• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 28
  1. #1
   Tham gia
   21-11-2010
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

  2. #2
   Tham gia
   20-09-2011
   Bài viết
   59
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 25 lần, trong 14 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   mình gửi bạn tài liệu rơle của nhà máy thuỷ điện mình (342 MW):

   A. Nguyên lý tác động và phạm vi tác động của các bảo vệ:
   1. Bảo vệ so lệch dọc máy phát (87G)
   - Nguyên lý làm việc: Bv làm viêc dựa trên việc so sánh giá trị dòng điện thứ cấp của TI của hai đầu phần tử được bảo vệ.
   - Các dạng sự cố: Các dạng ngắn mạch trong bản thân máy phát.
   - Phạm vi bảo vệ: Bảo vệ được các phần tử trong khoảng giữa 2 điểm đặt TI.
   2. Bảo vệ so lệch ngang (87GN)
   - Nguyên lý làm việc: So sánh điện thế giữa 2 điểm trung tính của 2 nhóm nhánh của cuộn dây. Khi một số vòng dây bị chạm chập, sẽ sinh ra sự chênh lệch điện thế giữa 2 điểm trung tính và gây ra dòng điện qua TI đặt trên đoạn nối giữa 2 điểm trung tính đó.
   -Bảo vệ trước các dạng sự cố:
   +Ngắn mạch một số vòng dây của một nhánh (với số vòng dây ngắn mạch đủ lớn).
   +Ngắn mạch giữa hai nhánh của một pha ( nếu khoảng cách từ trung tính máy phát đến hai điểm hư hỏng khác nhau đủ lớn)
   - Phạm vi làm việc: Trong nội bộ cuộn dây máy phát.
   3. Bảo vệ trở kháng thấp (21G): (BV khoảng cách).
   - Nguyên lý làm việc: Nguyên lý làm việc của bảo vệ này là dựa vào giá trị dòng điện qua chỗ đặt Ti và quan hệ giữa dòng điện và điện áp. Khi khoảng cách từ chỗ bị hư hỏng tới chỗ đặt bảo vệ càng lớn thì thời gian tác động càng tăng.
   - Bảo vệ trước các dạng sự cố: Các dạng ngắn mạch trong phạm vi bảo vệ.
   - Phạm vi tác động: Mạch 13,8 kV và một phần mạch 220kV, (Cụ thể khi có số liệu)
   4. Bảo vệ chống quá điện áp máy phát (59)
   - Nguyên lý làm việc: bảo vệ đươc thực hiện bằng một rơle điện áp RU. Khi điện áp đặt vào hai đầu cuộn dây rơle lớn hơn giá trị định trước (và đủ thời gian ) thì bảo vệ sẽ tác động.
   - Phạm vi tác động: Khi điện áp mạch 13,8kV vượt quá giá trị định trước.
   5. Bảo vệ chống chạm đất rôto (64F):
   - Nguyên lý làm việc: Thường dùng sơ đồ một rơle nối vào một đầu (một cực ) của cuộn dây kích thích và một đầu nối đất. Khi sảy ra chạm đất sẽ có dòng qua rơle, và tác động đi báo tín hiệu. để bảo vệ làm việc ngay cả khi máy dừng, người ta thường mắc thêm vào bộ bảo vệ một bộ nguồn khác có tần số khác tần số công nghiệp.
   - Phạm vi làm việc: Báo tín hiệu khi có chạm đất trong hệ thống một chiều mạch kích từ.
   6. Bảo vệ chống mất đồng bộ (78):
   -Nguyên lý làm việc:
   Bảo vệ gồm bộ phận đo tổng trở, kết hợp với bộ đếm chu kỳ sẽ đưa ra tín hiệu cắt máy phát khi giá trị và chu kỳ dao động của tổng trở đạt tới giá trị định trước.
   -Bảo vệ tác động khi: máy phát bị mất hoặc giảm kích từ đột ngột làm cho rôto của máy phát có thể mất đồng bộ với từ trường quay. Việc mất đồng bộ này cũng có thể sảy ra khi MPĐ làm việc bình thường nhưng trên lưới có dao động công suất do sự cố kéo dài, hoặc một số đường dây truyền tải bị cắt ra khỏi hệ thống.
   7. Bảo vệ chống luồng công suất ngược(32):
   -Nguyên lý làm việc: để bảo vệ chống luồng công suất ngược người ta dùng rơle công suất để kiểm tra hướng công suất tác dụng của MPĐ. Yêu cầu của rơle hướng công suất là phải có độ nhạy cao để phát hiện luồng công suất ngược với trị số khá bé.
   - Phạm vi tác động: Tác động khi có luồng công suất từ hệ thống đi vào máy phát (trị số và thời gian tác động cho từng chế độ bù và phát sẽ cập nhật khi có tài liệu của nhà thầu)
   8. bảo vệ quá kích từ (24):
   -Nguyên lý làm việc: Dựa trên giá trị điện áp đầu ra máy phát. Khi điện áp đầu cực máy phát tăng quá giới hạn cho phép và kéo dài mà hệ thống tự động điều chỉnh dòng kích từ bị lỗi không điều chỉnh được hoặc giá trị cần điều chỉnh lại nằm ngoài dải điều chỉnh của hệ thống tự động điều chỉnh dòng kích từ thì bảo vệ sẽ tác động.
   - Phạm vi tác động: Tác động khi điện áp đầu cực tăng cao kéo dài.
   9. bảo vệ tần số giảm thấp (81):
   - Nguyên lý làm việc: Sử dụng rơle tần số để đo giá trị tần số đầu cực máy phát. bảo vệ sẽ tác động khi tần số của hệ thống giảm thấp tới giá trị định trước (và đủ thời gian).
   - Phạm vi làm việc: Mất cân bằng công suất trong hệ thống sẽ gây ra dao động tần số. Khi đó điện áp và công suất sẽ dao động mạnh gây chấn động tổ máy.
   10. Bảo vệ kém áp (27):
   - Nguyên lý làm việc: bảo vệ nhận tín hiệu từ biến điện áp, đưa tín hiệu đến rơle điện áp cực tiểu.
   - Bảo vệ tác động khi: ngắn mạch hoặc sự cố làm điện áp đầu cực máy phát giảm thấp( nhỏ hơn hoặc bằng giá trị đặt và đủ thời gian)
   11. Bảo vệ dòng điện thứ tự nghịch (46):
   - Nguyên lý làm việc: Dòng điện thứ tự nghịch xuất hiện trong cuộn dây stator của máy phát điện khi có đứt dây hở mạch 1 hoặc 2 pha; khi có ngắn mạch không đối xứng hoặc khi tải của hệ thống không đối xứng.
   - Bảo vệ sẽ tác động khi: Giá trị của dòng thứ tự nghịch trong mạch 13,8kV đạt đến giá trị đặt.
   12. Bảo vệ chống mất kích từ (40):
   - Nguyên lý làm việc: Khi máy phát làm việc ở chế độ thiếu hoặc mất kích từ, sức điện động E sẽ thấp hơn điện áp U, máy phát sẽ nhận công suất phản kháng từ hệ thống, điện kháng của máy phát sẽ thay đổi từ trị số điện kháng đồng bộ đến trị số điện kháng quá độ. Lúc này dòng điện chạy vào máy phát mang tính điện dung và vượt trước điện áp pha tương ứng một góc 90o. Như vậy: bảo vệ chống mất kích từ làm việc dựa vào góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp.
   - Phạm vi tác động: Bv sẽ tác động cắt máy phát khi sảy ra mất kích từ do hư hỏng mạch kích thích ( Ngắn mạch hoặc hở mạch), hư hỏng trong hệ thống tự động điều chỉnh điện áp hoặc do thao tác sai của nhân viên vận hành.
   13. Bảo vệ chống chạm đất mạch 13,8 kV ( 59N):
   - Nguyên lý làm việc: Bảo vệ lấy tín hiệu điện áp từ cuộn tam giác hở của TU đặt ở đầu cực máy phát ( ngoài máy cắt đầu cực) và được thực hiện bằng một rơle điện áp.
   Ở điều kiện bình thường trên rơle điện áp chỉ có dòng điện không cân bằng ( do các sóng điều hoà bậc cao gây nên). Khi chạm đất một pha UR =3U¬0 và rơ le sẽ tác động sau thời gian t.
   14. Bảo vệ chống quá tải cuộn dây stator ( 59S):
   - Nguyên lý làm việc: Khi máy phát bị quá tải, dòng điện trong cuôn dây stator sẽ tăng cao kéo dài quá giá trị đặt, do vậy bảo vệ này sử dụng rơle dòng điện để đo dòng trong cuộn dây stator kết hợp với rơle thời gian để báo tín hiệu máy bị quá tải cho nhân viên vận hành biết và sử lý.
   - Phạm vi tác động: Quá tải cuộn dây stator máy phát.
   15. Bảo vệ máy chết (27/51):
   - Nguyên lý làm việc: + Sử dụng rơle kiểm tra tín hiệu điện áp giảm thấp và dòng điện tăng cao tại đầu cực máy phát. Khi máy đang vận hành mà vì một nguyên nhân nào đó làm kẹt phần rôtor tổ máy mà máy cắt đầu cực vẫn chưa được cắt ra hoặc khi máy đang ngừng mà đóng máy cắt đầu cực, công suất trên lưới sẽ tràn vào tổ máy gây phát sinh nhiệt và lực tác động lên phần cơ khí của tổ máy.
   - Phạm vi tác động: Bảo vệ phần tổ máy.
   16. Bảo vệ quá I kém U (51/27):
   - Nguyên lý làm việc: Dựa trên nguyên lý làm việc của bảo vệ quá dòng. Để tránh tác động nhầm khi sự cố quá tải, người ta mắc thêm với nó một bộ khoá điện áp. Vì vậy bảo vệ chỉ tác động khi dòng qua rơle đạt giá trị định trước và điện áp qua rơle đạt giá trị khởi động của rơle cực tiểu
   - Phạm vi tác động: Bảo vệ khởi động khi có bất kỳ sự cố ngắn mạch nào trong cuôn dây stator máy phát hoặc phía ngoài máy phát, đồng thời nó luôn làm bảo vệ dự phòng cho các bảo vệ khác.

   17. Bảo vệ chống chạm đất stator 95% ( 59NS):
   - Nguyên lý làm việc: Giám sát dòng thứ tự không bằng một rơle điện áp qua cuộn tam giác hở của TU đặt ở đầu cực máy phát. Ở điều kiện làm việc bình thường, trên rơle RU chỉ có điện áp không cân bằng. Khi trong hệ thống sảy ra chạm đất 1 pha ( U¬R = 3 U0), rơle sẽ tác động đi báo tín hiệu.
   - Phạm vi tác động: Bảo vệ các dạng chạm đất 1 pha, 2 pha trong phạm vi 95% cuộn dây stator máy phát. Vùng chết của bảo vệ ( 5%) được xác định từ trung tính máy phát trở ra.
   18. Bảo vệ chống chạm đất stator 100% ( 64S):
   - Nguyên lý làm việc: Được mở rộng phạm vi bảo vệ ở điểm trung tính máy phát bằng cách kết hợp thêm tín hiệu từ TU trung tính.
   Ở chế độ làm việc bình thường, điện trở của cuộn dây so với đất Rđ = ∞ dòng điện qua bảo vệ được xác định theo dòng điện điện dung của cuộn dây đối với đất Dòng qua bảo vệ chủ yếu theo điện trở chạm đất.
   Bảo vệ được đưa thêm một nguồn ngoài vào. Nguồn này có tần số khác với tần số công nghiệp để không bị ảnh hưởng bởi tần số công nghiệp của máy phát đẻ có thể phát hiện chạm đất ngay ca khi tổ máy ngừng.
   - Phạm vi tác động: Toàn bộ cuộn dây stator và thanh dẫn 13,8 Kv.
   19. Bảo vệ chống hư hỏng máy cắt (BFP):
   - Nguyên lý làm việc: Bảo vệ hệ thống khi bảo vệ tác động cắt máy cắt không thành công. Lấy tín hiệu kết hợp từ TI đầu cực, tín hiệu tác động của một số bảo vệ khác gửi tới và tiếp điểm phụ máy cắt để tác động cắt lại máy cắt, nếu không thành công nó sẽ cắt các máy cắt lân cận vùng sự cố.
   - Phạm vi bảo vệ: Phạm vi của các bảo vệ khác gửi tới.
   20. Bảo vệ dòng trục:
   - Nguyên lý làm việc: Dùng rơle dòng điện để kiểm tra dòng cảm ứng xuất hiện trên trục tổ máy. Tín hiệu dòng của bảo vệ được lấy từ TI đặt trên trục rôtor của tổ máy qua chổi than (gần ổ hướng trên).
   - Phạm vi tác động: Phát hiện hỏng hóc phần cách điện của các ổ hướng, ổ đỡ.

   B. Nguồn cung cấp tín hiệu và tác động của các bảo vệ:
   * Thông số của các máy biến dòng điện cấp cho bảo vệ:
   - Máy biến dòng phía 13,8 kV và phần trung tính máy phát:
   + Tỉ số biến: 600/5A.
   + Sai số: 5% khi dòng sơ cấp bằng 20% dòng định mức.
   1. Hệ thống I.
   * Thông số của các máy biến dòng điện cấp cho bảo vệ:
   - Máy biến dòng phía 13,8 kV và phần trung tính máy phát:
   + Tỉ số biến: 600/5A.
   + Sai số: 5% khi dòng sơ cấp bằng 20% dòng định mức.

   Stt Ký hiệu Tên bảo vệ Tín hiệu TU/ TI t/g Tác động
   1 87G1 So lệch dọc MFĐ 2TI,5TI Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, khởi động ht chữa cháy MF,t/h
   2 87GN So lệch ngang MFĐ 1 TI Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy,t/h
   3 21G Trở kháng thấp 5TI, 3TU t1 báo tín hiệu
   t2 Cắt MC đầu cực, Kđ Bảo vệ chống hư hỏng MC,Cắt MC diệt từ, ngừng máy,t/h
   4
   64S
   Chạm đất Stator 100%
   1TU, 4TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy,t/h
   5 59-1 Quá áp 1TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h

   Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy,t/h
   6 64F Chạm đất Rôtor REX101 báo tín hiệu
   7 78 Mất đồng bộ 3TI, 1TU Báo tín hiệu.
   Cắt MC đầu cực, k/động BFP, báo tín hiệu.

   8 32 Công suất ngược 3TI,1TU t1 Báo tín hiệu.
   t2 Cắt MC đầu cực, k/động BFP
   9 24 Quá kích từ mức 1 1TU t Giảm dòng kích từ, t/h
   10 24 Quá kích từ mức 2 1TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h
   11 81-1 Bv tần số 1TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   12 27-1 Điện áp thấp 1TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   13 50ET Bv quá dòng mba kích từ 9TI Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   14 51ET Quá dòng có thời gian 9TI Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   15 87T So lệch mba chính 4TI; 6TI Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy,kđ HT chữa cháy mba.,t/h
   16 64N 3Io mba mức thấp 7TI t1 cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, t/h
   t2 Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy, t/h
   17
   64N 3Io mba mức cao 7TI t1 Cắt MC đầu ra mba & KĐ bảo vệ chống hư hỏng MC
   t2 Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy, t/h
   18 49T Quá tải mba chính 6TI Báo tín hiệu.
   19 51T2-1 Khởi động HT làm mát mba 6TI Khởi động quạt gió mba, t/h
   20 50/51 AXT-1 Quá dòng cắt nhanh và có thời gian 8TI Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy., t/h
   21 49AXT-1 Quá tải mba tự dùng 8TI Báo tín hiệu.
   22 60G1-1 Báo hở mạch dòng bảo vệ 1PT, 2PT. Báo tín hiệu.
   23 60G2-1 Báo hở mạch dòng bảo vệ 2PT, 3PT. Báo tín hiệu.

   24 BFP Bv chống hư hỏng máy cắt 3TI Cắt MC đầu cực, t/h
   t Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy., t/h
   25 87S-1 Bv so lệch đoạn thanh dẫn 6TI,… Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ,cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy., t/h

   2. Hệ thống II.

   Stt Ký hiệu Tên bảo vệ Tín hiệu TU/TI t/g Tác động
   1 87G2 So lệch dọc 2TI, 5TI. Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, khởi động ht chữa cháy MF,t/h
   2 87GN-2 So lệch ngang 4TI Cắt MC đầu cực, Kđ Bảo vệ chống hư hỏng MC,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h.
   3 59NS chạm đất stator 95% 2TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   4
   51/27N
   Quá I kém U 2TI, 2TU t1 cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, t/h
   t2 Cắt MC đầu cực, k/động BFP, Cắt MC diệt từ, cắt MC tự dùng, ngừng máy, t/h
   5 59-2 Quá áp 2TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h
   Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   6 40 mất kích từ 2TU Cắt MC đầu cực, Kđ Bảo vệ chống hư hỏng MC, t/h
   7 27/51 Bảo vệ máy chết. 2TI, 2TU Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h
   8 46 Quá dòng thứ tự nghịch 2TI t1 Báo tín hiệu.
   t2 Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h
   9
   49S Quá tải stator 2TI t1 Báo tín hiệu.
   t2 Cắt MC đầu cực, k/động BFP,Cắt MC diệt từ, t/h
   10 81-2 tần số 2TU Cắt MC đầu cực, & k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   11 27-2 Kém áp 2TU Cắt MC đầu cực, & k/động BFP,Cắt MC diệt từ, ngừng máy, t/h
   12 49ET Quá tải mba kt 9TI Báo tín hiệu.
   13 64R 3Io nội bộ mba chính 6TI, 7TI Cắt MC đầu cực , Cắt MC diệt từ cắt MC tự dùng, ngừng máy, khởi động ht chữa cháy MF, t/h
   14 59N
   chạm đất mạch 13,8Kv 3TU báo tín hiệu.
   15 50T Quá dòng cắt nhanh mba. 6TI Cắt MC đầu cực, cắt MC tự dùng,cắt MC đầu ra mba & k/đ BFP, t/h
   16
   51T
   Quá dòng có t/g mba chính 6TI t1 Cắt MC đầu cực,cắt MC đầu ra mba & k/đ HMC, t/h
   t2 cắt MC tự dùng, t/h
   17 51T2-2 khởi động quạt mát mba 6TI Khởi động quạt gió mba, t/h
   18 50/51AXT-2 Quá dòng cắt nhanh và có t/g mba tự dùng 8TI Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ, cắt MC tự dùng, cắt MC đầu ra mba & k/đ BFP, ngừng máy, t/h
   19 49AXT-2
   Quá tải mba tự dùng
   8TI Báo tín hiệu.
   20
   60G1-2 Báo hở mạch dòng 1PT, 2PT. Báo tín hiệu.

   21 BFP-2 Bv chống hư hỏng máy cắt 4TI Cắt MC đầu cực, t/h
   t Cắt MC diệt từ, cắt MC tự dùng, cắt MC đầu ra mba & k/đ BFP, ngừng máy, t/h
   22 87S-2 So lệch đoạn thanh dẫn 6TI … Cắt MC đầu cực,Cắt MC diệt từ, cắt MC tự dùng, cắt MC đầu ra mba & k/động BFP, ngừng máy, t/h

  3. The Following 5 Users Say Thank You to duccanh381 For This Useful Post:


  4. #3
   Tham gia
   01-03-2011
   Bài viết
   736
   Cảm ơn
   280
   Được cảm ơn 698 lần, trong 365 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   Trích dẫn Gửi bởi nguyen_bang989 Xem bài viết
   mong anh em cho em xin một số tài liệu về hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện công suất 400MVA.
   Máy fát TĐ 400MVA = Sơn La -> bác có làm việc ở đó ko vậy mà lại thiếu tài liệu là sao?

   Bác Cảnh ở TĐ Tuyên Quang à (342MVA=3máy-> 1máy=114MVA thôi)??? Nhưng về bảo vệ thì cơ bản như nhau cả?!

   Nếu có thì nhờ bác post cái sơ đồ bảo vệ lên cho ae học tập?!
   +++---o0o---+++
   Cái này của máy phát TĐ Tuyên Quang em sưu tầm được này:

   1. Thông số kỹ thuật của máy phát điện:
   - Loại: SF 114-56/11200
   - Công suất định mức: 114000 kW
   - Công suất biểu kiến định mức: 134118 kVA
   - Điện áp định mức: 13,8 kV
   - Dòng điện Stator định mức: 5611 A
   - Nối dây Stator: Y, trung tính nối đất qua máy biến điện áp.
   - Tần số định mức: 50 Hz
   - Hệ số công suất định mức: cosφ = 0,85
   - Tốc độ định mức: 107,1 vòng/phút
   - Tốc độ lồng: 225 vòng/phút
   - Số cặp cực: 28
   - Hệ thống kích từ:
   + Điện áp kích từ không tải: 131 V
   + Điện áp kích từ định mức: 331 V
   + Dòng điện kích từ không tải: 712 A
   + Dòng điện kích từ định mức: 1230 A
   + Dòng điện kích từ lớn nhất: 2460 A
   - Giá trị dòng điện điện dung 3 pha so với đất : 10,13 A
   - Hiệu suất khi phụ tải định mức: 98,40%
   - Cấp cách điện cuộn dây Stator, Rotor: F
   - Hướng quay (nhìn từ trên xuống): Cùng chiều kim đồng hồ.
   - Hệ thống làm mát:
   + Kiểu làm mát bằng không khí tuần hoàn kín, không có quạt gió.
   + Nhiệt độ nước vào làm mát: < 300C
   + Số lượng bộ làm mát: 12bộ
   + Nhiệt độ gió vào định mức: 400C.
   + Lưu lượng nước làm mát: 6800lít/phút
   + Áp lực nước làm mát bình thường: 0,4 MPa
   2. Các bảo vệ của máy phát điện.
   Các rơle bảo vệ máy phát có các đặc tính chính sau:
   - Tần số định mức: 50Hz.
   - Dòng điện đầu vào định mức: 5A.
   - Điện áp đầu vào định mức: 110VAC
   - Điện áp thao tác: 220V- DC.
   Máy phát điện bao gồm 2 hệ thống bảo vệ riêng biệt được lấy từ hai nguồn nuôi, hai tín hiệu dòng, hai tín hiệu áp độc lập với nhau:
   - Hệ thống 1 gồm các bảo vệ sau :
   1. Bảo vệ so lệch dọc máy phát điện 87G-1
   2. Bảo vệ so lệch ngang máy phát điện 87GN-1
   3. Bảo vệ chạm đất stator 100% 64S
   4. Bảo vệ trở kháng thấp (2 cấp thời gian) 21G
   5. Bảo vệ quá điện áp máy phát 59-1
   6. Bảo vệ chạm đất rotor 64F
   7. Bảo vệ chống mất đồng bộ 78
   8. Bảo vệ công suất ngược 32
   9. Bảo vệ quá kích từ 24
   10. Bảo vệ tần số thấp 81-1
   11. Bảo vệ điện áp thấp 27-1
   12. Bảo vệ máy cắt đầu cực từ chối tác động BFP
   - Hệ thống 2 gồm các bảo vệ sau:
   13. Bảo vệ so lệch dọc máy phát điện 87G-2
   14. Bảo vệ so lệch ngang máy phát điện 87GN-2
   15. Bảo vệ chạm đất stator 95% 59NS
   16. Bảo vệ quá I kém U 51/27N
   17. Bảo vệ quá điện áp máy phát 59-2
   18. Bảo vệ dòng điện thứ tự nghịch 46
   19. Bảo vệ quá tải đối xứng Stator 49S
   20. Bảo vệ mất kích từ 40
   21. Bảo vệ máy ngừng 27/51
   22. Bảo vệ tần số thấp 81-2
   23. Bảo vệ điện áp thấp 27-2
   24. Bảo vệ máy cắt đầu cực từ chối tác động BFP
   - Các bảo vệ khác không thuộc hai hệ thống bảo vệ trên:
   25. Bảo vệ dòng trục 38
   26. Bảo vệ nhiệt độ cuộn dây Stator quá cao
   27. Bảo vệ sự cố hệ thống nước làm mát

  5. The Following 3 Users Say Thank You to minhhoang2011 For This Useful Post:


  6. #4
   Tham gia
   20-09-2011
   Bài viết
   59
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 25 lần, trong 14 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   bác MinhHoang2011 sao lại bít nhiều về nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang thế?

  7. #5
   Tham gia
   29-03-2011
   Bài viết
   114
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 132 lần, trong 57 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   Trích dẫn Gửi bởi duccanh381 Xem bài viết
   bác MinhHoang2011 sao lại bít nhiều về nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang thế?
   Các bác cứ chém gió ác liệt quá làm em sợ. (cái này copy, paste đầy)
   Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của các bác về hệ thống role thủy điện TQ em xin cung cấp tài liệu về role tuyên quang do em copy, paste và ghi tên sản phẩm của em để các bác tham khảo he he.
   http://www.data.webdien.com/free/dow...bfe5587e0c432b
   PS: Bác nào cần tài liệu của các con role nhà máy TQ hay phần mềm liên lạc với mình stmdbk2001@yahoo.com mình sẽ cung cấp.

  8. The Following 4 Users Say Thank You to BaoDem For This Useful Post:


  9. #6
   Tham gia
   29-03-2011
   Bài viết
   114
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 132 lần, trong 57 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   Còn đây là sơ đồ bảo vệ của thủy điện Sơn La, mời các bạn tham khảo
   Chúc cuối tuần vui vẻ
   PS: click vào hình và nhấn vào phía dưới bên phải hình sẽ nhìn rất rõ

  10. The Following 6 Users Say Thank You to BaoDem For This Useful Post:


  11. #7
   Tham gia
   06-10-2010
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   bác có tài liệu bằng tiếng anh thì up lên cho mình nữa nhé. thanks bác.

  12. #8
   Tham gia
   10-08-2011
   Bài viết
   24
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 9 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   - Tốc độ lồng: 225 vòng/phút ????
   Mình thấy cao quá, Khi nhà máy bạn máy chạy đến tốc độ này thì cả nhà máy sẽ rung như động đất mà cực từ cũng văng ra rồi.
   Mình chỉ đóng góp vậy thôi, vì nhà máy mình cũng chạy 107vg/p nhưng tốc độ lồng chỉ dám đặt 124 - 125vg/p thôi, khi đấy role tốc độ đã tác động rồi. Mà khi đấy cả nhà máy rung ầm ầm.

  13. #9
   Tham gia
   31-10-2010
   Bài viết
   1,340
   Cảm ơn
   1,273
   Được cảm ơn 1,524 lần, trong 718 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   Trích dẫn Gửi bởi anhduc3a Xem bài viết
   - Tốc độ lồng: 225 vòng/phút ????
   Số liệu chuẩn đó bạn!
   Tốc độ lồng của các máy phát thuỷ điện khoảng 200% tốc độ định mức. tốc độ lồng này, trên lý thuyết, xảy ra khi hội đủ 04 điều kiện: mức nước hồ chứa ở mức max + cửa nhận nước mở hoàn toàn + cánh hướng nước mở 100% + tổ máy không mang tải.

   Tuy nhiên, trong thực tế, cánh hướng chỉ mở đến mức 100% trong trường hợp duy nhất: sau khi tháo cạn dòng chảy, người ta mở cánh hướng nước đến 100% và chốt vị trí cánh hướng ở độ mở này, để cho khoảng hở giữa các cánh hướng lớn nhất, tạo thuận lợi cho người công nhân vào làm việc kiểm tra, mài xâm thực buồng bánh xe công tác, mài xâm thực cánh hướng...

   Trong vận hành bình thường, người ta giới hạn độ mở max của cánh hướng ở tầm 80-90 % thôi. Cần phải giới hạn độ mở max của cánh hướng < 100% vì:

   Nếu cánh hướng mở đến độ mở 100%, giả sử có nước trong đường ống áp lực, thì phương của dòng chảy sẽ gần trùng với phương cánh hướng nước, tức là lúc đó lực ép của dòng chảy vào cánh hướng nước đạt giá trị min. Nếu trong giả sử này, lại xảy ra sự cố mất áp lực dầu điều khiển cánh hướng, thì tổ máy sẽ không dừng được!

   Ngược lại, ở tình huống độ mở của cánh hướng <100%, thì phương của cánh hướng sẽ tạo với phương của dòng chảy một góc, nếu xảy ra sự cố mất áp lực dầu điều khiển cánh hướng thì lực ép của dòng nước vào bề mặt cánh hướng sẽ làm cánh hướng tự đóng lại hoàn toàn, và tổ máy sẽ dừng.

   Vì lẽ đó, tốc độ lồng 200% tốc độ định mức là con số do nhà chế tạo cung cấp, trong vận hành bình thường thì rất hiếm khi xảy ra.

   Hơn nữa, có rất nhiều bảo vệ để chống không cho tổ máy đạt đến tốc độ lồng. thí dụ như:
   - máy cắt đầu cực máy phát đang mở + tốc độ tổ máy vượt trên 120% + van trượt chính không dịch chuyển về hướng đóng cánh hướng nước ==> van trượt sự cố tác động dừng máy;
   - Có lệnh khởi động tổ máy + cánh hướng mở lớn hơn độ mở khởi động ==> van trượt sự cố tác động dừng máy;
   - tốc độ tổ máy đạt 160% trong vài giây ==> van trượt sự cố tác động dừng máy;
   - …
   iem hổng biết gì hết chơn á.

  14. Những thành viên đã cảm ơn langmantuoi50 vì bài viết hữu ích:


  15. #10
   Tham gia
   16-05-2011
   Bài viết
   44
   Cảm ơn
   26
   Được cảm ơn 5 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống role bảo vệ của máy phát thủy điện

   Anh chị nào cao thủ bảo vệ cho em hỏi:
   -Tại sao thủyđiện lại cho chạm đất 1 điểm(điểm chạm đất giả) nên chạm đất điểm thứ 2 rơle mới tác động?
   - Tại sao stator trung tính nối đất mà khi bị chạm đất 1 pha bảo vệ đã tác động( dòng nhỏ mà)?
   -----Webdien.com----Chữ ký------
   VMT1202
   HP:01642872985
   Thanks

  Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Thảo luận về một số loại role trong bảo vệ role
   Bởi demoimau210 trong diễn đàn Bảo vệ hệ thống điện
   Trả lời: 82
   Bài cuối: 10-11-2015, 22:54
  2. Trợ giúp - Role Bình nước nóng
   Bởi Loankut3c trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 01-10-2015, 10:23
  3. Trợ giúp - Đấu dây khởi động từ kép có role hành trình
   Bởi HoangHieu trong diễn đàn Động cơ điện
   Trả lời: 6
   Bài cuối: 19-12-2012, 13:20
  4. Trợ giúp - Role 89 là role gì và chức năng của nó?Các bạn giúp mình với!
   Bởi diencungcap trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 27-11-2012, 08:05
  5. Trợ giúp - Dùng 01 role thời gian TB35N(Camsco), 02 role trung gian tùy chọn đk tủ ATS((Socomec)
   Bởi kcs trong diễn đàn Máy phát điện - ATS
   Trả lời: 13
   Bài cuối: 27-02-2011, 14:20