 V/m. Tuy nhiên, cũng có thể gặp trường hợp ở mức độ màn hình vi tính không nối đất. Các kết quả khảo sát cường độ điện trường trong các căn hộ tác động đến cơ thể người còn mạnh hơn so với mức tác động của điện trường của đường dây truyền tải điện. Cảm ứng từ của bếp điện cảm ứng, ở khoảng cách 20÷30cm có giá trị 1÷3µT (microTesla), còn ở khoảng cách 50cm là 0,1÷ 0,5µT. Từ trường của tủ lạnh và tủ đá không cao lắm, lò vi sóng là nguồn phát xạ điện từ mạnh, tuy nhiên do nguyên nhân này mà trong cấu trúc của nó đã có màn chắn, thức ăn được xử lý bởi nó khá nhanh, nhưng dù sao thì lò vi sóng vẫn không làm chúng ta yên tâm.
Ở đại đa số bàn là , từ trường ở mức 0,2µT ở khoảng ở cách 25cm, còn ở máy giặt từ trường nằm trong khoảng 10÷100µT, tùy từng loại. Bên cạnh đó, từ trường ở máy hút bụi đạt tới 100µT, còn ở máy cạo râu nó có giá trị đến hàng trăm µT. Những thông tin trên giúp chúng ta ý thức về những nguy cơ tiềm ẩn xung quanh. Thực ra, các nhà sản xuất đã biết rõ hơn chúng ta nhiều và họ đã có những giải pháp khắc phục trong quá trình thiết kế, chế tạo các thiết bị điện gia đụng để hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người sử dụng. Ở Mỹ nhiều hãng đã tung ra thị trường các thiết bị an toàn như là bàn là có cuộn dây chắn, máy vi tính không phát xạ.
Các nguồn phát xạ điện từ gồm các thiết bị kỹ thuật vô tuyến và điện tử, các cuộn kháng, tự điện, các thiết bị nhiệt, máy biến áp, ang ten, máy phát cao tần.. . Các công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thiên văn, địa chất, hàng không, hàng hải… luôn phải sử dụng các thiết bị làm việc ở các bước sóng khác nhau, do đó các nhân viên luôn phải hứng chịu sự đe dọa nguy hiểm của sự phát xạ cường độ đến 10µT.
4. Sự tác động của trường điện từ đối với cơ thể người
4. 1 Tác động sinh học của trường điện từ lên cơ thể
Con người không thể nhìn thấy và không thể cảm nhận ngay được sự hiện diện của trường điện từ, chính vì vậy không phải bao giờ cũng có thể lường trước được sự nguy hiểm của sự tác động của chúng. Sự phát xạ điện từ tác động có hại đến cơ thể người. Kết quả của sự tác động của trường điện từ làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết và nhiều hệ thống khác của cơ thể người.
Sự tác động thường xuyên của bức xạ điện từ nhân tạo thực sự làm sa sút sức khỏe của mỗi cá thể người và sinh vật. Trẻ con và đặc biệt là thai nhi, rất nhạy cảm đối với sự tác động khó chịu của trường điện từ. Cơ chế hấp thụ năng lượng của cơ thể người khá phức tạp. Cơ quan nhạy cảm nhất đối với sự tác động của trường điện từ là hệ thống thần kinh trung ương (cảm nhận chủ quan là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. . .) và hệ thống nội tiết.
Việc làm suy giảm chức năng nội tiết sẽ gây hiệu ứng từ phía hệ thống tim mạch, tuần hoàn, miễn dịch và trao đổi chất v.v… Sự ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch gây ra sự suy giảm hoạt động của các cơ quan trao đổi chất, thay đổi mạch đập và nhịp tim.
4.2 Tác động nhiệt
Biểu hiện tác động đầu tiên của năng lượng điện từ là sự đốt nóng, mà có thể dẫn đến sự biến đổi, thậm chí sự tổn thương cho các tế bào và mô của cơ thể sống. Cơ chế hấp thụ năng lượng, thực sự hết sức phức tạp. Hiện tượng quá nhiệt của cơ thể khi hấp thụ năng lượng điện từ dẫn đến sự thay đổi tần số của mạch đập, nhịp tim và phản ứng mao mạch. Máu được coi là một chất điện phân, dưới tác động của trường điện từ, trong máu sinh ra các dòng điện ion, gây sự phát nóng các mô và tế bào. Với một cường độ xác định trường điện từ gây ra một ngưỡng đốt nóng mà cơ thể người không chịu nổi. Sự đốt nóng đặc biệt nguy hiểm đối với các cơ quan có hệ thống mao mạch kém với sự lưu thông máu ít (như mắt, não, dạ dày…). Đặc biệt nhạy cảm đối với hiệu ứng nhiệt là thủy tinh thể của mắt, túi mật, bọng đái và một số cơ quan khác.
4.3 Tác động gây rối loạn thần kinh
Cùng với tác động nhiệt, trường điện từ còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh. Sự tác động của trường điện từ lên cơ thể người biểu hiện ở sự rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, cảm giác chủ quan là tăng sự mệt mỏi, đau đầu, kém hưng phấn, hay cáu gắt v.v.
Người ta cho rằng sự phá hủy các chức năng sinh lý của cơ thể bởi tác động của trường điện từ lên từng phần khác nhau của hệ thống thần kinh. Trong đó sự tăng kích thích của hệt hống thần kinh trung ương xây ra do tác động phản xạ của trường điện từ, còn hiệu ứng cản – do tác động trực tiếp của trường điện từ lên cấu trúc của não bộ và não lưng. Các chuyên gia cho rằng vỏ não là bộ phận nhạy cảm nhất đối với sự tác động của trường điện từ.
4.4 Tác động gây rối loạn hệ thống tuần hoàn
Trường điện từ gây rối loạn chức năng của hệ thống tim mạch và hệ thống trao đổi chất. Sự tác động lâu dài của trường điện từ gây hiện tượng đau thắt ở vùng tim. Sự bức xạ có hệ thống của năng lượng điện từ gây sự thay đổi huyết áp chậm mạch, dẫn đến sự mệt mỏi, đau đầu…
4.5 Tác động điện tĩnh
Cùng với sự tác động sinh học, điện trường còn gây ra sự xuất hiện của các điện tích giữa người và các vật dụng kim loại có điện thế khác so với cơ thể người. Nếu người đứng trực tiếp dưới đất hoặc trên sàn dẫn điện có tiếp xúc với đất, thì điện thế của nó so với đất sẽ là 0, còn nếu cách ly với đất, thì cơ thể người sẽ phải chịu một điện thế nhất định, mà đôi khi có thể đạt đến vài kilôvôn. Sự tiếp xúc của cơ thể người cách ly với đất đến các phần tử kim loại có tiếp đất sẽ dẫn đến hiện tượng truyền dẫn điện tích từ cơ thể người xuống đất, mà có thể gây cảm giác đau, đặc biệt ở thời điểm đầu tiên. Đôi khi trong sự tiếp xúc này có thể xuất hiện sự phóng điện. Trong trường hợp người tiếp xúc với các vật thể kim loại dài cách ly với đất như hệ thống ống dẫn, hàng rào thép có cột gỗ v.v., dòng điện chạy qua cơ thể người có thể đạt đến giá trị nguy hiểm. ….,
4.6 Các tác động khác
Ngoài những tác động nói trên, trường từ còn gây ra nhiều tác động phụ trợ khác, Bằng cảm nhận chủ quan, các nhân viên vận hành ở các trạm điện, trạm biến áp, các trạm phát sóng… thường phàn nàn về chứng đau đầu, mất mệt mỏi, chóng mặt…
Trường điện từ siêu cao tần có thể gây tác động đối với mắt, dẫn đến bệnh đục nhãn cầu (thủy tinh thể). Mức độ tác động sinh học của trường điện từ đến cơ thể người phụ thuộc tần số dao động, cường độ và thời gian. Sự bổi xuất hiện trong cơ thể người dưới tác động của trường điện từ, nhìn chung là có khả năng phục hồi. Ngoài những tác động không tốt đến cơ thể người cần bổ sung thêm tác động khử trùng khi có cường độ bức xạ vượt quá ngưỡng nhiệt.
5. Kết luận
Chúng ta đang sống trong thời đại của tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nên nguồn trường điện từ là hết sức phong phú. Tuy nhiên, không phải lúc nào những nguồn trường điện từ này cũng gây ra những ảnh hưởng xấu, mà tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể chúng sẽ có những mức độ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể mỗi con người.
Tài liệu tham khảo
1 . Teissie J, Rols MP. Manipulation of cell cystoskeleton affects the lifetime of cells membrane electropermeabilization. Ann NY Acad Sci 1994;
2. The Electrical Engineering Handbook Series, Editor Richard C. Dorf University of California, Davis, Published in Cooperation with IEEE Press 2001 ;


thohaithoxuan is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-09-2011, 22:38   #2
giacngo
Mới gia nhập
 
giacngo's Avatar
 
Thành viên thứ: 40664
Tham gia ngày: 09-09-2011
Đến từ: Hanoi
Bài gởi: 10
Đã cảm ơn: 8
Được cảm ơn 8 lần trong 5 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Trường điện từ tồn tại khắp mọi nơi. Electron và proton là các hạt mang điện-và cấu tạo nên mọi thứ, nên cái gì cũng liên quan đến các hiện tượng điện từ. Nhiều chuyện viễn tưởng, kinh dị một phần cũng được giải thích- mọi thứ tương tác qua trường điện từ. Ánh sáng là sóng điện từ phổ biến và có bước sóng mắt người nhận biết được.
Người ta cũng phát sóng và cũng bị ảnh hưởng bởi các nguồn điện từ khác như: Tivi, điện thoại di động,máy vi tính, lò vi sóng (tần số lớn nên rất nguy hiểm). Đặc biệt dòng điện cường độ lớn không tốt cho sức khỏe. Không nên hoạt động gần các đường dây tải điện.
Have a nice day! And Keep your body far from big electromagnetic sources.


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
Giác ngộ bản thân-công việc-cuộc sống!http://minhzoom.blogspot.com/
giacngo is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 09-03-2012, 16:25   #3
ngocbmt
Mới gia nhập
 
ngocbmt's Avatar
 
Thành viên thứ: 51872
Tham gia ngày: 09-03-2012
Bài gởi: 4
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

nhà gần cột phát sóng của viettel không biết có sao không


ngocbmt is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-03-2012, 20:10   #4
Hoa_Tieu
Dân Điện
 
Hoa_Tieu's Avatar
 
Thành viên thứ: 41529
Tham gia ngày: 24-09-2011
Đến từ: Injury Orthopaedic
Bài gởi: 592
Đã cảm ơn: 653
Được cảm ơn 334 lần trong 268 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Trích:
Nguyên văn bởi ngocbmt View Post
nhà gần cột phát sóng của viettel không biết có sao không
ko sao cả. yên tâm nhé


Hoa_Tieu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 16-03-2012, 13:33   #5
cadisun
Thành viên
 
cadisun's Avatar
 
Thành viên thứ: 47679
Tham gia ngày: 14-01-2012
Bài gởi: 70
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 8 lần trong 7 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Trích:
Nguyên văn bởi ngocbmt View Post
nhà gần cột phát sóng của viettel không biết có sao không
quá vấn đề chứ sao, ảnh hưởng từ bước sóng do cột viễn thông gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người


cadisun is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 19-03-2012, 21:45   #6
thaonguyen_89
Mới gia nhập
 
thaonguyen_89's Avatar
 
Thành viên thứ: 33943
Tham gia ngày: 13-04-2011
Bài gởi: 6
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

bác post cái này lên hay lắm.các trạm điện 220kv,500kv,điện trường rất lớn và gây nguy hại cho cơ thể,các công nhân khi pải làm việc trong đó thời gian cho phép làm liên tục là không quá 2h.Mấy pác chú ý nhé.


thaonguyen_89 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 26-03-2012, 13:50   #7
Lam_dien
Dân Điện
 
Lam_dien's Avatar
 
Thành viên thứ: 21242
Tham gia ngày: 04-04-2010
Bài gởi: 151
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 93 lần trong 51 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Ôi dào ở các trạm 220,500kv tình trạng đi ca 24, 36, 48h đầy cả ra có thấy ai than đâu. Mặt ai cũng hỉ hả, tươi rói (trong đó có tui)


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
CHUỘT CHẠY CÙNG SÀO MỚI VÀO CAO THẾ
Lam_dien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 30-03-2012, 21:53   #8
sirhau34k
Mới gia nhập
 
sirhau34k's Avatar
 
Thành viên thứ: 54574
Tham gia ngày: 30-03-2012
Bài gởi: 8
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Mình trực trạm điện 6KV, không bít có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không nhỉ??


sirhau34k is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2012, 16:56   #9
thang KS
Quản lý chuyên mục

 
thang KS's Avatar
 
Thành viên thứ: 25445
Tham gia ngày: 01-09-2010
Bài gởi: 871
Đã cảm ơn: 99
Được cảm ơn 689 lần trong 391 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

AE đọc thêm cái này để hiểu rõ hơn nhé:

Your file, QCVN 09 tiep dat he thong vien thong.pdf was uploaded!

Your download link is:
http://www.data.webdien.com/free/dow...8bde50fdce7568


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------

To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.
thang KS is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 17-05-2012, 23:27   #10
hoangminh.vn81
Mới gia nhập
 
hoangminh.vn81's Avatar
 
Thành viên thứ: 25583
Tham gia ngày: 07-09-2010
Bài gởi: 24
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài
Default Ðề: Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người.

Thank ! hữu ích qué à mà này cho tui hỏi chút nhá nối dây điện sống co ảnh hưởng như thế nào vơi cơ thể vậy .Còn nữa nhà ở gần trạm thu phát sóng của mạng điện thoại di động có hại hay co lợi gì không "chờ các bác tư vấn dùm nhá"


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------

To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

__No Smoking__
hoangminh.vn81 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thiết bị điện Mạnh Phương - MPE

Vật liệu điện VNK

Mua bán máy biến áp, xây dựng trạm biến thế


Nhà sản xuất tủ bảng điện


Hàn Hóa Nhiệt - KT Việt Nam


HoneyWell


Tự Động Hóa Việt Long


Công ty TNHH Thiết Bị Điện ANH TRƯỜNG


Vengy.vn - Nang luong Viet


IIS - Hợp tác triển khai dự án Điện Nhẹ


Thế giới cáp điện

Thiết bị đóng cắt

Liên hệ quảng cáo

Thie Nghi

thegioichieusang


Google
Powered by vBulletin. Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd
WebDien.Com là diễn đàn phi lợi nhuận, phi tôn giáo, phi chính trị & được lập ra với mục đích thảo luận mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện.
WebDien.Com được xây dựng và phát triển bởi thành viên. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT.

22934
Lượt xem