• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 19 123411 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 188
  1. #1
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   613
   Cảm ơn
   331
   Được cảm ơn 526 lần, trong 274 bài

   Mặc định Nổi niềm ngành điện: lương của EVN dưới cái nhìn của lính, sếp và người ngoài:

   Trích báo: http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2009/06/3ba10309/
   Tôi là một kỹ sư điện, tốt nghiệp Đại học bách khoa Hà Nội, khi ra trường được Bộ trưởng Bộ công nghiệp tiếp nhận và điều động về ngành điện công tác. Trong quá trình công tác và trưởng thành 11 năm trong ngành điện. Đến bây giờ, nếu cho tôi lựa chọn lại, có thể tôi sẽ không chọn ngành điện. Vì sao ư?
   - Về thu nhập: Trung bình tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng, chỉ đủ tằn tiện sống qua ngày tháng. Không như nhiều người vẫn hiểu nhầm thu nhập trong ngành điện rất cao.

   - Về công tác: Ngành điện là một trong những ngành vất vả nhất. Các bạn không công tác trong ngành nên không hiểu được sự vất vả trong ngành.

   - Về kỷ luật: Ngành điện là một ngành nghiêm khắc nhất trong kỷ luật lao động. Chỉ có ngành điện mới có riêng một bộ luật điện lực, 4 tập quy phạm trang bị điện. Hàng năm vẫn phải kiểm tra sát hạch an toàn đối với tất cả nhân viên. Vậy mà hàng năm vẫn có hàng chục cán bộ công nhân viên phải bỏ mạng vì nghề.

   - Về trách nhiệm: Luôn trong tình trạng trách nhiệm cao, đảm bảo làm sao cung cấp điện ổn định, liên lục phục vụ nhân dân, an ninh kinh tế chính trị của cả nước.

   - Về sức khoẻ: Mới vào thì háo hức, nhưng công tác được khoảng 10 năm mới thấy sức khoẻ xuống cấp trầm trọng.

   - Về tính độc quyền, ngành điện hiện nay không còn độc quyền nữa. Hằng năm có khoảng hơn 100 công ty cổ phần tư nhân thành lập mới được Cục điều tiết điện lực cấp giấy phép hành nghề điện lực. Các công ty này hoạt động trên gần hết tất cả các lĩnh vực mà ngành đang hoạt động như: Đầu tư nguồn nhà máy điện, kinh doanh mua bán điện, tư vấn thiết kế, xây lắp, quản lý dự án.... Nhưng quy mô như thế vẫn còn quá ít so với khoảng hơn 200 ngàn cán bộ công nhân viên ngành điện.

   - Về kinh doanh điện: Hiện nay, hoạt động kinh doanh điện chỉ có lãi trên địa bàn dân cư tập trung tại các thành phố lớn. Còn hoạt động kinh doanh tại các địa bàn miền núi là 100% lỗ, ví dụ: Đầu tư lưới điện trung hạ thế cung cấp điện mới cho 1 xã miền núi (khoảng 500 hộ dân) trung bình hết khoảng 5 tỷ đồng, theo giá bán điện nông thôn là 420VNĐ/1kWh. Trung bình mỗi hộ dân sử dụng 20.000 VNĐ/ tháng, tính ra 50 năm tiền bán điện (cả gốc lẫn lãi) thì mới hoàn vốn đầu tư. Trong khi khấu hao hệ thống từ 15 đến 20 năm là hết, phải cải tạo nâng cấp lại toàn bộ. Đó là chưa tính chi phí quản lý vận hành do chi nhánh điện địa phương trực tiếp quản lý. Nhưng vì an ninh chính trị xã hội, ngành điện vẫn phải đầu tư. May mà quy luật lấy miền xuôi nuôi miền ngược mà ngành điện vẫn còn hoạt động được.

   - Về giá bán điện: Giá bán điện hiện nay là Lấy người giầu nuôi người nghèo. (Đó cũng là chủ chương chính sách cả, ví dụ như Bảo hiểm y tế mà bạn đang nộp cũng thế). Bạn phải nộp tiền điện 1 lần trong 1 tháng, bạn cảm giác giá lớn so với khoản lương bạn được lĩnh hàng tháng (tôi cũng vậy), nhưng so với các chi phí hàng ngày phát sinh của bạn nếu bạn hoạch toán được, như là giá cả leo thang: lương thực, thuốc y tế, xăng dầu, tiền thuốc lá, tiền nước, rau cỏ... sẽ là rất nhỏ. Giá bán điện hiện nay của Việt Nam cũng là thấp so với trong khu vực, cái này đã được Bộ trưởng Bộ công thương đã chứng minh trên Quốc hội rồi, các bạn tự tìm hiểu kỹ. Nếu giá bán điện không tăng nữa, tôi tin chắc là Việt Nam sẽ bị tụt hậu, vì tốc độ phát triển kinh tế của cả đất nước đi đôi với sự gia tăng về năng lượng. Không có tiền đầu tư vào nguồn, lưới điện thì không thể phát triển kinh tế được.

   ...Tôi muốn nói nhiều hơn nữa, nhưng người ta bảo dân ngành điện khô khan lắm, nói ra mọi người khó cảm thông. ....Vừa lĩnh lương kỳ 2 được khỏang 2 triệu đồng, nhận ngay hoá đơn tiền điện 300.000 đồng, tiền Internet 275.000 đồng, điện thoại 300.000 đồng, tiền nước 50.000 đồng, tiền gửi xe máy 200.000 đồng, truyền hình cáp 50.000 đồng.... Ối trời ơi.... lấy gì mà sống bây giờ. Có khi phải bỏ thuốc lá mất thôi. Bắc thang lên hỏi ông trời vậy!!!

   ( Cao Đài )!

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   ĐIỆN không bao giờ được rút kinh nghiệm
   nmqpower@webdien.com

  2. The Following 12 Users Say Thank You to nmqpower For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,737 lần, trong 598 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Đúng đó anh Quyền

   Em cũng là dân điện, nói thiệt dân điện mình thiệt thòi lắm, ví dụ như dân M&E, học điện ra mà phải làm những cái mà mình chưa từng được học, phải tự tìm tòi nghiên cứu , ví dụ : ngoài biết về điện thì còn phải biết về điện nhẹ (tell, data, camera), phòng cháy chữa cháy, hệ thống lạnh, chưa kể hệ thống nước, dân điện là thế đó, làm việc học nhiều mà lương đâu có nhiều.

   Một công trình xây xong, người ta nhìn vào khen kiến trúc đẹp, khen anh xây dựng hay , chứ có ai khen anh điện , ngược lại còn bị chửi khi bị sự cố ....Ai từng làm trong cái ngành M&E này chắc cũng thấm thía cái cực khổ của dân điện thế nào, như em đây ngồi làm ở cty, mấy sếp rất chú trọng kiến trúc, kết cấu, còn M&E hả : dễ ẹt à, hic, em thì chắng thế dễ chút nào

   Lương thì bèo nhèo, đừng bao giờ lấy lương kỹ sư điện so sánh với ông kiến trúc sư hay ông kết cấu, không bằng đâu, nếu ai thích lương cao thì có lẽ đừng đâm đầu vào ngành điện, ngành điện chỉ dành cho những người đam mê
   HELLO

  4. The Following 11 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  5. #3
   Tham gia
   23-03-2010
   Địa chỉ
   nơi tình yêu bắt đầu ♥
   Bài viết
   198
   Cảm ơn
   108
   Được cảm ơn 158 lần, trong 86 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   híc. sao kêu làm điện khổ, làm công chức khổ mà các anh vẫn làm? tò mò quá? théc méc lém nè?

   Nhóc tìm được 1 số link rất hay nè
   http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2009/06/3ba10309/
   Tầm nhìn bị hạn chế do vị trí chúng ta đứng
   Kính gửi nhân viên ngành Điện,
   Tôi đã đọc bài của anh hiểu và thôg cảm với anh.
   Nhưng cũng xin thưa với anh rằng, chỉ cách đây 5 năm thôi, VNPT cũng đã thốt ra những lời tương tự như anh ngay hôm nay. Nhưng 5 năm sau VNPT đã nói khác hoàn toàn. Họ không còn lặp lại những điệp khúc như EVN ngày hôm nay, mà thay vào đó là những nỗ lực nhắm đến thị trường và khách hàng.
   Điều gì đã thay đổi họ như vậy? Đó chính là cạnh tranh.
   Những ngày độc quyền thường hay lấp liếm cho mình bằng một mớ lý do. Song có điều ở đó người ta không tìm thấy một lý do hay hành động nào thiết thực nhắm đến khách hàng. Nhưng doanh nghiệp ở thế độc quyền cũng có những mẫu giống nhau đến kỳ lạ, cứ như thể họ được sinh đôi, EVN và VNPT đang là minh chứng cho điều đó.
   Thế nhưng, thị trường và cạnh tranh đã dạy cho những doanh nghiệp độc quyền phải hướng đến khách hàng bằng những hành động thực sự chứ không phải ngồi đó mà bao biện cho mình. 15 năm sau ngày cung cấp dịch vụ, lần đầu tiên VNPT có mức cước di động thấp hơn các doanh nghiệp viễn thông khác. Cạnh tranh đã đẩy dịch vụ di động từ xa xỉ đến bình dân chỉ trong vòng 5 năm. Đó là điều không tưởng trong một vài năm trước và đương nhiên họ có hàng mớ lý do để biện hộ cho điều đó. Đôi khi tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế do vị trí chúng ta đứng.
   Vì vậy, ngành Điện hãy nhìn vào Viễn thông mà đi để cho nhân dân được nhờ.
   ( Võ Hoài Phúc)

   Thôi điệp khúc đó đi
   Tôi đọc xong bài viết của anh mà có cảm tưởng anh đang than vãn dùm cho ngành điện chứ không phải cho bản thân, cái điệp khúc này tôi nghe hoài mà.
   Ai cũng biết là ngành điện hiện vẫn là độc quyền mà. Năm nào cũng khai báo lỗ đến không thể tiếp tục được, xin tăng giá liên tục để đảm bảo tình hình ... nhưng kết quả là gì, giá điện vẫn tăng, mà điện cho dân xài vẫn thiếu.
   Mà hỏi ra mới biết (bạn tôi là người làm trong ngành điện lực) thưởng Tết hay các ngày lễ ôi thôi ngất ngưởng. Quái lạ thật than lỗ để tăng giá bù vào vậy mà tiền ở đâu mà thưởng lắm thế.
   Vì vậy thôi đi đừng có xài cái điệp khúc này nữa hãy nhìn lại tổng thể ngành điện đi các vị còn sướng hơn người ta gấp bội phần kìa.
   ( khanh huynh )

   Quy luật bất biến trong phát triển kinh tế là phải có cạnh tranh
   Tôi cũng rất thông cảm với anh Cao Đài sau khi đọc những dòng tâm sự của anh nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh Võ Hoài Phúc.
   Ngành điện phải lấy ngành viễn thông ra làm kim chỉ nam để phát triển ngành điện trong tương lai mặc dù quyết định mở cửa ngành điện không thuộc thẩm quyền của Tổng Công Ty Điện Lực.
   Nếu có cơ hội sau 5 hoặc 10 năm nữa khi ngành điện được tư nhân hóa như ngành viễn thông thì anh Cao Đài sẽ ngộ ra rằng chính sự độc quyền của ngành điện đã làm hạn chế sự phát triển của ngành điện trong những năm qua. Vì sao lại hạn chế ? Chính vì không có đối thủ cạnh tranh nên các cán bộ ngành điện không chịu sáng tạo, không học hỏi từ các nước phát triển và một điêu đáng trách, không thể chấp nhận được là xem thường khách hàng - muốn cúp điện là cúp không cần phải thông báo với khách hàng.
   Như vậy thì làm sao ngành điện có thể phát triển được, mà ngành điện không phát triển thì lương các anh sao có thể cao hơn được. Nếu ngành điện tư nhân hóa như ngành viễn thông thì tôi tin chắc rằng lương anh sẽ cao hơn gấp 2, 3 lần và giá trị mà tư nhân hóa ngành điện mạng lại sẽ gấp vài chục lần như hiện nay ngành điện mang lại.
   Cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh với anh Cao Đài rằng: Khi nào ngành điện hay bất cứ ngành nào còn độc quyền thì ngành đó sẽ còn không phát triển được và hệ quả là các bộ ngành sẽ mãi chịu khổ như thế.
   ( Trần Tuấn Phúc )

   Tiền ở đâu EVN đầu tư cho viễn thông?
   Chúng tôi cũng rất thông cảm cùng bạn, những người công nhân và viên chức. Nhưng tôi chỉ hỏi bạn, tiền ở đâu ra mà EVN đầu tư cho lĩnh vực viễn thông, vốn là lĩnh vực tiêu tốn rất nhiều tiền cho cơ sở vật chất ?
   Chúc bạn sức khỏe để tiếp tục cống hiến.
   ( Bình Trị)

   Tôi không tin
   Đồng ý rằng mức lương và hệ số lương làm cho nhà nước có vẻ rất thấp, như bạn nói là mặc dù được Bộ trưởng Bộ công thương nhận làm, tôi nghĩ bạn phải là một người có trình độ, nhưng 11 năm trong ngành điện mà mức lương chỉ là 3tr, tháng vừa rồi 2tr thì cần xem lại năng lực của bạn
   Thứ nữa nếu mức thu nhập của bạn chỉ vỏn vẹn chừng đó sao bạn lại "xài sang" thế: nào là Internet, truyền hình cáp... mà nhìn sơ qua có lẽ đã ngốn hết mức lương đó rồi.
   ( Trịnh Hữu Ý )

   Chia sẻ với đồng nghiệp
   Gởi bạn Cao Đài ! Tôi rất hiểu sự khó khăn của bạn nói riêng & của nhân viên ngành điện nói chung vì tôi cũng từ ngành điện mà ra.
   Tôi công tác trong ngành điện gần 10 năm với công việc của tôi không thuộc ngành điện, tôi là 1 kỹ sư máy tính công tác tại phòng Máy tính & môi trường, công việc chính là quản lý & bảo trì hệ thống máy tính của cơ quan với khoảng 500 máy.
   Công việc của chúng tôi rất vất vả nhằm mang lại cho cơ quan 1 mạng máy tính vận hành trơn tru phục vụ cho công tác, chính vì vậy công việc của chúng tôi không được coi là trực tiếp sản xuất ra những sản phẩm trí tuệ phục vụ cho ngành điện nên lương thực lãnh của chúng tôi thấp hơn so với những đồng nghiệp là kỹ sư điện.
   Lương tháng của chúng tôi 3 triệu hơn. Với những chi tiêu cho cuộc sống như hiện nay thiết nghĩ mọi người cũng hiểu được là những "nhân viên" ngành điện như chúng tôi cũng có nỗi khổ như mọi người, và vấn đề "chảy máu chất xám" là không thể tránh khỏi, thật đau lòng. Với những chia sẻ trên mong mọi người thông cảm cho những "nhân viên" ngành điện như chúng tôi, chỉ có những cấp lãnh đạo đơn vị hay cơ quan mới được hưởng mức lương thưởng cao như mọi người thường nghĩ.
   Vài lời chia sẻ cùng đồng nghiệp.
   (Trần Phúc-cựu nhân viên Pecc3)

   Sự thật thì vẫn là sự thật
   Cho dù có người trong Ngành điện tâm sự trên web về nỗi niềm cũng như cuộc sống, làm việc của nhân viên Ngành điện.
   Nhưng tôi nghĩ: Sự thật vẫn là sự thật, và Ngành điện trong mắt, trong ý nghĩ của đại bộ phận người dân Việt Nam cũng vẫn sẽ không thay đổi (ít nhất cho đến lúc này) cho dù có ai nói gì đi chăng nữa.
   ( Phan Thanh Hải )

   Đài nên nhìn xuống
   tôi chả thấy có gì phải chia sẻ với "bức xúc" mà bạn Đài kêu ca cả.

   Nhìn vào số tiền bạn tạm liệt kê đã thấy cuộc sống sung túc và hơi "hưởng thụ" rồi.

   Hãy nhìn vào cuộc sống của công nhân ở các khu công nghiệp và người nông dân để viết bạn à.
   ( Kien Dao )

   Công việc nào cũng có quy định riêng của nó
   Nếu anh là người có năng lực thì chẳng cần người khác sắp xếp cho công việc. Bất kỳ công việc nào cũng có qui định riêng của nó.
   Anh mong kinh doanh có lãi, hay là tiêu chí phục vụ cộng đồng, phụ vụ nhân dân -> nhưng anh vẫn có lãi.
   Anh than lương 3t là ít, vậy những người lao động nghèo chỉ 500.000-700.000/ tháng thì gọi là gì?
   Theo tôi biết vào những dịp cuối năm hay lễ là anh được một khoản khá là lớn có thể bằng 1 năm lương của các anh.
   ( cu teo )

   Tôi sẽ không bao giờ trở lại ngành điện
   Tôi hoàn toàn chia sẻ với bạn Cao Đài khi làm trong ngành điện. Tôi cũng tốt nghiệp ĐHBK, cũng làm ngành Điện 11 năm và cái Tôi rất đồng tình với bạn là Tôi sẽ không bao giờ trở lại ngành Điện, nhưng lý do của Tôi lại khác:
   1. Tôi thấy ngành điện là ngành có tư tưởng bao cấp nặng nề. Đa số mọi người làm việc với thái độ rất trì trệ, coi thường khách hàng (kể cả các nhân viên kinh doanh viễn thông điện lực).
   2. Nhiều nhân viên làm việc trực tiếp (tại các trạm biến áp, các sở điện) là con em trong ngành - trình độ trung bình kém.
   3. Thu nhập trong ngành điện thấp - Hiện tại trung bình khoảng 5 tr/tháng cho kỹ sư bậc 3/8.
   4. Trình độ quản lý -ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật Viễn thông-CNTT vào sản xuất thuộc loại yếu kém do nhiều cán bộ lãnh đạo không có khả năng đáp ứng kỹ thuật mới.
   5. Tương lai của ngành điện khi hội nhập và tham gia nền kinh tế thị trường bình đẳng là đáng lo ngại.
   6. Lãng phí : Trong đầu tư, vận hành (tổn hao), và lãng phí hệ thống hạ tầng viễn thông đi kèm (hệ thống cáp quang được đầu tư theo hệ thống Điện đang được khai thác kém hiệu quả).
   (còn nữa)
   ( Anh Vu - vuducpc@yahoo.com )

   Nực cười
   Nực cười! Đúng là một cách đưa dư luận rẻ tiền!
   ( Tâm Như Thủy)

   Có lẽ bạn quá kém cỏi hoặc là bạn nói xạo
   - Nghe bạn Cao Đài than khổ mà tôi mắc cười muốn đau bụng, bạn học ĐHBKHN có phải chính qui không, học ra trường đuợc 11 năm mà lương 3tr thì có thể nói bạn quá kém mà thật sự bạn có kém vậy tôi cũng không tin.
   Những người hằng ngày theo dõi VnExpress theo tôi là những người có hiểu biết, bạn có nói xạo thì cũng cố gắng nói cho nó hay một chút, cộng đồng VnExpress không phải là cái đầu đất.
   ( hoangdung )

   Có đáng tin?
   Đề nghị chúng ta viết thật chân thực nhưng gì chúng ta phải làm và nhận được.
   Tôi chưa biết công việc chính của các anh là gì, sự khó khăn đó như thế nào tôi sẽ không bàn tới.
   Tuy nhiên, về thu nhập, 3 triệu đồng 1 tháng phải chăng là sự thật?
   Tôi chắc chắn với công tác thâm niên 10 năm như anh thì không thể nhận mức lương ấy.
   Tôi cũng công tác tại một cơ quan nhà nước, chỉ mới 3 năm, cũng kỹ sư, nhưng mức lương đã gần 3tr, và với chính sách tăng lương gần đây, tôi tin mức lương của tôi hơn 3tr chỉ trong 1 năm nữa. Ấy là chưa kể tới các khoảng thưởng khác. Cứ cho một kỹ sư Bách Khoa như anh nhận 3tr/tháng, thì anh không nên dùng những thứ không thực cần thiết và có phần sang trọng so với đa phần người dân Việt: internet, truyền hình cáp là những thứ ta có thể tiết kiệm.
   ( nvhuy )

   Lương anh 2 triệu thì gia đình sống bằng gì?
   Neu tinh nhu anh thi tre con cung tinh duoc.
   Boi vi luong anh 2 trieu ma tien cac loai da het 1,1trieu roi thi gia dinh anh an bang gi, con cai anh hoc ra sao?
   Cam on anh da liet ke chi tiet cho moi nguoi hieu them ve can bo nganh dien .
   ( pham van thang )

   dân Điện kêu than xong, chắc được đưa lên báo đó hehe
   Em sẽ quên...

  6. The Following 2 Users Say Thank You to nhoc_vip_9x_x For This Useful Post:


  7. #4
   Tham gia
   23-03-2010
   Địa chỉ
   nơi tình yêu bắt đầu ♥
   Bài viết
   198
   Cảm ơn
   108
   Được cảm ơn 158 lần, trong 86 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Nên cập nhật kiến thức cho dân chúng về Điện!
   Phàm đã là dân chúng cứ thấy cái gì có lợi cho bản thân mình thì cứ làm, bởi thế cho nên bây giờ không mấy ai còn nhận ra nơi đã từng tự hào là "ngàn năm văn hiến"! (thanh)


   Các Ngài có biết thế nào là hệ thống điện, tải, nguồn, hộ tiêu thụ.... các Ngài cứ kêu là do Độc Quyền nên điện muốn có hay cúp lúc nào cũng được, như thế là "hiểu biết không đầy đủ".
   Ta lại bàn tiếp về "độc quyền" nếu các Ngài có tiền thì có dám đầu tư một nhà máy và bán điện cho nhân dân với giá nhà nước như hiện giờ không? Có biết cộng trừ nhân chia và làm toán kinh tế để bán điện không. Ái chà, nói thế khó hiểu lắm.
   Hay là thế này, các Ngài tập hợp một số bà con láng giềng lại với nhau, mua một cái máy phát (hoặc là xây nhà máy điện) rồi tha hồ mà bán cho lẫn nhau để xài, như thế không lo cúp điện!! Ông bà xưa có nói "Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!"...
   Có bao giờ các Ngài cảm thấy xấu hổ vì không đóng đủ tiền thuế cho nhà nước hay xả rác làm bẩn đường phố chưa nhỉ? Các Ngài có cảm thấy mình giúp ích cho xã hội, cho dân tộc, cho đất nước này đủ để có quyền lên tiếng đòi hỏi này nọ không?
   Nếu các Ngài đã đủ giàu và muốn không bị cúp điện, tại sao lại không mua một máy phát về nhà xài 24/24h và 365 ngày/năm nhỉ?? Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu các Ngài thật sự hiểu biết về các vấn đề kinh tế, kỹ thuật của hệ thống điện Việt Nam thì các Ngài sẽ lại bảo... ấy chết, các bác đừng buồn...bọn em nhầm!
   ( Tôi là nhân viên EVN - Thanh)
   Đây là phản hồi của dân nè
   Ở Anh các cá nhân thoải mái lập 'nhà máy điện' nhỏ
   Ở nước Anh, người ta cho phép các hộ dân và cá nhân thoải mái lập các "nhà máy điện" nho nhỏ để phát điện sử dụng, và nếu có thừa điện thì nhà nước mua ngay để hòa vào lưới quốc gia. Chắc người Anh không phải là dốt phải không? Họ tránh độc quyền bằng nhiều cách, trong đó có một cách như vậy.
   Hơn nữa, xin thưa rằng không phải là nhân viên EVN thì hiểu biết nhiều về hệ thống điện hơn "dân thường" đâu, anh hãy xem lại mình xem.
   ( Tuấn )

   Ngụy biện
   Anh Thanh tưởng chỉ có mình anh biết thế nào là hệ thống điện và định mang những vấn đề kỹ thuật ra để ngụy biện những thực trạng yếu kém của ngành điện. Nhưng xem ra anh chả hiểu gì về kinh tế cả. Không thể đem so sánh hiệu quả của việc vài người chung vào mua máy phát điện với việc mua điện của nhà máy điện quy mô lớn. Vì tính chuyên môn hóa và lợi thế quy mô giúp cho giá thành sản xuất thấp hơn, hiệu quả hơn. Chính vì thế mới sinh ra EVn để thực hiện việc sản xuất và phân phối điện năng. Nếu nói như anh Thanh thì cần EVN để làm gì? Những ý kiến của anh Thanh quả thật không có giá trị tranh luận bởi nó ngụy biện, né tránh vấn đề chính là ngành điện quản lý không hiệu quả dẫn đến thất thoát và thiếu hụt điện năng.
   ( abc )

   Tại sao không có sự lựa chọn nào khác ?
   1- Là người dân, chúng tôi không cần phải biết về "hệ thống điện, tải, nguồn, hộ tiêu thụ ...". Chúng tôi chỉ cần biết chúng tôi có tiền để đóng tiền điện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và sự cúp điện "như là phải thế" hiện nay gây phiền toái, khó chịu cho chúng tôi. Chúng tôi cần một đối tác cung cấp điện đủ đáp ứng yêu cầu cơ bản về sử dụng điện của chúng tôi. Và chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác.
   2- Là doanh nghiệp, chúng tôi không cần phải biết về " vấn đề kinh tế, kỹ thuật của hệ thống điện Việt Nam ...". Chúng tôi chỉ cần quan tâm đến chiến lược, định hướng phát triển, mở rộng thị trường của doanh nghiệp mình, nhằm phát triển bền vững để đóng góp cho sự phát triễn của nền kinh tế VN nói riêng, sự phồn thịnh của xã hội VN nói chung. Chúng tôi có đủ tiền để đóng tiền điện, và sự cúp điện "như là phải thế" hiện nay gây thiệt hại cho chúng tôi. Chúng tôi cần một đối tác cung cấp điện đủ đáp ứng yêu cầu cơ bản về sử dụng điện của doanh nghiệp chúng tôi. Và chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác.
   3- Nền kinh tế VN cần đủ năng lượng điện để phát triển. Nền kinh tế VN cần an ninh năng lượng điện để phát triển bền vững. Nhưng nền kinh tế VN không có sự lựa chọn nào khác. Tại sao ???
   ( tranthanh )

   Tôi đã mua máy phát điện vì quá chán sự độc quyền
   Tôi đồng ý với anh Thanh rằng: dân thấy cái gì lợi là làm, nhưng không đồng tình với ý kiến của anh.
   Nhu cầu của con người ngày càng cao, điện, nước cho sinh hoạt đã trở thành tất yếu, nhất là trong thời tiết nắng nóng hiện nay.
   Dẫu biết là khô hạn, điều kiện kỹ thuật...dẫn đến việc cúp điện luân phiên, tuy nhiên ngành điện phải có kế hoạch sao cho hợp lý và làm "mát" lòng dân. Chúng tôi biết là các anh am hiểu hệ thống điện, tải, nguồn, hộ tiêu thụ.... và luôn đưa được những lý do khi không đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
   Khi người dân có ý kiến về chất lượng, các anh lại bảo đi mua một cái máy phát mà xài! Vâng, tôi cũng đã mua một cái cho gia đình vì quá chán sự độc quyền của các Ngài, nhưng liệu nhà nhà ai cũng có điều kiện để trang bị không?
   Còn việc không đóng đủ tiền thuế hay xả rác công cộng, đó là một phạm trù khác anh à. Dĩ nhiên chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ về điều này, tuy nhiên khi ý thức của mọi người được nâng cao thì tôi nghĩ sẽ không còn là vấn đề, nó không giống như ngành điện. Chỉ có ngành điện mới đóng góp cho xã hội, cho dân tộc, cho đất nước này? Xin thưa với anh, không phải vậy đâu. Mỗi người đều có một đóng góp riêng, từ những chiến sỹ ở vùng xa, hải đảo, kỹ sư, bác sỹ, đến những chị lao công ngày đêm thầm lặng....Hành động của họ dù nhỏ nhưng đáng được ghi nhận, dám đứng chịu trách nhiệm về sự yếu kém của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh đâu anh ạ.
   Thân,
   ( Nguyễn Văn Hùng)

   Khó hiểu
   Đọc bài của Thanh. Đúng là khó hiểu. Những thuật ngữ không thuộc ngành nghề của mình thì thấy khó hiểu là đúng thôi. Cho dù là người có học vị tiến sĩ mà không thuộc ngành điện cũng sẽ thấy khó hiểu. Nói gì là dân thường như tụi tui.
   Nếu như thế thì tụi tui đúng là "không hiểu biết đầy đủ", mà nếu ai đó có hiểu biết đầy đủ thì đúng là khó hiểu thật.
   Còn chuyện tụi tui có biết cộng trừ nhân chia và làm toán kinh tế để bán điện không là một câu hỏi khó, tui nghĩ là "khó hiểu" đối với Thanh. Bởi nếu người ta dám bước ra cạnh tranh về ngành điện mà người ta không biết gì về điện thì đúng là khó hiểu, cũng giống như Thanh không biết gì về khả năng của người khác mà phán xét người khác như trên.
   Còn đề nghị một nhóm quần chúng chúng tui tự làm điện, tự xài, tự bán cho nhau cũng hay đấy. Nhưng mà khó hiểu quá. Nếu như thế thật thì những người học về điện như Thanh để làm gì? Hay tất cả mọi người đều làm ngành điện hết có khi còn có lý hơn. Nhưng mà thế thì còn ai mà "dựa cột nghe Thanh nói".
   Mà Thanh nói cái gì nhỉ? Thanh nói tụi tui trốn thuế, nói tụi tui xả rác. Tụi tui không biết gì về điện nên "dựa cột nghe" Thanh, một người hiểu biết về điện giảng cho nghe về ý thức công dân. Ý thức công dân là một vấn đề đáng quan tâm, nhưng còn ý thức của người có trách nhiệm phục vụ nhân dân như Thanh thì sao? Nói chung là khó hiểu.
   Theo như ý trên thì đại lọai do tụi tui xả rác, tụi tui trốn thuế, tụi tui không phải là công dân tốt thì cho dù có đóng tiền điện đầy đủ cũng không xứng đáng được đòi hỏi sự phục vụ tối thiểu, chưa nói đến chuyện ân cần, của ngành điện. Nếu thế thì ngành điện thật cao cả, đảm đương cả hai chức năng cung cấp điện và giáo dục công dân.
   ( Long )

   Có nhân viên như bạn sao?
   Bạn tự nhận là nhân viên của EVN, chắc chắn là bạn có một số kiến thức nhất định về ngành điện, nhưng bạn kẻ cả quá. Bạn coi tất cả dân chúng hình như đều mù và điếc hết cả hay sao ý. Tất cả dân chúng đều là thất học nên không biết cộng trừ nhân chia!
   Tôi chỉ cần một câu hỏi nhỏ thôi là tại sao ngành điện sản xuất ra chưa đủ cho nhu cầu xã hội mà lương và thưởng vẫn cao như vậy? Tiền đó ở đâu ra? EVN là doanh nghiệp nhà nước, sử dụng vốn của nhà nước (thực ra là tiền thuế của mỗi người dân) nên nhiệm vụ phục vụ dân chúng là nhiệm vụ chính trị cao nhất. Khi chưa hoàn thành nhiệm vụ đó thì EVN phát chịu trách nhiệm trước tổ quốc, trước nhân dân.
   Tôi tin rằng ông Tổng giám đốc EVN sẽ rất lấy làm ngượng khi có nhân viên như bạn. Một người mà coi thường toàn bộ nhân dân thì liệu có thể phục vụ nhân dân được không.
   Vài lời nhắn gửi.
   Tuấn Sơn

   Điện đã về làng
   Hihi có cái bài của bác nào đó nhân viên EVN hay quá cơ... Giá như dân mình giàu hơn tí nữa, giá như dân mình đủ kinh tế hơn tí nữa, mua máy phát điện về mà xài, khỏi phải tốn công EVN nhọc nhằn tính toán phát điện cho toàn dân dùng chi cho đau cái đầu...
   Mà dân mình cũng không giàu lắm, kaka, nhờ tới EVN, hy vọng cả vào EVN, ấy thế mà giá điện tăng vụt cũng tặc lưỡi chấp nhận dùng vì điện ơi là điện, không có điện thì quạt, ti vi, điều hòa, các đồ dùng văn minh khác xếp xó nhớ, và cái nhà cứ y như cái hang cốc, và mình cứ y như người rừng, mặc mỗi chỗ nào cần che, còn lại hở ra cho ... tiết kiệm với cho mát:)) Thế là EVN phải nhọc công đau đầu tính toán..
   EVN nhọc công tính toán thế mà dân vẫn không đủ điện dùng, vậy là uổng công rồi, hay tại EVN chưa tính toán kỹ để cứu dân khỏi ám ảnh mất điện... Mỗi lần mất điện, trẻ con khổ, người lớn khổ, người già khổ... Bồng bế dắt díu nhau ra chỗ nào hóng gió (mà mấy hôm oi cũng chẳng có gió mà hóng) cứ y như ngày bao cấp, điện không có khó ngủ vì nóng ấy... Lúc có điện thì trời, trẻ con hô váng nhà: "điện đã về làng", người lớn cười nhăn nhở...
   Nghĩ mà nhọc công cho EVN tính toán mãi vẫn không đủ điện cho dân xài. EVN cứ thế tính toán từ năm này qua năm khác, năm sau lại thiếu điện hơn năm trước... EVN tính toán tài quá, hihi... Mỗi lần mất điện thì kèm theo đủ mọi nỗi khổ, không chỉ có nóng thôi đâu, nước là tiệt nhiên tiết kiệm do không có điện thì lấy đâu ra năng lượng cho máy bơm hoạt động, vậy là mất điện ở nhà em là đi kèm mất nước.. Mất điện nhiều thì mất nước nhiều, sinh hoạt đình trệ, người lớn mệt mỏi vì thiếu ngủ do trời nóng, trẻ con khóc váng nhà do muỗi cắn và tối quá... Hic, bao giờ mới hết cái bệnh thèm điện và bao giờ mới hết ám ảnh mỗi lần mất điện...
   Em tự nguyện đóng tiền đầy đủ cho EVN đấy, chỉ mong mấy bác đừng cắt điện nhiều, đừng cắt điện lâu, không thì hoài công các bác tính toán bài toán bán điện cho dân dùng sao cho vừa rẻ (và giá cứ mỗi ngày một tăng) sao cho vừa thiếu lắm...
   Chân thành gửi lời "thông cảm" tới nhân dân mình...
   ( Mieo)

   Tiếc cho ngành điện có nhân viên như Thanh
   Đọc bài của anh tôi không biết anh có suy nghĩ kỹ trước khi viết không, quả thật tôi tiếc cho ngành điện có một nhân viên như anh.
   Trong kỳ họp quốc hội vừa qua các đại biểu có nói: "Điện phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", Bộ trưởng Công thương có cam kết chỉ đạo tránh cắt điện tràn lan. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo ngành điện phải đảm bảo nhu cầu điện thiết yếu cho sinh hoạt, sản xuất và an ninh quốc phòng!
   Vậy thì anh hiểu gì về nhiệm vụ của anh? Như anh đã có nói: "biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe", thiết nghĩ anh nên thực hiện trước!
   Những người đứng đầu ngành còn chưa nói như anh - cái kiểu "các Ngài tập hợp một số bà con láng giềng lại với nhau, mua một cái máy phát (hoặc là xây nhà máy điện) rồi tha hồ mà bán cho lẫn nhau để xài, như thế không lo cúp điện!" - bởi vì họ đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ cao cả mà chính phủ giao cho.
   Còn anh cứ cái suy nghĩ đó nếu giao nhiệm vụ cho anh thì sẽ chẳng mong đem lại kết quả vì anh đã suy nghĩ như vậy thì anh sẽ chẳng làm!
   Nhân dân luôn chia sẻ với ngành điện, từ sử dụng điện tiết kiệm, đóng tiền điện đầy đủ, tăng giá điện vẫn chấp nhận bởi người dân hiểu được ngành điện đang khó khăn về vốn nên không đáp ứng đủ điện. Vấn đề ngành điện phải đầu tư sao cho có hiệu quả và phải hiểu khách hàng cần mình thế nào, ở đây không còn là người bán người mua mà là nhiệm vụ để từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.
   Tôi tiếc tầm nhìn anh quá hẹp và lẽ ra anh phải bị sa thải từ lâu mới đúng! Anh nên xác định lại nếu không muốn điều đó xảy ra với anh!
   ( Toàn )

   Không nên đưa một bài viết của bạn Thanh lên báo
   Sau khi đọc qua bài của bạn Thanh và 11 ý kiến của 11 người xem báo, tình hình như thế nào thì chắc bạn cũng đã rõ nếu như bạn đọc qua bài viết của bạn Thanh và ý kiến của các độc giả. Về phần tôi, tôi nghĩ đúng ra Tòa soạn không nên đưa một bài viết thiếu chiều sâu như của bạn Thanh lên báo. Nó không hề mang lại một thông tin có nghĩa nào ngược lại còn gây bức xúc cho nhiều người khác.
   Trân trọng.
   ( Sang - TPHCM )

   Hãy là một người có kiến thức về điện để giải thích
   Gửi anh bạn Thanh và mọi người!
   Lời đầu tiên chúc bạn và độc giả sức khỏe.
   Tôi không phải là người ở HN, tôi cũng là một công chức nhà nước nên tôi hiểu được nỗi khổ của Nhà nước, nỗi khổ của anh em ngành điện trong lúc này. Và tôi cũng là một người dân nên cũng có chung cảm xúc như mọi người.
   Tuy nhiên đây là diễn đàn để mọi người góp ý cho mục tiêu chung là làm thế nào để nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành điện chứ không phải là nơi để mọi người trách móc nhau. Tất cả chúng ta đều là người có văn hoá, vì thế đừng để vì một chút bức xúc của cá nhân mà tự biến mình thành người không có văn hoá.
   VN vẫn là đất nước đang phát triển, mọi kế hoạch, mục tiêu đều nhằm mục đích chung và cao cả nhất là đưa VN, và cụ thể hơn là từng người dân VN đến một điểm mà nơi đó có một cuộc sống tốt hơn mà thôi.
   Vấn đề không phải là thấy mình không đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống lại lên tiếng, trong khi mình chẳng biết thế nào là đúng, thế nào là sai.
   Tôi có cảm nhận bạn Thanh vẫn có cái tôi, nhưng mà cái đó không đại diện đâu bạn à! Bạn phải biết mình đang làm gì và đang đứng ở đâu, xã hội này nuôi bạn, nước VN này nuôi bạn và mọi người dân VN đều đóng góp một phần để nuôi bạn. Vì thế bạn hãy xứng đáng là một người dân VN, một người có kiến thức về "điện" để giải thích chứ không phải như thế đâu bạn.
   Mong bạn Thanh và độc giả hiểu để thông cảm và chia sẻ với mọi người dân.
   Một người quen.
   ( Top )

   ... ấy chết!!!
   Ấy chết, bác nói thế thì việc cập nhật kiến thức về điện cho dân chúng là trách nhiệm của ai đây.
   Người dân thì thấy cái gì có lợi cho mình thì làm thôi, mà cứ làm thế thì thành ra "không ra cái gì".
   Biết là chuyện đầu tư cho ngành điện là to lớn lắm, phải cân đối nhiều yếu tố lắm nhưng đã là trách nhiệm của các bác thì các bác chớ nói thế nghe chói tai quá!!!
   Không làm được thì nói để người khác làm.
   Còn chuyện bác kêu người ta tự mua máy phát về thì cần gì các bác nữa, lúc đó dẹp quách cái cơ quan nhà bác đi thôi!
   Mà cái chuyện đầu tư điện đóm thì đâu phải người dân không chung sức, từ cách đây 15 năm ở quê tôi đã có người bỏ tiền ra mua biến thế kéo điện về cho người dân trong trong vùng xài rồi.
   ( Dang Hau )

   Cựu nhân viên EVN gửi đến bạn Thanh
   Tôi là cựu nhân viên EVN gửi đến bạn Thanh! Bạn đừng so sánh sự hiểu biết kiến thức về điện ở đây (chưa chắc bạn là nhân viên EVN là đủ kiến thức đâu bạn) & giàu nghèo ở đây. Vấn đề vẫn ở chỗ "độc quyện" thôi bạn ạ.
   Thành thật mà nói, bạn cũng là 1 người dân bình thường như bao người khác, có khác chăng là công việc của bạn thôi, tại sao bạn lại hàm hồ kêu gọi phải cập nhật cho dân chúng về điện? Bạn có biết trong đại đa số dân chúng đó là ai không? nói cho bạn biết, tất cả họ cũng làm việc như bạn cũng đóng thuế đầy đủ, cũng cống hiến & hy sinh để đưa đất nước Việt Nam này tiến lên sánh vai với cường quốc năm châu đó.
   Bạn đừng nghĩ chỉ có cơ quan của bạn làm ra điện thì có quyền định đoạt tất cả nhu cầu về điện cho xã hôi, mà bạn phải hiểu rằng, nhiệm vụ của bạn & cơ quan là phải làm sao đáp ứng nhu cầu tối thiểu đó thưa bạn. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ cao cả đó, có nghĩa là bạn & cơ quan của mình có lỗi với "dân chúng" chưa được cập nhật kiến thức vế điện.
   Chào bạn (tôi - cựu nhân viên Pecc3 - Trần Phúc)

   Không phù hợp là nhân viên của EVN
   Mình thấy cách viết của bạn rất mâu thuẫn với chữ ký của bạn "tôi là nhân viên EVN". Tôi không chắc là bạn có can đảm viết đầy đủ tên của mình hay không?
   Liệu 1 nhân viên có bao giờ trả lời than phiền của khách hàng với thái độ như bạn? Bạn đang tiếp cận những vấn đề mang tầm vĩ mô bằng những hiểu biết mà không ai không biết.
   Khi bàn luận đến bất kỳ 1 vấn đề nào bạn nên nghĩ đến các vấn đề xung quanh. Khi người dân không có điện - con ốm vào viện, kinh doanh không được, ngủ không được. Tôi cho rằng EVN phải lên tiếng xin lỗi người dân đầu tiên. Còn người dân kêu ca đấy là việc làm chính đáng của người dân. Bạn có biết tôi lý giải thái độ của bạn như thế nào không? Bởi vì bạn làm việc quá lâu trong môi trường của 1 "tập đoàn" nhà nước độc quyền. Chính vì vậy bạn không còn biết đến khái niệm "khách hàng" và "nhân viên".
   Thay vào đó bạn chỉ biết đến người dân - người dân bình thường - người mà có vinh hạnh được các bạn phục vụ. Vì ngoài các bạn ra làm gì có ai được phép phục vụ??? Nhưng 1 thời gian nữa thôi tôi tin mọi thứ sẽ thay đổi. Giống như với viễn thông vậy. Bạn có biết vì hết độc quyền mà mỗi người dân có 1 cái di động không? Điện lực cũng thế thôi. Đừng nên có thái độ như vậy!
   ( Quyết)

   Càng đọc càng thấy khó thông cảm
   Thưa anh Thanh (hay chị Thanh, tôi không rõ)!
   Xin cám ơn về những "hiểu biết" mà anh đã cho chúng tôi được rõ! Nhưng càng đọc những ý kiến của anh tôi lại càng thấy khó thông cảm cho những khó khăn mà ngành điện đang "kêu ca".
   Cám ơn anh đã gọi chúng tôi là các "Ngài" (vì như thế chúng tôi còn cảm thấy ít ra chúng tôi còn được coi là "thượng đế"). Đúng, 100% người Việt Nam hiện nay đều là khách hàng của EVN và của anh! Nhưng xin anh nhớ cho, chúng tôi, không phải ai cũng không biết đến hệ thống điện, tải, nguồn, hộ tiêu thụ... như anh hỏi. Nên xin anh đừng đố các "Ngài" theo cái cách nói chuyện của anh!
   Bàn tiếp vấn đề anh nói, anh hỏi các "Ngài" xem có ai dám đầu tư một nhà máy điện để bán điện cho nhau xài hay không? Cũng xin anh nhớ cho, EVN được đầu tư xây dựng nên không phải là tiền của riêng anh, của bất kì ai trong hội đồng quản trị của EVN, mà là tiền của nhà nước, mà tiền của nhà nước thì do nhân dân nộp thuế! Các anh làm thuỷ điện ư, những con sông, những thác ghềnh mà các anh ngăn sông, đắp đập đâu phải là của các anh? Đó là của nhà nước đó chứ! Các anh làm nhiệt điện ư, chắc các anh không quên mình sử dụng than đá ở đâu nhỉ?Nói thẳng ra, EVN có được ngày hôm nay là do toàn thể nhân dân mà thành, trong đó có các "Ngài" của anh.
   Nói về quyền của nhân dân ư, chắc các anh đã quên mất quyền của bản thân mình rồi nhỉ? Chúng tôi, các "Ngài" của anh đây, vẫn đi làm, vẫn khai thu nhập hàng tháng, vẫn nộp thuế thu nhập hàng năm, vẫn đóng đầy đủ các loại thuế mà nhà nước ban hành, đơn giản hơn, chúng tôi vẫn nộp tiền thu gom rác hàng tháng. Có nghĩa chúng tôi vẫn hoàn thành nghĩa vụ của một công dân nước CHXHCN Việt Nam. Thế thì tại sao anh lại thách thức quyền được đòi hỏi quyền lợi mà chúng tôi xứng đáng được hưởng?
   Lại nói về vấn đề kinh tế, kỹ thuật mà anh đã cho là chúng tôi không hiểu biết. Anh muốn chúng tôi mua máy phát điện để xài, chắc nhà anh cũng có máy phát điện xài quanh năm nhỉ? Như thế thật là hài hước! Thế các anh có biết tầm quan trọng của EVN mà nhà nước đã giao cho các anh không? Nếu nhà nước không đầu tư cho các anh, và EVN chưa bao giờ tồn tại thì chúng tôi, với bản năng của con người cũng tự biết đầu tư cho bản thân mìnnh rồi.
   Mà nếu EVN không tồn tại, thì cũng sẽ chẳng tồn tại một người như anh đâu. Anh có biết thế nào là độc quyền không? Nếu biết chắc anh đã không nói vậy. Nếu tôi là "Ngài" của anh, tôi có tiền, tôi xin phép chặn con sông chạy ngang quê anh (giả sử có) để đắp đập làm thuỷ điện, tôi xin phép nhà nước có được không? Giả sử được, tôi sản xuất ra điện, các anh sẽ cho tôi hoà mạng điện quốc gia chứ? Các anh sẽ mua điện của tôi chứ? Hay không thấy lợi thì các anh không cho, không mua? Các anh, lương tháng được bao nhiêu, tôi tin chắc là cao hơn tôi, EVN tính bài toán kinh tế thế nào mà tiền đầu tư trái ngành thì có, tiền thưởng cho CBCNV thì cao, còn tiền đầu tư các dự án về điện thì lại thiếu đến nỗi phải trả lại nhà nước? EVN các anh lúc nào cũng kêu thua lỗ, nhưng tiền lương, thưởng cho CBCNV thì cao, các anh thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao cho thì có thấy xứng đáng với mức thu nhập ấy không? Hay tại tôi ngu dốt nên không biết các anh quản lý yếu kém, để các anh có thêm "thu nhập" ngoài "chuyên môn"? À, chắc tại tôi không biết, nên đành chờ "dựa cột mà nghe" anh giải thích thêm!
   Anh đừng trách tôi nặng lời, vì tôi là "ngài" của anh mà! Chào trân trọng!
   ( Hoàng Hà )

   Đừng bao giờ nghĩ dân phải 'mang ơn' công ty điện
   Nghe anh nói thế, tôi cảm thấy rất chướng tai! Làm về Điện Lực cũng là một cách làm ăn, mà làm ăn thì phải có chữ tín. Người dân bình thường không có điều kiện nên mới phải mua điện của công ty Điện (mà ngoài đúng là ngoài công ty điện lực của nhà nước thì còn công ty nào khác bán điện cho dân chúng đâu).
   Người mua thì có trách nhiệm trả đủ tiền điện, người bán thì có trách nhiệm bảo đảm cung cấp đủ điện cho người tiêu dùng. Sao anh đứng trên cao quá, anh chẳng thấy được hoàn cảnh của mọi người như thế nào? Lại còn nói những lời thật buồn cười, nhưng chả ai cười được trước sự ngược ngạo của một nhân viên như anh! Anh đừng bao giờ nghĩ công ty Điện bán điện cho dân, là dân phải "mang ơn" công ty Điện.
   Xin lỗi, anh nhầm rồi!
   ( Anh)

   Mấy câu hỏi bác Thanh
   Báo cáo bác Thanh. Bác cho em hỏi bác một số câu như thế này:
   1. Bác nói rằng người dân bọn em có biết gì về hệ thống điện, tải, nguồn, hộ tiêu thụ,... Vậy em hỏi bác tại sao người dân lại phải biết những điều đó? Người dân hay chính xác hơn là người tiêu dùng chỉ cần biết rằng tôi là người mua điện và tôi trả tiền để được có điện. Điện cũng chỉ là 1 loại hàng hoá trong thị trường thôi. Bác thấy đúng không ạ. Như thế có được coi là "hiểu biết không đầy đủ không" ạ? Hay làm người thì cái gì cũng phải biết thì mới gọi là đầy đủ?
   2. Bác nói bác là nhân viên EVN? Bác nói về giá bán điện. Em không biết bác là nhân viên thật hay giả. Nếu là thật thì ta thử bàn về vấn đề giá điện đang bán bởi EVN nhé. Giá điện bây giờ theo bác là thấp phải không ạ. Nhưng các bác làm ăn vẫn có lãi vì các bác được bù giá từ phía ngân sách nhà nước. Nhưng bác có bao giờ hỏi tiền ngân sách nhà nước ở đâu ra mà bù giá vậy ạ. Báo cáo với bác là từ tiền thuế của dân đấy ạ. Em hỏi bác bọn em đóng thuế để lấy tiền bù giá cho bọn em thì không thể gọi là giá thấp được.
   3. Bác lại nói về vấn đề độc quyền. Bác bảo người dân bỏ tiền ra mua máy phát. Em thật bác nhiều người đủ tiền làm thế, và cũng nhiều người làm thế vì đó là giải pháp đối phó với tình hình cắt điện của các bác. Còn tiền thuế của bọn em được mang ra để xây dựng cơ sở hạ tầng về điện để rồi các bác mang điện đi bán thì bọn em không có quyền đòi hỏi ạ?
   4. Bác lại nói về vấn đề hiểu biết về kinh tế kỹ thuật của hệ thống điện thì em cũng nhắc lại là bọn em chẳng cần biết. Và bao giờ bọn em đóng thuế đầy đủ mà các bác làm ăn không ra gì là bọn em có quyền ý kiến.
   Kính bác
   ( Nguyễn Hải Nam )

   Automat nhảy, lỗi EVN hay khách hàng?
   Kính gửi Anh Thanh, nhân viên EVN.
   Tôi chưa bao giờ viết ý kiến của mình tại VNEXPRESS, nhưng sau khi đọc bài của Anh thì tôi thấy rằng mình nên phải viết một cái gì đó.
   Đầu tiên, tôi chia sẻ với tất cả mệt nhọc mà các nhân viên EVN gặp phải trong mấy ngày vừa qua. Tuy nhiên, tôi thấy anh viết hơi lạc đề, vấn đề đóng thuế và xả rác là thuộc vấn đề khác.
   Có thể có người xả rác bẩn nhưng họ đóng tiền điện đầy đủ thì EVN vẫn phải coi họ là khách hàng, và phải cung cấp dịch vụ cho những người xả rác bẩn đó như cung cấp dịch vụ cho những khác hàng khác (những người không xả rác bẩn).
   Tôi nêu 1 ví dụ nó thế này và Anh vui lòng giải thích giùm tôi. Tôi ở ngõ 81 Lạc Long Quân, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu giấy, Hà Nội.
   Tôi nhớ không nhầm thì ngõ nhà tôi được trồng trụ điện mới, đường dây mới, máy biến áp mới vào đầu năm 2008. Bà con ngõ tôi ai cũng vui lắm, từ nay chúng ta không bị điện chập chờn, không bị nhảy automat nữa rồi. Đến hè 2008, cứ hôm nào trời nóng là automat nó nhảy (chứ không phải mấy hôm vừa rồi nó mới nhảy đâu).
   Tôi suy luận thế này (nếu không đúng thì nhờ Anh giải thích thêm):
   - Các anh tính toán phụ tải không đúng và đủ hoặc anh tính đúng tại thời điểm xây dựng nhưng hệ số phát triển phụ tải anh đưa vào không đúng cho nên Trạm biến áp và aptomát luôn bị quá tải. Lỗi này tôi nghĩ là thuộc EVN.
   - Chuyện quá tải người dân đã có phản ánh nhưng bên Điện lực chưa thấy có biện pháp gì hoặc nếu có thì người dân chưa thấy hoặc chưa được biết.
   - Chúng tôi là những người khách hàng, quan hệ giữa EVN và chúng tôi là quan hệ Bên Mua và Bên Bán. Khách hàng được quyền có ý kiến khi chất lượng dịch vụ không tốt.
   EVN phải giải thích hoặc xin lỗi, không thể suốt ngày đổ lỗi cho các yếu tố khách quan được. EVN nói thời điểm nay chưa thiếu điện, vậy cái automat nó nhẩy do quá tải là lỗi tại ai? EVN hay Khách hàng?
   Chúc Anh và các nhân viên của EVN luôn mạnh khỏe
   ( Minh Tâm - laiminhtam2001@yahoo.com )

   Sao ngành điện không lấy VNPT làm tấm gương?
   Bài viết của bạn nếu đọc qua thì rất có lý nhưng ngẫm lại thì chẳng có tính đại chúng và tính cạnh tranh một chút nào cả. Nếu lý sự đó mà đặt vào lĩnh vực viễn thông thì mới thấy rõ lý sự cùn của bạn. Tại sao VNPT những năm gần đây có thể hạ giá cước viễn thông xuống nhiều lần (3-5 lần) so với những năm trước mà họ vẫn phát triển.

   Vậy tại sao ngành điện lúc nào cũng kêu lỗ? Tại sao ngành điện không lấy VNPT làm tấm gương???
   ( Nguyễn Minh Chí )

   Ở nhà với vợ biết ngày nào khôn
   Gởi tới: nhân viên EVN - Thanh
   Phàm là người muốn vươn lên phải biết lắng nghe, học hỏi và nhìn xa trông rộng!!!
   Bạn viết "Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!"...
   Nhưng đúng bạn nên hiểu câu này trước: "Đi cho biết đó biết đây, ở nhà với vợ (EVN) thì biết ngày nào khôn"
   Anton Thái T. T.
   ( Anton Thai )

   Là khách hàng tôi có quyền bức xúc chất lượng dịch vụ
   Là khách hàng, tôi chỉ trả cho những gì tôi sử dụng, đôi khi là cả của những người khác sử dụng nữa. Vậy điều tôi cần quan tâm là gì? Tôi chỉ cần quan tâm tôi có đủ tiền để mua hàng hay không và hàng tôi mua về có tương xứng với số tiền tôi phải bỏ ra hay không thôi chứ. Tôi đâu cần phải biết người bán phải làm gì và làm như thế nào để đưa cho tôi món hàng đó.
   Là khách hàng, tôi có quyền được cáu giận, được bực tức, được bức xúc khi tôi phải bỏ tiền ra mua với giá cắt cổ để đổi lại được sản phẩm kém chất lượng và thái độ phục vụ tệ hại. Tóm lại, là khách hàng, tôi có quyền được đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng và dịch vụ ít nhất phải đúng với số tiền tôi bỏ ra.
   Tôi không đi xin (mà xin cũng chẳng ai cho); Tôi không trộm cắp, mà tôi mua bằng tiền của tôi, số tiền mà tôi vất vả cực nhọc để kiếm được. Chẳng lẽ tôi lại không có chút quyền nào với số tiền đó sao.
   Đất nước còn đang phát triển, còn nhiều khó khăn. Điều đó có sức ép rất lớn đến đầu tư... nhưng đó đâu có phải là lý do để người ta đổ lỗi cho nhau, để người ta nhiếc móc nhau. Đáng lẽ chúng ta phải biết liên kết với nhau, chia sẻ khó khăn mới đúng. Hi vọng rằng mọi người sẽ đồng tình, ủng hộ, sẻ chia và sớm vượt qua khó khăn. Hi vọng EVN sớm nhìn nhận lại bản thân mình và sửa đổi.
   ( Nguoi dung dien )

   Hihi có khi nào các post tại webdien sẽ được lên báo ko ta?
   Em sẽ quên...

  8. The Following 5 Users Say Thank You to nhoc_vip_9x_x For This Useful Post:


  9. #5
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Thanked 7 Times in 1 Post

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   - Mình cũng là 1 người làm trong EVN, mình cũng đồng cảm với a Thanh, chỉ có những người làm chung mới hiểu được nỗi niềm thôi, người dân người ta đâu có làm nên đâu có biết. Họ đâu biết tiền thưởng cuối năm thực chất cũng chỉ là tiền lương củ tụi tui, 1 tháng thay vì đc 4tr thì chỉ phát 3tr, giữ lại sau này phát tiếp an ủi gọi là thưởng. Còn họ đâu có biết để duy trì được nguồn điện chập chờn như hiện nay là một sự nổ lực hết sức của anh em EVN. Họ cũ nghỉ đóng tiền rồi là xong, cứ nghĩ là thiết bị là vĩnh cữu ko cần bảo trì.
   - Họ đâu có biết hàng tháng tiền bảo trì lên đến bao nhiêu tỷ đồng, họ đâu có nghĩ tới sực cực khổ của chúng tôi phải nhiều khi dầm mưa dãi nắng liên tục, lên phương án cho lưới điện khỏi bị sự cố mùa mưa, ko bị quá tải mùa khô.
   - Họ đâu có hiểu điện do đâu mà sinh ra, cứ thấy VNPT hạ giá, cạnh tranh là bắt đầu nói EVN độc quyền. Họ đâu có phân biệt được dây điện và dây viễn thông đâu, nhiều khi dây viễn thông, trụ viễn thông bị rớt, gãy cũng phản ánh điện lực, rồi điện lực cũng cử người phối hợp với viễn thông xử lý mặc dù điện lực có quyền ko can thiệp.
   - Đồng ý là họ là khách hàng là thượng đế, cần đáp ứng dịch vụ tốt nhất. Nhưng xin thưa, hệ thống điện lại là một phạm vi hoàn toàn khác, phàm làm người còn đủ thứ bệnh huống chi là máy móc, vật chất. Nhiều lúc chúng tôi đâu có muốn cắt điện nhưng vì muốn bảo đảm nguồn điện liên tục và chất lượng nên phải bảo trì, phải sữa chữa. Hàng trăm km đường dây đâu phải là ít nhưng chúng tôi phải bảo trì từng mét, từng trụ. Trong khi nguồn lực có hạn thì việc cắt điện liên tục để bảo trì sữa chữa là chuyện khó tránh khỏi.
   ------->đó chỉ là một trong nhiều khó khăn mà chúng tôi phải chấp nhận, hy vọng mọi người đọc và thông cảm cho nhân viên EVN.

  10. The Following 7 Users Say Thank You to vodanh1234 For This Useful Post:


  11. #6
   Tham gia
   02-10-2008
   Bài viết
   112
   Cảm ơn
   35
   Được cảm ơn 30 lần, trong 24 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Điện lực Hiệp Phước tiếp tục dọa cắt điện từ 1/5
   Dù đã thu tiền điện từ một số doanh nghiệp với mức tăng gấp 3 lần, mới đây Công ty Điện lực Hiệp Phước, TP HCM, vẫn tiếp tục gửi thông báo dọa cắt điện từ đầu tháng 5.
   > Điện lực Hiệp Phước bắt đầu thu tiền điện gấp 3 lần/ Điện lực Hiệp Phước muốn tăng giá gấp 3

   Cuối tháng 2, Công ty Điện lực Hiệp Phước TP HCM, đơn vị cung cấp điện cho Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu chế xuất Tân Thuận, do khó khăn vì thua lỗ nên đã gửi thư đến các doanh nghiệp trong địa bàn thông báo sẽ tăng tiền điện gấp 3, tức từ 0,05 USD một kWh lên 0,15 USD một kWh. Nếu doanh nghiệp nào không đồng ý giá điện mới mà điện Hiệp Phước gọi là khoản phụ thu này, thì sẽ bị cắt điện từ 1/4.

   Sau nhiều lần họp giải quyết không thành, đến đầu tháng 4, một số doanh nghiệp đã phải đóng tiền điện theo yêu cầu của điện lực Hiệp Phước. Tuy nhiên, đến nay, đơn vị cung cấp điện này tiếp tục gửi thư dọa cắt điện.
   Điện lực Hiệp Phước tiếp tục dọa cắt điện cung cấp cho các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hiệp Phước. Ảnh: Khu công nghiệp Hiệp Phước

   "Phương án giá điện mới vẫn chưa được sự phê duyệt của Bộ Công thương, đồng thời đa số doanh nghiệp đều không chịu đóng tiền phụ thu nên từ 1/5 chúng tôi sẽ ngừng cung cấp điện cho Khu công nghiệp Hiệp Phước", điện lực Hiệp Phước giải thích.

   Theo đơn vị cung cấp điện này, một phần nguyên nhân khó khăn hiện nay là do Petrolimex (đối tác cung cấp dầu) thông báo từ đầu tháng 4 sẽ không cung cấp nhiên liệu nữa. Một lý do khác, là công ty vẫn đang bị EVN nợ 13 triệu USD tiền điện tháng 2 và 28 triệu USD tháng 3.

   Thông báo của Điện lực Hiệp Phước cũng "mách" các doanh nghiệp khách hàng: "Đến cuối tháng 4, chúng tôi không còn khả năng mua dầu phát điện và buộc phải ngừng cung cấp. Hiện nay, có một đường dây 22 kV của Tổng công ty Điện lực TP HCM đấu nối vào khu A của Khu công nghiệp Hiệp Phước, đề nghị các công ty liên hệ với điện lực thành phố để được cung cấp điện".

   Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng phòng vận hành Công ty điện lực Hiệp Phước cho biết thông báo cắt điện từ tháng 5 đã được gửi cho Ban quản lý Khu công nghiệp Hiệp Phước.

   Công ty điện lực Hiệp Phước nằm trong Khu công nghiệp Hiệp Phước là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động vận hành phát điện thương mại từ năm 1998 với công suất khoảng 375MW.
   ----->điện lực tư nhân đó.

  12. #7
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 836 lần, trong 393 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Lương điện lực thì thấp thật, nhưng thu nhập có thấp không nhỉ @@!
   Chả biết ... tui thì tui khoái lương 500k/1 tháng nhưng thu nhập bình quân trên 10 triệu 1 tháng là được
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!

  13. Những thành viên đã cảm ơn Linhvancong vì bài viết hữu ích:


  14. #8
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   613
   Cảm ơn
   331
   Được cảm ơn 526 lần, trong 274 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Trích dẫn Gửi bởi Linhvancong Xem bài viết
   Lương điện lực thì thấp thật, nhưng thu nhập có thấp không nhỉ @@!
   Chả biết ... tui thì tui khoái lương 500k/1 tháng nhưng thu nhập bình quân trên 10 triệu 1 tháng là được
   Ở đâu ra vậy bác rông cái kính
   ĐIỆN không bao giờ được rút kinh nghiệm
   nmqpower@webdien.com

  15. Những thành viên đã cảm ơn nmqpower vì bài viết hữu ích:


  16. #9
   Tham gia
   22-01-2010
   Bài viết
   128
   Cảm ơn
   42
   Được cảm ơn 141 lần, trong 29 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Tui bên thi công các công trình của ngành điện.
   Tui bít được thu nhập của các bác như thế nào. Vì nhiều lý do không tiện nói ra .
   híc. Khẳng định là thu nhập của công chức ngành điện là không thấp so với các ngành khác.

  17. Những thành viên đã cảm ơn tinhmaitheotagmc2308 vì bài viết hữu ích:


  18. #10
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   613
   Cảm ơn
   331
   Được cảm ơn 526 lần, trong 274 bài

   Mặc định Ðề: Nổi niềm ngành điện

   Trích dẫn Gửi bởi sogno Xem bài viết
   Bác này đúng là chỉ được cái "kể khổ" hay, chắc mới được học lấp "sơ cấp chính trị" nên kể về "nỗi niềm nghành điện".
   Tôi làm thuê cho các DN tư nhân nhiều, nhưng không ai sướng bằng lằm thuê cho DN nhà nước : Vốn thì của dân đóng góp (tiền ngân sách nhà nước), lỗ thì dân chịu. Hic...lần sau kể khổ thì bác kể "nhè nhẹ" thôi nhé.
   Chúc bác sớm thăng quan tiến chức trên con đường "hoạn lộ".
   he he, mỗi người một cảnh, trong ruột mới biết bác à, chẳng phải là kể khổ gì đâu, chỉ nêu vài ý kiến (của người khác) để anh em bình loạn thôi mà
   ĐIỆN không bao giờ được rút kinh nghiệm
   nmqpower@webdien.com

  Trang 1 của 19 123411 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - ai giành về gắn ắc quy ngoài cho ups giúp em với
   Bởi plmobile trong diễn đàn Máy phát điện - ATS
   Trả lời: 10
   Bài cuối: 18-07-2021, 11:00
  2. Thực trạng đo bụi và khí thải ngoài đường
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 25-09-2014, 16:31
  3. Trợ giúp - cách nhận biết cấp điện áo của đường dây ngoài thực tế
   Bởi acadin_k trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 21-09-2013, 08:50
  4. Trả lời: 4
   Bài cuối: 22-12-2012, 16:03
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016