Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý - webdien.com
webdien.com Duy Linh Electric Cat Van Loi
Go Back   webdien.com > THẢO LUẬN VỀ KỸ THUẬT ĐIỆN, THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP > HỆ THỐNG ĐIỆN > Truyền tải & Phân phối điện
Vui lòng tìm kiếm trước khi hỏi:
Loading
Chào mừng đến với WebDien.Com


Schnerder Electric

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Mỗi ngày 10 từ TA chuyên ngành điện theo CHỦ ĐỀ longVN NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN 284 Hôm qua 09:13
Thảo luận về trung tính, nối đất trong truyền tải và phân phối điện nhockid Truyền tải & Phân phối điện 525 06-09-2014 21:02
Quy chuẩn quan trọng nhất đối với dân điện!! minhtuan1412 TIÊU CHUẨN NGÀNH ĐIỆN 202 06-09-2014 11:45
Ảnh hưởng của trường điện từ đối với cơ thể người. thohaithoxuan AN TOÀN LAO ĐỘNG 38 12-08-2014 09:50

Gởi Ðề Tài MớiTrả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 21-01-2010, 16:48   #1
Uyên Thảo
Thành viên
 
Uyên Thảo's Avatar
 
Thành viên thứ: 17465
Tham gia ngày: 21-01-2010
Đến từ: www.thattinh.com
Bài gởi: 94
Đã cảm ơn: 35
Được cảm ơn 122 lần trong 35 bài
Default Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý

Thế nào là tổn thất điện năng?

TTĐN trên lưới điện là lượng điện năng tiêu hao cho quá trình truyền tải và phân phối điện khi tải điện từ ranh giới giao nhận với các nhà máy phát điện qua lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. TTĐN còn được gọi là điện năng dùng để truyền tải và phân phối điện. Trong quản lý, TTĐN được chia ra TTĐN kỹ thuật và TTĐN phi kỹ thuật.
Tổn thất điện năng kỹ thuật là tiêu hao điện năng tất yếu xảy ra trong quá trình truyền tải và phân phối điện. Do dây dẫn, máy biến áp, thiết bị trên lưới đều có trở kháng, khi dòng điện chạy qua gây tiêu hao điện năng do phát nóng MBA, dây dẫn và các thiết bị điện; ngoài ra đường dây dẫn điện cao áp từ 110 kV trở lên còn có tổn thất vầng quang; dòng điện qua cáp ngầm, tụ điện còn có tổn thất do điện môi, đường dây điện đi song song với đường dây khác như dây chống sét, dây thông tin... có tổn hao điện năng do hỗ cảm.

Tổn thất điện năng phi kỹ thuật hay còn gọi là TTĐN thương mại là do tình trạng vi phạm trong sử dụng điện như: Lấy cắp điện dưới nhiều hình thức (câu móc điện trực tiếp, tác động làm sai lệch mạch đo đếm điện năng, gây hư hỏng, chết cháy công tơ, các thiết bị mạch đo lường v.v... ); do chủ quan của người quản lý khi công tơ chết, cháy không thay thế kịp thời, bỏ sót hoặc ghi sai chỉ số; do không thực hiện đúng chu kỳ kiểm định và thay thế công tơ định kỳ theo quy định… dẫn đến điện năng bán cho khách hàng đo được qua hệ thống đo đếm thấp hơn so với điện năng khách hàng sử dụng.

Quản lý nhận dạng TTĐN

Xác định tổn thất khu vực và nhận dạng TTĐN được xem là biện pháp quan trọng nhằm giúp cho người quản lý nhận biết rõ TTĐN ở khu vực nào, do kỹ thuật hay kinh doanh để có biện pháp xử lý. Các phương pháp xác định TTĐN gồm:

a) Xác định TTĐN thực hiện qua hệ thống công tơ đo đếm: Các đơn vị thu thập số liệu điện năng nhận vào lưới điện và điện năng giao đi từ lưới điện. Tính toán TTĐN thực hiện:

ΔA = AN – AG

Trong đó:

- ΔA là tổn thất điện năng trên lưới điện đang xét (kWh)
- AN là tổng điện nhận vào lưới điện (kWh)
- AG là tổng điện giao đi từ lưới điện (kWh)b) Xác định TTĐN của lưới điện qua tính toán TTĐN kỹ thuật: Các đơn vị thực hiện tính toán TTĐN qua các thông số lưới điện và phương thức vận hành để nhận dạng được TTĐN kỹ thuật của lưới điện thuộc phạm vi đơn vị quản lý ở mức nào để trên cơ sở đó có biện pháp phù hợp giảm TTĐN. TTĐN kỹ thuật được xác định theo công thức: ΔA = ΔPo . T + ΔPmax . T . Kđt

Trong đó:

- ΔA tổn thất điện năng trong giai đoạn đang xét (kWh)
- ΔPo Tổn thất công suất không tải (kW)
- ΔPmax tổn thất công suất tại thời điểm công suất cực đại của lưới điện (kW)
- T. là thời gian tính toán của giai đoạn xem xét TTĐN (giờ)
- Kdt hệ số đồ thị phụ tải ảnh hưởng đến TTĐN trong giai đoạn tính toán


- Si, Smax là giá trị phụ tải đầu suất tuyến tại các thời điểm ti, tmax
- Tỉ lệ tổn thất điện năng kỹ thuật:A (kWh) là điện năng nhận vào của lưới điện trong khoảng thời gian T.

c) Nhận dạng TTĐN theo từng cấp điện áp, từng khu vực lưới điện, từng xuất tuyến trung áp, từng trạm biến áp công cộng: Đơn vị quản lý dựa vào kết quả tính toán TTĐN thực hiện qua đo đếm và TTĐN kỹ thuật qua tính toán để thực hiện đánh giá mức độ cao, thấp của TTĐN từng cấp điện áp (cao áp, trung áp, hạ áp), từng khu vực lưới điện, từng xuất tuyến trung áp, từng trạm biến áp phụ tải. So sánh giữa TTĐN kỹ thuật qua tính toán với với kết quả tính toán TTĐN qua đo đếm để đánh giá mức độ hợp lý hay bất hợp lý giữa hai kết quả tính toán kỹ thuật và tính toán qua đo đếm, từ đó tìm ra các nguyên nhân của sự bất hợp lý và đề ra được các biện pháp giảm TTĐN hiệu quả, đúng khu vực, đúng cấp điện áp, đúng xuất tuyến, đúng trạm biến áp có sự bất thường về TTĐN.

Các biện pháp quản lý giảm TTĐN:

Biện pháp quản lý kỹ thuật - vận hành

- Không để quá tải đường dây, máy biến áp: Theo dõi các thông số vận hành lưới điện, tình hình tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện, hoán chuyển máy biến áp đầy, non tải một cách hợp lý, không để quá tải đường dây, quá tải máy biến áp trên lưới điện.

- Không để các MBA phụ tải vận hành tải lệch pha. Định kỳ hàng tháng đo dòng tải từng pha Ia , Ib , Ic và dòng điện dây trung tính Io để thực hiện cân pha khi dòng điện Io lớn hơn 15% trung bình cộng dòng điện các pha.

- Đảm bảo vận hành phương thức tối ưu: Thường xuyên tính toán kiểm tra đảm bảo phương thức vận hành tối ưu trên lưới điện. Đảm bảo duy trì điện áp trong giới hạn cao cho phép theo quy định hiện hành và khả năng chịu đựng của thiết bị.

- Lắp đặt và vận hành tối ưu tụ bù công suất phản kháng: Theo dõi thường xuyên cosφ các nút trên lưới điện, tính toán vị trí và dung lượng lắp đặt tụ bù tối ưu để quyết định lắp đặt, hoán chuyển và vận hành hợp lý các bộ tụ trên lưới nhằm giảm TTĐN. Đảm bảo cosφ trung bình tại lộ tổng trung thế trạm 110 kV tối thiểu là 0,98.

- Kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện ở tình trạng vận hành tốt: Thực hiện kiểm tra bảo dưỡng lưới điện đảm bảo các tiêu chuẩt kỹ thuật vận hành: Hành lang lưới điện, tiếp địa, mối tiếp xúc, cách điện của đường dây, thiết bị… Không để các mối nối, tiếp xúc (trên dây dẫn, cáp, đầu cực thiết bị v.v...) tiếp xúc không tốt gây phát nóng dẫn đến tăng TTĐN.

- Thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật vận hành ngăn ngừa sự cố: Đảm bảo lưới điện không bị sự cố để duy trì kết dây cơ bản có TTĐN thấp.

- Thực hiện vận hành kinh tế máy biến áp:

+ Trường hợp TBA có 2 hay nhiều MBA vận hành song song cần xem xét vận hành kinh tế máy biến áp, chọn thời điểm đóng, cắt máy biến áp theo đồ thị phụ tải.

+ Đối với các khách hàng có TBA chuyên dùng (trạm 110 kV, trạm trung áp) mà tính chất của phụ tải hoạt động theo mùa vụ (trạm bơm thủy nông, sản xuất đường mía v.v...), ngoài thời gian này chỉ phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện của văn phòng, nhân viên quản lý trạm bơm, đơn vị kinh doanh bán điện phải vận động, thuyết phục khách hàng lắp đặt thêm MBA có công suất nhỏ riêng phù hợp phục vụ cho nhu cầu này hoặc cấp bằng nguồn điện hạ thế khu vực nếu có điều kiện để tách MBA chính ra khỏi vận hành.

- Hạn chế các thành phần không cân bằng và sóng hài bậc cao: Thực hiện kiểm tra đối với khách hàng gây méo điện áp (các lò hồ quang điện, các phụ tải máy hàn công suất lớnv.v …) trên lưới điện. Trong điều kiện gây ảnh hưởng lớn đến méo điện áp, yêu cầu khách hàng phải có giải pháp khắc phục.

- Từng bước loại dần các thiết bị không tin cậy, hiệu suất kém, tổn thất cao bằng các thiết bị mới có hiệu suất cao, tổn thất thấp (đặc biệt là đối với MBA).

- Tính toán và quản lý TTĐN kỹ thuật: Thực hiện tính toán TTĐN kỹ thuật của từng trạm biến áp, từng đường dây, từng khu vực để quản lý, đánh giá và đề ra các biện pháp giảm TTĐN phù hợp.

Biện pháp quản lý kinh doanh

- Đối với kiểm định ban đầu công tơ: Phải đảm bảo chất lượng kiểm định ban đầu công tơ để công tơ đo đếm chính xác trong cả chu kỳ làm việc (5 năm đối với công tơ 1 pha, 2 năm đối với công tơ 3 pha).

- Đối với hệ thống đo đếm lắp đặt mới: Phải đảm bảo thiết kế lắp đặt hệ thống đo đếm bao gồm công tơ, TU, TI và các thiết bị giám sát từ xa (nếu có) đảm bảo cấp chính xác, được niêm phong kẹp chì và có các giá trị định mức (dòng điện, điện áp, tỉ số biến…) phù hợp với phụ tải. Xây dựng và thực hiện nghiêm quy định về lắp đặt, kiểm tra và nghiệm thu công tơ để đảm bảo sự giám sát chéo giữa các khâu nhằm đảm bảo không có sai sót trong quá trình lắp đặt, nghiệm thu hệ thống đo đếm.

- Thực hiện kiểm định, thay thế định kỳ công tơ đúng thời hạn theo quy định (5 năm đối với công tơ 1 pha, 02 năm đối với công tơ 3 pha).

- Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đo đếm: Thực hiện quy định về kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đo đếm (công tơ, TU, TI…) để đảm bảo các thiết bị đo đếm trên lưới được niêm phong quản lý tốt, có cấp chính xác phù hợp đảm bảo đo đếm đúng. Thực hiện chế độ quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện và thay thế ngay thiết bị đo đếm bị sự cố (công tơ kẹt cháy, TU, TI cháy hỏng…), hư hỏng hoặc bị can thiệp trái phép trên lưới điện. Không được để công tơ kẹt cháy quá một chu kỳ ghi chỉ số.

- Củng cố nâng cấp hệ thống đo đếm: Từng bước áp dụng công nghệ mới, lắp đặt thay thế các thiết bị đo đếm có cấp chính xác cao cho phụ tải lớn. Thay thế công tơ điện tử 3 pha cho các phụ tải lớn; áp dụng các phương pháp đo xa, giám sát thiết bị đo đếm từ xa cho các phụ tải lớn nhằm tăng cường theo dõi, phát hiện sai sót, sự cố trong đo đếm.

- Thực hiện lịch ghi chỉ số công tơ: Đảm bảo ghi chỉ số công tơ đúng lộ trình, chu kỳ theo quy định, đúng ngày đã thỏa thuận với khách hàng, tạo điều kiện để khách hàng cùng giám sát, đảm bảo chính xác kết quả ghi chỉ số công tơ và kết quả sản lượng tính toán TTĐN. Củng cố và nâng cao chất lượng ghi chỉ số công tơ, đặc biệt đối với khu vực thuê dịch vụ điện nông thôn ghi chỉ số nhằm mục đích phát hiện kịp thời công tơ kẹt cháy, hư hỏng ngay trong quá trình ghi chỉ số để xử lý kịp thời.

- Khoanh vùng đánh giá TTĐN: Thực hiện lắp đặt công tơ ranh giới, công tơ cho từng xuất tuyến, công tơ tổng từng TBA phụ tải qua đó theo dõi đánh giá biến động TTĐN của từng xuất tuyến, từng TBA công cộng hàng tháng và lũy kế đến tháng thực hiện để có biện pháp xử lý đối với những biến động TTĐN. Đồng thời so sánh kết quả lũy kế với kết quả tính toán TTĐN kỹ thuật để đánh giá thực tế vận hành cũng như khả năng có TTĐN thương mại thuộc khu vực đang xem xét.

- Đảm bảo phụ tải đúng với từng đường dây, từng khu vực (không lẫn sector).

- Kiểm tra, xử lý nghiêm và tuyên truyền ngăn ngừa các biểu hiện lấy cắp điện: Tăng cường công tác kiểm tra chống các hành vi lấy cắp điện, cần thực hiện thường xuyên liên tục trên mọi địa bàn, đặc biệt là đối với các khu vực nông thôn mới tiếp nhận bán lẻ; Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các vụ vi phạm lấy cắp điện. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền ngăn ngừa biểu hiện lấy cắp điện. Giáo dục để các nhân viên quản lý vận hành, các đơn vị và người dân quan tâm đến vấn đề giảm TTĐN, tiết kiệm điện năng.

- Thực hiện tăng cường nghiệp vụ quản lý khác: Xây dựng và thực hiện nghiêm quy định quản lý kìm, chì niêm phong công tơ, TU, TI , hộp bảo vệ hệ thống đo đếm; xây dựng quy định kiểm tra, xác minh đối với các trường hợp công tơ cháy, mất cắp, hư hỏng… nhằm ngăn ngừa hiện tương thông đồng với khách hàng vi phạm sử dụng điện; Tăng cường phúc tra ghi chỉ số công tơ để đảm bảo việc ghi chỉ số đúng quy định của quy trình kinh doanh.

Các biện pháp quản lý nêu trên không mới, vấn đề là cách thức triển khai để có hiệu quả cao nhất. Tùy theo đặc điểm thực tế, các đơn vị tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp quản lý của mình để mang lại hiệu quả giảm TTĐN.


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
HTTP:/THATTINH.COM/
Uyên Thảo is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 21-01-2010, 23:28   #2
hamdsome-zombie
Dân Điện
 
hamdsome-zombie's Avatar
 
Thành viên thứ: 17325
Tham gia ngày: 20-01-2010
Đến từ: Biết chi? Đến đánh ghen à!
Bài gởi: 105
Đã cảm ơn: 11
Được cảm ơn 121 lần trong 51 bài
Default

Lạy chúa
Mới đi nhậu về, xỉn rùi
Dài quá
Đọc không nổi, mờ mắt rùi
Nói về tổn thất điện năng thì có mấy biện pháp đó (chẳng nhiều hơn được, cũng chẳng biết kỹ thuật thì có thể làm j được hơn nữa)
Hiện nay, tổn thất điện năng chính là nằm ở phần phân phối
Tùy từng khu vực mà có được cách giảm TTĐN hiệu quả


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
Đồ xí xọn
To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

Đồ phá phách
To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

Đồ... Đồ con nít
To view links or images in signatures your post count must be 0 or greater. You currently have 0 posts.

he he he...
hamdsome-zombie is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-03-2010, 22:37   #3
mr hung
Mới gia nhập
 
mr hung's Avatar
 
Thành viên thứ: 19265
Tham gia ngày: 03-03-2010
Bài gởi: 20
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 16 lần trong 9 bài
Default

nói thật hình như cái này của một bác bên pc1 đã viết trong forum của pc1 em đã đọc


mr hung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-03-2010, 23:02   #4
chunghuuhien
Mới gia nhập
 
chunghuuhien's Avatar
 
Thành viên thứ: 10755
Tham gia ngày: 11-10-2009
Bài gởi: 8
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần trong 3 bài
Default

http://www.megaupload.com/?d=SRS2LJF1
Các bạn tham khảo thêm tài liệu này để biết người ta hạn chế tổn hao như thế nào ở cấp phân phối nha!


chunghuuhien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 18-03-2010, 20:24   #5
nmqpower
Cuộc đời vẫn đẹp sao

 
nmqpower's Avatar
 
Thành viên thứ: 20244
Tham gia ngày: 15-03-2010
Đến từ: thg thật
Bài gởi: 632
Đã cảm ơn: 340
Được cảm ơn 510 lần trong 279 bài
Default

Vấn đề đặt ra là chi phí thực hiện cho từng giải pháp, mỗi khu vực đều có đặc thù khác nhau, lựa chọn giải pháp làm sao vừa ít tốn người vừa ít tốn money nhưng kéo TTĐN xuống.
Theo tui hiện nay TTĐN phi kỹ thuật khá cao và rất mất rất nhiều thời gian để giải quyết: vi phạm sử dụng điện (ăn cắp điện), điện kế không chạy... nhưng vẫn chưa có hướng để giải quyết triệt để.


nmqpower is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 21-04-2011, 09:38   #6
CUT OFF
Mới gia nhập
 
CUT OFF's Avatar
 
Thành viên thứ: 33616
Tham gia ngày: 06-04-2011
Bài gởi: 8
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài
Default Ðề: Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý

Trích:
Nguyên văn bởi mr hung View Post
nói thật hình như cái này của một bác bên pc1 đã viết trong forum của pc1 em đã đọc
Đúng rùi, đây là SGK của kinh doanh bán điện mà.
Vẫn cám ơn bạn chủ thớt!
+++---o0o---+++
Trích:
Nguyên văn bởi nmqpower View Post
Vấn đề đặt ra là chi phí thực hiện cho từng giải pháp, mỗi khu vực đều có đặc thù khác nhau, lựa chọn giải pháp làm sao vừa ít tốn người vừa ít tốn money nhưng kéo TTĐN xuống.
Theo tui hiện nay TTĐN phi kỹ thuật khá cao và rất mất rất nhiều thời gian để giải quyết: vi phạm sử dụng điện (ăn cắp điện), điện kế không chạy... nhưng vẫn chưa có hướng để giải quyết triệt để.
Tháng 9 năm 2010 Hội điện lực đã đi khảo sát lưới điện miền Bắc, kết luận TTĐN phi kỹ thuật không cao như bạn nghĩ đâu.
Hiện nay kết cấu lưới của VN có nhiều điểm bất lợi cho việc giảm TTĐN lắm đấy.


CUT OFF is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 30-11-2011, 16:10   #7
duypckg
Mới gia nhập
 
duypckg's Avatar
 
Thành viên thứ: 36756
Tham gia ngày: 09-06-2011
Bài gởi: 11
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 5 lần trong 4 bài
Default Ðề: Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý

Thanks bạn Uyên Thảo nhiều nghe!


duypckg is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-09-2012, 11:14   #8
binhdlqn
Mới gia nhập
 
binhdlqn's Avatar
 
Thành viên thứ: 75220
Tham gia ngày: 27-08-2012
Bài gởi: 4
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Default Ðề: Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý

Uyên Thảo rất đáng được hoan nghênh vì đã quảng bá thông tin này. Cảm ơn lần nữa.


binhdlqn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-04-2013, 11:11   #9
anh_chang_koi
Mới gia nhập
 
anh_chang_koi's Avatar
 
Thành viên thứ: 92140
Tham gia ngày: 21-04-2013
Bài gởi: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Default Ðề: Giảm tổn thất điện năng nhìn từ góc độ quản lý

van de TTDn con nhieu nan giai trong cong tac quan ly lam


anh_chang_koi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thiết bị điện Schneider

Thiết bị điện Mạnh Phương - MPE

Vật liệu điện VNK

Mua bán máy biến áp, xây dựng trạm biến thế


Phòng thí nghiệm điện 3H


Nhà sản xuất tủ bảng điện


Hàn Hóa Nhiệt - KT Việt Nam


HoneyWell


Tự Động Hóa Việt Long


Công ty TNHH Thiết Bị Điện ANH TRƯỜNG


Vengy.vn - Nang luong Viet


IIS - Hợp tác triển khai dự án Điện Nhẹ


Thế giới cáp điện

Thiết bị đóng cắt

Liên hệ quảng cáo

Thie Nghi

thegioichieusang


Google
Powered by vBulletin. Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd
WebDien.Com là diễn đàn phi lợi nhuận, phi tôn giáo, phi chính trị & được lập ra với mục đích thảo luận mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện.
WebDien.Com được xây dựng và phát triển bởi thành viên. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT.

8715
Lượt xem