• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 12 123411 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 114
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   276
   Cảm ơn
   131
   Được cảm ơn 129 lần, trong 78 bài

   Mặc định Nguồn điện vô cùng to lớn

   Sau khi tính thử công suất phát điện cho các loại phao, tôi thấy trên cùng một diện tích mặt biển, dùng phao nhỏ và khung đỡ bằng thép sẽ có lợi hơn. Muốn có sóng biển lớn cần phải ra xa bờ hơn và khung đỡ có thể tạo thành khối vững chắc. Khi đó độ sâu của đáy biển không còn là vài mét nữa nên việc xây trụ bê tông sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy tôi đã sửa lại bài trước đây đã viết và xin phép được đưa bài đã sửa lại này lên Diễn đàn để xin ý kiến của mọi người.
   Rất mong được mọi người quan tâm và tiếp tục cho những ý kiến đóng góp cụ thể. Xin chân thành cám ơn.

   Nên nghiên cứu xây dựng những nhà máy phát điện chạy bằng năng lượng của sóng biển
   (Bản đã có bổ sung, sửa đổi ngày 01/01/2012)

   Trong thời gian vừa qua ngành điện ở nước ta phát triển rất nhanh, nhưng vẫn không đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Ngành điện đã phải nhập khẩu thêm điện của Trung Quốc mà vẫn còn thiếu điện nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nguồn điện của ta rất đa dạng: nhiệt điện chạy than, nhiệt điện chạy khí, nhiệt điện chạy dầu, thủy điện, điện chạy bằng năng lượng gió, điện chạy bằng năng lượng mặt trời,... Trong thời gian sắp tới ta sẽ phải xây dựng nhà máy điện chạy bằng năng lượng hạt nhân. Than đá của ta tuy khá nhiều, nhưng thời gian tới cũng không đủ, sẽ phải nhập khẩu với giá cao để chạy các nhà máy phát điện chạy bằng than ở phía nam. Khí đốt của ta cũng có hạn, chỉ có thể đáp ứng được một phần nhu cầu phát điện của đất nước. Phát điện chạy dầu rất đắt và ta cũng không đủ dầu, đang phải nhập khẩu thêm xăng dầu từ nước ngoài. Về thủy điện, ở những nơi có khả năng xây dựng nhà máy thủy điện lớn và vừa, ta đã và đang xây dựng gần hết rồi. Điện hạt nhân cũng chỉ có khoảng chục địa điểm có thể xây dựng được nhà máy. Động đất và sóng thần ở Nhật Bản cũng đã làm cho cả thế giới phải cảnh giác với điện hạt nhân.
   Điện chạy bằng năng lượng gió và điện chạy bằng năng lượng mặt trời ở nước ta mới chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ và giá thành còn cao hơn nhiều so với thủy điện và nhiệt điện chạy than, chạy khí.
   Trong Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21 tháng 7 năm 2011 về việc Phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã xác định:
   “+ Ưu tiên phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,...), phát triển nhanh, từng bước gia tăng tỷ trọng của điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo:
   . Đưa tổng công suất nguồn điện gió từ mức không đáng kể hiện nay lên khoảng 1.000 MW vào năm 2020, khoảng 6.200 MW vào năm 2030; điện năng sản xuất từ nguồn điện gió chiếm tỷ trọng từ 0,7% năm 2020 lên 2,4% vào năm 2030.
   . Phát triển điện sinh khối, đồng phát điện tại các nhà máy đường, đến năm 2020, nguồn điện này có tổng công suất khoảng 500 MW, nâng lên 2.000 MW vào năm 2030; tỷ trọng điện sản xuất tăng từ 0,6% năm 2020 lên 1,1% năm 2030.”
   Bài: “Phát triển điện gió: Đã mở hướng đi” của Hồng Quân đăng trên báo Lao động ngày 9/7/2011 cho biết: “Theo tính toán của Bộ Công Thương tại thời điểm năm 2009 khi làm tờ trình Chính phủ nghị định khuyến khích phát triển NLTT, bình quân giá điện gió tại VN vào khoảng 12,5UScent/kWh, nhưng giá điện bình quân tại thời điểm đó mới chỉ khoảng 5,3UScent/kWh. Nếu tính cả lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất (1.3.2011) thì giá điện bình quân mới bằng 1.242đ/kWh (tương đương 5,9UScent).”
   Than đá, dầu mỏ, khí đốt,... ngày càng cạn kiệt dần nên việc nghiên cứu và xây dựng các nhà máy phát điện chạy bằng năng lượng tái tạo ở nhiều nước trên thế giới ngày càng được đẩy mạnh. Việc sử dụng năng lượng sóng biển để chạy máy phát điện đã được nhiều nhà khoa học ở một số nước trên thế giới nghiên cứu từ lâu bằng những công nghệ rất hiện đại. Trong các bản tin thời sự ta thường được nghe các nước đang tích cực đẩy nhanh tỷ lệ phát điện bằng năng lượng tái tạo lên cao. Nhưng rất tiếc rằng năng lượng tái tạo ở đây mới chỉ thấy nói đến năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
   Qua đó ta thấy tuy điện gió còn rất đắt so với điện chạy bằng các loại năng lượng đã có, nhưng nước ta và các nước trên thế giới vẫn tích cực phát triển. Vấn đề đặt ra là tại sao điện chạy bằng năng lượng sóng biển vẫn chưa được đưa vào? Phải chăng việc nghiên cứu sử dụng năng lượng sóng biển để chạy máy phát điện của các nhà khoa học thế giới còn nhiều vấn đề và giá thành phát điện còn rất cao so với các dạng năng lượng khác?
   Nước ta là nước có bờ biển rất dài, dài đến hơn 3.200 km. Quanh năm sóng biển vỗ bờ. Nước ta lại có nhiều hải đảo. Quanh đảo là biển. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, sóng biển thường rất mạnh trong nhiều ngày liên tiếp. Trong những ngày có gió mùa đông bắc, sóng biển cũng rất lớn. Vì vậy năng lượng của sóng biển ở ven bờ biển nước ta rất lớn. Có thể nói nguồn năng lượng đó là vô tận. Nhiều nước trên thế giới không có được thuận lợi như thế. Đó chính là thế mạnh của nước ta. Nếu ta nghiên cứu thành công việc sử dụng năng lượng sóng biển để chạy máy phát điện với giá thành phát điện tương đối rẻ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho đất nước và sẽ phát huy được thế mạnh ít nước có được. Vấn đề đặt ra là làm sao có thể khai thác được nguồn năng lượng vô tận đó để chạy máy phát điện?
   Năng lượng sóng biển tuy có rất nhiều tiềm năng nhưng việc nghiên cứu nó cũng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Muốn nghiên cứu việc sử dụng năng lượng sóng biển để chạy máy phát điện, trước hết ta phải nghĩ đến những khó khăn, trở ngại là gì và có thể khắc phục được những khó khăn trở ngại đó hay không? Theo tôi có những khó khăn, trở ngại sau:
   1. Sóng biển chỉ lên xuống nhấp nhô nhưng máy phát điện lại cần chuyển động quay theo một chiều nhất định. Có rất nhiều cách để chuyển năng lượng sóng biển thành chuyển động quay theo một chiều nhất định và các kết quả thu được cũng rất khác nhau. Giá thành phát điện phụ thuộc phần lớn vào cách chuyển năng lượng này. Dùng những công nghệ rất hiện đại và phải đầu tư lớn, nhưng kết quả thu được lại không nhiều thì giá thành phát điện cao là điều rất dễ hiểu.
   2. Tính không ổn định của sóng biển và mực nước biển. Điện sản xuất ra cần đều đặn và ổn định, nhưng:
   - Sóng biển lúc cao, lúc thấp, lúc mạnh, lúc yếu.
   - Chu kỳ và khoảng cách giữa 2 làn sóng biển cũng khó xác định.
   - Mực nước biển lên cao, xuống thấp theo thủy triều.
   3. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, sóng biển thường liên tục mạnh trong nhiều ngày, lớn hơn những ngày bình thường rất nhiều.
   4. Nước biển có độ ăn mòn rất cao.
   5. Các thiên tai như động đất, sóng thần,...
   6. Có thể xây dựng được nhà máy phát điện với công suất lớn, ổn định và đều đặn hay không? Nếu chỉ phát điện được với công suất nhỏ thì rất khó hòa được vào lưới điện quốc gia.
   Rất may cho tôi là từ cuối năm 1956, khi đó tôi mới 16 tuổi, tôi đã quan sát và suy nghĩ rất nhiều về chiếc líp xe đạp. Đồng thời tôi lại nghĩ đến chuyện tàu thuyền đi lại trên biển phải dùng rất nhiều nhiên liệu, nhưng lại hay gặp phải những cơn sóng dữ rất nguy hiểm. Tại sao tàu thuyền không chạy bằng cách dùng 2 chiếc líp lớn đặt ngược chiều nhau và các bánh răng nhận lực, truyền lực để biến chuyển động quay đi, quay lại thành chuyển động quay theo một chiều nhất định? Sau đó tôi cũng quên luôn những ý nghĩ đó đi. Trong các năm vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng thỉnh thoảng lại đưa tin nhiều tàu thuyền đánh cá bị chìm khi gặp bão hoặc áp thấp nhiệt đới, nhiều ngư dân bị chết giữa biển khơi. Những ý nghĩ từ hồi còn nhỏ hiện trở lại trong óc tôi. Vì thế tôi đã viết bài: “Nên nghĩ đến việc nghiên cứu chế tạo những tàu đánh cá chạy bằng năng lượng sóng biển và không sợ gì giông bão”. Bài này tôi đã đưa lên diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam tainguyennuoc.vn ngày 31/07/2011. Ngay khi mới viết xong bản thảo bài này tôi lại nghĩ đến chuyện dùng năng lượng sóng biển để chạy máy phát điện. Sau khi bổ sung, sửa đổi rất nhiều lần trong mấy tháng trời, ngày 28/07/2011 tôi đã đưa bài này lên diễn đàn webdien.com – Cầu nối dân điện với tiêu đề là: “Nhà máy điện chạy bằng năng lượng sóng biển”. Từ đó đến nay đã có tới hàng mấy ngàn lượt người xem và đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Từ những ý kiến đóng góp đó, tôi tiếp tục suy nghĩ thêm và bổ sung, sửa đổi lại bài viết cho tốt hơn. Cho đến nay trên diễn đàn tôi đã bổ sung, sửa đổi lại bài này 2 lần, ngoài ra còn có thêm các bài bổ sung. Sau khi xác định được phao nên hình gì, rộng khoảng bao nhiêu và tính thử khả năng phát điện của điện sóng biển, tôi thấy các bài cũ cần phải sửa đổi rất nhiều. Nên tôi đã sửa đổi lần thứ 3 bài viết này. Ý tưởng của tôi về loại thiết bị này như sau:
   1. Phần trên biển là phần chuyển năng lượng sóng biển thành lực, rồi thành khí nén để chạy máy phát điện:
   1.1. Khung đỡ phao:
   Khung có các cột thép vững chắc cắm sâu xuống đáy biển, phần phía trên mặt nước biển nên cao trên 15 m. Đỉnh của các cột thép được nối với nhau bằng những thanh thép nằm ngang để tạo thành khối vững chắc. Đỉnh của các cột thép nên cao trên 15 m so với mặt biển vì trong cơn bão, sóng có thể cao trên 16 m khi gió cấp 12, chia đôi ra cũng đã là trên 8 m, gió giật có thể là cấp 13 hoặc cao hơn nữa. Mặt phẳng nằm ngang trên đỉnh các cột thép đó cần có thêm những thanh thép ngắn tạo thành những giá đỡ để gắn các bộ phận giữ phao, phần chuyển lực, bơm nén khí và ống dẫn khí nén. Nếu trên những cột thép đó ta làm thêm những kết nối nữa thì khung thép lại càng vững chắc hơn.
   1.2. Phao:
   Sóng biển có thể thay đổi hướng, vì vậy phao nên có hình trụ tròn. Chính giữa phao có 1 thanh thép lớn có răng cao khoảng trên 30 m, trên đỉnh có gắn 1 đoạn thép ngắn. Trong phao cần đổ thêm nước ngọt vào cho đến khi ngập nửa phao. Khi phao bị ngập hoàn toàn trong nước biển lực đẩy lên sẽ bằng chính trọng lượng của phao. Phao không nên làm quá cao vì khi có bão, sóng rất lớn lực nâng lên hạ xuống sẽ rất lớn liệu khung đỡ phao có chịu đựng được nổi hay không? Phao làm mỏng ta có thể chủ động xác định được lực nâng lên, hạ xuống tối đa của phao. Khi sóng to đến một mức nào đó, toàn bộ phao sẽ bị ngập chìm trong nước biển khi bị sóng nâng lên và toàn bộ phao sẽ nằm hoàn toàn trên mặt nước biển khi phao hạ xuống. Sóng to nữa thì phao nâng lên, hạ xuống nhanh hơn và khoảng nâng lên, hạ xuống cũng dài hơn nhưng lực nâng lên, hạ xuống cũng vẫn chỉ ở mức tối đa đó mà thôi. Thanh thép cần cao đến trên 30 m và trên đỉnh có gắn 1 đoạn thép ngắn để đề phòng trường hợp sóng cao đến trên 30 m hoặc cao hơn nữa, khi ở đáy sóng phao vẫn treo lơ lửng trên khung thép, không bị rơi ra ngoài. Ở nước ta chưa thấy có trường hợp nào sóng cao như vậy, nhưng dù sao ta vẫn cứ phải đề phòng.
   1.3. Bộ phận giữ phao:
   Bộ phận giữ phao gồm trục thép tròn có 2 bánh răng ở 2 bên và 1 bánh xe thép để giữ phía sau thanh thép lớn có răng ở ngay chính giữa phao. Một bên của trục thép tròn là bánh răng giữ phao tiếp xúc với răng của thanh thép lớn. Một bên là bánh răng lớn hơn để truyền lực cho phần chuyển lực. Bánh răng giữ phao cần đủ lớn để dễ dàng nhận hết lực và cần có 2 nẹp thép dày bao bọc hai bên răng và cao hơn những răng này để thanh thép chạy lên, chạy xuống không thể lệch ra ngoài được. Bánh xe thép cũng có 2 gờ cao để giữ phía sau của thanh thép và làm cho răng của thanh thép luôn luôn tiếp xúc với bánh răng giữ phao. Khi phao nâng lên, hạ xuống, thanh thép cũng nâng lên, hạ xuống theo làm cho trục thép tròn có bánh răng giữ phao cũng phải quay đi, quay lại theo. Như vậy chuyển động nâng lên, hạ xuống của phao đã bị biến thành chuyển động tròn quay đi, quay lại. Sóng biển thường chỉ làm phao nâng lên, hạ xuống và ít làm phao lệch đi. Do đã bị khống chế ở trên cao, nên nếu phao bị lệch đi thì khi phao hạ xuống, trọng lượng của nó sẽ kéo nó trở về vị trí ổn định.
   1.4. Phần chuyển lực, bơm nén khí và đường ống dẫn khí nén:
   Phần chuyển lực là phần chuyển lực quay tròn nhưng lúc quay theo chiều này, lúc lại quay theo chiều khác, thành lực quay tròn theo một chiều nhất định. Phần này gồm 1 trục nhận lực và 2 trục khác có bánh răng.
   Phần chuyển lực được gắn ngay cạnh bộ phận giữ phao. Bánh răng của trục nhận lực luôn luôn tiếp xúc với bánh răng truyền lực của trục thép tròn trong bộ phận giữ phao. Bánh răng của trục nhận lực nhỏ hơn nên trục nhận lực sẽ thường xuyên quay đi, quay lại với tốc độ nhanh hơn.
   Trong trục nhận lực có gắn 2 chiếc líp giống như líp xe đạp, nhưng lớn hơn rất nhiều. 2 chiếc líp này được gắn ngược chiều nhau để cho khi trục nhận lực quay theo chiều kim đồng hồ thì líp thứ nhất bắt buộc phải quay theo, còn líp thứ hai không cần quay hoặc có thể quay theo chiều ngược lại. Ngược lại khi trục nhận lực quay ngược chiều kim đồng hồ thì líp thứ hai bắt buộc phải quay theo, còn líp thứ nhất không cần quay hoặc có thể quay theo chiều ngược lại.
   Trên 2 trục kia, mỗi trục gắn 2 bánh răng và cách nhau 1 đoạn ngắn để líp và các bánh răng truyền lực lẫn cho nhau. Các bánh răng gắn vào trục này và bánh răng của líp nên làm bằng nhau và trên mỗi bánh răng số lượng răng cũng bằng nhau. Các bánh răng đó cần làm dày để có thể chịu được lực truyền lớn. 3 trục quay chỉ cần ngắn và nằm trên 3 đỉnh của tam giác đều có cạnh gần bằng đường kính của bánh răng để các bánh răng có thể truyền lực cho nhau một cách dễ dàng. Ta tạm gọi 2 bánh răng gắn vào trục thứ nhất là A1 và B1, 2 bánh răng gắn vào trục thứ hai là A2 và B2. Khi trục nhận lực quay thì líp thứ nhất và bánh răng A1 của trục thứ nhất truyền lực cho nhau, bánh răng B1 của trục thứ nhất và bánh răng A2 của trục thứ hai truyền lực cho nhau, bánh răng B2 của trục thứ hai và líp thứ hai truyền lực cho nhau.
   Quan sát 2 bánh răng để cạnh nhau và truyền lực cho nhau ta thấy chúng luôn luôn quay ngược chiều nhau quanh trục của chúng. Cụ thể là nếu bánh răng thứ nhất quay theo chiều kim đồng hồ thì bánh răng thứ hai quay ngược chiều kim đồng hồ. Ngược lại nếu bánh răng thứ nhất quay ngược chiều kim đồng hồ thì bánh răng thứ hai quay theo chiều kim đồng hồ.
   Khi trục nhận lực quay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ sẽ làm cho líp thứ nhất cũng phải quay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ. Do bị líp thứ nhất quay theo chiều kim đồng hồ truyền lực vào bánh răng A1 nên cả trục thứ nhất và 2 bánh răng A1, B1 của trục này đều phải quay 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ. Do bị bánh răng B1 quay ngược chiều kim đồng hồ truyền lực vào bánh răng A2 nên cả trục thứ hai và 2 bánh răng A2, B2 của trục này đều phải quay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ. Do bị bánh răng B2 quay theo chiều kim đồng hồ truyền lực nên líp thứ hai cũng sẽ phải quay ngược chiều kim đồng hồ đúng 1 vòng. Nếu so sánh với trục nhận lực thì do trục nhận lực đã quay đúng 1 vòng theo chiều kim đồng hồ và líp thứ hai lại quay ngược chiều kim đồng hồ đúng 1 vòng, nên líp thứ hai đã quay đúng 2 vòng so với trục nhận lực.
   Ngược lại khi trục nhận lực quay 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm cho líp thứ hai cũng phải quay 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ. Do bị líp thứ hai quay ngược chiều kim đồng hồ truyền lực vào bánh răng B2 nên cả trục thứ hai và 2 bánh răng A2, B2 của trục này đều phải quay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ. Do bị bánh răng A2 quay theo chiều kim đồng hồ truyền lực vào bánh răng B1 nên cả trục thứ nhất và 2 bánh răng A1, B1 của trục này đều phải quay 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ. Do bị bánh răng A1 quay ngược chiều kim đồng hồ truyền lực nên líp thứ nhất cũng sẽ phải quay theo chiều kim đồng hồ đúng 1 vòng. Nếu so sánh với trục nhận lực thì do trục nhận lực đã quay đúng 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ và líp thứ nhất lại quay theo chiều kim đồng hồ đúng 1 vòng, nên líp thứ nhất đã quay đúng 2 vòng so với trục nhận lực.
   Như đã trình bày ở trên, ta thấy phần chuyển lực rất đơn giản, chỉ cần 3 trục quay ngắn. Trục nhận lực có gắn 2 chiếc líp lớn đặt ngược chiều nhau. Trên mỗi trục còn lại gắn 2 bánh răng để nhận lực và truyền lực. Dù trục nhận lực có quay đi, quay lại theo chiều nào, thì các trục còn lại cũng chỉ quay theo một chiều nhất định. Với cách chuyển lực rất đơn giản như vậy, lực ma sát là không đáng kể và hiệu suất gần như đạt 100%.
   Đối với những người chuyên làm nghề cơ khí có thể thấy ngay việc truyền lực này. Nhưng những người khác có thể khó hình dung. Vì thế tôi đã vẽ “Sơ đồ truyền lực trong phần chuyển lực” như trong 2 hình vẽ sau. Trong sơ đồ này tôi đã bôi màu để người xem có thể dễ dàng xem hơn.


   Nhận xét:
   Dù trục nhận lực có quay theo hướng nào thì trục thứ nhất (màu đỏ) vẫn quay ngược chiều kim đồng hồ, còn trục thứ hai (màu xanh) vẫn quay theo chiều kim đồng hồ
   Cá trong líp xe đạp rất nhỏ và có lò xo mảnh đẩy cá luôn luôn xòe ra làm líp không thể quay được. Nhưng nếu quay theo chiều ngược lại thì toàn bộ các cá nằm xuống, líp có thể quay dễ dàng. Khi làm líp rất lớn cá trong líp cũng phải lớn theo và các lò xo đẩy cá lên cũng phải thiết kế lại cho to và chắc chắn hơn. Ngay trong trường hợp không có lò xo đẩy lên thì do trọng lượng và lực ly tâm, những cá ở phía dưới cũng tự động xòe ra làm cho líp chỉ có thể quay theo một chiều nhất định. Nếu có loại nào tốt hơn líp thì ta có thể dùng loại đó để thay thế líp.
   Khi có sóng, trục nhận lực lúc thì quay theo chiều kim đồng hồ, lúc thì quay ngược chiều kim đồng hồ. Nhưng trên 2 trục kia thì hoàn toàn khác hẳn, trục thứ nhất luôn luôn quay ngược chiều kim đồng hồ, còn trục thứ hai lại luôn luôn quay theo chiều kim đồng hồ. Từ một trong hai trục này ta có thể truyền lực sang một trục khác để có số vòng quay phù hợp với việc chạy bơm nén khí cũng được gắn ở ngay cạnh đó. Khí nén của bơm nén khí này sẽ được chuyển sang đường ống dẫn khí chung để chuyển về lưu giữ ở kho chứa khí nén. Như vậy ta sẽ phải làm nhiều đường ống dẫn khí nén nhỏ đặt ở trên cao và đường ống dẫn khí nén lớn đặt ngầm dưới biển để đưa về kho chứa khí nén lớn đặt ở trên bờ.
   Sóng biển lúc cao, lúc thấp, lúc mạnh, lúc yếu sẽ làm cho chuyển động quay theo một chiều nhất định lúc nhanh, lúc chậm, lúc mạnh, lúc yếu. Khi chạy bơm nén khí sẽ cho khí nén lúc nhiều, lúc ít. Khi sóng nhỏ, việc chạy bơm nén khí sẽ làm cản trở nhiều đến hoạt động của phao, làm cho khi ở vùng cao của sóng, phao bị ngập sâu hơn, lực nâng lên sẽ tăng lên; ngược lại khi ở vùng thấp của sóng, phao sẽ ngập ít hơn, lực hạ xuống sẽ tăng lên. Như vậy khi sóng nhỏ, vẫn có đủ lực để chạy bơm nén khí, nhưng nó sẽ chạy chậm hơn nhiều và sẽ cho khí nén ít hơn nhiều.
   Việc cho phao nâng lên, hạ xuống và chuyển động này được biến thành chuyển động quay theo một chiều nhất định để chạy bơm nén khí không hề phụ thuộc gì vào chu kỳ, khoảng cách giữa 2 làn sóng và mực nước biển lên cao, xuống thấp theo thủy triều. Không những thế việc mực nước biển lên cao, xuống thấp theo thủy triều cũng góp một phần nhỏ làm tăng thêm khối lượng khí nén.
   Khi ở giữa đại dương độ cao của sóng thần thường rất nhỏ, tàu biển chạy trên đại dương không hề cảm thấy gì. Nhưng khi vào đến gần bờ, gặp vùng nước nông độ cao của sóng thần mới nâng lên và sóng thần mới tàn phá dữ dội. Các phao ở khá xa bờ, nơi đó biển còn sâu hàng chục mét, độ cao của sóng thần còn nhỏ nên không ảnh hưởng gì đến hệ thống phao. Các cột chống thưa, được cắm sâu xuống đáy biển, lại được liên kết với nhau ở phía trên tạo thành khối vững chắc nên tác động của sóng thần vào các cột này cũng không nhiều. Ở nước ta sóng thần lớn ít sảy ra, nhưng dù sao ta cũng nên tính kỹ đối với các cột này cho đủ lớn để vẫn vững chắc khi có sóng thần. Nếu muốn an toàn hơn ta để hệ thống phao ra xa hơn và biển sâu hơn. Tại đó sóng biển lại càng lớn hơn và ta lại càng có nhiều điện hơn.
   Nước biển có độ ăn mòn rất cao, phần thường xuyên ngâm trong nước biển chỉ có phao, cột thép và đường ống dẫn khí nén chính. Nhưng dù sao ta cũng cần xem lại từng phần ngâm trong nước biển đó và làm rõ hơn từng vấn đề cụ thể này:
   - Phao: Việc các phao thường xuyên ngâm trong nước biển cũng tương tự như phía dưới của các tàu biển. Nhưng nước được bơm thêm vào để phao nặng thêm nên là nước ngọt để phao đỡ bị ăn mòn từ bên trong.
   - Các cột thép và đường ống dẫn khí nén chính: Hiện nay ở nước ta đã có nhiều giàn khoan dầu khí và đã xây dựng nhiều đường ống dẫn khí dưới biển để đưa khí khai thác được từ các giàn khoan về nhà máy để phát điện. Nên cách sử lý cũng tương tự.
   2. Phần phát điện ở trên bờ:
   2.1. Kho chứa khí nén và các tổ máy phát điện:
   Sóng biển có lúc to, có lúc nhỏ và gió cũng có lúc mạnh, có lúc yếu. Trong điện gió người ta đã có nhiều cách làm để cho dòng điện được đều đặn. Vì vậy tôi đã tra cứu mục Tuốc bin gió trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia. Trong bài này, tôi thấy có nhiều cách, nhưng tôi chỉ lưu ý đến cách sau cùng. Nguyên văn đoạn đó như sau: “Ngoài ra còn có một cách lưu trữ năng lượng gió khác. Người ta dùng cánh quạt gió truyền động trực tiếp vào máy nén khí. Năng lượng gió sẽ được tích trữ trong hệ thống rất nhiều bình khí nén. Khí nén trong bình sau đó sẽ được lần lượt bung ra để xoay động cơ vận hành máy phát điện. Quá trình nạp khí và xả khí được luân phiên giữa các bình, bình này đang xả thì các bình khác đang được nạp bởi cánh quạt gió. Điện sẽ được ổn dịnh liên tục.”
   Tôi chưa rõ cách vận hành cụ thể của điện gió trong trường hợp này ra sao. Nhưng tôi thấy nó rất hợp với những ý tưởng của tôi, nên trong phần 1, trong mỗi thiết bị đã nêu trên, tôi đều để 1 bơm nén khí và đường ống dẫn khí về kho chứa khí nén.
   Ý tưởng của tôi về kho chứa khí nén như sau: Trong kho nên có nhiều bình chứa khí nén lớn, có thùng khí vào, thùng khí ra. Trong mỗi bình chứa khí nén và thùng khí này đều nên có đồng hồ đo áp suất. Trong mỗi bình chứa khí nén nên có lối khí vào riêng và lối khí ra riêng. Toàn bộ các lối khí vào của các bình chứa khí nén đều nối với thùng khí vào, mỗi cái có một cửa vào riêng và toàn bộ khí nén từ những thiết bị như đã mô tả ở phần trên đều theo đường ống dẫn khí chung để về đây. Trong thùng này chỉ có 1 cửa mở để đưa khí nén vào bình. Khi bình này đầy, cửa đó sẽ đóng lại và cửa khác lại mở ra để cho khí nén vào bình khác. Khi tất cả các bình đã đầy, áp suất trong thùng tăng cao, van xả khí nén tự động nâng lên để xả bớt khí nén ra ngoài trời. Khi có bình chứa khí nén nào áp suất đã giảm, cửa vào của bình đó sẽ tự động mở để đưa tiếp khí nén vào bình. Nếu trong thùng khí vào, áp suất đã giảm, van xả khí sẽ tự động hạ xuống để đóng lại. Toàn bộ các lối khí ra, cũng được tập trung vào thùng khí ra, mỗi bình chứa khí nén có một cửa ra riêng, nhưng chỉ có 1 cửa mở để đưa khí nén vào chạy các tổ máy phát điện. Khi áp suất trong bình chứa khí nén đó giảm, một cửa khác được từ từ mở ra để khí nén đưa vào không làm tăng đột ngột áp suất của thùng khí ra và cửa cũ được đóng lại. Như vậy các tổ máy phát điện lúc nào cũng có khí nén ổn định để chạy. Khi khí nén vào rất nhiều có thể có trường hợp một bình chứa khí nén vừa mở cửa ra để cho khí nén chạy các tổ máy phát điện, vừa mở cửa vào để tiếp tục nhận khí nén mới và van xả khí ở thùng khí vào vẫn còn được nâng lên để xả bớt khí nén ra ngoài trời. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, sóng biển thường liên tục mạnh trong nhiều ngày sẽ cho lượng khí nén rất lớn. Vì vậy trong kho cần có nhiều các bình chứa khí nén lớn để ít xảy ra trường hợp phải xả bớt khí nén ra ngoài trời và có dự trữ lớn để sử dụng trong những ngày sóng biển nhỏ. Như vậy khí nén sẽ được cung cấp ổn định và đều đặn cho các tổ máy phát điện. Dòng điện cũng sẽ được sản xuất liên tục, ổn định và đều đặn. Dùng bình chứa khí nén càng lớn thì suất đầu tư cho chứa 1 m3 khí nén càng thấp hơn. Nhưng cũng phải tính đến khả năng có thể vận chuyển được bình khí nén lớn từ nơi sản xuất đến kho chứa chúng ở nhà máy điện. Ưu thế này sẽ thuộc về những nơi sản xuất bình khí nén tốt và ở ngay gần sông, gần biển. Nên nghiên cứu để có thể tự động hóa được quá trình điều khiển này. Việc sửa chữa, bảo dưỡng các tổ máy phát điện nên được làm trong mùa sóng nhỏ.
   2.2. Thuận lợi do sản xuất điện lệch pha so với thủy điện:
   Ở nước ta, thủy điện chiếm một tỷ trọng lớn nhưng việc cung cấp điện cũng không đều. Mùa mưa, thủy điện có thể cung cấp lượng điện rất lớn, nhưng mùa khô lượng điện lại giảm đi rất nhiều. Trong mùa khô rất cần các nguồn điện khác bổ sung. Các nhà máy thủy điện lớn lại tập trung nhiều ở các tỉnh Bắc Bộ và Tây Nguyên. Qua số liệu thu thập được thì trong mùa gió đông bắc, sóng rất lớn trong các tháng 12, 1 và 2. Lúc này là giữa mùa khô, thủy điện đang rất cần các nguồn điện khác hỗ trợ. Vì vậy điện sóng biển có thể là nguồn bổ sung rất lớn cho thủy điện ở Bắc Bộ và Tây Nguyên để chúng có thể dành nước cho phát điện vào cuối mùa khô. Từ đặc điểm đó ta có thể thấy điện sóng biển chỉ cần liên tục ổn định, đều đặn hàng tháng, có thể sản xuất nhiều điện trong mùa sóng lớn và ít điện trong mùa sóng nhỏ. Do đó các đòi hỏi về dự trữ khí nén và nén khí với áp suất cao sẽ giảm đi rất nhiều, vốn đầu tư cũng sẽ giảm theo và giá thành phát điện cũng sẽ hạ đi nhiều.
   3. Tính thử khả năng phát điện của năng lượng sóng biển:
   Trong các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn chỉ có dự báo chiều cao của sóng. Trong tháng 12 năm 2011, tôi đã tìm kiếm dự báo độ cao sóng biển trong các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn. Kết quả là tôi đã thu thập được 86 bản tin của năm 2011. Rất tiếc là các tháng 5, 7, 8 và 9 không thu thập được bản tin nào. Tháng 10 chỉ thu thập được 1 bản tin, tháng 6 được 2 bản tin, tháng 11 được 3 bản tin. Ngay trong tháng 12, nhiều bản tin đã đưa lên mạng nhưng rồi khi có bản tin mới thì bản tin cũ lại không còn nhìn thấy nữa. Trong một số bản tin, thỉnh thoảng có chỗ vừa có độ cao sóng bình thường lại còn có thêm có lúc sóng cao hơn. Tại những chỗ này tôi chỉ lấy độ cao sóng bình thường.
   Từ các bản tin đó tôi tính được độ cao sóng biển bình quân từng tháng của từng vùng biển như biểu sau:

   Ở nước ta, trong năm 2011 ít bị ảnh hưởng của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gió tây nam cũng không thổi mạnh như mọi năm. Nên sóng biển lớn chủ yếu là do gió đông bắc. Chỉ cần một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền hoặc lướt qua gần bờ thì độ cao bình quân sóng biển của tháng đó sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu có được thật nhiều bản tin dự báo sóng biển trong nhiều năm thì sẽ cho kết quả tốt hơn.
   Rất may là tôi đã tìm được bài: “Thang sức gió Beaufort và các thang sóng biển” do PGS.TS. Phan Văn Khôi (Cục Đăng kiểm Việt Nam) viết trên trang web vinamarine.gov.vn của Hàng hải Việt Nam. Trong bài đó có biểu về chiều cao sóng, chu kỳ sóng và trung bình bước sóng. Từ những độ cao bình quân sóng tính được, tôi nội suy ra chu kỳ sóng và bước sóng. Sau đó tôi tính thử công suất phát điện khi sử dụng sóng biển trên diện tích 1 km2 mặt biển trong từng tháng cho từng vùng biển của nước ta. Kết quả cụ thể như biểu sau:

   Phương pháp tính toán, tôi đã trình bày cụ thể trong bài: “Tính thử khả năng phát điện của năng lượng sóng biển”. Bài này vừa được đưa lên Diễn đàn. Rất mong các bạn xem giúp và phát hiện các chỗ tính sai để tôi sửa lại bài này cho tốt hơn. Từ các số liệu trong các biểu trên, ta có thể rút ra các nhận xét sau:
   - Lớn nhất là vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau: 200,71 MW, tiếp đến là các vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận: 162,96 MW, Quảng Trị đến Quảng Ngãi: 123,70 MW. Trong khi đó công suất lắp máy của nhà máy Thủy điện Thác Bà chỉ có 120 MW. Trong mùa khô, nhà máy còn phát điện với công suất nhỏ hơn.
   - Trong thời gian gió mùa đông bắc, lượng điện phát ra lớn nhất tập trung vào các tháng 12, 1 và 2. Khi đó là giữa mùa khô của Bắc Bộ và Tây Nguyên, thủy điện đang rất cần sự hỗ trợ của các nguồn điện khác.
   - Ngoài các phao và khung đỡ ra còn phải có các bộ phận giữ phao, các phần chuyển lực, các bơm nén khí, các đường ống dẫn khí nén,... Phao càng nhỏ thì số lượng của chúng càng nhiều, phao càng lớn thì số lượng của chúng càng ít. Khi đã ra xa bờ, sóng tương đối lớn thì tổng công suất phát điện của các loại phao trên cùng một diện tích mặt biển gần bằng nhau. Lúc này loại nào có vốn đầu tư ít hơn sẽ cho giá thành phát điện rẻ hơn.
   - Ở nước ta, thủy điện có giá thành điện thấp nhất vì không phải dùng đến bất kỳ loại nhiên liệu nào, nhưng phải đầu tư rất lớn. Xem trên mạng tôi thấy Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) công suất 100 MW, vốn đầu tư 2.372 tỷ đồng; Thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) công suất 190 MW, vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng; Thủy điện Đăk Mi 4 (Quảng Nam) công suất 190 MW, vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng; Thủy điện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) công suất 170 MW, vốn đầu tư 2.372 tỷ đồng,... Đó là những thông tin trong các bài cập nhật từ tháng 1 năm 2008 trên mạng tin247.com. Đến nay chắc là vốn đầu tư sẽ tăng lên rất nhiều. Ngay Thủy điện Lai Châu có công suất lắp máy 1.200 MW, vốn đầu tư theo Quyết định số: 819/QĐ-TTg ngày 07 tháng 06 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã là 35.700 tỷ đồng. Điện sóng biển cũng không phải dùng đến bất kỳ loại nhiên liệu nào. Nếu những tính toán của tôi về công suất phát điện cho điện sóng biển có thể chấp nhận được, xin các nhà đầu tư tính thử giúp xem sẽ phải đầu tư bao nhiêu và sẽ cho giá thành phát điện khoảng bao nhiêu?

   Như đã trình bày ở trên, ta thấy việc dùng năng lượng của sóng biển để chạy máy phát điện không đòi hỏi gì đến kỹ thuật phức tạp và các xí nghiệp của ta cũng có thể tự làm một cách dễ dàng. Việc làm các líp lớn cũng tương tự như làm các líp xe đạp thông thường. Các công việc khác như làm phao thép, làm khung thép, làm các trục chuyển động, làm các bánh răng, làm các đường ống chịu lực lớn,... thì rất nhiều nơi ở nước ta có thể dễ dàng làm được. Ngành dầu khí đã làm rất nhiều các công trình trên biển nên việc làm khung đỡ phao và việc lắp đường ống dẫn khí nén dưới biển ở nơi không quá xa bờ có thể rất dễ dàng. Mở mạng máy tính ra ta thấy trong nước ta cũng có một số nhà máy sản xuất máy nén khí và một số nhà máy sản xuất bình chứa khí nén lớn. Có nhiều loại máy nén khí, nhưng do lực tác động lúc mạnh, lúc yếu, lúc nhanh, lúc chậm nên ta cần chọn loại nào cho thích hợp nhất. Tôi rất mừng là trong diễn đàn, anh em đã nói đến loại máy nén khí pít tông nhiều tầng đồng trục có thể cho khí nén với áp suất lớn. Ở đây do đã có lực quay sẵn rồi, nên ta chỉ cần đến bơm nén khí trong máy nén khí mà thôi. Như vậy nếu việc này được triển khai sẽ tạo việc làm cho rất nhiều lao động và sẽ thúc đẩy nhiều ngành sản xuất trong nước phát triển theo.
   Dùng năng lượng sóng biển để chạy các bơm nén khí không hề bị tốn một tí đất nào trên đất liền. Chỉ cần dùng một khu đất ở xa nhà dân để xây kho chứa khí nén và đặt các tổ máy phát điện. Trong suốt dọc bờ biển dài hơn 3.200 km ở nước ta và ven các hải đảo, bất cứ chỗ nào ở ven biển và ven các hải đảo cũng đều có thể xây dựng được nhà máy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Nhưng nên xây dựng ở những nơi thường xuyên có sóng biển tương đối lớn. Vùng có nhiều đảo hoặc bán đảo che ở phía ngoài, sóng sẽ không lớn nên nếu xây dựng ở đây hiệu quả kinh tế sẽ kém. Tốt nhất nên tìm nơi có đồi núi ở ngay gần biển và không có đảo hoặc bán đảo che ở phía ngoài.
   Nếu được xây dựng ở vùng ven biển có đồi núi kề bên và phần trên bờ được đặt ở nơi cao hơn mực nước biển khoảng 40 m chẳng hạn thì dù sóng thần có cao như sóng thần ở Indonesia trước đây hoặc sóng thần ở Nhật Bản xảy ra ngày 11/3/2011, nhà máy điện cũng vẫn an toàn. Động đất hoặc mưa to cũng có khả năng gây ra sạt lở đất đá. Vì vậy phần trên bờ cũng cần tránh những nơi đất đá có khả năng rơi xuống và những nơi có khả năng bị xói lở ở phía dưới. Suốt dọc ven biển từ phía nam tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các hải đảo có rất nhiều nơi có đồi núi ngay gần sát biển.
   Bờ biển của nước ta rất dài, năng lượng sóng biển ở ven bờ biển nước ta và ven các hải đảo rất lớn. Nguồn năng lượng trời cho đó là vô tận. Ta tự làm được bằng những công nghệ rất bình thường, rất nhiều nơi trong nước có thể làm được, giá thành phát điện sẽ rẻ hơn rất nhiều. Bài: “Phát triển điện gió: Đã mở hướng đi” của Hồng Quân đăng trên báo Lao động ngày 9/7/2011 cho biết: “Ngoài ra, do việc phát triển năng lượng sạch, các nhà đầu tư sẽ còn bán được quyền phát thải khí CO2 với giá khoảng 15UScents/tấn (tương đương khoảng 0,906UScents/kWh)”. Năng lượng của sóng biển cũng là năng lượng sạch, được như vậy giá điện sẽ còn rẻ hơn nữa. Việc xây dựng những nhà máy phát điện chạy bằng năng lượng của sóng biển sẽ tạo việc làm cho rất nhiều lao động và sẽ thúc đẩy nhiều ngành sản xuất trong nước phát triển theo. Kính mong Đảng, Nhà nước, các tỉnh ven biển quan tâm và giao cho các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, xem xét lại phương pháp tính toán của tôi để có những ý kiến cụ thể về vấn đề này. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 10-01-2012 lúc 08:01.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. The Following 13 Users Say Thank You to canlevinh For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   03-10-2011
   Địa chỉ
   Lớp học HMI Intouch 10.1
   Bài viết
   515
   Cảm ơn
   46
   Được cảm ơn 271 lần, trong 182 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   mình thấy các bạn bàn rất nhiều về vấn đề này. Mình chỉ có 1 câu hỏi là liệu Việt Nam có đủ cơ sở kĩ thuật để xây dựng nhà máy điện năng lượng biển ko?

  4. Những thành viên đã cảm ơn binhcdt43 vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   276
   Cảm ơn
   131
   Được cảm ơn 129 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Rất cám ơn bạn binhcdt43. Trong bài tôi đã có đoạn:"Như đã trình bày ở trên, ta thấy việc dùng năng lượng của sóng biển để chạy máy phát điện không đòi hỏi gì đến kỹ thuật phức tạp và các xí nghiệp của ta cũng có thể tự làm một cách dễ dàng. Việc làm các líp lớn cũng tương tự như làm các líp xe đạp thông thường. Các công việc khác như làm phao thép, làm khung thép, làm các trục chuyển động, làm các bánh răng, làm các đường ống chịu lực lớn,... thì rất nhiều nơi ở nước ta có thể dễ dàng làm được. Ngành dầu khí đã làm rất nhiều các công trình trên biển nên việc làm khung đỡ phao và việc lắp đường ống dẫn khí nén dưới biển ở nơi không quá xa bờ có thể rất dễ dàng. Mở mạng máy tính ra ta thấy trong nước ta cũng có một số nhà máy sản xuất máy nén khí và một số nhà máy sản xuất bình chứa khí nén lớn. Có nhiều loại máy nén khí, nhưng do lực tác động lúc mạnh, lúc yếu, lúc nhanh, lúc chậm nên ta cần chọn loại nào cho thích hợp nhất. Tôi rất mừng là trong diễn đàn, anh em đã nói đến loại máy nén khí pít tông nhiều tầng đồng trục có thể cho khí nén với áp suất lớn. Ở đây do đã có lực quay sẵn rồi, nên ta chỉ cần đến bơm nén khí trong máy nén khí mà thôi. Như vậy nếu việc này được triển khai sẽ tạo việc làm cho rất nhiều lao động và sẽ thúc đẩy nhiều ngành sản xuất trong nước phát triển theo."
   Như vậy thì theo bạn thì có công việc gì trong nước ta không làm được?
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  6. The Following 2 Users Say Thank You to canlevinh For This Useful Post:


  7. #4
   Tham gia
   05-11-2010
   Bài viết
   287
   Cảm ơn
   124
   Được cảm ơn 123 lần, trong 84 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Bài viết rất chi tiết. Thanks bác vì tâm huyết của bác.
   Em tiếc là cũng chưa đủ nội công để hiểu hết tất cả.
   Nếu bác có hình ảnh gì thêm rõ ràng thì bác cho em xem với. Đọc nhiều nhưng em hiểu chẳng bao nhiêu.

  8. The Following 2 Users Say Thank You to Trumvosan For This Useful Post:


  9. #5
   Tham gia
   17-12-2010
   Bài viết
   329
   Cảm ơn
   339
   Được cảm ơn 208 lần, trong 144 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Mình đã đọc bài viêt của bạn,tuy chưa từng tìm hiểu sâu về đề tài này nhưng mình thấy các nước trên thế giới đã làm rồi,thì mình có thể làm.Vẫn biết ban đầu là rất khó khăn
   Chúc bạn cuối tuần vui vẽ !!!
   Lê Thanh
   letienthanhbk@gmail.com

  10. Những thành viên đã cảm ơn luulytim vì bài viết hữu ích:


  11. #6
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   276
   Cảm ơn
   131
   Được cảm ơn 129 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Rất cám ơn các bạn Trumvosan và luulytim. Tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm, các nhà đầu tư và mọi người quan tâm đến vấn đề này. Những suy nghĩ, tính toán của tôi có thể chưa đúng lắm nhưng nếu được mọi người giúp đỡ, chỉ bảo để sửa lại, tôi sẽ phải động não nhiều và sẽ cho ra kết quả tốt hơn.
   Bổ sung thêm ngày 15/01/2012:
   Phần dưới biển của điện sóng biển trong bài chỉ toàn là thép cả, tổng khối lượng có thể lên đến hàng trăm nghìn tấn, trong đó phần thép của khung và phao chiếm đại bộ phận. Phần này sẽ chiếm một tỷ trọng lớn trong vốn đầu tư và giá thành phát điện. Nhìn các cây cầu lớn bắc ngang qua sông tôi thấy các trụ cầu cách xa nhau, nhưng tôi không thể tính được khung thép theo cách này. Có được các cột trụ rồi, phần phía trên cũng không hề đơn giản, phải dùng rất nhiều thanh thép để liên kết với nhau. Như vậy liệu khối lượng thép phải dùng có quá lớn hay không? Nhưng nếu làm các cột bằng các thanh thép hình lớn cắm sâu xuống đáy biển và cách nhau một đoạn bằng 2 lần đường kính của phao, rồi liên kết chúng lại với nhau thì tôi có thể tính được tổng chiều dài của các cột thép và tổng chiều dài của các thanh liên kết. Vì vậy tôi đã vào mạng xem quy cách thép để tính thử xem khung thép và phao sẽ phải dùng khoảng bao nhiêu tấn thép. Tôi thấy chiều dài của thép hình phần lớn đều là 12 m. Chiều dài này rất hợp với phao có đường kính 6 m. Vì vậy tôi tính thêm cho phao có đường kính 6 m như biểu sau để các bạn tham khảo:

   So với phao đường kính 5 m thì công suất điện sóng biển có giảm một chút, cụ thể là vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi giảm 2,81%, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận giảm 1,27%, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau giảm 0,89%. Nhưng phao đường kính 6 m có ưu thế hơn một chút vì:
   - Các thanh liên kết đều dài 12 m, đỡ phải cắt bỏ 2 m đi. Để làm khoảng 1 km2 trên biển, nếu ngoài phần liên kết ở trên đỉnh các cột chống ta làm thêm phần liên kết ở quãng giữa các cột này để khung vững chắc hơn thì phải làm tới 56.886 thanh liên kết. Khối lượng thép phải cắt bỏ đi không hề nhỏ.
   - Số lượng các cột thép, các thanh liên kết, các phao, các bộ phận giữ phao, các phần chuyển lực, các bơm nén khí,… đều giảm trên 30%. Phần giảm đó chỉ là về số lượng mà thôi, tổng khối lượng thép sẽ không giảm đâu vì phải làm chúng to hơn, chắc chắn hơn. Nhưng việc thi công có thể dễ dàng hơn và tổng số tiền mua các bơm nén khí có thể rẻ hơn.
   Hàng trăm nghìn tấn thép, một số tiền rất lớn, lên đến 2.000 tỷ đồng. Nhưng để có được công suất lắp đặt 100 MW thủy điện thì vốn đầu tư theo giá hiện nay cũng có thể lên đến trên 3.000 tỷ đồng. Vì vậy ta cũng có thể thấy giá thành của điện sóng biển sẽ không cao.
   Rất mong được sự quan tâm và góp ý của các bạn.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 15-01-2012 lúc 17:08.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  12. The Following 5 Users Say Thank You to canlevinh For This Useful Post:


  13. #7
   Tham gia
   17-12-2010
   Bài viết
   329
   Cảm ơn
   339
   Được cảm ơn 208 lần, trong 144 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Đúng là tâm huyết của con người.Hình như Bác lớn tuổi rồi thì phải.
   Không biết Webdien của mình có ai tâm huyết với Công trình này không nhỉ. Em đọc bài viết thấy rât chi tiết và có khả năng thực thi
   Em nghĩ Bác nên làm một cái Mô Hình nhỏ thực tế để hiểu rỏ hơn nhưng ưu nhược điểm của Công trình Nghiên cứu này.
   Chúc Bác Năm mới vui vẽ hạnh phúc !!!
   Lê Thanh
   letienthanhbk@gmail.com

  14. Những thành viên đã cảm ơn luulytim vì bài viết hữu ích:


  15. #8
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   276
   Cảm ơn
   131
   Được cảm ơn 129 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Rất cám ơn bạn luulytim. Chúc bạn một năm mới tốt lành. Tôi năm nay đã 72 tuổi rồi. Tôi thấy điện sóng biển vô cùng to lớn và có khả năng sẽ rẻ tiền. Làm được việc này sẽ có ích lớn cho dân cho nước nên tôi cứ liên tục suy nghĩ từ tháng 4 năm 2011 tới nay. Rất cám ơn các bạn đã quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Những góp ý đó buộc tôi phải động não để sửa đổi lại cho tốt hơn và nảy sinh ra nhiều ý mới. Qua từng bài viết của tôi, các bạn có thể thấy rõ điều này. Một lần nữa xin cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm đến những bài viết của tôi. Rất cám ơn Diễn đàn webdien đã giúp đỡ tôi và tạo điều kiện để tôi gặp gỡ và giao lưu với các bạn.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  16. The Following 3 Users Say Thank You to canlevinh For This Useful Post:


  17. #9
   Tham gia
   17-12-2010
   Bài viết
   329
   Cảm ơn
   339
   Được cảm ơn 208 lần, trong 144 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Trích dẫn Gửi bởi canlevinh Xem bài viết
   Rất cám ơn bạn luulytim. Chúc bạn một năm mới tốt lành. Tôi năm nay đã 72 tuổi rồi. Tôi thấy điện sóng biển vô cùng to lớn và có khả năng sẽ rẻ tiền. Làm được việc này sẽ có ích lớn cho dân cho nước nên tôi cứ liên tục suy nghĩ từ tháng 4 năm 2011 tới nay. Rất cám ơn các bạn đã quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Những góp ý đó buộc tôi phải động não để sửa đổi lại cho tốt hơn và nảy sinh ra nhiều ý mới. Qua từng bài viết của tôi, các bạn có thể thấy rõ điều này. Một lần nữa xin cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm đến những bài viết của tôi. Rất cám ơn Diễn đàn webdien đã giúp đỡ tôi và tạo điều kiện để tôi gặp gỡ và giao lưu với các bạn.
   Con Chào Bác!!!
   Con chỉ bằng tuổi con,tuổi cháu của Bác thôi.Năm nay Bác 72 tuổi Con thấy lòng nhiệt huyết của Bác. Chúng Con phận con cháu Nếu những ai có điều kiện phát triển đề tài họ sẻ phát triển.Còn con thì con chỉ tiếp tinh thần cho Bác và Anh emWebdien Phát Triển đề Tài của Bác Chứ con chưa có gì hết.......
   Chuẩn bị bước sang năm mới.Con Chúc bác sức khỏe đồi dào,cuộc sống vui vẽ với con cháu
   Lê Thanh
   letienthanhbk@gmail.com

  18. Những thành viên đã cảm ơn luulytim vì bài viết hữu ích:


  19. #10
   Tham gia
   28-06-2010
   Bài viết
   38
   Cảm ơn
   27
   Được cảm ơn 10 lần, trong 8 bài

   Mặc định Ðề: Nguồn điện vô cùng to lớn

   Bài viết rất hay và tâm huyết. Hy vọng tấm lòng của bác sẽ được lãnh đạo nhà nước quan tâm và thực hiện.

  20. The Following 3 Users Say Thank You to infova For This Useful Post:


  Trang 1 của 12 123411 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 2
   Bài cuối: 01-10-2011, 10:50
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016