• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   19-07-2008
   Bài viết
   48
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 33 lần, trong 7 bài

   Mặc định Tiết kiệm điện năng cho Máy nén khí P.2

   Ở bài viết trước, Tôi đã nêu ra cấu tạo của Máy nén khí và 2 pp điều khiển. Trong bài này, tôi xin phép được trình bày Nguyên lý của việc tiết kiệm điện năng trong các hệ thống Máy nén khí hiện nay.

   Trong hệ thống đường ống cung cấp khí, đối tượng điều khiển cơ bản nhất là lưu lượng và áp suất khí. Nhiệm vụ cơ bản của hệ thống đường ống cung cấp khí nén là đáp ứng nhu cầu của người dùng về lưu lượng và áp suất. Nếu lưu lượng đủ nhưng áp không đủ--> Hiệu quả không cao. Nếu áp đủ, lưu lượng không đủ đáp ứng thì hệ thống vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về khả năng khai thác thiết bị.   Các chế độ vận hành cơ bản của Máy nén khí:

   1. Chế độ Load/Unload:

   Chế độ này cơ bản được hiểu như sau:
   - Khi hệ thống sản xuất sd khí nén làm giảm áp trên đường ống, Động cơ đang hoạt động ở chế độ Không tải, tất cả van cửa vào ĐÓNG và khí không được nạp vào bình chứa.Sensor áp suất báo P < Pmin (đã cài đặt từ trước) là giới hạn áp suất nhỏ nhất cho phép, Bộ điều khiển xuất tín hiệu cho MỞ Van cửa vào và khí tiếp tục được nạp đến khi đủ áp suất giới hạn Pmax thì Đóng van cửa vào. Áp suất lúc này không tăng nữa. Động cơ vẫn chạy ở tốc độ định mức với f=50/60Hz.

   Công suất động cơ trong các máy nén khí thường được chọn = Công suất sử dụng lớn nhất và thường là Dư tải. Các thiết bị sử dụng trong hệ thống thường là Contactor KĐ SAO-TAM GIÁC. Như vậy ta có thể ngầm hiểu là Nhà sản xuất không thể cho Động cơ dừng ở chế độ Unload vì thường là thời gian này tương đối nhỏ trong khi khoảng thời gian để động cơ khởi động xong lại lớn hơn. Thêm nữa nếu cứ cho Động cơ khởi động/dừng như vậy thì tuổi thọ Động cơ sẽ suy giảm đáng kể, Các thiết bị khởi động bị cháy hoặc hư tiếp điểm và gây ra hiện tượng sụt áp trên lưới.

   Chế độ Load/Unload thường xuyên là nguyên nhân thay đổi áp suất trong toàn bộ đường ống, và áp suất làm việc không ổn định sẽ giảm tuổi thọ của máy nén khí. Mặc dù đã có một vài điều chỉnh cho máy nén khí (chẳng hạn như điều chỉnh van, điều chỉnh tải) ngay cả trong trường hợp lưu lượng ít, lượng điện tiêu thụ giảm xuống cũng không đáng kể do motor quay liên tục.

   Đề xuất: Sử dụng thiết bị Điều khiển để cho tần số chạy Unload < tần số định mức ( VD: bằng 25Hz). Lý do :Công suất tiêu thụ của động cơ tỷ lệ bậc 3 với tốc độ quay P~n^3, khi tốc độ giảm 20%, công suất tiêu thụ chỉ còn khoảng 65-70% so với lúc đầy tải.

   2. Chế độ điều khiển tốc độ quay motor

   Điều chỉnh lưu lượng bằng cách thay đổi tốc độ quay của máy nén khí, trong khi vẫn giữ cho van mở không thay đổi (thường là duy trì mở tối đa). Khi tốc độ quay của máy nén khí thay đổi, các đặc tính khác cũng thay đổi cùng với hệ thống nén khí, trong khi lực cản đường ống không đổi.

   Nguyên lý điều khiển tốc độ cơ bản nhất và phổ biến nhất hiện nay là V/f. Tốc độ động cơ được điều khiển thông qua bộ Biến tần: AC-DC-AC để đạt được tần số mong muốn. Khi đó áp suất khí cần tăng thêm trên đường ống sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ quay của động cơ và các Van cửa vào luôn ở trạng thái mở tối đa.

   Ta có công thức như sau:

   Q1 / Q2 = n1 / n2
   H1 / H2 = (n1 / n2)2
   P1 / P2 = (n1 / n2)^3
   Ở đây:
   Q: là lưu lượng khí cung cấp cho đường ống bởi máy nén khí.
   H: là áp suất của hệ thống đường ống
   P: công suất tiêu thụ của motor
   n: tốc độ quay của máy nén khí

   Vậy ở công thức số 3 (P~n^3): nếu ta giảm tốc độ quay của Động cơ đi 20% thì điện năng tiết kiệm có thể lên tới 40% ( đã trừ tổn hao).

   Ở chế độ này, ta có hai PP để điều khiển, Chi tiết về Ưu/ Nhược điểm từng pp có thể coi ở bài viết trước của tôi tại ĐÂY

   Phương pháp PID: Sử dụng Bộ điều khiển PID có tích hợp sẵn trong Biến tần và Tín hiệu phản hồi cho BĐK lấy từ Cảm biến Áp suất đưa trực tiếp về NGõ vào Analog của Biến tần (VD: Tín hiệu 0-10VDC)   Bộ điều khiển sé dựa vào áp suất thực tế từ cảm biến đưa về và so sánh với áp suất đặt để tăng/ giảm tốc độ động cơ.

   Phương pháp đa cấp tốc độ, sd tín hiệu Load/Unload từ Solenoid
   .

   Khi tín hiệu Load ON: Biến tần cho động cơ chạy ở tốc độ n1 = tốc độ định mức

   Khi tín hiệu Unload ON: Biến tần cho động cơ chạy ở tốc độ n2 = tốc độ thấp hơn định mức khoảng 50%   Ở cả hai phương pháp trên, phần trăm tiết kiệm điện năng phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian và mức độ sử dụng tại nhà máy nhưng thông thường nằm trong khoảng 25-45%.

   Hơn nữa Biến tần còn có một số chức năng bảo vệ, và giảm tối đa dòng KĐ so với Bộ KĐ Sao-Tam giác thông thường.

   Hiện tôi có một File dạng Flash mô phỏng quá trình hoạt động của Máy Nén Khí rất Chi tiết, Cụ thể bạn nào quan tâm có thể để lại Email của mình trên diễn đàn hoặc nhắn tin địa chỉ Email và tài liệu cần tham khảo qua số điện thoại của tôi.


   Thân ái !

   V V T

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi truongvv; 31-10-2011 lúc 22:27.
   Chuyên cung cấp Biến tần-PLC-HMI-AC Servo-Bộ điều khiển nhiệt độ-Encoder
   http://www.bientan365.com

  2. Những thành viên đã cảm ơn truongvv vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   06-08-2011
   Địa chỉ
   Hà Nội
   Bài viết
   54
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 35 lần, trong 26 bài

   Mặc định Tiết kiệm điện năng cho Máy nén khí P.2

   Tiết kiệm điện bằng cách lắp biến tần là một giải pháp cực chẳng đã vì tốn kém/hiệu quả đạt đc. Với những đơn vị có dư khả năng tài chính thì thừong lại không cần. Bến tần sẽ tiết kiệm dc điện nhất khi:
   công suất tiêu thụ nhà máy<<công suất máy kết hợp tải sử dụng không đồng đều theo thời gian. Lưu lượng / thời gian bé hơn lưu lượng /thời gian máy nén khí nén đc=>> máy dư công suất và chạy tại chế độ không tải nhiều. Khi này Biến tần phát huy tác dụng về mặt tiết kiệm điện năng nhất.
   nhưng để sảy ra tình trạng trên thừong là do trọn công suất máy không sát thực tế hoặc vì mục đích dự phòng. Một trường hợp nữa là do công suất sử dụng khí nhà máy không theo quy luật ổn định

   cách khắc phục đơn giản là trọn máy có lưu lượng khí sát với nhu cầu nhà xưởng khi đó máy sẽ k hoạt động ở chế độ không tải nhiều .
   Chọn chế độ điều khiển phù hợp với nhu cầu của nhà xưởng. Các máy của Nhật Hay G7 đều có nhiều chế độ đk theo máy. Một cách nữa là việc chọn bình tích khí cũng sẽ làm cho máy nén khí tiết kiệm điện. Lúc này bình tích khí làm nhiệm vụ san sẻ cân bằng lưu lượng khí giúp máy chạy theo giai đoạn rồi dừng không ở chế độ off loald nữa. Còn phương án bác trường đưa ra rất hay nhưng đó là về công nghệ và phân tích. Còn áp dụng vào nhà xưởng thì tùy cân nhắc hiệu quả kinh tế.


   mọi người xem mô hình máy nén khí bằng flash ở đây nhé !

   Mô hình máy nén khí bằng flash
   THUY KHI A CHAU., LTD
   www.Thibivi.com

  4. Những thành viên đã cảm ơn thibivi vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   19-07-2008
   Bài viết
   48
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 33 lần, trong 7 bài

   Mặc định Ðề: Tiết kiệm điện năng cho Máy nén khí P.2

   Trong TH chọn Công suất Động cơ sát với yêu cầu thực tế, điều này rất hiếm khi xảy ra.

   Tôi lấy VD đơn giản như thế này:

   Một nhà máy, hoạt động thường xuyên, sản xuất theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường và có tích trữ. vào các tháng giữa của năm, hàng hóa ít, lượng khí tiêu thụ cũng ít. Đến những tháng cuối năm, Nhà máy cần tăng năng suất làm việc lên? Nhu cầu lúc này tăng vọt. Lượng khí cần thiết cũng vì thế mà tăng theo.

   Vậy nếu ta chọn Công suất động cơ sát với nhu cầu thực tế là lúc giữa năm thì cuối năm ta lại thiếu. Động cơ hoạt động quá tải--> Sớm sang Macau.

   bắt buộc nhà sản xuất phải thiết kế dư. Và mục tiêu là phải làm sao tiết kiệm tối đa chi phí điện năng những lúc "Nhàn Rỗi" thì khi đó sẽ mang lại tính cạnh tranh của hàng hóa cho Doanh Nghiệp.

   Thân ái.[/B]
   Chuyên cung cấp Biến tần-PLC-HMI-AC Servo-Bộ điều khiển nhiệt độ-Encoder
   http://www.bientan365.com

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07

  Tag của Chủ đề này