• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   206
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Chiều rộng của phao trong điện sóng biển nên là bao nhiêu?

   Chiều rộng của phao trong điện sóng biển nên là bao nhiêu và phao nên là hình gì?

   Trong các bài viết của tôi về điện sóng biển, toàn bộ nguồn lực để chạy các bộ phận nén khí được tạo ra nhờ các phao. Giá thành phát điện cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào nguồn lực tạo ra được nhiều hay ít.
   Ta cần đặt các phao thẳng góc với hướng chủ yếu của sóng biển. Nên chiều dài của phao có thể dài một chút. Nhưng chiều rộng của phao cần được tính toán cụ thể. Nếu chiều rộng của phao nhỏ thì khoảng nâng lên, hạ xuống của phao lớn nhưng lực tác động lại không nhiều. Nếu chiều rộng của phao lớn, lực tác động lớn nhưng phao sẽ có chỗ ngập nông, chỗ ngập sâu, lực tác động vào phao sẽ không đồng đều và khoảng nâng lên, hạ xuống sẽ nhỏ hơn. Lực nâng lên, hạ xuống phụ thuộc vào thể tích chiếm nước của phao. Trong phao chiều dài và chiều cao đã được cố định, nên lực nâng lên, hạ xuống tỷ lệ thuận với chiều rộng của phao.
   Khi không có sóng, phao nửa nổi nửa chìm. Khi có sóng, phao được nâng lên, hạ xuống theo sóng nhưng thể tích bị ngập trong nước luôn bằng nửa thể tích của phao. Ta đang nghiên cứu trường hợp sóng biển thẳng góc với phao. Trong trường hợp này, diện tích mặt cắt ngang của phao bị ngập nước cũng sẽ luôn luôn không đổi và bằng nửa diện tích mặt cắt ngang của phao.
   Ta gọi chiều dài của sóng biển là l và chiều rộng của phao là a. Tỷ số giữa chiều rộng của phao và chiều dài của sóng biển sẽ là: k = a/l.
   Xét chuyển động của sóng theo hình sin có chu kỳ là 2∏. Trong chu kỳ này chiều rộng của phao sẽ là: u = 2k∏. Nửa chiều rộng của phao sẽ là: v = u/2 = k∏.
   Trong chu kỳ đó, đỉnh sóng sẽ nằm ở vị trí ∏/2. Khi đó phao sẽ nằm ở vị trí từ ∏/2 - v đến ∏/2 + v.
   Diện tích phần hình sin nằm phía trên trục hoành từ vị trí ∏/2 - v đến ∏/2 + v bằng tích phân từ ∏/2 - v đến ∏/2 + v.
   Gọi diện tích đó là S, sau khi tính tích phân ta có: S = -cos(∏/2 + v) + cos(∏/2 - v) = sinv + sinv = 2sinv.
   Ta tạm chia hình đó thành 2 hình: S1 là hình chữ nhật nằm phía dưới và S2 là hình nằm phía trên được tạo thành bởi hình sin và cạnh trên của S1.
   Như vậy chiều cao của S1 là: h1 = sin(∏/2 - v) = cosv.
   Diện tích của S1 là: S1 = u x h1= 2k∏ x cosv.
   Diện tích của S2 là: S2 = S - S1 = 2sinv - 2k∏ x cosv = 2(sinv - k∏ x cosv).
   Chiều cao của hình chữ nhật có diện tích bằng S2 và có đáy bằng u là: h2 = S2/u = 2(sinv - k∏ x cosv)/2k∏ = sinv/k∏ - cosv.
   Chiều cao của hình chữ nhật có diện tích bằng S là: h = h1 + h2 = cosv + sinv/k∏ - cosv = sinv/k∏.
   Chiều cao h đó chính là chiều cao nâng lên tối đa của phao.
   Khi phao ở đáy sóng, việc tính chiều cao hạ xuống tối đa của phao cũng tương tự.
   Về mặt kinh tế, tính chiều cao nâng lên, hạ xuống tối đa của phao vẫn chưa đủ. Ta còn phải tính công của lực nâng lên, hạ xuống và công đó cần được tính sao cho lớn nhất.
   Trong trường hợp này, lực nâng lên, hạ xuống tỷ lệ thuận với chiều rộng của phao. Vì vậy công của lực nâng lên, hạ xuống cũng tỷ lệ thuận với một đại lượng ta ký hiệu là A. Đại lượng đó là A = u x h = 2k∏ x sinv/k∏ = 2sinv.
   Sinv chỉ giao động được trong khoảng từ -1 đến 1. Tại giá trị cực đại của nó là 1 ta có v = ∏/2.
   Từ ngay phần đầu ta đã có v = k∏. Vậy k = 1/2. Khi đó h = 0,637 và A = 2.
   Khi k tăng dần từ 1/2 đến 1 thì cả h và A đều giảm dần cho tới 0.
   Khi k tăng dần từ 1 đến 3/2 thì h tăng dần về giá trị tuyệt đối đến 0,212 và A tăng dần về giá trị tuyệt đối đến 2.
   Khi k tăng dần từ 3/2 đến 2 thì cả h và A đều giảm dần về giá trị tuyệt đối cho tới 0.
   Khi k tiếp tục tăng thêm nữa thì cả h và A đều có xu hướng giảm dần về giá trị tuyệt đối.
   Kết quả tính toán cụ thể như sau:

   Như vậy qua tính toán này, về mặt hiệu quả kinh tế, chiều rộng của phao nên bằng nửa chiều dài của sóng biển. Khi đó khoảng nâng lên, hạ xuống tối đa của phao bằng 63,7% khoảng chênh lệch giữa đỉnh sóng và đáy sóng. Đối với tôi đây là kết quả hết sức bất ngờ vì trước đây tôi cứ nghĩ là phao không nên quá rộng, chỉ khoảng 1/4 hoặc 1/5 chiều dài của sóng biển mà thôi. Rất mong các bạn trẻ kiểm tra lại giúp, phát hiện chỗ sai lầm để tôi sửa lại cho đúng.
   Sóng biển có lúc mạnh, lúc yếu nên chiều dài của sóng biển có thể thay đổi. Vì thế ta nên cho chiều rộng của phao bằng nửa hoặc gần nửa chiều dài của sóng biển khi biển có sóng bình thường. Khi biển có sóng mạnh, chiều dài của sóng biển có thể khác đi nhiều, lúc đó chiều rộng của phao không còn là tối ưu nữa, nhưng biên độ giao động của sóng rất lớn và đã tốt hơn lúc bình thường rất nhiều rồi.
   Khi đã biết chiều rộng của phao khá lớn sẽ dẫn đến kết quả là:
   - Lực tác động do phao nghiêng ngả theo mặt sóng cũng khá lớn nên ở giữa phao cần có khớp nối để tận dụng lực quay đi, quay lại khá lớn này của phao.
   - Ta phải quay trở lại khả năng chịu lực của thép để hạn chế lực tác động lên phao. Muốn làm việc này ta phải giảm thể tích của phao bằng cách giảm chiều cao và giảm chiều dài của phao. Giảm chiều cao của phao sẽ giảm được lực tác động tối đa lên phao và ta có thể chủ động tính được lực này. Khi có sóng lớn, lực tác động sẽ phần lớn là lực tối đa. Vì vậy ta nên ưu tiên giảm chiều cao hơn là giảm chiều dài của phao.
   Xác định chiều rộng của phao trong điện sóng biển là việc rất quan trọng. Nên tuy tôi đã ngoài 70 tuổi rồi vẫn cứ phải sa vào việc tính toán cụ thể các hàm số lượng giác và tính tích phân như một cậu học trò. Nếu có tính sai chỗ nào, mong các bạn thông cảm và chỉ giúp chỗ sai để tôi sửa lại. Xin chân thành cám ơn.
   Bổ sung thêm ngày 23/11/2011
   Gió có thể thay đổi chiều, có những ngày gió hướng đông bắc là chủ yếu, nhưng có những ngày gió hướng đông là chủ yếu, và có những ngày hướng gió lại khác đi. Sóng biển cũng vậy, ta thường thấy sóng biển từ ngoài xa lao vào bờ, nhưng hướng của sóng có thể thẳng góc với bờ, có thể chếch với bờ.
   Các tính toán ở trên được tính cho phao hình hộp chữ nhật và hướng của sóng thẳng góc với phao. Khi hướng của sóng không thẳng góc với phao, phần chiều dài của sóng nằm dưới phao sẽ dài hơn và khoảng nâng lên, hạ xuống của phao cũng giảm đi. Vì vậy chiều rộng của phao cần nhỏ hơn nửa chiều dài của sóng. Thí dụ như nếu chiều rộng của phao bằng 40% chiều dài của sóng thì khi sóng thẳng góc với phao, khoảng nâng lên, hạ xuống của phao bằng 75,7% chiều cao của sóng, tăng thêm 18,88%, nhưng công của lực chỉ giảm 4,89%.
   Muốn cho phao không phụ thuộc vào hướng của sóng biển thì phao phải là hình hộp tròn. Đường kính của hình hộp tròn đó là bao nhiêu? Cần phải có tính toán cụ thể. Do biểu thức sinv = sin(sin(g∏ x sin(Acosα))) rất phức tạp, trong đó g là hệ số tỷ lệ giữa đường kính của hình tròn và chiều dài của sóng. Nên tôi đã chia nửa hình tròn ra thành 100 phần nhỏ và tạm coi mỗi phần đó là một hình chữ nhật có chiều rộng bằng 1/100 bán kính hình tròn, chiều dài bằng chiều dài của đoạn thẳng được cắt bởi hình tròn đó. Khi đó ta sẽ có 100 hình hộp chữ nhật nhỏ và có thể dùng các công thức đã trình bày ở phần trên để tính cho từng hình hộp chữ nhật này. Sau đó lập biểu tính toán và lấy kết quả gần đúng cho cả nửa hình tròn đối với từng hệ số g cụ thể. Lần lượt thay đổi các hệ số g và ghi các kết quả vào biểu tính thứ hai để tìm hệ số g tốt nhất. Với cách làm này tôi tìm được hệ số g khoảng 0,76 là tương đối tốt nhất đối với công của lực. Khi đó khoảng nâng lên, hạ xuống của phao bằng khoảng 43,68% chiều cao của sóng. Rất mong các bạn trẻ giỏi toán tìm giúp hộ biểu thức để tối ưu hệ số đó.
   Đường kính của hình trụ tròn càng lớn, vốn đầu tư lại càng lớn hơn nhiều. Vì vậy về mặt hiệu quả kinh tế ta không thể dùng hệ số 0,76 đó, mà cần phải giảm đi. Nếu ta dùng hệ số 0,52 chẳng hạn thì công của lực chỉ giảm 24,88%, nhưng diện tích mặt tròn giảm tới 53,19% và khoảng nâng lên, hạ xuống của phao bằng 70,08% chiều cao của sóng, tăng tới 60,45%.
   Số liệu tính toán cụ thể như trong 2 biểu sau:

   Biểu này quá dài, không thể chụp ảnh hết được nên tôi đã phải bỏ rất nhiều dòng số liệu đi.

   Trường hợp mặt phao hình bầu dục, khi sóng thẳng góc với phao, ta cũng có kết quả tương tự như trường hợp mặt phao hình tròn. Khi sóng không thẳng góc với phao, phần chiều dài của sóng nằm dưới phao cũng sẽ dài hơn, nhưng không biến đổi nhanh như trường hợp phao hình hộp chữ nhật. Vì vậy tùy theo tỷ số giữa chiều dài và chiều rộng của hình bầu dục, chiều rộng của phao hình hộp bầu dục nên khoảng từ trên 40% đến dưới 52% chiều dài của sóng trong điều kiện sóng bình thường.
   Xem bài này thấy chỗ nào có sai sót, mong các bạn chỉ giúp để tôi sửa lại. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 24-11-2011 lúc 16:01. Lý do: Thêm phần phao hình trụ tròn
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   206
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Chiều rộng của phao trong điện sóng biển nên là bao nhiêu?

   Trong bài vừa nêu đã nói đến 3 hình: Hình hộp chữ nhật, hình hộp tròn và hình hộp bầu dục. Vậy phao nên là hình nào? Do bài đã bị khóa lại rồi, không thể bổ sung thêm được nên tôi viết thêm phần bổ sung vào đây.
   Theo tôi nghĩ phao hình gì tùy thuộc vào khả năng chịu lực của thép và chiều dài của sóng biển trong điều kiện sóng bình thường:
   1. Nếu chiều dài của sóng biển lớn và khả năng chịu lực của thép chỉ có hạn thì ta phải làm phao theo khả năng chịu lực của thép. Khi đó phao nên là hình hộp tròn vì:
   - Với bất kỳ hướng sóng nào, khoảng nâng lên, hạ xuống của phao rất ổn định.
   - Đường kính của phao phải giảm đi thì khoảng nâng lên, hạ xuống của phao sẽ tăng lên.
   Thí dụ: Chiều dài của sóng biển trong điều kiện sóng bình thường khoảng 40 m và khả năng chịu lực của các bộ phận bằng thép chỉ khoảng dưới 420 tấn. Ta dùng phao hình hộp tròn đường kính 16 m, chiều cao 4 m chẳng hạn.
   Khi đó thể tích của phao là: 3,1416 x 8 x 8 x 4 = 804,25 m3
   1/2 thể tích của phao là: 804,25/2 = 402,12 m3
   Tỷ trọng của nước biển lớn hơn 1 nên lực nâng lên, hạ xuống tối đa của phao sẽ lớn hơn 403 tấn.
   So với chiều dài của sóng biển, đường kính của phao bằng 40%. Tra bảng ta sẽ có khoảng nâng lên, hạ xuống của phao bằng 81,5% chiều cao của sóng.
   2. Nếu khả năng chịu lực của thép lớn và chiều dài của sóng biển nhỏ, ta không dại gì làm phao hình trụ tròn mà nên kéo hình tròn doãng sang 2 bên thành hình bầu dục và thu ngắn bớt chiều rộng của hình đó lại. Phao hình hộp bầu dục hơn phao hình hộp chữ nhật ở chỗ khi sóng không thẳng góc với phao, độ dài của sóng đi dưới phao ít biến động hơn. Do đó khoảng nâng lên, hạ xuống của phao sẽ bị giảm ít hơn.
   Thí dụ: Chiều dài của sóng biển trong điều kiện sóng bình thường chỉ khoảng 20 m và khả năng chịu lực của các bộ phận bằng thép chỉ khoảng dưới 420 tấn. Ta dùng phao hình hộp bầu dục chiều rộng 10 m, chiều dài 26 m, chiều cao 4 m chẳng hạn.
   Khi đó chiều dài của hình bầu dục gấp 2,6 lần chiều rộng và hình này là hình tròn bán kính 5 m kéo doãng ra gấp 2,6 lần. Vì vậy thể tích của phao là: 3,1416 x 5 x 5 x 2,6 x 4 = 816,81 m3
   1/2 thể tích của phao là: 816,81/2 = 408,41 m3
   Tỷ trọng của nước biển lớn hơn 1 nên lực nâng lên, hạ xuống tối đa của phao sẽ lớn hơn 409 tấn.
   So với chiều dài của sóng biển, chiều rộng của phao bằng 50%.
   Lập biểu đối với phao hình hộp bầu dục ta cũng sẽ có kết quả của h giống hệt như đối với phao hình hộp tròn.
   Tra bảng ta sẽ có khoảng nâng lên, hạ xuống của phao khi sóng thẳng góc với phao bằng 72,11% chiều cao của sóng.
   3. Phao hình hộp chữ nhật nên dùng trong trường hợp dự kiến sẽ kết hợp dịch vụ trên mặt phao.
   Chiều dài của sóng và khả năng chịu lực của các bộ phận bằng thép trong các thí dụ ở trên chỉ là các thí dụ giả định bằng số để tính toán minh họa mà thôi. Chắc là nó không sát với thực tế. Mong mọi người thông cảm.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 27-11-2011 lúc 15:51.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  3. #3
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   206
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Chiều rộng của phao trong điện sóng biển nên là bao nhiêu?

   Xin bổ sung thêm biểu tính toán đã có trong bài cho chi tiết hơn, vì trong bài sắp tới của tôi sẽ phải dùng rất nhiều đến biểu này.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - Đấu nối dây cho phao điện bồn nước
   Bởi hbtdltp trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 33
   Bài cuối: 21-05-2016, 20:40
  2. Trợ giúp - PT100 đo nhiệt độ trong MBA dầu: bạn nào biết chỉnh hiển thị nhiệt độ thì chia sẻ cho mình.
   Bởi phungdt trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòng
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 23-04-2014, 11:38
  3. Thảo luận - Hệ thống bơm nước Phao 4 mức
   Bởi Luong.tnut trong diễn đàn Điều khiển hệ thống điện
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 19-08-2013, 17:11
  4. Trợ giúp - hướng dẫn giúp em sơ đồ nguyên lý Phao kín nước (phao bơm chìm)
   Bởi cung2011 trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 25
   Bài cuối: 04-06-2013, 13:06
  5. Thảo luận - TOP PIC chia sẻ tài liệu hóa trong nhà máy nhiệt điện!
   Bởi nguyenquanghoe trong diễn đàn Nhà máy điện - Trạm biến áp
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 12-08-2012, 16:57