• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 11
  1. #1
   Tham gia
   30-10-2009
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Thanked 2 Times in 1 Post

  2. #2
   Tham gia
   10-11-2009
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 6 lần, trong 5 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi cauchi Xem bài viết
   Em thấy dưới đường dây cao áp 3 pha có một dây dẫn nữa đi độc lập. Vậy nó là dây gì? Có nhiệm vụ gì trong lưới điện. Sư phụ nào biết xin chỉ giúp , đệ tử xin cám ơn.
   không phải đi dưới mà là đi trên chứ bạn,dây bạn nói có phải nếu so sánh về tiết diện thì nhỏ hơn rất nhiều so với dây truyền tải điện.

   Ở các cột treo dây truyền tải điện thường có 1 hoặc 2 dây đó theo mình biết thì đó là CÁP QUANG của bên EVN đó,cáp quang này có nhiệm vụ truyền tải thông tin,tín hiệu liên lạc và vân vân j đó của nghành Điện lực.
   Hiện nay EVN đã có mạng di động rồi thì việc truyền tải tín hiệu bằng cáp quang là 1 lợi thế lớn của EVN vì chất lượng mạng,tín hiệu khi truyền qua cáp quang sẽ tốt hơn rất nhiều khi truyền qua sóng VIBA như các đơn vị viễn thông khác hay dùng,đơn giản vì sóng cáp quang không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên mưa nắng,có thể truyền tải được đi xa mà không bị suy hao tín hiệu
   Học 1 biết 10 -!- Học 10 cố gắng biết 1

  3. #3
   Tham gia
   04-06-2009
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 24 lần, trong 14 bài

   Mặc định

   Dây "dẫn sét" đấy bạn ạ. Đối với các đường dây cao áp thì phải có dây chống sét. Nó có thể dây dẫn thuần túy hoặc dây chống sét kèm cáp quang ở trong ruột. Mục đích sử dụng cáp quang như ý kiến bạn dttuanyb.

   Cám ơn các bạn đọc bài.

  4. The Following 2 Users Say Thank You to powerlink For This Useful Post:


  5. #4
   Tham gia
   10-11-2009
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 6 lần, trong 5 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi powerlink Xem bài viết
   Dây "dẫn sét" đấy bạn ạ. Đối với các đường dây cao áp thì phải có dây chống sét. Nó có thể dây dẫn thuần túy hoặc dây chống sét kèm cáp quang ở trong ruột. Mục đích sử dụng cáp quang như ý kiến bạn dttuanyb.

   Cám ơn các bạn đọc bài.
   Ý kiến của bạn mình không phản đối nhưng mình xin nêu ra những yếu tố sau để chứng minh được khả năng dây đó theo bạn nói là dẫn sét thì không chắc chắn lém.
   - Các đường dây truyền tải điện hoặc cao áp hoặc điện dân dụng đều có thiết bị bảo vệ an toàn cho đường dây.Ví dụ như dây truyền tải điện đi xa công suất lớn có CHỐNG SÉT VAN - LA or MÁY CẮT TỰ ĐÓNG RECLOSER or CẦU CHÌ TỰ RƠI...có tất cả 7 loại chống sét nhưng mình chỉ nêu ra ví dụ vậy thôi.
   - Khi có sét đánh hoặc đơn giản có quá điện áp trên đường dây mà chưa cần biết lý do nào gây ra thì dòng lớn và quá điện áp này phải ngay tức khắc được cắt ra khỏi đường dây bằng thiết bị bảo vệ,có nghĩa là phải truyền dòng xung cao áp đó xuống đất ngay.
   - Hơn nữa sét chỉ đánh theo khu vực nhỏ chứ không trên diện rộng,nếu theo ý bạn đó là dây dẫn sét thì khác gì đem nguy hiểm khu vực này truyền đến nơi khác mặc dù nơi đó không có sét,truyền mãi trên đường dây àh bạn.
   - Đã là cáp quang or cáp điện thì chỉ có 1 nhiệm vụ duy nhất là dẫn điện,dẫn sét or tín hiệu thôi không thể cùng đồng thời được.Như dây điện thoại ở nhà bạn thì chỉ có 2 dây tín hiệu và có thể thêm là dây tăng cứng thôi bạn ah
   Học 1 biết 10 -!- Học 10 cố gắng biết 1

  6. The Following 2 Users Say Thank You to dttuanyb For This Useful Post:


  7. #5
   Tham gia
   23-09-2009
   Bài viết
   145
   Cảm ơn
   63
   Được cảm ơn 242 lần, trong 101 bài

   Mặc định

   Mình cùng ý kiến như Powerlink
   Ở các đường dây cao áp người ta trang bị trên suất chiều dài của dây truyền tải nhằm chống sét đánh thẳng. Tôi thì không công tác trong lĩnh vực truyền tải như Powerlink nhưng Tôi dám khẳng định dây dẫn nằm trên cao dây truyền tải là dây để thu thu Ông Thiên Lôi đó.

  8. #6
   Tham gia
   12-07-2008
   Địa chỉ
   Quê nhà
   Bài viết
   25
   Cảm ơn
   32
   Được cảm ơn 49 lần, trong 13 bài

   Mặc định

   Chính xác thì nó là dây chống sét và có thể kèm theo dây cáp quang OPGW. Trên đường dây 110kV trở lên bắt buộc phải có dây chống sét toàn tuyến. Đồng ý với bạn dttuanyb là có tới 7-8 loại thiết bị chống sét nhưng chủ yếu chúng làm nhiệm vụ đóng-cắt khi có sét đánh vào đường dây và chống sét lan truyền, còn nhiệm vụ bảo vệ hạn chế tối đa sét đánh vào đường dây phải là dây chống sét. Tùy theo cấp điện áp 110kV-220kV hay 500kV; 1 mạch hay 2 mạch và khu vực có thường xuyên có sét hay không mà các bác EVN sử dụng 1 hay 2 hoặc 3 dây. Thông thường các loại dây đó là dây ACSR, AACSR (như dây dẫn nhưng có tiết diện nhỏ hơn), dây Phlox hay TK. Riêng dây TK không thể có cáp quang bên trong được vì nó là cáp thép và thường dùng cho cấp 110kV-220kV (cấp 500kV không dùng loại này). Dây cáp quang cũng được dùng như dây chống sét (tất nhiên chỉ là lớp vỏ thép bên ngoài thôi). Vậy cí dây mà bạn nhìn thấy thì chắc chắn là dây chống sét rồi, chỉ có điều không biết nó có cáp quang bên trong hay không thôi.

  9. The Following 2 Users Say Thank You to thaicong85 For This Useful Post:


  10. #7
   Tham gia
   04-06-2009
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 24 lần, trong 14 bài

   Smile

   Hi hi,

   Powerlink không công tác ở truyền tải. Tuy nhiên, cũng thích tìm tòi và thấy các bạn thảo luận sôi nổi, mà tham gia.

   Tôi cũng xin lỗi vì dùng từ chưa chính xác, xin đính chính lại là dây chống sét chứ không phải “dẫn sét” (hè hè, pwlk thường hiểu dẫn sét xuống đất qua các hệ thống tiếp đất của đường dây nên mới dùng từ này).

   Theo mình, các bất thường, sự cố gây ra trong lưới điện rất đa dạng, có thể làm cho điện áp, dòng điện vượt quá trị số cho phép đối với chế độ bình thường. Vì vậy, phải cô lập bởi các thiết bị bảo vệ. Đối với bảo vệ, có thể tạm được phân ra hai loại:
   - Bảo vệ rơle: ví dụ các rơle: so lệch, quá dòng, khoảng cách…
   - Bảo vệ chống sét (liên quan đến kỹ thuật cao áp): ví dụ chống sét van, thu lôi van, kim thu….

   Tác động của các loại bảo vệ này xác suất phần lớn do sét gây ra.

   Đối với các bảo vệ Recloser và Cầu chì tự rơi như bạn nêu thuộc về bảo vệ rơle, nó hoạt động theo nguyên lý quá dòng điện. Nghĩa là khi sét đánh trực tiếp vào đường dây, điện áp vượt quá những cách điện của đường dây, gây phóng điện qua sứ (có khi làm vỡ sứ nữa). Điểm yếu bị phóng điện này tạo nên dòng điện ngắn mạch trên pha bị phóng điện (giả sử lưới nối đất trực tiếp). Đối với FCO thì dòng qua nó lớn sẽ bị broken, dòng qua FCO này không phải dòng sét mà chính là dòng sự cố từ phía nguồn cấp cho FCO. Như vậy, FCO không phải bảo vệ chống sét mà nó là bảo vệ rơle. => Recloser, FCO, bảo vệ quá dòng, khoảng cách, so lệch dọc…: bảo vệ rơle.

   Chống sét thường làm việc theo nguyên lý quá áp. Đối với các đường dây được trang bị dây chống sét, thì trên đường dây đó chống sét sẽ được nối đất. Do vậy, nó sẽ khó lan truyền đến trạm (tùy thuộc vào điện trở nối đất tại cột) mà phần lớn sẽ được tản xuống những vị trí được nối đất gần khu vực sét.

   Về dây chống sét, có cáp quang ở trong ruột thì hiện nay đã sử dụng trên các đường dây điện lâu rồi. Ví dụ, các đường dây 110kV, 220kV thường dùng các loại dây OPGW (Optical Pilot Ground Wire) OPGW-41, OPGW-50, OPGW-70,…Đường dây 500kV ở VN nhiều đoạn dùng dùng loại OPGW-70, 74…


   Ưu điểm nổi bậc của cáp quang là: độ suy hao thấp, băng thông lớn; không bị nhiễu bởi sóng trường điện từ….Nên nó được ứng dụng rộng trong việc truyền tin ở các đường dây điện. Dây điện thoại dùng ở nhà làm việc theo nguyên lý khác nên sẽ dễ bị nhiễu trường điện từ.


   Đôi lời thảo luận, mong đóng góp thêm.

   Thanks

  11. The Following 3 Users Say Thank You to powerlink For This Useful Post:


  12. #8
   Tham gia
   08-12-2009
   Địa chỉ
   quá khứ
   Bài viết
   196
   Cảm ơn
   77
   Được cảm ơn 124 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi cauchi Xem bài viết
   Em thấy dưới đường dây cao áp 3 pha có một dây dẫn nữa đi độc lập. Vậy nó là dây gì? Có nhiệm vụ gì trong lưới điện. Sư phụ nào biết xin chỉ giúp , đệ tử xin cám ơn.
   dây này nằm ở vị trí trên cùng của hệ thống - còn gọi là dây chống sét.sét sẽ đánh vào vị trí trên cùng của hệ thống, khi đó dây này chuyền dòng diện cực lớn sinh ra do sét dị xuống đất. đảm bảo an toàn hệ thống(đứt dây pha,quá dòng, lệch pha...)
   TẠM BIỆT MÃI MÃI.

  13. The Following 2 Users Say Thank You to trungtdcds For This Useful Post:


  14. #9
   Tham gia
   08-09-2008
   Bài viết
   46
   Cảm ơn
   137
   Được cảm ơn 28 lần, trong 11 bài

   Mặc định

   có thể đó chỉ là dây trung tính của lưới 3 pha 4 dây thui.

  15. Những thành viên đã cảm ơn tran thanh phong vì bài viết hữu ích:


  16. #10
   Tham gia
   06-09-2008
   Địa chỉ
   HCM City
   Bài viết
   904
   Cảm ơn
   192
   Được cảm ơn 1,745 lần, trong 518 bài

   Mặc định

   nếu mạng điện trung thế sử dụng cho khu vực miền nam thì nó là 3 pha 4 dây, dây độc lập đó chính là dây mass, nếu là dây trung thế ở miền bắc thì nó là 3 pha 3 dây. nếu là các trạm cao thế thì dây đi đơn lẽ ở trên đó chính là dây chống sét
   "Có thực mới vực đựơc đạo"

   Skype: combui_viahe
   " Nhớ nhắn thanks nếu thấy bài trả lời hữu ích nhá"

  17. Những thành viên đã cảm ơn combui_viahe vì bài viết hữu ích:


  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016