Ở nước ta, các đơn vị thuộc EVN đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo, triển khai ứng dụng công-tơ điện tử một pha và ba pha như: Công ty Ðiện lực I, Công ty Thiết bị điện Việt Nam Emic, Công ty Ðiện lực III. Trong thời gian qua các cán bộ Trường đại học Ðiện lực đã nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm công-tơ điện tử một pha và ba pha hiệu SmartRF. Loại công-tơ này có ưu điểm nổi trội hơn hẳn các công-tơ điện tử một pha và ba pha được sản xuất trước đó về nhiều mặt.


Công-tơ SmartRF có độ chính xác cao, không ảnh hưởng cảm ứng từ; có khả năng tự động tính toán giá cước theo chương trình được cài đặt; thiết lập ba biểu giá theo giờ trong ngày, có khả năng đọc thông số tự động từ xa, truyền số liệu về trung tâm và lưu trữ; giảm thiểu tiêu cực trong công tác ghi chỉ số, an toàn lao động và cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng; hiển thị đầy đủ các thông số U, I, P, Q của từng pha riêng biệt và tính tổng công suất; ngăn chặn hiện tượng nhầm lẫn, ăn cắp điện cũng như làm thất thoát điện năng.

Trên thực tế, một số công ty đang lắp ráp công-tơ điện tử trong nước, nhưng cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ phần 'thiết kế phần cứng và chương trình phần mềm' là do các hãng nước ngoài chuyển giao, phần trong nước chỉ là lắp ráp theo kiểu mô-đun. Ngược lại, công-tơ điện tử SmartRF đều do các cán bộ trong Trường đại học Ðiện lực tự nghiên cứu thiết kế phần cứng, viết chương trình phần mềm và lắp ráp hoàn chỉnh ra sản phẩm. Nhờ vậy, các tính năng như nhiều biểu giá được lập trình một cách thông minh. Các mốc thời gian hoàn toàn có thể thay đổi được qua cổng lập trình nếu người quản lý được quyền truy cập để thay đổi. Một đặc điểm ở tính năng đa biểu giá của SmartRF đó là biểu giá nhiều và có thể mở rộng được. Việc ghi biểu giá không những theo thời gian trong ngày mà được lập trình theo cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ trong năm.

So với các loại công-tơ điện tử khác được sản xuất ở Việt Nam thì công-tơ điện tử SmartRF nổi trội hơn hẳn về tính năng, có độ chính xác và an toàn cao (điều này đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận); làm việc trong dải nhiệt độ và độ ẩm rộng; có độ bền cao, trọng lượng nhẹ và kiểu dáng đẹp; tiện lợi trong quá trình quản lý điện năng.

Với các tính năng kỹ thuật nổi bật, do vậy công-tơ điện tử SmartRF đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho xã hội và người tiêu dùng.

Ðề tài 'Nghiên cứu và sản xuất công-tơ điện tử đa chức năng và hệ thống đo đếm điện năng từ xa' là một đề tài cấp Bộ Công thương được thực hiện bởi tập thể cán bộ, công nhân viên và giảng viên của Trường đại học Ðiện lực. Ðề tài đoạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2010; lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.Theo Nhân dân

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: