• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 11
  1. #1
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   Pin mặt trời là phương pháp sản xuất điện trực tiếp từ năng lượng mặt trời (NLMT) qua thiết bị biến đổi quang điện. Pin mặt trời (PMT) có ưu điểm là gọn nhẹ, có thể lắp bất kỳ ở đâu có ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trong lĩnh vực tàu vũ trụ. Ứng dụng NLMT dưới dạng này được phát triển với tốc độ rất nhanh, nhất là ở các nước phát triển. Ngày nay ứng dụng NLMT để chạy xe thay thế dần nguồn năng lượng truyền thống.   Tuy nhiên giá thành thiết bị pin mặt trời còn khá cao, trung bình hiện nay khoảng 5 - 10 USD/Wp, nên ở những nước đang phát triển, pin mặt trời hiện mới chỉ có khả năng duy nhất là cung cấp năng lượng điện sử dụng cho các vùng sâu, vùng xa, nơi đường điện quốc gia chưa có.

   Ở Việt Nam, với sự hỗ trợ của nhà nước (các bộ, ngành) và một số tổ chức quốc tế đã thực hiện thành công việc xây dựng các trạm pin mặt trời có công suất khác nhau phục vụ nhu cầu sinh hoạt và văn hóa của các địa phương vùng sâu, vùng xa, các công trình nằm trong khu vực không có lưới điện. Tuy nhiên hiện nay pin mặt trời vẫn đang còn là món hàng xa xỉ đối với các nước nghèo như chúng ta.

   Đi đầu trong việc phát triển ứng dụng này là ngành bưu chính viễn thông. Các trạm pin mặt trời phát điện sử dụng làm nguồn cấp điện cho các thiết bị thu phát sóng của các bưu điện lớn, trạm thu phát truyền hình thông qua vệ tinh. Ở ngành bảo đảm hàng hải, các trạm pin mặt trời phát điện sử dụng làm nguồn cấp điện cho các thiết bị chiếu sáng, cột hải đăng, đèn báo sông. Trong ngành công nghiệp, các trạm pin mặt trời phát điện sử dụng làm nguồn cấp điện dự phòng cho các thiết bị điều khiển trạm biến áp 500 kV, thiết bị máy tính và sử dụng làm nguồn cấp điện nối với điện lưới quốc gia. Trong sinh hoạt của các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, các trạm pin mặt trời phát điện sử dụng để thắp sáng, nghe đài, xem vô tuyến. Trong ngành giao thông đường bộ, các trạm pin mặt trời phát điện dần được sử dụng làm nguồn cấp điện cho các cột đèn đường chiếu sáng. Để hiểu được hết tác dụng, hiệu quả và tầm quan trọng của hệ thống pin mặt trời phát điện, chúng ta có thể tìm hiểu sơ đồ nguyên lý hệ thống điện pin mặt trời nối lưới điển hình dưới đây:

   Công trình ứng dụng

   Khu vực phía Nam ứng dụng các dàn PMT phục vụ thắp sáng và sinh hoạt văn hoá tại một số vùng nông thôn xa lưới điện. Các trạm điện mặt trời có công suất từ 500 - 1.000 Wp được lắp đặt ở trung tâm xã, nạp điện vào ắc qui cho các hộ gia đình sử dụng. Các dàn PMT có công suất từ 250 - 500 Wp phục vụ thắp sáng cho các bệnh viện, trạm xá và các cụm văn hoá xã. Đến nay có khoảng 800 - 1.000 dàn PMT đã được lắp đặt và sử dụng cho các hộ gia đình, công suất mỗi dàn từ 22,5 - 70 Wp. Khu vực miền Trung có bức xạ mặt trời khá tốt và số giờ nắng cao, rất thích hợp cho việc ứng dụng PMT. Hiện tại ở khu vực miền Trung có hai dự án lai ghép với PMT có công suất lớn nhất Việt Nam, đó là:

   - Dự án phát điện ghép giữa PMT và thuỷ điện nhỏ, công suất 125 kW được lắp đặt tại xã Trang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, trong đó công suất của hệ thống PMT là 100 kWp (kilowatt peak) và của thuỷ điện là 25 kW. Dự án được đưa vào vận hành từ cuối năm 1999, cung cấp điện cho 5 làng. Hệ thống điện do Điện lực Mang Yang quản lý và vận hành.

   Sơ đồ hệ thống điện gia đình


   - Dự án phát điện lai ghép giữa PMT và động cơ gió phát điện với công suất là 9 kW, trong đó PMT là 7 kW. Dự án trên được lắp đặt tại làng Kongu 2, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum, do Viện Năng lượng thực hiện. Công trình đã được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2000, cung cấp điện cho một bản người dân tộc thiểu số với 42 hộ gia đình. Hệ thống điện do sở Công thương tỉnh quản lý và vận hành.

   - Các dàn pin đã lắp đặt ứng dụng tại các tỉnh Gia Lai, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi và Khánh Hoà, hộ gia đình công suất từ 40 - 50 Wp. Các dàn đã lắp đặt ứng dụng cho các trung tâm cụm xã và các trạm y tế xã có công suất từ 200 - 800 Wp. Hệ thống điện sử dụng chủ yếu để thắp và truyền thông; đối tượng phục vụ là người dân, do dân quản lý và vận hành.

   Ở khu vực phía Bắc, việc ứng dụng các dàn PMT phát triển với tốc độ khá nhanh, phục vụ các hộ gia đình ở các vùng núi cao, hải đảo và cho các trạm biên phòng. Công suất của dàn pin dùng cho hộ gia đình từ 40 - 75 Wp. Các dàn dùng cho các trạm biên phòng, nơi hải đảo có công suất từ 165 - 300 Wp. Các dàn dùng cho trạm xá và các cụm văn hoá thôn, xã là 165 - 525 Wp.

   Tại Quảng Ninh có hai dự án PMT do vốn trong nước (từ ngân sách) tài trợ:

   - Dự án PMT cho đơn vị bộ đội tại các đảo vùng Đông Bắc. Tổng công suất lắp đặt khoảng 20 kWp. Dự án trên do Viện Năng lượng và Trung tâm Năng lượng mới Trường đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện. Hệ thống điện sử dụng chủ yếu để thắp sáng và truyền thông, đối tượng phục vụ là bộ đội, do đơn vị quản lý và vận hành.

   - Dự án PMT cho các cơ quan hành chính và một số hộ dân của huyện đảo Cô Tô. Tổng công suất lắp đặt là 15 kWp. Dự án trên do Viện Năng lượng thực hiện. Công trình đã vận hành từ tháng 12/2001.

   Công ty BP Solar của Úc đã tài trợ một dự án PMT có công suất là 6.120 Wp phục vụ cho trạm xá, trụ sở xã, trường học và khoảng 10 hộ gia đình. Dự án trên được lắp đặt tại xã Sĩ Hai, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

   Dự án “Ứng dụng thí điểm điện mặt trời cho vùng sâu, vùng xa” tại xã Ái Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành vào tháng 11/2002. Tổng công suất dự án là 3.000 Wp, cung cấp điện cho trung tâm xã và trạm truyền hình, chủ yếu để thắp sáng và truyền thông; đối tượng phục vụ là người dân, do dân quản lý và vận hành.

   Trung tâm Hội nghị Quốc gia sử dụng ĐMT: Tổng công suất pin mặt trời 154 kWp là công trình ĐMT lớn nhất ở Việt Nam. Hệ thống pin mặt trời hòa vào mạng điện chung của Trung tâm Hội nghị quốc gia.

   Trạm pin mặt trời nối lưới Viện Năng lượng công suất 1.080 Wp bao gồm 8 môđun.

   Trạm pin mặt trời nối lưới lắp đặt trên mái nhà làm việc Bộ Công thương, 54 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Công suất lắp đặt 2.700 Wp.

   Lắp đèn năng lượng mặt trời trên đường phố Đà Nẵng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Hệ thống thu góp điện năng được “dán” thẳng trên thân trụ đèn. Bên trong trụ có tám bình ắc qui dùng để tích năng lượng.

   Hai cột đèn năng lượng mặt trời kết hợp năng lượng gió đầu tiên được lắp đặt thành công tại Ban quản lý dự án Công nghệ cao Hòa Lạc. Hai cột đèn trị giá 8.000 USD, do Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh lắp đặt. Hiện tại, hai cột đèn này có thể sử dụng trong 10 h mỗi ngày, có thể thắp sáng bốn ngày liền nếu không có nắng và gió.

   Tóm lại

   · Tổng công suất lắp đặt: Khoảng 1,45 MWp.

   · Số địa phương lắp đặt: 40 tỉnh và thành phố; Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông, v.v.

   · Mục đích sử dụng: Sinh hoạt (chiếu sáng, TV, đài, bơm nước, v.v.), thông tin liên lạc, tín hiệu giao thông, v.v.

   · Nguồn kinh phí:

   - Kinh phí viện trợ không hoàn lại, thông qua các dự án hợp tác quốc tế: 30 - 35%.

   - Kinh phí các doanh nghiệp: 40 - 45%.

   - Chính phủ (trung ương, địa phương): 20 - 30%.

   Những khó khăn chính trong quá trình triển khai ứng dụng

   * Về kỹ thuật

   - Người sử dụng không tuân theo qui trình vận hành. Đấu tắt không qua bộ điều khiển khi ắc qui yếu, làm ắc qui cạn kiệt, dẫn đến mau hỏng.

   - Trong 100 dàn đầu tiên cho các hộ gia đình lắp tại tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh, vì công suất mỗi dàn quá nhỏ (22,5 Wp), nhu cầu dùng lại lớn nên ắc qui luôn luôn ở trạng thái cạn kiệt và dẫn đến hỏng hàng loạt ắc qui.

   * Về kinh tế

   Trước mắt, PMT chỉ ứng dụng ở các vùng sâu, vùng cao và hải đảo, nơi không thể đưa lưới điện quốc gia đến được. Song phần lớn thu nhập của người dân vùng này thấp, trong khi giá thành đầu tư ban đầu của PMT hiện tại còn rất cao.

   * Giá thành của PMT

   Giá thành lắp đặt dàn PMT bình quân chung trong cả nước vào khoảng 12 - 14 USD/Wp (áp dụng cho hộ gia đình và dàn tập thể). Giá thành trên không bao gồm chi phí vận chuyển. Chi phí vận chuyển vào khoảng 5 - 7% giá trị thiết bị.

   Kinh nghiệm triển khai ứng dụng

   Để việc triển khai ứng dụng đạt được hiệu quả tốt, cần tiến hành những bước sau:

   - Các sở khoa học công nghệ hoặc các sở công nghiệp của các tỉnh nên mở các lớp tập huấn và tuyên truyền, quảng cáo.

   - Phối hợp với các cơ quan địa phương mở lớp tập huấn cho các cán bộ kỹ thuật địa phương về lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ.

   - Sau khi lắp đặt, cần hướng dẫn cặn kẽ cho các hộ sử dụng về qui định vận hành, bảo quản và bảo dưỡng thiết bị.

   - Trên cơ sở kết quả ứng dụng thí điểm, nghiên cứu thiết kế kỹ thuật lắp đặt phù hợp với trình độ dân trí và hợp lý về qui mô công suất để đáp ứng nhu cầu và khả năng kinh tế của dân địa phương.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   HELLO

  2. The Following 11 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   28-08-2009
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định

   cảm ơn pác nhiều, tui đang làm đề tài tìm hiểu nhà máy điện NLMT, pác còn tài liệu nữa ko share cho tui với.

  4. #3
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi ntphat80 Xem bài viết
   cảm ơn pác nhiều, tui đang làm đề tài tìm hiểu nhà máy điện NLMT, pác còn tài liệu nữa ko share cho tui với.
   tài liệu về tiềm năng năng lượng gió tại Việt Nam mình có khá nhiều , riêng tài liệu về năng lượng mặt trời toàn tiếng anh , không có tiếng việt , mình có bao nhiêu tiếng việt up lên đây hết rồi , mong rằng khi bạn hoàn thiện sẽ up lên share cho mọi người
   HELLO

  5. Những thành viên đã cảm ơn nhockid vì bài viết hữu ích:


  6. #4
   Tham gia
   16-03-2010
   Bài viết
   105
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 50 lần, trong 32 bài

   Mặc định

   Bác có tài liệu tiếng anh nào về bộ biến đổi dc_ac không cho em xin . Em dang cần cái ý lắm cảm ơn bác nha

  7. #5
   Tham gia
   02-06-2010
   Bài viết
   15
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 4 lần, trong 2 bài

   Thumbs up

   Cảm ơn!

   Bài viết của nhockid đã nói lên đầy đủ thực trạng của ứng dụng NLMT ở nước ta.

   Từ kết luận của bài viết, tôi có một suy nghĩ là: chúng ta đã áp dụng công nghệ NLMT ở các qui mô từ nhỏ tới lớn và đã có những kinh nghiệm được đúc kết ra từ đó. Vậy bước tiếp theo là gì? Có thể chúng ta sẽ làm những nhà máy điện tầm cỡ đến hàng megawatt (MW) có thể hòa vào lưới điện khu vực ? Hay chỉ là những ứng dụng mang tính chất quảng cáo công nghệ?

   Vì sao tôi lại đặt ra những vấn đề này? Theo ý kiến riêng của tôi, việc ứng dụng công nghệ NLMT không nên dừng ở mức độ như đã có mà phải làm ở tầm quốc gia thì chúng ta mới tránh được những cản trở của chính bản thân công nghệ này, đơn cử là những cản trở về bảo trì kỹ thuật hệ thống (pin, ắc qui, đấu nối, cáp...)
   Ông cha kiếp trước sinh ra điện, con cháu sau này cứ mãi điên

  8. #6
   Tham gia
   09-07-2010
   Địa chỉ
   Đà Nẵng
   Bài viết
   604
   Cảm ơn
   274
   Được cảm ơn 530 lần, trong 254 bài

   Mặc định Ðề: Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   bài viết hay lắm

  9. #7
   Tham gia
   09-06-2012
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   1
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   bài viết rất hay

  10. #8
   Tham gia
   17-08-2011
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   Cho em hỏi cái này, em chưa hiểu về cái đơn vị công suất của năng lượng mặt trời. Đơn vị Wp, các quy đổi đơn vị Wp ra đơn vị W/m2 hay W/h thê nào? Em chưa rõ cái này lắm.mong mị người giúp đỡ. Thanks

  11. #9
   Tham gia
   25-09-2009
   Bài viết
   14
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 9 lần, trong 7 bài

   Mặc định Ðề: Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   Các nguồn năng lượng sách nếu được triển khai rộng rãi sẽ giải quyết được rất nhiều vẫn đề như môi trường, thiếu năng lượng,..

  12. #10
   Tham gia
   04-09-2009
   Bài viết
   19
   Cảm ơn
   4
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Ứng dụng pin mặt trời ở Việt Nam

   Có ai nghiên cứu triệt để vấn đề NLMT ở VN, nghiên cứu về góc độ năng lượng và kinh tế để ứng dụng thực tế, nghe nói ở đâu Châu Âu người ta còn cho hòa lưới nếu năng lượng dư để trả bớt tiền sử dụng điện lại, cái này ứng dụng thì có lợi cho kinh tế nhiều lắm à.

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016