• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
   Tham gia
   11-01-2011
   Địa chỉ
   0908004896
   Bài viết
   90
   Cảm ơn
   61
   Được cảm ơn 48 lần, trong 41 bài

   Mặc định Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   Các nhà khoa học khẳng định một vài hóa chất gây ung thư được giải phóng khi đèn compact được bật lên. Ảnh: Telegraph.

   Một nhóm khoa học vừa cảnh báo loại đèn compact tiết kiệm điện có chứa các hóa chất gây ung thư - làm khuấy lại nỗi lo ngại về sự an toàn của sản phẩm thân thiện môi trường này.
   Nhóm nhà khoa học Đức khẳng định các hóa chất gây ung thư và độc tố thoát ra khi người dùng bật đèn huỳnh quang compact, trong đó có hơi phenol, naphthalene và styrene.

   Peter Braun, người thực hiện các kiểm tra tại phòng thí nghiệm Alab ở Berlin, Đức, cho biết: "Với những chất sinh ung thư, điều quan trọng là phải đặt chúng càng xa con người càng tốt".

   Từ nhận định này, báo cáo này khuyên người tiêu dùng không nên bật đèn trong thời gian dài, đặc biệt khi đèn ở gần đầu người.

   Theo Telegraph, đèn huỳnh quang compact hiện được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước, nhất là khi EU dự kiến loại bỏ bóng đèn dây tóc nóng sáng truyền thống vào cuối năm nay.

   Đèn huỳnh quang compact có nguyên lý hoạt động tương tự đèn ống (đèn tuýp), chỉ có điều nhỏ gọn hơn. Đèn phát sáng là nhờ sự phóng điện trong hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím, các tia này kích thích bột huỳnh quang ở bên trong vỏ đèn phát sáng.

   Andreas Kirchner, từ Liên đoàn Kỹ sư Đức, cho biết: "Các đám mây điện tử tích tích tụ xung quanh những đèn này. Vì thế, tôi sử dụng chúng chỉ vì chúng rất kinh tế. Bạn không nên dùng chúng trong những không gian hẹp, và nhất là không để ở gần đầu".

   Tuy nhiên, các chuyên gia người Anh khẳng định cần có thêm nghiên cứu mới có thể khẳng định được, và khuyến cáo người tiêu dùng không cần hoảng sợ.

   Bộ Môi trường Anh khẳng định bóng đèn compact là an toàn, mặc dù thực tế là chúng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, có thể thoát ra khi bóng vỡ.

   Trước đó, Abraham Haim, một giáo sư sinh học tại Đại học Haifa ở Israel, cũng khẳng định bóng đèn huỳnh quang compact có thể gây ra tỷ lệ ung thư vú cao hơn nếu được sử dụng vào đêm khuya (vì đèn này có thành phần ánh sáng gần giống ánh sáng ban ngày, do đó làm rối loạn quá trình sản xuất một loại hoóc môn của cơ thể).

   Thuận An

   Đèn huỳnh quang compact có nguyên lý hoạt động tương tự đèn ống (đèn tuýp), chỉ có điều nhỏ gọn hơn. Đèn phát sáng là nhờ sự phóng điện trong hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím, các tia này kích thích bột huỳnh quang ở bên trong vỏ đèn phát sáng.
   +++---o0o---+++
   Chắc thế này phải thắp sáng bằng niềm tin quá, các khuyến cáo này vẫn ko thấy ở Việt Nam ha,

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   02-10-2008
   Bài viết
   112
   Cảm ơn
   35
   Được cảm ơn 30 lần, trong 24 bài

   Mặc định Ðề: Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   xài từ giờ tới sắp chết chắc mới bị ung thư.

  3. #3
   Tham gia
   11-01-2011
   Địa chỉ
   0908004896
   Bài viết
   90
   Cảm ơn
   61
   Được cảm ơn 48 lần, trong 41 bài

   Mặc định Ðề: Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   Một nhóm nhà khoa nước ngoài vừa cảnh báo bóng đèn compact tiết kiệm điện giải phóng các hóa chất gây ung thư. Theo các chuyên gia Việt Nam, về lý thuyết là có nguy cơ này, nhất là khi bóng đèn vỡ, nhưng người dân không nên quá lo ngại.
   > Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn

   Theo cảnh báo mới nhất của một nhóm nhà khoa học Đức, các chất gây ung thư và độc tố có thể thoát ra ngoài khi người dùng bật đèn, trong đó có hơi phenol, naphthalene và styrene. Vì thế, theo họ, người tiêu dùng không nên bật đèn trong thời gian dài, đặc biệt khi đèn để ở vị trí gần đầu.

   Phản ứng trước việc này, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá, Hà Nội, một chuyên gia nghiên cứu sản xuất bóng đèn huỳnh quang compact ở Việt Nam, cho rằng đó là "thông tin phản khoa học".

   Theo tiến sĩ Khải, loại đèn này có cấu tạo gồm ống thủy tinh, dây tóc kim loại, khí krypton hoặc thủy ngân và bột huỳnh quang.

   Nguyên lý hoạt động của nó như sau: Dưới tác dụng của dòng điện, dây tóc kim loại nóng lên, các điện tử thoát ra ngoài dây tóc và chạy về cực đối diện. Trên đường đi, chúng va chạm với hơi thủy ngân, làm thủy ngân phát xạ bức xạ cực tím. Bức xạ này tác dụng với bột huỳnh quang làm phát ra ánh sáng có bước sóng dài hơn chẳng hạn như dải phổ màu trắng.

   "Như vậy, với một ống đèn kín thì khi bật lên không thể có hơi gì thoát ra ngoài được. Cũng không thể có hơi phenol và các khí khác sinh ra ở đây. Giả sử nếu nhà sản xuất có bỏ thêm phenol và các chất độc hại vào trong đó thì các khí này cũng không thể bay ra ngoài ống kín", ông nói.

   Cũng theo tiến sĩ Khải, trong dải phổ ánh sáng màu trắng mà đèn huỳnh quang compact phát ra, có một dải nhỏ màu tím. Nếu nồng độ nhỏ thì không gây hại gì, nếu nồng độ lớn hơn thì có thể làm mắt khó chịu, không nhìn lâu được. Tuy nhiên, "khi các điện tử va chạm vào thủy ngân, bột huỳnh quang, năng lượng của chúng rất nhỏ, nên các tia độc hại phát ra coi như không có", ông Khải khẳng định.

   Cũng về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Trung Hà, chuyên gia về điện, từng công tác tại Viện nghiên cứu thiết kế trường học, ví von: "Không ai có thể phủ nhận những lợi ích từ việc sử dụng loại đèn này mang lại. Thế nhưng, nhiều người lại đặt câu hỏi là liệu dùng nó có an toàn, điều này cũng giống như hỏi nhà máy điện hạt nhân có an toàn. Về lý thuyết là nó có nguy cơ khi vỡ bóng đèn, cũng như khi nổ nhà máy điện hạt nhân".

   Theo ông, trong loại bóng đèn này có chứa một nồng độ nhất định những chất có khả năng gây ung thư như thủy ngân ở dạng hơi. Khi bóng đèn bị vỡ, những chất có trong đó thoát ra ngoài môi trường, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến mức nào đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Hơn nữa, nồng độ các chất này do nhà sản xuất kiểm soát để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm.

   Về phía nhà sản xuất, ông Lê Quốc Khánh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho rằng nếu nói chất độc hại trong bóng đèn thì chỉ có thủy ngân, nhưng nó ở trong bóng kín, chỉ khi bóng vỡ, thủy ngân mới thoát ra ngoài.

   Trong một lần trao đổi với VnExpress.net trước đây, bà Ngô Ngọc Thanh, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Rạng Đông (khi đó giữ chức phó giám đốc công ty) cho biết bóng đèn huỳnh quang của Việt Nam cũng như nhiều nước lân cận đều sử dụng thuỷ ngân ở dạng hạt hoặc dạng hơi để làm chất xúc tác phát quang. Ở sản phẩm huỳnh quang compact của công ty, thuỷ ngân được dùng ở dạng viên, tức là đã bọc trong một lớp bảo vệ nên có tính an toàn cao hơn.

   Tuy nhiên, bà Thanh vẫn khuyến cáo dù sao thuỷ ngân cũng độc, nên người tiêu dùng không nên tự đập bóng đèn ra. Nếu chẳng may bị vỡ, phải thu dọn ngay vào túi nilon, khi thu dọn phải đeo khẩu trang chống độc.

   Nam Phương - Thuận An
   Vnexpress.net

  4. #4
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,853 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   Quả tình là nước ngoài cũng nhiều báo lá cải, nhiều tay phát biểu vô trách nhiệm lắm.

   Chắc là viết thuê cho mấy nhà máy sản xuất bóng đèn dây tóc đây mà.

  5. #5
   Tham gia
   25-10-2011
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   Cục Chăm sóc Sức khỏe của Anh (HPA) mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng tiếp xúc quá lâu và quá gần với những chiếc đèn huỳnh quang compact tiết kiệm năng lượng có thể khiến làn da đỏ lên vì bức xạ cực tím từ bóng đèn.

   Cục Chăm sóc Sức khỏe của Anh (HPA) mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng tiếp xúc quá lâu và quá gần với những chiếc đèn huỳnh quang compact tiết kiệm năng lượng có thể khiến làn da đỏ lên vì bức xạ cực tím từ bóng đèn.


   HPA cho biết họ được nhắc nhở cần điều tra về ảnh hưởng của loại đèn này khi thăm dò ý kiến các nhóm người nhạy cảm với ánh sáng. Nghiên cứu của HPA cho thấy loại đèn huỳnh quang compact có bóng như loại đèn truyền thống an toàn hơn. HPA cho rằng tia cực tím do vài chiếc đèn huỳnh quang compact phát ra tương đương với ánh sáng mặt trời, nhưng nếu loại đèn này có bóng thì không hề gì.

   Các chuyên gia HPA khuyên tránh tiếp xúc gần dưới 30cm với những bóng đèn huỳnh quang compact trong thời gian quá lâu. Đồng thời, HPA cũng khẳng định là chưa có bằng chứng nào cho thấy những chiếc đèn compact là tác nhân gây ung thư.

   Khuyến cáo

   Dựa trên kết quả kiểm tra mức độ cực tím, HPA đã cảnh báo không nên tiếp xúc với loại đèn compact không có bóng bảo vệ - những bóng đèn có đường cuộn sáng có thể nhìn thấy - gần hơn 30 cm và hơn một giờ mỗi ngày.

   Tuy vậy, cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng các hộ gia đình không nên bỏ dùng các loại đèn tiết kiệm năng lượng vì theo kết quả nghiên cứu, ảnh hưởng xấu nhất mà con người có thể gặp phải chỉ là tình trạng đỏ da trong một thời gian ngắn, thêm vào đó, loại đèn này không hề liên quan đến bệnh ung thư da.

   Vấn đề trong sản xuất

   Người ta đã kiểm tra cả hai loại đèn có và không có bóng bảo vệ thì thấy cứ khoảng 5 chiếc đèn compact không có bóng bảo vệ lại phát hiện 1 bóng có bức xạ cực tím.

   Các chuyên gia của HPA là những người tiên phong trên thế giới phát hiện ra vấn đề này và họ kêu gọi EU, các hãng sản xuất và các cơ quan có chức năng đưa ra các tiêu chuẩn liên quan đến sản xuất bóng đèn làm việc dựa trên nguyên tắc tiết kiệm năng lượng nhưng đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

   Giáo sư John O’Hagan, trưởng Ban Chống bức xạ thuộc HPA cho biết nghiên cứu này đã đặt ra giả thiết rằng bức xạ cực tím ở đèn huỳnh quang compact có thể do một số vấn đề như phosphor, đường uốn cong thủy tinh, hoặc chất lượng thủy tinh làm bóng đèn.

   Giáo sư Harry Moseley, một nhà khoa học kiêm bác sĩ điều trị thuộc Đại học Dundee phát biểu: “Chúng tôi quan tâm đến nguy cơ gây ra cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh da do nhạy cảm với ánh sáng gắt. Mức độ bức xạ cực tím thấp của đèn tiết kiệm năng lượng cũng có thể có hại với những bệnh nhân này. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng loại đèn có bóng bảo vệ có thể hấp thu tia cực tím”.

   Các chuyên gia cũng nhấn mạnh người có sức khỏe bình thường có thể tránh được tác động của tia cực tím từ đèn huỳnh quang compact nếu họ tuân theo lời khuyên của các cơ quan bảo vệ sức khỏe.

   Hiệp hội ngành công nghiệp thắp sáng đã làm việc với HPA về kết quả nghiên cứu này và đã được ủy quyền trong các nghiên cứu độc lập tiếp theo, đồng thời họ cũng hoan nghênh những lời cảnh báo đã được phát đi.


   Vũ Thị Hòa (Theo BBC, 09/10/2008)
   http://pops.org.vn/UserPages/News/de...Cxanh%E2%80%9D

  6. #6
   Tham gia
   10-07-2012
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn-Vnexpress

   sặc, bây giờ mở đèn cũng chết, làm gì cũng chết, thôi thì làm cứ làm và đèn mở thì cứ mở

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - Masterpact NT MCCB compact NS và Compact NSX là gì vậy mọi người
   Bởi sonjongun trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 11-03-2022, 21:39
  2. Trợ giúp - bắt bệnh đèn huynh quang compact gian tiếp (PLC loại 2pin, 4pin).
   Bởi thatukenny90 trong diễn đàn Hệ thống chiếu sáng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 15-07-2014, 13:20
  3. Trợ giúp - Thắc mắc về bóng huỳnh quang 1m2 và bóng compact!
   Bởi HongMinhDuc trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 14
   Bài cuối: 31-03-2014, 16:04
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016