• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   23-03-2010
   Địa chỉ
   nơi tình yêu bắt đầu ♥
   Bài viết
   198
   Cảm ơn
   108
   Được cảm ơn 158 lần, trong 86 bài

   Mặc định Cuộc thi môi trường tại Thụy Điển - ước mơ của thầy trò trường An Lạc Thôn - hy vọng của VN

   1 - Đạt giải: http://dantri.com.vn/c25/s25-508076/...moi-truong.htm
   Lần thứ hai học sinh trường THPT xa xôi nhất tỉnh Sóc Trăng đoạt giải nhất cuộc thi về môi trường do Bộ GDĐT, Bộ TNMT và Tổ chức Nước thế giới tổ chức. Tuy nhiên, ước mơ “đem chuông đi đánh xứ người” đành gác lại vì… có tài năng, nhưng tiền không đầy túi.

   Được biết, nhóm học sinh này là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi môi trường nước quốc tế tại Thụy Điển.

   Xôn xao xóm nghèo

   Tin 3 em học sinh Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chuẩn bị đi Thụy Điển dự thi quốc tế thật sự làm xôn xao xóm nghèo xã Xuân Hoà. Miệt vườn cây trái này lâu lắm mới có tin vui như vậy. Bà con ai cũng mừng. Một chị bán nước ở đầu con hẻm nhỏ dẫn vào nhà của các em, chỉ đường với vẻ rất tự hào: “Chú hỏi thăm mấy đứa nhỏ làm sạch môi trường hả! Gần lắm, đi hết đoạn đường này là tới liền hà. Mấy đứa nhỏ nhà nghèo mà học giỏi ghê luôn. Nghe nói tụi nó chuẩn bị đi nước ngoài thi lận đó”. Cả xã xôn xao về chuyện này.

   Bà con trầm trồ khen ngợi các em có chí học hành. Ông Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Có con học hành đàng hoàng, đi thi đấu ở quốc tế, thật không gì tự hào bằng. Ước gì mấy đứa con tôi lớn lên cũng được như vậy”. Tự hào cũng phải, vì đây là lần đầu tiên 3 em học sinh có dịp ra nước ngoài thi thố tài năng. Người nhà cho biết, các em đang ở trường vì khối lớp 12 được nhà trường cho học trước ngày khai giảng.

   Trường THPT An Lạc Thôn nằm nép mình bên dòng sông Hậu, thuộc ấp An Thạnh II, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Ngôi trường được thành lập hơn 30 năm này hiện dạy cả hai hệ THCS và THPT. Hiệu trưởng Lê Công Trứ cho biết, trường có tổng số 53 lớp (28 lớp THPT) với hơn 1.838 học sinh, chủ yếu là con em của các xã vùng ven, hầu hết đều nghèo, một số rất ít mới khá lên từ việc nhận tiền bồi thường của dự án đường nam sông Hậu. Năm học vừa qua, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hơn 96%, năm học trước nữa là 88%... Đây là ngôi trường vùng sâu, chất lượng giáo dục bình thường, không có gì đặc biệt.
   Năm 2007, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo dạy môn sinh học Nguyễn Ngọc Hải, các em học sinh trường An Lạc Thôn đã thật sự được thổi luồng gió mới về tình yêu môi trường. Nhóm học sinh của thầy Hải đã hoàn thành công trình “Gòn - bông băng cho nước nhiễm dầu”, vinh dự đoạt giải nhất toàn quốc của cuộc thi bảo vệ môi trường. Lúc này các em Lý Công Hiển, Nguyễn Trí Hảy, Nguyễn Thanh Liêm vẫn còn là học sinh THCS.
   Năm 2011, nhóm Lý Công Hiển, Nguyễn Trí Hảy, Nguyễn Thanh Liêm (học sinh lớp 11A2) dưới sự hướng dẫn của thầy Hải tiếp tục thực hiện đồ án “Thu giữ dầu loang bằng vỏ tràm”, vượt qua 800 bài dự thi của các trường THPT trên cả nước, giành giải nhất toàn quốc.

   Theo đánh giá của Ban tổ chức, đây là công trình nghiên cứu công phu, có tính thực tiễn cao, dễ áp dụng trong đời sống. Trước khi đem công trình đi thi, thầy Nguyễn Ngọc Hải cùng nhóm học trò của mình đã “năn nỉ” nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và cơ sở sửa chữa máy nổ của xã tham gia thử nghiệm. Kết quả đem lại khá bất ngờ, những vết dầu loang đã được thu gom đến hơn 90%; nhớt cặn được thu gom gần 100% trước sự thán phục của mọi người. Ông Võ Văn Út - một chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu - trầm trồ: “Tui không ngờ tụi nhỏ lại hay đến vậy. Những tấm thảm bằng vỏ tràm đã hút hết trơn những vết dầu loang trôi trên mặt nước”.

   Tin trường An Lạc Thôn đoạt giải nhất cuộc thi về môi trường sẽ không làm chấn động dư luận nếu như thầy Hải và học trò có nguy cơ ở nhà nhận giải thưởng qua đường bưu điện, vì không có tiền ra Hà Nội nhận giải.
   Thầy Hải cùng các học sinh nghiên cứu đề tài “Thu giữ dầu loang bằng thảm vỏ tràm”.

   Ra Hà Nội chỉ với ba trăm ngàn đồng

   Nụ cười chưa kịp khép lại thì những giọt nước mắt chực tuôn khi thầy Hải nhận được thông báo từ Ban tổ chức: Không có kinh phí tài trợ cho việc ra Hà Nội nhận giải. Không nỡ để các em ở lại quê nhà, thầy Hải gõ cửa khắp nơi để xin tiền tổ chức cho các em đi nhận giải. Số tiền ban đầu thầy trò nhận được chỉ 1 triệu đồng từ Hội Cha mẹ học sinh và 500 ngàn đồng từ công đoàn trường. Còn lại là những lời hứa. Gần đến ngày đi, trong túi chỉ vài triệu đồng, thầy Hải quyết định đi. Ngồi trên tàu hoả, thầy mới nhận được điện thoại từ các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, bởi trước đó công luận đã lên tiếng về việc này.

   Số tiền nhận được từ các nhà tài trợ hơn 10 triệu đồng cùng toàn bộ chi phí tàu, xe do một ngân hàng lo liệu.

   Tại xóm nghèo xã Xuân Hòa, Nguyễn Thanh Liêm từ giã gia đình lần đầu tiên ra Hà Nội, với số tiền 300 ngàn đồng cả nhà vét hết đưa cho em. Liêm thật thà: “Vậy mà đi về con còn dư nữa đó chú. Hôm ra Hà Nội, thầy Hải có đưa tụi con đi tham quan một số nơi. Con thích nhất là làng gốm Bát Tràng. Con có mua quà về cho mẹ nữa”. Món quà Liêm mang về cũng ít ỏi như lúc ra đi. Đó là bộ tách trà trị giá 50 ngàn đồng.

   Nguyễn Trí Hảy - nhà thuộc diện hộ nghèo, có 3 anh em, 2 người anh vừa hết THPT phải nghỉ học vì cả nhà 5 miệng ăn không thể bám vào chỉ 1 công vườn. Tôi thắc mắc vì sao em tên Hảy. Em ngây thơ: “Hồi làm khai sanh, mấy chú viết làm sao em không biết. Viết đúng là Hải mới phải”. Tôi lờ mờ hiểu nghĩa của cái tên Hảy lạ lùng: Không phải là sợ sệt, mà là sự phản chiếu trình độ của cán bộ hộ tịch lúc bấy giờ. Do cuộc sống vốn còn khốn khó nên bà con xóm nghèo chỉ thể hiện lòng yêu thương, quý mến của mình bằng những lời động viên, chúc mừng, Hảy lên đường với 500 ngàn đồng do gia đình, người thân gom góp.

   Lý Công Hiển - một thành viên khác của nhóm - không khá hơn hai bạn: Đi Hà Nội nhận thưởng với lộ phí không hơn 500 ngàn đồng.

   Có lẽ xuất phát từ tình yêu môi trường, khát vọng bảo vệ môi trường nên cả 3 em đều mong muốn thi vào ngành môi trường hoặc quản lý đất đai cho kỳ thi đại học sắp tới, do các em chưa hiểu đầy đủ, bảo vệ môi trường đâu chỉ có ngành khoa học về môi trường.
   Cứ ngỡ tàn lụi 1 giấc mơ
   Tàn lụi một giấc mơ
   Hôm tôi đến Trường THPT An Lạc Thôn, tâm trạng thầy Nguyễn Ngọc Hải ngổn ngang, mừng lo lẫn lộn. Trước đó, thông tin chính thức từ Ban tổ chức cho biết, đã chọn đề tài của Sóc Trăng đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế tại Thụy Điển vào ngày 21.8 nhân Tuần lễ Nước thế giới, nhưng không có kinh phí để cấp cho nhóm thầy trò trường An Lạc Thôn đi thi. Dẫu sao, thầy Hải vẫn hy vọng sẽ có được số tiền gần nửa tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân tài trợ. Lúc nào thầy cũng động viên học trò của mình an tâm, tập trung vào việc hoàn chỉnh đề án. Các em cũng ý thức rằng mình sẽ được đi nên tất cả học thêm tiếng Anh để chuẩn bị cho chuyến thi thố cấp quốc tế với niềm hy vọng cháy bỏng là sẽ có giải thưởng.
   Tiếp chuyện với tôi mà điện thoại của thầy Hải réo liên tục. Đó là những lời động viên, chia sẻ. Trong số đó có một doanh nghiệp ở Sóc Trăng hứa sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp bạn tài trợ cho các em đi Thụy Điển. Thầy Hải buồn vì gần như các cấp chính quyền không mấy mặn mà với việc tài trợ, lo vì chưa đủ tiền để còn kịp làm visa cho các em.
   Sáng 5.8, thầy Hải điện thoại cho tôi bằng một giọng trầm buồn: “Doanh nghiệp không tài trợ nữa rồi. Thầy trò tụi tui sẽ nói lời tạm biệt với cuộc thi. Tôi rất cảm ơn đến các anh báo, đài, Sở GDĐT, các doanh nghiệp, Ban tổ chức, những người thân, các em học sinh...”. Tôi như thấy được những giọt nước mắt qua câu nói ấy.
   Vậy là giấc mơ “đem chuông đi đánh xứ người” của thầy trò trường An Lạc Thôn chính thức tắt lịm vì không tiền. Tôi chẳng dám trách ai trong chuyện này. Lại càng không dám so sánh với các cuộc thi khác, đại loại như thi sắc đẹp, người mẫu chẳng hạn. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng khập khiễng đến mức người trên mây, kẻ dưới vực như vậy thật sự khiến người ta không khỏi nao lòng...
   2 - 4 thầy trò ở Sóc Trăng sẽ lên đường thi tài tại Thụy Điển http://dantri.com.vn/c728/s728-50963...en-thi-tai.htm
   Thầy trò Nguyễn Ngọc Hải lên đường sang Thụy Điển thi tài
   (Dân trí) - Tin 3 em học sinh Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chuẩn bị đi Thụy Điển tham dự cuộc thi môi trường nước quốc tế ngày hôm nay 19/8 đã trở thành một sự kiện lớn ở vùng đất Cái Côn (tên thường gọi của xã An Lạc Thôn - PV).
   >> “Mừng lắm khi có cơ hội tranh tài tại Thụy Điển”
   >> 4 thầy trò ở Sóc Trăng sẽ lên đường thi tài tại Thụy Điển
   >> Ngậm ngùi giải thưởng môi trường
   Mấy ngày nay, người dân nơi đây xôn xao với tin 4 thầy trò Nguyễn Ngọc Hải chuẩn bị đi Thụy Điển tranh tài. Bà con ai cũng mừng, trầm trồ khen ngợi các em không ngớt lời.
   Sáng nay 19/8, PV Dân trí có mặt tại Trường THPT An Lạc Thôn để chứng kiến giây phút thầy cô và lãnh đạo địa phương, phụ huynh học sinh cùng học sinh nhà trường tiễn thầy trò thầy Hải lên TPHCM để tối 19/8 lên máy bay sang Thụy Điển.Có mặt tại trường, chúng tôi thấy rõ nét hân hoan trên khuôn mặt của nhiều thầy cô và các em học sinh. Thầy hiệu trưởng Lê Công Trứ cho biết: “Khi nhận được tin học sinh của trường đạt giải nhất quốc gia, thầy cô ai cũng mừng lắm, tự hào về học sinh của mình nhiều lắm. Tuy nhiên, trong cái vui cũng còn có cái lo là không đủ kinh phí để hỗ trợ cho các em đi thi cấp quốc tế. Tối 16/8, nghe thầy Hải điện thoại báo tin có nhà tài trợ, tôi rất xúc động khi biết nhiều người vẫn dõi theo bước chân của thầy trò trường mình. Thay mặt nhà trường, tôi chân thành cảm ơn báo Dân trí, lãnh đạo Tập đoàn Viettel... đã giúp thầy trò chúng tôi thực hiện được ước mơ của mình”.

   Ban giám hiệu Trường THPT An Lạc Thôn gặp đoàn trước lúc lên đường.

   Theo tin từ Văn phòng đại diện báo Dân trí tại Cần Thơ, ngay sau khi thầy trò thầy Hải về tới Cần Thơ, lãnh đạo văn phòng đã liên lạc với ông Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh ủy và ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đề nghị lãnh đạo tỉnh hỗ trợ những thủ tục cần thiết cho 4 thầy trò. Sáng sớm ngày 19/8, dù bận việc nhưng ông Kim Sơn (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT) và anh Ngô Hùng (Bí thư tỉnh đoàn) đã xuống Trường THPT An Lạc Thôn trực tiếp gặp gỡ, động viên 4 thầy trò lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng hỗ trợ thầy trò 25 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Kế Sách cũng hỗ trợ 3 triệu đồng; Phòng LĐ, TB & XH huyện hỗ trợ 1,5 triệu đồng; Ban giám hiệu nhà trường cũng có sự hỗ trợ cho thầy một số tiền gọi là động viên khích lệ các em...

   4 thầy trò chụp hình lưu niệm với ban giám hiệu nhà trường.
   Nói về thành tích của các em, anh Ngô Hùng, Bí thư tỉnh đoàn Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi biết tin học sinh Trường THPT An Lạc Thôn đạt giải cao và được đại diện cho Việt Nam đ8i thi quốc tế. Sắp tới chúng tôi sẽ phát động phong trào thi đua sáng tạo trong tuổi trẻ tỉnh nhà. Cũng nhân dịp này, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khoẻ tới lãnh đạo, phóng viên báo Dân trí và Tập đoàn Viettel đã giúp đỡ các em học sinh của nhà trường hoàn thành nhiệm vụ của mình”. Có mặt trong buổi tiễn đoàn, ông Nguyễn Văn Đen, chủ tịch UBND xã An Lạc Thôn nói: “Chúng tôi rất vui và tự hào về các em chúng tôi cũng cảm ơn các cơ quan, các nhà tài trợ và báo chí đã giúp đỡ các em có được chuyến đi như thế này”.
   Thầy Nguyễn Ngọc Hải xúc động nói: “Dù chỉ có mấy tiếng đồng hồ trở về nhà để chuẩn bị tư trang, đồ đạc... để trưa nay, đúng 12 giờ là lên đường nhưng thầy trò chúng tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo ngành. Sự quan tâm đó đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình của mình ở chặng đường phía trước. Cho phép tôi được gửi đến tất cả mọi người lời cảm ơn chân thành nhất”.
   Còn em Nguyễn Trí Hảy bộc bạch: “Từ hôm nhận được tin có nhà tài trợ cho thầy trò chúng em đi Thuỵ Điển, cả nhóm gần như không ngủ được, vui đến rơi nước mắt. Bây giờ chuẩn bị lên TPHCM để bay sang Thụy Điển, tâm trạng em nôn nao khó tả, vui nhiều lắm ạ”.

   3 em học sinh chia tay người thân để lên đường sang Thụy Điển.
   Có mặt để tiễn con trai là Nguyễn Trí Hảy lên đường, chị Phạm Ngọc Trúc nước mắt rưng rưng: “Mãi sáng nay cháu về nhà cho biết chuẩn bị đi Thụy Điển ngay chiều nay thì cả nhà mới biết. Cả nhà ai cũng rất vui. Dù nhà ở xa nhưng tôi cũng ra đây tiễn cháu lên đường để cháu yên tâm hơn”. Còn anh Lâm Văn Hơn, ba em Lâm Công Hiển chỉ nhìn mọi người, cười thật tươi mà không nói được nhiều...

   Chuẩn bị đồ đạc lên đường.
   Chia tay, hẹn gặp lại!

   Đúng 13 giờ chiều nay 19-08-2010, chiếc xe của nhà tài trợ Viettel lăn bánh, đưa thầy trò thầy Hải đi TPHCM để làm thủ tục bay đi Thụy Điển vào lúc 8 giờ tối nay. Mọi người lưu luyến thầy trò lên đường. Ông Nguyễn Văn Đen, Chủ tịch UBND xã An Lạc Thôn bắt tay từng thành viên một cách thật chặt với lời chúc và lời dặn dò: “Hãy ráng hết sức mình để mang vinh dự về cho quê hương đất nước”.

   Bạch Dương

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Em sẽ quên...

  2. Những thành viên đã cảm ơn nhoc_vip_9x_x vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   14-06-2009
   Địa chỉ
   Hanoi University of Science and Technology
   Bài viết
   969
   Cảm ơn
   500
   Được cảm ơn 1,482 lần, trong 551 bài

   Mặc định Ðề: Cuộc thi môi trường tại Thụy Điển - ước mơ của thầy trò trường An Lạc Thôn - hy vọng của VN

   Vụ này đã theo dõi từ lâu, lúc đầu rất bức xúc vì chính quyền địa phương ấy. May mắn là cuối cùng đã có nhà tài trợ kịp thời.


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016