• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 7 của 7
  1. #1
   Tham gia
   14-06-2009
   Địa chỉ
   Hanoi University of Science and Technology
   Bài viết
   1,012
   Cảm ơn
   504
   Được cảm ơn 1,508 lần, trong 565 bài

   Mặc định Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   Chào các bác,

   Hiện nay BH đang cần tìm hiểu về ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người, cụ thể là sóng trong dải từ 1 - 100 MHz, mật độ dày đặc (thu và nhận cùng trong một gian phòng), công suất khoảng từ 100 W trở lên.

   Bác nào biết, xin nhờ giúp đỡ về kiến thức và tài liệu (sách, báo, bài giảng, v.v.)

   Xin cảm ơn các bác.
   Bảo Huy

   TB: BH biết là Webdien ít người quan tâm đến sóng điện từ, nhưng có bệnh vái tứ phương, hi vọng có bác nào biết sẽ giúp được.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:  2. #2
   Tham gia
   24-09-2011
   Địa chỉ
   Injury Orthopaedic
   Bài viết
   592
   Cảm ơn
   653
   Được cảm ơn 336 lần, trong 269 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   gửi anh BH ít tài liệu tham khảo

   Tiêu đề: Sóng điện từ và sức khỏe con người
   Tác giả: Hồ Quang Bửu (Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam)
   Sóng điện thoại di động (ĐTDĐ) có làm ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không đang là câu hỏi được dư luận hiện nay rất quan tâm. Một số người tỏ ra lo ngại khi có doanh nghiệp viễn thông đến lắp đặt trạm thu phát sóng thông tin di động. Để giải thích về vấn đề này, chúng tôi đăng trích bài viết của đ/c Hồ Quang Bửu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam với mong muốn chia sẻ với bạn đọc một cách nhìn khách quan, khoa học.

   Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay đã có 7 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động với trên 1000 trạm thu phát sóng thông tin di động BTS (Base Transceiver Station). Mạng di động đã được phủ sóng ở mọi lúc mọi nơi từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Điện thoại di động trở thành phương tiện liên lạc phổ biến trong mọi hoạt động của chúng ta. Thậm chí một số người cảm thấy khó chịu khi ở ngoài vùng phủ sóng, một số người khác thì xem điện thoại di động là vật bất ly thân.

   Điện thoại di động sử dụng sóng điện từ để chuyển tải giọng nói, tin nhắn,… từ máy cầm tay tới trạm BTS. Do vậy, giống như các loại sóng điện từ khác (sóng phát thanh, sóng truyền hình, sóng rada, …) sóng ĐTDĐ cũng mang năng lượng - tức là cũng có khả năng tác động lên cơ thể con người và động thực vật. Nhưng vấn đề đặt ra là mức độ tác động đó như thế nào, có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hay không?

   Tổ chức Y tế thế giới (WTO), Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), Uỷ ban quốc tế về phòng chống bức xạ phi ion hoá (ICNIRP) là các tổ chức chuyên ngành quốc tế và nhiều nước như Hoa Kỳ, Anh, Hà Lan, Thuỵ Điển, Canađa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về ảnh hưởng của sóng di động đến sức khoẻ con người. Qua tổng hợp các kết quả nghiên cứu, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có ảnh hưởng có hại cho sức khoẻ tại các mức phơi nhiễm dưới các giới hạn theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế. WHO cũng đã nêu ra bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy sự phơi nhiễm sóng vô tuyến, như các sóng phát từ máy điện thoại di động và trạm thu phát của chúng, không gây ra và không thúc đẩy phát triển của bệnh ung thư. Đối với các nguy cơ cho sức khoẻ khác, các nhà khoa học đã nghiên cứu về các ảnh hưởng khác trong việc sử dụng máy điện thoại di động như sự thay đổi hoạt động của não, thời gian đáp ứng và các ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này là nhỏ, không tác động đáng kể tới sức khoẻ. Tổng hợp lại, WHO kết luận ”Qua xem xét mức độ phơi nhiễm rất thấp và các kết quả nghiên cứu thu thập tới nay, chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào cho thấy tín hiệu tần số vô tuyến yếu từ các trạm thu phát vô tuyến và các mạng vô tuyến gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khoẻ”.

   Tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản kết luận về vấn đề này. Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 616/BKHCN-KHCN ngày 20/3/2006 gửi Văn phòng Chính phủ trong văn bản có nêu rõ: "chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm thu phát thông tin di động và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người".

   Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ thông tin và Truyền thông) cũng đã có công văn số 1251/BBCVT-KHCN ngày 28/6/2006 giải thích về ảnh hưởng của sóng điện từ khi lắp đặt các trạm thông tin di động. Trong đó có nêu: Tại các thành phố trên thế giới đều xây dựng các trạm thu phát theo cấu trúc tế bào (cell) với mật độ cao để đảm bảo phủ sóng và chất lượng dịch vụ, công nghệ mạng thông tin di động mà Việt Nam đang sử dụng hiện nay là công nghệ thế giới đang sử dụng. Bộ TT&TT cũng đã ban hành quyết định số 19/2006/QĐ-BBCVT ngày 15/6/2006 quy định các trạm BTS áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718-1:2005. " Quản lý an toàn trong bức xạ tần số rađiô - Phần 1: Mức phơi nhiễm lớn nhất trong dải tần từ 3KHz đến 300GHz" . Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành tháng 2/2006 dựa trên các tiêu chuẩn, khuyến nghị quốc tế, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ủy ban Phòng, chống bức xạ phi ion hóa (ICNIRP).

   Theo thông tư 09/TT-BTTTT ngày 24/03/2009 của Bộ thông tin và truyền thông, các trạm BTS khi đưa vào sử dụng phải được đo kiểm chất lượng. Hiện nay, Cục Quản lý chất lượng Thông tin và Truyền thông đã tiến hành đo kiểm và cấp giấy chứng nhận cho trên 47.000 trạm BTS. Qua công tác kiểm định, các trạm BTS đều đạt tiêu chuẩn quy định.

   Về mặt công nghệ, hiện nay điện thoại di động ở nước ta đang sử dụng hai công nghệ là GSM (Vinaphone, Mobifone, Vietel, Vietnammobile, Gtel) ở dải tần 900 MHz, 1800 MHz và CDMA (Sfone ở dải tần 800 MHz, mạng EVN ở dải tần 450 MHz). Do vậy, sóng vô tuyến trong dải tần này không phải là bức xạ ion hoá như các tia X hoặc tia gamma, không gây ra hiện tượng ion hoá hoặc phóng xạ trong cơ thể.


   Mật độ dòng năng lượng mà Việt Nam quy định là 2W/m2. Mật độ này nghiêm ngặt hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, như Mỹ, Nhật Bản là 6W/m2, Ủy ban quốc tế về phòng chống bức xạ phi ion hóa (ICNIRP) là 4,5W/m2...

   Để đánh giá khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của sóng vô tuyến nói chung, người ta sử dụng một đại lượng gọi là SAR (Specific Absorption Rate - Chỉ số hấp thụ đặc trưng) là liều lượng hấp thụ năng lượng vô tuyến tại một khoảng tần số nhất định của một đơn vị khối lượng cơ thể, đo bằng W/kg hoặc mW/g.

   Đối với các phơi nhiễm trong dải tần trên 10MHz, mức hấp thụ năng lượng RF trên cơ thể người tương đương với SAR trung bình trên toàn bộ cơ thể người là 4W/kg. Để có được các giới hạn phơi nhiễm từ mức RF ngưỡng này cần sử dụng hệ số an toàn là 10 để người lao động không bị phơi nhiễm quá 1/10 mức ngưỡng (tức là 0,4W/kg). Đối với công chúng, sử dụng hệ số an toàn gấp 5 lần nữa với các giới hạn phơi nhiễm, vì những người này không chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh phơi nhiễm. Do đó, các giới hạn phơi nhiễm đối với công chúng được thiết lập ở 1/50 mức ngưỡng (tức là 0,08W/kg) .

   Giới hạn phơi nhiễm được quy định như vậy là rất an toàn đối với những người làm việc và người dân sinh sống trong khu vực ảnh hưởng của trường điện từ do bức xạ RF tạo ra. Các giới hạn này dựa trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, . . . Trên cơ sở các tiêu chuẩn này, các nhà khai thác thông tin di động dùng làm căn cứ để tính toán thiết kế giới hạn công suất RF phát xạ ra môi trường xung quanh sao cho phù hợp với TCVN 3718-1 : 2005.

   Các trạm BTS phát công suất từ khoảng vài W đến 100W hoặc hơn, tùy theo kích thước của vùng hoặc “cell” mà chúng được thiết kế để phục vụ. Anten trạm gốc thường có chiều rộng khoảng 20-30 cm và dài khoảng 1 m, được lắp trên các tòa nhà hoặc tháp ở độ cao từ 15 đến 50 m so với mặt đất. Các anten này phát các búp sóng RF thường rất hẹp trong phương thẳng đứng nhưng khá rộng theo phương ngang. Do sự trải hẹp trong phương ngang của búp sóng nên cường độ trường RF ở mặt đất phía dưới anten rất thấp. Do anten hướng công suất ra ngoài, không bức xạ năng lượng từ phía sau hay phía trên hoặc phía dưới của anten, nên năng lượng RF bên trong hay tới các phía của tòa nhà thường rất thấp. Hơn nữa các thiết bị thu các trạm BTS hiện nay rất hiện đại, chỉ cần nguồn năng lượng rất nhỏ đã thu được sóng, nên mức độ năng lượng phát ra là rất nhỏ bé, không thể gây ra tác hại lớn đến sức khoẻ. Các thiết bị của trạm thông tin di động khi nhập khẩu vào Việt Nam đều được các nhà sản xuất tuân thủ theo tiêu chuẩn của Viện tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI). Các tiêu chuẩn này qui định nghiêm ngặt về yêu cầu kỹ thuật máy thu phát của các trạm thông tin di động, đảm bảo không gây nhiễu và những phát xạ có hại tới môi trường xung quanh.

   Các trường RF xuyên qua các mô bị phơi nhiễm đến độ sâu tùy theo tần số - có thể đến 1 cm ở các tần số được sử dụng bởi điện thoại di động. Năng lượng RF được hấp thu vào cơ thể người và làm sinh nhiệt.Các ảnh hưởng đến sức khỏe được thiết lập của việc phơi nhiễm RF chỉ liên quan đến việc sinh nhiệt này. Tuy nhiên năng lượng vô tuyến quá thấp thì không thể gây ra sự tăng nhiệt, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có các ảnh hưởng có hại ở các mức phơi nhiễm thấp hơn giới hạn trong hướng dẫn của các tổ chức quốc tế.

   Vì vậy, người dân sống xung quanh khu vực có đặt trạm thu phát sóng thông tin di động có thể an tâm vì: Trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  3. Những thành viên đã cảm ơn Hoa_Tieu vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   07-03-2012
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   chịu tôi cũng bó tay

  5. #4
   Tham gia
   18-03-2012
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   nếu muốn hiện đại thì chấp nhận thôi

  6. #5
   Tham gia
   21-03-2012
   Bài viết
   12
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   minh thấy sóng điện có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe... rất nhiều

  7. #6
   Tham gia
   18-03-2011
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   chào các bác,
   em ko học về ngành này nhưng vì đặc thù công việc em có tìm hiểu
   trước hết phải hiểu tác hại của song điện từ gây ra cho con ng ntn đã
   các bác cứ tưởng tượng cái lò vi sóng ý. nó làm chín thức ăn dc là nhờ sóng siêu cao tần, sóng đó tác dụng lên vật chất (tùy loại vật chất) sẽ làm cho các phân tử vật chất quay quanh chính trục của nó, phát nhiệt và làm chín thức ăn.
   nhưng đó là sóng có tần số rất rất cao mang năng lượng rất lớn. còn các sóng trong cuộc sống thì sao?
   tất cả các sóng đt, truyền thanh, truyền hình và di động đề có hại, nhưng trường bức xạ của nó chỉ phát ra một quãng bao nhiêu đó quanh cái antenal thôi, khi phát xuống đất thì năng lượng cũng đã suy hao đến mức lớp sừng trên da người ta có thể hấp thu hay làm phản xạ nó => không ảnh hưởng đến cơ thể người nữa.
   vẫn có những sóng có hại nhưng bắt buộc phải sử dụng như là sóng rada, sóng điện tín (thường dùng trong quân đội) hay song viba (sử dụng trong viễn thông) thì có hại nhưng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về an toàn
   nói chung phải vào nghề mới biết đc bác ạ

  8. #7
   Tham gia
   06-04-2012
   Bài viết
   30
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 6 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người

   Thời gian gần đây, đã xuất hiện những thông tin cho rằng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng (BTS) có ảnh hưởng đến sức khỏe như gây vô sinh, u não, ung thư...

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016