• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 11 1234 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 108
  1. #1
   Tham gia
   13-06-2010
   Địa chỉ
   Thọ Hải - Thọ Xuân - Thanh Hoá: Con cháu Lê Lợi And Lê Hoàn
   Bài viết
   663
   Cảm ơn
   245
   Được cảm ơn 496 lần, trong 245 bài

   Mặc định Sự ứng dụng của Biến tần.

   // Loạt bài này giới thiệu tiết kiệm năng lượng dùng biến tần
   // Tham khảo trên mạng
   Một đặc điểm chung của các nhà máy, xí nghiệp là sử dụng rất nhiều động cơ bơm, quạt và các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ.
   Đối với các động cơ bơm quạt, trong quá trình sản xuất, lưu lượng của các thiết bị này luôn cần thay đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể về sản xuất của xí nghiệp, nhà máy.... Với động cơ sơ cấp là các động cơ xoay chiều ba pha, việc điều chỉnh lưu lượng của các thiết bị này là khó khăn vỡ như ta đó biết, lưu lượng của dũng khớ, mụi chất thụng qua thiết bị là phụ thuộc vào tốc độ qua của động cơ sơ cấp. Với cấu tạo của các động cơ xoay chiều ba pha truyền thống thỡ tốc độ quay của động cơ coi như không đổi với hệ thống lưới điện xoay chiều có tần số công nghiệp f= 50Hz thông qua quan hệ f=p.n/60 - trong đó p là số đôi cực của động cơ, và n là tốc độ quay. Với quan hệ này, tốc độ quay của động cơ chỉ cũn phụ thuộc vào tần số của lưới điện. Vỡ vậy để thực hiện thay đổi được lưu lượng, điều tốt nhất là thay đổi tốc độ động cơ sơ cấp, có nghĩa là cần thay đổi tần số của lưới điện .
   Theo các công nghệ truyền thống trước đây mới chỉ thực hiện được việc biến tần ở các tần số cao, với công suất nhỏ trong kỹ nghệ truyền thanh và truyền hỡnh. Cũn với tần số cụng nghiệp và với cụng suất lớn hàng trăm kilô wat thỡ chưa thực hiện được. Do rằng trước đây việc điều chỉnh tần số của lưới điện là điều không thể được, nên cho đến nay tại các xí nghiệp, nhà máy thường để điều chỉnh lưu lượng, người ta thường sử dụng biện pháp điều chỉnh các lá chắn đầu vào, đầu ra đối với hệ thống quạt. Đối với hệ thống bơm thông thường có 3 phương pháp điều chỉnh như sau: sử dụng van tiết lưu, sử dụng by-pass, điều khiển on-off . Đối với các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ việc điều chỉnh thường là thay đổi tỷ số truyền thông qua thay đổi đượng kính trục puli.
   Việc điều chỉnh theo các phương pháp nói trên tuy có đem lại hiệu quả về về mặc kỹ thuật nhưng khụng kinh tế vỡ động cơ vẫn làm việc gần như không thay đổi, lượng điện tiêu thụ không giảm được bao nhiêu.
   Cho đến nay, rào cản về trỡnh độ công nghệ này đó bị thỏo bỏ, cỏc nước có nền kỹ nghệ tiền tiến đó chế tạo được các máy biến tần công suất lớn, và ngay lập tức đó được áp dụng vào sản xuất, giải quyết được vấn đề điều chỉnh tốc độ của các động cơ ba pha xoay chiều và đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế.
   Ở đây xin bàn về hệ thống bơm quạt, như đó biết ở trờn, lưu lượng của các thiết bị này phụ thuộc vào tốc độ của động cơ sơ cấp, mà tốc độ này lại phụ thuộc vào tần số của nguồn điện. Vỡ vậy với một động cơ sơ cấp đó cú, việc điều chỉnh tốc độ dễ dàng thực hiện được nhất là thay đổi tần số của nguồn điện. Giải pháp cho vấn đề trên chính là sử dụng biến tần để thay thế cho các van hoặc lá chắn.
   Như ta đó biết, đối với các hệ truyền động loại bơm và quạt, mômen tải phụ thuộc vào tốc độ quay của trục theo hàm bỡnh phương. Lưu lượng ra của hệ tỉ lệ thuận với tốc độ quay:
   Q ≈ n
   M ≈ n^2
   Trong khi đó, công suất đũi hỏi của hệ thống lại bằng tích số giữa mômen và tốc độ quay: P = M x n
   Do đó, công suất đũi hỏi của hệ thống tỉ lệ với lập phương của tốc độ quay và cũng là tỉ lệ với lập phương của lưu lượng:
   P ≈ n^3 ≈ Q^3
   Do đó một sự thay đổi nhỏ tốc độ vũng quay sẽ làm thay đổi lớn đến công suất tiêu thụ cho động cơ.
   Việc điều chỉnh đầu ra (v.d lưu lượng) của bơm/quạt được thực hiện ngay tại đầu vào là nguồn sinh ra lưu lượng, cũng chính là thông qua điều chỉnh tốc độ của động cơ truyền động bơm/quạt ấy. Khi không phải dùng van (hoặc để các van sẵn có mở tối đa) đương nhiên sẽ không cũn tổn thất trờn van. Động cơ cũng không phải sinh công suất cơ trên trục lớn hơn nhu cầu thực để thắng sức cản trên các van.
   Trong hỡnh vẽ là đường đặc tính năng lượng - lưu lượng của bộ biến tần so sánh với bộ điều khiển van đầu vào và đầu ra. Theo hai đường đặc tính trên, chúng ta luôn thấy đường biểu diễn năng lượng cho hệ thống khi dùng biến tần (Micromaster) để điều khiển nằm thấp hơn rất nhiều so với đặc tính van, nhất là khi lưu lượng ra điều chỉnh xuống giá trị phần trăm thấp. Như trên hỡnh vẽ, nếu giảm lưu lượng đi 20% thỡ năng lượng tiêu thụ sẽ giảm gần 50% trong trường hợp sử dụng biến tần. Cũn khi sử dụng phương pháp điều khiển van thỡ năng lượng tiêu thụ giảm chỉ 2-3%.


   Hình: Đặc tính năng lượng – lưu lượng cho van điều khiển đầu vào và đầu ra
   Vậy bộ biến tần làm việc như thế nào?
   Nguyờn lý làm việc của bộ biến tần cũng khỏ đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện (tụ DC link). Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

   Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và cụng nghệ bỏn dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lừi sắt động cơ.
   Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.
   Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vỡ sử dụng cỏc bộ linh kiện bỏn dẫn cụng suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vỡ vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.
   Hiện nay ở Việt nam đó cú một số xớ nghiệp sử dụng mỏy biến tần này và đó cú kết quả rừ rệt, khả năng tiết kiệm cao, thời gian hoàn vốn khá thấp.
   Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt và các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ.
   Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lũng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Chuyên dịch vụ thi công - sửa chữa - bảo trì:
   Điện Lạnh Dân Dung - Máy Lạnh Công Nghiệp - Kho Lạnh - Điện Nước Dân Dụng
   dienlanhtainha.net

  2. The Following 2 Users Say Thank You to thohaithoxuan For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   03-06-2010
   Bài viết
   18
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 15 lần, trong 8 bài

   Mặc định Cân băng định lượng

   Tôi có sử dụng 2 loại cân băng định lượng loại Trung Quốc sản xuất công suất 16 tấn/giờ. Loại sử dụng biến tần tín hiệu tương tự, thì cân băng có 2 cảm biến tốc độ và trọng lượng. Loại sử dụng biến tần kỹ thuật số thì cân băng có cảm biến trong lượng. Tuy thường xuyên cân chỉnh, bảo dưỡng nhưng chưa hiểu kỹ bộ điều khiển điện tử của cân. Tôi mong các bác trên diễn đàn có biết về thiết bị này giải thích và hướng dẫn. Xin cám ơn.

  4. Những thành viên đã cảm ơn nguyễn thanh ngọc vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   08-04-2010
   Địa chỉ
   BinhDinh
   Bài viết
   247
   Cảm ơn
   31
   Được cảm ơn 181 lần, trong 96 bài

   Mặc định Ðề: Cân băng định lượng

   Theo như cân định lượng của các bồn và các xilo, thì cách đơn giản nhất là dùng loadcell cân trọng lượng, tín hiệu từ loadcell qua bộ điều khiển cân (Weighing Controller). Từ bộ điều khiển cân này xuất ra 3 tín hiệu (Low, Pass, High), 3 tín hiệu này sẽ xuất ra điều khiển biến tần ở 2 cấp tốc độ để cân tinh & cân thô,

   Khi ở mức Low, có tín hiệu cho phép cân --> biến tần chạy ở tốc độ cao (50Hz) để cân thô, khi đạt đến mức Pass thì biến tần sẽ chuyển sang tốc độ thấp (10 - 20Hz) để cân tinh, khi đạt đến mức High thì biến tần sẽ ngừng.

  6. The Following 2 Users Say Thank You to johny For This Useful Post:


  7. #4
   Tham gia
   02-07-2010
   Bài viết
   13
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 14 lần, trong 8 bài

   Mặc định Ðề: Cân băng định lượng

   Cám ơn johny. Hệ thống này là hệ cân tự động điều chỉnh để định lượng clince, phụ gia, thạch cao cho máy nghiền xi măng. Có ít nhất 3 cân đồng thời hoạt động và tự động điều chỉnh cấp nguyên liệu theo mức người vận hành định trước. Thời gian điều chỉnh là 1 giây 1 lần.Ở loại dùng biến tần kỹ thuật số chỉ có tín hiệu từ cảm biến trọng lượng(loadcel) đưa về máy tính trong phòng đ/k và được sử lý sau đó máy tính này đ/k biến tần để biến tần chỉnh tốc độ động cơ cho phù hợp với yêu cầu. Những nguyên tắc này tôi biết nhưng phần nằm trong cái máy tính công nghiệp kia thì tôi chưa biết gì cả. Ở Việt nam cái bộ sử lý này nhiều người làm rồi đó, các bác hướng dẫn thêm cho tôi với.

  8. Những thành viên đã cảm ơn nguyenthanhngoc vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   19-08-2010
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Thanked 2 Times in 1 Post

   Mặc định Ðề: Cân băng định lượng

   Đơn giản thôi bạn ơi.
   Bản chất của cân băng định lượng là ổn định lưu lượng vật liệu trên băng tải. Q = n x G trong đó Q là lưu lượng vật liêu trên băng tải (t/h).
   n là tốc độ băng tải (m/phút).
   G là trọng lượng của vật liệu trên 1 đơn vị chiều dài của băng tải.

   Để đo được lưu lượng người ta phải dùng cảm biến tốc độ băng tải có thể là dùng "sensor tiệm cận" hay "encorder".
   Để đo được G người ta dùng loadcells thường thì 50-100kg.
   Như vậy để thay đổi Q người ta sẽ thay đổi "n" nghĩa là thay đổi tốc động cơ băng tải.
   Bộ điều khiển cân sẽ làm nhiệm vụ nhân 2 đại lượng G và n để tính Q và căn cứ vào lưu lượng đặt và thông qua luật điều chinh PID để xuất ra tín hiệu 4-20mA để điều chỉnh biến tần.
   Bạn có thể hiểu luật điều chỉnh nôm na như sau. Giả sử bạn đặt là Qd=10t/h cho cân Clinke. Nếu lưu lượng thực tế Qtt=6t/h thì bộ điều chỉnh sẽ xuất tín hiệu đầu ra tăng lên sao cho tốc độ biến tần tăng lên và tốc độ "n" của băng tải tăng lên sao cho Qtt =10t/h , nếu Qtt=Qd thì bộ điều chỉnh vẫn giữ nguyên trạng thái đầu ra đó.
   Ngược lại nếu Qtt > Qd thì bộ điều khiển sẽ tự động giảm tốc độ của động cơ sao cho Qtt giảm xuống để Qtt=Qd.
   Mình đã làm hơn 100 cái cân băng kiều này cho các nhà máy xi măng rồi có gì liên lạc www.tienthanh.vn 0903228060 .
   Chúc bạn thành công.

  10. The Following 2 Users Say Thank You to truonghx74 For This Useful Post:


  11. #6
   Tham gia
   12-05-2010
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Cân băng định lượng

   các bác có tài liệu về hệ thống cân của trạm trộn bê tông nhựa nóng thì cho em với.như trên thì sơ sài wa

  12. Những thành viên đã cảm ơn tonguct87 vì bài viết hữu ích:


  13. #7
   Tham gia
   31-12-2010
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 5 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Biến tần – giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

   Biến tần và tiết kiệm điện năng
   Lĩnh vực có thể sử dụng biến tần để tiết kiệm điện năng là các hệ thống có mômen tải thay đổi theo tốc độ mà bơm và quạt ly tâm là những ứng dụng điển hình. Quan hệ giữa tải và vận tốc tuân theo luật đồng dạng: lưu lượng tỉ lệ bậc nhất, áp suất tỉ lệ bình phương, công suất tỉ lệ lập phương với vận tốc. Dưới đây, để làm rõ cơ chế tiết kiệm điện năng chúng ta sẽ khảo sát trường hợp bơm ly tâm.
   Trạng thái làm việc của hệ thống bơm có thể biểu diễn trên đồ thị lưu lượng - áp suất như chế độ làm việc xác lập là giao điểm của đường cong đặc tính bơm và đặc tính hệ thống thủy lực. Ở bên trái điểm này làm, áp suất tạo ra bởi bơm lớn hơn áp suất cần thiết, lưu chất tăng vận tốc và lưu lượng tăng. Ở bên phải điểm làm việc, áp suất bơm tạo ra nhỏ hơn áp suất cần thiết lưu lượng giảm. Tại điểm làm việc, áp suất bơm cân bằng với áp suất hệ thống yêu cầu, lưu chất đạt đến vận tốc ổn định.
   Trong các hệ thống điều khiển lưu lượng bằng van, đặc tính của hệ thống thủy lực thay đổi theo vị trí của van như trên Điểm vận hành sẽ dịch chuyển trên đường đặc tính bơm tùy theo lưu lượng yêu cầu.
   Ngược lại, khi sử dụng biến tần để điều tiết lưu lượng, đặc tính bơm sẽ thay đổi và điểm làm việc sẽ dịch chuyển dọc theo đường đặc tính của hệ thống thủy lực như
   Tại mỗi điểm làm việc, công suất tiếp nhận bởi lưu chất có thể tính bằng tích của áp suất và lưu lượng và biểu diễn bởi diện tích hình chữ nhật gạch chéo trên hình 4. So sánh diện tích này ở hai phương thức điều khiển với cùng một lưu lượng làm việc dễ dàng nhận thấy công suất bơm cần phải phát động trong trường hợp sử dụng biến tần là ít hơn đáng kể khi lưu lượng nhỏ hơn giá trị định mức của hệ thống. Áp suất khi đó được giảm theo lưu lượng nhờ vậy tránh tiêu phí năng lượng do tổn thất áp suất như trong trường hợp điều khiển bằng van.
   Hệ thống quạt và máy nén khí ly tâm có các đường đặc tính áp suất - lưu lượng có dạng tương tự như hệ thống bơm. Các hệ thống này cũng tuân thủ những nguyên tắc điều khiển lưu lượng và cơ chế tiết kiệm điện năng như đã xét ở phần trên. Hình 5 là ví dụ về việc áp dụng biến tần (VFD - Variable Frequency Drive) cho bơm và quạt trong hệ thống điều hòa thông gió (HVAC) cho cao ốc nhằm giải quyết bài toán tiết kiệm điện năng.
   Tính toán hiệu quả tiết kiệm điện năng
   Việc định lượng hiệu quả tiết kiệm điện năng rất quan trọng vì nó là cơ sở để lắp đặt hoặc thay thế bằng biến tần trong các hệ thống. Tuy nhiên việc tính toán chính xác thường phức tạp vì hiệu quả tiết kiệm điện năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đặc tính của hệ truyền động, chế độ vận hành, yêu cầu của quy trình công nghệ. Dưới đayy chúng ta sẽ phân tích các phương pháp thực hành cho bài toán tiết kiệm điện năng thường gặp như đã phân tích ở trên là hệ thống bơm và quạt ly tâm.
   Phương pháp đánh giá sơ bộ
   Thông thường, khi không có đầy đủ thông số thiết bị và hệ thống, các tính toán khả thi sử dụng luật đồng dạng (lưu lượng tỉ lệ thuận với tốc độ, công suất tỉ lệ với lập phương tốc độ) để tính điện năng tiêu thụ:
   Điện năng tiêu thụ của động cơ ở 100% tốc độ:
   __kW x__giờ. = ____ (a)
   Điện năng tiêu thụ của động cơ với biến tần:
   __kW x (__% tốc độ)3 x__giờ. ="___" (b)
   Điện năng tiết kiệm được:
   (c) = (a) - (b)
   Đối với chu trình làm việc có tải thay đổi cần lặp lại công thức (b) cho mỗi giá trị tốc độ và lấy tổng điện năng tiêu thụ ở tất cả các tốc độ làm việc.
   Ví dụ như xét một bơm ly tâm công suất 30kW làm việc 10 giờ/ngày, 250 ngày/năm (2500 giờ/năm) theo chu trình: 25% thời gian (625 giờ) với 100% lưu lượng, 50% thời gian (1250 giờ) với 90% lưu lượng, 25% thời gian (625 giờ) với 80 lưu lượng. Điện năng tiêu thụ khi không sử dụng biến tần:
   30kW x 2500h = 75000kWh
   Điện năng tiêu thụ khi sử dụng biến tần:
   30kW x 1 x 625h = 18750kWh
   30kW x (0.9)3 x 1250h = 19200kWh
   30kW x (0.8)3 x 625h = 4050kWh
   Tổng cộng: 42000kWh
   Như vậy điện năng tiêu thụ trong trường hợp sử dụng biến tần tiết kiệm được 44% so với trường hợp không sử dụng biến tần (42MWh so với 75MWh). Tuy nhiên, cách tính đơn giản này thường cho kết quả lạc quan hơn nhiều so với thực tế.
   Ở chế độ tốc độ định mức (đầy tải), hiệu suất hệ thống biến tần/ động cơ thường thấp hơn 3 - 5% so với khi chỉ có động cơ chủ yếu do tổn thất ở biến tần, ở chế độ giảm vận tốc, hiệu suất của động cơ cũng giảm đi. Do vậy, một số nhà sản xuất đưa ra bảng tra điện năng tiêu thụ với hiệu quả tiết kiệm khiêm tốn hơn, ví dụ:
   Tốc độ (%) Quạt Bơm
   90 0.78 0.80
   80 0.70 0.64
   70 0.59 0.49
   60 0.46 0.38
   50 0.32 0.28
   40 0.22 0.20
   Giả thuyết công suất tiêu thụ của động cơ không đổi khi vận tốc cố định (không dùng biến tần) trong công thức (a) cũng là nguyên nhân sai số chủ yếu khi đánh giá sơ bộ. Từ cách biểu diễn công suất thủy lực trong hình 5a dễ dàng nhận thấy rằng, ngay cả khi điều khiển bằng van tiết lưu, công suất thủy lực cần thiết và do đó công suất tiêu thụ của động cơ sẽ thay đổi khi lưu lượng thay đổi. Trong phần sau (hình 6, 7) chúng ta sẽ thấy, ngay cả trường hợp không sử dụng biến tần, công suất cơ cần thiết sẽ giảm đáng kể khi giảm lưu lượng bằng van tiết lưu đặt ở đầu vào. Ngoài ra, xuất phát từ yêu cầu của thiết bị điều khiển và đường ống phân phối, một số hệ thống còn đòi hỏi duy trì một áp lực tối thiểu khi giảm lưu lượng. Như vậy, để tính chính xác hơn, cần phải biết được sự phụ thuộc của công suất cơ cần thiết theo lưu lượng trong trường hợp có và không có biến tần.
   Phương pháp sử dụng đặc tuyến điển hình
   Sử dụng các đồ thị biểu diễn quan hệ CÔNG SUẨT - LƯU LƯỢNG của các hệ thống bơm và quạt ly tâm điển hình, chúng ta có thể tính nhanh chóng và tương đối chính xác hiệu quả tiết kiệm điện năng.
   Đối với hệ thống quạt điều khiển bằng các phương thức khác nhau, công suất cơ cần thiết được tra từ đặc tuyến công suất - lưu lượng . Lưu lượng của quạt có thể thay đổi bằng van chặn đặt ở ống gió vào hoặc ống gió ra nhằm điều khiển lượng không khí đi qua quạt.
   Trong trường hợp sử dụng biến tần, lưu lượng không khí được thay đổi bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt.
   Đối với hệ thống bơm điều khiển bằng đường tuần hoàn, van tiết lưu ở đầu vào hoặc biến tần có thể sử dụng đặc tuyến công suất - lưu lượng .
   Đối với hệ thống kết hợp biến tần và van tiết lưu đặt ở đường ống cấp nước vào, tốc độ bơm được thay đổi theo tín hiệu áp suất, van tiết lưu được điều chỉnh làm tăng hay giảm tiết diện hiệu quả dẫn đến thay đổi áp lực nước. Do đó, biến tần cũng thay đổi tốc độ bơm nhằm điều chỉnh áp lực đặt theo giá trị đặt trước. Với chiều cao cột áp H (Z/HMT) khác nhau ta có thể sử dụng họ đường cong trên hình 8 để tính công suất.
   Ngoài ra, cần phải tính đến sự thay đổi của hiệu suất động cơ theo tốc độ quay. Để xác định hiệu suất của động cơ tại một tốc độ xác định, có thể sử dụng đồ thị hiệu chỉnh hiệu suất theo tốc độ như trên hình 9.
   Như vậy, công suất thực tiêu thụ bởi động cơ của bơm hay quạt trong trường hợp không sử dụng biến tần có thể tính theo công thức:
   P=PNx1/ηx1/INxf1(W)
   với:
   PNvà IN: công suất và dòng định mức động cơ
   I: dòng tiêu thụ bởi 100% tải
   η: hiệu suất định mức của động cơ
   f1(W): hàm công suất theo lưu lượng của bơm và quạt (các đường cong ứng với điều khiển bằng van trên đồ thị
   Hiển nhiên, công suất phản kháng tiêu thụ là:
   Q = P x tanw
   Trong trường hợp sử dụng biến tần, công suất tiêu thụ được tính theo công thức:
   P=PNx1/(ηxf3(W))x1/INx 1/V x f2(W)
   với:
   f2(W): hàm công suất theo lưu lượng của bơm và quạt (các đường cong ứng với điều khiển bằng biến tần trên đồ thị
   f3(W): hàm hiệu suất động cơ theo tốc độ v: hiệu suất của biến tần (có thể mặc định 0.97).
   Công suất phản kháng tiêu thụ bởi hệ biến tần - động cơ xấp xỉ bằng không.
   Sử dụng các công thức trên để tính lại ví dụ trong phần 2.1 cho quạt, ta có kết quả là dùng biến tần có thể tiết kiệm được từ 16% điện năng so với sử dụng van tiết lưu ở đầu vào và đến 40% điện năng so với sử dụng van tiết lưu ở đầu ra.
   Đối với bơm công suất tương tự, dùng biến tần có thể tiết kiệm được từ 14% (trong trường hợp kết hợp với van, cột áp cao) cho đến 40% điện năng (so với trường hợp điều tiết lưu lượng bằng đường ống hồi - bypass).
   Trong các trường hợp nêu trên, kết quả tính toán tiết kiệm điện năng khi sử dụng các đường đặc tính công suất - lưu lượng luôn thấp hơn cách tính toán đánh giá sơ bộ theo luật đồng dạng η.
   Với các đường cong điển hình và các công thức nêu trên, chúng ta có thể dễ dàng lập trình để tạo công cụ đánh giá khá chính xác hiệu quả tiết kiệm điện năng.
   Nếu có dữ liệu về chi phí đầu tư và giá tiền điện, từ điện năng tiết kiệm dễ dàng tính được thời gian hoàn vốn khi sử dụng biến tần.
   Tìm kiếm hiệu quả kinh tế tổng thể
   Ngày nay hiệu quả kinh tế thường hiếm khi được đo lường ở mức độ thiết bị riêng lẻ mà xu hướng là đánh giá trên toàn dây chuyền công nghệ hoặc thậm chí trên tổng chi phí sở hữu của cả hệ thống. Như vậy, vấn đề tiết kiệm điện năng phải được xem xét gắn liền với việc đảm bảo độ tin cậy của dây chuyền sản xuất, giảm thiểu chi phí vận hành và quản lí.
   Do đó, trong việc lựa chọn các thiết bị thành phần của hệ thống, xu hướng thiết kế hiện đại không chỉ tính đến các vấn đề phân phối điện mà còn cả các chức năng tự động hóa phối hợp các nhóm thiết bị và khả năng giao tiếp ở cấp độ hệ thống: giám sát từ xa, điều khiển từ xa và quản lí từ xa.
   Những tiến bộ công nghệ gần đây đem lại những chức năng mới hỗ trợ vận hành nhờ ứng dụng tiêu chuẩn Ethernet và công nghệ Web. Ví dụ từ máy tính ở văn phòng nhân viên vận hành có thể truy cập đến trang Web hiển thị mô hình động của hệ thống với rất nhiều thông số vận hành (tốc độ, lưu lượng, trạng thái thiết bị), cho phép chẩn đoán và điều chỉnh từ xa ngay cả trong trường hợp có sự cố như trên Điều hiển nhiên là việc giám sát được đơn giản hóa, tính liên tục của hệ thống được nâng cao và chi phí quản lí giảm thiểu.
   Kết luận:
   Nếu chỉ để giải quyết vấn đề khởi động và dừng động cơ công suất lớn, khởi động mềm là giải pháp kinh tế nhất. Sử dụng biến tần ngoài việc cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống còn có thể đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng đáng kể cho các ứng dụng có tải biến đổi theo tốc độ.
   Việc nắm vững đặc điểm của các ứng dụng, phương pháp tính toán, tận dụng các chức năng tự động hóa là yếu tố then chốt để sử dụng hợp lí biến tần và khởi động mềm nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trong vận hành.
   (Sưu tầm)

  14. The Following 4 Users Say Thank You to kakatieutot For This Useful Post:


  15. #8
   Tham gia
   25-10-2010
   Địa chỉ
   Hcmc
   Bài viết
   95
   Cảm ơn
   152
   Được cảm ơn 48 lần, trong 34 bài

   Mặc định [biến tần]gắn cho động cơ 1 pha ??????

   có ai biết biến tần gắn cho động cơ 1 pha nào không ?? nếu có thì gắn ntn ? em chưa thấy khi nào, nếu có tài liệu liên quan thì càng tốt, thanks nhiều !

  16. The Following 3 Users Say Thank You to yangexp For This Useful Post:


  17. #9
   Tham gia
   20-02-2011
   Địa chỉ
   tp.HCM
   Bài viết
   379
   Cảm ơn
   152
   Được cảm ơn 223 lần, trong 129 bài

   Mặc định Ðề: [biến tần]gắn cho động cơ 1 pha ??????

   có đó, nhưng hỏi thầy LÊ QUAng ĐỨC đi
   +++---o0o---+++
   động cơ 3 pha xài biến tần 3 pha chứ làm gì có biến tần nào 1 pha ông, lãng nhách.

  18. Những thành viên đã cảm ơn ngoisaobang vì bài viết hữu ích:


  19. #10
   Tham gia
   25-10-2010
   Địa chỉ
   Hcmc
   Bài viết
   95
   Cảm ơn
   152
   Được cảm ơn 48 lần, trong 34 bài

   Mặc định Ðề: [biến tần]gắn cho động cơ 1 pha ??????

   Trích dẫn Gửi bởi ngoisaobang Xem bài viết
   có đó, nhưng hỏi thầy LÊ QUAng ĐỨC đi
   +++---o0o---+++
   động cơ 3 pha xài biến tần 3 pha chứ làm gì có biến tần nào 1 pha ông, lãng nhách.
   ớ, thế thì câu hỏi của yangexp mới ra đời chứ ?, biến tần cho động cơ 3 pha làm được thì 1 pha cũng đâu phải khó khăn đâu ???, mà tui nghĩ còn dễ hơn cả 3 pha ấy chứ

  20. The Following 2 Users Say Thank You to yangexp For This Useful Post:


  Trang 1 của 11 1234 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016