• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 7 của 7
  1. #1
   Tham gia
   02-11-2008
   Địa chỉ
   HCM City
   Bài viết
   394
   Cảm ơn
   234
   Được cảm ơn 1,695 lần, trong 227 bài

   Mặc định 5 tua-bin điện gió Tuy Phong đã phát điện

   Ngày 2.10, Chánh văn phòng UBND H.Tuy Phong (Bình Thuận) Dương Thanh Thiện cho biết, tất cả 5 tua-bin điện gió của dự án (DA) điện gió Bình Thạnh, H.Tuy Phong đã chính thức hoạt động và phát điện vào hệ thống lưới điện quốc gia (5 tua-bin có công suất tổng cộng 7,5 MW, kinh phí gần 817 tỉ đồng).
   Đây là giai đoạn 1 của dự án phong điện lớn nhất Đông Nam Á do Cty cổ phần Năng Lượng tái tạo Việt Nam (REVN) làm chủ đầu tư, như vậy 1 phần giai đoạn 1 của dự án phong điện 1 đã hoàn thành, dự kiến giai đoạn 1 của dự án phong điện 1 sẽ tiếp tục lắp đặt 15 tua bin còn lại.từ nay đến cuối năm 2009 sẽ tiếp tục lắp đặt 7 tua-bin nữa đưa vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi minhtuan1412; 03-10-2009 lúc 09:40.
   Mail: minhtuan1412@webdien.com
   Yahoo:minhtuan22_2004
   1 - Đề nghị viết Tiếng Việt có dấu
   2 - Viết đúng chuyên mục, chọn kiểu phân loại bài và ghi tiêu đề rõ ràng
   3 - Cố tình vi phạm, cho leo cột điện 30 ngày

  2. Những thành viên đã cảm ơn minhtuan1412 vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Tin tức về Các dự án ĐIỆN GIÓ

   Trong buổi làm việc chiều nay (27/4) với các bộ, ngành, các tập đoàn liên quan nhằm góp ý cho dự thảo Quyết định cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương, cơ quan đầu mối lập dự thảo sớm phối hợp lấy ý kiến của các bộ, ngành để trình Chính phủ ngay đầu tháng 5 tới.


   Bộ Công Thương cho biết, hiện cả nước có 21 dự án điện gió quy mô nối lưới phổ biến công suất 30 MW đang được nghiên cứu triển khai tập trung ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định và Lâm Đồng - những địa phương có tiềm năng điện gió với công suất thiết kế khoảng trên 2.000 MW.

   Đầu tư điện gió ở Việt Nam chưa phát triển do gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là suất đầu tư cao, mức dao động lớn. Cao nhất là 2,77 triệu USD/MW, thấp nhất là 1,77 triệu USD/MW và trung bình là 2,2 triệu USD/MW.

   Dự thảo cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió tại Việt Nam (lần thứ tư) đã làm rõ hơn những cơ chế ưu đãi tạo điều kiện cho nhà đầu tư để triển khai các dự án điện gió tại Việt Nam, như quy định về trách nhiệm mua điện đối với các dự án điện gió, ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, phí, ưu đãi về hạ tầng đất đai, hỗ trợ giá điện đối với dự án điện gió.

   Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Tri, việc ban hành chính sách sớm sẽ góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu điện hiện nay, bởi việc đầu tư các dự án điện gió nhanh. Hơn nữa việc thu hút nguồn vốn đầu tư cũng khá thuận lợi, vì qua làm việc với các đối tác, ngân hàng đều quan tâm và ưu tiên việc hỗ trợ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

   Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cũng đề nghị quy định rõ trách nhiệm đấu nối dự án điện gió với hệ thống điện để tránh hiện tượng đầu tư xong nhưng chưa thoả thuận được đấu nối, gây tốn kém lãng phí.

   Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương, cơ quan đầu mối lập dự thảo sớm phối hợp lấy ý kiến của các bộ, ngành để trình Chính phủ ngay đầu tháng 5 tới.

   Theo Chinhphu

  4. #3
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Khuyến khích các dự án đầu tư vào phát triển điện gió (24/05/2011)

   Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế trình Chính phủ ban hành quy định hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích các dự án đầu tư điện gió tại Việt Nam ngay trong tháng 5 này.   Chính quyền và người dân rất đồng thuận

   Nằm bên quốc lộ 1A, cách bờ biển khoảng 500m, Nhà máy điện gió Tuy Phong do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 2.000 tỉ đồng, tổng công suất 120 MW, trong đó giai đoạn 1 có công suất 30 MW (hoàn thành đầu năm 2011) với 20 turbin gió đầu tiên đã hoàn thành lắp đặt vận hành, công suất mỗi turbin là 1,5 MW.

   Nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị xong các thủ tục để thực hiện giai đoạn 2 có công suất 90 MW, dự kiến đến giữa năm 2012 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

   Trong dự án này, diện tích đất chiếm dụng chỉ 150ha, trong đó có 20% đất nông nghiệp nhưng đã bỏ hoang vì khô cằn, không thể trồng trọt.

   Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 10 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký 12 dự án trong lĩnh vực phong điện với tổng công suất hơn 2.000 MW. Diện tích chiếm đất khảo sát toàn bộ của 12 dự án này là 13.900 ha, trong đó diện tích đất sử dụng vĩnh viễn khoảng 700 ha.

   Ông Trần Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận phân tích, nhà máy phong điện chủ yếu sử dụng đất hoang hóa, hầu như không đụng đến diện tích đất sản xuất trên địa bàn mà lại tạo ra việc làm cũng như dịch vụ ăn theo, do đó chính quyền và người dân rất đồng thuận. Ông Nhựt cho biết tỉnh chỉ chọn lựa, ưu tiên các nhà đầu tư vào những vị trí đất khô cằn, không ảnh hưởng đến đất lúa, hoa màu của người dân.

   Sớm loại bỏ những bất cập

   Nghiên cứu về tiềm năng điện gió ở Việt Nam cho thấy, 8,6% diện tích đất của Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng cao và rất cao cho phát triển loại năng lượng này (với vận tốc gió >7m/s). Tuy nhiên, phát triển điện gió ở Việt Nam mới chỉ đạt được sản lượng 150 – 200MW.

   Thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có 21 dự án điện gió quy mô nối lưới phổ biến công suất 30 MW đang được nghiên cứu triển khai tập trung ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định và Lâm Đồng. Trong khi đó, đây là những địa phương được đánh giá có tiềm năng điện gió với công suất thiết kế khoảng trên 2.000 MW.

   Hạn chế trên là do đầu tư điện gió ở Việt Nam còn chưa phát triển, có nhiều khó khăn từ điều kiện tự nhiên, thời tiết, công nghệ và đặc biệt là suất đầu tư cao dẫn tới giá thành, giá bán điện cao.

   Ngoài ra, việc cấp phép, triển khai các nhà máy điện gió nhìn chung vẫn tự phát, thiếu quy hoạch cụ thể chưa bổ sung quy hoạch điện lực chung của địa phương và khu vực.

   Ví như hiện nay, việc đàm phán giá bán điện giữa các chủ đầu tư điện gió với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Đến nay, vẫn chưa có chủ dự án điện gió nào ký kết được với EVN về giá bán sản phẩm, kể cả Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam.

   Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Tri, việc ban hành chính sách sớm sẽ góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu điện hiện nay, bởi việc đầu tư các dự án điện gió nhanh. Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đề nghị quy định rõ trách nhiệm đấu nối dự án điện gió với hệ thống điện để tránh hiện tượng đầu tư xong nhưng chưa thỏa thuận được đấu nối, gây tốn kém lãng phí.   Theo Chinhphu

  5. #4
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Không phát triển điện gió bằng mọi giá (03/06/2011)

   Theo Vụ trưởng Vụ năng lượng Phạm Mạnh Thắng, nếu vội vàng phát triển điện gió bằng mọi giá thì áp lực tăng giá điện lại càng cao.   Sáng 3/6, tại hội thảo Hướng dẫn quy trình lập quy hoạch và thông tin đầu tư phát triển điện gió tại Việt Nam, Vụ trưởng Vụ năng lượng - Bộ Công thương Phạm Mạnh Thắng nói, việc đầu tư phát triển điện gió là cần thiết nhưng không vội vàng phát triển bằng mọi giá, bởi như vậy áp lực tăng giá điện lại càng cao.


   Giá thành phát điện của điện gió khoảng 7-12 cent, khi lãi suất vay tăng thì giá thành phát điện có thể đến 14 cent/kWh. Như vậy, so với thủy điện, giá năng lượng tái tạo, năng lượng gió là rất cao.


   Phải cần một vài năm nữa, khi giá điện đạt được mức giá thị trường và giá bán than không thấp hơn giá sản xuất thì điện gió sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.


   Theo anh Đặng Trọng Hiếu, giám đốc CTCP Tư vấn điện gió Việt Nam, điện gió hiện tại đang gặp một số trở ngại nhất định. Thứ nhất là chưa có quy hoạch. Thứ hai là xã hội chưa nhận thức đầy đủ về các tác động tích cực, quan trọng của điện gió. Hơn nữa, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về mức giá cạnh tranh của các nguồn năng lượng điện.


   Chờ Thủ tướng phê duyệt cơ chế hỗ trợ điện gió nối lưới


   Bản dự thảo quyết định về quản lý các dự án điện gió tại Việt Nam vừa được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự thảo trọng tâm đề cập đến các cơ chế hỗ trợ cho điện gió lưới.


   Theo Tổng sơ đồ Quy hoạch điện do Bộ Công thương thực hiện, tổng công suất điện từ nguồn năng lượng tái tạo dự kiến tăng từ 2,5% tổng công suất lắp đặt năm 2008 đến 3% vào năm 2010, 5% vào năm 2020 và 11% vào năm 2050.


   Theo ước tính gần đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam là nước có tiềm năng gió rất lớn với công suất ước tính lên đến 513.360 MW nhưng cho đến tháng 8/2009, cả nước mới chỉ có 5 tua-bin gió được lắp đặt phục vụ cho mục đích nối điện lưới quốc gia tại tỉnh Bình Thuận.


   Một số dự án điện gió với công suất 6-150MW đang ở giai đoạn lập kế hoạch nhưng do thiếu một khung chính sách phù hợp đã làm cho việc xây dựng các trại gió có quy mô lớn gặp nhiều khó khăn.


   Hiện một số nhà phát triển điện gió như GE, Gamesa, Nordex, Fuhrlaender… đã có mặt tại Việt Nam. GE đã có nhà máy tua-bin sản xuất với tổng vốn đầu tư 61 triệu USD ở Hải Phòng. Fuhrlaender, nhà cung cấp tua-bin cho trang trại gió đầu tiên ở Việt Nam cũng cam kết mở nhà máy sản xuất cánh tua-bin và lắp ráp tua-bin ở Bình Thuận.
   Theo Doanh nhân VN toàn cầu

  6. #5
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Phát triển điện gió: Cần thiết nhưng phải thận trọng (10/06/2011)

   Được đánh giá là nước có tiềm năng gió rất lớn với công suất ước tính lên đến 513.360 MW, Việt Nam đang chủ trương thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển nguồn điện gió nhằm bổ sung, thay thế nguồn nhiên liệu hoá thạch đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, sự phát triển nguồn năng lượng gió ở Việt Nam còn khá nhiều bất cập.
   Phát triển điện gió: Cần thiết nhưng phải thận trọng
   Cái khó của nhà đầu tư   Tổng sơ đồ điện VI của Bộ Công Thương dự kiến, tổng công suất điện từ nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 2,5% (năm 2008) lên 3% vào năm 2010, 5% vào năm 2020 và 11% vào năm 2050. Tuy nhiên, báo cáo của Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, hiện cả nước mới có 42 dự án điện gió tại 12 tỉnh (chủ yếu tập trung ở miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ) với tổng công suất 3.906 MW. Trong đó, 1/3 số dự án có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài như: Đức, Canada, Thụy Sĩ, Argentina nhưng việc đầu tư còn chậm và mang tính thăm dò. Trừ tỉnh Bình Thuận là địa phương được đánh giá là có tiềm năng gió lớn nhất nước với diện tích 75.468 ha (vận tốc gió trên 6,0m/s), quy hoạch công suất nguồn điện gió giai đoạn 2010 - 2015 có xét đến năm 2020 đạt khoảng 3.000MW, đến thời điểm này, tổng công suất các dự án điện gió đã đăng ký và đang triển khai là 1.541 MW. Các địa phương khác tiến triển rất chậm.

   Ông Đặng Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn điện gió Việt Nam - cho biết, việc phát triển điện gió ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Thứ nhất là chưa có quy hoạch, thứ hai là xã hội chưa nhận thức đầy đủ về các tác động tích cực, quan trọng của điện gió. Việc cấp phép, triển khai đến nay vẫn còn thiếu quy hoạch cụ thể. Việc thiếu một khung chính sách phù hợp đã làm cho việc xây dựng các trại gió quy mô lớn gặp nhiều khó khăn. Những chính sách trợ giá mua điện từ nguồn năng lượng gió, những quy định cụ thể nhằm quản lý hoạt động đầu tư phát triển điện gió chưa rõ ràng, thống nhất nên chưa khuyến khích nhà đầu tư. Bên cạnh đó là sự hạn chế về trình độ kỹ thuật để thiết kế, thi công, kể cả dịch vụ bảo quản, bảo trì, điều hành và quản lý công trình. Đặc biệt, nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư là suất đầu tư và giá thành sản xuất khá cao khiến các nguồn năng lượng tái tạo rất khó cạnh tranh với các nguồn điện khác.

   Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng, suất đầu tư điện gió trung bình trên 2 triệu USD/MW, gấp đôi thủy điện. Vì vậy, trong khi giá bán của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ cho EVN dao động từ 450 đồng - 700 đồng/kWh, thì giá điện gió lên tới hơn 1.300 đồng/kWh. Tuy nhiên, ông Đặng Công Chuẩn, Phó TGĐ Trung nam Group - cho rằng, giá điện gió phải trên 10 cent/kWh các nhà đầu tư mới có lợi nhuận.

   Không nên phát triển bằng mọi giá

   Vừa qua, Bộ Công Thương đã hoàn tất dự thảo đề án quy hoạch điện gió trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông Phạm Mạnh Thắng - Vụ trưởng - Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) - cho biết, theo dự thảo, điện gió sẽ được EVN mua với giá cố định 1.317 đồng/kWh (6,8 cent). Các nhà đầu tư sẽ được trợ giá thêm 185 đồng/kWh (1 cent) từ ngân sách nhà nước, thời gian hỗ trợ là 20 năm; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; được áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% cho cả đời dự án; được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất, phí bảo vệ môi trường trong toàn bộ dự án... Tùy điều kiện, mức hỗ trợ sẽ được điều chỉnh hằng năm.

   Dự án năng lượng gió do Đức hỗ trợ cho Việt Nam sau 3 năm hoạt động đã giúp xây dựng khung pháp lý cho điện gió nối lưới tại Việt Nam. Dự án đã cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế pháp lý hiện hành và những hỗ trợ của chính phủ cho các nhà đầu tư điện gió tại Việt Nam; thông tin về quy trình đầu tư và các phương án tài chính. Vấn đề quy hoạch, chọn địa điểm thích hợp cho các “trại gió” phát điện cũng được hướng dẫn chi tiết dựa trên những phân tích về tốc độ gió, cơ sở hạ tầng. Về vấn đề thiết bị, Fuhrlaender, nhà cung cấp tuabin cho trang trại gió đầu tiên ở Việt Nam cũng cam kết mở nhà máy sản xuất cánh tuabin và lắp ráp tuabin ở Bình Thuận. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng cho các nhà đầu tư điện gió.

   Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến việc chuyển tải và phân phối điện từ các nhà máy điện gió. Nếu EVN không đầu tư thì các chủ đầu tư điện gió phải thực hiện và như vậy phải cộng vào chi phí, giá điện gió sẽ càng tăng cao. Về vấn đề này, ông Phạm Mạnh Thắng khẳng định, việc đầu tư phát triển điện gió là cần thiết nhưng phải rất thận trọng và không nên thực hiện bằng mọi giá. Bởi vì, nếu tìm mọi cách phát triển điện gió thì có thể làm tăng áp lực đẩy giá điện lên cao.   Theo Báo Điện tử Công Thương

  7. #6
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Lâm Đồng: Xây dựng 2 nhà máy điện gió (13/06/2011)

   Từ nay đến năm 2013, Lâm Đồng sẽ xây dựng hai nhà máy điện gió với công suất thiết kế ban đầu lên tới hàng trăm Mê – ga –oát.
   Điện gió - một nguồn năng lượng sạch. Ảnh - Internet   Theo đó, hai địa điểm được tỉnh này lựa chọn xây dựng nhà máy điện gió là khu vực xã Trạm Hành (TP Đà Lạt) và xã Ninh Loan (huyện Đức Trọng).


   Trong đó, nhà máy điện gió tại xã Trạm Hành có công suất thiết kế lên tới 300MW. Dự kiến công trình này sẽ được khởi công vào tháng 12/2011 tới.


   Nhà máy điện gió Ninh Loan hiện đang được chủ đầu tư và đơn vị thực hiện tiến hành khảo sát địa điểm để đến năm 2013 sẽ tiến hành khởi công xây dựng.


   Qua tiến hành khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy Lâm Đồng là địa phương có tiềm năng lớn để khai thác điện gió với tổng công suất lắp đặt thương mại từ 2.000 đến 3.000 MW.


   Các địa phương như TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh rất thích hợp để xây dựng nhà máy điện gió, bởi những nơi này có vận tốc gió trung bình trong một năm đạt hơn 6m/s, thời điểm cao nhất hơn 8,5m/s, là điều kiện lý tưởng để phát triển điện gió.
   Theo: Bee.net.vn

  8. #7
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   954
   Cảm ơn
   470
   Được cảm ơn 556 lần, trong 200 bài

   Mặc định Các dự án điện gió

   Các dự án điện gió sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ phát triển như ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, phí, hạ tầng đất đai, hỗ trợ giá điện đối với dự án điện gió nối lưới.


   Đây là một trong những nội dung tại Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.


   Theo đó, các dự án điện gió được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật liệu, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án.


   Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), việc miễn, giảm thuế TNDN đối với dự án điện gió được thực hiện như đối với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.


   Bên cạnh đó, các dự án điện gió và công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối lưới điện quốc gia được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.


   Hỗ trợ giá điện đối với dự án điện gió nối lưới


   Đặc biệt, đối với dự án điện gió nối lưới còn được hỗ trợ giá điện. Cụ thể, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các Dự án điện gió với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.614 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Giá mua điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD.


   Nhà nước hỗ trợ giá điện cho Bên mua điện đối với toàn bộ sản lượng điện mua từ các nhà máy điện gió là 207 đồng/kWh thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.


   Bộ Công Thương theo dõi đề đề xuất hiệu chỉnh mức giá mua điện tại điểm giao nhận và mức hỗ trợ giá điện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên nguyên tắc giảm dần, tiến tới xóa bỏ trợ giá khi giá bán điện thực hiện theo giá thị trường.


   Trách nhiệm mua điện từ các dự án điện gió


   Ngoài các ưu đãi nói trên, Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm mua điện từ các dự án điện gió. Cụ thể, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các nhà máy điện gió nối lưới thuộc địa bàn do mình quản lý.


   Việc mua bán điện được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán điện được lập theo Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện gió nối lưới do Bộ Công Thương ban hành.

   Theo Chinhphu

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016