• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 4 1234 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 35

  Chủ đề: Khởi động đen

  1. #1
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   57
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 29 lần, trong 23 bài

  2. #2
   Tham gia
   28-04-2011
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 10 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   để khởi động các tổ máy cần nguồn điện kích từ, khi toàn bộ nhà máy mất điện ( không có tổ máy nào đang hoạt động và không thể lấy nguồn từ lưới) thì sẽ không thể khởi động được máy. lúc đó sẽ cho chạy các máy phát dự phòng diezel ... để lấy nguồn kích từ khởi động tổ máy. như thế gọi là khởi động đen.

  3. Những thành viên đã cảm ơn xyz-123 vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   57
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 29 lần, trong 23 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Các bác có thể nói rõ hơn về Khởi Động Đen được không? Chẳng hạn như cách thức thực hiện, các yêu cầu để thực hiện Khởi Động Đen... Cảm ơn nhiều !

  5. #4
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,323
   Cảm ơn
   1,253
   Được cảm ơn 1,514 lần, trong 707 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Trích dẫn Gửi bởi nguyenha38 Xem bài viết
   Các bác cho em hỏi về Khởi Động Đen trong Nhà Máy là thế nào? Xin đa tạ !
   Khởi động đen, được hiểu là khởi động tổ máy trong điều kiện mất tự dùng AC toàn nhà máy.

   Cách thức thực hiện:
   - Khởi động tổ máy ở chế độ khởi động bằng tay;
   - Điều chỉnh tốc độ tổ máy ở chế độ điều chỉnh bằng tay;
   - Khi tốc độ tổ máy đạt định mức, tiến hành đóng kích từ cho tổ máy ở chế độ đóng kích từ bằng tay, từ nguồn DC của nhà máy;
   - Điều chỉnh điện áp máy phát đạt giá trị định mức, cũng ở chế độ điều chỉnh bằng tay;
   - Khi tần số và điện áp máy phát đạt giá trị định mức, tiến hành đóng điện cấp điện cho tự dùng nhà máy;

   Khi hệ thống điện tự dùng toàn nhà máy được khôi phục, coi như quá trình khởi động đen đã hoàn tất.

   Vài ý cùng anh.
   iem hổng biết gì hết chơn á.

  6. The Following 3 Users Say Thank You to langmantuoi50 For This Useful Post:


  7. #5
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   57
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 29 lần, trong 23 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Bác Langmantuoi50 ơi, em đang tìm hiểu về thủy điện ,được biết từng làm nhà máy thủy điện Trị An cho em hỏi mấy câu được không ạ?
   1. Công suất tối thiểu và tối đa của một tổ máy thủy điện Trị An là bao nhiêu ạ?
   2. Cái gì ảnh hưởng đến các thông số công suất tối thiểu, tối đa này ạ ?
   3. Cách chuyển chế độ bù trong nhà máy thủy điện Trị An ?
   Mong bác giúp em với !
   email của em: nguyenha.bkeps@gmail.com

  8. #6
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,323
   Cảm ơn
   1,253
   Được cảm ơn 1,514 lần, trong 707 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Lang... chưa từng làm ở nhà máy điện Trị An, anh Nguyenha38 ạ.

   Trước đây, bác Nhockid có post một số hình ảnh Trị An:
   http://www.webdien.com/d/showthread.php?t=11084

   Lang... mượn tấm mày để "tám" về các vấn đề mà anh Nguyenha38 quan tâm, nhé:   Trên bảng thông số kỹ thuật của TỔ MÁY, phần bên trái là thông số kỹ thuật của TURBINE, và phần bên phải là thông số kỹ thuật của MÁY PHÁT.

   1. Vấn đề: Công suất tối đa của TỔ MÁY là bao nhiêu?
   thông số kỹ thuật của TURBINE cho thấy:
   - Turbine kiểu PO75 /....
   - Công suất turbine: 102000kW( hay là 102800kW cũng không rõ lắm, vì trên ảnh chụp thấy chữ nhỏ, hơi khó đọc. Lang... lấy số 102000kW cho đẹp).

   thông số kỹ thuật của MÁY PHÁT cho thấy: công suất máy phát là 117600kVA

   Như vậy, tổng hợp lại thì công suất định mức của tổ máy sẽ là 102000kW, hay 102MW. Đây cũng là công suất tối đa theo thiết kế của tổ máy.

   Trên thực tế, tùy thuộc vào điều kiện chạy máy, chẳng hạn như hệ thống làm mát làm việc có tốt không? hệ thống làm kín turbine có tốt không? tình trạng phần cơ (các ổ trục), phần điện (kích từ) của tổ máy có tốt không? độ cao cột nước có đủ hay không?độ mở cửa lấy nước có đủ hay không?v,v... do các điều kiện này ảnh hưởng, nên công suất tối đa của tổ máy có thể không đạt đến giá trị 102MW được. Công suất tối đa có thể phát được của tổ máy ứng với từng thời điểm cụ thể, nó không phải là hằng số.

   2. Vấn đề: Công suất tối thiểu của tổ máy Trị An là bao nhiêu?
   Xét ở chế độ máy phát:
   a. khi máy cắt đầu cực máy phát đang ở trạng thái cắt, thì công suất tổ máy đương nhiên là bằng 0MW.
   b. Khi máy cắt đầu cực máy phát đã đóng, 1 tiếp điễm trạng thái đóng của máy cắt đầu cực sẽ được gửi đến bộ điều tốc điện, bộ điều tốc điện sẽ phát 1 xung lệnh đi mở cánh hướng (đây là lệnh của điều tốc nhằm tránh tình trạng tổ máy nhận công suất từ lưới về). độ mở cánh hướng nước lúc này sẽ cao hơn độ mở lúc không tải khoảng từ 2-4% (con số này phụ thuộc vào độ cao cột nước), công suất của tổ máy lúc này sẻ tương ứng trong khoảng tầm dưới 4MW. Tại ngưỡng này sẽ có thể xảy ra một trong 3 trường hợp sau:
   - Trường hợp thứ nhất, nếu tần số của hệ thống đúng chuẩn 50Hz, thì điều tốc sẽ không ra lệnh tăng/ giảm gì cả, ta có thể coi giá trị công suất này (khoảng dưới 4MW), là công suất tối thiểu của tổ máy.
   - Trường hợp thứ hai: nếu máy phát chỉ chạy để cấp điện cho hệ thống tự dùng, hoặc tải của hệ thống đang thấp (tức là tổng tải của tổ máy ít hơn con số 4MW vừa nêu), lúc này tần số sẽ cao hơn 50Hz chút ít. phải chấp nhận tình trạng này, kể cả, nếu nhân viên vận hành có tác động bằng cách ra lệnh đóng bớt cánh hướng thì lệnh của nhân viên vận hành cũng sẽ không được hệ điều tốc thực hiện, hihi
   - Trường hợp thứ 3: nếu tần số của hệ thống thấp hơn 50Hz, điều tốc điện sẽ phát tiếp các lệnh tăng độ mỡ cánh hướng nước để đưa tần số về 50Hz (tức là tăng công suất phát của tổ máy), sau đó là các lệnh tăng/giảm công suất để duy trì tần số 50Hz của HTĐ.

   3. Vấn đề chân khôngdải bọt khí trong buồng bánh xe công tác:
   Turbine của tổ máy thuỷ điện Trị An kiểu PO75 /....(nhìn không rõ), là loại turbine Francis. nhà chế tạo khuyến cáo nếu phát công suất dưới 60% công suất định mức (khoảng 60MW), thì trong buồng bánh xe công tác sẽ xuất hiện nhiều chân khôngdải bọt khí (bình thường thì chân khôngdải bọt khí cũng có, nhưng không nhiều). chân khôngdải bọt khí ảnh hưởng đến bánh xe công tác, làm bánh xe công tác bị xâm thực, hỏng.
   để phá chân khôngdải bọt khí, tổ máy có lắp các van phá chân không. khi chân khôngdải bọt khí xuất hiện nhiều thì van phá chân không sẽ làm việc. Tuy nhiên có một "tác dụng phụ" khi van phá chân không làm việc là: nước sẽ dâng trên nắp turbine.

   Tóm lại,
   - khi hệ thống chống ngập turbine làm việc hiệu quả, van phá chân không làm việc tốt, và bất khả kháng thì mới phải chạy máy dưới công suất 60MW, vì trong dãi công suất này, bánh xe công tác sẽ rất mau hỏng.
   - Con số 60% Lang... nêu ở trên đây, là con số do nhà chế tạo cung cấp. Trên thực tế, nó không phải là hằng số, nó có thay đổi chút ít theo độ cao cột nước.
   - So với máy phát nhiệt điện, gas turbine... là các máy phát mà người ta có thể chủ động về nhiên liệu, nên các con số của họ rất rõ ràng, bi nhiêu là bi nhiêu. Ngược lại, thuỷ điện phụ thuộc độ cao cột nước (tức là theo năm, theo mùa, theo thời tiết...), lại còn bị ảnh hưởng bởi đặc điểm dòng chảy nữa chứ (chảy rối, chảy tầng)... tùm lum hết. cho nên các con số nó cứ lắc lư lắc lư. Lang... dài dòng, để cố gắng trình bày vậy đó.

   4. quá trình Chạy bù
   a. điều kiện:
   - tần số hệ thống đang cao, điện áp hệ thống đang thấp (dư P, thiếu Q)
   - tổ máy đã hoà lưới, đang chạy ở chế độ "máy phát"
   - các điều kiện cho việc chạy bù thoã mãn (như hệ thống khí nén cho chạy bù, hệ thống nước làm kín turbine, hệ thống nước làm mát tổ máy,...)
   b. thao tác:
   - Bước 1: ra lệnh giảm công suất tổ máy, một cách chậm rãi, từ từ, cho đến khi công suất P của máy phát gần về 0
   - Bước 2: Chuyển khoá chọn chế độ tổ máy sang vị trí CK
   Lưu ý: nếu máy đang phát công suất vào lưới, ta bỏ qua bước 1 mà thực hiện bước 2, thì công suất tổ máy cũng sẽ giảm tự động, nhưng rất nhanh, có thể dẫn đến tình trạng tần số hệ thống mất ổn định, và tụt thấp.

   Sau khi thực hiện bước 2, cánh hướng nước sẽ đóng lại hoàn toàn. lúc này tổ máy sẽ nhận công suất P từ lưới, và chạy như động cơ đồng bộ.
   bước 3: điều chỉnh kích từ để đạt đến giá trị điện áp lưới mong muốn.

   Trong quá trình chạy bù, hệ thống điều tốc luôn giám sát chặt chẽ tần số của lưới điện. nếu tần số của lưới thấp, thì tổ máy sẽ được tự động chuyển từ chế độ chạy bù sang chế độ chạy phát mà không cần phải thực hiện một thao tác nào cả.

   Đến đây cũng có thể coi là quá trình chuyển đổi từ chạy phát sang chạy bù đã kết thúc được. Tuy nhiên, do bánh xe công tác quay trong nước thì sẽ công suất P tiêu thụ của máy bù sẽ lớn, người ta cần tiết kiệm công suất P này, nên thực hiện thêm các bước sau:

   bước 4: Đưa khí nén vào buồng bánh xe công tác: thực hiện thao tác chuyển đổi vị trí các van của hệ thống khí nén theo mạch "cấp khí tự động cho chạy bù", lúc này, một lượng khí nén sẽ được đưa vào buồng bánh xe công tác để nén nước, đẩy nước ra khỏi vị trí bánh xe công tác. bánh xe công tác sẽ quay trong không khí, ít lực cản hơn nên máy bù sẽ tiêu hao điện ít hơn.
   Trong quá trình chạy bù, lượng khí nén trong buồng BXCT sẽ có hao hụt, hệ thống khí nén sẽ giám sát áp lực khí trong buồng BXCT và bổ sung áp lực khí một cách tự động.

   bước 5: tăng cường làm kín đệm trục: đệm kín trục được làm kín bằng nước tinh lọc. Trong quá trình chạy bù, nếu theo dõi thấy van khí tự động bổ sung áp lực khí vào buồng bánh xe công tác mà làm việc liên tục, tức là đệm trục không được kín lắm, thì cần can thiệp bằng cách điều chỉnh áp lực nước làm kín đệm trục./.
   Sửa lần cuối bởi langmantuoi50; 11-06-2011 lúc 10:33.
   iem hổng biết gì hết chơn á.

  9. The Following 3 Users Say Thank You to langmantuoi50 For This Useful Post:


  10. #7
   Tham gia
   29-03-2011
   Bài viết
   109
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 132 lần, trong 55 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   +Khởi động đen thường được tiến hành tại một nhà máy thủy điện khi mất điện trên lưới và tất cả các tổ máy đang ở chế độ dừng. Quá trình khởi động đen phức tạp hơn nhiều so với bạn langmantuoi50 viết ở trên. quá trình khởi động đen như sau:
   - Khởi động máy phát diesel bằng nguồn 1 chiều máy phát diesel cấp điện cho các phụ tải quan trọng dùng để khởi động một tổ máy như cửa nhận nước, tự dùng tổ máy, các hệ thống điều khiển, PCCC, tua bin thủy lực...
   - Kiểm tra các điều kiện khởi động của tổ máy, (các tín hiệu bảo vệ, hệ thống làm mát, nước kỹ thuật, dầu thủy lực, hệ thống phanh tổ máy....)
   - Kiểm tra trạng thái máy cắt đường dây cắt, máy cắt đầu cực cắt, máy cắt kích từ.....)
   - Khởi động tổ máy chạy không tải, không kích từ (bằng tay hoặc chọn chế độ khởi động đen từ bộ điều tốc)
   - Bắt đầu quá trình kích thích tổ máy khi tốc độ máy phát >95%tốc độ định mức (điều chỉnh bằng tay hoặc chọn chế độ khởi động đen của hệ thống kích từ)
   - Khi điện áp đầu cực máy phát >95% điện áp định mức chuyển cấp điện cho hệ thống tự dùng từ đầu cực máy phát, dừng máy phát diesel, quá trình khởi động đen kết thúc.
   Gửi các bạn sơ đồ khối điều khiển nhà máy thủy điện Sơn La vận hành tại các chế độ.dừng, khởi động, phát công suất, chế độ bù, khởi động đen, nạp đường dây...
   http://www.mediafire.com/?q551jcy3ipvjuvw
   Chúc cả nhà vui vẻ học tập, công tác tốt.

  11. The Following 6 Users Say Thank You to BaoDem For This Useful Post:


  12. #8
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   57
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 29 lần, trong 23 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Trích dẫn Gửi bởi BaoDem Xem bài viết
   +Khởi động đen thường được tiến hành tại một nhà máy thủy điện khi mất điện trên lưới và tất cả các tổ máy đang ở chế độ dừng. Quá trình khởi động đen phức tạp hơn nhiều so với bạn langmantuoi50 viết ở trên. quá trình khởi động đen như sau:
   - Khởi động máy phát diesel bằng nguồn 1 chiều máy phát diesel cấp điện cho các phụ tải quan trọng dùng để khởi động một tổ máy như cửa nhận nước, tự dùng tổ máy, các hệ thống điều khiển, PCCC, tua bin thủy lực...
   - Kiểm tra các điều kiện khởi động của tổ máy, (các tín hiệu bảo vệ, hệ thống làm mát, nước kỹ thuật, dầu thủy lực, hệ thống phanh tổ máy....)
   - Kiểm tra trạng thái máy cắt đường dây cắt, máy cắt đầu cực cắt, máy cắt kích từ.....)
   - Khởi động tổ máy chạy không tải, không kích từ (bằng tay hoặc chọn chế độ khởi động đen từ bộ điều tốc)
   - Bắt đầu quá trình kích thích tổ máy khi tốc độ máy phát >95%tốc độ định mức (điều chỉnh bằng tay hoặc chọn chế độ khởi động đen của hệ thống kích từ)
   - Khi điện áp đầu cực máy phát >95% điện áp định mức chuyển cấp điện cho hệ thống tự dùng từ đầu cực máy phát, dừng máy phát diesel, quá trình khởi động đen kết thúc.
   Gửi các bạn sơ đồ khối điều khiển nhà máy thủy điện Sơn La vận hành tại các chế độ.dừng, khởi động, phát công suất, chế độ bù, khởi động đen, nạp đường dây...
   http://www.mediafire.com/?q551jcy3ipvjuvw
   Chúc cả nhà vui vẻ học tập, công tác tốt.
   Cảm ơn bác Baoden nhiều nhé, hy vọng bác dành nhiều thời gian đóng góp cho diễn đàn.
   +++---o0o---+++
   Trích dẫn Gửi bởi langmantuoi50 Xem bài viết
   Lang... chưa từng làm ở nhà máy điện Trị An, anh Nguyenha38 ạ.

   Trước đây, bác Nhockid có post một số hình ảnh Trị An:
   http://www.webdien.com/d/showthread.php?t=11084

   Lang... mượn tấm mày để "tám" về các vấn đề mà anh Nguyenha38 quan tâm, nhé:   Trên bảng thông số kỹ thuật của TỔ MÁY, phần bên trái là thông số kỹ thuật của TURBINE, và phần bên phải là thông số kỹ thuật của MÁY PHÁT.

   1. Vấn đề: Công suất tối đa của TỔ MÁY là bao nhiêu?
   thông số kỹ thuật của TURBINE cho thấy:
   - Turbine kiểu PO75 /....
   - Công suất turbine: 102000kW( hay là 102800kW cũng không rõ lắm, vì trên ảnh chụp thấy chữ nhỏ, hơi khó đọc. Lang... lấy số 102000kW cho đẹp).

   thông số kỹ thuật của MÁY PHÁT cho thấy: công suất máy phát là 117600kVA

   Như vậy, tổng hợp lại thì công suất định mức của tổ máy sẽ là 102000kW, hay 102MW. Đây cũng là công suất tối đa theo thiết kế của tổ máy.

   Trên thực tế, tùy thuộc vào điều kiện chạy máy, chẳng hạn như hệ thống làm mát làm việc có tốt không? hệ thống làm kín turbine có tốt không? tình trạng phần cơ (các ổ trục), phần điện (kích từ) của tổ máy có tốt không? độ cao cột nước có đủ hay không?độ mở cửa lấy nước có đủ hay không?v,v... do các điều kiện này ảnh hưởng, nên công suất tối đa của tổ máy có thể không đạt đến giá trị 102MW được. Công suất tối đa có thể phát được của tổ máy ứng với từng thời điểm cụ thể, nó không phải là hằng số.

   2. Vấn đề: Công suất tối thiểu của tổ máy Trị An là bao nhiêu?
   Xét ở chế độ máy phát:
   a. khi máy cắt đầu cực máy phát đang ở trạng thái cắt, thì công suất tổ máy đương nhiên là bằng 0MW.
   b. Khi máy cắt đầu cực máy phát đã đóng, 1 tiếp điễm trạng thái đóng của máy cắt đầu cực sẽ được gửi đến bộ điều tốc điện, bộ điều tốc điện sẽ phát 1 xung lệnh đi mở cánh hướng (đây là lệnh của điều tốc nhằm tránh tình trạng tổ máy nhận công suất từ lưới về). độ mở cánh hướng nước lúc này sẽ cao hơn độ mở lúc không tải khoảng từ 2-4% (con số này phụ thuộc vào độ cao cột nước), công suất của tổ máy lúc này sẻ tương ứng trong khoảng tầm dưới 4MW. Tại ngưỡng này sẽ có thể xảy ra một trong 3 trường hợp sau:
   - Trường hợp thứ nhất, nếu tần số của hệ thống đúng chuẩn 50Hz, thì điều tốc sẽ không ra lệnh tăng/ giảm gì cả, ta có thể coi giá trị công suất này (khoảng dưới 4MW), là công suất tối thiểu của tổ máy.
   - Trường hợp thứ hai: nếu máy phát chỉ chạy để cấp điện cho hệ thống tự dùng, hoặc tải của hệ thống đang thấp (tức là tổng tải của tổ máy ít hơn con số 4MW vừa nêu), lúc này tần số sẽ cao hơn 50Hz chút ít. phải chấp nhận tình trạng này, kể cả, nếu nhân viên vận hành có tác động bằng cách ra lệnh đóng bớt cánh hướng thì lệnh của nhân viên vận hành cũng sẽ không được hệ điều tốc thực hiện, hihi
   - Trường hợp thứ 3: nếu tần số của hệ thống thấp hơn 50Hz, điều tốc điện sẽ phát tiếp các lệnh tăng độ mỡ cánh hướng nước để đưa tần số về 50Hz (tức là tăng công suất phát của tổ máy), sau đó là các lệnh tăng/giảm công suất để duy trì tần số 50Hz của HTĐ.

   3. Vấn đề chân khôngdải bọt khí trong buồng bánh xe công tác:
   Turbine của tổ máy thuỷ điện Trị An kiểu PO75 /....(nhìn không rõ), là loại turbine Francis. nhà chế tạo khuyến cáo nếu phát công suất dưới 60% công suất định mức (khoảng 60MW), thì trong buồng bánh xe công tác sẽ xuất hiện nhiều chân khôngdải bọt khí (bình thường thì chân khôngdải bọt khí cũng có, nhưng không nhiều). chân khôngdải bọt khí ảnh hưởng đến bánh xe công tác, làm bánh xe công tác bị xâm thực, hỏng.
   để phá chân khôngdải bọt khí, tổ máy có lắp các van phá chân không. khi chân khôngdải bọt khí xuất hiện nhiều thì van phá chân không sẽ làm việc. Tuy nhiên có một "tác dụng phụ" khi van phá chân không làm việc là: nước sẽ dâng trên nắp turbine.

   Tóm lại,
   - khi hệ thống chống ngập turbine làm việc hiệu quả, van phá chân không làm việc tốt, và bất khả kháng thì mới phải chạy máy dưới công suất 60MW, vì trong dãi công suất này, bánh xe công tác sẽ rất mau hỏng.
   - Con số 60% Lang... nêu ở trên đây, là con số do nhà chế tạo cung cấp. Trên thực tế, nó không phải là hằng số, nó có thay đổi chút ít theo độ cao cột nước.
   - So với máy phát nhiệt điện, gas turbine... là các máy phát mà người ta có thể chủ động về nhiên liệu, nên các con số của họ rất rõ ràng, bi nhiêu là bi nhiêu. Ngược lại, thuỷ điện phụ thuộc độ cao cột nước (tức là theo năm, theo mùa, theo thời tiết...), lại còn bị ảnh hưởng bởi đặc điểm dòng chảy nữa chứ (chảy rối, chảy tầng)... tùm lum hết. cho nên các con số nó cứ lắc lư lắc lư. Lang... dài dòng, để cố gắng trình bày vậy đó.

   4. quá trình Chạy bù
   a. điều kiện:
   - tần số hệ thống đang cao, điện áp hệ thống đang thấp (dư P, thiếu Q)
   - tổ máy đã hoà lưới, đang chạy ở chế độ "máy phát"
   - các điều kiện cho việc chạy bù thoã mãn (như hệ thống khí nén cho chạy bù, hệ thống nước làm kín turbine, hệ thống nước làm mát tổ máy,...)
   b. thao tác:
   - Bước 1: ra lệnh giảm công suất tổ máy, một cách chậm rãi, từ từ, cho đến khi công suất P của máy phát gần về 0
   - Bước 2: Chuyển khoá chọn chế độ tổ máy sang vị trí CK
   Lưu ý: nếu máy đang phát công suất vào lưới, ta bỏ qua bước 1 mà thực hiện bước 2, thì công suất tổ máy cũng sẽ giảm tự động, nhưng rất nhanh, có thể dẫn đến tình trạng tần số hệ thống mất ổn định, và tụt thấp.

   Sau khi thực hiện bước 2, cánh hướng nước sẽ đóng lại hoàn toàn. lúc này tổ máy sẽ nhận công suất P từ lưới, và chạy như động cơ đồng bộ.
   bước 3: điều chỉnh kích từ để đạt đến giá trị điện áp lưới mong muốn.

   Trong quá trình chạy bù, hệ thống điều tốc luôn giám sát chặt chẽ tần số của lưới điện. nếu tần số của lưới thấp, thì tổ máy sẽ được tự động chuyển từ chế độ chạy bù sang chế độ chạy phát mà không cần phải thực hiện một thao tác nào cả.

   Đến đây cũng có thể coi là quá trình chuyển đổi từ chạy phát sang chạy bù đã kết thúc được. Tuy nhiên, do bánh xe công tác quay trong nước thì sẽ công suất P tiêu thụ của máy bù sẽ lớn, người ta cần tiết kiệm công suất P này, nên thực hiện thêm các bước sau:

   bước 4: Đưa khí nén vào buồng bánh xe công tác: thực hiện thao tác chuyển đổi vị trí các van của hệ thống khí nén theo mạch "cấp khí tự động cho chạy bù", lúc này, một lượng khí nén sẽ được đưa vào buồng bánh xe công tác để nén nước, đẩy nước ra khỏi vị trí bánh xe công tác. bánh xe công tác sẽ quay trong không khí, ít lực cản hơn nên máy bù sẽ tiêu hao điện ít hơn.
   Trong quá trình chạy bù, lượng khí nén trong buồng BXCT sẽ có hao hụt, hệ thống khí nén sẽ giám sát áp lực khí trong buồng BXCT và bổ sung áp lực khí một cách tự động.

   bước 5: tăng cường làm kín đệm trục: đệm kín trục được làm kín bằng nước tinh lọc. Trong quá trình chạy bù, nếu theo dõi thấy van khí tự động bổ sung áp lực khí vào buồng bánh xe công tác mà làm việc liên tục, tức là đệm trục không được kín lắm, thì cần can thiệp bằng cách điều chỉnh áp lực nước làm kín đệm trục./.
   Chào bác Langmantuoi50, em thỏa mãn với phần phúc đáp của bác về phần công suất tối thiểu, và phần bù rồi. Nhưng phần công suất cực đại của tổ máy, bác nói đến các yếu tố ảnh hưởng như là:hệ thống làm mát làm việc có tốt không? hệ thống làm kín turbine có tốt không? tình trạng phần cơ (các ổ trục), phần điện (kích từ) của tổ máy có tốt không? độ cao cột nước có đủ hay không?độ mở cửa lấy nước có đủ hay không?... thì bác có thể giải thích rõ hơn một chút được không ạ, tốt nhất là có công thức liên hệ nào giữa các đại lượng này ko ạ? Cảm ơn bác nhiều !

  13. Những thành viên đã cảm ơn nguyenha38 vì bài viết hữu ích:


  14. #9
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,323
   Cảm ơn
   1,253
   Được cảm ơn 1,514 lần, trong 707 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Hôm trước, có 1 bạn mở toppic hỏi về công suất của dòng chảy gây ra tại bánh xe công tác của máy phát, nhưng Lang... bận, chưa có tham gia thảo luận. nay nhân dịp, hóng luôn.

   Công suất của dòng chảy gây ra tại bánh xe công tác của máy phát được xác định như sau:
   Q = G *g*h (1)

   Trong đó:
   Q – Công suất của dòng chảy gây ra tại bánh xe công tác của máy phát, [W];
   G - Lưu lượng thác nước, [kg/s];
   g- Gia tốc trọng trường, [kg/s2] ;
   h- Chiều cao tính toán của cột nước, [m].

   trong công thức trên, chiều cao tính toán của cột nước được tính:
   h= chiều cao cột nước thô - tổn hao dòng chảy (2)
   trong đó, chiều cao cột nước thô = cao độ mực nước hồ chứa - cao độ tâm bánh xe công tác
   tổn hao dòng chảy phụ thuộc vào hình dạng và kích thước đường ống, và các vật cản dọc tuyến năng lượng. Thông thường, tổn hao này chiếm khoãng vài % chiều cao cột nước thô.

   Quay lại vấn đề công suất cực đại của tổ máy:
   - Cửa nhận nước là nơi tiếp nhận nước từ hồ chứa chảy vào đường ống áp lực, để vào tuabine. như vậy, nếu cửa nhận nước không mở hết hành trình thì nó trở thành một vật cản, làm tăng tổn hao dòng chảy, tức là làm giảm h trong công thức (1).

   - mực nước hồ chứa đạt mức Okie nhất là ở giá trị mực nước dâng bình thường. chỉ những trường hợp hy hữu như là lũ nhỏ về hồ vào cuối mùa mưa, thì người ta sẽ cho phép mức nước hồ cao hơn mực nước dâng bình thường chút ít (đạt đến giá trị mực nước gia cường).
   khi thiết kế, người ta lấy giá trị mực nước dâng bình thường để tính toán. trong thực tế, mực nước hồ chứa có khi cao hơn mực nước thiết kế (như trường hợp vừa nêu), nhưng rất hiếm khi như thế. thông thường, mức nước hồ chứa sẽ thấp hơn mực nước dâng bình thường, hay nói cách khác, h trong công thức (1) thường bằng hoặc bé hơn h thiết kế.

   - một vấn đề nữa, chức năng của bộ điều tốc là điều khiển cánh hướng nước, tức là quyết định lưu lượng G vào bánh xe công tác. khi h càng bé, mà vẫn muốn công suất tổ máy đạt định mức thì cần tăng G lên nhiều hơn so với độ mở khi h ở giá trị thiết kế. tuy nhiên việc tăng G cũng có giới hạn do hành trình cơ khí của cánh hướng, đâu thể tăng độ mở cánh hướng lớn hơn độ mở cực đại được!!!

   Tóm lại vấn đề trong công thức (1), độ mở cửa nhận nước, và độ cao mực nước hồ chứa có ảnh hưởng đến công suất cực đại của tổ máy, như Lang... đã trình bày.

   Các vấn đề còn lại, như tình trạng làm mát, tình trạng phần cơ tổ máy ...

   iem hổng biết gì hết chơn á.

  15. The Following 2 Users Say Thank You to langmantuoi50 For This Useful Post:


  16. #10
   Tham gia
   01-06-2011
   Bài viết
   57
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 29 lần, trong 23 bài

   Mặc định Ðề: Khởi động đen

   Cảm ơn bác Lang đã nhiệt tình giúp đỡ, nói chung là em thỏa mãn rồi ^^, nhưng nếu được bác có thể cho em xin mấy tài liệu về thủy điện đc ko ạ?

  Trang 1 của 4 1234 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016