• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 5 của 5
  1. #1
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định pháp quy quản lý kỹ thuật

   Điều 651 : Các hệ thống phân phối điện , điện áp từ 3 kV trở lên phải trang bị các khoá liên động , nhằm ngăn ngừa việc thao tác nhầm các dao cách ly , dao tách mạch, dao tạo ngắn mạch , xe chuyển máy cắt dao tiếp đất …Các khoá liên động ngoài hãm cơ học cần phải thường xuyên kẹp chì

   Nhân viên vận hành, trực tiếp thao tác các thiết bị trên không được phép tự ý mở các khoá liên động.


   GT:

   Đối với các hệ thống phân phối điện , điện áp từ 3kV trở lên, để cắt dòng điện phụ tải chỉ nên dùng máy cắt cách ly. Khi cắt dòng điện phụ tải do thao tác sai bằng dao cách ly, dao tách mạch .. sẽ làm phát sinh các hồ quang , dẫn đến làm hư hỏng thiết bị và phát sinh sự cố lớn . Cũng có thể xẩy ra việc dẫn điện áp vào dao tiếp đất hoặc đóng dao tiếp đất vào điện áp. Những việc như vậy phải được tiến hành theo đúng thứ tự nhất định. Để đạt được điều đó cần phải có hệ thống khoá liên động.

   Bộ khoá liên động giữa các cầu dao cách ly và máy cắt nhằm để ngăn chặn cắt và đóng cầu dao khi thao tác máy cắt. Còn liên động giữa cầu dao nối đất với dao cách lý nhằm loại trừ khả năng đưa điện áp xuống mạch tiếp đất, cũng như ngăn chặn đóng cầu dao tiếp đất vào phần mạch đang có điện áp.

   Việc liên động cầu dao tiếp đất ở hai phía máy cắt cần được thực hiện sao cho việc đóng cầu dao tiếp đất ở một phía máy cắt chỉ có thể được thực hiện khi đã cắt cầu dao cách ly ở phía kia của máy cắt , còn khi muốn đóng cầu dao cách ly ở một phía của máy cắt thì chỉ có thể khi đã cắt dao tiếp đất ở phía kia.

   Vơi sơ đồ tương tự , có thể loại trừ khả năng đưa điện ap vào phần đã tiếp đất của mạch .

   ở các hệ thống phân phối phức hợp , hệ thống liên động sẽ ngăn chặn được việc đóng cầu dao tiếp địa ở thanh cái khi đang vận hành .

   ở các trạm với sơ đồ đơn giản, không có máy cắt ở phía cao áp , bộ liên động cần có để ngăn cắt không tải máy biến áp bằng cầu dao .

   Phổ biến nhất trong các bộ liên động là loại sử dụng cơ khí và điện từ . Bộ liên động bằng cơ khí chủ yếu sử dụng giữa các cầu dao và cầu dao nối đất . Bộ liên động kiểu này đơn giản và an toàn. Các bộ liên động bằng cơ khí cũng được sử dụng ở các tủ phân phối phức hợp .

   Các bộ liên động điện từ được sử dụng trong các điều kiện các thao tác đóng mở được kiểm tra bằng các bộ khoá điện từ, trong mạch các cuộn dây của khoá có những tiếp điểm của các máy cắt. Như vậy thì khi không đảm bảo đúng các điều kiện thao tác, điện áp sẽ không thể được đưa vào các cuộn thao tác được. ở các bộ liên động điện từ, phải sử dụng dòng điện thao tác một chiêù chỉnh lưu. Nguồn dòng điện chỉnh lưu này phải được lây từ nguồn tự dùng. Không được sử dụng nguồn điện accu cho các bộ liên động điện từ, trừ khi có các yêu cầu đặc biệt.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   HELLO

  2. The Following 2 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định

   Điều 652 : ở các trạm biến áp, trạm cắt cũng như các công trình khác đặt trên cột không có hàng rào vây quanh, thì các tay truyền động dao cách ly và các tủ phân phối điện hạ áp phải được khoá lại.

   Thang đặt cố định để trèo lên sàn thao tác cũng phải có khoá liên động với dao cách ly và được khoá lại.

   Những thiết bị nêu trên không có rào chắn, có thể tự thao tác đóng cắt thì các bộ truyền động thiết bị đó hoặc các cửa tủ đặt các thiết bị đó phải được khoá lại. Các thang đặt cố định để trèo lên các sàn thao tác cũng phải được khoá bằng các bộ liên động để tránh cho con người dễ dàng tiếp xúc với các phần có điện áp.

   Các bộ liên động này có thể thực hiện bằng cơ khí . Còn bộ khoá các thang có thể thực hiện từ bộ truyền động các cầu dao trên đường dây , chỉ sau khi cắt điện đường dây mới được phép sử dụng thang này.
   HELLO

  4. Những thành viên đã cảm ơn nhockid vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định

   Điều 653 : Để thực hiện tiếp đất các hệ thống phân phối điện , điện áp từ 3 kV trở lên phải dùng dao tiếp đất đặt cố định

   Tay gạt của bộ truyền động dao tiếp đất phải sơn mầu đỏ , còn lưỡi dao thì sơn đỏ có vạch trắng.

   Cầu dao tiếp đất có thể được sơn phủ bằng mầu đen . Mầu sắc của cầu dao tiếp đất các thiết bị điện trong vận hành đều được quy định bởi lãnh đạo xí nghiệp. Tuy nhiên trong phạm vi một trạm phân phối , trong từng phạm vi của từng mức điện áp thì mầu sắc phải như nhau .

   Nối tiếp địa các phần mang điện bằng cách đóng cầu dao sẽ ít bị thao tác nhầm và nhanh hơn là tiếp địa bằng các công cụ di động. Ngoài ra khi đóng bằng cầu dao sẽ chỉ cần có một người thao tác , trong khi đó nếu thao tác bằng thiết bị di động sẽ cần ít nhất là hai người. cần lưu ý rằng việc thao tác tiếp địa này hàng năm phải thực hiện ít nhất vài chục lần .

   Cầu dao nối đất ở các trạm phân phối phải được đặt các chỗ sao cho không đòi hỏi phải dùng các công cụ di động và con người thao tác thì được bảo vệ tránh mọi tiếp xúc với điện áp ở mọi phía. Trong nhiều trường hợp các cầu dao nối đất đều được kết hợp với các cầu dao cách ly , nên để đảm bảo được các yêu cầu nêu trên cần áp dụng nguyên tắc nhân đôi sao cho trong thời gian sửa chữa cầu dao cách ly với dao nối đất , vẫn có thể thực hiện nối đất các phần mang điện.

   Chỉ sử dụng công cụ nối đất di động khi làm việc ở các cầu dao cách ly trên đường dây , ở các tụ liên lạc, các bộ lọc cao tần và ở cả các trường hợp ở các thanh cái có thể xuất hiện các điện áp nguy hiểm . Đặt cầu dao nối đất đặc biệt là để bảo vệ xuất hiện các điện áp n goài dự kiến.

   ở một số trạm phân phối trong nhà và ngoài trời cổ, việc nối đất được thực hiện bằng các cầu dao đóng ở vị trí cắt vào tiếp điểm nối đất tĩnh. Cách này không đáng tin cậy nên đến nay không được áp dụng.
   Khi vận hành các trạm phân phối có cầu dao nối đất, cần nhớ rằng bắt buộc phải kiểm tra là không có điện áp trước khi thao tác đóng cũng như trước khi đấu các bộ nối đất di động.
   HELLO

  6. Những thành viên đã cảm ơn nhockid vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Mặc định

   Điều 654 : Thời gian giữa lúc ngừng máy tới lúc khởi động tiếp theo của máy nén khí ( khi tạm ngừng làm việc ) không được ít hơn 60 phút đối với máy nén khí làm việc với áp suất 40-45 kg/cm2 và không được ít hơn 90 phút đối với máy nén khí làm việc với áp suất 230 kg/cm2 .


   Việc bổ sung lượng không khí của các máy nén khí đang làm việc phải bảo dảm không quá 30 phút đối với các máy nén khí làm việc với áp suất 40-45 kg/cm2 và 90 phút đối với máy nén khí 230 kg/cm2.   GT : Thiết bị máy nén khí dùng cho đóng cắt các máy cắt và cho các thiết bị sử dụng khí nén khác , ngoài việc cần bảo đảm số lượng máy nén khí cần thiết , còn cần phải có một số dự phòng.   Các khí nén được tiêu thụ khi   · đóng cắt các thiết bị máy cắt,
   · lọt qua các chỗ không kín ở thiết bị, các tủ và các đường dẫn,


   Tất cả các lượng khí nén sử dụng này đã được tiêu chuẩn hoá tại các nhà chế tạo và đã được nêu trong các tài liệu kèm theo. Lượng tiêu thụ khí nén này và sự giảm áp suất từ từ trên đường dẫn khiến cho cần phải thường xuyên khởi động lại máy nén khí.   Các máy nén khí làm việc với áp suất 40-45 kg/cm2 cần phải khởi động lại không quá 60 phút sau khi ngừng. Điều đó có nghĩa là dung lượng chỗ chứa khí nén cần phải có đủ khí nén để đảm bảo để áp suất không giảm quá 5%. Khi đó tổng công suất của máy nén khí phải bảo đảm sao cho chúng có thể làm việc liên tục trong 30 phut đủ phục hồi lại được sos lượng khí nén thổi và dò trong giờ .


   Các máy nén khí làm việc với áp suất 230 kg/cm2 cần được khởi động lại không quá 90 phút sau khi ngừng . Trong thời gian nghỉ không làm việc áp suất của khí nén không được giảm xuống trị số thấp hơn 4 lần giá trị áp suất làm việc của máy cắt không khí .   Khi đó tổng công suất của các máy nén khí ( không kể máy dự phòng ) phải được tính toán sao cho khi chúng làm việc liên tục trong 90 phút đủ phục hồi được số lượng khí nén tiêu thụ do thổi và dò trong thời gian 3 giờ đồng hồ
   HELLO

  8. Những thành viên đã cảm ơn nhockid vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   21-02-2022
   Bài viết
   1,826
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện/qcvn qtđ-5 : 2009/bct
   Bởi nganhdiencolen trong diễn đàn Bộ môn hệ thống điện
   Trả lời: 8
   Bài cuối: 30-03-2012, 15:52
  2. Trả lời: 1
   Bài cuối: 27-02-2011, 15:51
  3. Trợ giúp - Tại sao chiều dầy lá thép kĩ thuật điện của lõi thép trong MBA lại phải phụ thuộc vào tần số
   Bởi E=mc^2 trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòng
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 16-02-2011, 10:29

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016