• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 17 123411 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 169
  1. #1
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định [2011 - CUNG và CẦU] TIẾT KIỆM - LÃNG PHÍ - THIẾU điện:

   Vừa qua, các cán bộ kỹ sư của Công ty thí nghiệm điện miền Trung đã nghiên cứu và sửa chữa thành công thiết bị kiểm định công tơ điện tử 3 pha do hãng MTE (Đức) sản xuất. Sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã góp phần làm tăng độ tin cậy, năng suất và hiệu quả vận hành của thiết bị, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch kiểm định công tơ điện tử được Tổng Công ty giao. Đặc biệt đây là một giải pháp cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng.


   Thiết bị kiểm định công tơ điện tử ZVE3 – 20 do hãng MTE (Đức) sản xuất

   Thiết bị kiểm định công tơ điện tử ZVE3 – 20 do hãng MTE (Đức) sản xuất, là thiết bị được Tổng Công ty Điện lực miền Trung trang bị cho CPCETC từ năm 2007, phục vụ công tác thí nghiệm, kiểm định các loại công tơ 3 pha kiểu điện tử đo đếm nội bộ trong các đơn vị trực thuộc EVNCPC và công tơ khách hàng. Điểm ưu việt của thiết bị là tạo điện áp và dòng điện 3 pha chuẩn để kiểm định đồng bộ một lần 20 công tơ điện tử. Từ khi đưa thiết bị vào sử dụng, với năng suất và hiệu quả hoạt động rất cao, thiết bị này giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực kiểm định của CPCETC; đảm bảo cho Công ty hoàn thành kế hoạch kiểm định do Tổng Công ty giao, CPCETC đã kiểm định hàng nghìn công tơ kiểu điện tử hàng năm. Đây là thiết bị có yêu cầu cao về độ chính xác và chế độ vận hành liên tục.

   Sau một thời gian vận hành lâu dài, tần suất sử dụng liên tục, đến tháng 10 năm 2010, thiết bị kiểm định công tơ này hỏng, không phát được dòng điện pha A, không thể tiếp tục sử dụng. Tại thời điểm này, Công ty phải kiểm định hàng ngàn công tơ 3 pha điện tử do Tổng Công ty Điện lực miền Trung yêu cầu. Kế hoạch kiểm định công tơ của Công ty bị ảnh hưởng rất lớn từ tình trạng hư hỏng của thiết bị này. Với nhu cầu và tiến độ kiểm định, một nhiệm vụ cấp bách đề ra là phải đưa thiết bị vào vận hành nhanh chóng càng sớm càng tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch Tổng Công ty giao.

   Với yêu cầu cấp thiết đó, đội ngũ cán bộ kỹ sư của CPCETC đã tập trung nghiên cứu, tìm hiểu. Bằng các biện pháp cụ thể: Phân tích nguyên lý làm việc card IL1; Vẽ lại sơ đồ mạch; Kiểm tra phân tích khối khuyếch đại dòng điện kênh A (card khuyếch đại dòng điện IL1- và IL1+) phát hiện card IL1- bị hỏng; Xác định hư hỏng từ nguyên nhân tín hiệu điều khiển 02 Mosfet T1 và T2 (IXFH6N100) không có. Khoanh vùng kiểm tra phát hiện tụ điện liên lạc C8 bị trôi thông số, giá trị đo được 24 pF không đúng với trị số thực tế 470 pF. Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng và những mặt còn hạn chế của thiết bị. Tìm hiểu các linh kiện hiện có trong nước phù hợp với tính năng, đảm bảo về mặt kỹ thuật, thay thế và đưa thiết bị vào vận hành trở lại. Sau khi khắc phục xong hư hỏng và đưa thiết bị vào vận hành, kết quả thiết bị làm việc ổn định và tin cậy. Kiểm tra tất cả các thông số về đo lường như điện áp, dòng điện, công suất, góc pha, độ méo dạng sóng…đều đảm bảo với tài liệu kỹ thuật của nhà chế tạo.

   Với những giải pháp hữu hiệu từ việc nghiên cứu thay thế phụ kiện ngoại nhập đắt tiền bằng các phụ kiện sẵn có trong nước, tối ưu hóa tính năng thiết bị, phù hợp với yêu cầu công nghệ và điều kiện vận hành, công việc được hoàn thành trong thời gian rất ngắn, cùng với chi phí sửa chữa rất thấp, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh phí so với việc gởi thiết bị đến hãng sản xuất để sữa chữa mà hiệu quả đem lại là rất lớn: Tính riêng về mặt kinh phí, giải pháp này có thể đã tiết kiệm được cho Công ty chi phí sửa chữa lên đến hàng trăm triệu đồng. Cùng với hiệu quả đem lại về mặt kỹ thuật và năng suất vận hành của thiết bị; Ứng dụng sáng kiến hợp lý hoá sản xuất, đảm bảo cho Công ty hoàn thành kịp tiến độ kiểm định công tơ 3 pha điện tử do Tổng Công ty giao; Phát huy tính tự chủ sữa chữa thiết bị phục vụ sản xuất, tăng uy tín Công ty.

   Giải pháp cải tiến kỹ thuật trên có giá trị thiết thực dựa trên nỗ lực cao của những cán bộ, kỹ sư Công ty Thí nghiệm điện miền Trung. Thành công này đã được ghi nhận, vừa qua Lãnh đạo và Hội đồng sáng kiến CPCETC đã chính thức công nhận đề tài “Nghiên cứu sửa chữa thiết bị kiểm định công tơ ZVE3 – 20 (20 vị trí)” là một sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Công ty trong quí IV năm 2010. Đây thực sự là một sự động viên và khích lệ kịp thời cho phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại hiệu quả và lợi ích về kinh tế, khoa học kỹ thuật vốn đã rất lớn mạnh của CPCETC.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Thumbs up Tắt toàn bộ đèn chiếu sáng của biển quảng cáo tấm lớn sau 22h

   Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký Chỉ thị 08 về việc tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố.


   Quy định cụ thể cho từng đối tượng

   Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc tăng cường tiết kiệm điện, UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô (từ ngày 1.1 đến ngày 30.6 hàng năm) với các biện pháp cụ thể.

   Đối với các cơ quan công sở: Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, hạn chế số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, sân, vườn, hàng rào… Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát từ 25oC trở lên. Định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng để tránh tổn thất điện năng…

   Đối với chiếu sáng công cộng, triển khai thực hiện đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm… Tại các vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối, trừ các dịp lễ tết và các sự kiện lớn của thủ đô.

   Đối với các hộ gia đình và kinh doanh dịch vụ, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (điều hòa nhiệt độ, bình nước nóng, bàn là điện…) vào giờ cao điểm (từ 17 – 21 giờ hàng ngày); tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn compact, đèn huỳnh quang… Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối. Trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

   Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ: Xây dựng các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả; tăng cường bố trí sử dụng điện sản xuất vào giờ thấp điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Đối với các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện ít nhất 1% mỗi năm.


   Giảm 50% công suất chiếu sáng tại các điểm công cộng vào giờ cao điểm.


   Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện tiết kiệm điện

   UBND TP yêu cầu Tổng Công ty điện lực Hà Nội thực hiện điều hòa cắt giảm điện theo nguyên tắc luân phiên, công bằng, tránh tình trạng kéo dài ở một khu vực; thực hiện nghiêm các quy định cụ thể về tiết kiệm điện trong phân phối điện. Thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các công sở, cơ quan, doanh nghiệp, báo cáo các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý đối với các đơn vị không thực hiện tiết kiệm điện.

   UBND các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ thời gian bật, tắt đèn công cộng tại các khu dân cư. Theo đó, mùa hè từ 18 giờ 30 phút ngày hôm trước đến 5 giờ 30 phút ngày hôm sau; mùa đông từ 17 giờ 30 phút ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Tổ chức tuyên truyền qua hệ thống phát thanh tối thiểu 1 lần/tuần về cách lựa chọn và sử dụng thiết bị tiết kiệm điện trong gia đình.

   Sở Công thương có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tại các đơn vị, xử lý các trường hợp không thực hiện.

  3. #3
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiết kiệm điện đồng bộ và thiết thực

   Trong hoạt động quản lý kinh doanh điện năng, việc cải tiến công nghệ hướng đến tiết kiệm năng lượng đang là yêu cầu bức thiết được đặt ra đối với Ngành điện. Để tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngay từ tháng đầu của năm 2011, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã tích cực triển khai chương trình tiết kiệm điện tại tất cả các Tỉnh, Thành thuộc khu vực quản lý.   Công nhân Điện lực Bắc Sông Hương - Cty Điện lực Thừa Thiên Huế
   đang lắp đặt thay thế đồng hồ điện tử tại các khách hàng (Ảnh: CPV)

   Ông Lê Kim Hùng - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết: “Trong năm 2011, phụ tải cực đại của Tổng Công ty dự kiến tăng 18,6% so với năm 2010. Để đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt Tổng Công ty đã chỉ đạo cụ thể cho các Công ty Điện lực đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiết kiệm bằng nhiều hình thức, đồng thời phối hợp cùng Sở Công thương để tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành chỉ thị tiết kiệm điện trên địa bàn; tăng cường giám sát sử dụng điện trong khu vực sản xuất kinh doanh theo biểu đồ phụ tải đã đăng ký; đảm bảo tiết kiệm điện ít nhất 1% sản lượng điện hằng năm”.

   Bên cạnh các giải pháp tiết kiệm điện thì Tổng Công ty Điện lực miền Trung tăng cường quảng bá sử dụng điện tiết kiệm điện như dùng đèn compact, bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời…; mặt khác khuyến khích các đơn vị, cá nhân tập trung cải tiến kỹ thuật công nghệ. Đặc biệt, việc nghiên cứu thành công và đưa vào lắp đặt thử nghiệm công tơ điện tử DT01F- RF đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến việc tiết kiệm, cung ứng và kinh doanh của ngành điện. Theo ông Trần Văn Tiến – Phó Giám đốc Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung thì việc nghiên cứu sản xuất thành công Công tơ điện tử DT01F- RF so với loại công tơ cơ trước đây về công suất tiêu thụ giảm 27%; công suất biểu kiến giảm 20%. Nếu tính 1 triệu công tơ trong 1 năm tiết giảm được 10 MVA nên việc lắp đặt công tơ điện tử hằng năm sẽ đem lại cho Ngành điện lực tiết kiệm ngân sách do việc tổn thất điện mang lại.

   Công tơ điện tử DT01F- RF được lắp đặt thử nghiệm tại Thành phố Huế từ tháng 7 năm 2009 đến nay đã có kết quả tốt, sản phẩm thể hiện các tính năng công nghệ nổi trội, nâng cao độ chính xác trong đo đếm điện năng, an toàn và đã giảm tổn thất điện năng tại đơn vị.

   Ông Nguyễn Thanh Thành - Giám đốc Điện lực Bắc Sông Hương khẳng định “Trong quá trình triển khai lắp đặt công tơ điện tử tại địa bàn đơn vị chúng tôi quản lý, thời gian theo dõi nhận thấy đảm bảo an toàn cho người ghi chỉ số công tơ, tiết kiệm thời gian, nhân lực trong khâu ghi nhập chỉ số dẫn đến tăng năng suất lao động, độ chính xác cao đặc biệt là tiết kiệm điện năng so với loại công tơ cơ trước đây; từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại đơn vị và dịch vụ khách hàng”. Hiện nay, Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung đang triển khai sản xuất thêm 20.000 công tơ phục vụ lắp đặt đo đếm điện năng tại các Công ty Điện lực khu vực miền Trung - Tây Nguyên...
   Có thể nói, với những giải pháp vừa mang tính cấp bách vừa mang tính bền vững, việc sản xuất, cung ứng điện năng đi đôi với tiết kiệm kiệm điện đang được Tổng công ty Điện lực miền Trung thực hiện 1 cách đồng bộ và hiệu quả.


   Báo ĐT Đảng Cộng sản

  4. #4
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Tiềm năng tiết kiệm 25% tổng năng lượng tiêu thụ tại Đồng Tháp

   Đó là con số ấn tượng vừa được công bố bởi Sở Công thương Đồng Tháp sau 2 năm thực hiện đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và nghiên cứu các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Mức tiết kiệm 25% tổng năng lượng tiêu thụ tương đương 48.000 tấn dầu qui đổi. Thực hiện các giải pháp hiệu quả năng lượng mỗi năm Đồng Tháp sẽ giảm phát thải trên 27.000 tấn CO2 ra môi trường.   Ông Lê Hữu Dư, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, lần đầu tiên ở tỉnh Đồng Tháp đã tổng quát được mức tiêu thụ năng lượng so với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội; từ đó có chính sách thúc đẩy tiết kiệm năng lượng có kết quả, một điều mà trước đây chỉ hô hào chung chung chưa làm được.

   Những ngành công nghiệp chủ lực của Đồng Tháp cũng là những ngành có tiềm năng tiết kiệm điện lớn nhất. Sản xuất gạch ngói có khả năng tiết kiệm trên 30% năng lượng đang tiêu thụ, sản xuất nước đá trên 24%, sản xuất dược phẩm 22%, chế biến thủy sản 14%, chế biến lương thực 11%.

   Riêng với lĩnh vực chiếu sáng công cộng và tiêu dùng cho sinh hoạt, tiềm năng tiết kiệm 10 – 30%.

   Đây cũng là tiền đề để xây dựng kế hoạch phát triển và phân phối năng lượng hợp lý hơn, vượt qua sự thiếu hụt năng lượng triền miên, đồng thời giúp các doanh nghiệp định hướng tiết kiệm năng lượng rõ ràng, có hiệu quả, giảm được giá thành sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh.

   Thông qua công tác kiểm toán năng lượng đề tài còn nghiên cứu được một bộ cơ sở dữ liệu về suất tiêu hao năng lượng trung bình trên đơn vị sản phẩm của một số ngành công nghiệp như ngành chế biến thủy sản, chế biến lương thực, sản xuất nước đá.

   Ông Lê Ngọc Thành, chủ DNTN Vĩnh Thới cho biết, qua hỗ trợ kiểm toán năng lượng, các giải pháp đề xuất đã được doanh nghiệp triển khai thực hiện. Đa phần các giải pháp không quá khó với doanh nghiệp do mức đầu tư thấp, hoàn toàn nằm trong khả năng. “Khi thực hiện những giải pháp được tư vấn, chúng tôi đã tiết kiệm được 15% năng lượng tiêu thụ, giảm đáng kể chi phí sản xuất".   Doanh nghiệp Đồng Tháp trao đổi kinh nghiệm thực hiện TKNL

   Các giải pháp ban đầu chỉ tập trung vào cải tạo và hợp lý hóa trang thiết bị hiện có. Kết quả này có được nhờ đề tài đã đi sâu vào đánh giá một số công nghệ, thiết bị lãng phí năng lượng mà các doanh nghiệp đang sử dụng. Tiếp theo, đưa ra những giải pháp cụ thể tiết kiệm năng lượng, đến cao nhất là đổi mới trang thiết bị, công nghệ, kể cả công nghệ quản lý.

   Ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Xí nghiệp chế biến lương thực Cao Lãnh, qua tư vấn từ các chuyên gia Sở Công Thương Đồng Tháp doanh nghiệp đã điều chỉnh sản xuất, hạn chế giờ cao điểm để giảm chi phí điện năng. Kết quả bước đầu rất khả quan do giá điện trung bình nhà máy phải trả khá thấp khoảng 731 đồng/KWh.

   Nếu thực hiện tất cả các giải pháp được nêu nhà máy sẽ có cơ hội tiết kiệm trên 113 nghìn Kwh tương đương khoảng 85 triệu đồng đồng thời giảm thải ra môi trường là 48 tấn CO2. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng chính là doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thị trường.

   Đề tài cũng đưa ra các giải pháp cơ bản giúp các doanh nghiệp giảm chi phí điện năng. Các giải pháp bao gồm xây dựng họat động quản lý năng lượng, lắp biến tần cho quạt hút ẩm, sử dụng biến tần điểu chỉnh lưu lượng gió thay cho phương pháp sử dụng van chắn gió, lắp biến tần cho quạt làm nguội, lắp biến tần cho quạt hút máy nghiền thô, tối ưu hóa vận hành cụm máy nén khí, điều chỉnh lưu lượng không khí cấp vào lò hơi.

   Thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng tính bình quân mỗi doanh nghiệp trên địa bàn có thể tiết kiệm gần 500 nghìn kWh điện và 500 tấn củi trấu tương đương hơn 1 tỷ đồng. Theo tính toán, mức vốn đầu tư cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng khoảng 550 triệu đồng, sau 6 tháng có thể thu hồi vốn. Không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, mỗi năm DN còn góp phần giảm phát thải gần 1 nghìn tấn CO2 ra môi trường.- Ông Mai Văn Đối- Phó Giám đốc Trung tâm khuyến công và phát triển công nghiệp Đồng Tháp.   (VNEEP)

  5. #5
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Công nghệ mới tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng đô thị

   Trước yêu cầu về tiết kiệm năng lượng, một dự án cấp tỉnh đã được nghiệm thu tại Thừa Thiên Huế , đó là “Ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng đô thị ở Thừa Thiên Huế” đã phát huy hiệu quả.

   Từ thực tiễn

   Dự án “Ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng đô thị (thành phố, thị trấn, thị tứ) ở Thừa Thiên Huế” do kỹ sư Trương Quốc Thành làm chủ nhiệm dự án và Viện Khoa học năng lượng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thực hiện. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng công cộng để đánh giá hiệu quả làm cơ sở nhận rộng, qua đó chứng minh tính hiệu quả và kinh tế của các sản phẩm khoa học và công nghệ và thử nghiệm độ bền sản phẩm, thăm dò thị trường.


   Hiện nay, điện năng trong chiếu sáng công cộng chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tiêu thụ điện và được nhà nước bao cấp, nên tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng công cộng chính là tiết kiệm ngân sách. Trong chiếu sáng công cộng, về ban đêm, khi lưu lượng các phương tiện giao thông giảm bớt thì nhu cầu chiếu sáng cũng giảm. Việc duy trì 100% công suất chiếu sáng là không cần thiết và gây lãng phí điện năng. Vì vậy, thay thế các giải pháp cắt bớt đèn, tạo ánh sáng đồng đều không có khoảng tối trên đường sẽ làm tăng mỹ quan đô thị.

   Sau khi khảo sát toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng và làm việc với các cơ quan, các cán bộ kỹ thuật của Viện Khoa học năng lượng và Công ty TNHH NNMTV Môi trường và Công trình đô thị Huế đã lựa chọn các tuyến đường bao quanh thành nội có nhiều cây xanh làm địa điểm xây dựng mô hình thử nghiệm tiết kiệm điện năng. Đó là các đường: Lê Huân, đặng Thái Thân, Đoàn Thị Điểm, 23/8, Hàn Thuyên, Đinh Công Tráng với tổng số 98 bóng đèn và 16.236 công suất tiêu thụ. Các tuyến đường bao quanh khu di tích Thành nội có nhiều cây xanh, đường nhựa có màu tối trung bình, độ rộng mặt đường dưới 10m và lắp đạt loại đèn SON-T 150W, nhánh phụ dùng đèn SON-T 70W.


   Thị trấn Sịa (Quảng Điền) là địa phương có tuyến đường chiếu sáng sử dụng đèn đôi 250W trên trục đường giao thông chính tỉnh lộ 11A từ ngã ba Vân Căn đến cầu Khuôn Phố và 2 nhánh rẽ với tổng chiều dài 3,4km. Là tuyến đường mới được đầu tư lắp đạt loại đèn SON-T 250W. Trong khi thực hiện dự án, nhóm tác giả đã nhận thấy rằng tuổi thọ của các bóng đèn giảm nhanh khi bị sử dụng ở mức điện áp cao hơn điện áp định mức.

   Trong hệ thống điện chiếu sáng đường phố điện áp cao thường xảy ra vào ban đêm làm tuổi thọ của bóng đèn giảm đi nhiều. Tuổi thọ của các bóng đèn cao hơn khi sử dụng ở mức điện áp thấp hơn định mức 10%. Các nghiên cứu cho thấy quá áp 10% làm cho việc tiêu hao năng lượng tăng lên đến 21%. Vì vậy, việc lựa chọn giải pháp dùng thiết bị điều chỉnh công suất tiêu thụ thông qua điều chỉnh điện áp trong phạm vi đặc tính của đèn là giải pháp khoa học và có hiệu quả cao. Tại thị trấn Sịa, do kinh phí của địa phương có hạn nên chỉ bật đèn từ 19-23h hàng ngày. Trong hệ thống có đèn cao áp thủy ngân nên không cho phép tiết kiệm nhiều và do thiết kế chiếu sáng vượt tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam 20TCVN95-83 nên cho phép tiết giảm điện năng ngay từ khi bật đèn, lượng điện năng tiết kiệm là 38%.

   Đến việc ứng dụng

   Công TNHH NNMTV Môi trường và Công trình đô thị Huế hiện quản lý trên 7.000 bóng đèn các loại có tổng công suất 1.100kW được lắp đặt dọc hơn 200km đường phố. Việc tiết kiệm điện đã được công ty thực hiện từ năm 2004. Từ năm 2008, công ty bắt đầu đưa vào sử dụng một số thiết bị điều khiển chiếu sáng điện năng công nghệ mới để tiết kiệm điện. Các thiết bị này cho phép tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ mà không phải cắt bớt đèn vào giờ thấp điểm (sau 23 giờ); đồng thời vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về độ đồng điều trong chiếu sáng giao thông.


   Một kiểu đèn Led chiếu sáng đường phố có tính năng tiết kiệm điện.

   Qua thời gian vận hành thử nghiệm thực tế đối với hai mô hình tại TP Huế và huyện Quảng Điền đã cho thấy, mô hình tại TP Huế có hiệu quả kinh tế và hiệu quả đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn đầu tư nhanh dưới 2 năm; mô hình tại Quảng Điền có hiệu quả tiết kiệm cao nhưng do thời gian vận hành hàng ngày ít nên thời gian thu hồi vốn chậm hơn. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Huế khi áp dụng thiết bị tiết kiệm điện năng đã gặp phải một số khó khăn. Hệ thống điện chiếu sáng hiện tại chưa ổn định, các tuyến đèn chiếu sáng trong các kiệt đang trong quá trình phát triển đều phải đấu vào các trục trên đường chính.

   Hơn nữa, TP Huế thường xuyên có các ngày lễ hội, thành phố cần lắp đặt thêm các đèn trang trí và nguồn cấp điện là các trục chiếu sáng. Vì vậy, việc áp dụng thiết bị tiết kiệm điện năng tại TP Huế cần phải tính đến các yếu tố nêu trên đã giảm hiệu quả tiết kiệm điện do phải tăng công suất dự trữ và các thiết bị bảo vệ ngắn mạch. Do lưới điện chiếu sáng TP Huế khá lớn và đa dạng nên vẫn có thể áp dụng thiết bị tiết kiệm điện năng nếu được khảo sát tổng thể, đặc biệt là các tuyến đường chiếu sáng mới đưa vào sử dụng.

   Sử dụng các công nghệ chiếu sáng hiện đại, kết hợp với các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo độ chiếu sáng là giải pháp tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng, chứ không thể đơn thuần là cắt giảm nguồn chiếu sáng. Trong đầu tư, các đơn vị cần có sự nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư các thiết bị hiện đại, công nghệ chiếu sáng tiên tiến để vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng, vừa mang lại lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư. Nếu áp dụng dự án này, mô hình tiết kiệm điện năng sẽ đem lại hiệu quả tốt do tiết kiệm được nguồn điện năng khá lớn.   (VNEEP)

  6. #6
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định CGC: Nỗ lực trong công tác giảm tổn thất điện năng và suất sự cố trên lưới 110kV

   Năm 2010, trong khó khăn CGC vẫn cơ bản hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch được giao, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên. Sản lượng điện năng giao nhận năm 2010 tăng 6,8%; suất sự cố thấp hơn từ 48-61% mức cho phép của EVNCPC và EVN, tiết kiệm khoảng 10% sản lượng điện tự dùng.


   Công ty đã có được sự đồng thuận cao từ phía khách hàng 110kV trong kế hoạch cung ứng điện và các đối tác trong công tác QLVH thuê, cho thuê tài sản viễn thông. Bên cạnh những điểm tích cực trong ivệc hoàn thành kế hoạch, CGC cũng đã nghiêm túc nhìn nhận những mặt hạn chế tồn tại trong năm như trên lưới điện có nhiều sự cố lớn, sự cố cấp 1 gây mất điện trên diện rộng; tổn thất điện năng còn cao hơn mức EVNCPC quy định. Để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011, CGC tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp thiết thực trong công tác quản lý vận hành.

   Tính đến thời điểm đầu năm 2011, Công ty Lưới điện cao thế miền Trung QLVH 60 TBA 110kV với 83 MBA, tổng dung lượng 2183 MVA; 1428,23 km đường dây 110kV mạch đơn và 462,54 km đường dây mạch kép cùng với hệ thống thông tin viễn thông gồm 19 tuyến cáp quang, tổng chiều dài 579,33 km, 04 BTS tại các TBA 110kV Đông Hà, Lao Bảo (Quảng Trị), Huế và Điện Nam – Điện Ngọc (Quảng Nam); QLVH 06 nhà máy thủy điện với tổng công suất đặt 24,280 MWA. Lưới điện trải dài trên dải đất miền Trung -Tây Nguyên còn nhiều khó khăn về kinh tế, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hằng năm luôn gánh chịu hạn hán, thiên tai, bão lũ. Bên cạnh đó, thiết bị lắp đặt tại nhiều trạm, đường dây qua thời gian sử dụng lâu dài đã bắt đầu xuống cấp, năng lực truyền tải thấp nhưng chưa có kế hoạch cải tạo, nâng cấp kịp thời; Tình hình thiếu nguồn dẫn đến phương thức kết dây không cơ bản và việc truyền tải hộ một sản lượng điện lớn từ các nhà máy thủy điện độc lập (ngoài EVN) đấu nối lưới 110kV hòa vào hệ thống lưới điện Quốc gia (năm 2010, sản lượng truyền tải hộ cho các nhà máy thủy điện đến: 1,043 tỉ kWh tăng 52% so với 2009) là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tổn hao điện năng và suất sự cố trên lưới tăng cao.

   Qua thời gian quản lý, CGC đã nắm bắt được những diễn biến có tính quy luật nên bên cạnh việc thực hiện tốt các công việc định kỳ trong QLKT, Công ty chỉ đạo các Chi nhánh Điện cao thế tăng cường kiểm tra định kỳ ngày, đêm, đột xuất, kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng bất thường. Tại các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ, các cung đoạn đường dây mang tải cao, đường dây qua khu vực đông dân cư, cây cối phát triển nhanh, vùng bị nhiễm bẩn nặng… lập chế độ theo dõi riêng, có hướng giải quyết phù hợp; nâng cao công tác tuyên truyền, đảm bảo mỗi nhân viên CGC là tuyên truyền viên tích cực trong lĩnh vực công tác này.

   Trên từng TBA 110kV ngoài quán triệt nhân viên nắm bắt và thực hiện công tác vận hành theo đúng quy trình, nhân viên trực ca đặt biệt chú trọng kiểm tra phát hiện xử lý hiện tượng phát nhiệt tại các điểm tiếp xúc giờ cao điểm. Các TBA trong vùng nhiễm mặn được tăng cường vệ sinh thiết bị; trong khi vệ sinh bảo dưỡng chú ý kiểm tra và siết chặt các đầu cốt, bôi mỡ tiếp xúc, đo cách điện; xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường của thiết bị; tùy theo từng khu vực, có phương pháp chống ẩm phù hợp tại các tủ phân phối hợp bộ 22,35,15kV; có biện pháp chống nước thâm nhập vào các rơle lắp đặt ngoài trời như rơle áp lực, rơle hơi, rơle phòng nổ… tránh hiện tượng rơle tác động nhầm; theo dõi ghi nhận các thay đổi của thông số kỹ thuật báo cáo kịp thời để xử lý.

   Hàng tháng, hàng quý Công ty thông báo tình hình vận hành trên lưới điện, những việc làm được và những việc cần phải chấn chỉnh khắc phục để các đơn vị rút kinh nghiệm, ngày càng làm tốt hơn công tác QLVH, giảm suất sự cố, giảm tổn thất điện năng.

   Cùng với công tác QLKT, việc nỗ lực tìm các giải pháp tối ưu nhằm giảm chỉ tiêu điện dùng để truyền tải phân phối cũng là một yêu cầu cấp thiết. Để thực hiện hiệu quả công tác này, dưới sự chỉ đạo của EVNCPC, Công ty đã hoàn tất lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa tại tất cả các TBA 110kV; khai thác chương trình giao nhận điện năng và chương trình theo dõi tính TTĐN lưới 110kV chạy trên trang web của EVNCPC, trên cơ sở đó sớm phát hiện những sai sót của hệ thống đo đếm điện năng và những khu vực có tổn thất bất thường, tổn thất cao; phân tích và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời hạn chế tổn thất. Ngoài ra, CGC tranh thủ sự phối hợp tích cực từ các ban ngành liên quan, tận dụng triệt để thời gian cắt điện công tác trên lưới của các đơn vị trong ngành để thao tác lưới 110kV, hạn chế tối đa số lần vận hành theo phương thức kết dây không cơ bản; đảm bảo hệ thống đo đếm điện năng luôn hoạt động chuẩn xác; tăng cường ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo chỉ thị số 171/CT -TTg ngày 26/01/2011của Thủ tướng Chính phủ.   EVN CPC

  7. #7
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Đau đầu vì “điệp khúc” thiếu điện (16/04/2011)

   Sau khi phương án tiết giảm điện trong 6 tháng mùa khô năm 2011 được áp dụng, các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX) lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, với áp lực một bên từ doanh nghiệp và một bên từ “nhà đèn”.


   Thiếu điện là tình trạng chung và đã trở thành “điệp khúc” mỗi khi mùa khô đến.

   Nói về tình trạng thiếu điện, tại cuộc họp giao ban các KCN – KCX phía Nam diễn ra cuối tuần qua, ông Phan Thành Phi, Trưởng ban Quản lý các KCN Long An cho biết, tại hầu hết các KCN ở địa phương hiện nay đều xảy ra tình trạng thiếu điện.

   Cụ thể, mỗi doanh nghiệp bị cúp điện trung bình 2 lần/tuần. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp phản ứng việc họ không được phía điện lực giải thích, thông báo thời gian cúp điện, dù đã liên tục gọi vào đường dây nóng.

   Thực tế đó đã dẫn đến tình trạng sản xuất bị ngưng trệ và doanh nghiệp không thể chủ động được kế hoạch sản xuất. Trong khi đó, việc trang bị máy phát điện chạy diesel thường xuyên là không thể vì chi phí rất cao.

   Ông Đỗ Đức Dục, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cáp quang và Phụ kiện Việt Đức (tại KCN Long Hậu, Cần Giuộc, Long An) cho biết, hầu như ngày nào cũng xảy ra tình trạng rớt cao áp và cứ mỗi lần như vậy, nhà máy mất đi 20 triệu đồng.

   Ông Đoàn Hồng Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Long Hậu, chủ đầu tư KCN Long Hậu cho biết: “Khó khăn là tình trạng điện không ổn định, do vậy ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư trong khu vực”.

   Theo thống kê của KCN Long Hậu, năm 2010, toàn khu đã sử dụng hơn 11 triệu KW điện do Điện lực Cần Giuộc cung cấp và 5 triệu KW điện tự phát. Con số này trong năm nay dự tính sẽ tăng 40% do có thêm 8 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động.

   Dù không đầu tư nhà máy phát điện như trường hợp KCN Phú Mỹ hay Amata, đại diện KCN Long Hậu cũng cho biết, họ đang áp dụng giải pháp hợp tác với Tổng công ty Điện lực miền Nam để xây trạm biến áp 110/22KV trong khu mở rộng.

   Cũng lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan không kém là KCN Amata (Đồng Nai). Đầu tuần trước đã diễn ra một cuộc họp căng thẳng giữa Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực Amata Biên Hòa và các doanh nghiệp sử dụng điện để tìm giải pháp cho vấn đề thiếu điện. Theo đó, “nhà đèn” đưa ra quan điểm chỉ đảm bảo cung cấp điện nếu nhà sản xuất đồng ý cắt giảm nguồn điện sử dụng xuống 92% so với mùa cao điểm tháng 11/2010.

   Tuy nhiên, ông Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc KCN Amata Việt Nam cho rằng, việc này không dễ đi đến thỏa thuận và thực hiện, bởi KCN Amata cũng gặp khó trong việc yêu cầu EVN nâng hạn ngạch (KCN này đang cung cấp cho khách hàng thông qua hai nguồn điện chính: nguồn nội bộ với công suất 13 MW và từ lưới điện quốc gia 64 MW).

   Vấn đề thiếu điện càng được đẩy lên khi ông Lê Minh Châu, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (địa phương có nhiều phụ tải công nghiệp nặng) cho biết, các KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu điện. Ông Châu khẳng định, nguyên nhân của tình trạng này không phải từ các dự án thép như nhiều thông tin đã đưa.

   Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xử lý các dự án thép vượt quy hoạch tại địa phương này, ông Châu thừa nhận: “Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần bị “thổi còi” do cấp phép các dự án thép vượt quy hoạch, nhưng địa phương cũng không thể thu hồi vì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư và môi trường đầu tư của tỉnh. Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ không cấp mới dự án thép để tiết giảm điện, song với các dự án ‘vượt quy hoạch’, nhà đầu tư đang làm thủ tục xin Bộ Công thương bổ sung dự án vào quy hoạch chung ngành thép đến năm 2020”. Vậy thử hỏi, nếu tất cả các dự án thép này đi vào hoạt động thì “bài toán năng lượng” sẽ được giải quyết như thế nào?”.

   Trên thực tế, thiếu điện là tình trạng chung và đã trở thành “điệp khúc” mỗi khi mùa khô đến. Ông Phan Thành Phi (Ban quản lý KCN Long An) cho rằng, điện năm nào cũng thiếu, năm sau lại thiếu nhiều hơn năm trước, do đó, cùng với việc tiết giảm của doanh nghiệp, Chính phủ và ngành điện cần có giải pháp để thay đổi cơ chế đầu tư, kinh doanh điện nhằm giải quyết tình trạng “đau đầu vì điện” như hiện nay.


   Theo Dân Trí

  8. #8
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Tiết kiệm điện trong chiếu sáng: Còn nhiều tiềm năng "16/04/2011)

   Từ khi triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các hoạt động chiếu sáng tiết kiệm năng lượng đã phát triển khá rộng rãi. Sau 5 năm, khối cơ quan công sở, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình dân cư và chiếu sáng công cộng tiết kiệm gần 4,5 tỷ kWh. Tuy nhiên, theo TS Vũ Minh Mão, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam, mỗi năm chúng ta vẫn có thể tiết kiệm trên 6,3 tỷ kWh từ chiếu sáng.   Từ khi triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các hoạt động chiếu sáng tiết kiệm năng lượng đã phát triển khá rộng rãi. Sau 5 năm, khối cơ quan công sở, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình dân cư và chiếu sáng công cộng tiết kiệm gần 4,5 tỷ kWh. Tuy nhiên, theo TS Vũ Minh Mão, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam, mỗi năm chúng ta vẫn có thể tiết kiệm trên 6,3 tỷ kWh từ chiếu sáng.

   CôngThương -EVN thành công với đèn tiết kiệm điện

   Theo ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó TGĐ EVN, những năm qua EVN đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện ở mọi lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, chiếu sáng công cộng. Riêng lĩnh vực điện chiếu sáng, từ năm 2006-2007, EVN đã thực hiện dự án hỗ trợ 1 triệu đèn compact trên 3.006 xã, thị trấn nông thôn trên cả nước với 491.453 hộ gia đình tham gia. Giai đoạn 2008-2010, Chương trình 5 triệu đèn compact của EVN đã góp phần đưa thị trường đèn compact luôn ở mức tăng trưởng 40-50%/năm. Cụ thể, năm 2007 cả nước tiêu thụ 17 triệu đèn compact, năm 2008 tăng lên 24 triệu và đến năm 2009 tăng lên 31 triệu đèn compact.

   Các Công ty Điện lực đã xây dựng mạng phân phối đèn compact với khoảng 3.000 điểm bán ở 1.732 xã, phường trên cả nước. Ông Lộc cho biết, thực chất đây là chương trình giúp chuyển giao đèn compact tới các địa bàn mà các doanh nghiệp sản xuất đèn compact chưa có điều kiện thiết lập mạng lưới bán hàng, từ đó kích thích việc sử dụng trong nhân dân, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển thị trường tiêu thụ. Do các đơn vị điện lực không tính lợi nhuận trong việc bán đèn nên giá thấp hơn giá thị trường từ 5-10%.

   Kết quả, giai đoạn 2008-2010, EVN đã tiêu thụ được gần 4,6 triệu đèn. EVN còn thực hiện lồng ghép trong Dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện của 5 tỉnh Tây Nguyên, lắp đặt miễn phí lưới điện trong nhà và cấp 2 đèn compact cho khoảng 800.000 hộ dân các tỉnh Tây nguyên. Đặc biệt, từ tháng 7/2010, EVN thực hiện chương trình đổi 1 triệu bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu nhằm giúp các gia đình nghèo, thu nhập thấp giảm được lượng điện sử dụng và giảm tiền điện hàng tháng. Theo tính toán, chương trình này, mỗi năm có thể tiết kiệm được 38 triệu kWh điện, các hộ gia đình tham gia dự án tiết kiệm được gần 30 tỷ đồng tiền điện mỗi năm.

   Cùng với việc quảng bá đèn compact, chương trình quảng bá đèn tuýp gầy T8 và chấn lưu điện tử được EVN thực hiện từ năm 2007 với việc hỗ trợ Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông 1,7 tỷ đồng để mở rộng thị trường trong nước tiêu thụ đèn compact, đèn tuýp gầy T8 và chấn lưu hiệu suất cao. Đồng thời, thực hiện dự án chiếu sáng hiệu quả trường học năm 2006 - 2007, đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho 405 phòng học ở 135 trường tiểu học tại 27 tỉnh/thành phố, vừa đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng học đường của Bộ Y tế, vừa tiết kiệm tới 50% điện năng. Từ dự án trên, đến nay có khoảng 15.000 phòng học được lắp đặt hệ thống chiếu sáng tương tự. Ngoài ra, EVN còn phối hợp với các công ty như: Philips Việt Nam, Điện Quang để đưa mức tiêu thụ đèn compact ở thị trường Việt Nam tăng trưởng ngày càng cao.

   Tất cả cùng vào cuộc

   Hiện nay, hầu hết các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình đều được tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Các địa phương đều có văn bản yêu cầu cắt giảm 50% công suất đèn chiếu sáng quảng cáo vào các giờ cao điểm. Khuyến khích tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, không sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện khi không thật sự cần thiết. Điều chỉnh thời gian chiếu sáng công cộng hợp lý, khuyến khích sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện ở nhiều nơi chưa được như mong muốn. Đèn compact nhỏ gọn, dễ lắp đặt nhưng giá thành cao, khả năng chiếu sáng hạn chế, nhiều vùng nông thôn điện áp chưa ổn định nên bóng compact rất chóng hỏng. Vì vậy, ở thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa, bóng đèn sợi đốt vẫn được sử dụng khá nhiều do giá rẻ, tiện dụng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đèn tuýp gầy T5, T8 cũng là bóng đèn tiết kiệm điện. Trong sinh hoạt gia đình nên dùng loại tuýp T8, T5 với khả năng chiếu lan tỏa, ánh sáng dịu, còn ứng dụng của bóng compact thì phù hợp hơn cho việc trang trí. Nếu muốn dùng đèn compact để chiếu sáng trong gia đình, văn phòng nên kết hợp với các chóa đèn. Vừa qua, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thiết kế thiết bị tiết kiệm điện bằng cách nối trực tiếp các bóng tuýp với thiết bị TKD-N16. Thiết bị này có tác dụng bật sáng và đo cường độ ánh sáng trong phòng để tự động tăng hoặc giảm dòng áp khiến ánh sáng được duy trì liên tục, giúp tiết kiệm được 30 -50% điện năng.

   Ngoài đèn compact và tuýp gầy, đèn LED tiết kiệm điện sử dụng trong chiếu sáng cũng cho hiệu quả rất tốt. Mới đây, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ và dịch vụ nghiên cứu, ứng dụng và triển khai công nghệ chiếu sáng LED. Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng Đà Nẵng cũng đã cho xuất xưởng sản phẩm đèn LED để bàn có công suất tiêu thụ 4,5 W, cho độ rọi 500 lux (với chuẩn ánh sáng trắng ấm). Theo các chuyên gia, sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm điện từ 59 - 70% so với bóng compact huỳnh quang hay sợi đốt. Tuổi thọ đèn LED đạt trên 50.000 giờ, cao gấp 20 lần so với bóng đèn dây tóc và 5 lần so với đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, do giá cả khá đắt nên chủ yếu đèn LED chỉ được dùng trong chiếu sáng quảng cáo hoặc chiếu sáng công cộng. Việc sản xuất bóng đèn LED tại Việt Nam chỉ dừng lại ở nhập công nghệ và lắp ráp, đóng gói sản phẩm.

   Theo nhìn nhận của các chuyên gia, kết quả tiết kiệm điện ở khối văn phòng, cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do việc giám sát và xử lý vi phạm chưa thường xuyên, thiếu chế tài xử phạt cần thiết. Mặt khác, vì nhiều lý do mà một số doanh nghiệp tiếp tục sản suất và tiêu thụ với số lượng lớn các loại đèn tròn sợi đốt, đèn huỳnh quang T10. Các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tiết kiệm điện chủ yếu mang tính khuyến khích, khuyến nghị thực hiện, thiếu chế tài ràng buộc chặt chẽ. Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ 1/1/2011 nhưng còn phải chờ các văn bản hướng dẫn dưới Luật. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Chánh Văn phòng Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, theo Dự thảo “Lộ trình dán nhãn năng lượng và xây dựng tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng giai đoạn 2010 - 2015” do Bộ Công Thương soạn thảo, các sản phẩm đèn và chấn lưu đèn huỳnh quang, các thiết bị điện gia dụng có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức tối thiểu sẽ không được phép nhập khẩu và sản xuất từ ngày 1/1/2015. Hy vọng đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các hoạt động tiết kiệm điện ngày càng hiệu quả trong thời gian tới.


   Theo Báo Mới

  9. The Following 2 Users Say Thank You to wd.support For This Useful Post:


  10. #9
   Tham gia
   09-07-2010
   Địa chỉ
   Đà Nẵng
   Bài viết
   604
   Cảm ơn
   274
   Được cảm ơn 530 lần, trong 254 bài

   Mặc định Ðề: Tiết kiệm điện trong chiếu sáng: Còn nhiều tiềm năng "16/04/2011)

   theo như em được biết thì một báo cáo mới đây cho thấy rằng sử dụng đèn compac cũng phải đúng nơi đúng chổ, chứ ko phải ở đâu cần chiếu sáng, hay đủ cường độ sáng là ta dùng compac được.

   --nếu so tuổi thọ của bóng đèn compact với các bóng đèn khác ở nơi có điện áp chưa ổn định lắm, hay quá độ xẩy ra thường xuyên thì tuổi thọ của compact kém hơn rất nhiều.

   -- với giá thành cao gấp 3 lần bóng đèn tuýp, khả năng chiếu sáng và tuổi thọ thấp hơn nên tính ra đèn compact không kinh tế cho người sử dụng. Đặc biệt, sau mỗi lần cúp điện, công ty phải chạy máy phát điện khiến điện áp chập chờn thì bóng compact hỏng rất nhiều.

   -- phần bo mạch và phần bóng của đèn compact đúc thành khối liền nhau nên khi một bộ phận hỏng thì chúng tôi phải vứt bỏ cả bộ bóng đèn”.


   - một bóng đèn compact 3U 18W có độ quang thông (độ chiếu sáng) là 1.170lm, tuổi thọ 8.000 giờ và thị trường bán với giá 38.000-40.000 đồng.

   - Trong khi đó, một bóng đèn tuýp T8 với công suất, độ chiếu sáng, tuổi thọ gấp đôi có giá 10.000-12.000 đồng
   độ bền của một bóng đèn tuýp T8 công suất 36W đạt mức cao gấp 2-2,5 lần so với bóng đèn compact 18W, và giá thành loại này cũng từ 10.000-12.000 đồng.
   - nhà sản xuất cũng phải hướng dẫn người tiêu dùng nên dùng bóng đèn compact trong điều kiện điện áp, điều kiện lắp đặt, yêu cầu phổ ánh sáng, độ ẩm môi trường như thế nào và trong điều kiện nào thì sử dụng đèn compact không hiệu quả.

   nên cân nhắc khi sử dụng

   theo tuổi trẻ
   Quân tử thảng đãng đãng
   Tiểu nhân trường thích thích

  11. #10
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Hệ thống điện quốc gia chuẩn bị bổ sung 780MW (17/04/2011)

   Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phấn đấu trong tháng Tư này hoàn thành nghiệm thu và phát điện tổ máy số 2 Thủy điện Sơn La (công suất 400MW), tổ máy 1 Thủy điện An Khê-KaNăk (80MW) và chạy thử bằng than tổ máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 2 (300MW).

   Đồng thời, EVN tiếp tục hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng các nguồn điện theo kế hoạch và đảm bảo tiến độ đầu tư các công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các công trình đồng bộ, giải tỏa công suất các nguồn điện và chống quá tải lưới điện.

   Trước đó, ba tháng đầu năm nay, EVN đã đưa vào vận hành ba tổ máy với tổng công suất 515 MW, gồm tổ máy 2 (Thủy điện Sông Tranh 2), tổ máy 1 (Thủy điện Đồng Nai 3) và Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 2; hoàn thành đóng điện 10 công trình đường dây và trạm biến áp 500/220 kV, nâng công suất các trạm 220kV.

   Song song với đó, EVN cũng khởi công ba công trình lưới điện truyền tải là các đường dây 500kV: Vĩnh Tân-Sông Mây, Phú Mỹ-Sông Mây mạch 2 và Sông Mây-Tân Định mạch 2.   Các kỹ sư, công nhân ấn nút khởi động chạy không tải tổ máy số 2 Thủy điện Sơn La. (Ảnh: Điêu Chính Tới/TTXVN)

   Với những cố gắng này, cùng với việc huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, tuabin khí... trong hệ thống và tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, trong tháng Tư, EVN sẽ không cắt giảm điện trên toàn quốc, đảm bảo cung ứng điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

   Dự kiến tháng Tư này, hệ thống điện có thể đáp ứng khoảng 310 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-16.000 MW.

   Cũng theo EVN, ba tháng đầu năm, điện sản xuất và mua ngoài của EVN đạt gần 24,2 tỷ kWh, tăng 10,62% so với cùng kỳ; trong đó điện sản xuất là 9,6 tỷ kWh, điện mua là 14,5 tỷ kWh, riêng nhập khẩu là 1,5 tỷ kWh.

   Trong khi đó, điện thương phẩm nội địa tăng khoảng 12,23%, trong đó, điện sử dụng cho công nghiệp-xây dựng tăng 15,93%, thương mại-dịch vụ tăng 8,13%, quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 8,14%./.   Theo EQN

  Trang 1 của 17 123411 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. QCVN 04:2011/BXD - chấm hết cho dân thiết kế cao tầng
   Bởi Ảo Ảnh Đao Pháp trong diễn đàn Thiết kế M&E cho tòa nhà
   Trả lời: 13
   Bài cuối: 19-05-2012, 10:56
  2. [ 2011 ] EVN, TRIỂN LÃM, SỰ KIỆN, các vấn đề về THIẾT BỊ ĐIỆN ....
   Bởi wd.support trong diễn đàn TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
   Trả lời: 139
   Bài cuối: 17-05-2012, 16:28
  3. Du lịch & Từ Thiện: VỀ VỚI TRÀ VINH - Tháng 12/2011
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn Offline miền Nam
   Trả lời: 25
   Bài cuối: 15-12-2011, 15:39
  4. [Hình Ảnh 14/08/2011] wdSG đi làm từ thiện cùng diễn đàn U30
   Bởi bluetear trong diễn đàn Offline miền Nam
   Trả lời: 50
   Bài cuối: 01-09-2011, 16:32
  5. [14/08/2011 - HCM] Chương trình từ thiện “NÂNG BƯỚC ĐẾN TRƯỜNG”
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn Offline miền Nam
   Trả lời: 45
   Bài cuối: 14-08-2011, 19:27

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016