• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Đập thủy điện Tam Hiệp - Tầm nhìn “phátphút”

   - Trung Quốc đã thừa nhận đập thủy điện Tam Hiệp khổng lồ nhất thế giới đang trở nên có vấn đề nghiêm trọng về môi trường và địa chất. Nghe có vẻ nguy, bác ạ.


   - To có nguy to, bé có nguy bé. Vụ mưa lũ năm vừa qua, chỉ một hồ thủy lợi (chưa nói thủy điện) nước tràn đã ngập cả huyện ở Hà Tĩnh. Còn chuyện xả lũ thủy điện thì dài lâu nguy cơ. Chỉ có năng lượng sạch như gió và mặt trời là an toàn thôi.

   - Tuần này vừa vận hành 20 turbin gió tại Nhà máy điện gió Tuy Phong, Bình Thuận, mỗi turbin 1,5MW. Nhìn như cái chong chóng nhưng nặng 20 tấn, chiều dài cánh tới 60m, như cái tàu bay Boeing. Số turbin này giải quyết nguồn điện cho dân vùng sâu, vùng xa rất hiệu quả và an toàn. Cả nước ta đang có 21 dự án điện gió ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định, Lâm Đồng. Mỗi dự án có quy mô khoảng 30MW.

   - 30MW bằng một nhà máy thủy điện nhỏ. Nhỏ mà cũng mất hàng nghìn hécta rừng, rồi còn các nguy cơ như đã nói. Đằng này chỉ trồng một cái cột chong chóng là xong.

   - Nhưng giá điện gió lại đắt gấp rưỡi điện thường, nên các nhà đầu tư chưa mặn mà.

   - Chú nói đúng, nhưng thử nghĩ lại xem giá điện năm nay đã cao gấp đôi vài năm trước không? Vấn đề giá có bàn cũng không giải quyết, “trói lại mà đánh” thì phải chịu thôi.

   - Nhưng các nhà khoa học đã tính toán, nếu tính đúng và tính đủ các chi phí có liên quan đến bảo vệ môi trường thì điện gió rẻ hơn điện than, dầu tới 2 lần.

   - Nghe ấn tượng đấy. Đúng là tầm của nhà khoa học; nhưng các nhà kinh tế, nhà đầu tư đâu có quan tâm, đến chiến lược. Họ như cửa hàng “phátphút”, “bóc ngắn cắn dài”, còn tương lai thì... "măc kê nô", ô hô!   Theo BM

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,597
   Cảm ơn
   1,022
   Được cảm ơn 4,498 lần, trong 1,584 bài

   Mặc định Ðề: Tầm nhìn “phátphút” (29/05/2011)

   Mỗi vấn đề đều có 2 mặt của nó. Khi còn đang phát triển, người ta chỉ nói đến mặt phải. Khi có vấn đề mới bắt đầu tấn công sang mặt trái.

   Những ưu điểm của Thủy điện được nói rất nhiều vào những năm của thế kỷ trước mà điển hình là "Trị An âm vang mùa xuân". Lúc ấy, người ta có biết những hậu quả về môi trường của nó không? Chắc chắn là biết. Nhưng tại sao không nói ra? Vì không được nói.

   Bây giờ nói đến điện hạt nhân, điện mặt trời và điện gió..., người ta có biết những mặt trái của nó không? Chẳng lẽ không biết?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  3. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016