• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
   Tham gia
   20-04-2008
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

  2. #2
   Tham gia
   15-04-2008
   Bài viết
   3
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định

   Đối với MBA tự ngẫu không cho phép vận hành khi không có chống van ,bởi vì trong mỗi pha của MBA tự ngẫu bao gồm hai cuộn dây .Một cuộn dây chung cả cao áp và trung áp còn cuộn cuộn còn lại đấu tam giac .Ai biết rõ hơn xin chỉ giáo .

  3. #3
   Tham gia
   20-03-2008
   Địa chỉ
   Binh Thanh
   Bài viết
   124
   Cảm ơn
   38
   Được cảm ơn 210 lần, trong 58 bài

   Mặc định Chống sét Van cho máy biến áp

   Xin khẳng định với các pác là phải chống sét van cho tất cả các loại máy biến áp sử dụng trong lưới điện.

   Kế đến xin nói về phần chống sét :

   Chống sét được sử dụng để hạn chế quá điện áp gây nên do thao tác hoặc do sét, nhờ đó cho phép giảm khoảng cách cách điện cũng như mức cách điện của thiết bị.
   Hầu hết các loại chống sét sử dụng trong lưới điện là loại oxit kim loại (ZnO) không khe hở. Khi lựa chọn chống sét tại các vị trí khác nhau cần phải lưu ý những thông số sau:

   MOCV (Maximum Fundamental Frequency Continuous Operating Voltage Applied to Arrester) Điện áp làm việc liên tục lớn nhất ở tần số 50Hz đặt lên chống sét. Là điện áp lớn nhất của hệ thống có thể giáng liên tục lên chống sét cần phải được xác định khi lựa chọn. Chống sét được lựa chọn phải có giá trị MCOV ít nhất là bằng nhưng thường được lựa chọn lớn hơn một chút so với điện áp liên tục lớn nhất của hệ thống.

   TOV (Temporary fundamental frequency overvoltages to which the arrester may be exposed): Điện áp quá áp tạm thời ở tần số 50Hz mà chống sét có thể phải chịu đựng. Đôi lúc giá trị điện áp tần số công nghiệp giáng lên chống sét có thể vượt quá giá trị MCOV, chẳng hạn như trong lưới điện có trung tính cách đất, khi có một pha bị sự cố chạm đất, giá trị điện áp giáng lên trên hai pha không bị sự cố bằng điện áp pha-pha, nghĩa là bằng √3 lần so với giá trị MCOV của hệ thống (tức là điện áp pha-đất). Quá điện áp tạm thời còn có thể xảy ra khi đóng điện vào đường dây truyền tải hoặc khi sa thải phụ tải.

   Năng lượng: năng lượng cần phải được hấp thụ bởi chống sét để giới hạn các xung đóng cắt. Khi chống sét hạn chế các xung thao tác đóng cắt trên một đường dây truyền tải, nó có thể hấp thụ một lượng năng lượng rất lớn. Mức năng lượng hấp thụ vượt quá khả năng hấp thụ của chống sét có thể sẽ dẫn tới sự phá huỷ tức thời đối với chống sét cũng như làm hư hỏng chống sét. Điều này cũng rất quan trọng đối với khả năng TOV của chống sét khi hấp thụ năng lượng, gây đốt nóng vật liệu chống sét. Một điện áp quá áp tạm thời lớn kèm với việc hấp thụ một năng lượng lớn có thể dẫn tới việc thoát nhiệt ra bên ngoài và làm hư hỏng chống sét.

   Các MBA được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC-76 có các mức các điện như sau:

   Điện áp hiệu dụng của các thiết bị (kV, rms): 7.2 , 12 , 24 , 36
   Điện áo chịu đựng của thiết bị ở tần số công nghiệp (kV, rms) 20 , 28 , 50 , 70
   Điện áp chịu đựng xung sét (đỉnh) 60 , 75 , 125 , 170

   Chống sét được lắp đặt kiểu pha-đất tại đầu cực MBA 35kV trong lưới trung tính cách đất. Điện áp pha-đất của lưới 35kV là 35kV/√3 = 20,21kV. Theo qui phạm, giá trị điện áp vận hành lớn nhất của hệ thống bằng 1,1 giá trị điện áp định mức của hệ thống, như vậy điện áp vận hành liên tục lớn nhất cho phép của hệ thống 35kV sẽ là 38,5kV. Đối với hệ thống 35kV có trung tính cách đất, theo qui phạm cho phép được vận hành khi xảy ra sự có chạm đất một pha tối đa trong 2h.

   Giá trị điện áp vận hành liên tục pha-đất lớn nhất của hệ thống là 38,5kV/√3 = 22,23kV, như vậy chống sét được lựa chọn cần phải có giá trị MCOV phải bằng hoặc lớn hơn trị số nêu trên. Giá trị quá điện áp tạm thời khi xảy ra sự cố chạm đất 1 pha của hệ thống sẽ bằng giá trị điện áp pha-pha (38,5kV), tức là bằng 1,9 lần (1,9 pu) giá trị điện áp pha-pha đất (20,21kV) và kéo dài trong 2h. Như vậy chống sét được lựa chọn có đặc tính TOV thoả mãn điều kiện quá điện áp tạm thời với mức 1,9 pu và kéo dài trong 2h.

   Căn cứ vào các tiêu chí về MCOV và TOV, căn cứ vào các loại chống sét của ALSTOM ta chọn được chống sét loại HE42 có các giá trị:

   * Uc (MCOV) = 33,6kV > 22,23kV - điện áp pha-đất lớn nhất của hệ thống
   * Giá trị TOV được tính bằng Utov/Ur = 38,5kV/42kV = 0,92 pu, tra theo đặc tính TOV của van HE42, thời gian cho phép ở mức quá áp 0,92 pu của HE42 đối với chống sét mới là vô cùng và khoảng 20000 sec tương đương 5,5h khi trước đó đã phải chịu xung thao tác đóng cắt 100kA 4/10μs.

   Chống sét van loại HE42 ở dòng phóng 10kA có mức cách điện (điện áp phóng điện dư xung sét) là 108,1kV rms và mức dự phòng cách điện được tính bằng 170kV/1108,1kV = 1,57. Mức dự phòng cách điện này là hoàn toàn đáp ứng yêu cầu bảo vệ MBA 35kV theo khuyến nghị trong tiêu chuẩn IEC 71-2, vì vậy việc chọn chống sét HE42 trong ứng dụng nêu trên là chính xác.

   Tuy nhiên hiện nay Tổng công ty điện lực Việt nam đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực phải đưa bảo vệ đi cắt máy cắt khi trạm đất vào làm việc cho các lưới điện trung áp có trung tính cách đất trong thành phố hoặc đi qua các khu đông dân cư. Như vậy sau khi đưa bảo vệ chống chạm đất vào làm việc, thời gian quá điện áp tạm thời cho phép khi chạm đất một pha chính bằng thời gian đi cắt máy cắt của bảo vệ, lâu nhất trong khoảng 3s.
   Tran Dao Trading and Engineering Co., Ltd

  4. Những thành viên đã cảm ơn Tran Minh Luan vì bài viết hữu ích:


  5. #4
   Tham gia
   18-03-2008
   Địa chỉ
   WebDien Co., Ltd
   Bài viết
   428
   Cảm ơn
   830
   Được cảm ơn 1,329 lần, trong 256 bài

   Mặc định

   Khi sử dụng máy biến áp tự ngẫu nên lưu ý:
   - Cuộn cao và trung phải nối đất, kô nối đất thì khi cao bị chạm, áp trên trung sẽ rất lớn.
   - Phải chống sét van cho cao va trung, vi 2 thằng này có liên hệ về điện, không có CSV thì khi có sét nó sẽ truyền qua lại giữa cao - trung ---> rất nguy hiểm.
   - Cuộn còn lại ( cuộn hạ ) thì thường nối tam giác để giảm sóng hài bậc 3.
   Tóm lại là phải có CSV cho cuộn cao và trung, chắc không thể bỏ qua đâu.
   0977.960.960 ( Mr.Long)
   Yahoo/Skype: nguyenlongdp
   Email: info@webdien.com

  6. Những thành viên đã cảm ơn nguyenlongdp vì bài viết hữu ích:


  7. #5
   Tham gia
   21-05-2008
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định

   Tui xin góp ý về vấn đề này:Đối với máy biến áp tự ngẫu thì ngoài quan hệ về từ nó còn có quan hệ trực tiếp về điện giữa cuộn cao và trung do đó khi có sét đánh ở phía cao áp chống sét van sẽ hoạt động và làm giảm biên độ xung sét bảo vệ cho phía cao áp nhưng do máy biến áp tự ngẫu nên xung sét này cũng truyền trực tiếp qua phía trung áp mà cách điện ở trung áp thấp hơn nhiều so với cao áp do đó nếu không đặt chống sét van phía trung áp thì các thiết bi điện ở trung áp sẽ bị hỏng

  8. #6
   Tham gia
   06-05-2008
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 6 lần, trong 3 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi stu_dut Xem bài viết
   Cho mình hỏi : có bạn nào biết trong trường hợp nào người ta co the bỏ chóng sét van cho cuộn cao và trung của máy biến áp tự ngãu?
   Khi người ta đem MBA về nhà máy sửa chữa , người ta bỏ chống sét val ở lại trạm .

  9. Những thành viên đã cảm ơn BoboTin vì bài viết hữu ích:


  10. #7
   Tham gia
   01-06-2008
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định

   Hì hì, bác luan yurtec có vẽ là chuyên gia của chống sét roài. vậy xin hỏi một ý thôi là
   cái chổ MOV tại sao lớn hơn điện áp max của hệ thống một chút vậy. Tò mò mà

  11. #8
   Tham gia
   12-08-2009
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: MBA tự ngẫu

   khong co truong hop nao cho phep MBA lam viec khi khong co chong set van ca cho du la MBA tu ngau hay MBA luc


   Longvn viết:
   Chú ý: Viết Tiếng Việt có dấu, nha các bạn.

   Viết tiếng Việt có dấu là quy định của diễn đàn, Ban Quản Trị diễn đàn đã có nhắc nhở nhiều, các thành viên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ quy định này của BQT. Tuy nhiên, vẫn còn rãi rác một vài thành viên chưa quan tâm, chưa chấp hành.

   Nay Longvn rà soát lại các toppic cũ để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động chung đến toàn thể các member.

   Thời gian tới, các bài viết vi phạm quy định viết Tiếng Việt có dấu trong box Longvn quản lý, Longvn sẽ dell mà không báo trước, bất kể nội dung là gì. Mong các bạn hiểu, thông cảm, và cùng góp phần “vì tiếng Việt trong sáng”.
   Trân trọng!
   Sửa lần cuối bởi longVN; 27-07-2011 lúc 08:21.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016