• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 5 của 5
  1. #1
   Tham gia
   30-11-2009
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Thanked 2 Times in 1 Post

   Mặc định chú ý đặc biệt: Chất cách điện của thanh cái

   Các bác tham khảo thông tin, người viết không đánh giá, các bác tự đánh giá để biết loại cách điện nào là tốt nhất:


   GE test toàn bộ các thông số của Epoxy và Mylar, PVC ( giống nhựa bọc dây điện) ( Polyeste Film và Mylar cùng đặc tính, chỉ khác nhau ở hình dạng, Polyester gói vào thanh cái, còn Mylar cuốn vào thanh cái.

   Tài liệu của GE ( tiếng Anh), tôi dịch ra một phần các bác tham khảo:

   GE TECHNICAL SHEET

   http://www.data.webdien.com/free/dow...9a152fe2a675a3


   Epoxy loại dùng cho GE Mỹ, Siemens Mỹ, LS Cable, Cuttler Hammer Mỹ có mã hiệu DK 15-0463 ( UL List), Class B 130 độ C, là loại tốt nhất dùng cho thanh cái ( và phải gia công bằng phương pháp nhúng ( fluidizing), chứ không có cách nào khác.

   GE test vật liệu PVC và không công bố hãng nào ( tham khảo file GE), thực tế bị hỏng rất nhanh trong quá trình test ( 72 giờ tại 140 độ C đã bị hỏng hoàn toàn so với Epoxy Class B 1200 giờ tại 160 độ C vẫn chưa bị hỏng)

   Các loại test:

   1/Duarable ( Life-time):

   GE Mỹ test tại các thông số 900V, nhiệt độ 160 độ C, và 1200 giờ ( trong 10 tuần, mỗi tuần 5 ngày ( 120 giờ) liên tục) - Điều kiện này họ tính toán là tương đồng với thanh cái hoạt động trong điều kiện bình thường tại điện áp 380-400V, nhiệt độ thanh cái trên dưới 85 độ C, liên tục trong 50 năm. Sau khi test vẫn có thể dùng tiếp ( tức là tối thiểu hoạt động tốt trong 50 năm).

   Test tại 160 độ C, 900V, trong vòng 10 chu kỳ, mỗi chu kỳ là 5 ngày liên tục ( 120 giờ), và trong 10 chu kỳ liên tục. Tổng cộng là trong 1200 giờ. Sau khi test, tháo Busway ra kiểm tra vẫn trong tình trạng tốt, và test lại tại điện áp 5.2kV với hư hỏng ít nhất. ( Bình thường test đóng điện chỉ là 3kV chắc chắn không thể hỏng sau khi đã test khả năng chịu đựng ( life time).

   Test trực tiếp loại cách điện PVC, và Mylar ( Polyeste), với điều kiện hoàn toàn giống như vậy, kết quả:

   -PVC chỉ chịu được có 72 giờ ( tại 140 độ C)
   -Mylar chịu được 540 Giờ ( trong khi Epoxy Class B 130 độ C có UL code là DK15-0463, ở trên là 1200 giờ).

   2/Test khả năng chịu nước: các thanh cái được ngâm 1000 giờ trong nước, rồi test lại, Epoxy Coated ( Fluidizing) có thể pass, trong khi Mylar (thực chất là Polyeste Film), Polyeste Film không thể qua khỏi test này.

   3/Khả năng chịu lực:

   Epoxy Class B đạt 150 lb / square Inch, gấp 5 lần PVC, và 3.5 lần so với Mylar (trên 40lb/Square Inch) cùng độ dày, do vậy việc hư hỏng trong quá trình vận chuyển, lắp đặt được giảm thiểu đối với Epoxy.

   (Tai sao Polyester Film được gọi là Mylar: Lý do là Dupont chế tạo 1 loại Mylar theo dạng cuộn băng keo, với chiều rộng bản Mylar trên dưới 15 cm, được thi công vào thanh cái bằng cách cuốn xung quanh. và đăng ký bản quyền với tên gọi Mylar) - (Nguồn đầy dãy trên Internet)

   Như vậy việc các hãng quảng cáo là của tôi chịu nhiệt hơn hãng nọ, hãng kia, thực chất hoàn toàn không có giá trị, vì điều kiện test của Epoxy Class B 130 độ nói ở trên lên tới 160 độ C.

   Cuối cùng, tra cứu UL list về các chất liệu Epoxy làm thanh cái dẫn điện, chỉ có 2 mã hiệu được dùng làm cách điện thanh cái, đó là Epoxy DK15-0463, và 1 loại khác, nhưng loại DK15-0463 chịu lực cao hơn loại kia. Hãng LS Cable, Cuttler Hammer dùng DK15-0463 từ HENKEL ( GERMANY), còn GE dùng từ Shell Chemiscal. Hãng Siemens tại Mỹ ( Sentron) có thể là từ Henkel hay 1 hãng nào đó. Nhưng cho dù là hãng nào, Epoxy loại dùng cho thanh cái phải có test UL và có tên hãng sản xuất và mã hiệu sản phẩm trong UL list ( Epoxy có Typed Test).

   Epoxy Class B – Technical Sheet, UL code: DK15-0463

   http://www.data.webdien.com/free/dow...a58738ba9bb5fe


   Tất cả các hãng sản xuất tại Mỹ ( Siemens Sentron, GE Spectra, Schneider, Cuttlaer Hammer (Eaton),) và LS Cable đều dùng Đúng loại DK15-0463, Epoxy Class B 130 độ C, và chỉ có 1 phương pháp duy nhất là nhúng vào Epoxy nóng chảy ( Fluidizing).


   Thêm thông tin về công nghệ Epoxy Class B của Siemens sản xuất tại Mỹ để các bác tham khảo:
   SIEMENS SENTRON ( made in USA)

   http://www.data.webdien.com/free/dow...0cab2c750020c1


   Thông tin thêm: Dupont đăng ký bản quyền Mylar ( tên thương mại) cho loại dùng cuốn vào thanh cái từ 1976, và Patent này hết hạn tại Mỹ vào 1993.

   Epoxy Class B 130 độ C, là duy nhất trên thế giới có được các đặc tính ưu việt vượt trội so với tất cả các chất liệu cách điện khác.

   Lưu ý: SIEMENS VN, GE CHINA, SCHNEIDER CHINA ( sản xuất theo công nghệ Mylar).

   Lý do không thể sản xuất Epoxy tại VN, TQ là công suất nhà máy quá nhỏ, (chỉ từ 5tr U S D đến trên dưới 20 tr U S D)

   Dưới đây là đánh giá của mạng Global Spec cuối năm 2008 ( Newyork, USA), về các hãng có thanh cái tốt

   http://cr4.globalspec.com/thread/26522/mylar-busducts

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. The Following 2 Users Say Thank You to BUSWAY TECHNOLOGY For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   09-10-2009
   Bài viết
   140
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 220 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   Dear bác Busway Technology,

   Sau khi xem các thông tin của bác cung cấp, tôi có một số comment như sau:

   -Hoàn toàn đúng là chỉ có Epoxy class B ( 130 độ C), mới được thừa nhận là loại chuyên dùng cho Busway tại Mỹ, và loại Epoxy này có UL Type Tested. Các nhà sản xuất tại Mỹ đều dùng loại này.

   -Trong phần công bố kết quả test, tôi thấy nhiệt độ test là 160 độ C, do vậy nói rằng các loại Epoxy có nhiệt độ cao hơn thì tốt hơn là không có cơ sở

   -Đúng là tất cả các hãng GE, SCHENIDER, SIEMENS, LS Cable đều sản xuất cả 2 loại Epoxy 130 độ C, và Mylar ( hay có tên khác là Polyester), và đều biết rõ điều này, cho nên gọi Sản phẩm Epoxy là High-End và Mylar và Polyester là Standard ( chứ không phải là sản phẩm thấp). Chỉ có điều triển khai vào VN thì chỉ có LS Cable dùng Epoxy, các hãng khác do giá thành quá cao từ Mỹ thì không thể.

   -Mylar & Polyester test trong phần này thực chất là toàn tải, và điều kiện khắc nghiệt, được hiểu là với 1200 giờ = 50 năm, còn 540 giờ = 22.5 năm. Tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy, do điều kiện làm việc bình thường ít khắc nghiệt hơn, và không ở tình trạng toàn tải, do vậy thực tế Mylar cũng đã sử dụng được trên 40 năm an toàn. Và như vậy Epoxy có thể dùng đến 70 năm. Nhưng yêu cầu của hệ thanh cái chỉ cần 50 năm ( bằng tuổi thọ công trình là đủ), nên theo tôi, do cả 4 hãng hàng đầu đang sản xuất cả hai loại cách điện, nên hiển nhiên Mylar vẫn dùng tốt, dù không bằng Epoxy.

   -Phần hết hạn patent vào năm 1993 của bác, hiểu theo nghĩa là patent này hết hạn sử dụng độc quyển vào năm 1993, và sau đó các nhà sản xuất khác có thể dùng, chứ không phải Mylar bị loại bỏ.

   -Các nhà sản xuất khác tại S.E.A declared Epoxy CLASS B, H ( catalogue), nhưng hiện chưa thấy công bố ai cung cấp, loại này có nằm trong danh mục EPOXY sản xuất thanh cái hay không ( UL list), do vậy khách hàng nên yêu cầu, vì nếu không sẽ hiểu nhầm là các nah2 sản xuất tiên tiến của thế giới dùng loại thấp hơn. Thực tế không phải vậy, mà Mỹ đã khẳng định loại Epoxy 130 độ C là vật liệu tốt nhất trên thế giới dùng cho Busway.

   Như vậy tóm lại là theo ý kiến cá nhân của tôi, Epoxy 130 độ C ( Có UL typed te s t) là sản phẩm High-end, và Mylar là sản phẩm tiêu chuẩn. Các sản phẩm khác đối với cá nhân tôi là chưa thấy được kiểm chứng,

  4. #3
   Tham gia
   09-10-2009
   Bài viết
   140
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 220 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   DK15-0463 là Epoxy Class B chuyên dụng để chế tạo Bu s way, do Henkel sản xuất. Các hãng khác cũng có đúng loại này, nhưng đăng ký dưới mã khác.

   Danh sách các nhà sản xuất busway có tiêu chuẩn UL 857 để các bác tham khảo. Các hãng Malaysia công bố có tiêu chuẩn UL trong catalogue và thông số kỹ thuật gửi khách hàng, mà sao không thấy tên trong lít này??? Hay là trong danh sách nào khác??? mong các bác cung cấp thông tin để tham khảo.

   Danh sách các hãng sản xuất có UL standard:

   http://www.data.webdien.com/free/dow...b746127651c5c1

  5. #4
   Tham gia
   30-11-2009
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Thanked 2 Times in 1 Post

   Mặc định

   Chào bác Sơn,


   nói thật là tôi thấy các bài viết của bac về busway khá chính xác, và khó có thể bắt bẻ, dù là competitor vì công nghệ nó vậy, biết sao giờ.

   Sorry bác về mã hiệu của Epoxy trong UL list, tôi đã kiểm tra, và 3M, Shell dùng mã hiệu khác, HENKEL có mã DK15-0463. Các loại này được nghiên cứu chỉ để sản xuất thanh cái, và do vậy giá thành cao hơn các loại khác ( dùng để đúc, pha sơn, hay mô tơ, hay đa mục đích).

   Tôi thấy bác viết hơi dài, và nên tóm gọn lại, thành 1 tài liệu chuẩn, chuyển giao cho thị trường, vốn đang rất lộn xộn, do mỗi hãng nói một cách khác nhau, khách hàng rất hoang mang, các nhà sản xuất Mỹ, Hàn, nói sản phẩm tốt đã đành, còn các hãng nhỏ ( có thể thể nói nhỏ xíu), cũng nói hàng "chất lượng cao nhất" một cách thiếu cơ sở nên thị VN thực chất là chưa hiểu rõ thôi. Tôi thấy các khách hàng lớn thì cũng chẳng ai tin dùng các nhà sản xuất nhỏ cả, vì ngoài vấn đề chất lượng, còn là uy tín, và khả năng xử lý sau bán hàng. Tính chất toàn cầu hóa nó vậy, biết sao được, mỗi nước chỉ có thể thành công trên thị trường thế giới nhờ vào lợi thế của nước mình.

   Bác có quen bác Giang không, tôi thấy bác ấy có kiến thức chuyên sâu về vật liệu và lắp đặt thanh cái, rất bổ ích. Hay là các anh em hợp tác làm 1 bộ tài liệu chuẩn về côgn nghệ, kỹ thuật chế tạo, lắp đặt, phổ cập cho các hãng đọc trước, nếu không có phản đối, hay không thể phản đối ( nếu bất lợi), có thể chuyển giao cho các trường đại học, các công ty tư vấn, nhà thầu, và chủ đầu tư tham khảo.

   Bác cho số đt để liên hệ nhé! mong gặp bác sớm.

  6. #5
   Tham gia
   22-12-2009
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định

   Mắc cười quá ...............VỪA ĐÁ BÓNG VỪA THỎI CÒI.......HAHAHAHAA

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - ơ đồ nối điện chính của hệ thống 2 thanh cái, thanh góp vòng, sơ đồ cầu trong và cầu ngoài
   Bởi hoanganhkm trong diễn đàn Truyền tải & Phân phối điện
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-10-2014, 09:38
  2. Thảo luận - thanh dẫn và đường dây
   Bởi bachhung142 trong diễn đàn Truyền tải & Phân phối điện
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 06-10-2013, 10:16

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016