• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
   Tham gia
   27-05-2011
   Địa chỉ
   HCM
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   14
   Được cảm ơn 54 lần, trong 30 bài

   Mặc định Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   Ảnh hưởng của "xung nhiễu" với các thiết bị điện tử
   1. Đối với mạch điện tử : các mạch này có các đường vi mạch rất nhỏ (đường đồng) chạy trong chip vi xử lý và board mạch đặc biệt dễ bị tổn thương bởi xung nhiễu dựa trên cơ sở hiện tượng quá tải nhiệt (heat stress). Xung nhiễu chạy trong vi mạch cũng giống như xe chạy quá tốc độ trong đường hẹp gây tai nạn làm hư đường, về mặt điện học, khi đường thoát của xung nhiễu không đủ đáp ứng sẽ sinh ra nhiệt và gây ra những vết bỏng dộp trên đường mạch đó. Khi vết bỏng dộp này lớn dần thì đường mạch đó sẽ đứt, dẫn đến hư mạch, trong lĩnh vực điện tử, tin học, hư hỏng này thường được gọi bình dân là hiện tượng nổ chíp… Và khi mạch điện đứt thì chip đó cũng sẽ dừng hoạt động, board mạch ngưng hoạt động, thiết bị ngưng hoạt động.

   2. Đối với mạch điện : Xung nhiễu điện còn gây ra hồ quang phát sinh giữa các cuộn dây dẫn trong motor, lớp bọc cách điện của dây đồng trong motor thường được thiết kế chịu được sự đột biến điện áp lên đến 2400 V hoặc 4800V sẽ không chịu nổi xung quá áp lên đến hơn 6700V, tuy nhiên xung quá áp này lại thường xuyên xảy ra, trung bình với một hệ thống bình thường (trong máy biến tần, động cơ) có thể đo được hàng trăm ngàn xung mỗi giờ làm nóng motor, phát sinh hồ quang dẫn đến cháy nổ hoặc làm giảm hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, chất lượng lớp bọc cách điện của dây quấn motor gắn liền với chất lượng của motor, tăng cường lớp giáp này là cách tăng tuổi thọ của motor, nhưng giải pháp này rất tốn kém!

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi vukhanhdu; 07-09-2011 lúc 12:15.

  2. #2
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,659
   Cảm ơn
   1,055
   Được cảm ơn 4,420 lần, trong 1,618 bài

   Mặc định Ðề: Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   Xung nhiễu này ở đâu phát ra vậy anh?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  3. #3
   Tham gia
   27-05-2011
   Địa chỉ
   HCM
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   14
   Được cảm ơn 54 lần, trong 30 bài

   Mặc định Ðề: Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   có một số nguồn gây xung nhiễu đã được đề cập trong bài viết như: khi bật tắt các thiết bị như máy bơm, máy photo copy, máy điều hòa, ....

  4. #4
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,659
   Cảm ơn
   1,055
   Được cảm ơn 4,420 lần, trong 1,618 bài

   Mặc định Ðề: Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   Nếu chỉ bật tắt các thiết bị như thế làm gì tạo ra được điện áp lên đến hơn 6700V hả anh?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  5. #5
   Tham gia
   14-06-2009
   Địa chỉ
   Hanoi University of Science and Technology
   Bài viết
   1,012
   Cảm ơn
   505
   Được cảm ơn 1,495 lần, trong 565 bài

   Mặc định Ðề: Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   Có lẽ con số 6700 là độ biến thiên điệp áp (du/dt) thì đúng hơn là điện áp nhỉ? Đơn vị là V/s?


  6. #6
   Tham gia
   20-07-2011
   Bài viết
   17
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Xung nhiễu (impulse noise) và những thiệt hại của nó

   bác tính kiểu gì mà ra nhiều thế, 1 h người ta bật tắt liên tục chắc

  7. #7
   Tham gia
   27-05-2011
   Địa chỉ
   HCM
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   14
   Được cảm ơn 54 lần, trong 30 bài

   Mặc định Xung Nhiễu điện

   Xung nhiễu điện

   Theo định nghĩa của IEEE Std 1100-1999 2.2.83 thì : ‘Xung nhiễu điện là một chu kỳ rối loạn trong sóng điện xoay chiều được thể hiện bởi một sự biến đổi đột ngột, đứt đoạn của sóng sine (A subcycle disturbance in the ac waveform that is evidenced by a sharp, brief discontinuity of the waveform)
   Hãy dùng osilocope để đo xem thử xung nhiễu điện thể hiện như thế nào? Đây là xung nhiễu đo được của một motor lớn có cường độ là 6793 Volts

   Và đây là cường độ dòng điện tương ứng của xung nhiễu 7143 Amp (giá trị đỉnh)

   Và về thời gian, thông thường xung nhiễu sẽ kéo dài khoảng trên 1 microsecond (chính xác là 1,059 microseconds)

   Xung nhiễu được đo đạc và minh họa bên trên là dạng xung nhiễu thường gặp nhất và có thể xảy ra trong hầu hết thiết bị điện
   Chúng ta hãy đo tiếp thiết bị chỉnh lưu 6 xung (6 pulse rectifier) là thiết bị điện tử thông dụng được dùng trong các bộ biến tần điều khiển tốc độ của motor/ động cơ sẽ thấy: trong 1 chu kỳ sẽ có 6 xung nhiễu đột biến. như vậy với tần số 60Hz, trong 1 h ta sẽ có 1,296,000 xung nhiễu đột biến!

   Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên báo Energy User News cho thấy có 648,000 xung nhiễu được tạo ra trong một giờ tại tủ điều khiển đèn văn phòng có 24 bóng
   Hãy tiếp tục đo đến một thiết bị thông dụng nữa là thang máy trong tòa nhà, khi thang máy bắt đầu vận hành, motor điều khiển sẽ tạo một xung nhiễu là 5934 V, điều này cho thấy, ở cấp độ thiết bị cuối cùng của tòa nhà vẫn có thể có xung nhiễu xảy ra.

   Xung nhiễu hình dưới đo được trong việc tắt một bóng đèn dây tóc thông dụng 110V, trong quá trình đơn giản này cũng có rất nhiều xung nhiễu phát sinh mà cao nhất đo được là 281V, từ vấn đề này ta có thể thấy rằng các xung nhiễu này có thể làm việc vận hành thiết bị vi xử lý không chính xác hoặc sinh nhiệt gây tổn thất tích tụ cho mạch điện tử (giảm tuổi thọ thiết bị điện tử). Trong phần này đề cập nhiều đến xung nhiễu điện là vì đây là đại lượng điện học ở cường độ cao sẽ đại diện cho hiện tượng sét đánh lan truyền mà chúng ta sẽ xem sét chi tiết hơn ở phần sau.
   Transients Generated by Switching

   Tác hại TINH VI của XUNG NHIỄU đến các mạnh vi xử lý của máy móc thiết bị.
   Phần này chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ hơn về tác hại TINH VI của XUNG NHIỄU đến các mạnh vi xử lý của máy móc thiết bị. Để bắt đầu, chúng ta hãy đo nguồn điện đầu vào của bộ điều khiển máy PLC, máy đo cho thấy có những xung nhiễu ở mức điện áp 0 (zero)

   Phóng lớn ở góc nhìn 180 độ ta sẽ thấy xung nhiễu thật sự vượt qua mức điện áp 0 đến 9 lần.

   Máy vi tính dựa vào các mức điện áp để phân biệt mức dữ liệu 0, 1


   Khi có xung nhiễu ở mức zero sẽ khiến bộ đếm của vi xử lý thay vì đếm là 0 sẽ đếm là 1 (hình trên minh họa dữ liệu thực 1 0 1 0 sẽ được nhận là 1 1 1 1 trong trường hợp nhiễu ở mức zero.

   Đối với hệ thống vi xử lý điều khiển máy PLC, trường hợp xung nhiễu này gây ra lỗi phần mềm dẫn đến đứng máy hoặc chạy không chính xác.
   Kết luận: Đối với các thiết bị vi xử lý điều khiển máy móc thiết bị, xung nhiễu sẽ gây ra các hiện tượng sau:
   - Tự động khởi động lại một cách không bình thường
   - Chạy sai
   - Các board mạch quan trọng trong hệ thống như board nguồn, card mạng, chíp, mạch, board xử lý bị hư hỏng.
   - Hệ thống ắc quy, UPS bảo vệ thiết bị bị giảm tuổi thọ không như mong đợi, chai pin

   vutranthuan.blogspot.com
   Sửa lần cuối bởi vukhanhdu; 07-09-2011 lúc 13:12.

  8. Những thành viên đã cảm ơn vukhanhdu vì bài viết hữu ích:


  9. #8
   Tham gia
   27-05-2011
   Địa chỉ
   HCM
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   14
   Được cảm ơn 54 lần, trong 30 bài

   Mặc định Giải quyết vấn đề xung nhiễu

   Với các phân tích bên trên (tại bài viết xung nhiễu điện), tổng kết lại, ta thấy xung nhiễu thường ở 2 dạng sau
   1. Xung nhiễu cường độ lớn :
   - Theo chuẩn ANSI/IEEE C62.41 & C62.45 là các xung A1 2kV, 67A 100KHz Ring Wave; B3/C1 6kV, 3kA Impulse Wave; C3 20kV, 10kA Impulse Wave… gọi là surge (đột biến điện) cường độ lớn.
   - Thể hiện thực tế: sét đánh, hư hỏng trên lưới điện, mô tơ công suất lớn vận hành
   2. Xung nhiễu tần suất lớn: là các xung nhiễu xảy ra nhiều lần trong một chu kỳ sóng sine, cho ra hàng triệu xung nhiễu trong một giờ
   Xung nhiễu và đột biến điện gây ra 2 tác hại sau :
   1. Hư hỏng tức thì:
   Hư hỏng này có tính tàn phá, gây hư hỏng, cháy nổ thiết bị tức thì
   2. Hư hỏng tích tụ:
   Hư hỏng do nhiệt sinh ra làm giảm tuổi thọ thiết bị điện, điện tử, đến một mức nào đó sẽ làm hư chíp, mạch điện tử dẫn đến hư hỏng thiết bị, hư hỏng trong mạch điện tử ngày nay thường dẫn đến phải thay cả board mạch, khi nhiệt độ tăng cao có thể làm cháy thiết bị
   Vậy phải làm như thế nào để triệt các xung nhiễu này?
   1. Giải quyết hiện tượng Xung nhiễu cường độ lớn gây ra hư hỏng tức thì: Theo "Current Scene" một tạp chí về công nghệ bảo vệ mạch điện của hãng General Electric, thì các hiện tượng sét đánh, hư hỏng trên lưới điện (nổ máy biến áp, gãy trụ điện, đứt dây…) gây ra khoảng 20% sự cố hư hỏng cho thiết bị điện, điện tử. Con số 80% còn lại là do các thiết bị điện điện tử trong hệ thống của khách hàng tự sinh ra và lây lan trên lưới điện (ví dụ vận hành máy móc công nghiệp sinh ra xung nhiễu trung bình 6KV, máy photocopy khi tụ điện xả điện sinh ra xung nhiễu 2KV), khi các xung nhiễu này đến được bên trong thiết bị vi xử lý sử dụng điện 5 - 12 – 24 V thì sẽ gây hư hỏng thiết bị điện.
   1a. Sét đánh trực tiếp: là sét đánh thẳng vào đường dây, trường hợp này rất ít xảy ra, xác suất xảy ra là dưới 1%, lúc đó cường độ xung sét là rất lớn, nhưng ta vẫn có cách chống triệt để qua việc bố trí bảo vệ nhiều lớp như theo sơ đồ thí nghiệm sau

   Đây là sơ đồ nguyên lý mô tả việc bảo vệ 3 lớp trong phòng thí nghiệm, với xung sét giả lập là 70.000V (mô phỏng sét đánh trực tiếp), qua cấp bảo vệ thứ nhất sẽ còn 3640V, qua cấp bảo vệ thứ 2 sẽ còn 234V, qua cấp bảo vệ thứ 3 sẽ còn 0V.
   1b. Sét đánh lan truyền: Cường độ sét trực tiếp lớn nhất đo được là trên 200KA, khi sét đánh lan truyền (đánh xuống đất và vào thiết bị qua đường dây đất, trung tính) thông thường cường độ sẽ giảm xuống gần mười lần, vì vậy xung sét lan truyền giả lập thường là xung 2KA ANSI/IEEE C62.41.
   Khi xung sét này truyền vào máy, thông thường sẽ làm hư các linh kiện bảo vệ chống xung đột biến điện lớn là những con MOV được hàn trên các dây pha – trung tính của UPS hoặc bộ nguồn cấp điện cho máy.

   Thí nghiệm sau mô tả việc cho xung điện 10KA ANSI/IEEE C62.41 (mô phỏng sét lan truyền) đánh vào con MOV đã nói bên trên, chỉ cần 1 cú đánh là con MOV này nổ tung.

   Kết luận: xung sét lan truyền thực chất là xung nhiễu cường độ cao, vào đến thiết bị điện điện tử bên trong sẽ đủ lớn để làm hư hỏng các thiết bị vi xử lý điều khiển máy móc.

   2. Giải quyết hiện tượng Xung nhiễu tần suất lớn gây ra hư hỏng tích tụ
   Khắc phục hiện tượng xung nhiễu nhiều sinh nhiệt gây hư hỏng, cháy nổ và máy móc chạy sai phức tạp hơn nhiều, ta cần có thiết bị ổn định nguồn điện với khả năng triệt xung nhiễu với các đặc tính sau:
   - Hấp thu tất cả năng lượng nhiệt sinh ra mà không làm lượng nhiệt đó tích tụ gây cháy nổ hệ thống và thiết bị bảo vệ/ được bảo vệ!!!
   - Khi xung nhiễu xảy ra trên sóng sine phải lọc được xung nhiễu và đưa sóng sine về dạng chuẩn.

   Hình minh họa cho thấy xung nhiễu không chỉ bị cắt ở ngưỡng điện áp kẹp màu vàng mà còn bị cắt nếu vượt qua mức xanh, mạch nắn sóng sine (công nghệ True Frequency Attenuation Network) có tác dụng triệt xung nhiễu ở mức zero giúp tránh được hiện tượng nhầm lẫn của phần mềm dẫn đến đứng máy tính hoặc tự động reset đã phân tích ở trên vì điện áp xung nhiễu ở mức zero đã bị cắt giảm không đủ mạnh để mạch đếm đếm thành 1.

   Tác hại của xung nhiễu điện đối với con ngừoi và tài sản
   1. Gây hư hỏng có tính tàn phá : là hư hỏng tức thì, như hiện tượng sét đánh trực tiếp hay máy móc hư do xung nhiễu dẫn đến hiện tượng cháy nổ v.v… gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản mà có thể nhận thấy ngay bằng mắt thường.

   2. Gây hư hỏng có tính chất tích tụ : hư hỏng do suy giảm tuổi thọ thiết bị, sinh ra nhiệt lượng không được xử lý, hư hỏng này có tỉ lệ gây ra cháy nổ rất cao.
   Nhiệt do xung nhiễu tích tụ dần dần trong thiết bị gây ra cháy nổ có tỉ lệ lớn hơn gấp nhiều lần so với sét đánh, các hình sau cho thấy thiệt hại do xung nhiễu gây ra (không phải do sét đánh)


   vutranthuan.blogspot.com

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Cần bán - Noise Filter-TDK-RSEL-2002WL/AL
   Bởi thuyhoa trong diễn đàn Thiết bị điện khác - Chưa phân loại
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 24-04-2014, 23:36
  2. Trợ giúp - tính toán xung nhiệt của dòng điện ngắn mạch
   Bởi tukiet4 trong diễn đàn Các vấn đề khác trong hệ thống điện
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 12-03-2013, 11:47
  3. Chống nhiễu xung encoder
   Bởi namcuibap trong diễn đàn Sensor - Cảm biến
   Trả lời: 13
   Bài cuối: 10-10-2012, 15:09
  4. Trợ giúp - Thắc mắc về thông số máy cắt : Rated impulse withstand voltage ?
   Bởi Mirror trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 6
   Bài cuối: 17-12-2011, 10:05
  5. Thảo luận - Xung nhiễu trên đường tín hiệu và cách bảo vệ
   Bởi vukhanhdu trong diễn đàn Bảo vệ hệ thống điện
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 08-12-2011, 23:49

  Tag của Chủ đề này