• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 18
  1. #1
   Tham gia
   07-03-2011
   Bài viết
   33
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

  2. Những thành viên đã cảm ơn duchanh_gt vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   20-02-2011
   Địa chỉ
   tp.HCM
   Bài viết
   395
   Cảm ơn
   158
   Được cảm ơn 232 lần, trong 133 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   sai rùi bạn! AT: ampe trip, AF: ampe frame MCCB (Molded Case Circuit Breakers), dòng cắt ngắn mạch là 50KA, 4p là có 4 cực.
   bạn xem bài viết này sẽ rõ:
   Các thiết bị đóng cắt CB - MCCB

   - Đáp ứng những đòi hòi về an toàn ngày càng cao của con người, các nhà sản xuất thiết bị điện đã cho ra đời rất nhiều thiết bị bảo vệ mạng điện dân dụng nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng, tiêu biểu và thông dụng nhất là MCB (Miniature Circuit Breaker) và MCCB (Molded Case Circuit Breaker), RCD (residual current device), cầu chì...
   Để lựa chọn và sử dụng các thiết bị trên, chúng ta nên tham khảo thông tin của từng loại sản phẩm:

   MCB và MCCB:
   Có nhiều nguyên cứu về việc phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, kinh tế người ta phân biệt hai loại này dựa vào các yếu tố sau:
   - MCB: dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V
   - MCCB: dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V
   + Công dụng: dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị sử dụng điện.
   + Cách lựa chọn: có nhiều cách lựa chọn MCB, MCCB. Tuy nhiên, dù cách nào thì chúng cũng phải thỏa mãn điều kiện sau:
   IB < In < IZ và ISCB > ISC
   (Trong đó: IB là dòng điện tải lớn nhất; In là dòng điện định mức của MCB, MCCB; Iz là dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện (được cho bởi nhà sản xuất); ISCB là dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt; Isc là dòng điện ngắn mạch).
   Ví dụ: một tải một pha sử dụng nguồn điện 220V có dòng điện lớn nhất là 13A và dòng điện ngắn mạch tính toán được là 5KA. Thì ta chọn MCB và dây dẫn như sau: MCB Comet CM216A có dòng định mức là 16A, cường độ cắt lớn nhất là 6KA và dây dẫn Cadivi 2 x 2,5mm2 có dòng cho phép lớn nhất là 18A. Chúng ta nên chọn MCB, MCCB của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường hiện nay như Comet, Clipsal, Hager... vì những sản phẩm này được sản xuất và kiểm tra dưới những điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối với trường hợp kém chất lượng thì nên thay cái mới, không nên sửa chữa.

   RCD (residual current device) hoặc ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) hoặc RCCB (residual current circuit breaker)

   + Công dụng: Dùng để ngắt mạch điện một cách tự động khi có hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất.
   + Một số lưu ý khi kiểm tra và sử dụng RCD:
   * RCD không bảo vệ quá tải, không bảo vệ khi có sự số ngắn mạch. RCD là thiết bị bảo vệ, bản thân nó không phải là một thiết bị đóng cắt. Vì vậy, RCD phải dùng kết hợp với thiết bị đóng cắt hạ áp khác... Nhưng có trường hợp các thiết bị đóng cắt hạ áp này bao gồm cả một bộ RCD ngay trong cấu tạo của nó và được gọi chung là RCD hoặc RCCB (residual current circuit breaker).
   * Nên kiểm tra RCD hàng tháng, cách để kiểm tra RCD là nhấn vào nút "Test" hoặc là "T" trên thân RCD, động tác này là việc mô phỏng có xuất hiện dòng điện rò. Nếu RCD tác động tốt, thì mạch điện đã bị ngắt. Nếu ngược lại RCD không tác động thì chúng ta nên thay cái mới. Việc kiểm tra phải được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo RCD hoạt động một cách tốt nhất.
   Nhiều khi một số bác không rõ khi nào dùng thì dùng VCB, khi nào dùng ACB, MCCB, MCB, trong bài này em xin đưa ra một vài điều như sau:
   - VCB_Vaccum Circuit Breaker Máy cắt chân không
   - ACB_Air Circuit Breaker Máy cắt không khí
   - MCCB_moulded-case circuit-breakers Áp tô mát kiểu khối
   - MCB Minature Circuit Breaker Áp tô mát loại nhỏ

   Các thông số kỹ thuật chính
   - Tần số
   - Rated service voltage Ue Điện áp làm việc định mức
   - Rated impulse withstand voltage Uimp Điện áp chịu xung định mức
   - Rated insulation voltage Ui Điện áp cách điện định mức
   - Rated uninterrupted current Iu Dòng cắt đm
   - Rated ultimate short-circuit breaking capacity Icu, khả năng cắt được dòng ngắn mạch Icu
   - Rated service short-circuit breaking capacity Ics=%Icu, (khoảng từ 75% đến 100%Icu), cắt được dòng ngắn mạch đm
   - Rated short-time withstand current Icw: khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch của tiếp điểm trong thời gian 1s hoặc 3s tùy vào nhà sx

   Vị trí
   1. VCB thường dùng với điện áp trung áp trở lên khoảng từ 6.6kV
   2. ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder câp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB, em được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A (chưa update thông tin)
   3. MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt đm 2400A
   4. MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn

   * Bổ sung thêm về MCCB: MCCB có hai loại fix type và var type, với mỗi loại này cũng có hai loại là: TM (thermal & magnetic contact) và MO (magnetic contact only). Loại TM dùng cho tải non_motor load, và loại MO dùng cho tải motor load.
   *Một CB bất kỳ (MCB, MCCB, ACB,...) thì có các thông số cơ bản sau đây:
   - Dòng định mức In: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, ... Với các dòng định mức lớn của các CB lớn như MCCB hay ACB, dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp điện lực có công suất tương ứng. Ví dụ: trạm 200kVA - 315A, trạm 250kVA - 400A, trạm 315kVA - 500A, ...
   - Thông số sơ bản thứ hai là characteristic cuver hay còn gọi là đường cong chọn lọc của CB. Đây chính là thông số quan trong nhất cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào cho hệ thống điện. Bạn nên xem kỹ lại các tài liệu nói về đường cong chọn lọc này.
   - Thông số thứ ba là Icu hay còn gọi là ultimated current là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây. Ví dụ Icu = 10kA thì tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10kA trong thời gian 1 giây/ Thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của CB. Ngoài thông số này thông số Ics cũng có tính chất tương tự.
   - Thông số thứ tư là thông số lần đóng ngắt. Ví dụ bạn ngắt CB rồi bật CB lên lại thì gọi là 1 lần đóng ngắt. CB thông thường cũng quy định số lần này. Các MCB có quy định là từ 7500 đến 10000 lần, MCCB thì hơn 10000 lần. ACB thì khỏng 8000 lần tùy theo hãng.
   Ngoài ra còn rất nhiều thông số khác nữa áp dụng cho CB. Tuy nhiên trong các thiết kế người ta thường dùng thông số In và Icu. Theo tôi hai thông số này không đủ quy định về chủng loại CB. Thông số thứ hai chính là thông số quan trong nhất của CB. Đây chính là chỉ số ID chính thức của các CB.
   AT: ampe trip, AF: ampe frame MCCB (Molded Case Circuit Breakers).
   một MCCB, có hai loại một loại TM (thermal & magnetic contact) dùng cho tải non_motor load. Loại thứ hai là: MO (magnetic contact only) dùng cho tải Motor load, loại này kết hợp với contactor và thermal relay, hiện nay ít dùng thermal relay cổ như ngày xưa mà dùng electric thermal relay.
   mổi MCCB có AF thì có các giá trị dòng khác nhau để chỉnh định, tỷ dụ như có một MCCB có AF ghi là: 100AF, nó có các giá trị dòng như sau: 30, 60, 100A. Cũng loại 100AF này lại có các giá trị AT với các giá trị trip lần lượt như sau: 500A, 600A, 1000A.
   vậy trên một MCCB có đầy đủ các thông số, cho pác khi cài đặt cho MCCB.

   chúc bạn vui vẻ
   Sửa lần cuối bởi ngoisaobang; 03-05-2011 lúc 20:54. Lý do: nhầm
   ELECTRICITY INDUSTRY

  4. The Following 6 Users Say Thank You to ngoisaobang For This Useful Post:


  5. #3
   Tham gia
   11-02-2011
   Bài viết
   382
   Cảm ơn
   32
   Được cảm ơn 179 lần, trong 105 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   100AT là dòng định mức

   160AF là dòng trip

   50ka là dòng ngắn mạch

   4p là 4 cực

   dòng trip này có tác dụng điều chỉnh
   mình cũng ko rõ lém về dòng mày pác nào bit thì ra tay nghĩa hiệp đi

  6. Những thành viên đã cảm ơn iloveoioioioi vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   18-10-2010
   Địa chỉ
   Quảng Nam to Sài Gòn
   Bài viết
   480
   Cảm ơn
   123
   Được cảm ơn 265 lần, trong 170 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Trích dẫn Gửi bởi duchanh_gt Xem bài viết
   Các bác cho em hỏi chút nhe! thông số ghi trên 1 MCCB là 50KA 100AT, 160AF.4P có nghĩa là j ah? em chỉ biết 2 thông số 50KA là dòng định mức và 4P là 3 pha.em cảm ơn các anh nhiều!
   cái màu đỏ không đứng bạn ơi MCCB gì mà dòng định mức đến 50K, 50kA là Icu: dòng cắt ngắn mạch lớn nhất mà MCCB không hỏng, nếu vựoc quá giá trị này thì CB sẽ cháy thui, MCCB mà Icu=50k là cũng rất lớn rồi. 4P là 4 poles: 4 cực. 100AT là Ampere trip=100. 160AF là Ampere frame =160
   time is money
   lost time is never found again

  8. The Following 3 Users Say Thank You to missyou42 For This Useful Post:


  9. #5
   Tham gia
   26-12-2009
   Bài viết
   117
   Cảm ơn
   112
   Được cảm ơn 142 lần, trong 54 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Trích dẫn Gửi bởi missyou42 Xem bài viết
   cái màu đỏ không đứng bạn ơi MCCB gì mà dòng định mức đến 50K, 50kA là Icu: dòng cắt ngắn mạch lớn nhất mà MCCB không hỏng, nếu vựoc quá giá trị này thì CB sẽ cháy thui, MCCB mà Icu=50k là cũng rất lớn rồi. 4P là 4 poles: 4 cực. 100AT là Ampere trip=100. 160AF là Ampere frame =160
   160AF là dòng điện khung. Cái này có đế riêng, giống như rơ le thời gian đó bạn. cùng một cái đế này, bạn có thể cắm các aptomat khác nhau có cùng AF ( apere frame). Nói cách khác các aptomat (cùng 1 hãng) có dòng AF giống nhau thì có kích thước như nhau.

  10. The Following 4 Users Say Thank You to tsunami8x For This Useful Post:


  11. #6
   Tham gia
   07-03-2011
   Bài viết
   33
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Vâng em cảm ơn các anh rất nhiều nhé!

  12. #7
   Tham gia
   07-03-2011
   Bài viết
   33
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Các anh có thể nói rõ cho em chút vè dòng Trip này được không ạ?em cảm ơn nhìu !

  13. #8
   Tham gia
   20-02-2011
   Địa chỉ
   tp.HCM
   Bài viết
   395
   Cảm ơn
   158
   Được cảm ơn 232 lần, trong 133 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   dòng trip là dòng cắt bảo vệ quá tải đó. ví dụ MCCB có dòng định mức 63A, dòng cắt ngắn mạch là 36KA, dòng trip có thể chỉnh được đến lớn nhất bằng 63A. DÒNG TRIP NÀY PHỤ THUỘC VÀO DÒNG TẢI. CÓ THỂ CHỈNH ĐC TRÊN MCCB.
   ELECTRICITY INDUSTRY

  14. The Following 2 Users Say Thank You to ngoisaobang For This Useful Post:


  15. #9
   Tham gia
   07-03-2011
   Bài viết
   33
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Các bác ơi cho em hỏi tiếp chút nhé: Trong máy phát điện có gắn thêm bộ Basic GEN control (BGC) được nối với AVR và GVO của máy phát thì có ý nghĩa như thế nào ạ!em cảm ơn cac bác nhiều nhé.
   Sửa lần cuối bởi duchanh_gt; 15-05-2011 lúc 20:00.

  16. Những thành viên đã cảm ơn duchanh_gt vì bài viết hữu ích:


  17. #10
   Tham gia
   07-03-2011
   Bài viết
   33
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Các bác ơi giúp em!

   Các bác giúp em với.em chưa gặp trường hợp này bao giờ!

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Cần bán - MCCB 3P 630A 50KA Schneider Second hand cần bán
   Bởi mrdinh0189 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường điện
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 12-02-2014, 15:46
  2. Cần bán - Cần bán MCCB 2P-40A, Icu=50kA của Schneider Electric mới 100% giá ck 52%
   Bởi congthienspk trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường điện
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 23-11-2013, 21:07
  3. Cần bán - Aptomat MCCB Schneider NS080N3M2 dòng định mức 800A dòng ngắn mạch 50kA (Sẵn Hàng)
   Bởi socna trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường điện
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 04-11-2013, 15:36
  4. Cần mua - Cần mua MCCB Shneider 1600A 50ka
   Bởi thietbidongcat trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường điện
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 19-09-2012, 10:42
  5. Trợ giúp - chọn CB: tổng dòng cuả toàn nhà khoảng 210 A . em chọn MCCB 400 A, 50kA đc khg?
   Bởi vanphubr195 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 08-10-2010, 13:35
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016