• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 17
  1. #1
   Tham gia
   14-06-2009
   Địa chỉ
   Hanoi University of Science and Technology
   Bài viết
   1,012
   Cảm ơn
   504
   Được cảm ơn 1,508 lần, trong 565 bài

   Mặc định Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Chuyện tên sát nhân Lê Văn Luyện có thể thoát án tử hình đang gây bức xúc cho rất nhiều người. Trên Facebook, trên G+, trên các diễn đàn, đâu đâu cũng thấy người ta hò hét đòi tử hình tên sát nhân bất chấp luật pháp. Người ta thi nhau liệt kê ra các biện pháp tàn khốc để “xử” tên Luyện.

   Về tình cảm, âu đó cũng là điều dễ hiểu. Cá nhân tôi cũng hết sức căm hận và muốn tử hình tên này.

   Tuy vậy, luật pháp là tối thượng. Người ta không thể vì bất cứ lý do gì mà đứng ngoài pháp luật. Nếu đúng là luật không cho phép tử hình người dưới 18 tuổi và tên Luyện chưa đủ 18 tuổi ở thời điểm gây án thì chắc chắn không thể xử tử hắn ta.

   Nhiều người nói: “Cứ thử là người bị mất 3 người thân xem có đòi giết nó không?” Trả lời: Ngay bây giờ tôi cũng muốn giết hắn. Nhưng đã xét xử thì phải theo luật pháp chứ không phải theo cảm tính.

   Nhiều người nói: “Ba mạng người mà rẻ thế sao?” Trả lời rằng: mạng người là vô giá, và không thể đo giá trị mạng người bằng hình phạt tên sát nhân. Nếu cân đong đo đếm như vậy, thế tử hình hắn thì sao? Mạng hắn có giá bằng ba mạng kia sao?

   Nhiều người nói: “Luật như thế là không thể chấp nhận”. Luật có thể chưa hợp lý (và chẳng có bộ luật nào trên thế giới hoàn hảo trong mọi trường hợp). Nếu cần thì phải sửa luật, nhưng đó là chuyện Lập pháp, còn đây là chuyện Hành pháp.

   Một Nhà nước pháp quyền, một xã hội văn minh thì phải biết “thượng tôn pháp luật”.

   Tôi ghê sợ tên sát nhân, nhưng tôi càng ghê sợ hơn những người đang gào to “giết”, “tử hình” như đấu tố địa chủ thời cải cách ruộng đất.

   Tôi thà thấy một tên sát nhân thoát tội chết còn hơn thấy một xã hội chấp nhận “luật rừng” thay cho Luật pháp.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:  2. The Following 4 Users Say Thank You to baohuy_pla For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   14-03-2011
   Bài viết
   148
   Cảm ơn
   23
   Được cảm ơn 66 lần, trong 41 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Kinh khủng quá, nhưng em thấy cái tên máu lạnh này nếu sống thì những con người phải chết oan uổng kia thì thế nào? còn những người sống thì thấp thỏm lo âu vì mạng người quá rẻ sẽ còn những tên khác như vậy nữa... sẽ làm sao khi cứ ra đường thèm giết là vung tay giết để thỏa cái cơn điên của mình rồi cũng chỉ phải ngồi tù vài năm, tới lúc ra tù cũng vẫn còn trẻ,.. chỉ tội nghiệp những người chết oan uổng và người thân ở lại đau đớn biết bao nhiêu...
   Lợn Ngố Nhiều Điều Thắc Mắc -> Học Hỏi -> Biết Rồi Nhé ->

  4. Những thành viên đã cảm ơn mai.huong2111 vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   25-03-2011
   Bài viết
   309
   Cảm ơn
   247
   Được cảm ơn 270 lần, trong 141 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   em nghĩ bây giờ không thực sự quan trọng là tử hình hay không tử hình tên kia, bởi có tử hình hắn thì 3 người kia cũng không thể sống lại được. Quan trọng nhất bây giờ là bé gái còn sống sót kia kìa, mới có 8 tuổi mà đã phải trải qua một thảm cảnh như thế thì làm sao có thể sống một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác được. Câu hỏi tại sao bố mẹ và em chết còn mình thì sống chắc sẽ kéo dài trong suốt cuộc đời của cô bé đó. Có lẽ cô bé này sẽ trưởng thành sớm hơn các bạn cùng trang lứa.
   Đọc tin tức vụ án này em chỉ thấy các tin xoay quanh tên tội phạm, chỉ thấy sự phẫn nộ và đòi giết tên tội phạm. Nhưng lại chưa thấy tin nào đề cập đến giải pháp giúp đỡ đứa bé kia. Người chết thì cũng đã chết rồi nhưng người sống thì vẫn phải sống. Em nghĩ mọi người không nên quá chú trọng đến giết hay không giết tên tội phạm mà hãy nên chú trọng tới đứa bé kia mới phải. Chuyện giết hay không giết thì cứ để Nhà nước và luật pháp lo, còn dân mình thì hãy dùng tình người mà lo cho đứa trẻ. Bác Hồ gọi dân ta là đồng bào, theo văn hóa dân gian thì con dân VN cùng do mẹ Âu Cơ sinh ra, chúng ta có cùng một nguồn gốc. Đứa trẻ kia đã mất đi cha mẹ ruột của mình thì xã hội cũng nên thay mặt cha mẹ đã mất kia để trở thành cha mẹ thật sự của em nuôi dạy em nên người.
   Em nghĩ vụ án này với bây giờ là nóng nhưng sau mấy năm nữa nó cũng sẽ nhạt đi đối với mỗi người. Chỉ duy nhất một người không bao giờ ngừng đau đớn đó chính là đứa trẻ kia. Đến ngày đó xã hội còn quan tâm đến đứa bé đó nữa hay không? Hay sự quan tâm đó cũng sẽ nhạt đi theo năm tháng?
   mỉm cười với quá khứ - hướng thẳng tới tương lai !!!

   Mạng tuy ẢO nhưng TÌNH CẢM chỵ em bóng hồng webdien cũng như TÌNH CẢM giữa các thành viên là THẬT.
   CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH. TẤT CẢ VÌ MỘT DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  6. Những thành viên đã cảm ơn tukhalan vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   21-06-2009
   Bài viết
   310
   Cảm ơn
   110
   Được cảm ơn 263 lần, trong 124 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Trên quan điểm cảm tính , mình cho rằng trong trường hợp tên Luyện này hình phạt không tử hình là phù hợp vì hắn chưa đủ tuổi trưởng thành , chưa đủ năng lực kiểm soát và chịu trách nhiệm cho các hành vi của mình. Về bản chất tội phạm không có tính hệ thống, không có tính tổ chức và cá nhân hắn chưa có tiền án.
   18 năm ngồi tù không phải là khoảng thời gian nhỏ, và khi ra tù thì không hề trẻ tý nào. 36 tuổi chỉ còn trẻ khi bạn có 1 cuộc sống tích cực trong xã hội, làm việc, học tập, ăn chơi ... nhưng khi 36 tuổi và cuộc sống chỉ là 4 bức tường phòng giam , lao động nặng nhọc sau những bức tường trại và hang dây thép gai thì khi ra khỏi môi trường đó, mình cũng ko hình dung nổi sẽ thích nghi với cuộc sống như nào .

   Về chuyện bé gái trong câu chuyện , mình cho rằng các điều kiện hoàn cảnh của bé chưa đến mức cần xã hội quan tâm quá mức, bởi thứ nhất em vẫn còn người thân , thứ 2 em là người thừa kế duy nhất khối tài sản của gia đình mà mình chợt nghĩ cũng không nhỏ . Điều duy nhất mình bận tâm là cú sốc tâm lý mà em phải chịu đựng , thì chỉ có bằng thương yêu của người thân + điều trị của bác sĩ tâm lý.

   Xét 1 khía cạnh khác, phản ứng giận dữ của xã hội cũng là 1 cách trừng trị tội ác. Ngàn năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

  8. Những thành viên đã cảm ơn aladanh2000 vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   05-01-2011
   Bài viết
   322
   Cảm ơn
   92
   Được cảm ơn 214 lần, trong 124 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Vấn đề này thực sự nhức nhối cho cả xã hội không riêng gì những người liên quan đến vụ án này. Chúng ta căm phẫn khi Luyện tước đoạt ba mạng người một cách dã man, tàn khốc nhưng có một điều có lẽ không nhiều người nghĩ tới đó là cách giáo dục nào, sống trong môi trường nào? để Luyện trở thành một tội phạm khi chưa đủ 18 tuổi. Khi bị bắt hắn còn hỏi một câu rất ngớ ngẩn " Tội của cháu có phải chết không chú". Đối với sự giáo dục của một số gia đình thì chắc còn nhiều tên đang chờ ngày gây án.
   Quay lại vụ án Lê Văn Luyện học hết cấp 2 viết còn sai chính tả lại làm việc một nơi phồn hoa đô thị như đất Hà Thành đầy cám dỗ. Nên đi vào con đường lầm lạc cũng dễ hiểu thôi giữa cái thiện và cái ác chỉ là một giới hạn mong manh. Âu cũng chỉ là "mất bò mới lo làm chuồng" bây giờ có tử hình hay không có thực sự quan trọng không khi không thể lấy lại 3 mạng người.
   Sửa lần cuối bởi tung2011; 01-09-2011 lúc 14:42.

  10. #6
   Tham gia
   11-06-2009
   Bài viết
   731
   Cảm ơn
   364
   Được cảm ơn 716 lần, trong 330 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   đọc xong nghe rùng rợn quá. tối qua nghe vtv1 phân tích nguyên nhân ko phải do game online mà do tâm lý xã hội, bức xúc xã hội mà có nhiều hiên tượng bạo lực sinh ra. Thấy chán. Sợ xã hội này!!!
   Xã hội càng phát triển càng nhiều tiêu cực. Cứ như ngày xưa nghèo nghèo tí, chiều chiều đi xâu lá mang về cho mẹ nhóm củi cũng vui.

   Hihi sorry lạc đề tí. Nhưng xét về mặt nhân - quả, người ta bảo sát sinh thì thường ko có hậu, bố mẹ tên này lại làm nghề Đồ Tể, giết 1 con lợn = giết hàng ngàn ngàn con gà, con vịt vì lợn là động vật bậc cao hơn. Huống chi nhà này làm nghề đó. Cũng là 1 cáh lý giải vì sao ông con như thế .
   Hãy sống hết lòng với nhau.
   Trăm năm trước thì ta chưa gặp
   Trăm năm sau biết gặp lại không
   Cuộc đời sắc sắc không không
   Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau.

  11. #7
   Tham gia
   27-08-2011
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Trích dẫn Gửi bởi cô gái cô đơn là em Xem bài viết
   đọc xong
   Hihi sorry lạc đề tí. Nhưng xét về mặt nhân - quả, người ta bảo sát sinh thì thường ko có hậu, bố mẹ tên này lại làm nghề Đồ Tể, giết 1 con lợn = giết hàng ngàn ngàn con gà, con vịt vì lợn là động vật bậc cao hơn. Huống chi nhà này làm nghề đó. Cũng là 1 cáh lý giải vì sao ông con như thế .
   - Xin lỗi bạn,nếu bạn nói thế thì mình không chấp nhận tý nào cả.Thế hằng ngày bạn có ăn thịt lợn không bạn?Nếu bạn nói câu này là đụng chạm đến nhiều người đó?Chăc không ai dám làm nghề này mất vì ...sợ cũng sẽ sinh ra kẻ sát nhân thế.
   - Theo mình chuyện này không nên đổ lỗi cho mặt nhân quả thế được,thực tế vẫn là thực tế.Chuyện đã xảy ra,giờ nói về nguyên nhân thì nhiều lắm,có đổ lỗi cho bố mẹ thì cũng quá lơ là trong việc dạy dỗ con,khi gia đình có điều kiện vậy mà,lớp 9 con bỏ học cũng cho bỏ học....
   He,mà thui,đó là ý kiến cá nhân mình,tự do ngôn luận mà

  12. Những thành viên đã cảm ơn Em gái xuka vì bài viết hữu ích:


  13. #8
   Tham gia
   23-03-2010
   Địa chỉ
   nơi tình yêu bắt đầu ♥
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   109
   Được cảm ơn 159 lần, trong 87 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   nhok hóng được ở web nè anh Huy ui
   Chưa đủ 18 tuổi, chỉ phạt 18 năm tù?TTO - Theo hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Thanh Lâm và từ học bạ tiểu học thì Lê Văn Luyện - nghi can vụ thảm sát cướp tiệm vàng tại Bắc Giang - sinh ngày 18-10-1993. Vụ thảm sát xảy ra ngày 24-8-2011, như vậy nếu gây án vào ngày này, Luyện chưa đủ 18 tuổi.


   Trong khi đó, theo Điều 74 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

   1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.
   Theo Điều 74 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:
   1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

   Điều 93. Tội giết người

   1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
   a) Giết nhiều người;
   b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
   c) Giết trẻ em;
   d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
   đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
   g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
   h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
   i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
   k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
   l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
   m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
   n) Có tính chất côn đồ;
   o) Có tổ chức;
   p) Tái phạm nguy hiểm;
   q) Vì động cơ đê hèn.
   2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
   Từ câu chuyện này đặt ra một câu hỏi: Nếu người gây ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà chưa đủ 18 tuổi thì có bị tử hình hay không?
   Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người vị thành niên (dưới 18 tuổi) không bị xử tử hình, tù chung thân đối với mọi hành vi phạm tội. Luật của chúng ta tính theo ngày, phải đủ tròn 18 tuổi mới phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mặt hình sự. Sở dĩ có quy định này do bản chất người vị thành niên nhận thức chưa đầy đủ nên pháp luật của ta có quy định như vậy.

   Trong vụ án giết người, cướp tài sản này, nếu nghi can Lê Văn Luyện chưa đủ tròn 18 tuổi thì khung hình phạt mà pháp luật nhà nước ta quy định như vậy và phải tuân thủ quy định của pháp luật, dù tội ác đến đâu cũng không thể xử tử hình hay chung thân được. Tội giết người và cướp tài sản không có các hình phạt phụ nên sau khi chấp hành xong bản án thì người này không bị áp dụng các hình phạt phụ nào khác.

   Tuy nhiên, trong quá trình chấp hành bản án phạm nhân có cải tạo tốt hay không, tùy thực tế sẽ có thể có các biện pháp hành chính tiếp theo như giáo dưỡng, quản lý tại địa phương...

   M.Q ghi
   Theo nhok, với tên này, xử 18 năm tù rùi, dù cải tạo tốt cũng ko đc xét đặc xá. nhưng thơi nay, híc, có tiền lại chạy đc ngay, 18 năm rùi thành 10 năm. híc!!
   Em sẽ quên...

  14. Những thành viên đã cảm ơn nhoc_vip_9x_x vì bài viết hữu ích:


  15. #9
   Tham gia
   13-11-2010
   Bài viết
   94
   Cảm ơn
   440
   Được cảm ơn 49 lần, trong 35 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   cái này theo mình nếu mà ở thời hồi đó luật pháp ko giải quyết đc thì sẽ có 1 người nào đó đứng ra trừng trị thích đáng kẻ đó
   18 năm tù khi xong nó cũng ~ 36t 18 năm trong tù có đánh đổi đc 3 mạng người hay ko ?
   => pháp luật ta hổng nhiều quá : trên là 1 ví dụ, thêm cái nữa là nữ tử tù khi mang thai sẽ đc giảm hình phạt => vào tù chưa có con nhưng sắp tử hình thì lại mang thai
   Việc làm thì không bao giờ thiếu cả quan trọng là có chịu làm hay không thôi ?

  16. #10
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,275
   Cảm ơn
   158
   Được cảm ơn 855 lần, trong 400 bài

   Mặc định Ðề: Tử hình hay không tử hình? – Luật rừng hay luật pháp?

   Tử hình hay không tử hình? Dạo này thấy trên mạng xôn sao cái vụ thằng ku Luyện này. Nhưng mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của baohuy_pla và có đôi điều suy nghĩ về việc này.
   Thứ nhất: với những vụ án giết người man rợ như thế này thì liệu ai chịu trách nhiệm về những hành vi này? Hung thủ? dĩ nhiên rồi, nhưng còn ai đằng sau nữa? Mình nghĩ đó là xã hội. Vì sao nó giết người một cách mang rợ đến thế? Phải chăng nó bị tâm thần? không. Vậy chắc là do cái được gọi là "nhận thức". Nếu nó được đi học đàng hoàng, nếu nhà trường không chạy theo thành tích, nếu nó được học kĩ các môn mà xã hội ngày nay ở Vietnam hoàn toàn không xem trọng như "đạo đức", "giáo dục công dân".
   Trong vấn đề này, trách nhiệm của gia đình, xã hội, nhà trường nằm ở đâu? Loại bỏ một người ra khỏi xã hội là một điều dễ dàng nhưng làm cho xã hội không còn người nào đáng bị loại bỏ mới là điều khó. Khi mà giới trẻ hiện nay rút dao đâm người khác chỉ vì một các liếc mắt, khi mà tệ nạn xã hội ngày càng nhiều, khi mà quan chức nhà nước còn quan liêu, khi mà gia đình không còn thực sự đúng cái nghĩa của nó ... thì khi đó liệu tử hình tên này có ích lợi gì. Chưa đủ tuổi vị thành niên nghĩa là chưa phải là một "người lớn" mà chưa phải là một "người lớn" thì hành vi phạm tội của nó có một phần trách nhiệm rất lớn của gia đình và xã hội.
   Ở Mỹ mình biết được một câu chuyện rất là hay đó là trẻ em, cho dù có quốc tịch Mỹ hay không, cho dù có nhân thân hay là không đều được đi học miễn phí tại các trường công lập, bởi đơn giản họ quan niệm nếu không cho những đứa trẻ này đi học thì nó sẽ trở thành một gánh nặng rất lớn cho xã hội mai sau. Thằng Luyện này cũng đi học, nhưng thực sự nó có được "học" đúng nghĩa hay không?

   @hacker_mutrang_ : những vấn đề bạn nêu ra đều mang tính nhân văn cả. Nếu tử hình người đang mang thai, thử hỏi đứa bé trong bụng có tội gì mà phải chết theo? Sau khi sinh tử hình người mẹ, liệu tương lai của đứa bé sẽ về đâu? Nhà nước nuôi =))?
   Thực ra với những trường hợp này thì sẽ không được khoan hồng ra tù sớm. 18 năm trong tù, 18 năm cách ly với xã hội biến đổi một cách vũ bảo như thời nay là 18 năm của cả cuộc đời. 18 năm dằn vặt (nếu nó còn chút nhân tính) còn khổ hơn là cái án tử hình chóng vánh kia ~_~
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!

  17. Những thành viên đã cảm ơn Linhvancong vì bài viết hữu ích:


  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016