• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 10 của 10
  1. #1
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Thumbs up Tìm kiếm các nguồn năng lượng khác trong thiên nhiên để sản xuất ra điện.

   Năng lượng sinh ra từ sân chơi có thể được sử dụng để thắp sáng các lớp học ở châu Phi nhờ sáng chế của nhà phát minh trẻ người Anh Daniel Sheridan.

   Daniel thiết kế tấm ván bập bênh trông rất đơn giản, có thể phát ra điện đủ để chiếu sáng một lớp học trong nhiều giờ. Năng lượng được sinh ra khi có trẻ đung đưa cái bập bênh lên xuống. Nguồn năng lượng này sẽ được truyền đến bộ phận tích lũy điện và trữ ở đó cho tới khi cần đến. Ấn tượng trước ý tưởng của cậu sinh viên ngành thiết kế, Đại học Conventry và một số doanh nghiệp đã tài trợ 5.500 bảng để Daniel hiện thực hóa sáng chế của mình.

   Cảm hứng đến với Daniel trong lúc anh tham gia chương trình tình nguyện đến một trường học trên đảo Wasimi của Kenya vào mùa hè năm ngoái. Tại đây, anh giúp xây lớp học và tham gia giảng dạy các em nhỏ. “Phần lớn trẻ em ở đó thích chơi trò bập bênh. Năng lượng và sự chuyển động lên xuống của bập bênh khiến tôi bật ra suy nghĩ sẽ rất tuyệt vời nếu mình có thể tận dụng nguồn năng lượng này”, Daniel kể. Khi trở về Anh, Daniel bắt tay thực hiện một số nghiên cứu tạo ra điện thông qua trò chơi của trẻ em với sự trợ giúp của các chuyên gia và cuối cùng nảy ra ý tưởng thiết kế bập bênh.

   Daniel được biết hiện tại nhiều trường học ở châu Phi mở lớp bổ túc ban đêm cho người lớn tuổi, nhưng chủ yếu thắp sáng bằng nến và đèn dầu. “Tiềm năng của sản phẩm này rất lớn và có thể làm lợi cho nhiều cộng đồng ở châu Phi và những châu lục khác”, Daniel nói. Theo tính toán của anh sinh viên 23 tuổi này, chỉ cần chơi bập bênh trong vòng 5-10 phút có thể phát ra điện đủ thắp sáng một lớp học buổi tối. Do năng lượng từ bập bênh có thể lưu trữ được nên người sử dụng có thể quyết định cách thức sử dụng điện theo ý mình.

   Hiện nay, Daniel đang có mặt ở một ngôi làng gần thành phố Jinja của Uganda để thử nghiệm và hoàn tất sản phẩm đầu tiên. Anh mơ ước tạo ra sân chơi với nhiều kiểu bập bênh có thể tạo ra đủ điện để chiếu sáng cả một ngôi làng.
   Theo BBC

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   0977.960.960 ( Mr.Long)
   Yahoo/Skype: nguyenlongdp
   Email: info@webdien.com

  2. #2
   Tham gia
   20-03-2008
   Địa chỉ
   Binh Thanh
   Bài viết
   124
   Cảm ơn
   38
   Được cảm ơn 210 lần, trong 58 bài

   Mặc định

   Hay quá, tui cũng cố gắng nghĩ ra vài thứ giống như vậy mà sao nghĩ hoài hổng được. Thui đành đi xài của người khác thiết kế ra vậy. Ke ke
   Tran Dao Trading and Engineering Co., Ltd

  3. #3
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Mặc định

   ý tưởng này hay đó, Luân cũng hứng thú á, cậu làm tới đâu rồi? Cái này làm trong các công viên hay nhà trẻ nhỉ? Người tham gia chơi trò cũng thích lắm....
   Không biết thiết kế của người khác ra sao ???
   0977.960.960 ( Mr.Long)
   Yahoo/Skype: nguyenlongdp
   Email: info@webdien.com

  4. #4
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Mặc định Triển vọng "điện sa mạc"

   Những nhà máy điện – gương khổng lồ trên vùng sa mạc quanh Địa Trung hải có thể giúp châu Âu không còn phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga cũng như biến động giá dầu trên thế giới. Công nghệ đã có, các nhà đầu tư đã sẵn sàng - nhưng giới chính trị còn do dự.

   "Dầu mỏ" của thế kỷ 21 không ở dưới mà ngay trên mặt đất- đó là ánh nắng - Gerhard Knies - người phát ngôn của Trans-Mediterranean Renewable Energy Cooperation (TREC - tổ chức gồm các nhà khoa học và chính khách của nhiều nước nhằm giải quyết vấn đề năng lượng của châu Âu) - còn gọi ánh nắng mặt trời là "của chìm" (hidden asset). Và dự án Desertec của TREC có tham vọng biến cái nắng gắt sa mạc thành nguồn điện khổng lồ. Hiện vùng sa mạc ở Bắc Phi và Cận Đông tiềm ẩn nguồn năng lượng mặt trời lên đến 630.000 Terawatt/giờ (TWh).

   Bộ Môi trường Đức đã giao nhiệm vụ cho Hans Müller-Steinhagen (Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức - DLR) nghiên cứu tính khả thi của Desertec và ông này đã nhận định rằng "Desertec không phải là viễn tưởng".

   Năm nay Châu Âu cần 4000 Terawatt/giờ, bằng 0,6% nguồn năng lượng mặt trời không được sử dụng tại khu vực nói trên. Châu Âu cần điện nhưng thiếu nắng, các quốc gia ở Bắc Phi và Cận Đông thì ngược lại. Một giải pháp được đề ra là: miền Nam sản xuất điện cho miền Bắc. Tuy nhiên việc chuyển tải nguồn năng lượng khổng lồ này sẽ tiến hành như thế nào? Và làm thế nào để biến ánh sáng mặt trời trên sa mạc thành điện năng?

   Điều này khá đơn giản: Desertec dùng Low-Tech - do đó không cần phải có các lò phản ứng hạt nhân tốn kém, không cần các nhà máy nhiệt điện phải tách bỏ CO2, cũng không cần tế bào quang điện cực mỏng. Nguyên tắc rất đơn giản, hầu như học sinh phổ thông đều từng thử nghiệm, đó là dùng kính lúp thu nhiệt từ ánh sáng trời để đốt những tờ giấy: ở đây là Gương – máng parabol tập trung ánh sáng mặt trời, đun nước, hơi nước tác động vào turbin và tạo ra điện.

   Để có thể cung cấp đủ điện cho toàn thế giới, diện tích sa mạc cần được phủ kín bằng những nhà máy điện – gương sẽ có diện tích tương đương diện tích của nước Áo (83.871 km2).

   Chung hưởng lợi ích

   Khi các nhà máy điện – gương trên sa mạc để xuất khẩu năng lượng điện cho các quốc gia khác trên thế giới, nhiệt lượng dôi dư của các nhà máy nhiệt điện này có thể được dùng để vận hành các nhà máy khử muối nước biển để sản xuất nước ngọt (Các nước giàu ánh nắng ở Bắc Phi và Cận Đông rất khan hiếm nước ngọt). Châu Âu cũng được hưởng lợi lớn từ dự án này: không còn bị phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga cũng như vào biến động giá dầu trên thế giới. Không còn có rác thải phóng xạ. Không còn có các nhà máy điện chạy than ảnh hưởng xấu đến khí hậu.

   Thực ra Desertec không còn là một mong muốn viển vông, xa vời. Công nghệ đã có và đã được thử thách: Từ giữa những năm 80, người ta đã xây dựng và đưa vào hoạt động thành công một số nhà máy nhiệt mặt trời ở California và Nevada (Mỹ). Hiện một số nhà máy điện loại này đang được xây dựng ở miền Nam Tây Ban Nha; các nước như Algeria, Marocco và Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng đang triển khai xây dựng một số nhà máy nhiệt điện mặt trời.

   Về chi phí đối với loại năng lượng điện mới này, Müller-Steinhagen tính toán: Đến năm 2050 nếu châu Âu muốn thoả mãn 15% nhu cầu năng lượng điện thông qua các nhà máy nhiệt điện mặt trời thì phải đầu tư khoảng 400 tỷ Euro. Trong đó chi phí xây dựng nhà máy điện hết 350 tỷ Euro và chi phí xây dựng mạng lưới điện cao thế-một chiều hết khoảng 50 tỷ để chuyển tải điện từ Bắc Phi đến châu Âu. Công nghệ đã có và đã qua thử thách.

   Song, nếu mọi chuyện đơn giản thì tại sao các quốc gia giàu nắng lại đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân vừa tốn kém vừa nguy hiểm, thay vì đầu tư vào công nghệ - gương? Và Mỹ cũng có sa mạc, vì sao nước này không muốn giải phóng khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ?

   Câu trả lời của Müller-Steinhagen là: "Các nguồn năng lượng hoá thạch quá rẻ". Mỹ có thể xây dựng các nhà máy nhiệt điện mặt trời cỡ lớn, nhưng giá dầu mỏ mấy chục năm qua quá rẻ nguồn nhiệt điện mặt trời không thể cạnh tranh nổi. Các nước như Ả Rập Xê Út, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Kuwait dư thừa ánh nắng mặt trời nhưng cũng rất giàu dầu mỏ. Tuy nhiên chính những nước này lại có điều kiện tài chính thuận lợi để xây dựng các nhà máy nhiệt điện mặt trời. Tại Ả Rập Xê Út hay Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, giá một kilowatt/giờ chỉ nửa Cent, vì thế rất khó để thuyết phục người dân ở đây về những ưu điểm của nhiệt điện mặt trời.

   Châu Âu cần năng lượng, Bắc Phi cần nước ngọt

   Samer Zureikat, người sáng lập công ty TNHH Mena Cleantech thừa nhận: "Các nước Bắc Phi và Cận Đông thiếu nhận thức về triển vọng của loại công nghệ mới này. Khi nói về năng lượng mặt trời, ở đây người ta nghĩ đến các tấm tế bào quang điện mà không hề nghĩ đến những nhà máy nhiệt điện mặt trời khổng lồ" Song theo Zureikat, việc chuyển sang áp dụng công nghệ nhiệt điện mặt trời là không thể tránh bởi: "Châu Âu cần điện, trong khi đó Bắc Phi và Cận Đông lại cần nước". Theo Müller-Steinhagen, đến năm 2050, nhu cầu nước ngọt của các nước trong vùng sẽ tăng gấp ba.

   Hiện giá điện mặt trời chưa có khả năng cạnh tranh, song chi phí sản xuất các loại năng lượng điện thông thường đang ngày càng tăng - trong khi đó chi phí xây dựng mới các nhà máy nhiệt điện mặt trời lại không ngừng giảm. Dự tính đến năm 2020, giá thành sản xuất điện từ nguồn năng lượng hoá thạch và nhiệt điện mặt trời sẽ tương đương nhau. Hơn nữa giá loại năng lượng điện này lại có tính ổn định hơn hẳn vì nguồn cung vô tận, không mất tiền mua và cũng không phải đầu tư khai thác quá tốn kém.

   Giới chính khách ở Đức đang quan tâm ngày càng nhiều hơn đối với Desertec. Tổng thống Pháp Sarkozy cũng bất ngờ quan tâm tới năng lượng mặt trời mặc dù bản thân ông mới chào bán cho các nước Bắc Phi một số nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ như: Ai sẽ đầu tư tài chính cho hệ thống mạng lưới dẫn điện? Hệ thống dẫn điện do ai quản lý? Liệu có bảo đảm cam kết giá đầu vào của nguồn điện từ nhiệt điện mặt trời?

   Các nhà đầu tư cũng như giới công nghiệp rất quan tâm đến vấn đề này. Nguồn vốn để đầu tư xây dựng có thể huy động được, vấn đề công nghệ đã được giải quyết, cái thiếu hiện nay là quyết tâm chính trị cao của các Chính phủ.

   Theo: Tia Sáng
   0977.960.960 ( Mr.Long)
   Yahoo/Skype: nguyenlongdp
   Email: info@webdien.com

  5. #5
   Tham gia
   06-11-2008
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Smile Mời tham gia nhóm thảo luận về chủ đề "Năng lượng tương lai"

   Mời bạn tham gia vào google group "Năng lượng tương lai" và thảo luận cùng các thành viên trong nhóm về các vấn đề:
   - Tìm hiểu công nghệ, ứng dụng và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch
   - Tìm hiểu và phát triển các cách sử dụng năng lượng và nguồn điện hợp lý và tiết kiệm
   - Tìm hiểu và phát triển các thiết bị ít tiêu hao năng lượng
   - Góp phần bảo vệ môi trường và giảm biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất mong được sự đóng góp của bạn!
   (bạn cần một tài khoản gmail để tham gia nhóm)
   Địa chỉ nhóm: http://groups.google.com.vn/group/renewedenergy/

  6. #6
   Tham gia
   11-06-2009
   Bài viết
   72
   Cảm ơn
   62
   Được cảm ơn 283 lần, trong 34 bài

   Mặc định

   Nguồn năng lượng tương lai từ tia hồng ngoại

   Nhóm các nhà khoa học do Michael Naughton (thuộc Trường Boston ở Chestnut Hill, bang Massachusetts, Mỹ) đứng đầu đã giới thiệu công trình nghiên cứu tại hội thảo quốc tế lần thứ 2 về đổi mới năng lượng do American Society of Mechanical Engineers tổ chức ngày 13/8 tại Jacksonville.
   Họ đã lắp đặt các thiết bị cảm ứng với độ dài của sóng hồng ngoại, dài hơn độ dài của ánh sáng nhìn bằng mắt thường (sóng này còn có thể đi xa hơn độ dài các tế bào quang điện hiện nay).
   Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những tấm bảng dệt bằng hàng triệu ăng ten rất nhỏ, nhạy cảm với các quang tử IR của mặt trời và các nguồn khác. Đây là bước đầu tiên trong quá trình thu thập năng lượng với chi phí rẻ và cho sản lượng lớn.
   Các ăng ten có kích thước nano có thể thu hồng ngoại trung bình, như là hồng ngoại chiếu xuống trái đất, ngay cả lúc nửa đêm, sau khi đã hấp thụ năng lượng mặt trời suốt cả ngày. Trong khi đó, pin mặt trời đang được sử dụng hiện nay mới chỉ thu được những ánh sáng mặt trời nhìn thấy được, và mất tác dụng vào ban đêm. Hơn nữa, sau khi được phát triển thêm, những ăng ten nano này còn có khả năng hấp thụ sức nóng dư thừa của các đồ vật vào ban đêm, và chuyển dạng năng lượng lãng phí này thành điện năng.
   Những bộ phận nhỏ này được chế dưới dạng lò so xoắn bằng vàng, vạch trên cột trụ, dưới có poly-êtilen (một chất liệu thường được sử dụng trong các túi nhựa dẻo). Dale Kotter, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, trong số những loại sóng có tần số thấp của quang phổ điện từ được các nhà nghiên cứu khác đặt nhiều hi vọng như là vi sóng, sóng hồng ngoại được quan tâm hơn cả. Ông cũng cho biết thêm, một trong những lí do quyết định chọn tia hồng ngoại là do tính chất vật lý của các chất liệu sẽ thay đổi khi chúng bị sóng này tác động.
   Họ đã thí nghiệm phản ứng của nhiều chất liệu, trong đó có cả đồng, vàng và măng gan, khi đặt chúng dưới tác động của tia hồng ngoại, thông qua xử lí bằng tin học để xác định các loại có hình dạng cấu tạo và có kích thước ăng ten tốt nhất. Mô hình hoàn hảo gồm tất cả các tham số này, sẽ cho phép thu được năng suất lên đến 92% lượng tia hồng ngoại, điều mà những thiết bị thu năng lượng mặt trời thông thường không thể đạt tới.
   Các nhà nghiên cứu đã tạo ra những nguyên mẫu đầu tiên được kiểm tra bằng tin học. Những chiếc ăng ten nano đã được cài theo cách thông thường bằng các đường vòng quanh vào một chiếc đĩa bằng silic, và chúng có khả năng hấp thụ đến 80% số lượng tia hồng ngoại được chiếu lên.
   Sau đó chúng được chuyển sang bước khắc lên phần cột trụ poly-êtilen tán mỏng và đã tiến gần đến bước thực hiện hấp thụ tia hồng ngoại. Tuy lúc này ăng ten vẫn còn trong quá trình kiểm tra, nhưng những kết quả đầu tiên cho thấy khả năng hấp thụ tia hồng ngoại của chúng lên tới 50-60%, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đề ra.

   Nỗ lực trở thành năng lượng gia dụng
   Tuy nhiên những kĩ thuật này cần được hoàn thiện thêm để có thể đưa loại năng lượng mới này vào sử dụng trong hộ gia đình. Việc chiếu các tia hồng ngoại lên ăng ten nano tạo ra dòng thay thế có tần số dao động lên đến 30 terahéc, điều này đòi hỏi phải có thiết bị nắn điện nhằm biến dòng này thành dòng liên tiếp. Tuy vậy, hiện giờ chưa có thiết bị nắn điện nào có thể chịu được tần số này, thậm chí cũng chưa có thiết bị phân tách nào có thể sử dụng để khai thác năng lượng này. Và các nhà khoa học còn đang cố gắng giải quyết vấn đề này.
   Nếu như vấn đề này được giải quyết, chúng ta sẽ có những thiết bị thu năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, có năng suất cao hơn 20% so với năng lượng ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường. Các nhà khoa học đã phát triển và thực hiện lắp đặt các thiết bị phức tạp hơn, cho năng suất nhiều hơn, nhưng hiện chi phí cho những thiết bị này khá đắt nếu đưa vào sử dụng phổ biến.
   Để sản xuất được các thiết bị tương đối đơn giản bằng biện pháp cài lên các vật có giá rẻ, những ăng ten nano này cần phải chịu được nhiều tần số chiếu tia hồng ngoại khác nhau tùy theo kích cỡ và cấu tạo của chúng. Chúng có thể có lớp vỏ ngoài làm bằng các vật thông dụng khác nhau, như là máy tính xách tay hay là điện thoại di động, nhằm cung cấp cho chúng nguồn năng lượng liên tiếp và có giá rẻ hơn.
   (Theo Futura-sciences)
   Lê Quốc Hùng
   Chúc các bạn thành công
   Thân chào

  7. #7
   Tham gia
   21-01-2010
   Địa chỉ
   www.thattinh.com
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   33
   Được cảm ơn 130 lần, trong 34 bài

   Mặc định Điện địa nhiệt: Nguồn năng lượng sạch nhiều tiềm năng

   Khái niệm về địa nhiệt năng

   Địa nhiệt năng là loại năng lượng lấy từ nguồn nhiệt tự nhiên trong lòng quả đất bằng cách khoan sâu xuống lòng đất. Độ biến thiên địa nhiệt trong lỗ khoan vào khoảng 1oC/36 mét. Nguồn nhiệt này được đưa lên mặt đất dưới dạng hơi nóng hoặc nước nóng. Nguồn nhiệt này có thể sử dụng trực tiếp để sưới ấm các căn hộ hoặc dùng để sản xuất điện năng.

   Theo tính toán, nhiệt độ ở tâm trái đất vào khoảng 6.650 độ C. Trái đất nguội dần với tốc độ khoảng 300 ÷ 350OC/1 tỉ năm. Khảng 2% lượng nhiệt nằm ở lớp vỏ của trái đất, còn lại 98 % ở phần ruột và trung tâm. Như vậy, 2% lượng nhiệt (tương ứng vào khoảng 840 tỉ W) cũng có thể đáp ứng nhu cầu của loài người trong một thời gian dài.

   Các nguồn địa nhiệt

   Một số vùng trong vỏ trái đất, đặc biệt tại những vùng có hoạt động địa chấn mạnh nhiệt độ tăng rất nhanh theo chiều sâu. Như vậy, tiềm năng địa nhiệt ở những vùng quanh vành đai động đất là rất lớn.

   Phía dưới lớp vỏ trái đất là lớp đá nóng chảy gọi là mác-ma. Tiềm năng của nhiệt lượng ở độ sâu 10.000 mét, gấp khoảng 50.000 lần toàn bộ trữ lượng dầu khí của trái đất. Nhiều điểm nóng nằm trong vành đai động đất Thái Bình Dương, còn gọi là “vành đai lửa” vì có rất nhiều núi lửa hoạt động.

   Những phương pháp sử dụng năng lượng địa nhiệt

   Hai phương pháp cơ bản sử dụng năng lượng địa nhiệt là sử dụng trực tiếp nguồn nhiệt hoặc dùng cho sản xuất điện năng. Nguồn nhiệt được sử dụng trực tiếp để sưởi ấm các căn hộ, sấy quần áo, làm tan băng trên các đường giao thông. Nếu dùng nhiệt để sản xuất điện năng, nhiệt độ cần có phải cao hơn 150oC. Tại Caliphocnia khoảng 5% năng lượng điện được sản xuất từ nguồn địa nhiệt. Tại Xanvado là khoảng 30%. Tại Iceland nguồn địa nhiệt được dùng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống và công nghiệp.

   Nguyên lý hoạt động của các nhà máy điện địa nhiệt

   Hiện nay có 3 loại sơ đồ sản xuất điện năng sử dụng nguồn địa nhiệt: Sơ đồ trực tiếp sử dụng hơi nóng khô; sơ đồ gián tiếp sử dụng hơi nước và sơ đồ hỗn hợp (hai chu trình).

   Trong sơ đồ trực tiếp, hơi nóng thổi trực tiếp và tuốc bin, làm quay máy phát để sinh ra điện. Đây là kiểu nhà máy điện địa nhiệt lâu đời nhất, lần đầu tiên được xây dựng ở Italia năm 1904 và vẫn hoạt động cho đến nay. Tại Caliphocnia có nhà máy lớn nhất thế giới hoạt động theo nguyên lý này.

   Trong sơ đồ gián tiếp, hơi nước địa nhiệt được làm tăng độ nóng lên trên 182OC. Hơi nước được dồn vào buồng bay hơi để giảm áp lực, do vậy một phần dung dịch được biến thành hơi nước. Hơi nước sẽ làm quay tuốc bin. Nếu trong bình chứa còn dư chất lỏng, nó có thể được đưa vào bình bay hơi để tăng thêm công suất.

   Trong sơ đồ hỗn hợp, sử dụng nước nóng có nhiệt độ thấp hơn 200OC, là nguồn nước nóng dồi dào nhất trong đa số các vùng địa nhiệt. Nước nóng địa nhiệt và chất lỏng thứ cấp có nhiệt độ sôi thấp hơn được đưa qua buồng trao đổi nhiệt. Nhiệt năng của nước địa nhiệt làm chất lỏng thứ cấp bốc hơi và hơi nước sẽ làm quay tuốc bin. Bởi vì đây là hệ thống khép kín nên không hề có chất thải vào khí quyển. Nước nóng có nhiệt độ vừa phải là nguồn địa nhiệt thông dụng có tiềm năng dồi dào nhất. Do đó đa số các nhà máy điện địa nhiệt trong tương lai sẽ hoạt động theo nguyên lý này.
   Iceland đang xây dựng nhà máy điện địa nhiệt cực lớn

   Tại Iceland đã thực hiện một lỗ khoan địa nhiệt sâu 3.000 mét tại vùng núi lửa để chuẩn bị cho dự án khai thác địa nhiệt dùng để sản xuất điện thân thiện với môi trường.

   Từ lỗ khoan sâu hai dặm gần núi lửa Krafla sẽ khai thác nước siêu lỏng (là trạng thái xóa nhòa ranh giới giữa pha lỏng và hơi). Nếu được sử dụng để phát điện thì Iceland sẽ tăng gấp 10 lần năng lượng khai thác từ lòng đất.

   Hiện nay có khoảng 50 nước trên thế giới sử dụng địa nhiệt. Iceland xếp vị trí 14 trên thế giới về tiềm năng địa nhiệt nhưng là nước có sản lượng điện địa nhiệt tính theo đầu người cao nhất thế giới.

   Với tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỉ USD, thực hiện trong 10 năm, dự án đầy tham vọng của Iceland ngay từ cuối năm 2009 đã bắt đầu khai thác nguồn nước địa nhiệt siêu lỏng. Các chuyên gia đặt cược cho sự thành công của dự án là 50/50. Nếu thành công, sẽ cho ra một sản lượng điện bằng một nhà máy điện nguyên tử cỡ vừa.

   Hiện tại, Iceland mới chỉ sử dụng khoảng 20% tiềm năng địa nhiệt đang có. Nếu khai thác toàn bộ trữ lượng địa nhiệt bằng phương pháp thông thường thì hàng năm sẽ cho ra sản lượng khoảng 20 tỉ W/giờ, tương đương với sản lượng của 3 lò phản ứng hạt nhân. Iceland bắt đầu khai thác năng lượng địa nhiệt từ đầu thế kỷ 20. Trên hòn đảo này hiện đang hoạt động 5 nhà máy địa nhiệt điện với tổng công suất khoảng 420 MW, bằng 26,5% tổng năng lượng điện trong cả nước. Còn nguồn nhiệt dùng để để sưởi ấm và đun nóng nước bằng địa nhiệt chiếm tới 90 % .

   Những vấn đề có thể phát sinh

   Dự án lớn về khai thác địa nhiệt của Iceland cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trong trường hợp xấu nhất, nước nóng với áp lực cao có thể cuốn phăng dàn khoan như đã từng xảy ra năm 1999, tạo thành một hố sâu rộng tới 30 mét. Mặt khác, nước nóng ở độ sâu dưới lòng đất thường có chứa a-xít clohydric có thể phá hủy các kết cấu bằng thép. Ngoài ra, nếu khoan thủng tới tầng mác-ma thì chưa có công nghệ sử dụng và chế ngự nó và sẽ phải chuyển sang lỗ khoan khác.
   HTTP:/THATTINH.COM/

  8. #8
   Tham gia
   20-01-2010
   Địa chỉ
   Biết chi? Đến đánh ghen à!
   Bài viết
   103
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 129 lần, trong 50 bài

   Mặc định

   Pót lắm vậy ba
   từ ống luồn dây đến TTĐN rùi cái này nữa
   Biết nhiều nhức đầu lắm đó
   Đồ xí xọn
   Đồ phá phách
   Đồ... Đồ con nít
   he he he...

  9. #9
   Tham gia
   23-03-2010
   Địa chỉ
   nơi tình yêu bắt đầu ♥
   Bài viết
   198
   Cảm ơn
   108
   Được cảm ơn 158 lần, trong 86 bài

   Mặc định Pin tạo ra điện nhờ không khí

   Các nhà khoa học Scotland vừa chế tạo thành công loại pin đầu tiên trên thế giới có khả năng tạo ra điện từ khí oxy.
   Một pin Lithium-ion dành cho ô tô. Ảnh: thecarconnection.com. Telegraph cho biết, loại pin mới có tên là STAIR. Nó là phát minh của các nhà nghiên cứu thuộc khoa Hóa của Đại học St Andrews tại Scotland.
   Phần lớn điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị kỹ thuật số hiện nay dùng pin lithium-ion. Hợp chất lithium cobalt oxit (LiCoO2) thường được sử dụng để chế tạo cực dương của pin Lithium-Ion. Trong quá trình chế tạo pin, nhóm nghiên cứu của Đại học St Andrews thay thế LiCoO2 bằng carbon xốp.
   Pin STAIR nạp điện theo cách truyền thống, nhưng trong quá trình pin xả điện nó sẽ hút oxy từ không khí xung quanh. Oxy phản ứng với carbon xốp bên trong pin và tạo ra điện. Như vậy lượng điện trong pin liên tục được bổ sung trong quá trình xả.
   Carbon xốp nhẹ hơn nhiều so với LiCoO2, vì thế STAIR sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với pin truyền thống. Ngoài ra, do không khí liên tục làm tăng nguồn điện của pin khi nó xả, STAIR sẽ có khả năng tích điện cao hơn tới 10 lần so với những loại pin khác có cùng kích cỡ.
   “STAIR có nhiều lợi ích. Loại pin này nhỏ và nhẹ hơn nên rất phù hợp với những thiết bị cỡ nhỏ. Nó rất có ích đối với những hãng chế tạo xe điện do họ luôn cố gắng giảm khối lượng xe tới mức thấp nhất có thể”, giáo sư Peter Bruce, trưởng nhóm nghiên cứu, bình luận.
   Ngoài ra, Bruce cho rằng STAIR có thể đặt nền móng cho sự ra đời của thế hệ máy tính xách tay, điện thoại di động và ô tô điện mới.

  10. Những thành viên đã cảm ơn nhoc_vip_9x_x vì bài viết hữu ích:


  11. #10
   Tham gia
   17-10-2010
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Thanked 2 Times in 1 Post

   Mặc định Ðề: Tìm kiếm các nguồn năng lượng khác trong thiên nhiên để sản xuất ra điện.

   việt nam còn có người chế tạo ra máy phát điện chạy bằng sắn và xe hơi chạy bằng nước
   Theo ông Vũ Hồng Khánh, việc bơm khí hydro vào quả bóng bay rồi đốt cho nổ chỉ là trò vui của trẻ con mà thôi. Ông gọi bóng bay chứa hydro là “bom khinh khí” cũng là chuyện tếu táo cho vui. Tuy nhiên, từ “trò trẻ con” này, ông đã nghĩ ra những ý tưởng lớn. Kỳ 1:   Từ ngày doanh nghiệp tư nhân Khánh Hòa bị đóng cửa vì mất đất, hệ thống máy móc sản xuất vành xe đạp inox đắp chiếu, ông Khánh không hào hứng làm giàu nữa, mà chuyên tâm vào việc sáng chế. Hàng loạt máy móc, dây chuyền sản xuất đã được ông chế tạo ra.

   Tiêu biểu nhất, gây ấn tượng nhất là chiếc máy biến rác thải thành chất đốt. Chỉ việc đổ nhựa, cao su phế thải vào một đầu, đầu kia của chiếc máy cho ra dầu hỏa. Tiếp tục chưng cất thì cho ra xăng để chạy ôtô, xe máy. Quy trình chế biến đều khép kín, không hề gây ô nhiễm. Từ chiếc máy này, ông dễ dàng chuyển hóa nó thành máy đốt rác, xử lý rác thải độc hại, khó phân hủy trong tự nhiên.


   Ông Khánh bên chiếc máy chế biến tinh bột sắn tự động. Máy ép dầu điều.
   Ông Khánh dẫn tôi đi thăm xưởng rộng mênh mông nằm trên phần đất của một hợp tác xã ở Kiến An. Tôi hoa mắt với đủ các loại máy móc mà ông sáng chế. Máy nào cũng hoạt động tự động, khép kín, gần như không cần đến bàn tay con người can thiệp vào các công đoạn giữa chừng.

   Chiếc máy chế biến sắn rất đặc biệt. Chỉ việc đổ sắn vào đầu này máy, máy sẽ xay sắn thành bột, thổi bột bay qua buồng sấy và đóng bao luôn. Như vậy, chỉ việc cho sắn vào một đầu, đầu kia của máy sẽ “thải” ra tinh bột làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Với chiếc máy này, người nông dân sẽ bán được sắn, ngô với giá đắt gấp 10 lần bán thô.

   Rồi cả chiếc máy nấu sắn thành “xăng sinh học”. Chỉ việc đổ sắn vào đầu này, máy sẽ tự vận hành, đầu kia cho ra cồn nguyên chất. Pha chế loại cồn này với xăng sẽ giảm giá thành của nhiên liệu chạy ôtô, xe máy. Khi nước ta đưa xăng sinh học vào thị trường, thì ông Khánh đã chạy ôtô, xe máy bằng loại xăng này từ mấy năm nay rồi.

   Máy nấu sắn thành xăng sinh học. Máy phát điện di động.
   Cạnh chiếc máy nấu sắn thành “xăng” là chiếc máy to tướng dùng để ép dầu điều do ông mới chế tạo. Nếu thu nhỏ được chiếc máy thì bà con Tây Nguyên có thể mua về để tự ép dầu loại hạt này.

   Ông Khánh còn chế tạo ra cả máy phát điện di động. Điện lưới hay cắt luân phiên, nên ông chả thèm dùng nữa. Mọi máy móc của ông vận hành toàn bằng chiếc máy phát điện. Nhiên liệu chạy máy phát điện cũng từ… rác thải!

   Để kể hết các loại máy móc mà ông Khánh chế tạo, có lẽ cả ngày không hết. Từ những chiếc máy đơn giản nhất đến cực kỳ phức tạp, ông đều sáng chế được. Ông cứ nghiên cứu, vẽ vời, thiết kế, người con trai của ông trực tiếp thực hiện ý tưởng.

   Hầu hết máy móc ông sáng chế là để lại cho đời, cho thế hệ sau tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, chứ ông chưa có điều kiện sản xuất hàng loạt. Cứ vài tháng đến một năm, ông lại cho ra đời một loại máy thì mỗi mình ông có tài thánh cũng không kịp ứng dụng vào thực tế.

   Ông Khánh giữa các loại máy điều chế hydro lớn nhỏ.
   Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất của ông lại là chiếc máy biến nước thành hydro. Ông gọi hydro là “siêu nhiên liệu”. Loại máy này mở ra triển vọng và tương lai lâu dài nên ông hứng thú với nó nhiều nhất.

   Theo ông Khánh, đây là chiếc máy làm mất nhiều thời gian nhất của ông. Ông nghiên cứu suốt từ năm 2005 đến đầu năm 2010 mới thành công.

   Điều tuyệt vời của khí hydro là sinh ra nhiệt độ lớn nhất khi cháy, tới 3.200 độ C. Khi cháy, nó lại sinh ra nước, không sinh ra khí độc, nên an toàn tuyệt đối với môi trường.

   Ứng dụng hydro vào hàn nhiệt.
   Ở nước ngoài, khí hydro đã được nghiên cứu rất kỹ, từ hàng trăm năm nay và đã có nhiều ứng dụng thiết thực. Họ đã dùng hydro trong công nghiệp dầu mỏ, hóa học, điều chế kim loại, phi kim. Hydro đang được nghiên cứu để ứng dụng vào công nghệ sản xuất pin, xe chạy bằng hydro, nhiên liệu cho tên lửa, tàu vũ trụ…

   Tuy nhiên, việc sản xuất hydro rất đắt đỏ do thiết bị chiết xuất hydro được làm từ kim loại đắt tiền. Các loại chất xúc tác để tạo hydro cũng đắt đỏ, do đó, việc sản xuất hydro để làm nhiên liệu thay thế chưa hiệu quả lắm.

   Nước ta chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về điều chế và sản xuất khí hydro phục vụ sản xuất với quy mô công nghiệp. Việc sản xuất khí hydro mới chỉ phổ biến để bơm bóng bay cho trẻ em chơi, hoặc làm… pháo nổ cho vui tai, loại pháo mà ông Khánh hài ước gọi là “bom khinh khí”.

   Với nhiệt độ lên tới 3.200 độ C, mọi thứ đều tan chảy.
   Ông Vũ Hồng Khánh đã thành công trong việc sáng chế ra chiếc máy điều chế hydro và oxy từ quá trình điện phân nước. Với việc sử dụng điện (không dùng dầu mỏ, than đá, khí gas), việc điều chế hydro vừa không gây ô nhiễm môi trường, lại tiết kiệm. Và điều quan trọng là ông Khánh đã ứng dụng hiệu quả hydro vào nhiều lĩnh vực.

   Quy trình hoạt động của máy như sau: Đổ 1 lít nước tinh khiết có trộn phụ gia vào bình chứa nước của máy. Nước và phụ gia dẫn đến bình điện phân. Bình điện phân sẽ giải phóng hydro. Hydro sẽ được dẫn đến bình giảm nhiệt 1 và bình giảm nhiệt 2. Từ đây, hydro sẽ được dẫn về thiết bị sử dụng. Người sử dụng có thể tùy ý tăng giảm nhiệt độ khi hydro cháy.

   Những chiếc máy điều chế hydro cỡ lớn sẽ được ứng dụng trong quy mô công nghiệp.
   Tác dụng thiết thực nhất từ chiếc máy là dùng để hàn nhiệt. Sau khi cắm điện, máy chạy chừng 1 phút, báo bình hydro đầy, ông Khánh châm lửa vào mũi hàn. Ông châm mũi hàn vào viên gạch, viên gạch tan dần thành bột. Ngọn lửa đốt vào bêtông, bêtông cũng tan chảy. Quả là khủng khiếp! Với ngọn lửa này, không thứ gì không tan chảy. Điều kỳ diệu là chỉ cần 1 lít nước, sẽ sinh ra cả ngàn lít hydro, nên hàn xì thoải mái, rất hiệu quả kinh tế, lại không gây ô nhiễm môi trường.

   Ông Khánh đã cho kim cương, đá quý “đối đầu” với ngọn lửa này và loại vật chất siêu rắn cũng phải tan chảy. Ông đã dùng ngọn lửa nấu tan chảy đá quý vụn rồi đóng khuôn thành những khối đá lớn để làm tăng giá trị. Thí nghiệm đã thành công, chỉ tiếc là đá bị đổi màu, không còn giữ được màu sắc nguyên thủy.

   “Âm mưu” lớn nhất của ông kỹ sư già Vũ Hồng Khánh là sử dụng hydro làm nhiên liệu chạy ôtô. Ông đã lôi chiếc ôtô của mình ra làm thí nghiệm. Với 1 lít nước lã, chiếc máy đã điều chế ra lượng hydro đủ để cho xe chạy từ Hải Phòng lên Hà Nội.

   Tuy nhiên, theo ông Khánh, việc sử dụng hydro vào chạy ôtô mới dừng lại ở thử nghiệm, chưa thể thực hiện đại trà được vì quá nguy hiểm. Theo lý thuyết, nếu dùng hydro để chạy xe, hydro phải được đốt sạch trong buồng đốt, nếu không, bình chứa hydro trong chiếc xe sẽ biến thành một quả bom di động khổng lồ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

   Ông Khánh ví von hydro là “con ngựa bất kham”. Nó có sức mạnh không tưởng tượng nổi, nhưng lại khó nắm bắt. Vị kỹ sư già này sẽ tiếp tục nghiên cứu để sử dụng khí hydro – loại “siêu nhiên liệu” vào ngành công nghiệp nước nhà.

  12. The Following 2 Users Say Thank You to speedvv For This Useful Post:


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Các kí hiệu trong bản vẽ thiết kế nhà máy nhiệt điện (ABBRIVIATIONS)
   Bởi Hoankiemhanoi trong diễn đàn Nhà máy điện - Trạm biến áp
   Trả lời: 43
   Bài cuối: 07-11-2021, 22:47
  2. Sử dụng năng lượng điện làm giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất thủ công
   Bởi Khien58 trong diễn đàn CHIA SẺ HỌC TẬP, NGHỀ NGHIỆP
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 18-08-2013, 17:06
  3. Trả lời: 9
   Bài cuối: 16-04-2011, 09:43
  4. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016