• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 21
  1. #1
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Thumbs up Nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng

   Triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ngày 9/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu và Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác trong việc tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của nhà nước và các vấn đề liên quan đến tiết kiệm năng lượng, hoạt động tiết kiệm năng lượng...trên sóng Đài truyền hình Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng.Tại buổi lễ còn diễn ra lễ ký cam kết xây dựng và giới thiệu chương trình truyền hình về tiết kiệm năng lượng có tên gọi "Cuộc sống tươi đẹp" do Văn phòng tiết kiệm năng lượng quốc gia (Vneep), Công ty cổ phần Đại Hùng (PSC Media), Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn MTS (chủ sở hữu thương hiệu Ariston) cùng hợp tác tham gia phát sóng. Đây là chương trình giải trí và phổ biến kiến thức về tiết kiệm điện tương tác với khán giả nhằm mục đích truyền tải thông tin thiết thực đến với người dân, doanh nghiệp trên cả nước về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng năng lượng hợp lý và tiết kiệm.
   "Cuộc sống tươi đẹp" có 52 chương trình có 52 chương trình 1 năm được phát trên VTV1 lúc 19h55 ngày chủ nhật và phát lại lúc 22h10 ngày thứ sáu hàng tuần với tiêu chí truyền tải kiến thức tiết kiệm năng lượng cô đọng, ngắn gọn, hài hước nhưng lại dí dỏm dễ đi vào lòng người.

   Đặc biệt, khán giả tham gia trả lời câu hỏi tương tác của chương trình và cung cấp kinh nghiệm các hình thức tiết kiệm năng lượng sẽ có cơ hội nhận được những giải thưởng của nhà tài trợ là những sản phẩm máy nước nóng mới của Ariston được thiết kế theo công nghệ mới với tiêu chí tiết kiệm điện năng, an toàn và tiện nghi. Ông Nguyễn Đình Hiệp, Chánh văn phòng tiết kiệm năng lượng cho biết: Hiện chi phí cho năng lượng tính trên đầu sản phẩm trong quá trình sản xuất của nước ta còn rất cao so với các nước phát triển. Có rất nhiều nguyên nhân như: công nghệ, thiết bị lạc hậu; quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến lãng phí năng lượng; sử dụng năng lượng trong đời sống sinh hoạt chưa hợp lý; ý thức tiết kiệm điện của người dân chưa cao...Đó là những yếu tố gây khó khăn cho sự phát triển của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

   Theo Bộ Công Thương, để đảm bảo được mục tiêu phát triển năng lượng bền vững và tăng trưởng kinh tế, việc thực hành tiết kiệm năng lượng là vô cùng cần thiết và cấp bách. Chương trình "Cuộc sống tươi đẹp" về tiết kiệm năng lượng là một cách tuyên truyền mới để doanh nghiệp, cơ quan quản lý, truyền thông và người dân cùng tiết kiệm điện- tiết kiệm năng lượng vì sự phát triển chung của cộng đồng.
   (Theo icon.com.vn)

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   0977.960.960 ( Mr.Long)
   Yahoo/Skype: nguyenlongdp
   Email: info@webdien.com

  2. #2
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định chương trình DSM

   1.1.Giới thiệu :
   Thuật ngữ quản lý nhu cầu là kết quả của chiến lược quy hoạch các công cụ sử dụng điện tiện ích trong cuối thập niên 1980 . Lần đầu tiên , thuật ngữ quản lý nhu cầu phụ tải được giới thiệu bởi tác giả W. Gellings trong một bài báo của IEEE vào năm 1981 .
   Kể từ giữa thập niên 1980 , quản lý nhu cầu ( DSM ) là 1 bộ phận quan trọng trong chiến lược quy hoạch điện năng hay còn gọi là “ kế hoạch hóa nguồn lực tích hợp ” .
   Những năm 70 , sau khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xảy ra , Mỹ thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng , điều này dẫn đến việc cơ cấu lại thị trường năng lượng tại Mỹ đã tạo ra những cơ hội mới cho khách hàng , tham gia thị trường năng lượng , hợp tác với các nhà bán lẻ năng lượng nhằm tăng độ tin cậy của hệ thống năng lượng và giảm giá năng lượng . Hàng năm tại Mỹ chi phí cho việc quản lý năng lượng được tính bằng tỷ đô , việc tiết kiệm năng lượng đươc tính bằng tỷ Kwh và giờ cao điểm có thể giảm hàng ngàn Mw .Ở Mỹ bắt đầu nghiên cứu lại thị trường năng lượng với quan điểm chủ đạo là vấn đề tiết kiệm mang tên Demand – Side Management .
   1.2.Khái niệm và các yếu tố hoạch định chính sách DSM :
   1.2.1.Khái niệm :
   Nhu cầu quản lý ( DSM ) là lập kế hoạch , thực hiện , giám sát các hoạt động nhằm gây ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng điện bằng nhiều cách khác nhau nhằm làm thay đổi hình dạng biểu đồ phụ tải , nghĩa là thay đổi biểu đồ thời gian và kích thước phụ tải . Chương trình quản lý nhu cầu ( DSM ) bao gồm : quản lý tải , khách hàng sử dụng mới , chiến lược bảo toàn năng lượng , điện khí hòa , khách hàng tiềm năng , điều chỉnh thị phần.
   Nhu cầu quản lý ( DSM ) bao gồm những thành phần quan trọng của kế hoạch năng lượng :
   -DSM sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng của khách hàng , bất kỳ chương trình nào có dự định ảnh hưởng đến việc sử dụng điện năng của khách hàng đều được xem là chương trình DSM .
   -DSM phải đạt được những mục tiêu đã chọn . Để tạo thành “ Một sự thay đổi hình dạng trong biểu đồ phụ tải ” chương trình phải đạt được những mục tiêu đã chọn , nghĩa là phải cắt giảm tỷ giá bình quân , cải thiện sự hài lòng của khách hàng , đạt được các mục tiêu có độ tin cậy cao .
   -DSM đánh giá lại những chương trình nào không phải là DSM . Khái niệm này cũng đòi hỏi việc chọn lựa các chương trình DSM , ngoài ra mục đích là làm giảm sự thay thế của các chương trình không phải DSM như : các đơn vị sản xuất điện , cung cấp các thiết bị dự trữ năng lượng . Nói cách khác , DSM đòi hỏi xem xét thay thế bằng các thiết bị cung cấp phụ , đó cũng là giai đoạn DSM trở thành một phần của “ kế hoạch hóa nguồn lực tích hợp ” .
   -DSM xác định nhu cầu khách hàng sẽ như thế nào . Dựa trên những định hướng thực tế DSM sẽ xác định nhu cầu khách hàng sẽ ra sao .
   -DSM chịu ảnh hưởng của hình dạng đồ thị phụ tải . Điều này có nghĩa cần đánh giá xem chương trình DSM ảnh hưởng như thế nào đến chi phí và lợi nhuận tính theo hằng ngày , hằng tháng và hằng năm .
   1.2.2.Các yếu tố của việc hoạch định chính sách :
   Việc hoạch định kế hoạch DSM gồm 5 yếu tố cơ bản sau đây:
   1.2.2.1.Đặt mục tiêu :
   Bước đầu tiên trong chương trình DSM là thành lập cơ cấu mục tiêu toàn cục . Những mục tiêu chiến lược thì khá rộng và thường bao gồm các yếu tố sau : giảm nhu cầu năng lượng , giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu , tăng luồng tiền mặt , cải thiện quan hệ khách hàng và nhân viên , ….
   Bước thứ hai trong chương trình này là mở rộng mục tiêu làm việc nhằm hướng dẫn các nhà hoạch định chính sách có những hành động cụ thể . Đây là bước làm việc giúp chương trình DSM lựa chọn và cân nhắc việc kiểm tra và đánh giá tình hình .
   1.2.2.2.Xác định các lựa chọn thay thế :
   Khuôn khổ thứ nhất của bước này bao hàm việc xác định việc sử dụng có mức tiêu thụ điện cao thích hợp và những đặc điểm phù hợp với đồ thị phụ tải .
   Khuôn khổ thứ hai của bước thực hiện này cho phép lựa chọn những công nghệ thích hợp . Quá trình này cần phải được xem xét kỹ lưỡng mức độ phù hợp của công nghệ nhằm đáp ứng mục tiêu thay đổi hình dạng tải .
   1.2.2.3.Đánh giá và chọn lựa chương trình :
   Đây là bước cân đối việc cân nhắc về bên khách hàng , cân nhắc về bên nhà cung cấp và phân tích lợi nhuận nhằm xác định nhu cầu khả thi nhất cho chương trình DSM . Trong chương trình DSM , mặc dù có những lúc khách hàng và nhà cung cấp hoạt động độc lập với nhau nhưng mối quan hệ khách hàng và nhà cung cấp khi thực hiện chương trình DSM được nâng cao nhằm tạo ra lợi ích chung . Để đạt được lợi ích chung này thì nhà cung cấp cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như : cách thức hoạt động có thể ảnh hưởng đến việc thay đổi hình dạng tải, những phương pháp có sẵn nhằm thu hút sự tham gia của khách hàng , chi phí và lợi nhuận cho cả nhà cung cấp và khách hàng được ưu tiên thực hiện trước .
   1.2.2.4.Thực hiện chương trình :
   Nhóm dự án DSM bao gồm các đại diện từ các phòng ban , các tổ chức khác nhau với sự điều hành và chịu trách nhiệm chung cho toàn bộ quá trình thực hiện chương trình DSM . Một điều rất quan trọng để thực hiện chương trình này là khi thành lập nhóm dự án cần bao gồm những giấy tờ pháp lý và khoảng thời gian thực hiện dự án và thời gian kết thúc dự án . Khi đã giới hạn lại các thông tin thì có thể thực hiện thí điểm chương trình DSM . Chương trình thí điểm là bước đi tiên phong nhằm xem xét những lợi ích , những hạn chế trước khi thực hiện chương trình . Nếu chương trình thí điểm thành công cho một khu vực thì lúc đó sẽ xem xét , đánh giá lại để thực hiện toàn bộ chương trình .
   1.2.2.5.Giám sát chương trình :
   Mục tiêu của việc giám sát này là xác định sự chênh lệch giữa số liệu hiện tại và số liệu mong muốn đạt đến sau khi thực hiện chương trình nhằm đưa ra những dự kiến cải thiện cho chương trình . Quá trình giám sát và đánh giá cũng đưa ra những thông tin chính về nhu cầu khách hàng và các tác động lên hệ thống . Từ đó lập kế hoạch bồi dưỡng nâng cao , quản lý , cung cấp các phương tiện thực hiện nhằm phát triển chương trình .
   1.1.1.Các phương pháp thay đổi hình dạng phụ tải :
   Có 6 phương pháp cơ bản trong việc làm thay đổ hình dạng đồ thị phụ tải được sử dụng trong quá trình thực hiện DSM :
   Peak Clipping – giảm tải đỉnh của hệ thống , phương pháp này là một trong những hình thức cổ điển trong việc quản lý tải , peak clipping được xem như là giảm tải bằng cách kiểm soát tải trực tiếp . Kiểm soát tải trực tiếp là phương pháp thông thường bằng cách kiểm soát trực tiếp các bộ phận dịch vụ khách hàng , hoặc các thiết bị của khách hàng .Kiểm soát tải trực tiếp được dùng nhằm giảm chi phí hoạt động và giảm chi phí cho nhiên liệu


   Valley filling – nâng cao phần thấp nhất của đồ thị phụ tải lên , thường giá điện trong vùng này thấp hơn so với mức giá trung bình

   Load shifting -bao gồm việc phân bố hợp lý tải đỉnh của đồ thị sang điểm tải thấp nhất của đồ thị

   Strategic convervation – hình dạng tải thường thay đổi sau khi thực hiện chương trình DSM . Sự thay đổi này phản ánh sự sụt giảm trong tiêu thụ . Trong quá trình bảo tồn năng lượng , các nhà quy hoạch cần xem xét , đánh giá hiệu quả , từ đó đưa ra những hành động cụ thể cho chương trình .

   Strategic load growth – Phát triển tải chiến lược

   Flexible Load Shape – Đồ thị phụ tải linh hoạt


   1.1.1.Ý nghĩa chương trình DSM:
   Hiện nay ở các nước phát triển, ưu thế phát triển chính sách tiết kiệm là có lợi hơn về mặt kinh tế . Quan điểm thỏa mãn không điều kiện nhu cầu điện năng trong điều kiện thế giới hiện nay đang nhường chỗ cho quan điểm sử dụng năng lượng một cách hiệu quả .
   Đồ thị phụ tải hệ thống không đồng đều và khuynh hướng này ngày càng có vẻ gia tăng . Đồ thị của hệ thống có hai đỉnh rõ rệt : sáng , chiều . Do tính không bằng phẳng sẽ dẫn đến sự thay đổi của suất tăng tiêu hao nhiên liệu . Vào giờ tải đỉnh, nhiên liệu sẽ tiêu phí nhiều hơn so với ở các giờ ban đêm (cho sản xuất cùng 1 Kw) .
   Ví dụ ở Nga cho thấy ngưng và khởi động từ trạng thái nóng của tổ máy 200MW tiêu tốn 30 – 50 tấn nhiên liệu, và từ trạng thái lạnh là 50 - 60 tấn nhiên liệu . Đó là chưa kể việc phải huy động một số máy phát hiệu suất kinh tế kém vào vận hành ở các giờ cao điểm cũng như việc đưa vào hoạt động số tổ máy phát cao điểm chỉ hoạt động số ít giờ trong ngày sẽ gây áp lực vốn đầu tư của công ty điện . Do vậy vấn đề san phẳng đồ thị tải là bức thiết .
   Điều khiển chế độ tiêu thụ điện dẫn đến giảm DPmax , giảm nhiên liệu , nâng cao khả năng tải của đường dây , giảm giá thành sản xuất trên xí nghiệp , nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm giá thành sản xuất điện .
   Lợi ích của DSM là đa dạng và được mô tả như sau:
   Lợi ích khách hàng
   - Thỏa mãn nhu cầu điện hợp lý
   - Giảm / ổn định giá
   - Cải thiện giá trị dịch vụ
   - Duy trì / cải thiện tuổi thọ và hiệu suất các thiết bị
   Lợi ích xã hội
   - Giảm sự suy thoái môi trường
   - Giữ gìn tài nguyên
   - Bảo vệ môi trường toàn cầu
   - Tối ưu bảo vệ khách hàng
   Lợi ích điện lực
   - Giảm thấp giá dịch vụ
   - Cải thiện năng lực vận hành , tính linh hoạt hệ thống
   - Giảm nhu cầu vốn
   - Cải thiện dịch vụ khách hàng
   1.1.Chương trình DSM tại Việt Nam :
   1.1.1.Giới thiệu :
   Cung cấp năng lượng hiệu quả đang là mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, nên việc tổ chức, gây quỹ thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM), tiết kiệm điện năng ở các nước đang phát triển ngày càng được quan tâm .
   Về vấn đề này, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đã có Quyết định số 2447/QĐ-BCN phê duyệt Chương trình quốc gia về DSM, với mục tiêu khuyến khích cũng như đưa ra những biện pháp quản lý bắt buộc, nhằm thực hiện đồng bộ các bước nâng cao nhận thức cộng đồng về DSM, góp phần bảo đảm việc cung cấp điện .
   DSM được nghiên cứu tại Việt Nam từ năm 1997, với sự trợ giúp của Cty Tư vấn Hagler Bailley (Hoa Kỳ) thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện dự án: Đánh giá tiềm năng DSM ở Việt Nam, nhằm xác định tiềm năng DSM để hỗ trợ ngành Điện tìm giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhu cầu điện có xu hướng tăng trưởng cao trong tương lai. Kết quả dự án cho thấy, DSM có tiềm năng lớn, góp phần giải quyết vấn đề tăng trưởng nhu cầu điện ở Việt Nam. Dự án đã khuyến nghị Chính phủ Việt Nam triển khai chương trình DSM tổng thể, gồm 2 đến 3 giai đoạn cho đến năm 2010 và có thể cắt giảm được khoảng 770 MW công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia, tương ứng lượng điện năng hơn 3,55 tỷ kWh .
   Chương trình DSM có 4 nhóm nội dung gồm:
   -Hỗ trợ DSM .
   -Các dự án trung và dài hạn .
   -Nâng cao nhận thức về DSM .
   -Hoàn thiện khung pháp lý về DSM .

   1.1.2.Tóm tắt quá trình thực hiện :
   Theo khuyến nghị của WB về chương trình DSM ở Việt Nam, dự án DSM giai đoạn 1 (thực hiện năm 2000-2002) với sự tham gia của một số bộ liên quan, được Quỹ SIDA tài trợ không hoàn lại 29 triệu Curon Thuỵ Điển (tương đương 2,8 triệu USD) thông qua WB. Cho đến nay, các nội dung chính của dự án đã được thực hiện .
   Dự án DSM và Tiết kiệm năng lượng được coi là giai đoạn 2 của Chương trình DSM tổng thể đến năm 2010 đang được Bộ Công thương và EVN thực hiện. Dự án do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ uỷ thác qua WB, với tổng vốn hỗ trợ là 5,5 triệu USD. Cùng với nguồn vốn tài trợ của GEF, dự kiến huy động được khoảng 12,6 triệu USD vốn đầu tư vào các dự án tiết kiệm điện từ các nguồn vốn tham gia vào dự án và một số nguồn vốn khác .
   Khi nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh cùng với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam , DSM càng giữ vai trò quan trọng trong tổng thể các giải pháp góp phần bảo đảm cân bằng cung cầu điện, tăng trưởng kinh tế bền vững . Qua kinh nghiệm các nước có thể khẳng định một nguyên lý cơ bản của DSM là chi phí để tiết kiệm 1 kWh điện rẻ hơn chi phí để cung cấp thêm 1 kWh điện bằng việc xây dựng một nhà máy mới . Điều này rất có ý nghĩa với Việt Nam khi đầu tư phát triển điện lực . Để thực hiện các chương trình DSM hiệu quả và bền vững , cần thiết phải nghiên cứu để tiến tới thành lập Quỹ lợi ích công cộng . Việc thành lập quỹ này được coi là cơ sở quan trọng để thực hiện thành công DSM và tiết kiệm năng lượng . Trước đây , chương trình DSM thường do các công ty Điện lực thực hiện , bởi các lợi ích về tài chính mang lại từ việc giảm nhu cầu phụ tải đỉnh thay cho việc phải thêm nguồn cung mới. Hiện nay , khi ngành Công nghiệp điện lực đang trong quá trình cải tổ theo hướng phân tách mạnh các chức năng phát điện , truyền tải và phân phối cùng với quá trình phát triển thị trường điện , kinh nghiệm quốc tế cho thấy một cơ quan độc lập chịu trách nhiệm thực hiện các chương trình như thế này là cần thiết, mang lại hiệu quả . Như vậy , quỹ lợi ích công cộng được thành lập sẽ nâng cao khả năng thực hiện thành công các chương trình DSM , vì nó được thực hiện từ nguồn vốn của cộng đồng , là nguồn lực có thể lượng hoá được .
   Theo chương trình đã được phê duyệt , giai đoạn 2007-2010 sẽ xây dựng thí điểm ba chương trình điều khiển phụ tải trực tiếp sử dụng công nghệ điều khiển bằng sóng điện từ tại Hà Nội , TP Hồ Chí Minh , Đà Nẵng, với mục tiêu có 150 khách hàng tham gia , giảm 5MW công suất vào giờ đỉnh . Giai đoạn 2010-2015 , mở rộng chương trình thí điểm lên 5 chương trình ở Hà Nội , TP Hồ Chí Minh , Đà Nẵng , Hải Phòng và Cần Thơ , với mục tiêu có 600 khách hàng tham gia, giảm 20MW công suất vào giờ đỉnh .

   1.1.3.Tóm tắt dự án DSM tại Việt Nam:
   Mục tiêu của chương trình Quản lý nhu cầu/tiết kiệm năng lượng do IDA/GEF tài trợ dự kiến thực hiện trong thời gian 12 năm (1998 ¸ 2010) nhằm giảm đáng kể và lâu dài mức tiêu thụ năng lượng và công suất phụ tải đỉnh của Việt Nam. Trong giai đoạn 3 - 4 dự án, chương trình sẽ thử nghiệm , phát triển và nhân rộng các mô hình thực hiện thành công để thúc đẩy DSM/EE và thuận tiện cho quá trình đầu tư . Dự kiến , kết quả đạt được sẽ thông qua các mô hình :
   -Phát triển chương trình DSM ở quy mô rộng trong sử dụng điện hiệu quả tại Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty phân phối điện thuộc EVN (các công ty điện lực) nhằm giảm hợp lý phụ tải trong thời gian cao điểm và thời điểm nghẽn lưới .
   - Thực hiện thử nghiệm, phát triển và mở rộng các mô hình và cơ chế kinh doanh để hỗ trợ ngành dịnh vụ EE thương mại bền vững .
   -Xác định nguồn nội lực và thiết lập thể chế cho công tác tài chính dự án để hỗ trợ chương trình đầu tư sử dụng năng lượng hiệu quả ở quy mô rộng. Mục tiêu mang tính toàn cầu của quỹ hỗ trợ GEF là giảm phát thải khí nhà kính trong ngành năng lượng qua việc xóa bỏ có hệ thống các rào cản đối với những hoạt động đầu tư năng lượng hiệu quả .
   Giai đoạn đầu tiên của chương trình DSM/EE đang được thực hiện với sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác quốc tế Thụy Điển với hợp phần DSM thông qua dự án Truyền tải, phân phối và khắc phục hậu quả thiên tai . Tóm tắt này trình bày khuôn khổ đề xuất cho chương trình mở rộng và hỗ trợ dài hạn cũng như đề xuất chi tiết cho giai đoạn hai của chương trình sẽ được thực hiện kết hợp với dự án Tái tạo, cổ phần hóa và nâng cao hiệu suất hệ thống (SEIER) do vốn IDA/GEF tài trợ .

   Dự án bao gồm 2 hợp phần:
   -Hợp phần DSM giai đoạn 2 do EVN quản lý. Đối với hợp phần DSM do EVN quản lý, quỹ tín dụng SEIER hỗ trợ kết hợp với IDA đã được phê chuẩn và đề án này nhằm phát triển hơn nữa ảnh hưởng của chương trình DSM mới và cải tiến, hỗ trợ giám sát và đánh giá, khai thác các cơ hội kinh doanh thương mại DSM cho EVN.
   -Hợp phần dự án do MOI quản lý có thể kiểm tra và xây dựng các mô hình và cơ chế để hỗ trợ dịch vụ thương mại và đầu tư tại các cơ sở thương mại và công nghiệp. Ước tính sẽ cắt giảm được 120,4 MW phụ tải đỉnh và tiết kiệm được 3018 GWh, tương đương với việc giảm khí thải carbon là 3,6 triệu tấn .
   HELLO

  3. The Following 3 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  4. #3
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định giá điện và chương trình tiết kiệm năng lượng

   2.1.Bản chất của giá điện và các loại giá điện :
   2.1.1.Bản chất :
   Giá điện phải phản ánh đầy đủ và chi tiết chi phí sản xuất trên đơn vị điện năng và có kèm theo một ít lợi nhuận.
   Tiền điện cần bao hàm yếu tố quan hệ hợp lý giữa nhà sản xuất và hộ tiêu thụ, thúc đẩy chế độ tải hợp lý của nhà máy điện, khen thưởng tiết kiệm điện, đảm bảo tin cậy cung cấp điện .
   Tồn tại các quan điểm chủ yếu sau đây khi xác định chi phí sản xuất điện ở các nước phát triển:
   -Quan điểm nhà nước những năm 50 dựa trên tính chi phí đầy đủ trung bình trong suốt thời kỳ vận hành hệ thống điện (gần giống chi phí quy đổi ở Liên Xô cũ). Ưu điểm cách tính này là đơn giản, tuy nhiên nhược điểm của nó là khó xác định chính xác chi phí đầy đủ và thời hạn phục vụ .
   -Quan điểm chi phí cận biên dài hạn (Long run marginal costs) mà Pháp là đại diện. Giá tiền điện cần tính tới chi phí cho xây dựng và vận hành nguồn phát mới .
   -Quan điểm dựa trên chi phí cận biên ngắn hạn (Short run marginal costs). Giá điện được xác định như tổng chi phí để tăng việc cung cấp điện trong phạm vi nguồn, lưới hiện có. Và trên quan điểm này ở Mỹ có giá “spot price” .
   Nhược điểm của hai quan điểm cuối : khó khăn trong dự báo nhu cầu điện. Dự báo càng chính xác thì giá điện càng được tính đúng, do vậy các mô hình dự báo tải được nghiên cứu nhiều trên thế giới .
   2.1.2.Các loại giá điện :
   2.1.2.1.Tại Pháp :
   Có nhiều kiểu biểu giá điện tồn tại song hành tại nước này .
   - Giá “xanh” gồm 5 vùng thực thi từ năm 1957 cho mọi hộ tiêu thụ điện áp cao (3 vùng cho mùa đông và 2 vùng cho mùa hè). Với hộ tiêu thụ điện áp thấp sẽ thực thi tariff theo giờ bình thường và thấp điểm.

   - Do phụ tải mùa đông cao gấp 2 lần phụ tải mùa hè và do chu trình trong một ngày thì chi phí cận biên rất khác nhau (đặc biệt ở Pháp lượng điện do nhà máy điện nguyên tử chiếm tỷ trọng lớn và nhà máy điện nguyên tử làm việc ở chế độ nền và nửa nền) nên biểu giá điện mới là tariff vàng ra đời cho hộ có S > 36KVA và có 4 vùng : đông, hè, giờ yêu cầu bình thường và thấp điểm.

   - Đồ thị phụ tải sau đó có sự biến đổi rõ rệt: giờ cao điểm bao gồm trong nhiều giờ trong ngày và trong một số ít ngày không dự báo trước được. Để khắc phục điều này biểu giá “ da trời” xuất hiện . Giá tiền giờ cao điểm cao gấp 9 lần các vùng khác (dùng cho cả hộ điện áp cao và thấp) . Tariff da trời có vùng cao điểm “động” 22 ngày/năm theo 18h (tuỳ thuộc EDF-điện lực Pháp).

   -Biểu giá modultable với đặc điểm của biểu giá này là : Vùng hoạt động của nó được điều chỉnh động. Có 4 vùng : ngày cao điểm, mùa đông động (9 tuần), mùa trung bình động -19 tuần), mùa thấp điểm động. Nó được đánh giá như là một bước tiến tới “spot tariff” .
   2.1.2.2.Tại Mỹ :
   Trước năm 80 ở Mỹ tồn tại các loại giá điện sau:

   -Giá điện biến đổi theo vùng của ngày (time of use- TOU) .

   -Trả tiền theo công suất: theo chu kỳ hóa đơn tiền điện sẽ ghi nhận công suất lớn nhất mà khách hàng tiêu thụ vào vùng thời gian được coi là tải đỉnh của hệ thống và trả tiền theo công suất này.

   -Điều khiển trực tiếp hộ tiêu thụ và hộ tiêu thụ có hưởng giá ưu đãi. Ví dụ : Cho phép cắt điện ở khoảng thời gian nào đó các thiết bị tiêu tốn điện trên xí nghiệp và bù lại sẽ nhận giá tiền điện thấp hơn .

   Từ giữa những năm 80 bắt đầu tuyên truyền cho việc ứng dụng “spot tariff” (giá động-giá thời thực) . Nó được thực thi từ 1/1/1984 ở Detroit Edition Copmpany, và được coi như thỏa các tiêu chuẩn trong kinh tế thị trường năng lượng .

   Cấu trúc của spot tariff được mô tả như sau :

   PK(t) = F(t)+M(t)+QS(t)+S(t)+hLK(t) + hQSK(t) + hRLK(t)

   PK(t) : giá điện ở nút k vào thời điểm t
   F(t) : Chi phí cận biên cho nguyên liệu
   M(t) : Chi phí cận biên cho bảo trì
   QS(t) : Chi phí cho chất lượng cung cấp
   R(t) : Lợi nhuận thuộc về nguồn
   hLK(t) : Chi phí cận biên trên mất mát công suất
   hRQSK(t) : Chi phí cho chất lượng cung cấp của lưới
   hRLK(t) : Lợi nhuận thuộc lưới
   2.1.2.3.Tại Nhật :
   Chín công ty điện lực lớn của Nhật đã ký hợp đồng hỗ trợ năng lượng cho nhau (tương hỗ nhau, san bằng đồ thị phụ tải cho nhau – do đồ thị phụ tải khác nhau)

   Các công ty này áp dụng các loại hợp đồng khác nhau khi ký các hợp đồng với khách hàng:

   -Hợp đồng theo TOU (Time of Use):
   Quy định các biểu giá điện theo giờ cao điểm, ban ngày hoặc ban đêm đối với các khách hàng từ 500 kW trở lên. Tải được dời từ ban ngày/giờ cao điểm sang ban đêm hay chủ nhật.

   -Hợp đồng điều chỉnh tải ngẫu nhiên (có thể cắt tải): cho phép cắt tạm thời hay lâu dài khi cần thiết đối với các khách hàng từ 10MW. Điều này dẫn tới có thể cắt được lượng tải lớn vào thời gian cần thiết nhằm đảm bảo ổn định hệ thống điện.

   -Hợp đồng vào những giờ cao điểm mùa hè (cắt tải định kỳ) ap dụng cho các khách hàng từ 500 kW. Có thể cắt 30 phút hay nhiều hơn trong giờ cao điểm. Việc giảm tải đỉnh là nhờ cắt một số thiết bị trong thời gian ngắn.

   -Hợp đồng vào những ngày cao điểm mùa hè (dời sang ngày nghỉ).

   -Hợp đồng vào những tuần cao điểm mùa hè (dời tải) được áp dụng cho các khách hàng từ 500 kW. Khách hàng tự lên kế hoạch bảo trì hay nghỉ hè vào các tuần cao điểm. Mục đích của loại này là giảm tải vào các ngày cao điểm.

   -Hợp đồng dời tải cho khách hàng thương mại có khả năng trữ nhiệt được áp dụng cho các khách hàng từ 50 kW. Khách hàng dời năng lượng tiêu thụ ban ngày (điều hoà không khí, hệ thống trữ nhiệt) sang ban đêm.

   2.2.Giá điện và đồ thị phụ tải :
   Giá điện được coi như bộ điều chỉnh tiêu thụ điện hữu hiệu nhất . Rất nhiều các công ty điện lực tiến hành phân tích phản ứng khách hàng (tiêu thụ điện) sau khi thực thi biểu giá điện mới với mục tiêu cái tiến biểu giá điện theo hướng có lợi cho ngành điện và lợi ích xã hội.
   2.2.1.Tại Pháp :
   Phản ứng với tariff xanh dẫn tới nhiều khách hàng giảm nhu cầu điện 2 lần/ ngày khi có phụ tải đỉnh (Ví dụ: Công nghiệp ciment giảm Pmax tới 40%), đồng thời tăng nhu cầu công suất vào những giờ khác kéo theo việc san phẳng đồ thị. Các khách hàng tiến hành sửa chữa các thiết bị của mình vào mùa đông, tăng sản xuất vào mùa hè.
   Năm 1985, sau 4 năm thử nghiệm “ giá da trời” giảm được công suất đỉnh gần 900MW và năm 1995 sẽ xấp xỉ khoảng 5.000MW, tương đương 6% công suất đỉnh của hệ.
   2.2.2.Tại Mỹ :
   Biểu giá spot tariff thể hiện rõ rệt nhất về điều khiển tải. Giá điện thay đổi theo thời gian và được điều chỉnh theo tải . Biểu giá này khuyến khích dùng máy phát riêng . Ví dụ: bang Virginia hy vọng sẽ bổ sung thêm 200-300MW khả năng phát từ các máy phát riêng.
   Đại đa số hộ tiêu thụ phản ứng tích cực lên giá . Các khách hàng nhất là công nghiệp tiến hành điều phối lại sản xuất của mình sao cho cực tiếu hóa hóa đơn tiền điện. Ví dụ : Do giá tiền ở Pacific Gas & Electric Company biến thiên từ 0,05$/KWh đến 1,4$/KWh, Bank of America Headquaters đã phải điều khiện tiêu thụ điện như cắt thang máy, tắt bớt đèn, máy và giảm tiền điện 300.000USD/năm 1994. Hoặc NewYork Mariott Marquis Hotel có Pmax 6MW, khi điều khiển bằng tay các thiết bị điện đã giảm công suất đỉnh được 200KW .
   2.3.Điều khiển hệ tiêu thụ và ảnh hưởng của giá điện :

   Từ các yếu tố giá cả, các hình thức khuyến khích đề xuất từ phía ngành điện, các khách hàng công nghiệp sắp xếp kế hoạch sản xuất sao cho thỏa mãn một số mục tiêu của mình . Biện pháp tổ chức kỹ thuật điều khiển sản xuất có xét đến điều khiển tiêu thụ điện thể hiện qua việc lập kế hoạch sản xuất . Khi ngành điện đang có sự thay đổi cơ bản về cấu trúc khi chuyển sang thị trường điện thì việc điều phối linh hoạt sản xuất của các khách hàng lại càng có ý nghĩa quan trọng.
   2.3.1.Trong hệ thống có tính đến công suất max vào giờ cao điểm (demand charge, công suất yêu cầu, công suất giới hạn):
   Đối với hệ thống tính tiền theo công suất max (demand charge) hoặc theo công suất yêu cầu, cần phải tiến hành bài toán giảm công suất này xuống và trong vận hành tiến sát tới giá trị này (cho công suất theo yêu cầu).
   Với kiểu biếu giá cắt điện được thông báo trước trong khoảng thời gian dài, khi ấy cần tuân thủ công suất cắt thỏa thuận .
   Hàm mục tiêu hoặc ràng buộc cần tuân thủ khi lập kế hoạch tiêu thụ điện là:

   -Xí nghiệp với demand-charge (tiền theo công suất) :
   Pmax => min
   -Xí nghiệp với công suất đăng ký cao điểm :
   Pmax ≤ Pmax đk
   Và Pmax - Pmaxđk => min
   2.3.2.Điều kiện tính đến giá điện thay đổi theo thời thực :
   Với các khách hàng mua điện trên thị trường điện tự do, thì việc dự báo giá điện một cách chính xác tương đối là rất cần thiết đối với họ trong suốt quá trình hoạch định sản xuất. Tuy nhiên giá điện được hình thành từ nhu cầu cân bằng thị trường điện và chịu ảnh hưởng bởi cả phụ tải lẫn các nhà máy điện. Về phía phụ tải, tất cả các yếu tố về thời gian, khí hậu, kinh tế và một số yếu tố đặc biệt khác dùng trong dự báo phụ tải đều được xem xét đến khi dự báo giá điện . Về phía các nhà cung cấp điện lại có nhiều vấn đề không kém do các sự cố thường xảy ra ngẫu nhiên và một số nguyên nhân khác không thường được công khai công bố trước (ví dụ : kế hoạch bảo trì lưới điện). Ngoài ra, khi giá điện đã được xác định xong, sự quá tải trên đường dây có thể xảy ra đột ngột và khó có thể dự đoán hiệu quả. Cuối cùng, khi sự cạnh tranh là thiếu hoàn hảo, một số nhà cung cấp điện có thể bắt tay ngầm làm cho giá điện tăng cao.
   Trong một vài thị trường điện cạnh tranh, những dấu hiệu về giá điện có thể được xác định trước nửa ngày tính theo thời thực. Trong những thị trường như vậy, các khách hàng rõ ràng không cần dự báo giá và họ có thể an tâm hoạch định việc dùng điện. Đáng tiếc, do tính không chắc chắn của nhu cầu tiêu thụ thực tế và do giá trị sản xuất thay đổi, giá được xác định quá sớm sẽ không phản ánh đúng giá trị của sản xuất.
   Một khách hàng có khả năng tồn trữ nhiệt, điện năng hoặc một sản phẩm trung gian và có thể tiếp cận được việc dự báo giá điện, có thể tối ưu hóa quá trình sản xuất của mình để tận dụng được những thời điểm giá điện thấp .
   Một chiến lược tích luỹ tối ưu và sử dụng hết (năng lượng, sản phẩm) phụ thuộc vào cấu hình của quá trình sản xuất . Một chiến lược đơn giản là sẽ tích lũy trong lúc giá thấp và giảm tiêu thụ khi giá tăng cao. Như vậy một chiến lược là tối ưu khi đạt được các điều kiện sau :

   -Hình thức tồn trữ đơn giản và luôn sẵn sàng.

   -Những yêu cầu của sản xuất được đáp ứng như tổng sản lượng được sản xuất qua một chu trình thời gian.

   -Sử dụng tồn trữ không làm ảnh hưởng đến các chi phí sản xuất khác.
   -Lượng tồn trữ không bị suy hao theo thời gian.

   -Chất lượng hàng hóa tồn trữ không bị hư hỏng sau tồn trữ.
   Thậm chí khi có đầy đủ các điều kiện này, việc tồn trữ chỉ đem lại lợi nhuận khi có một sự chênh lệch giữa giá trong lúc tích luỹ hàng và giá lúc bán ra trội hơn những chi phí do tồn trữ.


   HELLO

  5. The Following 2 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  6. #4
   Tham gia
   08-12-2009
   Địa chỉ
   quá khứ
   Bài viết
   196
   Cảm ơn
   77
   Được cảm ơn 124 lần, trong 74 bài

   Thumbs up tư vấn sử dụng điện. tiết kiệm tền và năng lượng

   TƯ VẤN SỬ DỤNG ĐIỆN

   Tư vấn sử dụng điện


   Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng các thiết bị gia đình
   (22/03/2010 10:32:14 SA)
   Nấu cơm trước bữa ăn 30 phút, điều chỉnh quạt vừa phải, để máy lạnh ở 24-26 độ, tắt đèn khi không dùng đến, chọn tủ lạnh phù hợp với số nhân khẩu... là những mẹo tiết kiệm điện được khuyến cáo nên áp dụng triệt để.   Khi giá điện bắt đầu áp dụng tăng 948,5 đồng cho mỗi kWh từ ngày 1/3, tức tăng 8,92% so với năm 2009, mỗi gia đình đều phải đối mặt với việc gánh thêm một khoản chi phí không nhỏ cho tiền điện. Riêng những bà nội trợ, người trực tiếp quán xuyến việc gia đình, khi quản lý chi tiêu hàng tháng trong nhà càng phát hoảng khi nghĩ đến khoản tiền điện phải trả thêm.

   ể hỗ trợ người dân, đặc biệt là chị em, những bí quyết tiết kiệm điện năng trong nhà nhằm giảm thiểu khoản chi phí đội thêm này, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP HCM đưa ra cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình. Tài liệu này được phát miễn phí và gửi đến từng nhà theo kế hoạch tuyên truyền của hội phụ nữ địa phương.

   Bao gồm những lời khuyên và mẹo vặt nhỏ giúp sử dụng đúng cách các thiết bị điện gia dụng và tiết kiệm điện hiệu quả ngay trong nhà mình, "bảo bối" này truyền đạt thông điệp: "Tiết kiệm điện không khó, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản nhất".   Chỉ nên nấu cơm trước bữa ăn khoảng 30-45 phút để tránh hâm nóng nhiều lần là một cách tiết kiệm điện. Ảnh: Thiên Chương.
   Ví dụ, chiếu sáng trong nhà, với cùng độ sáng như nhau, bóng đèn huỳnh quang T5-28W (ống tuýp gầy) có tuổi thọ trên 10.000 giờ, gấp 2 lần bóng huỳnh quang T10-40W (ống tuýp to). Nhiều nghiên cứu, tính toán và thí nghiệm cho kết quả, bóng đèn huỳnh quang T5-28W tiết kiệm được 40% điện năng tiêu thụ so với bóng T10-40W. Tiền điện phải trả trong 10.000 giờ của bóng T5-28W khoảng 330.000 đồng, trong khi tổng số tiền phải trả khi dùng bóng T10-40W lên đến 548.000 đồng. Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra đối với sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà là: "Hãy tắt bóng đèn khi không dùng đến".

   Lời khuyên về cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp còn giản dị hơn. Chẳng hạn như: không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng; sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, năng lau chùi đáy nồi, mâm nhiệt. Người sử dụng lò vi sóng cần lưu ý không bật lò trong phòng có máy điều hòa, tránh xa các thiết bị điện khác để không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của công cụ này.

   Chọn tủ lạnh phải lưu ý loại dung tích phù hợp, đủ dùng cho số người trong gia đình. Ví dụ như: một người dùng tủ 70-100 lít; 2-3 người chỉ cần mua tủ lạnh 100-150 lít; 3-4 người cần tủ lạnh 150-250 lít. Đối với nhà có 4 người trở lên thì dùng tủ lạnh dung tích 250-350 lít sẽ tiết kiệm điện hơn. Vị trí tủ lạnh nên đặt cách tường 10 cm. Nên lau chùi tủ thường xuyên và đặt tủ ở những nơi tránh xa nguồn nhiệt.

   Đối với máy giặt, cần xem kỹ lượng quần áo bỏ vào máy có phù hợp với công suất hay chưa. Không nên chọn chế độ giặt bằng nước nóng. Khi máy phát ra tiếng động lạ cần dừng lại để kiểm tra. Nếu máy giặt có chế độ tiết kiệm thì nên chọn cách giặt này để không hao phí điện nước.

   Các gia đình có sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, cần lưu ý nên duy trì từ 24 đến 26 độ C, đóng kín cửa phòng khi mở máy, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng và bảo dưỡng máy định kỳ.

   Với bàn ủi (bàn là), khuyến cáo đầu tiên là không ủi đồ vào giờ cao điểm. Lau sạch bề mặt bàn ủi trước khi dùng. Tập trung quần áo lại để ủi một lần theo thứ tự quần áo mỏng trước, xong đến đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng quay trở lại ủi đồ mỏng. Khi ủi nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải, tránh dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ.
   Trong phòng khách, phòng ngủ, quạt máy chỉ nên bật với tốc độ quạt theo nhu cầu cần thiết, nếu sử dụng quạt ở số đo lớn nhất sẽ hao phí điện nhiều hơn. Máy vi tính chỉ nên dùng màn hình có kích cỡ vừa phải, nên ưu tiên cho màn hình LCD hoặc sử dụng laptop vì thiết bị này ít hao phí hơn màn hình thông thường. Tivi, đầu máy, các thiết bị điều khiển từ xa không nên đặt ở chế độ chờ sẵn, không dùng thì tắt hẳn, tránh để chế độ sáng của màn hình quá cao sẽ hao điện và hại mắt. Khi không sử dụng trong thời gian dài thì tắt hẳn nguồn và rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

   Không nên ủi quần áo trong giờ cao điểm cũng là một cách tiết kiệm điện. Ảnh: Thiên Chương.

   Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP HCM Huỳnh Kim Tước cho biết, cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình thực sự cần thiết, tỷ lệ tiêu thụ điện của hộ gia đình chiếm 35% tổng số tiêu thụ năng lượng của thành phố. "Nếu mỗi gia đình đều ý thức tiết kiệm điện thì một năm thành phố bớt lãng phí được hàng nghìn tỷ đồng", ông Tước nói.
   Ông Tước cho hay, thế giới đã kêu gọi và tiến hành tiết kiệm năng lượng 40 năm nay. Trong khi đó, Việt Nam chỉ mới thực hiện được 4-5 năm trở lại đây. Vì còn quá mới mẻ nên việc kêu gọi tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam đòi hỏi phải có quá trình đi từ ý thức (sự hiểu biết thấu đáo) đến hành động (làm như thế nào cho đúng).

   Trước tiên cần làm công tác tư tưởng giúp cho người dân hiểu được sự cần thiết của việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là tiết kiệm điện. Chẳng hạn như tiết kiệm điện trong gia đình sẽ mang lại những lợi ích cụ thể: tiết kiệm tiền chi trả cho điện năng, hạn chế tình trạng cắt diện luân phiên trong khu vực mình đang sống, đảm bảo nhu cầu về điện cho các thế hệ con cháu...
   Kế đến phải hướng dẫn người dân làm thế nào để tiết kiệm điện, chẳng hạn như: cách sử dụng thiết bị điện gia dụng: từ nấu cơm, dùng lò vi sóng, cách sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng, máy lạnh, tủ lạnh... ra sao để hạn chế được sự hao phí không cần thiết.

   "Tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng đòi hỏi phải được sự đồng thuận của xã hội, cộng đồng thì mới giải quyết được tận gốc rễ", ông Tước nói.
   TẠM BIỆT MÃI MÃI.

  7. The Following 2 Users Say Thank You to trungtdcds For This Useful Post:


  8. #5
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 673 lần, trong 391 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Đơn giản thôi, trước tiên phải có ý thức tắt bớt cắt thiết bị điện khi k dùng hoặc khi dùng thừa. Tiếp theo là vận động mọi người cùng thực hiện điều đó. Vdụ:

   - Bình thường bật 2 đèn sáng trưng nhà, bây giờ khi k cần thật sáng (khi xem tivi chẳng hạn) thì hãy tắt bớt 1 đi, nếu 10 gia đình làm như bạn, sẽ tiết kiệm 400-800Wh, nếu nhân lên với 1/2 số gia đình của cả nước đó cũng là con số khổng lồ.
   - Hạn chế sử dụng điện chưa cần thiết vào giờ cao điểm (như giặt đồ, ủi đồ ...)
   - Cố gắng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện nếu được (bình nước nóng năng lượng mặt trời, mở cửa sổ đón gió thay vì bật máy lạnh, dùng đèn tiết kiệm điện...)

   Vài ý như thế, ai có thì góp thêm đi. Quan trọng nhất là ai đọc bài này hãy cùng mình thực hiện nhé, đừng chỉ đọc xong, bấm thanks rồi thôi.

  9. The Following 2 Users Say Thank You to lightingbolt For This Useful Post:


  10. #6
   Tham gia
   25-03-2010
   Bài viết
   921
   Cảm ơn
   175
   Được cảm ơn 1,282 lần, trong 553 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Tui có ý kiến cho việc tiết kiệm điện thế này:
   - Ban ngày chịu khó sử dụng điện cơ quan, tắm và mang quần áo đến cơ quan giặt.
   - Buổi chiều chịu khó ăn cơm bụi vỉa hè hoặc mua các món gì mà ăn nhanh, k0 phải nấu.
   - Buổi tối cả nhà kéo nhau đi chơi siêu thị cho mát, chẳng cần mua gì.
   - Tối dải chiếu nằm đất để hạn chế dùng quạt, điều hoà.

  11. The Following 3 Users Say Thank You to laoton2010 For This Useful Post:


  12. #7
   Tham gia
   25-03-2010
   Bài viết
   921
   Cảm ơn
   175
   Được cảm ơn 1,282 lần, trong 553 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Trích dẫn Gửi bởi xuantruong Xem bài viết
   nhà cháu thấy sử dụng điện kiểu này là không tiết kiệm , cái này là ' ăn cắp" của nhà nước và gây lãng phì . nhìn chung vẫn là chưa tiết kiệm.
   Vị dụ Đai Vương nói là cả Hoa Quả Sơn ( gia đình Cụ ) tắm giặt ở ao hồ không liên qua gì tới điện thì mới gọi là tiết kiệm .
   p/s : Topic này không những nói về tiết kiệm riêng về điện mà nói chung về mang lượng . Việt Nam là một trong những quốc gia xài năng lượng lãng phí nhất, hiệu quả rất thấp .....
   ơ cái ông Trường này hay nhỉ, thế lào nà tiết kiệm điện riêng?
   Tiết kiệm điện phải được tạo thành ý thức đến mỗi người dân chứ lị, được thực hành từ mỗi gia đình mờ. Mà đằng nào thì cơ quan, siêu thị, nhà hàng chả sài điện để chạy điều hoà, bơm nước... ông chẳng đến thì người ta vẫn phải chạy ... người ta còn phải khuyến mại mời tui đến ấy chứ... tiết kiệm vậy mà ông dám lói bà con đi siêu thị là "ăn cắp" của Nhà nước à???!!!! Chán cái nhà ông lày, may mà ông k0 phải phóng viên, nói vầy là mấy ông nhà hàng, siêu thị đến tiêu diệt ông ngay đó.
   Tui thấy rất đơn giản, TIẾT KIỆM ĐIỆN phải từ mỗi người chúng ta... mà đó cũng là khẩu hiệu của EVN phát trên TV suốt mà. Mỗi gia đình chỉ tắt 1 bóng điện trong vòng 1 giờ mỗi ngày là bằng giảm vốn đầu tư xây dựng 1 nhà máy điện cỡ trung rùi đấy! Còn ăn cắp là ngoắc điện ngoài công tơ, cố tình làm công tơ chạy chậm... đấy ông bạn ạ!!!!

  13. #8
   Tham gia
   01-03-2009
   Bài viết
   1,043
   Cảm ơn
   15
   Được cảm ơn 883 lần, trong 451 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Cái chuyện tiết kiệm điện gì gì thì ai mà không biết, còn EVN hay em van ngài chỉ là khẩu hiệu thôi chứ ngay bản thân mấy ổng thì đâu có tiết kiệm. Còn ý thức thì ai cũng có cả nhưng thực hành thì cũng do nhiều nguyên nhân có thể là làm biếng, thấy sao sao-ngại và quan trọng là không phải tiền của mình nên Mackeno.
   Theo tui thì chỉ nên giải quyết bằng thiết bị - nghĩa là tự động tất
   Trong nhà máy , công sở thì đưa tiền điện vào lương hoặc thưởng, nói chung làm cách gì mà đánh vào "cơm áo gạo tiền " là người ta thực hiện ngay, đừng hô hào hay kêu gọi ý thức .
   Ngay bản thân tui đây biết thì biết chứ nhưng nhiều khi có làm đâu , ah ỷ mình biết chút về điện nên tôi hay trang bị đồ điện có tính hiệu suất cao nhằm giảm bớt tiền điện .
   Thế là xong

  14. #9
   Tham gia
   25-03-2010
   Bài viết
   921
   Cảm ơn
   175
   Được cảm ơn 1,282 lần, trong 553 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Ờ, ờ, tui vừa đi mua cái điều hòa cho phòng khách loại Daikin 18000BTU sử dụng công nghệ inverter, nghe nói tiết kiệm điện lắm nhưng giá đắt gấp rưỡi, k0 biết có ngon thật k0 nhỉ???? Bác nào dùng rồi cho ý kiến phát???

  15. #10
   Tham gia
   01-03-2009
   Bài viết
   1,043
   Cảm ơn
   15
   Được cảm ơn 883 lần, trong 451 bài

   Mặc định Ðề: Tiết Kiệm Điện không Nên nói Suông

   Hihihi
   Tôi thì chưa có khá nên chưa thể sắm cái điều hòa Inverter. Cũng bởi ghét mấy cha bán hàng kim khí điện máy chẳng biết Inverter là cái gì mà cũng đòi tư với vấn . Hôm tôi tới Nguyễn Kim hỏi thử và nghe tư vấn, không biết kiến thức ở đâu hắn nói là tiết kiệm 30 - 40 thậm chí có chổ nổ 50 % điện năng. Tôi giả ngu hỏi : Inverter nó làm như thế nào mà để có con số đó - tóm lại là hắn nói lung tung , bây giờ tôi quên rồi. Nhưng kết quả là tôi không mua.
   Đúng là Inverter có đem lại hiệu quả nhất định, dựa trên tính ưu việt của nó vì thế tôi ủng hộ việc mua thiết bị này nhưng tôi cam đoan rẳng không có chuyện 30 % đâu , quảng cáo thôi. Nên bây giờ chỉ còn cân nhắc việc anh bỏ ra chừng 5 triệu với 10 triệu giữa cái có và không có Inverter.
   Còn riêng tôi do cũng một phần ngân sách chưa đủ một phần trong khả năng của mình tôi mua biến tần riêng và cho chạy lốc 3 pha. Chỉnh lại V/f cho phù hợp với lốc
   Tính ra cái Inverter không cũng trên 5 t rồi nhưng mà do có sẵn
   Hải

  Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016