Nếu bạn đã từng nói chuyện bằng điện thoại di động giữa trời mưa bão thì hãy nhớ rằng, đừng bao giờ lặp lại việc này nữa.
Mới đây, các bác sĩ của Anh đã đưa ra những cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các tia sét đối với con người khi đang sử dụng điện thoại di động ở ngoài đường trong thời tiết mưa bão.
Tập san Y khoa của Anh nêu trường hợp về một cô bé 15 tuổi còn sống sót cùng với những tổn thương ghê gớm sau khi bị sét đánh khi đang nói chuyện bằng điện thoại di động ở một công viên lớn tại Luân Đôn trong thời tiết mưa bão. Cô bé đã không còn nhớ gì về vụ tai nạn. Tuy nhiên, cô phải chịu những rối loạn về tim và phải điều trị để có thể trở lại bình thường. Một năm sau đó, cô bé phải sử dụng xe lăn để di chuyển. Bên cạnh đó, não của cô bé cũng bị tổn thương, ảnh hưởng đến nhận thức và cảm xúc. Bên tai mà cô bé nghe điện thoại, màng tai đã bị đốt cháy và hoàn toàn mất khả năng nghe.
Những phần làm bằng kim loại trong điện thoại có thể khiến dòng điện chạy trực tiếp vào cơ thể bạn. Khi một người bị sét đánh, điện trở cao của làn da có thể làm cho tia sét chạy vào cơ thể - thường được biết đến dưới cái tên “sự đánh thủng bên ngoài”.
Có một số dòng điện có thể chạy qua cơ thể con người và càng có nhiều dòng điện chạy qua thì chúng càng gây ra nhiều tổn thương bên trong cho chúng ta.
Chất lỏng hay các vật bằng kim loại khi tiếp xúc với da sẽ làm tăng nguy cơ dòng điện chạy qua cơ thể và gây ra những tổn thương bên trong.
Các bác sĩ ở bệnh viện Northwick Park Luân Đôn đã điều trị cho cô bé nêu trên cho biết đã có 3 trường hợp bị sét đánh khi đang sử dụng điện thoại di động. Đó là các trường hợp xảy ra tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia.
Họ nói rằng mặc dù những vụ việc này là hiếm xảy ra nhưng mọi người nên có những hiểu biết nhất định về nguy cơ này để phòng tránh.
Swinda Esprit, một bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng cho biết: “Tất cả chúng ta đều mang điện thoại di động trong người nhưng không ai nhớ về nó. Nếu bạn bị sét đánh khi đang cầm điện thoại di động thì chắc chắn những tổn thương gây ra sẽ tồi tệ hơn nhiều. Đặc biệt, trẻ em không hề nhận thức được nguy cơ này. Tại Úc, người sử dụng điện thoại được khuyên không nên dùng nó ngoài đường dưới trời mưa bão”. Theo ông Espriet, các hãng sản xuất điện thoại di động nên cảnh báo các khách hàng về mối nguy hiểm này.
Paul Taylor, một nhà khoa học ở Met Office cũng khẳng định rằng việc để điện thoại trong túi áo, túi quần khi đi dưới trời mưa bão là rất nguy hiểm. Ông nói: “Trong cơn bão, những vật làm bằng kim loại sẽ làm tăng nguy cơ gặp tổn thương. Ngoài điện thoại di động, mọi người cũng không nên mang theo trên người những vật bằng kim loại khác như tiền xu hay là nhẫn”.
Theo số liệu thống kê, trung bình có khoảng 1800 cơn bão xảy ra cùng một lúc trên khắp thế giới với khoảng 100 lần sét đánh. Một tia sét di chuyển với tốc độ 14000m/giờ và làm nóng không khí xung quanh lên tới khoảng 30000 độ C - nóng hơn gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt của mặt trời. Khả năng người bị sét đánh là 1/3000000.
http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Su-dung-dien-thoai-di-dong-trong-con-bao-co-the-bi-set-danh/55115188/219/

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: