• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 11
  1. #1
   Tham gia
   22-07-2011
   Bài viết
   327
   Cảm ơn
   91
   Được cảm ơn 318 lần, trong 150 bài

   Mặc định Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   1. Giới thiệu chung
   Ngày nay, công nghệ đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, các thiết bị điện tử thông minh (IED) liên tục được cập nhật theo công nghệ và bao gồm những tính năng mới mà trước đó một năm chỉ có thể tồn tại trong tưởng tượng của con người.

   Với cơ sở hạ tầng phức tạp, kết cấu trải rộng khắp trên địa bàn, hiện thực cũng đã cho thấy nhu cầu cấp thiết từ thực tế vận hành và xu hướng phát triển trong ngành Điện đang tạo ra yêu cầu tất yếu trong việc giám sát và điều khiển từ xa các Recloser (bộ tự đóng lại trên đường dây) trên hệ thống phân phối điện của các Công ty Điện lực, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về chất lượng điện năng, đảm bảo an toàn cung cấp điện cũng như giảm thiểu thời gian mất điện theo các chỉ tiêu như CAIDI (Customer Average Interruption Duration Index), SAIDI (Sum of all customer interruption durations).
   Mục tiêu của giải pháp kỹ thuật cho việc giám sát, điều khiển và quản lý các Recloser này bao gồm:

   Xây dựng được hệ thống thu thập và các phần mềm quản lý tương ứng với các Recloser hiện nay của công ty Điện lực nhằm nâng cao độ tin cậy cho lưới điện trung áp trong phạm vi quản lý.

   Hệ thống thu thập dữ liệu Recloser phải có khả năng thu thập dữ liệu trực tiếp theo thời gian thực từ các Recloser này, đảm bảo tính liên tục và chính xác của dữ liệu, phục vụ công tác vận hành và các ứng dụng nâng cao khác.

   Hệ thống phần mềm quản lý và ứng dụng phải có khả năng trao đổi hai chiều với hệ thống SCADA của công ty Điện lực và có khả năng cung cấp dịch vụ truy cập dữ liệu cho các phòng ban liên quan trực thuộc.

   2. Thực tế giám sát vận hành recloser

   Lợi ích của việc trang bị các Recloser trên hệ thống lưới phân phối của Công ty Điện lực đã được thấy rõ. Thống kê cho thấy có đến khoảng 75% sự cố trên lưới phân phối đường dây trên không là thoáng qua, và hiệu quả mà các Recloser mang lại không chỉ thể hiện qua so sánh với việc trang bị và sử dụng cầu chì (phải thay thế mỗi khi sự cố), rơle bảo vệ ngăn lộ phân phối, mà còn thể hiện qua giá trị mang lại cho chính khách hàng và ngành Điện khi đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện. Chính vì vậy, việc sử dụng hiệu quả các Recloser hiện có và trang bị bổ sung trong những năm tiếp theo vẫn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công ty Điện lực.

   Tuy nhiên, hiện nay công tác giám sát vận hành Recloser trên lưới phân phối vẫn chưa khai thác được hết khả năng và ưu thế vốn có của nó. Cụ thể là:

   - Các Recloser đang vận hành không được giám sát liên tục mà chỉ được kiểm tra định kỳ hoặc khi có sự cố cần sửa chữa khôi phục.

   - Dữ liệu vận hành do các Recloser ghi nhận mới được khai thác rất hạn chế phụ thuộc vào thông tin được lưu trữ tại thiết bị, trong công tác kiểm tra xử lý sự cố.

   - Thông số vận hành được ghi chép bằng tay, kém chính xác, không đồng bộ và không hoàn toàn được đảm bảo tính khách quan khi làm báo cáo.

   - Sự cố mất điện chủ yếu được phát hiện và kiểm tra xử lý thông qua thông tin từ phía người dùng, thiếu sự chủ động của nhà cung cấp. Đồng thời, mất nhiều thời gian khoanh vùng xác định sự cố, dẫn đến thời gian mất điện kéo dài.

   - Thao tác vận hành, tách nhánh, hợp nhánh, đòi hỏi nhân viên vận hành phải di chuyển đến từng điểm thao tác để thực hiện, tiêu tốn thời gian và nguồn lực mà vẫn thiếu thông tin tổng thể trực quan về tình trạng lưới phân phối.

   - Hệ thống không có khả năng tự động điều khiển đóng cắt các Recloser, thay đổi kết cấu lưới theo những tình huống vận hành đã được xây dựng sẵn như việc áp dụng các tiện ích mà dữ liệu vận hành thời gian thực có thể mang lại.

   3. Giải pháp kỹ thuật

   3.1 Cấu trúc hệ thống

   Để giải quyết các yêu cầu đặt ra từ thực tế vận hành các Recloser trên lưới phân phối, cần thiết trang bị một “Hệ thống giám sát điều khiển từ xa các Recloser trên lưới phân phối” tại trung tâm giám sát vận hành của công ty Điện lực. Hệ thống sẽ bao gồm những thành phần chính sau:

   - Các thiết bị phần cứng tại trung tâm giám sát vận hành như hệ thống máy tính chủ, thiết bị mạng LAN, … .Các thiết bị đầu cuối kênh truyền, sẽ được lắp đặt tại các vị trí có Recloser

   - Cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có hoặc thuê đường truyền của bên thứ ba
   - Hệ thống phần mềm cơ sở và phần mềm ứng dụng tại trung tâm vận hành
   - Hệ thống máy tính và phần mềm khai thác ứng dụng tại các phòng ban liên quan

   Hệ thống trung tâm sẽ kết nối liên tục với các Recloser lắp trên lưới phân phối, dữ liệu từ các Recloser được thu thập và lưu trữ theo thời gian thực tại các server lắp đặt tại trung tâm. Tất cả các ứng dụng từ cơ bản như giám sát vận hành, báo cáo, phân tích sự cố đến các ứng dụng nâng cao như tự động hóa lưới phân phối,… được xây dựng trên kho dữ liệu thời gian thực này.


   3.2 Phạm vi trang bị và lắp đặt thiết bị

   3.2.1 Hệ thống trung tâm

   Đây là thành phần quan trọng nhất của hệ thống, toàn bộ thông tin cần thiết cho việc điều hành lưới điện sẽ được hệ thống trung tâm thu thập, xử lý, phân phối đến các ứng dụng cần thiết để nhân viên vận hành, cán bộ kỹ thuật đủ thẩm quyền có thể tương tác với toàn bộ thiết bị cần giám sát điều khiển, cũng như giao tiếp với các ứng dụng khác. Hệ thống trung tâm cũng sẽ hỗ trợ các trung tâm phụ như đối với các điều độ điện lực cấp dưới, các hệ thống phụ sẽ được phân quyền điều khiển và giám sát nhất định, đồng thời kết nối với hệ thống trung tâm thông qua các đường truyền tốc độ cao.

   Phần cứng của hệ thống trung tâm được cung cấp bởi các nhà sản xuất danh tiếng có uy tín về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, dễ thay thế mở rộng.

   Cáp mạng LAN Cat5e tiêu chuẩn hoặc cáp quang, đối với khoảng cách xa, được dùng kết nối giữa các thiết bị mạng trong hệ thống.

   Thiết bị đồng bộ thời gian từ vệ tinh cũng được trang bị cho hệ thống tại trung tâm.

   Ngoài ra, trung tâm còn được trang bị hệ thống nguồn đảm bảo, máy in, máy fax, bàn điều hành, camera giám sát, hệ thống phóng hình,… (tùy theo nhu cầu cụ thể của người dùng).


   Hình 3: Ví dụ một kiểu màn hình giám sát các Recloser trên bản đồ

   3.2.2 Đường truyền viễn thông

   Hệ thống kênh truyền từ các vị trí lắp đặt Recloser trên lưới phân phối về trung tâm có thể được thiết lập theo những phương án sau, nhằm tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có của công ty Điện lực:

   - Tận dụng các kênh cáp quang hiện có tại các trạm gần vị trí Recloser

   - Trang bị thiết bị đầu cuối kênh truyền bằng sóng radio (”Base station” tại trung tâm, ”repeater” nếu cần và ”remote unit” tại vị trí Recloser).

   - Trang bị thiết bị đầu cuối kênh thuê bao GSM/GPRS/3G của các nhà cung cấp dịch vụ thứ ba như Vinaphone, Viettel, Mobifone.

   Với các đặc điểm như vị trí lắp đặt các Recloser phân tán trên lưới phân phối, dung lượng dữ liệu truyền nhỏ, thì việc sử dụng kênh truyền GSM/GPRS/3G là rất phù hợp trong thời điểm hiện tại.

   Các kênh truyền từ trung tâm tới các phòng ban liên quan trong công ty Điện lực có thể được tận dụng trên mạng nội bộ hiện có hoặc thiết lập mới một cách dễ dàng.

   Kênh trao đổi dữ liệu giữa hệ thống trung tâm và các trung tâm điều độ (A1, A0, ...), nếu có, cũng có thể tận dụng kênh truyền hiện hữu hoặc bổ sung cho phù hợp với thực tế yêu cầu.

   3.3 Hệ thống phần mềm cơ sở và ứng dụng
   Cấu trúc phần mềm của hệ thống trung tâm được thiết kế mở, tính mô đun hóa cao, dễ dàng bảo trì, nâng cấp và mở rộng trong tương lai, sẽ bao gồm:

   Phần mềm hệ điều hành (Operating System)
   Mô đun phần mềm kết nối, thu thập và quản lý truyền tin (Data Collection & Communication Management)
   Mô đun phần mềm xử lý và phân phối dữ liệu (Data Concentrator)
   Mô đun phần mềm giao diện giám sát vận hành (HMI)

   Và có thể tùy chọn thêm:

   Mô đun phần mềm quản lý Recloser trên bản đồ địa lý (AM/FM/GIS)
   Mô đun tính toán ứng dụng quản lý vận hành lưới phân phối
   Mô đun phần mềm cổng dữ liệu vận hành
   Mô đun phần mềm cảnh báo SMS
   Mở rộng với hệ thống đo đếm và quản lý công tơ từ xa
   Mở rộng với hệ thống miniSCADA và kết nối với các trạm tích hợp

   Hệ thống hỗ trợ các chuẩn quốc tế, tính phổ biến cao, có thể làm việc với nhiều giao thức khác nhau: IEC60870-5-101, ICCP/TASE.2, IEC60870-5-103, IEC60870-5-104, IEC61850, Modbus, DNP... ,cho phép mở rộng hoặc kết hợp với hệ thống đo đếm và quản lý công tơ từ xa: AMR (Automatic meter reading)/ AMI (Advanced Metering Infrastructure).


   Hình 4: Ví dụ màn hình giám sát các Recloser phục vụ xác định điểm sự cố


   Hệ thống ứng dụng các chuẩn bảo mật nghiêm ngặt cho lĩnh vực công nghiệp điện như Critical Infrastructure Protection – CIP..

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   LỚP THỰC HÀNH THIẾT KẾ M&E TẠI TP.HCM
   LH : info@lopthietkedien.com, phone : 0906561078

  2. The Following 2 Users Say Thank You to lopthietkedien For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   21-10-2011
   Bài viết
   3
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   Cho e hỏi về điều khiển từ xa Recloser đối với dòng máy cooper Nova với. Ở e đã làm với Nulec rồi nhưng Nova thì chưa. Ai biết tư vấn cho e với.

  4. #3
   Tham gia
   06-09-2012
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   cho e hôi môt chut ve cong to dien tu AMR duoc ko ah

  5. #4
   Tham gia
   22-07-2011
   Bài viết
   327
   Cảm ơn
   91
   Được cảm ơn 318 lần, trong 150 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   LỚP THỰC HÀNH THIẾT KẾ M&E TẠI TP.HCM
   LH : info@lopthietkedien.com, phone : 0906561078

  6. #5
   Tham gia
   18-02-2013
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   có tài liệu không cho em xin ít với, đang làm DA tốt nghiệp về phần này

  7. #6
   Tham gia
   21-10-2013
   Bài viết
   53
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   Theo mình được biết, việc giám sát và điều khiển từ xa các recloser đang được các điện lực miền Nam triển khai rầm rộ. Bản chất là dùng modem GPRS/3G IP để điều khiển từ trung tâm tới bộ điều khiển của Recloser theo các chuẩn giao thức của thiết bị. Không biết chém thế có đúng không nữa :D
   F2103 GPRS IP Modem, STE100A serial to ethernet, bộ dò vòng từ LD200
   Web: http://bkaii.com.vn

  8. #7
   Tham gia
   21-10-2013
   Bài viết
   53
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   Em mới hóng được là ở PC Bình Định đang có hệ thống này, xin phép up lên đây để các bác tham khảo nhé:

   PC Bình Định: Giải pháp kết nối các Recloser bằng sóng di động GPRS

   Nhằm từng bước nâng cao khả năng tự động hoá trong công tác vận hành lưới điện qua hệ thống Mini SCADA tại trung tâm thao tác, điều khiển Phòng Điều độ Công ty Điện lực Bình Định, việc áp dụng các giải pháp điều khiển xa cho các thiết bị đóng cắt trên lưới điện là một yêu cầu rất thực tế và cần thiết. Trên cơ sở khả năng kết nối của các Recloser và những hạn chế của phương pháp kết nối bằng modem quay số PSTN, như thời gian và tốc độ kết nối chậm, đường truyền không ổn định, dễ bị ảnh hưởng của quá điện áp khí quyển lan truyền trên đường dây thông tin, các cán bộ kỹ thuật Công ty đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp kết nối điều khiển giám sát các Recloser bằng modem F2103: GPRS IP Modem.


   Mô hình giải pháp kết nối các Recloser bằng sóng di động GPRS

   Mô hình kết nối sử dụng máy tính điều khiển đặt tại Phòng Điều độ có kết nối internet sẽ thu thập dữ liệu và điều khiển qua chuẩn TCP/IP và đóng vai trò là TCP/Server. Địa chỉ IP LAN của máy tính điều khiển được "phiên dịch" (Network Address Translation - NAT) qua địa chỉ IP WAN của nhà cung cấp dịch vụ để liên lạc trực tiếp ra bên ngoài. Thiết bị IP GPRS modem đóng vai trò là TCP/Client, được lắp đặt phía tủ điều khiển Recloser, giao diện kết nối là RS232.

   Phần mềm tạo cổng COM ảo kết hợp tạo nên một kiểu truyền dữ liệu thông suốt qua môi trường internet thay cho sợi cáp kết nối mà không làm thay đổi giao thức truyền thông.

   Phần mềm điều khiển: Tại máy tính điều khiển cài đặt phần mềm chuyên dụng theo chủng loại Recloser để giao tiếp với tủ điều khiển.

   Được Giám đốc Công ty phê duyệt giải pháp, Phòng Điều độ đã triển khai lắp đặt thiết bị và kết nối thành công cho máy cắt XT 471/Vĩnh Sơn. Xuất tuyến 471/Vĩnh Sơn nhận nguồn từ tự dùng phía điện áp 15kV của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Vĩnh Sơn (66MW) cấp điện cho khu vực xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, đây là khu vực có địa hình phức tạp, nhiều cây lớn trong hành lang tuyến và thường xảy ra giông sét; với phụ tải cấp cho đồng bào dân tộc Bana và đặc biệt là phụ tải phục vụ cho thi công các công trình thủy điện đang trong giai đoạn hoàn thành theo kịp tiến độ như NMTĐ Trà Xom, Vĩnh Sơn 5. Khi có sự cố nhảy máy cắt XT 471/Vĩnh Sơn, thời gian khôi phục cung cấp điện cho khách hàng thường rất chậm vì đơn vị quản lý trực tiếp là Tổ quản lý và trực điện Vĩnh Thạnh ở cách xa trên 40km, đi lại rất khó khăn do đường đèo dốc và sạt lở.

   Việc kết nối điều khiển xa cho Recloser XT 471/Vĩnh Sơn bằng giải pháp lắp đặt modem IP GPRS sử dụng sóng di động đã tạo thuận lợi trong việc thao tác, kiểm tra giám sát trong công tác điều độ vận hành lưới điện 22kV khu vực Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim (lưới điện với phần lớn sự cố là sự cố thoáng qua chiếm 70 ÷ 80%), giảm thời gian ngừng cung cấp cấp điện, giảm chi phí cho đơn vị quản lý vận hành.   Giao diện phần mềm điều khiển, giám sát Recloser XT 471- Vĩnh Sơn tại Phòng Điều độ - PC Bình Định

   So với các giải pháp đã áp dụng như hiện nay (kết nối bằng modem quay số PSTN, kết nối bằng Router + USB 3G + bộ chuyển đổi FE/RS232), giải pháp kết nối các recloser bằng sóng di động GPRS có ưu điểm hơn là:

   - Mô hình kết nối đơn giản, dễ lắp đặt (chỉ cần lắp đặt 01 bộ F2103: GPRS IP Modem tại tủ điều khiển Recloser);

   - Có thể lắp đặt ở khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có phủ sóng dịch vụ 3G, chỉ cần có sóng GPRS;

   - Chất lượng đường truyền ổn định, thời gian tạo kết nối và đáp ứng tín hiệu thu phát rất nhanh (2 ÷ 3 giây);

   - Hạn chế ảnh hưởng của sét lan truyền gây hỏng thiết bị nhờ sử dụng môi trường truyền thông vô tuyến và nguồn cấp cho modem GPRS là 12VDC lấy trực tiếp tại tủ điều khiển Recloser;

   - Kiểu kết nối truyền thông điểm - đa điểm nên có thể kết nối đến nhiều Recloser cùng một thời điểm mà không phải khởi tạo lại kết nối.

   Với tính năng ưu việt đó, giải pháp này có thể áp dụng để kết nối từ xa cho các Recloser trên lưới điện toàn tỉnh Bình Định. Giải pháp cũng định hướng cho việc nghiên cứu nhằm kết nối mở rộng các điểm bảo vệ Recloser trên lưới điện vào hệ thống MiniSACADA của Công ty Điện lực Bình Định đang quản lý vận hành.
   F2103 GPRS IP Modem, STE100A serial to ethernet, bộ dò vòng từ LD200
   Web: http://bkaii.com.vn

  9. #8
   Tham gia
   26-06-2009
   Bài viết
   17
   Cảm ơn
   6
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   1. Em cũng đang tìm hiểu cái modem này. Em đang lò mò với Rec hiệu ENTEC của hanquoc, phía cấp hàng thì nói có chức năng và có thể truyền được P2P (nếu muốn 1PC kết nối nhiều REC cùng hiệu thì phải có thêm phần mềm tại cổng COM ảo)
   Do chưa từng thấy modem GSM/GPRS nên có sẵn có modem từ xa lấy ra còn công tơ Elster (hiệu PAKVCA cho chính elster cung cấp cũng dùng sim Vina, Mobi) thì làm hoài k kết nối được

   Không biết do modem của Elster k xài được cho rec ENTEC như các modem bán trên mạng (phần lớn là wavecom)
   Hay do mình chưa kích hoạt đầy đủ tính năng trên SIM nên k xài được?

   2.Giá 1 modem GSM/GPRS là bao nhiêu nhỉ? Hàng Việt Nam như bkaii làm thì bao nhiêu? muốn mua 2-3 cái để test thiết bị

  10. #9
   Tham gia
   21-10-2013
   Bài viết
   53
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   Modem F2103: GPRS IP Modem hiện đang được các công ty điện lực sử dụng để điều khiển Recloser rất nhiều rồi bạn nhé. Bạn có thể tham khảo tại linklink.
   Về bản chất, modem F2103 giúp bạn tạo một đường truyền vật lý thôi. Và đây là hàng công nghiệp bạn nhé, cty BKAII của mình là đại lý phân phối độc quyền của hãng Four-Faith tại Việt Nam nên bạn yên tâm bên mình sẽ hỗ trợ tối đa nhé!
   F2103 GPRS IP Modem, STE100A serial to ethernet, bộ dò vòng từ LD200
   Web: http://bkaii.com.vn

  11. #10
   Tham gia
   28-05-2014
   Bài viết
   3
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Giám sát và điều khiển từ xa các recloser

   Hiện tại Điện Lực An Giang đang cần hệ thống giám sát và điều khiển máy cắt Recloser này. Các bác có biết công ty nào làm về cái này không ạ? Bác nào đang làm về cái này cho em xin cái báo giá được không ?
   Em cám ơn nhiều
   Sđt của mình : 0974792552
   Mail của mình là : hoangnxnt2010@gmail.com

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - xin catolog menu tủ điều khiển của recloser sau
   Bởi yanbi22895 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 11-03-2022, 18:04
  2. Trợ giúp - Địa chỉ chuyên sửa chữa tủ điều khiển MC Recloser
   Bởi CNĐ trong diễn đàn Các vấn đề khác trong hệ thống điện
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 14-10-2014, 15:51
  3. Trợ giúp - Báo giá hệ thống giám sát và điều khiển máy cắt Recloser
   Bởi hoangnxnt2010 trong diễn đàn SCADA - HMI
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 28-05-2014, 08:52
  4. Trợ giúp - Giúp dùm em các recloser và tủ điều khiển sau
   Bởi yanbi22895 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 18-04-2014, 19:34
  5. Trợ giúp - tủ điều khiển máy cắt Recloser
   Bởi maihoc trong diễn đàn Hệ thống chiếu sáng
   Trả lời: 8
   Bài cuối: 06-06-2013, 15:17
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016