• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 10 của 10
  1. #1
   Tham gia
   03-10-2011
   Địa chỉ
   Lớp học HMI Intouch 10.1
   Bài viết
   515
   Cảm ơn
   46
   Được cảm ơn 271 lần, trong 182 bài

   Mặc định Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   Abstract/Introduction

   Safety is fundamental and the first criteria for nuclear power plants where there are chain reactions and fissions. The basic safety functions are: controling reactivity, cooling the fuel and containing radioactive substances. The paper aims to present some safety systems as: control rod, cooling system for primary circuit and steam generator as well as cooling system for the reactor core.   Với nhà máy điện hạt nhân, nơi diễn ra các phản ứng phân hạch uranium, yêu cầu về an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo chất phóng xạ không thoát ra ngoài môi trường, lò phản ứng được thiết kế với ba lớp bảo vệ gồm vỏ bọc thanh nhiên liệu uranium, mạch sơ cấp kín và kết cấu vỏ nhà lò bằng bê tông.

   Ngoài ra, các nhà máy điện còn được bảo vệ bởi nhiều hệ thống an toàn. Trong bài báo này, tác giả giới thiệu một số hệ thống trong số đó. Đây là những hệ thống an toàn có tác dụng làm mát lò phản ứng hạt nhân khi xảy ra sự cố, ngăn không cho nhiệt độ trong lò tăng lên quá cao làm nóng chảy các lớp bảo vệ kể trên. Chúng bao gồm ba hệ thống được thiết kế để hoạt động độc lập với nhau: hệ thống thanh điều khiển, hệ thống làm mát mạch sơ cấp bằng nước và hệ thống làm mát tim lò phản ứng.

   1/ Hệ thống các thanh điều khiển

   Hệ thống các thanh điều khiển được đặt phía trên hoặc phía dưới thùng lò phản ứng. Với các lò của Pháp, chúng được gắn vào nắp của thùng lò (xem hình 1). Khi cần điều chỉnh nhanh công suất của lò phản ứng hạt nhân, các thanh điều khiển được hạ xuống hoặc nâng lên nằm xen kẽ với các thanh nhiên liệu. Chúng hút các neutron tự do, làm giảm số lượng các phản ứng phân hạch, đồng nghĩa với việc công suất của lò phản ứng hạt nhân giảm xuống.

   Sở dĩ các thanh điều khiển có khả năng hấp thụ các neutron là do chúng chứa các vật liệu có khả năng hấp thụ cao neutron là hợp kim Ag, In, Cd (ACI), hoặc cacbure bore (B4C). Những vật liệu này được bọc trong các ống thép chống rỉ. Không khí ở bên trong ống được thay thế bằng khí He, có tác dụng làm nguội hiệu quả các chất hút neutron kể trên. Do làm việc trong điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ và áp xuất cao, các thanh điều khiển dễ bị mòn, tuổi thọ của chúng do vậy mà giảm đi. Chính vì vậy, lớp vỏ bọc bằng thép chống rỉ phải được sử lý một cách đặc biệt nhằm làm giảm tác dụng của ăn mòn lên bề mặt bên ngoài.

   Một lò phản ứng hạt nhân có khoảng từ 48 đến 73 chùm thanh điều khiển. Mỗi chùm lại được cấu tạo từ 24 thanh có chức năng hấp thụ neutron. Chúng được phân bố đều trong tim của lò phản ứng.

   Cụ thể hơn, tim của lò phản ứng là nơi chứa các thanh nhiên liệu, cứ khoảng 20 thanh nhiên liệu được gắn chung với nhau, người ta có một bó nhiên liệu. Trong mỗi bó nhiên liệu, người ta lắp thêm 24 ống dẫn đường cho các thanh điều khiển (xem hình 1). Tuy nhiên, chỉ gần một phần ba số bó nhiên liệu là được trang bị các thanh điều khiển (một lò phản ứng chỉ có từ 48 đến 73 chùm thanh điều khiển và 157 đến 205 bó nhiên liệu). Số còn lại, không có các thanh điều khiển, một
   phần các ống dẫn đường sẽ được dùng để thu nhận các hệ thống khác có chức năng giám sát sự
   phân bố công suất của lò phản ứng.   Hình 1 : Các thanh điều khiển được đặt phía trên nắp lò (nguồn internet)
   Các chùm thanh điều khiển được treo trên một thiết bị gọi là mạng nhện, cho phép điều khiển đồng thời chuyển động của 24 thanh điều khiển nhờ vào một thanh dẫn duy nhất gắn trên nắp thùng lò phản ứng, hoạt động nhờ vào các kích điện từ đặt phía bên trên nắp thùng lò. Các chùm thanh điều khiển không hoạt động riêng rẽ mà theo từng nhóm 4 hoặc 8 chùm được bố trí đối xứng nhau trong tim lò phản ứng.

   Các thanh điều khiển được nâng lên hay hạ xuống một cách từ từ theo các bước nhỏ liên tiếp cho đến khi đạt được độ nông sâu cần thiết để điều chỉnh một cách hợp lý công suất của lò phản ứng. Tuy nhiên, trong trường hợp cần dừng lò khẩn cấp, nguồn điện của các kích điều khiển sẽ bị cắt, các thanh điều khiển được thả cho rơi tự do vào trong tim lò phản ứng, hấp thụ toàn bộ các neutron tự do và làm dừng hẳn phản ứng phân hạch dây chuyền. Thời gian rơi tự do của các thanh là khoảng 2 giây, tuy nhiên, các thanh điều khiển phát huy tác dụng ngay khi chúng bắt đầu tiếp xúc với các thanh nhiên liệu.

   Tùy theo số lượng thanh chứa chất hấp thụ neutron trong chùm thanh điều khiển, người ta chia ra làm hai loại chùm được gọi là loại đen và loại xám. Tất cả các thanh trong chùm loại đen đều chứa vật liệu có khả năng hấp thụ neutron cao. Trong khi đó, chùm loại xám chỉ có 1/3 là các thanh là thanh chứa vật liệu hấp thụ, 2/3 thanh còn lại chỉ là các thanh inox bình thường. Khả năng hấp thụ của thanh loại xám do đó thấp hơn nhiều.

   Ngoài ra, tùy theo cơ chế hoạt động của các chùm thanh điều khiển, người ta còn phân chúng ra nhóm chùm thanh điều khiển khác nhau :

   • Nhóm một được nâng lên hoàn toàn trong điều kiện hoạt động bình thường, gồm toàn các chùm loại đen, số lượng chùm được chọn sao cho khi cần thiết, việc thả cho rơi tự do của nhóm sẽ có tác dụng dừng lò nhanh nhất

   • Nhóm hai điều khiển công suất của lò trong điều kiện hoạt động bình thường, gồm cả các chùm loại đen và các chùm loại xám

   • Nhóm ba có chức năng điều hòa nhiệt độ trung bình của nước, chỉ gồm các chùm loại xám.

   2/ Hệ thống làm mát bằng nước

   Khi lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, nước trong mạch sơ cấp được làm mát tại lò tạo hơi nước (steam generator): tại đây, nước nóng trong mạch sơ cấp (mạch nước nóng) « tiếp xúc » với nước nguội trong mạch thứ cấp (mạch nước lạnh) giúp tản nhiệt ra mạch nước lạnh, góp một phần làm giảm nhiệt trong mạch sơ cấp. Một trong những yếu tố giúp cho cơ chế này hoạt động chính là áp lực nước, được duy trì bởi máy bơm.

   Trong trường hợp dừng lò khẩn cấp, mọi hệ thống của mạch sơ cấp đều không hoạt động, nghĩa là lò tạo hơi nước không làm giảm nhiệt của nước nóng trong mạch sơ cấp. Lúc này, các thanh điều khiển sẽ được thả cho rơi tự do vào trong tim của lò phản ứng. Công suất của lò phản ứng, ngay lập tức, sẽ giảm đi 93 đến 94%. Công suất dư còn lại trong lò tiếp tục giảm dần theo thời gian nhưng với tốc độ chậm hơn rất nhiều, nó còn khoảng 1% sau 1 giờ và 0,15% sau 1 tháng. Như vậy, dù lò phản ứng hạt nhân đã dừng hẳn, nó vẫn cần phải được làm mát.

   Nguyên tắc cơ bản của các hệ thống làm mát là phải độc lập và phong phú. Bên cạnh đó, các hệ thống kiểm tra, đo đạc cũng cần được áp dụng nhằm giám sát tốt nhất các hiện tượng trong lò phản ứng. Ngay khi có sự cố xảy ra, các hệ thống làm mát lò sẽ tự động kích hoạt. Trong lò phản ứng hạt nhân hiện nay, hệ thống bao gồm làm mát hệ thống bơm nước an toàn (bơm nước mát vào trong các đường ống của mạch sơ cấp), hệ thống phun nước của nhà lò và hệ thống chi viện nước cho lò tạo hơi nước.

   Hệ thống bơm nước an toàn :   Hình 2 : Hê thống bơm nước an toàn (nguồn internet)

   Hệ thống bơm nước an toàn có chức năng giữ cho thể tích nước cần để tản nhiệt trong lò phản ứng không đổi. Hệ thống này được đảm bảo bởi 3 mạch nước khác nhau : mạch áp lực cao, bể trữ nước và mạch áp lực thấp.

   Khi thấy có hiện tượng giảm áp lực trong lò, mạch thứ nhất cung cấp nước áp lực cao vào trong mạch sơ cấp bằng cách bơm nước trực tiếp vào các đường ống của mạch sơ cấp. Nước sử dụng ở đây là nước có chứa axit boric có tác dụng chống lại phản ứng phân hạch. Lưu lượng nước của mạch áp lực cao này được tính toán để bù vào sự mất nước nhỏ trong mạch sơ cấp. Nếu mạch sơ cấp bị mất 1 lượng nước lớn hơn, áp lực trong mạch giảm xuống dưới mức cho phép, bể trữ nước (mạch thứ hai) sẽ tự động trút toàn bộ nước vào mạch sơ cấp.

   Nếu áp lực tiếp tục giảm, máy bơm của thứ mạch thứ ba (mạch áp lực thấp) sẽ được kích hoạt và bơm nước với lưu lượng lớn vào trong mạch sơ cấp. Nước thoát ra trong mạch sơ cấp qua các vết nứt hoặc lỗ thủng sẽ được tích lại trong bể chứa bên dưới lò phản ứng, sau đó được bơm trở lại lò (xem hình 2).

   Hệ thống phun nước của nhà lò

   Hệ thống phun nước của nhà lò (xem hình 3) có chức năng làm mát lò phản ứng từ phía bên ngoài, có thể đồng thời hoặc thay thế cho hệ thống làm mát thông thường.   Hình 3 :Hệ thống phun nước của lớp vỏ bê tông (nguồn internet)
   Khi mạch sơ cấp bị hở, nứt hoặc gãy, hơi nước nóng thoát ra ngoài, làm nước đọng lại bên trong lớp vỏ bê tông. Nước sẽ được thu lại vào trong các bể chứa bên dưới lò phản ứng, làm mát và phun lên trên mái của lớp vỏ bê tông. Hệ thống phun nước của nhà lò có hai chức năng chính, đó là :

   • Làm ngưng tụ hơi nước, để nước thoát về bể chứa bên dưới lò. Việc này cũng giúp giữ áp lực và nhiệt độ bên trong nhà lò ở mức an toàn,

   • Iode 131 thoát ra ngoài cùng với hơi nước có thể gây nguy hiểm cho môi trường. Hệ thống phun nước có tác dụng hòa tan chất này vào trong nước, không cho chúng thoát ra ngoài gây độc hại cho môi trường.

   Hệ thống chi viện nước cho lò tạo hơi nước :

   Nếu hệ thống điện của nhà máy điện hạt nhân bị mất hoàn toàn, do không có nước của mạch thứ cấp, nước trong lò tạo hơi nước sẽ cạn kiệt trong thời gian ngắn (khoảng 15 phút). Vì vậy, trong vòng dưới 1 phút kể từ khi dừng lò, hệ thống nước chi viện cho lò tạo hơi nước sẽ được kích hoạt bởi một máy bơm tuabin và một máy bơm điện sử dụng hệ thống điện phụ.

   3/ Làm mát tim lò phản ứng hạt nhân

   Khi một trong các đường ống bị gãy, nước trong mạch sơ cấp thoát ra ngoài, áp lực trong lò phản ứng hạ xuống. Dưới tác dụng của việc hạ áp lực, nước trong thùng lò bốc hơi và giảm tác dụng trong việc làm mát. Vì vậy, một trong những yêu cầu quan trọng khi có sự cố là phải bơm nước làm mát tim của lò phản ứng.

   Trong các nhà máy điện hạt nhân, để bơm nước nhanh nhất vào trực tiếp trong thùng lò phản ứng, người ta bố trí một bể nước áp lực cao ngay bên dưới nhà lò. Khi áp suất bên trong lò giảm, dưới tác dụng của sự chênh lệnh áp lực, nước từ bể này sẽ đi trực tiếp vào bên trong thùng lò phản ứng, làm ngập tim lò và giảm nhiệt độ của lò xuống. Lượng nước đi vào trong thùng lò nhanh hay chậm tùy thuộc vào áp lực của bể chứa nó.

   Do áp lực nước trong bể phải cao, bể chứa chỉ có một dung lượng nhất định, dễ bị cạn kiệt trong thời gian ngắn. Chính vì vậy việc bơm nước làm nguội vào trực tiếp trong tim lò phản ứng phải được kết hợp với các hệ thống làm nguội bơm nước vào các đường ống và vào trong lò tạo hơi nước kể trên.

   Kết luận

   Mỗi hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân có những chức năng riêng. Chúng được bố trí để hoạt động một cách độc lập với nhau. Tuy nhiên, khi lò phản ứng xảy ra sự cố, sự kết hợp của nhiều hệ thống an toàn khác nhau là cần thiết.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. The Following 2 Users Say Thank You to binhcdt43 For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   29-03-2011
   Bài viết
   109
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 131 lần, trong 55 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   He he mình tưởng Pháp có một thằng làm hạt nhân là AREVA thì đã phá sản năm ngoái rồi. Bán tống bán tháo cho Schneider và Alsthom hết rồi. Mấy năm trước AREVA cũng sang Việt Nam quảng cáo công nghệ hạt nhân để xây nhà máy điện Ninh Thuận nhưng chắc lobby ít quá lên không được he he.
   PS: bác này làm thầy giáo à

  4. Những thành viên đã cảm ơn BaoDem vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   03-10-2011
   Địa chỉ
   Lớp học HMI Intouch 10.1
   Bài viết
   515
   Cảm ơn
   46
   Được cảm ơn 271 lần, trong 182 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   Trích dẫn Gửi bởi BaoDem Xem bài viết
   He he mình tưởng Pháp có một thằng làm hạt nhân là AREVA thì đã phá sản năm ngoái rồi. Bán tống bán tháo cho Schneider và Alsthom hết rồi. Mấy năm trước AREVA cũng sang Việt Nam quảng cáo công nghệ hạt nhân để xây nhà máy điện Ninh Thuận nhưng chắc lobby ít quá lên không được he he.
   PS: bác này làm thầy giáo à
   Mình thấy web ít có chủ đề về vấn đề này thì post để chia sẻ với mọi người thui!Điện hạt nhân thì mình sẽ nhập công nghệ của Nhật Bản rồi.

  6. Những thành viên đã cảm ơn binhcdt43 vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   29-03-2011
   Bài viết
   109
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 131 lần, trong 55 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   Mình góp vui tí:
   Điện hạt nhân xây tại Việt Nam sẽ gồm 2 nhà máy
   -Ninh thuận 1 công nghệ của Nga (chế tạo ra nhà máy checnobuyn).
   -Ninh thuận 2 công nghệ của Nhật Bản (chế tạo ra nhà máy Fukushima).

  8. Những thành viên đã cảm ơn BaoDem vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   03-10-2011
   Địa chỉ
   Lớp học HMI Intouch 10.1
   Bài viết
   515
   Cảm ơn
   46
   Được cảm ơn 271 lần, trong 182 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   hey!cám ơn bạn đã bổ sung!Toàn nhập công nghệ thế này ko biết có nguy hiểm ko nữa?

  10. #6
   Tham gia
   27-06-2010
   Bài viết
   91
   Cảm ơn
   6
   Được cảm ơn 13 lần, trong 11 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   Trích dẫn Gửi bởi binhcdt43 Xem bài viết
   hey!cám ơn bạn đã bổ sung!Toàn nhập công nghệ thế này ko biết có nguy hiểm ko nữa?
   Để tự cảm thấy an toàn các bạn nên sống xa xa cái chỗ lập nhà máy một chút.
   Việt nam, Lào và Campuchia vốn có tên là INDOCHINA, nếu nhà máy hạt nhân ở Ninh thuận mà "bòm" thì có lẽ phải viết lại là "INDO-CHINA".

  11. #7
   Tham gia
   03-01-2012
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   Theo lộ trình công nghệ Vn thì 2040 chúng ta sẽ có một ngành DHN theo kiểu trăm hoa đua nở,
   Tức là chúng ta sẽ chứng kiến đủ các loại CN Nga, Nhật , Mỹ , Pháp....
   Không khác mấy bị đế quốc xâu xé nhỉ

  12. #8
   Tham gia
   28-11-2012
   Bài viết
   8
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   thank you alot

  13. #9
   Tham gia
   14-12-2013
   Bài viết
   14
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 6 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   CÁC THẾ HỆ LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN
   Bắt đầu từ những năm 2000 trở lại đây, các NMĐHN được phân loại thành các thế hệ :
   - Thế hệ I: Các lò phản ứng nguyên mẫu (prototypes),
   - Thế hệ II: Các NMĐHN đã xây dựng và đang vận hành, - Thế hệ III và III+ : Các lò phản ứng tiên tiến,
   - Thế hệ lò phản ứng tiếp theo - thế hệ IV.
   Các thế hệ III, III+ và IV kế thừa các ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của các thế hệ trước.

   Các thế hệ lò phản ứng hạt nhân
   Thế hệ I
   Các lò phản ứng thương mại nguyên mẫu (prototype) vận hành vào những năm 1950 - 1960. Lò phản ứng thương mại đầu tiên trên thế giới với công suất 5 MW được đưa vào vận hành năm 1954 tại Liên Xô cũ. Sau đó, tại Anh, lò phản ứng Calder Hall được đưa vào vận hành vào năm 1956 với công suất ban đầu là 50 MW. Nhà máy ĐHN thương mại đầu tiên tại Mỹ là Shippingport vận hành vào năm 1957, với công suất 60 MW. Nhiều lò phản ứng thế hệ I chỉ là đơn chiếc, như lò Fermi I ở Mỹ, chứ không đại diện cho một kiểu thiết kế nào cả. Trong khi với thế hệ II các lò có khuynh hướng xây dựng hàng loạt, mặc dù được thiết kế riêng biệt nhưng áp dụng cùng một nguyên lý thiết kế.
   Thế hệ II
   Các lò thế hệ II là một số thiết kế được phát triển từ các lò phản ứng thế hệ
   I. Đã có nhiều thay đổi đáng kể trong thiết kế và kể cả có một số kiểu hoàn toàn mới so với thế hệ trước. Các lò phản ứng được xây dựng vào đầu những năm 1970 và 1980 và hiện tại vẫn đang được vận hành thương mại. Các lò phản ứng nước nhẹ ở Mỹ, Pháp, các lò CANDU ở Canada là những ví dụ về các lò thế hệ II.
   Thế hệ III
   Các lò thế hệ thứ III là các thiết kế cải tiến (advanced-design), bao gồm:
   - Các lò nước sôi cải tiến (ABWR) do GE thiết kế và được xây dựng tại Nhật Bản;
   - Các lò cải tiến hệ System 80+ do CE (Combustion Engineering) nay thuộc Westinghouse thiết kế;
   - Các lò PWR cải tiến (APWR), do Westinghouse, MHI thiết kế;
   - Các lò WWER-1000: AES-91, AES-92 của Nga thiết kế;
   - Các lò có thiết kế thụ động như AP600 của Westinghouse.
   - Các lò EPR (Evolutionary Pressurized / European Pressurized Reactor) - là một thiết kế tiến hóa kết hợp giữa các thiết kế và kinh nghiệm vận hành các lò N4 của Framatome và KONVOI của Siemens, Đức.
   Một số thiết kế đã được phát triển ở Mỹ và được Cơ quan pháp quy Hoa Kỳ (US-NRC) cấp phép vào những năm 1990. Các lò ABWR và APWR đã/đang được xây dựng và vận hành ở nhiều nước khác nhau. Một số thiết kế khác cũng đang trong giai đoạn xin cấp chứng nhận thiết kế của NRC như US EPR.
   Các cải tiến quan trọng so với thế hệ II bao gồm:
   - Hoàn thiện công nghệ về nhiên liệu;
   - Đưa vào các hệ thống an toàn thụ động;
   - Các thiết kế được tiêu chuẩn hóa;
   Thế hệ III+
   Các thiết kế thế hệ III+ nói chung là mở rộng khái niệm thiết kế của thế hệ III trong đó đưa vào các đặc tính an toàn thụ động cải tiến (advanced passive safety). Các thiết kế này có thể duy trì trạng thái an toàn mà không cần sử dụng các thành phần điều khiển chủ động nào. Chúng có thể đã được phát triển ở những giai đoạn khác nhau vào những năm 1990 và hiện tại bắt đầu được cấp phép xây dựng. Các lò phản ứng có thể được vận hành vào những năm 2010. Các thiết kế thế hệ III+ bao gồm:
   - Các lò Advanced CANDU Reactor (ACR);
   - Lò AP1000 - dựa trên thiết kế AP600 của Westinghouse;
   - Lò Economic Simplified Boiling Water Reactor (ESBWR) - dựa trên thiết kế ABWR;
   - Lò APR-1400 - Thiết kế PWR cải tiến phát triển từ các lò KNGR (Korean Next Generation Reactor) dựa trên cơ sở thiết kế hệ System 80+ của Mỹ.
   - Lò WWER-1200: AES-2006 của Nga thiết kế.
   Thế hệ IV
   Các lò thế hệ IV là các thiết kế được xác lập bởi GIF (Generation IV International Forum), theo sáng kiến của DOE và 10 quốc gia thành viên khác. Tất cả các lò phản ứng thế hệ IV hiện còn đang ở giai đoạn thiết kế khái niệm hoặc thực nghiệm và hy vọng sẽ được xem xét khai thác vào những năm 2030. Năm 2002, GIF đã đưa ra lịch trình (Roadmap) cho 6 thiết kế thế hệ IV gồm 3 loại lò nơtrôn nhiệt và 3 loại lò nơtrôn nhanh.
   Đặc trưng an toàn qua các thế hệ
   Một số đặc trưng về an toàn của các thế hệ công nghệ lò nêu trong bảng dưới đây.
   Một số yêu cầu về phát triển các thế hệ công nghệ lò

   Những lò thế hệ III và III+ có các đặc tính sau:
   - Tiêu chuẩn hoá thiết kế cho mỗi loại để rút ngắn quá trình cấp phép, giảm chi phi phí đầu tư và giảm thời gian xây dựng.
   - Thiết kế đơn giản hơn và vững chắc hơn làm chúng dễ vận hành và ổn định trong hệ thống có nhiều dao động.
   - Hệ số sẵn sàng hoạt động cao hơn và tuổi thọ dài hơn - mức điển hình là 60 năm.
   - Xác suất tai nạn nóng chảy vùng hoạt giảm.
   - Tác động tới môi trường ở mức tối thiểu.
   - Độ sâu cháy cao hơn và từ đó giảm nhiên liệu sử dụng và lượng thải phát sinh.
   - Sử dụng chất hấp thụ có thể cháy được nhằm tăng thời gian sử dụng nhiên liệu.
   Khác biệt lớn nhất so với các thiết kế hiện thời là nhiều nhà máy hạt nhân thế hệ mới tích hợp được đặc điểm an toàn thụ động hoặc nội tại, không đòi hỏi sự kiểm soát chủ động của con người hay sự can thiệp của nhân viên vận hành để tránh tai nạn khi có trục trặc.
   ninh thuận là thế hệ lò thứ 4 nhé

  14. #10
   Tham gia
   12-10-2011
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Các hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân nước áp lực của pháp

   E chào anh Binhcdt43! Hiện tại e đang làm đồ án tốt nghiệp về phần điều khiển lò phản ứng hạt nhân, cụ thể e có thể chọn một trong các hướng đi như sau:
   1. Hệ thống điều khiển thanh điều khiển.
   2. Hệ thống điều khiển làm lạnh tâm lò khẩn cấp ECCS.
   Qua tìm hiểu em cũng đã có chút ít hiểu biết về vấn đề trên, nhưng hiện tại em đang gặp khó khăn khi tìm tài liệu về phần điều khiển. Em rất mong anh có thể share chút tài liệu nào đó có liên quan đến 1 trong 2 phần trên được không ạ.
   E mong nhận được sự giúp đỡ từ anh và mọi người để có thể hoàn thành đồ án này!
   Em xin cảm ơn!
   Nếu anh có tài liệu mong anh share giúp em vào mail: tanlt.ae.hust@gmail.com hoặc yahoo: ltt_hut_1902 hoặc sđt : 0984961948.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Structure Tag trong Wincc và Supper Tag trong Intouch Wonderware
   Bởi khongbaogio trong diễn đàn SCADA - HMI
   Trả lời: 8
   Bài cuối: 08-06-2013, 16:04
  2. Thảo luận - về các sự cố hay xảy ra trong khi vận hành hệ thống xử lý nước cũng như lò hơi trong nhà máy nhiẹt điện
   Bởi nguyenquanghoe trong diễn đàn Nhà máy điện - Trạm biến áp
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 09-02-2012, 10:11
  3. Trợ giúp - Xin bảng tra R và S trong phần kiểm tra thiết kế chiếu sáng trong nhà
   Bởi dcdien90 trong diễn đàn Hệ thống chiếu sáng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 28-09-2011, 09:29
  4. Thảo luận - Những vấn đề trong sử dụng năng lượng trong sinh hoạt dân dụng
   Bởi manh89 trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 13-08-2011, 17:02
  5. Lỗi trong graphic desiger trong wincc
   Bởi bichhien082008 trong diễn đàn SCADA - HMI
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 18-04-2011, 22:52
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016